Xu Hướng 11/2022 # Lợi Ích Tuyệt Vời Của Rau Mầm Đối Với Sức Khỏe / 2023 # Top 11 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Lợi Ích Tuyệt Vời Của Rau Mầm Đối Với Sức Khỏe / 2023 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Tuyệt Vời Của Rau Mầm Đối Với Sức Khỏe / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rau mầm ngon với máy trồng rau mầm

Do có nhiều vitamin E nên rau mầm có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, phòng ngừa ung thư và ngăn cản sự sơ cứng tế bào. Rau mầm có giá trị dinh dưỡng tốt như vậy, tuy nhiên để có được loại rau mầm an toàn đòi hỏi phải có một quy trình trồng trọt khép kín, có kỹ thuật.

Trong rau mầm có nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm, giảm cholesterol. Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3 – 5 lần rau thường.

Theo DS Lê Huy Hoàng, cán bộ nghiên cứu Trung tâm Nghiên cứu Mô phôi tế bào vi sinh vật y học (Biomed), 50g rau mầm có giá trị dinh dưỡng bằng 200g rau thường. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, rau mầm có chứa nhiều loại vitamin, axit amin, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Với điều kiện cách trồng rau mầm đúng và an toàn.

Cách trồng rau mầm giúp cho bạn có những món ăn ngon

Các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện ra rau mầm còn rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh, chứa các chất chống ôxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư.

Chất antioxidants trong rau mầm giúp bảo vệ bạn tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và độc hại, chúng giúp cơ thể tự tẩy rửa, trừ khử, tái tạo và chữa lành mà trong rau mầm lại giàu antioxidants. Antioxidants enzim cũng rất là quan trọng vì chúng là tinh chất cho sự hoạt động của hệ miễn nhiễm.

– Mua đúng loại hạt để thời gian không quá một năm. Hạt đỗ tương không nên mua loại dùng để làm sữa đậu nành uống do hạt đã bị sấy nên khó nảy mầm.

Rau mầm củ cải trắng thanh mát cho ngày hè

– Gieo hạt vào khay của , mật độ dày đặc, 2 hạt chồng lên nhau. Dàn đều hạt trong khay, Nếu trồng nhiều loại hạt cùng một lúc chú ý nên để riêng mỗi loại hạt một khay.

– Cắm điện và bật công tắc điện. Chọn chế độ trồng phù hợp theo mùa đông hay mùa hè. Vậy là chỉ cần 3 đến 4 ngày là chiếc máy trồng rau mầm đã cho bạn những phần rau mầm cực thơm ngon.

Ảnh: Mầm giá làm bằng máy làm rau mầm Kangaroo

Bước 5 : Chăm sóc và thu hoạch

8 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Xoài Đối Với Sức Khỏe / 2023

Phòng tránh thoái hóa điểm vàng của mắt

Chất chống oxy hóa zeaxanthin được tìm thấy trong xoài, lọc các tia sáng xanh có hại và có vai trò bảo vệ sức khỏe của mắt bằng cách tránh thoái hóa điểm vàng.

Chống ung thư

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Dinh dưỡng của Trường Y tế công cộng Harvard, một chế độ ăn giàu beta-carotene (chất có trong xoài) cũng có thể đóng vai trò chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Hơn nữa, trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Texas AgriLife Research, các nhà khoa học thực phẩm đã thử nghiệm chiết xuất polypheno từ xoài trên đại tràng, vú, phổi, bệnh bạch cầu và mô ung thư tuyến tiền liệt; xoài đã được chứng minh là có một số tác động đối với tất cả các bệnh ung thư được thử nghiệm nhưng hiệu quả nhất với ung thư vú và ung thư ruột kết.

Giúp chắc xương

Một nghiên cứu đáng kinh ngạc từ Đại học bang Oklahoma đã khám phá vai trò của chế độ ăn uống trong điều trị bệnh loãng xương, Trong khi cho chuột ăn 1 trong 6 chế độ ăn nhiều chất béo, các nhà nghiên cứu đã bao gồm xoài sấy khô trong chế độ ăn của chuột. Những con chuột có 1% xoài trong chế độ ăn nhiều chất béo của chúng cho thấy BMD [mật độ khoáng xương] toàn bộ cơ thể, cột sống và xương chày đều cao hơn.

