Xu Hướng 6/2023 # Lợi Ích Việc Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế Cho Học Sinh # Top 11 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Lợi Ích Việc Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế Cho Học Sinh # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Việc Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế Cho Học Sinh được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày càng nhiều học sinh và phụ huynh tại Sơn La tự nguyện tham gia BHYT.

Sơn La là tỉnh miền núi, vùng cao biên giới, dân số 1,2 triệu người, với 12 dân tộc anh em. Trong đó, dân tộc Thái chiếm 54,7%; dân tộc Kinh 17%; dân tộc Mông 13%, còn lại là dân tộc khác. Ngoài một số đối tượng đặc biệt được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế, phần lớn người dân và phụ huynh học sinh đã nhận thức rõ lợi ích và tình nguyện tham gia bảo hiểm y tế.

Không được may mắn như Quách Gia Hoàng, em Vì Thị Xuyên (quê ở huyện Phù Yên), hiện đang làm lao động tự do bị bệnh phải vào bệnh viện khám, vì không có bảo hiểm y tế, nên phải chi trả toàn bộ chi phí, rất tốn kém. Xuyên cho biết, trước đây, khi còn là học sinh, em được hỗ trợ 30% khi mua thẻ bảo hiểm y tế, mỗi khi bị bệnh đi khám không phải mất nhiều chi phí. Nhưng nay em vừa học xong lớp 12, em chưa có công ăn việc làm, hiện đang là lao động tự do, nên chưa tham gia bảo hiểm y tế. Vì Thị Xuyên bộc bạch, em rất muốn đóng bảo hiểm y tế, để khi vào bệnh viện, sẽ không bị mất nhiều chi phí như bây giờ.

Bảo hiểm y tế học sinh là một trong những chính sách an sinh xã hội hiệu quả.

Mong muốn của Xuyên có lẽ cũng là mong muốn của rất nhiều người dân ở Sơn La hiện nay. Bác sĩ Lò Văn Tiến, Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa Sông Mã, một trong những huyện biên giới, miền núi của tỉnh Sơn La cho biết, số lượng người tham gia bảo hiểm y tế đang ngày càng tăng so với những năm trước. Điều đó cho thấy, người dân đang ngày càng hiểu rõ hơn về giá trị và lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên không thuộc diện được trợ cấp.

Bà Lò Thị Lả, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn huyện Sông Mã cho biết, số học sinh không thuộc diện trợ cấp tham gia bảo hiểm y tế ngày càng cao. Tuy nhiên, những học sinh thuộc đối tượng tham gia đóng bảo hiểm được nhà trường tổ chức tuyên truyền về lợi ích của bảo hiểm, nên đến nay, tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế của trường đạt 99%. Nhà trường cũng đã thực hiện tốt công tác bảo hiểm như cấp mới, đổi thẻ khi bị rách… tạo điều kiện để các em được hưởng lợi từ việc tham gia bảo hiểm y tế.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La, năm học 2016 – 2017, số học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,3%. Nhiều trường học, cơ sở giáo dục và đào tạo có tỉ lệ học sinh, sinh viên tham gia đạt gần 100%. Điều này góp phần đặc biệt quan trọng thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách ưu đãi về an sinh xã hội mà Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Hàng năm Nhà nước đã chi hàng nghìn tỷ đồng để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng nằm trong diện được trợ cấp, trong đó có học sinh, sinh viên vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Lợi Ích Của Việc Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế Hộ Gia Đình

Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện nay quy định đối tượng tham gia BHYT gồm 05 nhóm đối tượng, trong đó quy định về nhóm đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT được xem là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân mà Đảng và Nhà nước xác định

Ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHYT theo hộ gia đình :

1.Về đối tượng tham gia

Luật bảo hiểm y tế quy định hộ gia đình tham gia BHYT bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (trừ các thành viên đã tham gia theo các nhóm đối tượng BHYT và người đã khai báo tạm vắng với chính quyền địa phương).

Để tham gia BHYT hộ gia đình, hộ gia đình có trách nhiệm kê khai chính xác toàn bộ thành viên trong hộ gia đình vào Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (mẫu DK01) theo hướng dẫn của đại lý thu (UBND xã, phường, thị trấn, …).

Người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình 1 năm đóng BHYT một lần thông qua đại lý thu (UBND xã, phường,).

