Xu Hướng 3/2024 # Khám Phá Những Tính Năng Mới Trong Windows 10 # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Những Tính Năng Mới Trong Windows 10 được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhìn chung Windows 10 có thể được xem là sự kết hợp khá hoàn hảo giữa Windows 7 và Windows 8.1 nhưng được tích hợp một vài tính năng hữu ích giúp cho việc sử dụng vào thao tác trên Windows của người dùng được tốt hơn bao giờ hết.

Những tính năng trong Windows 10 mà bạn cần biết

1. Start Menu mới mẻ và tiện dụng hơn

Ở phiên bản Windows 8 thì nút Start Menu đã đã bị loại bỏ và ở phiên bản tiếp theo là 8.1, Microsoft đã đưa nút Start trở lại tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự hữu ích. Và ở phiên bản Windows 10 này, Microsoft vẫn giữ nút Start Menu này và trang bị thêm nhiều tính năng và giao diện trực quan hơn.

Điển hình đó chính là giao diện Start truyền thống của Windows 8.1 đã được đưa vào giao diện Start Menu trên Windows 10. Điều này khiến người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi không phải chuyển đổi giữa hai giao diện riêng biệt và bạn vẫn có thể tuỳ chỉnh dễ dàng hoặc thêm ứng dụng khác vào giao diện Start Menu mới này theo ý bạn muốn.

2. TaskView và sử dụng nhiều Desktop ảo

TaskView

Nếu như trước đây để chuyển đổi qua lại cửa sổ của các ứng dụng bằng tổ hợp phím tắt Windows + Tabhoặc Alt + Tab thì trong Windows 10, Microsoft đã bổ sung một nút TaskView để chuyển đổi trên thanh Taskbar. Điều này giúp bạn dễ dàng chuyển nhanh các ứng dung mà không cần phải sử dụng phím tắt.

Và một điểm mới đó chính là giao diện thu nhỏ đã được làm to hơn rất nhiều so với các bản Windows trước vì vậy bạn có thể dễ nhận ra các ứng dụng đang sử dụng hơn.

Desktop ảo

Desktop ảo được xem là một tính năng rất hữu ích và được rất nhiều người sử dụng. Bởi bạn có thể phân chia các công việc cần thực hiện theo từng giao diện Desktop khác nhau và tức nhiên hiệu quả và năng xuất làm việc sẽ tăng đáng kể bởi bạn không bị sao lãng hoặc thiếu không gian khi làm việc.

Và ở Windows 10, Microsoft đã trang bị sẵn tính năng hữu ích này cho bạn. Bạn có thể tạo 2 hoặc nhiều giao diện Desktop mà bạn muốn thông qua nút TaskView. Và bạn cũng có thể di chuyển các ưng dụng đang mở qua các giao diện Desktop khác và phân chia ứng dụng theo ý bạn.

3. Nút Tìm kiếm riêng trên Taskbar

Tìm kiếm có lẽ là tính năng mà bạn phải thường xuyên sử dụng trên máy tính. Ở Windows 8.1, bạn cần phải vào giao diện Start Screen hoặc trên Start Menu thì ở Windows 10, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thứ trên máy tính thông qua nút tìm kiếm có biểu tượng Kính lúp trên thanh Taskbar.

4. Cải thiện CMD ngon hơn

Command Prompt (CMD) trên Windows 10 đã được bổ sung thêm tính năng tuy nhỏ những khá thuận tiện cho những bạn thường xuyên sử dụng CMD. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng copy dòng lệnh bất kỳ và dán vào CMD bằng cách nhấp phải chuột 1 cái chứ không cần phải gõ từng chữ như ở các phiên bản trước.

5. App Command

App Command là tiện ích được tích hợp chỉ trên các ứng dụng Modern. Và nó chứa đủ các tính năng của Charm bar. App Command sở hữu các tính năng như tìm kiếm bên trong app, chia sẻ thông tin của app, in, xuất ra màn hình ngoài/máy chiếu, chuyển sang chế độ xem toàn màn hình (Full Screen).

