Xu Hướng 5/2023 # Lợi Ích Của Việc Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện # Top 10 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Lợi Ích Của Việc Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Của Việc Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm mới, mang tính ưu việt, đặc biệt với người lao động nông thôn, lao động tự do,… bởi người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình nhưng vẫn được chia sẻ khó khăn, hỗ trợ thu nhập trong một số trường hợp theo luật định.

Lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng x Mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH

Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

– Bảo hiểm xã hội một lần:

+ Đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia;

+ Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

+ 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

+ 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

+ Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ 01 năm thì mức hưởng bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Chết vẫn có tiền lo hậu sự

+ Người lao động có thời gian đóng BHXH từ đủ 60 tháng (05 năm) trở lên;

+ Người đang hưởng lương hưu.

Bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người tham gia chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết.

– Trợ cấp tuất

+ Người lao động đang đóng BHXH;

+ Người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH;

+ Người đang hưởng lương hưu.

– Đối với thân nhân của người đang đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH: được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm:

+ Bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

+ Bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi;

+ Trường hợp chưa đủ 01 năm thì mức trợ cấp bằng số tiền đã đóng nhưng mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH;

+ Trường hợp người lao động có cả thời gian đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện thì mức hưởng trợ cấp tối thiểu bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng BHXH.

– Đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu: được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu:

+ Nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng;

+ Nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu.

Có thể thấy, với những ưu điểm nổi trội của mình, BHXH tự nguyện đã, đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích hữu ích cho người tham gia.

Thùy Linh

Những Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện(BHXH tự nguyện) sẽ nhận được những lợi ích gì? Căn cứ Luật BHXH 2014 thì BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người tham gia BHXH tự nguyên sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng khi có đủ các điều kiện sau đây:

Trường hợp tham gia BHXH tự nguyện đã đủ điều kiện về tuổi nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu hàng tháng.

Ngoài lương hưu, người tham gia còn có thể được hưởng trợ cấp một lần nếu có thời gian đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% khi nghỉ hưu.

Mức trợ cấp 1 lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%. Theo đó, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Trong trường hợp người tham gia có thời gian đóng BHXH tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên hoặc người đang hưởng lương hưu chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở.

Trường hợp người đang đóng BHXH tự nguyện, đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, đang hưởng lương hưu chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần. Mức trợ cấp tuật một lần thực hiện theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 81 Luật BHXH 2014.

Người tham gia BHXH tự nguyện được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu, với mức hưởng bảo hiểm y tế tương ứng là 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Những đối tượng được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, cụ thể:

Bằng 30% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ nghèo;

Bằng 25% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ cận nghèo;

Bằng 10% đối với các đối tượng khác. khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng

Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).

Ngoài ra, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia BHXH;

Ra nước ngoài để định cư;

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. nguyên lý kế toán

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện Được Nhận Những Lợi Ích Gì?

Theo đó, người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Theo Nghị định 134/2015 quy định từ năm 2016, có nhiều mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

Cụ thể, mức đóng thấp bằng 22% mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Chẳng hạn, mức đóng thấp nhất hiện nay là 700.000 đồng x 22% = 154.000 đồng/tháng, trong khi đó mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Về hình thức đóng BHXH tự nguyện có định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và đóng một lần không quá 5 năm. Ngoài ra, đối với người đã có thời gian tham gia trên 10 năm mà đủ tuổi nghỉ hưu, có nguyện vọng thì đóng một lần để hưởng chế độ hưu trí.

Bên cạnh đó, những chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng cũng giúp cho những người lao động tự do được tham gia để khi hết tuổi lao động được hưởng những chế độ như người hưu trí.

Vậy, khi tham gia BHXH tự nguyện, người lao động được hưởng những lợi ích gì?

Khi tham gia BHXH tự nguyện, nếu nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi trở lên, đồng thời có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng.

Những người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu.

Trong trường hợp nếu đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ 5 năm trở lên mà qua đời thì thân nhân sẽ được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần.

Lương hưu cũng được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH.

Đặc biệt, người lao động tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm.

Như đã phân tích ở trên, người lao động và người dân khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ nhận được nhiều lợi ích và là ‘của để dành’, điểm tựa an sinh khi về già.

Mỗi ngày, tổng chi cho ba bữa ăn của ba mẹ con không được quá 50.000 đồng!

Công ty giảm giờ làm việc do không có đơn hàng, lương của chị Nguyễn Thị Kiều, công nhân Công ty Cổ phần Giày da …

Từ 1/7, lương giáo viên sẽ thay đổi như thế nào?