Bằng 4,5% mức lương cơ sở tại thời điểm đăng ký tham gia, tham gia theo hộ gia đình thì được giảm trừ mức đóng. Cụ thể như sau:

Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Về thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Người tham gia lần đầu, hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên (tính theo năm tài chính) thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng tiền mua bảo hiểm y tế. Người tham gia liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.

Để thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng liên tục và không bị gián đoạn, trước khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng 10 ngày, hộ gia đình phải đóng tiền cho đại lý thu.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Người tham gia BHYT được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp thẻ BHYT; được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi gần nơi công tác hoặc nơi cư trú theo hướng dẫn của cơ quan Bảo hiểm xã hội để đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, được đổi nơi đăng ký ban đầu vào đầu mỗi quý; được cơ quan bảo hiểm xã hội giải thích cung cấp thông tin về BHYT; được khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.

Khi khám bệnh, chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ hoặc theo tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện trong phạm vi cả nước được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán theo mức:

– 100% chi phí khi khám chữa bệnh tại tuyến xã.

– 100% chi phí khám chữa bệnh khi tổng chi phí của một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương tối thiểu ở mọi tuyến điều trị.

– 100% chi phí khám chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

– 80% chi phí khi khám chữa bệnh trong các trường hợp còn lại.

Trường hợp khám chữa bệnh vượt tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức sau: khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh mức thanh toán là 60% chi phí điều trị, tại bệnh viện trung ương mức thanh toán là 40% chi phí điều trị.

Trường hợp cấp cứu người tham gia BHYTđược khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào đồng thời phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi BHYT.

Trường hợp khám chữa bệnh tại cơ sở y tế không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT được thanh toán tối đa không vượt quá mức sau.

– Ngoại trú: tại cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương là 60.000 đồng.

– Nội trú: tuyến huyện và tương đương: 500.000 đồng; tuyến tỉnh và tương đương: 1.200.000 đồng; tuyến trung ương và tương đương: 3.600.000 đồng.

Từ năm 2017, giá dịch vụ y tế đã tính đầy đủ các yếu tố cấu thành (bao gồm cả lương của cán bộ y tế), do vậy nếu không có thẻ BHYT thì người bệnh phải thanh toán viện phí với số tiền rất lớn, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Tham gia BHYT được xem là một chiếc phao cứu hộ, là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành để dành khi ốm” nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật; đồng thời chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng xã hội, cũng là thể hiện đạo lý truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam ta. Tham gia bảo hiểm y tế vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi. Vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người hãy tích cực tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế liên hệ với đại lý thu bảo hiểm y tế các xã, phường, thị trấn hoặc đại lý thu bảo hiểm y tế của hệ thống Bưu điện để được hướng dẫn, lập thủ tục đăng ký, nộp tiền và nhận thẻ bảo hiểm y tế . Hoặc liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội huyện, thành phố để được tư vấn, hướng dẫn.

Ban biên tập.

Quyền Lợi Của Người Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, không nhằm mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Phòng Tài chính - Kế toán, Bệnh viện Ung Bướu Bắc Giang tóm tắt một số quy định của pháp luật về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Thứ nhất, Mức hưởng của người tham gia BHYT :

– 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với: + Mã đối tượng CK: những người có công khác. + Mã đối tượng CA: Lực lượng Công an nhân dân. + Mã đối tượng TE: Trẻ em dưới 6 tuổi. + Chi Phí cho một lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu. – 95% chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với: + Mã đối tượng HT: Hưu trí, trợ cấp mất sức. + Mã đối tượng HN: Hộ nghèo, dân tộc thiểu số. – 80% chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với các đối tượng còn lại.

Thứ hai, Đối với trường hợp cấp cứu : – Mức hưởng: Bệnh nhân được hưởng theo đúng mức hưởng 100%, 95%, 80% theo từng đối tượng. – Trường hợp khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến: Bệnh nhân đến khám xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ sẽ được hưởng 50% chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Lưu ý:Đối với thẻ BHYT tự nguyện (Mã GD): thời gian BHYT tham gia đủ 180 ngày mới được hưởng quyền lợi dịch vụ kỹ thuật cao.

