Xu Hướng 2/2023 # Làm Thế Nào Để Cấu Hình Mac Filtering Router Tp # Top 10 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Làm Thế Nào Để Cấu Hình Mac Filtering Router Tp # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Cấu Hình Mac Filtering Router Tp được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Làm thế nào để cấu hình MAC Filtering Router TP-Link

 Nếu bạn muốn giới hạn các máy tính truy cập Internet thông qua router, bạn có thể thiết lập MAC Feltering.

Bước 1: Bạn nên biết địa chỉ MAC của máy tính mà bạn cho phép truy cập dữ liệu Internet. Bạn có thể kiểm tra máy tính của bạn với command prompt.

(2) Đánh ipconfig /all trong window prompt, nhấn Enter, nó sẽ hiển thị địa chỉ MAC và một số thông tin khác của máy tính.

Bước 2  Mở trình duyệt web và đánh địa chỉ IP của router(mặc định là 192.168.1.1) và Enter

Bước 3:Điền username và password cho cả hai là admin

Bước 5: Chọn Enable Firewall(the feneral firewall swich), và chọn Enable MAC Filtering.  Nếu bạn chỉ cho phép một số máy tính truy cập internet, vui lòng chọn Allow these PCs with enable rules to access  the internet. Sau đó máy tính có địa chỉ MAC được thiết lập ở rules sẽ truy cập được dữ liệu Internet.Mặt khác chọn Deny these PCs with enabled rules to access the internet.

Bước 6: Chọn Save để lưu quá trình cài đặt.

Bước 9: Đánh địa chỉ MAC của máy tính bạn cho phép truy cập dữ liệu Internet  trong phần MAC Address. Thiết lập Status như Enable.

Sau đó máy tính đó địa chỉ MAC được thiết lập sẽ truy cập được Internet thông qua router.

Thích hợp cho: TL-R470T + V2, TL-R480T + V5, TL-ER5120, TL-ER6120

Bước 1: Mở trình duyệt web và gõ địa chỉ IP của router (mặc định là 192.168.0.1) vào thanh địa chỉ và sau đó Nhấn Enter.

 Bước 2:  Nhập username và password trong trang đăng nhập,username và password  mặc định là admin.

Bước 4: Nhập địa chỉ MAC của máy tính trong thanh địa chỉ MAC

Khái Niệm Về Cấu Hình Router

Cấu hình router là sử dụng các phương pháp khác nhau để định cấu hình cho router thực hiện các chức năng cụ thể: liên kết leased line, liên kết dial-up, firewall, Voice Over IP… trong từng trường hợp cụ thể.

Đối với Cisco Router thường có 03 phương pháp để định cấu hình cho router:

Sử dụng Chương trình ConfigMaker:

ConfigMaker là chương trình hỗ trợ cấu hình cho các Router từ 36xx trở xuống của Cisco. Chương trình này cung cấp một giao diện đồ họa và các Wizard thân thiện, được trình bày dưới dạng “Question – Answer”, giúp cho việc cấu hình router trở nên rất đơn giản. Người sử dụng có thể không cần nắm vững các câu lệnh của Cisco mà chỉ cần một kiến thức cơ bản về hệ thống là có thể cấu hình được router. Tuy nhiên ngoài hạn chế về số sản phẩm router hỗ trợ như ở trên, chương trình này cũng không cung cấp đầy đủ tất cả các tính năng của router và không có khả năng tuỳ biến theo các yêu cầu cụ thể đặc thù.

Hiện nay version mới nhất của ConfigMaker là ConfigMaker 2.4.

Sử dụng chương trình FastStep:

Khác với chương trình ConfigMaker, FastStep được cung cấp dựa trên từng loại sản Khác với chương trình ConfigMaker, FastStep được cung cấp dựa trên từng loại sản phẩm cụ thể của Cisco. Ví dụ như với Cisco router 2509 thì có FastStep for Cisco Router 2509… Chương trình này cung cấp các bước để cấu hình các tính năng cơ bản cho từng loại sản phẩm. Các bước cấu hình cũng được trình bày dưới dạng giao diện đồ họa, “Question – Answer” nên rất dễ sử dụng. Tuy vậy cũng như chương trình ConfigMaker, FastStep chỉ mới hỗ trợ cho một số sản phẩm cấp thấp của Cisco và chỉ giúp cấu hình cho một số chức năng cơ bản của router.