6. Tính năng Snap được cải tiến hữu ích hơn

Snap là tính năng cho phép bạn mở nhiều ứng dụng trên một màn hình ở windows 8, bạn chỉ có thể sử dụng hiệu quả Snap trên môi trường Modern thì với Windows 10, Microsoft đã nâng cấp lại tốt hơn trong giao diện

Bạn có thể thử bằng cách kéo một cửa sổ của ứng dụng bất kì vào cạnh trái hoặc phải của màn hình Desktop, ngay lập tức cửa sổ đó sẽ tự động chiếm lấy nữa màn hình và nữa còn lại sẽ hiện những ứng dụng đang mở khác ở dạng thu nhỏ giúp bạn có thể gắn các ứng dụng khác lên màn hình nhanh hơn. 

Và một điều tuyệt vời đó chính là bạn có thể Snap cả ứng dụng Desktop và ứng dụng Modern cạnh nhau trên một giao diện màn hình mà không còn bị phân ra riêng biệt như ở Windows 8.1. 

Khám Phá Những Tính Năng Mới Trên Window 10 Creators

Chế độ Game Mode, tính năng mới trên window 10 Creators

Trong bản cập nhật window 10 Creators vừa rồi, Microsoft đã bổ sung thêm chế độ mới cho người dùng chuyên dụng để xử lý các chức năng yêu cầu cao như lúc xử lý đồ họa hay chơi game nặng. Khi người dùng bật chế độ này máy sẽ ưu tiên sử dụng tài nguyên ram, CPU và GPU hơn cho máy để có thể xử lý các tác vụ một cách nhanh chóng và mượt mà. Điều đặc biệt ở đây là người dùng chỉ cần thiết lập và cài đặt ở lần đầu tiên, những lần sau khi cần nhu cầu xử lý cao máy sẽ tự động chuyển qua chế độ Game Mode.

Cấu hình riêng tư – tính năng mới trên window 10 Creators

Cũng trong bản cập nhật window Creators gần đây Microsoft đã thêm tính năng mới này cho window 10 hãng đã bổ sung thêm các quyền riêng tư cho phép người sử dụng có thể chỉnh các quyền riêng tư ở mức cơ bản và nâng cao như thông tin tài khoản, tin nhắn, task, truy cập mail, ….

Theme Store – tính năng mới trên window 10 Creators Đính kèm key Window vào tài khoản Microsoft Khôi phục cài đặt gốc

Như trên điện thoại android khi chọn khôi phục cài đặt gốc mọi ứng dụng mặc định của máy lúc cài ban đầu kể cả cài đặt sẽ được reset lại hoàn toàn. Từ window 10 Creators Microsoft đã mang tính năng này lên. Cụ thể khi máy có dấu hiệu chạy chậm hoặc bị lỗi , trước đây người dùng trước đây thường ghost hoặc cài lại win tuy nhiên việc này rất mất thời gian. Khi sử dụng chức năng mới này, máy sẽ trở về như lúc mới cài đặt, mọi ứng dụng sẽ được gỡ, trừ driver.

In file PDF

Chức năng này giờ đây đã xuất hiện trên window 10, bất kỳ phần mềm hay file nào có thể in thay vì in ra giấy thì có thêm tùy chọn in thành file pdf với định dạng được giữ lại khá đầy đủ. Giống hệt như bản gốc.

Hẹn giờ Windows Update

Thay vì để cho Windows Update tự hoành hành thì chúng ta sẽ kiểm soát nó chặt hơn một chút bằng cách hạn giờ cài update để đỡ phát điên lúc mới sáng ra mở máy làm việc mà Windows đã đòi cập nhật. Giờ mà chúng ta cài ở đây sẽ là khoảng thời gian mà anh em thường làm việc nhất, ví dụ 7 giờ sáng tới 8 giờ tối. Trong khoảng thời gian ‘active hour’ này, Windows sẽ không tự restart. Chỉ khi nào anh em hết sử dụng hẳn thì hệ điều hành mới ra lệnh khởi động lại máy tính.

Cài Windows Explorer tự mở This PC thay vì Quick Access

Đây là một tính năng đã có từ rất lâu nhưng mình tin là có nhiều người còn chưa biết sử dụng tính năng này. Tính năng này cũng được giữ nguyên trên win 10 creators Tức là khi bạn vào My computer ( window + E) màn hình xuất hiện là các ổ đĩa có trên máy thay vì giao diện quick access rất khó chịu. Giúp thao tác truy xuất dữ liệu theo ý muốn được nhanh hơn rất nhiều.

