Xu Hướng 12/2022 # Lợi Ích Từ Việc Ăn Đậu Bắp / 2023 # Top 12 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Lợi Ích Từ Việc Ăn Đậu Bắp / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Từ Việc Ăn Đậu Bắp / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đậu bắp rất có lợi cho sức khỏe. Trong đậu bắp chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali, magiê giúp duy trì sự khỏe mạnh cho da, tóc và đôi mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, có tác dụng làm đẹp và chữa bệnh.

Chống ung thư

Trong đậu bắp có chứa nhiều chất chống oxy hóa, đậu bắp có thể cung cấp các hỗ trợ rất cần thiết cho các tế bào trong cuộc chiến đấu khỏi các gốc tự do – yếu tố có thể dẫn đến ung thư.

Ăn đậu bắp được cho là có khả năng giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, ung thư ruột và ung thư vòm họng.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng nhiều đậu bắp trong thức ăn hàng ngày để làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu. Đậu bắp dồi dào chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Có thể dùng thân, lá hay trái đậu bắp phơi khô, rồi sắc uống.

Cách đơn giản là lấy hai trái đậu bắp, cắt bỏ đầu và đuôi, sau đó, cắt đôi theo chiều dọc rồi cho vào ngâm trong ly nước nguội, đậy lại qua đêm. Sáng hôm sau, trước khi ăn sáng, vớt bỏ hai trái đậu bắp ra rồi uống hết ly nước ngâm đó. Uống mỗi ngày, sau hai tuần sẽ thấy đường trong máu xuống một cách không ngờ.

Tốt cho tiêu hóa

Đậu bắp có lượng calo thấp và được liệt vào danh sách thực phẩm ăn kiêng tốt cho sức khỏe. Khi ăn đậu bắp có thể hỗ trợ tiêu hóa giống như sữa chua, giúp cho sự tổng hợp các vitamin nhóm B.

Chất nhầy và chất xơ có trong đậu bắp giúp điều chỉnh lượng đường huyết bằng cách điều hòa sự hấp thu của chúng từ ruột non. Chất xơ của đậu bắp cũng là một “vệ sĩ” của hệ tiêu hóa.

Làm đẹp tóc

Nếu da đầu bạn có gầu bạn có thể sử dụng đậu bắp để đánh bay gàu chỉ trong 2 tuần mà không lo kích ứng. Là loại kem dưỡng ẩm tự nhiên tuyệt vời cho làn da khô. Để làm đẹp tóc, cắt khúc đậu bắp và nấu cho đến khi nước luộc nhầy ở mức tối đa. Sau đó để nguội, nhỏ vài giọt chanh vào và dùng nước này gội đầu. Đây là một tuyệt chiêu giúp tóc lấy lại sự trẻ trung và óng mượt.

Cải thiện làn da

Đậu bắp có hàm lượng vitamin C cao giúp hỗ trợ sự phát triển và sự trẻ hóa của các tế bào da và collagen, giúp da trông mịn hơn, trẻ hơn và khỏe mạnh hơn.

8 Lợi Ích Bất Ngờ Từ Việc Ăn Bắp / 2023

Bắp (ngô) là món ăn quen thuộc và xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Chúng ta thường xuyên ăn bắp dù là bắp luộc, bắp nổ, nhưng ít người biết tác dụng của loại thực phẩm phổ biến này.

1. Chống ung thư

Trong hạt bắp có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi.

2. Tăng cường hệ tiêu hóa

Một trong những lợi ích của ăn bắp là giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lý do là bắp giàu chất xơ không hòa tan, chất khiến dễ tiểu tiện. Chất xơ này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.

3. Tốt cho người tiểu đường

Thường xuyên ăn bắp sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn bắp giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ít khi ăn. Chỉ số đường huyết của bắp thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu.

4. Tốt cho não

Bắp cũng giàu vitamin B1 giúp acetylcholine, một chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ gây ra tình trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ. Một chén bắp có thể đáp ứng được khoảng 24% lượng thiamin mà cơ thể cần mỗi ngày.

5. Tốt cho mắt.

6. Tốt cho da

Lâu nay, nhiều hãng dược phẩm trên thế giới đã dùng bắp để chiết xuất tạo ra thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên, cách đơn giản là bạn có thể ăn bắp thường xuyên sẽ giúp da sáng đẹp hơn. Nếu bạn bị dị ứng, bạn cũng có thể lấy hạt bắp non tươi, giã ra, xoa lên chỗ bị dị ứng. Một lúc là vết ngứa sẽ dịu đi.