Tóm lại, việc sử dụng CLI để cấu hình Cisco Router tuy phức tạp nhưng vẫn là cách cấu hình router thường gặp nhất. Hiểu biết việc cấu hình bằng CLI sẽ giúp người sử dụng linh hoạt trong việc cấu hình và dễ dàng khắc phục sự cố. Hiện nay việc sử dụng CLI có thể kết hợp với một trong 02 cách cấu hình còn lại để đẩy nhanh tốc độ cấu hình router. Khi đó, các chương trình cấu hình sẽ sử dụng để tạo các file cấu hình thô, phương pháp CLI sẽ được sử dụng sau cùng để tùy biến hay thực hiện các tác vụ mà chương trình không thực hiện được.

Trong tài liệu này các hướng dẫn cấu hình đều là phương pháp CLI – phương pháp dùng dòng lệnh.

Cấu trúc router là một trong các vấn đề cơ bản cần biết trước khi cấu hình router. Cấu trúc của router được trình bày trong hình 1

Các thành phần chính của router bao gồm:

NVRAM:

NVRAM (Nonvolatile random-access memory) là loại RAM có thể lưu lại thông tin ngay cả khi không còn nguồn nuôi. Trong Cisco Router NVRAM thường có nhiệm vụ sau:

Chứa file cấu hình startup cho hầu hết các loại router ngoại trừ router có Flash file system dạng Class A. (7xxx)

Chứa Software configuration register, sử dụng để xác định IOS image dùng trong quá trình boot của router.

Flash memory:

Flash memory chứa Cisco IOS software image. Đối với một số loại, Flash memory có thể chứa các file cấu hình hay boot image.

Tùy theo loại mà Flash memory có thể là EPROMs, single in-line memory (SIMM) module hay Flash memory card:

Internal Flash memory:

Internal Flash memory thường chứa system image.

Một số loại router có từ 2 Flash memory trở lên dưới dạng single in-line memory modules (SIMM). Nếu như SIMM có 2 bank thì được gọi là dual-bank Flash memory. Các bank này có thể được phân thành nhiều phần logic nhỏ

Bootflash

Bootflash thường chứa boot image.

Bootflash đôi khi chứa ROM Monitor.

Flash memory PC card hay PCMCIA card.

Flash memory card dủng để gắn vào Personal Computer Memory Card International Association (PCMCIA) slot. Card này dùng để chứa system image, boot image và file cấu hình.

Các loại router sau có PCMCIA slot:

Cisco 1600 series router: 01 PCMCIA slot.

Cisco 3600 series router: 02 PCMCIA slots.e

Cisco 7200 series Network Processing Engine (NPE): 02 PCMCIA slots

Cisco 7000 RSP700 card và 7500 series Route Switch Processor (RSP) card chứa 02 PCMCIA slots.

DRAM:

Dynamic random-access memory (DRAM) bao gom 02 loại:

Primary, main, hay processor memory, dành cho CPU dùng để thực hiện Cisco IOS software và lưu giữ running configuration và các bảng routing table.

Shared, packet, or I/O memory, which buffers data transmitted or received by the router’s network interfaces.

Tùy vào IOS và phần cứng mà có thể phải nâng cấp Flash RAM và DRAM.

ROM:

Read only memory (ROM) thường được sử dụng để chứa các thông tin sau:

ROM monitor, cung cấp giao diện cho người sử dung khi router không tìm thấy các file image không phù hợp.

Boot image, giúp router boot khi không tìm thấy IOS image hợp lệ trên flash memoty.

Cấu trúc của Router

Cisco router có nhiều chế độ (mode) khi config, mỗi chế độ có đặc điểm riêng, cung cấp một số các tính năng xác dịnh để cấu hình router. Các mode của Cisco router được trình bày trong hình 2

User Mode hay User EXEC Mode:

Đây là mode đầu tiên khi bạn bắt đầu một phiên làm việc với router (qua Console hay Telnet). Ở mode này bạn chỉ có thể thực hiện được một số lệnh thông thường của router. Các lệnh này chỉ có tác dụng một lần như lệnh show hay lệnh clear một số các counter của router hay interface. Các lệnh này sẽ không được ghi vào file cấu hình của router và do đó không gây ảnh hưởng đến các lần khởi động sau của router.