Mở File Explorer, chuyển qua tab View, chọn Options

Mở lại Explorer để thấy tác dụng

Chức năng Battery Saver

Đây là một chức năng khá hay ho, nó giúp người dùng có thể cải thiện thời lượng sử dụng pin đáng kể nhờ vào tính năng Battery Saver, tính năng này được tích hợp thay cho chế độ Power Save trước đây. Sử dụng tính năng này dựa trên nguyên tắc hạ xung nhịp của CPU, giảm độ sáng màn hình, ngắt kết nối mạng khi máy đã sleep, đồng thời cấm không cho các ứng dụng universal chạy nền để tiết kiệm pin. Lưu ý là trên win 10 creators chế độ này không ảnh hưởng tới các app desktop truyền thống, vốn là thứ mà phần lớn chúng ta đều sử dụng chứ không phải là mấy app universal tải từ Store về.

Theo Tinhte

Khám Phá 14 Tính Năng Mới Trên Windows 10 Mà Windows 8 Không Có

Những tính năng mới cực hay trên Windows 10

Khám phá 14 tính năng mới trên Windows 10 mà Windows 8 không có 1. Tính năng trò chuyện cùng Cortana trên Windows 10

Cortana đã có trên Desktop cũng như trên Windows phone, bạn có thể hỏi về thời tiết hoặc các ngôi sao ca nhạc, hỏi chỉ đường, đặt lời nhắc, và hơn thế nữa. Bên cạnh đó, bạn có thể bảo cô trợ lý bật tắt các tùy chỉnh như Wifi, Bluetooth. Nhấn vào nút Cortana trên thanh Start menu để thử chức năng Cortana (” Hey, Cortana“).

2. Căn các cửa sổ vào góc màn hình

Nếu bạn vẫn còn gò ép mình chỉ căn cửa sổ vào một nửa bên màn hình, bạn đang sống trong quá khứ đấy. Windows thiết kế chú trọng vào bố cục chia bốn. Kéo một cửa sổ đang mở vào góc màn hình để căn nó vào một góc, hoặc dùng tổ hợp phím Windows + phím mũi tên tương ứng. Bạn vẫn có thể căn cửa sổ vào nửa màn hình như trước.

3. Kiểm soát dung lượng được sử dụng

Vào thời điểm trước khi Windows 10 ra mắt, bạn cần phải dùng phần mềm để quan sát được những tài liệu trên ổ đĩa của máy.

Với Windows 10, có một công cụ được cài sẵn: Gõ ” Storage” vào thanh tìm kiếm trên Taskbar, chọn cài đặt Storage, và bạn sẽ thấy chính xác loại file nào chiếm dung lượng ổ cứng của bạn ra sao.

4. Thêm một Desktop ảo trên Windows 10

Cuối cùng thì Windows cũng đưa vào tính năng tạo Desktop ảo. Như vậy thì người dùng có thể dùng các phần mềm trên nhiều màn hình (thanh Taskbar và các Shortcut vẫn được để nguyên). Nhấn vào nút Taskview trên thanh Taskbar (hoặc dùng tổ hợp phím Windows+Tab) để hiển thị tổng thể các Desktop, tạo mới hoặc loại bỏ những Desktop hiện có.

5. Bảo mật bằng vân tay thay vì mật khẩu trên Windows 10

Đây là một phần của nền tảng Windows Hello, và bạn có thể tận dụng nó ra sao phải tùy vào Model máy được cài Windows 10. Cùng với cảm ứng vân tay, nó hỗ trợ nhận diện khuôn mặt hay thậm chí quét võng mạc. Vậy nếu nhà sản xuất đã chuẩn bị sẵn bộ các tính năng đó vào máy thì hệ điều hành mới của Microsoft sẽ hỗ trợ.

6. Điều khiển các thông báo

Windows 10 mang đến một giao diện Action Center hoàn toàn mới nằm bên tay phải của Desktop và hiển thị tất cả các thông báo đến từ mọi phần mềm. Nhấn vào icon thông báo (hoặc bong bóng thoại) ở khay hệ thống để mở và tùy chỉnh chức năng này.

7. Chuyển sang chế độ Tablet trên Windows 10

Windows 8 cố gắng đưa vào chế độ Tablet và chế độ Desktop vào làm một, nhưng mọi thứ nhìn “văn minh” hơn với giao diện của Windows 10. Hãy bật Action Center để tự tay chuyển sang chế độ Tablet hoặc ngược lại. Thực tế bạn vẫn có thể dùng chế độ Tablet kể cả khi có chuột và bàn phím được kết nối.