Từ 1/7, Luật Giáo dục năm 2019 chính thức có hiệu lực, vậy lương giáo viên sẽ thay đổi như thế nào là câu hỏi …

Covid-19 – Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/6

Covid-19 – Cập nhật thông tin 7h sáng ngày 7/6, số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,96 triệu người với hơn …

Lợi Ích Của Người Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế Tự Nguyện

Ông Phạm Minh Thành

Từ ngày 1- 5- 2007, Bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYTTN) sẽ thực hiện theo quy định tại Thông tư 06/ 2007/ TTLT- BYT- BTC của Bộ Y tế – Bộ Tài chính ban hành ngày 30- 3- 2007 và văn bản số 1302/ BHXH-TN ngày 20- 4- 2007, của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam hướng dẫn triển khai tổ chức thực hiện loại hình bảo hiểm y tế này. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Thông tư 06, quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia BHYTTN, phóng viên báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với ông PHẠM MINH THÀNH, Phó giám đốc BHXH tỉnh về nội dung nói trên.

* PV: Thưa ông, so với trước đây thì Thông tư 06/2007/ TTLT – BYT – BTC hướng dẫn việc thực hiện BHYTTN có gì mới, đối tượng để được tham gia BHYTTN gồm những ai và điều kiện để được tham gia BHYTTN như thế nào?

– Ông Phạm Minh Thành (P.M.T): Thông tư 06/ 2007/ TTLT- BYT- BTC ngày 30- 3- 2007 của Bộ Ytế và Bộ Tài chính hướng dẫn việc thực hiện BHYTTN có nhiều điểm mới có lợi cho người tham gia BHYTTN, nhưng về điều kiện tham gia cũng có phần chặt chẽ hơn. Trong đó có 3 nhóm đối tượng được tham gia BHYTTN, gồm: thành viên hộ gia đình, học sinh – sinh viên (HSSV) và cán bộ dân số – gia đình trẻ em xã, phường, thị trấn (trước đây có thêm Hội, đoàn thể…).

Theo đó, nhóm thành viên hộ gia đình được triển khai theo địa bàn xã, phường, thị trấn. Trường hợp nếu tham gia BHYTTN lần đầu, hay tham gia trở lại sau một thời gian gián đoạn vì bất kỳ lý do gì,thì cũng phải có đủ 2 điều kiện sau đây:

Ngoài ra, nhóm đối tượng thứ 3, là cán bộ dân số gia đình và trẻ em cấp phường, xã, thị trấn, sẽ được ủy ban dân số gia đình và trẻ em cấp huyện lập danh sách để đăng ký tham gia.

* PV: Vậy khung mức đóng BHYTTN được quy định ra sao? Mức đóng giữa nông thôn và thành thị có khác nhau và thời gian được cấp thẻ như thế nào?

– Ông P.M.T: Về khung mức đóng của thành viên hộ gia đình, đuợc quy định như sau: Khu vực thành thị (bao gồm các phường của TP. Biên Hòa, thị xã Long Khánh, thị trấn các huyện), mức đóng 320.000 đ/người/năm. Ở nông thôn là 240.000đ/người/năm. Tuy nhiên, nếu trong một hộ gia đình có nhiều thành viên tham gia BHYTTN thì người thứ 3 sẽ được giảm 10% và từ thành viên thứ 4 trở đi mỗi thành viên sẽ được giảm 20% số tiền phải đóng. Đối với học HSSV thành thị ở Đồng Nai là 80.000đ/người/ năm và ở nông thôn là 60.000 đ/ người/ năm. Riêng cán bộ Dân số – gia đình và Trẻ em là 100.000đ/người/năm. Ngoài ra, những người tham gia BHYTTN lần đầu hoặc tham gia lại sau thời gian gián đọan, thì được cấp thẻ BHYTTN và có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng tiền cho cơ quan BHXH..

* PV: Thưa ông! Theo Thông tư 06 thì quyền lợi của người tham gia BHYTTN đựơc quy định ra sao? Người bị bệnh nặng phải điều trị bằng kỹ thuật y tế cao, mức thanh toán sẽ là bao nhiêu?

– Ông P.M.T: Về quyền lợi, người tham gia BHYTTN khi khám chữa bệnh (KCB) ngoại trú được thanh toán 100% khi có chi phí dưới 100.000đ/đợt, được thanh toán 80% khi chi phí từ 100.000 đ trở lên, phần còn lại người bệnh tự thanh toán.

Ngoài ra, nếu KCB theo yêu cầu riêng tại các cơ sở y tế không có hợp đồng KCB BHYT hay KCB ở nước ngoài, thì được cơ quan BHXH thanh toán 100% chi phí thực tế khi chi phí đó dưới 100.000 đ; thanh tóan 80 % chi phí thực tếnếu chi phí từ 100.000đ trở lên, nhưng không vượt quá quy định của Liên bộ.

Điểm đáng lưu ý là tổ chức thực hiện BHYTTN đối với nhóm thành viên hộ gia đình, mỗi năm chỉ triển khai tối đa 3 đợt/ địa bàn, mỗi đợt cách nhau 4 háng. Nhóm HSSV, mỗi năm thực hiện tối đa 2 đợt vào đầu mỗi học kỳ của năm học hoặc toàn khóa học. Ngoài ra, khỏang thời gian chờ giữa 2 đợt sẽ không thu phí phát hành thẻ BHYT bổ sung cho bất kỳ một truờng hợp nào.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Của Việc Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!