Thứ ba, Quyền lợi khác tham gia BHYT : – Người tham gia BHYT được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi gần nơi công tác hoặc nơi cư trú theo hướng dẫn của Cơ quan BHXH để đăng ký khám bệnh, chữa bệnh (KCB) ban đầu, được đổi nơi đăng ký ban đầu vào đầu mỗi quý. – Khi khám bệnh, chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ hoặc theo tuyến chuyên môn kỹ thuật được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán theo mức: +100% chi phí KCB đối với người có công với cách mạng và trẻ em dưới 6 tuổi; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn, kỹ thuật thuộc lực lượng Công an nhân dân. +100% chi phí khi KCB tại tuyến xã. + 100% chi phí KCB khi tổng chi phí của một lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu ở mọi tuyến điều trị. + 95% chi phí KCB đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; người thuộc hộ nghèo; người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Phần chênh lệch do đối tượng chi trả. + 80% với các đối tượng khác, phần chênh lệch do đối tượng chi trả.

– Khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn : + 100% chi phí đối với trẻ em dưới 6 tuổi; người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước ngày 19/8/1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát. + 100% chi phí nhưng tối đa không quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, đối với sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn, kỹ thuật thuộc lực lượng Công an nhân dân. Phần chênh lệch do cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng chi trả. + 100% chi phí nhưng tối đa không quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, đối với người có công với cách mạng (trừ các trường hợp người có công với cách mạng được hưởng 100% chi phí ở trên). Phần chênh lệch do đối tượng chi trả. + 95% chi phí nhưng tối đa không quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; người thuộc hộ nghèo; người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Phần chênh lệch do đối tượng chi trả. + 80% chi phí nhưng tối đa không quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, đối với các đối tượng khác. Riêng người tham gia BHYT tự nguyện phải có thời gian đóng BHYT lên tục đủ 150 ngày kể từ ngày thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Phần chênh lệch do đối tượng chi trả. – Khi khám bệnh, chữa bệnh không đúng nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ hoặc không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật (trừ trường hợp cấp cứu) có trình thẻ BHYT, người có thẻ BHYT tự thanh toán chi phí với cơ sở KCB và được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán theo mức: + 70% chi phí đối với bệnh viện hạng III và chưa xếp hạng; + 50% chi phí đối với bệnh viện hạng II; + 30% chi phí đối với bệnh viện hạng I và hạng đặc biệt. – Trường hợp sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn được thanh toán theo ba mức chi phí ở trên nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ. Phần chênh lệch do đối tượng chi trả. + Khi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT; không đủ thủ tục theo quy định; người có thẻ BHYT tự thanh toán chi phí với cơ sở KCB và được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán theo mức: + Một đợt điều trị ngoại trú tối đa không vượt quá: 55.000 đồng đối với bệnh viện hạng III và chưa xếp hạng; 120.000 đồng đối với bệnh viện hạng II; 340.000 đồng đối với bệnh viện hạng I và hạng đặc biệt. + Một đợt điều trị nội trú tối đa không vượt quá: 450.000 đồng đối với bệnh viện hạng III và chưa xếp hạng; 1.200.000 đồng đối với bệnh viện hạng II; 3.600.000 đồng đối với bệnh viện hạng I và hạng đặc biệt. + Một đợt khám chữa bệnh ở nước ngoài tối đa không vượt quá 4.500.000 đồng. – Chi phí vận chuyển bệnh nhân từ bệnh viện tuyến huyện trở lên, trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú nhưng vượt quá khả năng chuyên môn, đối với người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng, người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số đang sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi. Cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán theo định mức 0,2 lít xăng/km cho một chiều vận chuyển; nếu cơ sở y tế vận chuyển được thanh toán hai chiều đi và về (cùng vận chuyển nhiều hơn một bệnh nhân được tính như vận chuyển một bệnh nhân); nếu bệnh nhân tự lo phương tiện vận chuyển được thanh toán một chiều (cơ sở y tế chỉ định chuyển tuyến thanh toán cho bệnh nhân).

Phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Ung Bướu Bắc Giang

Từ năm 2021, tại khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến tại tuyến tỉnh được thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước. Như vậy, nếu có thẻ BHYT khi điều trị nội trú trái tuyến tỉnh thì mức hưởng BHYT đã được tăng từ 60% lên 100% và khi tự đi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh thì được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị trong phạm vi cả nước.