8. Stream các Game Xbox One

Stream game từ nơi này sang nơi khác không phải là mới, nhưng kết nối mà Microsoft xây dựng giữa Xbox One và các máy cài Windows 10 có thể là tiện ích tuyệt vời nhất của công nghệ. Nếu con bạn muốn dùng màn hình lớn ở phòng khách, bạn có thể Stream game play từ Xbox One đến Laptop hay desktop của bạn.

9. Sử dụng Microsoft Edge

Trình duyệt nhanh nhẹn mới mẻ này dành riêng cho Windows 10, máy cài Windows 8 hoặc thấp hơn không thể chạy được. Chỉ có những người dùng Windows 10 mới có thể tận dụng các phụ chú của Web, chế độ Reading mode gọn gàng và tích hợp tìm kiếm Cortana. Nhưng liệu nó có thể thay thế được Chrome hay Firefox không còn tùy thuộc vào bạn.

10. Đặt Recycle Bin vào thanh Start menu

Có thể nói đây không phải là tính năng đột phá với Windows 10 nhưng chắc chắn nhiều người sẽ thấy nó hữu dụng, bạn có thể đính (Pin) shortcut Recycle Bin vào thanh Start menu ( Windows 8 thậm chí không có Start menu). Tìm Recycle Bin từ thanh Taskbar, nhấp chuột phải chọn Pin to Start. Bạn cũng có thể làm tương tự với File Explorer.

11. Chia sẻ mật khẩu Wifi với bạn bè

Tính năng Wifi Sense (trong Network settings) đã gây nên nhiều tranh cãi nhưng đó vẫn là một cách dễ dàng cho người thân sử dụng wifi nhà bạn khi tới chơi (và đương nhiên bạn cũng có thể được dùng của nhà họ). Những Contact không thực sự thấy được mật khẩu nhưng nếu họ có liên kết với bạn và có sử dụng Windows 10, họ có thể bắt đầu lướt Web ngay từ khi bước qua cửa…

12. Tìm những tùy chọn dễ dàng

Các tùy chỉnh trong Windows 10 có bố cục tốt hơn trong Windows 8. Những tùy chỉnh chính của hệ thống được chuyển sang giao diện hiện đại, tìm Setting trong Taskbar để chiêm ngưỡng – như vậy bạn sẽ đỡ mất thời gian lặn lội trong Control panel (tuy nhiên cách hiển thị các dường dẫn như cũ vẫn có thể sử dụng nếu bạn muốn).

13. Cài đặt để Windows 10 hoạt động cùng IOS và Andriod

Microsoft đã quyết định tiếp cận IOS và Andriod và làm cho đa số những phần mềm trở nên khả dụng với các nền tảng cạnh tranh (Cortana là một ví dụ điển hình). Chạy phần mềm Phone Conpanion từ thanh Start menu và bạn có thể mở lên hướng dẫn tuần tự từng bước để Iphone6 hay LG G4 hoạt động mượt mà với những dữ liệu và phần mềm bạn có trên Windows.

14. Chạy những phần mềm hiện đại trên Desktop

Chúng ta đã nhắc tới những cách mà Microsoft dung hòa trải nghiệm Tablet và Desktop với Windows 10, và một sự cải tiến mới là hệ điều hành có khả năng chạy những phần mềm hiện đại (còn gọi là Metro) ở chế độ cửa sổ cũng như toàn màn hình.

Những phần mềm cũng đã được hoàn thiện tốt hơn, chúng đáng được ghi nhận lần thứ 2 nếu bạn không hài lòng với phiên bản Windows 8.

Series : Khám Phá Những Tính Năng Thú Vị Của Windows 10

Series : Khám phá những tính năng thú vị của Windows 10 – Phần 1 : Trợ lý ảo Cortana

Thứ sáu, 26/02/2024 17:17

 

Phần 1 : Trợ lý ảo Cortana

Điểm qua một chút về các phiên bản gần nhất của Windows 10 Pro, gồm có :

+Windows 10 Pro 1511 (November Update )   

+Windows 10 Pro 1607 (Anniversary Update)

+Windows 10 Pro 1703 (Creators Update)

Cortana là gì ?

 

Cortana là tên một nhân vật trí tuệ nhân tạo

Nếu như bạn chưa biết thì Cortana cũng là tên một nhân vật trí tuệ nhân tạo trong Loạt series Game Halo của Microsoft có nhiệm vụ chính là trợ giúp, cung cấp thông tin đến người người chơi.

