Xu Hướng 1/2023 # Lợi Ích Của Việc Thành Thạo Hai Ngôn Ngữ # Top 2 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Lợi Ích Của Việc Thành Thạo Hai Ngôn Ngữ # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Của Việc Thành Thạo Hai Ngôn Ngữ được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tạp chí Psychology Today ước tính rằng, có hơn một nửa dân số thế giới nói song ngữ, tức khoảng 3,5 tỷ người sử dụng nhiều hơn một ngôn ngữ để giao tiếp hàng ngày. Thống kê từ trang chúng tôi cho thấy, thu nhập của nhân viên biết hai ngôn ngữ cao hơn 5-20% so với nhân viên bình thường.

Không chỉ tác động tới nghề nghiệp tương lai, sử dụng song ngữ còn tăng cường hoạt động của não bộ. Theo sách “Tinh hoa trong nền giáo dục song ngữ” của Peeter Mehisto ( nhà xuất bản Đại học Cambrigde), song ngữ giúp g ia tăng khả năng xử lý của hệ thần kinh, kiểm soát thông tin, c ải thiện trí nhớ, linh hoạt trí óc, tăng n hận thức ngôn ngữ và c ải thiện sức khỏe của trí óc.

Nghiên cứu tại Đại học Edinburgh còn chỉ ra rằng, sử dụng song ngữ từ nhỏ giúp tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức khi trưởng thành hoặc bước vào độ tuổi trung niên. Nghiên cứu kiểm tra trí thông minh của 835 người sinh năm 1936 khi họ 11 tuổi (năm 1947) và kiểm tra lại khi 70 tuổi (từ năm 2008 đến năm 2010). Kết quả cho thấy, tốc độ lão hóa thần kinh của người biết hai ngôn ngữ thấp hơn người chỉ dùng một ngôn ngữ đến 4-5 năm.

Với nhiều lợi ích thiết thực, việc rèn luyện ngoại ngữ được nhiều gia đình và nhà trường chú ý ngay từ sớm. Chẳng hạn như tại trường Quốc tế Anh Việt (BVIS), học sinh được tạo cơ hội phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở lĩnh vực học thuật, kỹ thuật và cấu trúc qua chương trình hai ngôn ngữ. Trong nhiều tiết học, trẻ được nghiên cứu và thuyết trình, làm bài viết bằng hai ngôn ngữ khác nhau. Điều này giúp trẻ xử lý tốt hơn khi gặp ngôn ngữ học thuật phức tạp và ứng dụng kiến thức trong nhiều bối cảnh.

An San

Chương trình hai ngôn ngữ của trường BVIS có sự tham gia của Tiến sĩ Peeter Mehisto. Liên hệ BVIS TP HCM (44 – 46, đường số 1, Bình Hưng, Bình Chánh), điện thoại 08 3758 0709 (máy lẻ 888) – 08 3 758 070917 (máy lẻ 111), email hoặc BVIS Hà Nội (72A, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân), điện thoại 04 6266 8800, email hoặc website.

Lợi Ích Nếu Biết Hai Ngôn Ngữ

Kaisa Schreck Danielsson đến từ Tổ chức EF Education First, chuyên gia về nội dung, truyền thông với hơn 10 năm kinh nghiệm, chia sẻ lợi ích của việc biết hai ngôn ngữ:

Ngôn ngữ tiếp năng lượng cho não bộ, tạo hình suy nghĩ và giúp chúng ta có thể giao tiếp tốt hơn. Từ vựng, thành ngữ và tiếng lóng hợp thành ngôn ngữ, quyết định chúng ta nhìn và hiểu về thế giới như thế nào. Nếu bạn chỉ biết một ngôn ngữ, thế giới sẽ có những hạn chế rõ ràng. Và trong thời đại không biên giới như hiện này, việc chỉ biết một ngôn ngữ bị coi là lạc hậu, ngay cả khi những ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của bạn.