Điều thú vị ở đây là những con chuột được cho ăn 1% xoài có kết quả củng cố xương tốt hơn so với những con nhận được 10% xoài. Điều này có nghĩa là nếu ăn nhiều hơn không nhất thiết là tốt hơn bởi vì xoài có nhiều đường và quá nhiều đường gây hại cho xương của bạn.

Xoài gần đây được xác định là một loại thực phẩm đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường và một nghiên cứu mới được thực hiện tại Úc đã cụ thể hóa điều này. Ăn 1 quả xoài mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol cũng như chống lại bệnh tiểu đường. Nghiên cứu được thực hiện bởi TS. Ashley Wilkinson tại Đại học Queensland chỉ ra rằng, các thành phần trong xoài hoạt động tương tự như một số loại thuốc trị tiểu đường và cholesterol.

Giúp cho hệ tiêu hóa

Tác dụng của xoài đối với hệ tiêu hóa. Xoài chứa một nhóm các enzyme tiêu hóa được gọi là amylase. Enzyme tiêu hóa phá vỡ các phân tử thực phẩm lớn để chúng có thể dễ dàng được hấp thụ. Amylase phân hủy carbs phức thành đường, chẳng hạn như glucose và maltose. Các enzyme này hoạt động mạnh hơn trong xoài chín nên chúng ngọt hơn so với những quả chưa chín.

Hơn nữa, vì xoài chứa nhiều nước và chất xơ, nó có thể giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở những người trưởng thành bị táo bón mạn tính cho thấy rằng ăn xoài hàng ngày có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của tình trạng này hơn là một chất bổ sung có chứa một lượng chất xơ hòa tan tương tự.

Giảm nguy cơ bị bệnh tim

Xoài được coi là tốt cho tim vì nồng độ polyphenol cao (chủ yếu là mangiferin, quercetin, gallotannin và axit gallic), các hợp chất hoạt tính sinh học là chất chống oxy hóa, chống viêm và chống nhiễm trùng.

Trong nghiên cứu mới của UC Davis, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 24 phụ nữ khỏe mạnh đã mãn kinh. Họ ăn 2 cốc xoài mỗi ngày trong 2 tuần. Sau giai đoạn này, phụ nữ tiếp tục chế độ ăn bình thường nhưng hạn chế xoài trong 13 ngày.

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại nhịp tim và huyết áp đồng thời họ đã lấy mẫu máu và hơi thở.

Trong thời gian tiêu thụ xoài 2 tuần, huyết áp trung bình của những người tham gia đã giảm. Cụ thể, huyết áp tâm thu đã giảm chỉ sau 2 giờ sau khi họ ăn xoài mỗi ngày. Ngoài ra, 6 trong số 24 người tham gia thải ra mê-tan cho thấy những thay đổi tích cực về sức khỏe đường ruột.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tác dụng của xoài tốt cho tim mạch. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch tiến hành nhiều nghiên cứu hơn với các nhóm dân số khác.

Chống hen suyễn

Trong xoài có chứa chất beta-carotene giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn

Tóc và da khỏe đẹp

Xoài cũng rất tốt cho tóc của bạn vì chúng có chứa vitamin A – một chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất bã nhờn giúp giữ ẩm cho tóc. Vitamin A cũng cần thiết cho sự tăng trưởng của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.

Hấp thụ đủ vitamin C có trong 165g xoài mỗi ngày là cần thiết cho việc tạo ra và duy trì collagen, cung cấp cấu trúc cho da và tóc.

Lợi Ích Tuyệt Vời Của Quả Ổi Đối Với Sức Khỏe / 2023

Ổi là loại trái cây thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin A, vitamin C, axít folic, potassium, đồng và mangan. Ngoài ra, ổi còn được xếp vào danh sách những siêu thực phẩm.

Ổi là một loại siêu trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Chúng có hình bầu dục, vỏ màu xanh nhạt hoặc vàng và có hạt ăn được. Cực kì giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Thành phần dinh dưỡng đặc biệt này khiến chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này liệt kê những lợi ích cho sức khỏe của ổi đã được kiểm chứng bởi nghiên cứu khoa học.