Mở Cortana như thế nào ?

Kích hoạt Cortana khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng hình tròn nằm ở thanh tìm kiếm trên taskbar của Windows10. Ngoài ra bạn cũng có dùng khẩu lệnh ”Hey Cortana”.Ngay lập tức máy tính sẽ lắng nghe giọng nói của bạn và khởi chạy. Cortana lúc này sẽ sẵn sàng để bạn tiếp tục ra lệnh bằng giọng nói. Tuy nhiên mặc định tính năng này chưa được kích hoạt, bạn phải vào phần Settings của Cortana để bật nó lên.

Bước 1:

Bước 2: 

Bước 3: 

Bước 4: 

“Dạy” Cortana chỉ nghe mình bạn !

Ra lệnh cho Cortana

Nếu bạn đã từng sử dụng Siri hay Google Now hoặc Cortana trên điện thoại thì việc ra lệnh cho Cortana trên PC không mấy khác biệt

Vậy bạn có thể nói gì với Cortana?

Lấy ví dụ : tìm dữ liệu ở một khoảng thời gian hoặc vị trí nhất định  Bạn cũng có thể ra lệnh tương tự để tìm các loại tập tin khác như văn bản, video, ca nhạc… Rất nhiều thứ, từ những nội dung nói chuyện vu vơ cho đến ra lệnh điều khiển hệ thống. Bạn có thể nói “I Love You” (tôi yêu bạn) hay “How are you” (bạn có khỏe không) với Cortana. Một số tình huống, ví dụ như khi mình nói ” I Love You” chẳng hạn, Cortana trả lời lại một cách hài hước: “Tôi cá là bạn nói điều đó với nhiều cái điện thoại khác nữa phải không”. Hoặc có thể khước từ thẳng thừng : “ Tuyệt vời. Nhưng có lẽ tôi phải nói lời xin lỗi” Và Cortana còn nhớ hẳn luôn sinh thần của mình nữa  

Còn nếu bạn bảo “Sing me a song”, Cortana sẽ hát cho bạn nghe một đoạn nhạc ngắn ! ! !  Bạn cũng có thể đặt những câu hỏi truy vấn dạng +”How old is Taylor Swift?” (ca sĩ Taylor Swift hiện giờ bao nhiêu tuổi) + hoặc “What is the population of Vietnam?” (dân số Việt Nam là bao nhiêu), Chưa dừng lại ở đó, Cortana cũng đủ thông minh để hẹn báo thức, hẹn nhắc nhở, đặt sự kiện lịch. .v.v . Thật tuyệt vời đúng không nào ! !   

Tính Năng Mới Tiện Dụng Trong Windows 10 Đáng Để Bạn Khám Phá (Phần 2)

Lần trước chúng tôi đã giới thiệu bài “Tính năng mới tiện dụng trong Windows 10 đáng để bạn khám phá” Phần 1. Hôm nay chúng ta lại khám phá thêm những tính năng tiện dụng mới trong Windows 10 trong Phần 2, mời các bạn cùng theo dõi:

1/ Bổ sung những phím tắt mới tiện dụng hơn trong Windows 10

Windows 10 có thêm rất nhiều phím tắt mới, tất cả đều được tạo ra để tăng sự tiện dụng bên trong hệ điều hành này. Ở đây chúng tôi chỉ có thể giới thiệu một số phím tắt mà chúng tôi cảm thấy nó đáng khám phá nhất:

Chế độ chụp gim ứng dụng 1/4 màn hình: bấm tổ hợp phím Windows + Left hoặc Right (Bạn có thể sử dụng với phím UP hoặc DOWN để tùy chỉnh).

Chuyển sang ứng dụng gần đây: tổ hợp phím Alt + Tab

Chế độ xem đã làm gì trong ngày: tổ hợp phím: Windows + Tab

Tạo màn hình ảo làm việc mới: Windows + Ctrl + D

Đóng màn hình ảo hiện tại: Windows + Ctrl + F4

Chuyển qua lại giữa các màn hình ảo: Phím Windows + Ctrl + Trái hoặc Phải

2/ Lập lịch khởi động lại máy tính 3/ Trung tâm thông báo (Manage notifications)

Bạn có thể tùy chỉnh tắt mở các thông báo của windows cũng như các ứng dụng của mình một cách dễ dàng.