Thế nhưng liệu việc nói được hai hay nhiều ngôn ngữ có phải là tất cả những gì cần có? Liệu nó có thực sự mở ra cả thế giới cho chúng ta khi Google Translate có thể làm điều đó với một cú nhấp chuột? Liệu việc biết hai ngôn ngữ có khiến nền kinh tế phát triển hơn không, có giúp chúng ta kiếm được đồng lương cao hơn hay dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc, gắn kết hơn không? Và liệu điều đó có phải là bí quyết để ươm mầm những thần đồng?

Hàng tá nghiên cứu chỉ ra bằng nhiều cách, việc học hai ngôn ngữ khi còn nhỏ sẽ giúp cải thiện toàn bộ khả năng nhận thức, giúp não bộ thích nghi, linh hoạt, tập trung hơn và ghi nhớ mọi thứ. Những nghiên cứu này cho rằng việc học và sử dụng hai ngôn ngữ sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển tốt hơn rõ rệt.

Nhưng khi tra cứu hàng trăm tài liệu về nghiên cứu đó, nhà nghiên cứu trẻ tuổi tên là Angela de Bruin – một người nói hai ngôn ngữ, phát hiện chúng thường phóng đại lợi ích và đưa ra những bằng chứng không thuyết phục để đi đến kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, cô cũng phải khẳng định việc học và nói được nhiều hơn một ngôn ngữ thực sự giúp não bộ khỏe mạnh suốt đời.

Não bộ rất ưa hoạt động. Việc thông thạo hai hay nhiều ngôn ngữ là cách tốt nhất giữ cho não bộ khỏe mạnh. Thực tế, người biết hai ngôn ngữ gặp phải triệu chứng của bệnh Alzheimer muộn hơn 5 năm so với người chỉ biết và nói một ngôn ngữ. Đây là khoảng thời gian đáng kể so với những gì y học hiện đại làm được.

Hay như bộ não của người New York gốc Puerto Rico sử dụng cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày thực sự nhanh nhẹn và lanh lợi hơn những người biết một ngôn ngữ. Một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu người Singapore lớn lên và sử dụng giọng châu Á chính gốc và tiếng Anh cũng cho kết luận như vậy.

Nhưng cũng phải nói rằng, những người biết hai ngôn ngữ nhưng ít sử dụng ngôn ngữ thứ hai thì lợi ích sẽ không nhiều.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra những người nói hai ngôn ngữ được điểm cao hơn trong các bài kiểm tra bởi tư duy cởi mở và nhạy bén hơn về văn hóa. Họ nhìn mọi thứ ở nhiều khía cạnh hơn. Do đó, biết hai ngôn ngữ được coi là cách để mọi người biết nhiều nền văn hóa hơn. Đây là lợi thế lớn trong thời đại không biên giới như hiện nay, giúp chúng ta có kỹ năng sống còn khi di chuyển, làm quen được với những nền văn hóa mới và con người mới.

Lợi ích của việc biết hai ngôn ngữ không chỉ dừng lại ở đó. Các nghiên cứu tại Thụy Sĩ, Anh, Canada và Ấn Độ, cũng như của bảng xếp hạng chỉ số thông thạo tiếng Anh EF (EF EPI) nêu bật những thành tựu về tài chính khi biết hai hoặc nhiều ngôn ngữ ở mọi cấp độ.

Một nghiên cứu của Thụy Sĩ ghi lại người biết nhiều ngôn ngữ ước tính đóng góp 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sĩ, chứng minh cho việc kỹ năng ngôn ngữ của người lao động giúp các doanh nghiệp mở ra nhiều thị trường hơn, đóng góp lớn cho nền kinh tế nước này.