Privileged EXEC Mode:

Để vào Privileged EXEC Mode, từ User EXEC mode gõ lệnh enable và password (nếu cần). Privileged EXEC Mode cung cấp các lệnh quan trọng để theo dõi hoạt động của router, truy cập vào các file cấu hình, IOS, đặt các password… Privileged EXEC Mode là chìa khóa để vào Configuration Mode, cho phép cấu hình tất cả các chức năng hoạt động của router.

Configuration Mode:

Như trên đã nói, configuration mode cho phép cấu hình tất cả các chức năng của Cisco router bao gồm các interface, các routing protocol, các line console, vty (telnet), tty (async connection). Các lệnh trong configuration mode sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cấu hình hiện hành của router chứa trong RAM (running-configuration). Nếu cấu hình này được ghi lại vào NVRAM, các lệnh này sẽ có tác dụng trong những lần khởi động sau của router.

Configurarion mode có nhiều mode nhỏ, ngoài cùng là global configuration mode, sau đó là các interface configration mode, line configuration mode, routing configuration mode.

ROM Mode

ROM mode dùng cho các tác vụ chuyên biệt, can thiệp trực tiếp vào phần cứng của router như Recovery password, maintenance. Thông thường ngoài các dòng lệnh do người sử dụng bắt buộc router vào ROM mode, router sẽ tự động chuyển vào ROM mode nếu không tìm thấy file IOS hay file IOS bị hỏng trong quá trình khởi động.

Một số mode config của Cisco Router.

PrivilegedEXEC

Từ user EXEC mode, sử dụng lệnh enable.

Router#

Để trở về user EXEC mode, dùng lệnh disable..Để vào global configuration mode, dùng lệnh configure terminal.

Global configuration

Từ privileged EXEC mode, dùng lệnh configure terminal

Router(config)#

Để ra privileged EXEC mode, dùng lệnh exithay end hay gõ Ctrl-Z.Để vào interface configuration mode, gõ lệnh interface.

Interface configuration

Từ global configuration mode, gõ lệnh interface.

Router(config- if)#

Để ra global configuration mode, dùng lệnh exitĐể ra privileged EXEC mode, dùng lệnh exithay gõ Ctrl-Z. Để vào subinterface configuration mode, xácđịnh subinterface bằng lệnhinterface

Subinterface configuration

Từ interface configuration mode, xác định subinterface bằng lệnh interface.

Router(config- subif)#

To exit to globalconfiguration mode, use the exit chúng tôi enter privileged EXEC mode, use the end command or press Ctrl-Z.

Làm Thế Nào Để Chia Động Từ

Bước 1: Đây là thời gì vậy ta????

Cách 1: Từ chỉ thời gian (Time expression)

Cách dễ nhất để xác định được thời là dựa vào từ chỉ thời gian. Mình thường khuyên mọi người nên cầm bút đánh dấu hoặc bút chì khoanh lại từ chỉ thời gian đã xác định. Thông thường với các bài tập đơn giản thì chúng ta chỉ cần xác định được từ chỉ thời gian mà thậm chí chẳng cần đọc hay hiểu câu là đã có thể chia được động từ. Bởi thế, hãy học thuộc từ chỉ thời gian nào đi với thời động từ nào nhá.

Ví dụ

He (drive) to work everyday but today he (travel) to work by bus.

Động từ ”drive” đi với từ chỉ thời gian ”everyday” của thời HIỆN TẠI ĐƠN GIẢN

Động từ ”travel” đi với từ chỉ thời gian ”today” của thời HIỆN TẠI TIẾP DIỄN

Yesterday at 7 p.m, I (have) dinner with my family.

Động từ “have” đi với từ chỉ thời gian ”Yesterday at 7p.m” của thời QUÁ KHỨ TIẾP DIỄN

One day I (be) a singer.

Động từ ”be” đi với từ chỉ thời gian ”One day” của thời TƯƠNG LẠI ĐƠN GIẢN

Cách 2: Cách sử dụng (Use)

Ví dụ

I (do) homework yesterday when the phone (ring).

Cách dùng của thời QUÁ KHỨ ĐƠN GIẢN VÀ TIẾP DIỄN – Một hành động đang xảy ra thì bị hành động khác chen vào

The Earth (go) around the Sun.