4/ Tắt mở chức năng Xem nhanh trong Explorer.

Thông thường khi bạn mở chức năng Explorer trong Windows 10, bạn sẽ thấy nó mặc định là Quick access. Nơi xuất hiện các thư mục, file được truy cập thường xuyên nhất. Cá nhân tôi rất thích nó vì sự tiện lợi và chuyên nghiệp. Tuy nhiên nó có thể cho người khác biết được bạn đã vào những gì khi ngồi vào máy tính này. Tất nhiên bạn chỉ cần làm theo cách sau đây để tắt mở nó theo ý muốn:

Bình thường khi bạn bấm vào biểu tượng This PC (hoặc phím Windows + E) trên Desktop bạn sẽ thấy như hình sau:

Nhấn OK và bạn đã hoàn thành!

5/ Bật mí cho bạn công cụ Command Prompt mới mạnh mẽ

Windows 10 đã nâng cấp một loạt các tính năng mới cho công cụ Command Prompt. Bây giờ bạn có thể sử dụng copy (Crtl + C) và dán (Crtl + V) thẳng vào dấu nhắc lệnh trên Command Prompt. Để mở thuộc tính này bạn cần làm như sau:

Check vào dòng User Ctrl + Shift…

Ngoài ra bạn có thể tìm và bật tắt các tính năng mới ở đây. Rất hữu ích phải không ạ

6/ Spatial sound – Không gian âm thanh riêng

Bản cập nhật Windows 10 Creators Update cho ra một trong những thủ thuật điều chỉnh âm thanh đó là Spatial sound (không gian âm thanh). Trong đó, chức năng Windows Sonic – công cụ tạo âm thanh vòm ảo làm cho âm thanh phát ra từ tai nghe khiến người dùng cảm thấy âm thanh chân thực và sống động hơn.

Windows Sonic sẽ tạo ra âm thanh đến tai nghe mô phỏng môi trường 3D. Thật tuyệt vời nếu sử dụng chúng trong trình xem phim hay Game. Và nó là công cụ có sẵn và miễn phí khi bạn nâng cấp hệ điều hành lên Windows 10 Creators Update.

Kích hoạt công cụ Windows Sonic

Rất đơn giản để kích hoạt Windows Sonic. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh góc phải màn hình và chọn Spatial sound.

Thử nghiệm âm thanh ở chế độ Spatial sound

Những Điểm Mới, Tính Năng Mới Trên Windows 10 Mobile

Ngày 18/3/2024 vừa qua, Microsoft đã chính thức tung ra Windows 10 Mobile cho các thiết bị chạy Windows Phone 8.1, mặc dù Microsoft chỉ cho phép cập nhật Windows 10 Mobile với hầu hết các thiết bị mới, và vẫn có một số thiết bị không lên được Windows 10 Mobile (Xem cách lên Windows 10 Mobile khi có tên trong danh sách nhưng không tìm thấy cập nhật). Tuy nhiên, điều cần làm bây giờ của người dùng, là tìm hiểu về các tính năng mới, các điểm mới trên Windows 10 Mobile. Để sử dụng tốt hơn hệ điều hành này.

Thay đổi UI/UX

Bạn sau khi cập nhật điện thoại lên Windows 10 Mobile, và gần như không thấy thay đổi lớn nào phải không? Đúng vậy, đập vào mắt đầu tiên chỉ là giao diện y như cũ, chỉ khác là khoảng cách giữa các Live Tiles đã nhỏ hơn nhiều.

1. Ảnh nền, chỉnh độ trong suốt Live Tiles

Không còn như Windows Phone 8.1, với Windows 10 Mobile, ảnh nền đã hiển thị trên toàn màn hình, không còn bị che khuất bởi các đường phân cách giữa các Live Tiles nữa.

Ngoài ra, phần All apps (Phần màn hình ứng dụng khi vuốt sang phải), đã xuất hiện ảnh nền thay vì màu đen như WP 8.1.

Tiếp đến, bạn đã có thể thay đổi độ trong suốt của Live Tiles, có thể phủ màu 100% như WP 8.1 hay giảm độ trong suốt xuống để có thể thấy ảnh nên bên dưới.

Những thay đổi nhỏ thế này, đã đem lại cho Windows 10 Mobile một giao diện mới hơn, sinh động hơn.