Đối với doanh nghiệp, người lao động có thể nói thêm ngôn ngữ chính ở thị trường doanh nghiệp muốn mở rộng, hoặc tiếng Anh – ngôn ngữ toàn cầu, là yếu tố quan trọng. Trong một nghiên cứu của Economist Intelligence Unit, gần 90% nhà quản lý cho rằng truyền thông xuyên quốc gia tốt sẽ giúp cải thiện những yếu tố nền tảng, trong khi đó một nghiên cứu khác chỉ ra rằng 79% doanh nghiệp đầu tư phát triển kỹ năng tiếng Anh cho người lao động đều tăng doanh số.

Đối với cá nhân, lợi ích của việc thành thạo hai ngôn ngữ hơi khó xác định hơn, chủ yếu phụ thuộc vào ngành nghề, vị trí làm việc. Ví dụ, một nghiên cứu tại Canada cho thấy người lao động biết hai ngôn ngữ có thu nhập cao hơn 3-7% so với đồng nghiệp biết một ngôn ngữ. Tại Mỹ, con số này thấp nhất là 1,5-3,8%, trong đó người biết thêm tiếng Đức có giá trị nhất do ít người nói được ngôn ngữ này trong khi Đức giữ vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu. Tại Ấn Độ, tầm quan trọng của việc biết hai ngôn ngữ thậm chí còn lớn hơn khi những người nói tiếng Anh tăng trung bình 34% thu nhập cho mỗi giờ làm việc.

Cấp quản lý biết hai hoặc nhiều ngôn ngữ cũng ngày càng có giá và được săn đón hơn bởi nhà tuyển dụng. Những công ty đầu ngành cho rằng những người biết nhiều ngôn ngữ được trang bị tốt hơn để quản lý các mối quan hệ và nhóm kinh doanh toàn cầu.

Dù rất hạn chế bằng chứng về việc trẻ biết hai ngôn ngữ sẽ có nhận thức tốt hơn, việc học và sử dụng thường xuyên ngôn ngữ thứ hai trong suốt cuộc đời sẽ khiến não bộ nhanh nhẹn, linh hoạt hơn. Hơn nữa, những lợi ích về kinh tế cũng có thể rất lớn. Nói hai ngôn ngữ cũng giúp con người cởi mở hơn, kết nối được với các nền văn hóa khác và với thế giới.

Lợi Ích Của Việc Biết Nhiều Ngôn Ngữ

Biết nhiều ngôn ngữ là một lợi thế rất lớn cho bất cứ công dân nào trên thế giới ngày càng phẳng hiện nay. Ngoài việc thoải mái hơn khi đi du lịch hay xem phim mà không cần phụ đề, việc biết hai hay nhiều ngôn ngữ đồng nghĩa với việc não của bạn khác cả về cấu trúc cách làm việc so với những người chỉ nói 1 thứ tiếng.

Vậy việc biết một thứ tiếng thực sự là như thế nào?

Khả năng ngôn ngữ thường được đánh giá theo hai kĩ năng chủ động nói và viết và hai kĩ năng bị động nghe và đọc. Trong khi một người có khả năng ngôn ngữ cân bằng gần như có khả năng trôi chảy như nhau ở tất cả các kĩ năng của cả hai ngôn ngữ. Hầu hết những người nói hai ngôn ngữ trên thế giới hiểu và sử dụng ngôn ngữ ở những mức độ rất khác nhau. Và tùy thuộc và hoàn cảnh và cách họ học mỗi ngôn ngữ họ có thể được chia làm 3 loại chính. Ví dụ như Gabriella, gia đình cô bé di cư từ Peru tới Mỹ khi cô bé mới 2 tuổi. Là một người song ngữ phức hợp cô bé phát triển hai ngôn ngữ song song với cùng những khái niệm giống nhau, học tiếng Anh và Tây Ban Nha cùng lúc khi bắt đầu nhận thức thế giới xung quanh.