Cách dùng của thời HIỆN TẠI ĐƠN GIẢN. – Một quy luật tự nhiên, bất biến.

Cách 3: Ngữ cảnh (Context)

Khi mà cả 2 cách trên đầu không giúp bạn chia được động từ hóc búa này thì hẳn là câu hỏi này buộc phải dùng đến ngữ cảnh của câu. Điều này tức là trước hết, bạn hãy nhìn những câu xung quanh nó, và áp dụng qui tắc câu xung quanh thời nào câu này thời ấy. Đương nhiên cũng cần lưu ý rằng qui tắc này ko đảm bảo độ chính xác 100%. Những trường hợp ngoại lệ thường rơi vào các thời hoàn thành, có hành động trước hành động sau. Còn nếu mà câu hỏi thậm chí còn chẳng có các câu xung quanh thì bạn hãy dịch câu này sang tiếng việt vs thủ thuật nho nhỏ là thêm các từ như là ” đã, đang, sẽ, vừa…” vào xem thế nào thì hợp lý nhất để chọn thời cho chính xác nha.

Ví dụ

What are you doing? I (do) my homework?

Câu hỏi thời nào câu trả lời thời ấy – HIỆN TẠI TIẾP DIỄN

Before I went to school yesterday, I (have) my breakfast.

Hành động ”have” xảy ra trước ”go” mà lại đứng ở sau – QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH

Bước 2: Đây là loại câu gì vậy ta ? (Hỏi? Phủ định? Khẳng định?)

Bước 3: Nhớ lại cấu trúc (Structure)

Sau khi đã chọn được thời và loại câu ưng ý thì bước tiếp đến là bạn ngay lập tức phải viết hoặc hình dung lại cấu trúc của thời này để chia sao cho chuẩn xác. Theo kinh nghiệm của cá nhân mình thì có 1 số lỗi mọi người hay mắc phải cần lưu ý như sau

Động từ – Cái này thì rõ là phải thuộc structure rồi. Chỗ nào thêm s, chố nào thêm ing, chỗ nào nào thêm ed ?

Trợ từ – Mọi người khi mới làm bài chia động từ thường hay quên đặt hoặc đặt nhầm em trợ động từ (have, has, do not, did not … ).

I hope you guys enjoy this reading 🙂

Huong

20.985174

105.865995

Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội, Vietnam

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Modem Và Router Mạng Khác Nhau Như Thế Nào?

Thực tế, hẳn bạn đã từng nghe qua hai loại thiết bị mạng phổ biến hiện nay là modem và router. Thậm chí bạn cũng đã “mục sở thị” chúng ngay ở chính nhà mình mỗi khi bị rớt mạng hay Wi-Fi chập chờn. Tuy vậy, bạn có thực sự hiểu rõ và tên gọi và chức năng của những thiết bị này?

Router là gì? Chức năng ra sao?

Theo Howtogeeks, router còn gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng thứ 3 trong mô hình OSI 7 tầng.

Nhưng để dễ hiểu, router chính là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng. Một router điển hình hiện nay là bộ định tuyến không dây có phát sóng Wi-Fi (một số nơi gọi là access point hay AP). Hiện nay, các bộ định tuyến không dây thường được trang bị một hoặc nhiều ăng-ten, vài người quen gọi là “râu” cho phép họ có thể điều chỉnh được để cải thiện hướng sóng.

Thiết bị này cho phép tạo ra một mạng Wi-Fi sử dụng cho rất nhiều các thiết bị khác. Bên cạnh đó, các router thường có khá nhiều cổng Ethernet (còn gọi là cổng LAN) cho phép người dùng có thể kết nối được nhiều với các thiết bị khác thông qua cáp nối (mạng có dây hoặc hữu tuyến).

Router nhận dữ liệu Internet từ một modem và mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên Internet. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ kết nối với router thông qua modem và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác trong mạng.

Tuy nhiên chỉ với một router (không phải loại 2-trong-1), bạn khó có thể kết nối được với Internet. Bộ định tuyến sẽ chỉ có thể kết nối với Internet bằng cách nối cáp Ethernet chuyên biệt với một chiếc modem.

Modem là gì, chức năng ra sao?

Nếu ví router là đứa con thì modem chính là người mẹ. Nếu không có modem, router chỉ thực hiện được chức năng thiết lập mạng nội bộ chứ không thể kết nối ra Internet quốc tế.

Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các trạm cung cấp Internet nối đến nhà bạn, modem sẽ đóng vai trò chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác. Trong khi đó, modem DSL (dạng quay số) kết nối trực tiếp tới đường dây điện thoại.

Theo Wikipedia, modem (viết tắt từ modulator and demodulator) là một thiết bị chuyển đổi giữa các tín hiệu tương tự (analog) thành tín hiệu số (digital) và ngược lại. Các loại modem chủ yếu được dùng là modem cáp đồng trục, ADSL và cáp quang.

Modem dùng để khai thác dịch vụ Internet của các ISP cần phải đúng loại (DSL, đồng hoặc quang) mới có thể chạy với hạ tầng mà ISP cung cấp. Ngoài ra, trên modem còn kết nối Ethernet đầu ra cho phép truyền Internet (tín hiệu digital đã được giải mãi) tới bất kỳ một router hoặc máy tính đơn lẻ ở “phía sau”.

Thiết bị kết hợp 2-trong-1 Modem và Router

Một số ISP có cung cấp một loại thiết bị 2-trong-1, kết hợp giữa modem và router. Nó thực hiện cả chức năng chuyển đổi tín hiệu tương tự thành số cũng như định tuyến nội mạng. Tên đầy đủ của nó là modem router song tại Việt Nam, hầu hết mọi người đều gọi tắt (nhưng sai về ý nghĩa) là modem.

Nếu đã có thể làm ra những chiếc modem router như vậy, tại sao các nhà sản xuất vẫn còn làm ra những chiếc modem hay router riêng rẽ để làm gì?

Đó là vì trước hết, mỗi loại modem thường chỉ dùng được với một cơ sở hạ tầng Internet duy nhất (hoặc DSL hoặc quang). Nếu bạn muốn chuyển đổi sang dùng cáp quang thì thường chiếc modem cũ (hoặc modem router cũ) sẽ không dùng được với đường truyền mới, buộc bạn phải sắm modem mới để sử dụng. Trong khi đó, chiếc router cũ vẫn có thể tái sử dụng lại và bạn chẳng cần phải cấu hình lại thông tin mạng trên smartphone hay máy tính để làm gì. Nói đơn giản, mạng Wi-Fi cũ của bạn vẫn vậy, mật khẩu vẫn vậy. Bạn chỉ cần cấu hình chiếc modem mới và cứ cắm vô là chạy (plug and play)!

Bên cạnh đó, đối với các công ty, doanh nghiệp, vì lý do bảo mật hoặc chia sẻ băng thông đường truyền, đôi khi họ cần lập ra nhiều mạng nội bộ riêng (có mạng dành riêng cho khách vãng lai truy cập, có mạng chỉ để nhân viên sử dụng, có mạng chỉ cho giám đốc…). Việc tách riêng router và modem rất có lợi trong trường hợp này. Ngoài ra nếu lượng thiết bị đầu cuối (laptop, smartphone, tablet …) quá nhiều, thường một chiếc modem sẽ không đủ sức chịu tải và công việc đó sẽ phù hợp cho router/switch hơn. Thêm vào đó, với những công ty có văn phòng ở nhiều tầng hoặc diện tích phân bố rộng, việc có nhiều router không dây sẽ giúp “phủ sóng” đều hơn.

Sau cùng là giá thành và chi phí nâng cấp. Vẫn có những chiếc modem router kết hợp tất cả các tính năng trên nhưng chi phí khá đắt. Và cũng không tiện lắm cho việc nâng cấp nếu bạn đã có chiếc modem router hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11n nhưng lại muốn có sóng đạt chuẩn 802.11ac. Việc mua thêm một chiếc router hỗ trợ chuẩn 802.11ac và gắn tiếp nối vào modem router có sẵn sẽ “kinh tế” hơn so với sắm hẳn chiếc modem router tốt hơn cái cũ.

Như vậy có thể tổng kết lại, để truy cập vào Internet tin tức, video… trước hết bạn cần có một modem. Router là lựa chọn tiếp theo nếu như muốn mở rộng phạm vi tiếp cận Internet cho nhiều thiết bị. Và cuối cùng, có sử dụng modem router kết hợp cả 2 tính năng hay không là tuỳ vào nhu cầu của bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Cấu Hình Mac Filtering Router Tp trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!