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang

Những Lợi Ích Thiết Thực Khi Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế

Bảo hiểm Y tế (BHYT) là một chính sách an sinh xã hội do Nhà nước tổ chức thực hiện, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, hỗ trợ cho hoạt động y tế, thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện với mức đóng 804.600 đồng/người/năm, người tham gia được thanh toán số tiền khám chữa bệnh không giới hạn, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm từ sự chia sẻ của cộng đồng. Nhiều người nhờ vào BHYT mà vượt qua được giai đoạn khó khăn khi điều trị bệnh.

Hiện có 2 hình thức tham gia BHYT, một là bắt buộc, hai là tự nguyện.

Đối với người tham gia BHYT bắt buộc: Có 6 nhóm đối tượng tham gia được quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, đó là: Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) đóng, nhóm do ngân sách Nhà nước đóng, nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng, nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, nhóm do người sử dụng lao động đóng. Những người không thuộc 6 nhóm đối tượng trên là đối tượng tham gia của BHYT tự nguyện.

Để tham gia BHYT tự nguyện, có thể đăng ký tham gia theo hình thức hộ gia đình với mức đóng được tính như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở. Người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất. Người thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất. Người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất. Người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Mức đóng trên chưa tính chi phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và mức đóng này sẽ thay đổi dựa vào mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Mỗi đối tượng tham gia BHYT có một cách mua và địa điểm mua khác nhau. Đối với học sinh, sinh viên sẽ tham gia BHYT ngay tại trường đang theo học, khi tham gia cần có thẻ học sinh/sinh viên, chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác có ảnh để hoàn thiện các thủ tục. Với hộ gia đình có thể đăng ký tham gia BHYT tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu trên địa bàn. Khi tham gia, gia đình cần chuẩn bị: Tờ khai tham gia BHYT theo mẫu, danh sách thành viên hộ gia đình tham gia BHYT theo mẫu, Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu, bản chính hoặc bản sao thẻ BHYT của những người đã có thẻ BHYT (nếu có). Những đối tượng làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người được Nhà nước hỗ trợ sẽ đóng BHYT tại chính đơn vị nơi đang làm việc hoặc tại cơ quan BHXH trên địa bàn.

Người tham gia BHYT được tùy chọn một cơ sở y tế khám, chữa bệnh ban đầu thuận lợi, gần nơi công tác hoặc nơi cư trú theo hướng dẫn của cơ quan BHXH; được đổi nơi đăng ký ban đầu vào đầu mỗi quý; được giảm chi phí khám chữa bệnh. Tùy vào từng đối tượng và tình hình bệnh tật, tai nạn… mà người tham gia BHYT sẽ được miễn phí hoàn toàn hoặc một phần chi phí điều trị, khám chữa bệnh.

Trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến: Người bệnh sẽ được hỗ trợ chi trả chi phí khám bệnh theo các mức 80%, 95%, 100% tùy vào từng đối tượng khác nhau nếu khám chữa bệnh đúng tuyến, cụ thể:

– Người được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh là: Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật đang công tác trong lực lượng Công an Nhân dân; Người có công cách mạng, bà mẹ Việt Nam Anh Hùng, lão thành cách mạng, thương bệnh binh trên 81%; trẻ em dưới 6 tuổi; chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương tối thiểu và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.

– Người được hưởng 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh là: Người đang được hưởng lương hưu hoặc các trợ cấp mất sức lao động; người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội; người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn.

– Người được hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc các đối tượng còn lại.

Trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến: Người tham gia BHYT sẽ được hỗ trợ 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương; 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020 và 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh; 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện. Đối với các trường hợp người tham gia BHYT sống tại xã đảo, huyện đảo, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo ở vùng kinh tế khó khăn sẽ được hưởng mức hưởng đúng tuyến kể cả khi khám chữa bệnh trái tuyến.

Để đảm bảo quyền lợi của mình khi tham gia BHYT, cần lưu ý đến những điểm sau: Kiểm tra lại các thông tin ghi trên thẻ BHYT gồm họ và tên, ngày/tháng/năm sinh, giới tính, mã số thẻ BHYT. Khi thẻ BHYT sắp hết hạn cần đóng kịp thời để tiếp tục sử dụng quyền lợi của mình. Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn theo quy định.

Thực tế hiện nay, số người mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp,… ngày càng tăng, nhất là ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người dân rất ít có cơ hội khám bệnh định kỳ. Vì vậy, hơn lúc nào hết, người dân cần nhận thức rõ được lợi ích khi tham gia BHYT, giúp hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Việc Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế Cho Học Sinh trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!