Người anh tuổi thiếu niên của cô bé thì lại thuộc kiểu song ngữ ngang hàng, cậu học từ hai bộ khái niệm khác nhau học tiếng anh ở trường trong khi vẫn nói tiếng Tây Ban Nha với gia đình và bạn bè. Cuối cùng, cha mẹ của Gabriella có lẽ thuộc kiểu song ngữ thứ cấp. Họ học ngôn ngữ thứ hai thông qua tiếng mẹ đẻ của mình. Bởi vì tất cả các kiểu người song ngữ đều có thể thành thạo một ngôn ngữ nào đó, không kể đến giọng hay phát âm, sự khác biệt giữa các kiểu song ngữ có thể khá khó để nhận ra.

Ngôn ngữ tác động đến não bộ

Lợi ích của việc biết nhiều ngôn ngữ

Việc bộ não được “luyện tập” trong suốt cuộc đời như vậy cũng giúp làm chậm thời gian phát các bệnh như Alzheimer’s hay chứng mất trí tới khoảng 5 năm. Ngày nay, những lợi ích của việc biết hai thứ tiếng đối với quá trình nhận thức có vẻ khá hiển nhiên, nhưng lại là điều đáng ngạc nhiên với các chuyên gia thời kỳ trước. Trước những năm 1960, song ngữ được coi là điều bất lợi làm chậm sự phát triển của trẻ em bằng cách bắt chúng dành quá nhiều công sức để phân biệt hai ngôn ngữ. Quan điểm này được dựa trên các nghiên cứu sai lệch. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tuy thời gian phản ứng và số lỗi mắc phải của một vài học sinh song ngữ tăng lên trong các bài kiểm tra chéo ngôn ngữ, nó cũng chỉ ra rằng những nỗ lực và sự tập trung cần thiết để chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ kích thích nhiều hoạt động và từ đó củng cố vỏ não tiền trán vùng lưng bên. Đây là phần não có vai trò quan trọng trong chức năng điều hành, giải quyết vấn đề, chuyển đổi giữa các công việc và lọc bỏ những thông tin không quan trọng trong lúc tập trung. Vì thế, việc biết hai thứ tiếng có thể không làm bạn thông minh hơn nó giúp não bộ của bạn khỏe mạnh, phức tạp và hoạt động tích cực hơn, và nếu như bạn không có may mắn được học ngoại ngữ từ khi còn nhỏ, không bao giờ là quá muộn để tự cho mình một đặc ân và làm nên bước nhảy vọt về ngôn ngữ từ “Hello” tới “Hola,” “Bonjour” hay “您好’s”. Bởi vì đối với bộ não, một bài luyện tập nhỏ có tác dụng rất lớn.

Nguồn: TED Ed

Lợi Ích Của Việc Thành Lập Công Ty Tnhh Hai Thành Viên

Thành lập công ty TNHH hai thành viên là loại hình doanh nghiệp có không quá 50 thành viên cùng góp vốn thành lập và công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của công ty.

a) Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50;

b) Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật này;

c) Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các Điều 52, 53 và 54 của Luật này

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần”

Lợi ích thành lập công ty TNHH hai thành viên

1. Kinh phí thành lập công ty và kinh doanh

Do quy mô không lớn vì vậy đồng nghĩa với việc số vốn đầu tư thành lập công ty TNHH hai thành viên không nhiều, chi phí kinh doanh, duy trì luôn được đảm bảo ở mức độ ổn định, tối thiểu nhất có thể.

2. Tính chuyên nghiệp

Mức độ chuyên nghiệp của các công ty TNHH hai thành viên sẽ tùy thuộc vào người lãnh đạo cũng như tính quy mô kinh doanh của công ty. Khi bạn kinh doanh với các công ty lớn hơn bạn sẽ thấy rằng, họ chỉ đối phó với các công ty hạn chế chứ không phải là với thương nhân hay quan hệ đối tác duy nhất.