2. Quick Action, nhiều tùy chỉnh hơn

Phần Notifications, là khi bạn vuốt màn hình từ trên xuống, với Windows Phone 8.1, thì bạn chỉ có 4 nút Quick Action được hiển thị ra ngoài (5 với các máy có màn hình lớn hơn 5″). Lúc này thì rất hạn chế, khi bạn có rất nhiều tùy chọn cần thiết cho mình.

3. Giao diện Cài đặt mới và đẹp hơn

Trước các bạn phàn nàn rằng phần Cài đặt của WP 8.1 toàn chữ với chữ và xếp lung tung, thì nay, Microsoft đã cải tiến rất nhiều giao diện Cài đặt.

Giao diện mới trên Windows 10 Mobile đã được gộp các tùy chọn tương tự với nhau vào chung một nhóm, trước các nhóm sẽ xuất hiện các icon hiển thị cho nhóm đó. Tiếp đến chính là đưa hẳn nút tìm kiếm lên phần đầu tiên, giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tùy chỉnh cài đặt.

Nên đọc: Cách tải bản đồ Offline trên Windows 10 Mobile

Rất nhanh, gọn và giao diện đẹp. Đẹp hơn rất nhiều so với Windows Phone 8.1.

4. Thay đổi ở màn hình đa nhiệm

Màn hình đa nhiệm của Windows Phone hay Windows 10 Mobile chính là lúc bạn bấm giữ nút Back. Bây giờ thì màn hình đa nhiệm đã có hình nền, và có cả giao diện xoay ngang.

Trên các thiết bị màn hình lớn hơn 5″, thì giao diện đa nhiệm xuất hiện 1 lần 4 ứng dụng với 2 hàng. Vẫn là cách vuốt để tắt ứng dụng, hiệu ứng đẹp hơn, tuyệt hơn. Và cả khả năng chạy đa nhiệm cũng được cải thiện rất nhiều.

Thay đổi với các ứng dụng

Lên Windows 10 Mobile, các bạn nên bắt đầu làm quen với một thuật ngữ mới: Universal Apps . Là những ứng dụng tạo ra để chạy trên nhiều thiết bị có kích cỡ khác nhau, từ chạy trên điện thoại, đến tablet hay trên máy tính. Chỉ một ứng dụng, nhưng chạy trên tất cả các thiết bị, đó là Universal Apps.

Nên đọc: Cách tắt/bật rung khi nhận cuộc gọi trên Windows 10 Mobile

Tất cả các ứng dụng cần thiết hiện nay trên Windows 10 Mobile đã được thiết kế lại với giao diện Universal Apps. Bạn sẽ khá bỡ ngỡ khi sử dụng các ứng dụng mặc định mới của Microsoft trên Windows 10. Khác hoàn toàn so với các ứng dụng tại Windows Phone 8.1. Hầu hết các ứng dụng Universal sẽ có một menu Hamburger để truy cập các tính năng cài đặt và tùy chỉnh.

Bộ Microsoft Office mới

Trên Windows Phone 8.1, bạn đã sở hữu một bộ Office. Tuy nhiên, thật thất vọng khi nó gần như chỉ dùng để đọc file là chủ yếu, tính năng quá ít. Nhưng, tất cả đã thay đổi trên Windows 10 Mobile.

Bây giờ, bạn đã sở hữu một bộ Office với Word, Excel, PowerPoint là các ứng dụng Universal với đầy đủ các tính năng như thay đổi font, định dạng, chèn ảnh… và rất rất nhiều tính năng khác như xuất file, chia sẻ. Đây là một trong những thay đổi đáng giá của Microsoft trên Windows 10 Mobile.

Trình duyệt mới thay cho Internet Explorer

Windows 10 Mobile đã không còn sử dụng Internet Explorer nữa, cũng không giống như trên Windows 10 PC, IE vẫn còn, thì trên Windows 10 Mobile, IE đã bị xóa hoàn toàn. Và thay vào đó, là một trình duyệt mới: Microsoft Edge .

Và rất nhiều thay đổi khác

Không chỉ có nhiêu đó thay đổi. Chúng ta có rất nhiều thay đổi nhỏ, nhưng không tiện đề cập hết trong bài viết như:

Trả lời tin nhắn ngay trên thông báo, Cortana thay đổi giao diện, tính năng Continuum trên các thiết bị mới, Windows Hello quét mống mắt, chỉnh độ phân giải hiển thị, quản lý file tốt hơn rất nhiều…

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Những Tính Năng Mới Trong Windows 10 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!