Trên thực tế, một trái ổi cung cấp khoảng gấp đôi lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày (RDI). Đây là gần gấp đôi lượng bạn có thể nhận được từ việc ăn một trái cam. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Dù nó không được chứng minh là ngăn ngừa bệnh cảm lạnh thông thường nhưng vitamin C được cho là làm giảm thời gian bệnh. Nó cũng được chứng minh là kháng vi sinh vật. Điều này có nghĩa là nó giúp giết chết vi khuẩn và virus có hại có thể gây nhiễm trùng. Do vitamin C có thể dễ dàng bị đào thải khỏi cơ thể nên điều quan trọng là thường xuyên hấp thụ đủ lượng vitamin C trong chế độ ăn uống.

Ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón

Khi bạn uống nước ép ổi chứa lượng chất xơ tuyệt vời. Nó cũng chứa một hợp chất bảo vệ đường ruột từ độc tố tích tụ. Ngòa ra, trong ổi còn có tác dụng làm dịu đường ruột nhạy cảm. Nếu như bạn nên uống nước ép ổi mỗi buổi sáng để có được lợi ích rất tốt với sức khỏe của mình.

Ổn định mức độ đường huyết

Nếu bạn thường xuyên sử dụng nước ép ổi là một thức uống tuyệt vời để kiểm soát mức độ đường trong máu và làm giảm mức độ glucose bằng cách tăng nồng độ insulin. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết nếu bạn thường xuyên ăn ổi hoặc uống ép ổi sẽ giam lượng insulin trong máu tốt cho người đang mắc bệnh tiểu đường.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Ổi chứa nhiều chất xơ và chất xơ cần thiết để chăm sóc sức khỏe tim mạch và hệ thống tiêu hóa. Chất xơ có thể làm giảm lượng Cholesterol xấu, góp phần cải thiện các bệnh lý về tim mạch.

Ngoài ra, các hoạt chất chống oxy hóa và stress oxy hóa trong lá Ổi có thể ngăn ngừa rối loạn trong hệ thống cơ thể. Điều này góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch và tránh các tổn thương gây hại đến cơ thể. Lá Ổi được chế biến thành trà, sử dụng để ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Ăn ổi giúp ngăn ngừa ung thư

Một trong những công dụng đáng chú ý của ổi là khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả do lượng chất chống oxy hóa mạnh có trong ổi có khả năng ngăn chặn sư phát triển của các gốc tự do gây tổn thương các tế bào – Một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư nguy hiểm.

Ngoài tất cả các đặc tính được đề cập tɾên, ổi thực ɾa còn có ɾất nhiềᴜ vitamin và khoáng chất qᴜan tɾọng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Hiện nay, ổi dường như có ở khắp nơi và là loại tɾái cây qᴜanh năm, do đó bạn có thể ăn ổi bất cứ lúc nào bạn mᴜốn.

Hãy chia sẽ bài viết nếu bạn thấy có ích! 🙂

Tin Liên Quan

11 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Dừa Đối Với Sức Khỏe / 2023

Thời tiết nóng nực, một ly nước dừa có thể làm bạn giải nhanh cơn khát. Nhưng không chỉ thế, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe còn tuyệt vời hơn nhiều.

Dừa là loại cây lớn, thuộc họ cọ, có tên khoa học là Cocos nucifera. Trái dừa hình thành nước dừa một cách tự nhiên. Nước dừa có chứa tới 94% nước và rất ít chất béo. Đây là chất lỏng có màu trong suốt, rất bổ dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, được rất nhiều người yêu thích vì vừa an toàn lại phổ biến khắp nơi.

Thời tiết nóng nực, một ly nước dừa có thể làm bạn giải nhanh cơn khát. Nhưng không chỉ thế, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe còn tuyệt vời hơn nhiều.

Dừa là loại cây lớn, thuộc họ cọ, có tên khoa học là Cocos nucifera. Trái dừa hình thành nước dừa một cách tự nhiên. Nước dừa có chứa tới 94% nước và rất ít chất béo. Đây là chất lỏng có màu trong suốt, rất bổ dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, được rất nhiều người yêu thích vì vừa an toàn lại phổ biến khắp nơi.