7. Tốt cho phụ nữ mang thai

Bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung chất folate nếu cơ thể bị thiếu. Folate là chất giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật. Trong khi đó, bắp lại rất giàu folate. Nếu bạn thường xuyên ăn bắp sẽ không cần phải bổ sung các viên folate, nó sẽ giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh.

8. Bảo vệ tim.

Bắp là thực phẩm cũng có chứa nhiều cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong mật, được bài tiết từ gan, sau đó lan truyền đi khắp nơi trong cơ thể để hấp thụ tiếp cholesterol có hại. Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine. Chúng ta biết rằng, nếu homocysteine tăng cao có thể phá hủy các mao mạch, từ đó mà dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ăn một trái bắp cũng có thể cung cấp được 19% lượng vitamin B mỗi ngày.

Ngừa thiếu máu

Thiếu máu là do thiếu vitamin B12, axít folic và chất sắt. Ăn bắp sẽ giúp bạn ngừa thiếu máu vì bắp chứa nhiều các chất trên, cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu.

Chắc xương

Bắp rất giàu mangan, kẽm và đồng, các dưỡng chất giúp tăng sức mạnh tổng thể cho cơ thể và củng cố hệ xương vững chắc.

Cho Bé Ăn Đậu Bắp / 2023

Đậu bắp là thần dược giúp nhuận tràng. Cho bé ăn đậu bắp sẽ tăng cường khả năng bài tiết, ổn định tiêu hóa nhờ hàm lượng cao chất xơ và chất nhầy. Ngoài ra khi kết hợp đậu bắp với những món ăn khác sẽ mang lại hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.

Hôm nay, Singlemum sẽ giới thiệu tới bạn cách nấu cáo đậu bắp để bổ sung vào thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé yêu.

1, Món cháo đậu bắp

Chuẩn bị nguyên liệu

Cháo ăn dặm khoảng 30 gram

4 trái đậu bắp

Một chút hành lá

3 muỗng cà phê dầu mè

Sau khi đã đủ nguyên liệu, chúng ta cùng bắt đầu tiến hành làm cháo đậu bắp cho bé:

Cách làm vô cùng đơn giản như sau:

Đậu bắp, dùng dao cạo ngược cho bớt lông, sau đỏ dọc đôi, bỏ hạt, rủa qua, rồi đem băm, hoặc xay nhuyễn.

Đối với đậu bắp, loại bỏ bớt lớp lông bên ngoài vỏ bằng cách sử dụng dao và cạo nhiều lần. Sau đó bổ dọc, loại bỏ hạt, rửa sạch. Bạn có thể băm nhỏ hoặc sử dụng cối xay nhuyễn.

Đun sôi cháo, mở nhỏ lửa và cho đậu bắp đã chuẩn bị sẵn vào đợi 2 phút cho đậu bắp chín. Đổ cháo ra bát, có thể cho thêm một chút dầu mè, trộn đều và để nguội là bé đã có thể sử dụng được

2. Món cháo đậu bắp với tôm

Chuẩn bị nguyên liệu

50 gram yến mạch

2 con tôm

3 trái đậu bắp

1 chén nhỏ nước luộc thịt gà

Một chút rau mùi và hành

Cách nấu cháo đậu bắp với tôm

Ngâm yến mạch với nước tới khi mềm

Đối với tôm: bóc vỏ, bỏ đầu và vệt đen trên lưng sau đó rửa sạch, xắt nhỏ hoặc bằm.

Đối với đậu bắp, loại bỏ bớt lớp lông bên ngoài vỏ bằng cách sử dụng dao và cạo nhiều lần. Sau đó bổ dọc, loại bỏ hạt, rửa sạch. Bạn có thể băm nhỏ hoặc sử dụng cối xay nhuyễn.

Hành và rau mùi rửa sạch và thái nhỏ

Phi hành cho thơm rồi cho tôm đã chuẩn bị trước đó vào xào sơ qua.

Cho yến mạch và đậu bắp vào nồi trộn đề và đổ nước luộc gà vào, đun sôi cho yến mạch nở bung ra và đậu bắp chín đều thì tắt bếp. Rắc thêm một chút ngò và để nguội là bé đã có thể thưởng thức.