3. Tính riêng biệt

Một công ty trách nhiệm hữu hạn được xem là một thực thể hoàn toàn riêng biệt với các thành viên sáng lập, góp vốn ra nó. Và trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được đối xử giống như một thực thể duy nhất cho mục đích về thuế và hành chính. Tất cả mọi thứ trong công ty như tài khoản ngân hàng, quyền sở hữu tài sản, việc tham gia hồ sơ dự thầu, hợp đồng kinh tế đều do công ty kinh doanh và riêng biệt hoàn toàn với lợi ích của các thành viên trong công ty.

4. Lợi ích về thuế

Một vấn đề được xem là nhạy cảm nhất hiện nay chính là số thuế đóng hàng tháng cho nhà nước. Không ít người cảm thấy đau đầu và gánh nặng vì số thuế mà công ty có nghĩa vụ phải đóng. Nhưng với mô hình công ty TNHH thì mức thuế thu nhập phải đóng chỉ có 20% thấp nhất trong mọi loại hình thành lập công ty- doanh nghiệp bởi quy mô thường không lớn bằng các doanh nghiệp khác.

5. Tính thương hiệu

Khi bạn đăng ký thành lập công ty TNHH, pháp luật sẽ bảo vệ về thương hiệu cho công ty- doanh nghiệp bạn. Tên công ty chính là tên thương hiệu và không được ai đặt trùng cũng như không sẽ không cấp phép kinh doanh nếu bạn sai phạm.

6. Thành viên góp vốn

Bạn hoàn toàn có thể kêu gọi mọi người tham gia vào công ty của mình theo hình thức thành viên góp vốn. Và nếu không muốn tiếp tục nữa, các thành viên sẽ bán số vốn góp cho các thành viên trong công ty hoặc cho người ngoài nếu có sự đồng ý của hội đồng thành viên. Người có phần vốn góp lớn nhất sẽ là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty đó.

Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

1. Đặt tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp không được trùng, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã đăng ký trên cả nước.

Như vậy, trước khi thành lập công ty, quý khách nên đến dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp Việt Luật để được chúng tôi hướng dẫn hoặc hỗ trợ tra cứu tên doanh nghiệp.

2. Trụ sở doanh nghiệp

Trụ sở chính là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp.

Phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ được xác định bao gồm số nhà, tên phố hoặc tên xã, huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, fax và thư điện tử (nếu có).

3. Ngành nghề kinh doanh

Tuỳ từng lĩnh vực hoạt động mà quý doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trước khi đăng ký hoặc sau khi đăng ký kinh doanh.

Ví dụ những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, các ngành nghề bị cấm, các ngành nghề hạn chế kinh doanh…

4. Vốn điều lệ và Vốn pháp định

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông đã góp hoặc cam kết góp đủ trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải đạt được theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp.

Các trường hợp không được thành lập và quản lý

Cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang sử dụng tài chính của nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho mình.

Cán bộ công chức, sĩ quan, quân nhân trong các đơn vị thuộc công an nhân dân Việt Nam.

Người chưa đủ tuổi vị thành niên, người vi phạm pháp luật, người bị Tòa án cấm đều không thể tham gia thành lập công ty.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Các bước thành lập công ty TNHH hai thành viên;

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên bao gồm:

* Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký

* Dự thảo điều lệ công ty được tất cả các thành viên và người đại diện theo pháp luật ký từng trang

* Danh sách thành viên

Bước 2: Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên đến Phòng đăng ký kinh doanh tại sở Kế hoạch và đầu tư

* Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các thành viên (đối với thành viên là cá nhân). ( CMND công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm);

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

Sau khi soạn thảo xong hồ sơ tiến hành nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh của sở sở Kế hoạch và đầu tư . Sau thời gian từ 03-05 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ sở KHĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp và đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đăng bố cáo thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên;

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký Doanh Nghiệp, Doanh Nghiệp tiến hành thủ tục khắc dấu pháp nhân và đăng tải mẫu dẫu lên cổng thông tin quốc gia.

* Mã số doanh nghiệp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Của Việc Thành Thạo Hai Ngôn Ngữ trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!