Bạn nên chú ý để tránh nhầm lẫn nước dừa tươi với nước cốt dừa. Nước cốt dừa được chế biến bằng cách pha nước với cùi dừa nạo nên chỉ có chứa 50% nước và rất giàu chất béo từ dừa.

Trái dừa mất trung bình 10 – 12 tháng để trưởng thành hoàn toàn. Trái dừa non khoảng 6 – 7 tháng tuổi chứa nhiều nước nhất trong khi những trái dừa già nhiều cùi hơn vẫn nhưng chứa nước dừa. Một trái dừa tươi, vỏ còn xanh có khoảng 125ml – 250ml nước dừa tươi. Vì vậy, để lấy nước dừa, người ta thường thu hoạch dừa khi quả dừa còn non màu xanh.

TÁC DỤNG CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Nước dừa tươi là loại nước uống tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt tính kháng virus, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa của nước dừa có thể đem lại nhiều lợi ích trong việc phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Loại nước uống bổ dưỡng này có một số tác dụng như:

+ Điều hòa huyết áp, đường huyết, hàm lượng cholesterol trong máu.

+ Tăng cường năng lượng và trao đổi chất ở cơ thể.

+ Ngoài ra, nước dừa còn hỗ trợ điều trị: Đau dạ dày, Kiết lỵ, Sỏi niệu đạo, Sỏi niệu đạo, Suy thận, Khô và ngứa da, …

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về 11 tác dụng của nước dừa tươi sau đây:

1. Nước Dừa Tươi Cung Cấp Dưỡng Chất

Nước dừa ít calo và chất béo nhưng lại rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác như axit lauric, clorua, sắt, kali, magiê, canxi, natri và phốt pho.

Trên thực tế, hàm lượng kali – chất giúp cân bằng điện giải trong nước dừa tươi cao hơn gần gấp đôi lượng kali có trong chuối. Cân bằng điện giải đóng vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hoạt động của hệ cơ, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cũng như hỗ trợ việc hấp thụ và cân bằng chất lỏng bên trong cơ thể.

Mỗi 240g nước dừa tươi có chứa 46 calo và các dưỡng chất sau:

+ Carbohydrate: 9g

+ Chất xơ: 3g

+ Protein: 2g

+ Vitamin C: 10% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày

+ Magiê: 15% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày

+ Mangan: 17% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày

+ Kali: 17% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày

+ Natri: 11% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày

+ Canxi: 6% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày

2. Tăng Cường Hệ Thống Miễn Dịch

Mỗi 100gr nước dừa có chứa 2,4mg vitamin C giúp cơ thể chống lại sự tấn công của nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Đặc biệt, nước dừa còn giúp loại bỏ các chất độc hại, vi trùng, vi khuẩn để giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong lẫn bên ngoài. Đây cũng chính là lợi ích của việc uống nước dừa đầu tiên mà bạn sẽ nhận được.

3. Tăng Cường Sức Khỏe Mắt

Cơ thể chúng ta cần khá nhiều vitamin B1 để cải thiện sức khoẻ của mắt và não. Loại vitamin này giúp tăng cường cơ mắt và giúp thị giác nhìn rõ hơn vào ban đêm. Trong khi đó mỗi 200ml nước dừa chứa khoảng 0,7mg Thiamine (Vitamin B1), vì vậy bạn chỉ cần khoảng 400ml nước dừa (1 quả dừa to) là đã đủ đáp ứng nhu cầu vitamin B1 của ngày.

4. Làm Đẹp Da

Nước dừa chứa cytokine giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Điều này giúp cho việc phục hồi tái tạo da nhanh và hiệu quả hơn. Từ đó, uống nước dừa thường xuyên cũng mang đến lợi ích chống lão hóa, giảm nếp nhăn, hạn chế đốm nâu, làm mờ vết thâm sẹo… Ngoài ra, tính kháng khuẩn cao trong nước dừa còn giúp da giảm hẳn mụn và mịn màng hơn.