3, Cháo đậu bắp nấu với cá hồi

Chuẩn bị nguyên liệu

Cháo ăn dặm khoảng 30 gram

30 gram thịt cá hồi

20 gram ngô (bắp) bào tử

3 trái đậu bắp

1 miếng cà rốt nhỏ

Một chút dầu oliu

Cách nấu cháo đậu bắp với cá hồi

Đối với đậu bắp, loại bỏ bớt lớp lông bên ngoài vỏ bằng cách sử dụng dao và cạo nhiều lần. Sau đó bổ dọc, loại bỏ hạt, rửa sạch. Bạn có thể băm nhỏ hoặc sử dụng cối xay nhuyễn.

Cà rốt và ngô bào tử sơ chế và hấp chín sau đó xay nhuyễn

Rửa sạch cá hồi, hấp chín, bỏ xương và gỡ thành từng miếng nhỏ

Bắc nối cháo lên bếp đun sôi thì cho cá hồi vào sau đó cho lần lượt ngô và cà rốt rồi khuấy đều. Tắt bếp và thêm một chút dầu oliu trộn đều, để nguội là có thể cho bé thưởng thức.

4, Món súp đậu bắp với thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu

30 gram cháo

40 gram thịt bò ngon

3 trái đậu bắp

Một miếng cà rốt nhỏ

Một thìa bột bắp

150ml nước dùng bò

Dầu mè

Rau mùi (rau ngò) 1 vài nhánh nhỏ

Cách làm món cháo đậu bắp thịt bò

Băm nhỏ thịt bò sau đó ướp chút dầu mè.

Đối với đậu bắp, loại bỏ bớt lớp lông bên ngoài vỏ bằng cách sử dụng dao và cạo nhiều lần. Sau đó bổ dọc, loại bỏ hạt, rửa sạch. Bạn có thể băm nhỏ hoặc sử dụng cối xay nhuyễn.

Cà rốt sơ chế, xắt nhỏ hoặc xay nhuyễn

Rau mùi rửa sạch và thái nhỏ

Đổ nước dùng vào nồi, nấu sôi thì cho thịt bò, đậu bắp, cà rốt vào nấu sôi khoảng 5 phút, mẹ nhớ khuấy đều tay để tránh bị vón cục. Sau đó mẹ cho chút dầu mè vào, rồi bột bắp pha với một ít nước đổ từ từ vào nối, khuấy đều tay đến khi súp sánh lại.

Đổ súp ra bát, rắc thêm rau mùi đã thái nhỏ vào là có thể cho bé thưởng thức.

Bất Ngờ Với Những Lợi Ích Từ Quả Đậu Bắp / 2023

Bệnh tiểu đường đã cướp đi sinh mạng của 75.578 người Mỹ trong năm 2013. Năm 2014 có 8,5% sô người lớn trên toàn thế giới bị bệnh này. Đến năm 2030, bệnh tiểu đường có thể là nguyên nhân đứng thứ 7 gây tử vong.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, bao gồm tiền sử bệnh trong gia đình. Các yếu tố lối sống cũng đóng vai trò, vì vậy các bác sĩ thường khuyên nên thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục để giảm lượng đường trong máu.

Đậu bắp có thể giúp giảm đường huyết ở một số người bị tiểu đường. Nghiên cứu về tác dụng của loại rau này vẫn còn trong giai đoạn đầu, nhưng kết quả cho thấy có nhiều triển vọng.

Đậu bắp là gì?

Cây đậu bắp phát triển mạnh ở vùng khí hậu ôn đới, ra hoa lớn giống như hoa dâm bụt và cuối cùng tạo thành những quả màu xanh lá cây. Đậu bắp là một thành viên của họ Bông bụp, bao gồm một số cây trồng phổ biến như dâm bụt, ca cao và bông.

Có tên khoa học là Abelmoschus esculentus, đậu bắp có thể đã được trồng từ năm 2000 trước CN ở Ai Cập.

Đậu bắp có vị nhạt, và toàn bộ quả có thể ăn được. Loại rau này cũng có một lịch sử lâu đời trong y học cổ truyền.

Trong Đông y, lá và quả đậu bắp được dùng làm thuốc giảm đau, làm ẩm, và để điều trị rối loạn tiết niệu. Trong y học Congo, đậu bắp được sử dụng để giúp dễ đẻ.

Đậu bắp giúp giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường thường được quản lý tốt bằng cách tăng hoóc môn insulin và các thuốc khác. Tuy nhiên, một số người bị tiểu đường muốn tránh phải tiêm insulin thường xuyên. Một số khác bị tụt đường huyết và những tác dụng phụ khó chịu khác, và thuốc điều trị tiểu đường không có tác dụng với tất cả các bệnh nhân.

Chưa có bằng chứng cho thấy đậu bắp có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường. Cho đến nay, các nghiên cứu về đậu bắp mới chỉ xem xét tác dụng trên động vật. Cơ thể con người cũng giống như động vật, nhưng không phải tất cả các nghiên cứu trên động vật đều đúng với người.

Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí Planta Medica đã tìm hiểu công dụng của đậu bắp trên chuột bị tiểu đường. Một chất có tên là myricetin có trong đậu bắp và một số loại thực phẩm khác, bao gồm rượu vang đỏ và trà.

Các nhà nghiên cứu đã phân lập myricetin từ đậu bắp, sau đó đưa nó vào chuột. Việc điều trị tăng hấp thu đường trong cơ của chuột, làm giảm lượng đường trong máu.

Một tổng kết năm 2012 trên tờ Food Science and Human Wellness đã điểm lại nhiều nghiên cứu khác trên động vật và trong phòng thí nghiệm liên hệ myricetin với giảm đường huyết. Nghiên cứu lập luận rằng myricetin cũng có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã nuôi chuột bằng nước đường và tinh chất đậu bắp qua ống truyền. Những con chuột được nhân tinh chất đậu bắp giảm được đỉnh đường huyết trong máu sau khi ăn. Các tác giả nghiên cứu cho rằng nguyên nhân là do đậu bắp chặn hấp thu đường trong ruột.

Nghiên cứu cũng khám phá tương tác giữa đậu bắp và metformin, một thuốc có thể làm giảm đường huyết trong bệnh tiểu đường týp 2. Đậu bắp cũng tỏ ra ngăn chặn hấp thu của metformin. Điều này cho thấy đậu bắp có thể làm giảm hiệu quả của metformin, và vì thế không nên ăn cùng lúc với thuốc.

Có rất ít nghiên cứu về tác dụng phụ của đậu bắp, nhưng một số tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm:

-Đậu bắp có thể làm cho thuốc metformin giảm hiệu quả.

-Đậu bắp chứa nhiều oxalat. Oxalat có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở những người dễ bị sỏi thận.

– Đậu bắp có thể chứa vi khuẩn, thuốc trừ sâu và các chất nguy hiểm khác nếu không rửa kỹ. Không được ăn đậu bắp thối, đậu bắp đông lạnh đã quá hạn, hoặc đậu bắp chưa được rửa kỹ.

-Những người bị dị ứng đậu bắp không nên ăn đậu bắp. Những người bị dị ứng với các loại cây khác trong họ Bông bụp, như bụp giấm hay bông, cũng có thể bị dị ứng với đậu bắp.

Thậm chí nếu đậu bắp không hiệu quả trong bệnh tiểu đường, đây vẫn là một thực phẩm an toàn cho người bị tiểu đường. Một phần đậu bắp (100g) chỉ chứa 30 calo, nhưng cung cấp rất nhiều lợi ích dinh dưỡng:

-Đậu bắp không chứa chất béo bão hòa hoặc cholesterol

– Đậu bắp rất giàu chất xơ, chứa 9% giá trị khuyến nghị hàng ngày (RDV).

-Đậu bắp chứa 8% RDV canxi, 43% RDV mangan, 10% RDV sắt và đồng, và 44% RDV vitamin K.

Đậu bắp rất giàu các chất chống oxy hóa, bao gồm myricetin. Các chất chống oxy hóa có thể làm giảm stress oxy hóa , một quá trình phá hủy tế bào trong cơ thể. Stress oxy hóa đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường và các bệnh như:

-Bệnh Parkinson

– Bệnh Alzheimer

– Đục thủy tinh thể

– Thoái hóa hoàng điểm

– Bệnh tim và mạch máu

– Ung thư

Ngoài các lợi ích chống oxy hóa, đậu bắp cũng có thể làm giảm mệt mỏi. Một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Nutrients thấy rằng các chất có trong hạt đậu bắp được gọi là polyphenol và flavonoid có thể làm giảm mệt mỏi.

Theo Dân trí

Nguồn: giadinh.net.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Từ Việc Ăn Đậu Bắp / 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!