5. Giúp Giảm Căng Thẳng, Chống Trầm Cảm

Nước dừa chứa một lượng vitamin B5, B6 giúp giảm căng thẳng. Ngoài ra, folate (vitamin B9) cũng giúp kích hoạt giải phóng serotonin, hormone cải thiện tâm trạng hiệu quả. Đặc biệt, nước dừa chứa hàm lượng magie cao được kiểm chứng là có hiệu quả chống lại các triệu chứng trầm cảm.

6. Chữa Mất Ngủ

Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ thì hãy thử uống nước dừa trong vài ngày. Thành phần tự nhiên trong nước dừa có chứa GABA, một loại chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng thư giãn, chống co giật và giảm lo lắng nên giúp ngủ ngon hơn.

7. Tăng Cường Trí Nhớ

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng, nước dừa làm tăng trí nhớ do sự hiện diện của axit glutamic, một amino acid cần thiết cho việc duy trì hoạt động và lưu trữ của bộ nhớ. Do đó, uống nước dừa thường xuyên cũng là cách giúp bạn học hành và làm việc hiệu quả hơn.

9. Tăng Cường Sức Khỏe Xương

Mặc dù cấu tạo của xương là từ canxi nhưng cơ thể bạn vẫn cần một số chất dinh dưỡng để duy trì mật độ xương. Đã có nhiều nghiên cứu về lợi ích của nước dừa đối với xương. Kết quả cho thấy nước dừa rất tốt cho xương bởi nó có chứa một lượng canxi đáng kể, đồng thời cũng chứa magie giúp xương chắc khỏe hơn.

10. Nước Dừa Tươi Giúp Chống Oxy Hóa

Trong quá trình trao đổi chất, tế bào sản sinh ra các gốc tự do. Khi tế bào bị stress hoặc bị tổn thương, các gốc tự do được sản sinh ra nhiều hơn. Việc có quá nhiều gốc tự do sẽ làm cơ thể bị mất cân bằng oxy hóa, tổn hại tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các nghiên cứu trên động vật tiếp xúc với các độc tố cho thấy nước dừa tươi có khả năng chống oxy hóa, giúp chuyển đổi các gốc tự do thành dạng không có hại cho cơ thể.

Một nghiên cứu trên chuột bị tổn thương gan cho thấy sự cải thiện đáng kể khi chuột được điều trị bằng nước dừa tươi.

11. Nước Dừa Tươi Ngăn Ngừa Sỏi Thận

Sỏi thận hình thành khi canxi, oxalate và các hợp chất khác kết hợp lại để hình thành các kết tụ dạng sỏi. Uống đủ nước là yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa bệnh này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước dừa thậm chí còn có nhiều lợi ích hơn nước lọc trong việc giúp phòng ngừa sỏi thận.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nước dừa tươi có thể ngăn ngừa sự kết tụ của các tinh thể trong thận và các bộ phận đường niệu khác. Nước dừa cũng giúp giảm số lượng tinh thể hình hành trong nước tiểu.

Các nhà khoa học cho rằng nước dừa giúp giảm các gốc tự do được tạo ra khi cơ thể phản ứng với hàm lượng oxalate cao trong nước tiểu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu sâu hơn cần tiếp tục thực hiện để có thể tìm hiểu kỹ hơn vai trò và cơ chế ngăn ngừa sỏi thận của nước dừa.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NƯỚC DỪA:

+ Nếu bạn đang uống thuốc bổ sung kali, bạn cần lưu ý kiểm soát lượng kali khi uống nước dừa vì nước dừa rất giàu kali.

+ không nên uống quá 1 – 2 quả dừa/ngày và uống quá thường xuyên vì loại nước ngọt tự nhiên này cũng có thể góp phần gây ra tình trạng thừa cân. Nếu mua nước dừa đóng chai thì bạn nên nhớ kiểm tra thành phần dinh dưỡng xem nước dừa trong chai có nguyên chất 100% không. Bạn hãy tránh các loại nước dừa đã thêm chất làm ngọt hay hương liệu.

Nguyễn Ngọc

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Tuyệt Vời Của Rau Mầm Đối Với Sức Khỏe / 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!