Xu Hướng 6/2023 # Khái Quát Hệ Thống Nhiên Liệu Động Cơ Diesel # Top 10 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Khái Quát Hệ Thống Nhiên Liệu Động Cơ Diesel # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Khái Quát Hệ Thống Nhiên Liệu Động Cơ Diesel được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Động cơ Diesel không có bướm ga điều khiển công suất động cơ như động cơ xăng. Công suất của động cơ xăng được kiểm soát bằng đóng và mở bướm ga, do đó kiểm soát lượng hỗn hợp nhiên liệu vào. Tuy nhiên, động cơ Diesel kiểm soát công suất động cơ bằng điều chỉnh lượng mức độ phun nhiên liệu.Hơn nữa, khi hành trình đốt cháy bắt đầu với việc phun nhiên liệu, nó cũng điều chỉnh thời điểm phun nhiên liệu. Điều này tương ứng với thời điểm đánh lửa của động cơ xăng.

1. Nhiệm vụ của hệ thống nhiên liệu:

Cung cấp nhiên liệu cần thiết tuỳ theo chế độ làm việc của động cơ.

Cung cấp lượng nhiên liệu đồng đều cho các xi lanh động cơ đúng thời điểm và đúng thứ tự thì nổ.

Phun sương và phân tán đều hơi nhiên liệu vào buồng đốt.

2. Yêu cầu:

Thùng nhiên liệu dự trữ phải đảm bảo cho động cơ hoạt động liên tục trong suốt thời gian quy định.

Các lọc phải sạch nước và tạp chất cơ học lẫn trong nhiên liệu.

Các chi tiết phải chắc chắn, có độ chính xác cao, dễ chế tạo.

Dễ dàng trong việc bảo dưỡng và sửa chữa.

Sơ đồ hệ thống nhiên liệu động cơ Diesel

a. Bình chứa nhiên liệu:

Chứa nhiên liệu và cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

b. Lọc nhiên liệu:

c. Vòi phun

Vòi phun nhiên liệu

Nhiên liệu nén ở áp suất cao từ bơm phun nhiên liệu thành dạng sương bằng cách phun vào buồng đốt. Động cơ Diesel phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt. Nhiên liệu được phun vào ở áp suất và tốc độ cao, tạo màn sương trộn với không khí dễ dàng hơn và cải thiện quá trình bắt lửa.

Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại các loại vòi phun.

d. Bơm phun nhiên liệu:

Phân loại bơm phun nhiên liệu:

+ Bơm cao áp kiểu vạn năng:

Trục cam của bơm cao áp được dẫn động từ trục khuỷu, số phân bơm của bơm cao áp sẽ bằng số xy-lanh, các phân bơm có thể được bố trí 1 dãy hoặc 2 dãy theo hình chữ V. Bơm cao áp kiểu vạn năng được sử dụng cho các động cơ V-2, D-6…Mỗi phân nhánh của bơm cao áp sẽ bao gồm các chi tiết: piston, xilanh, trục cam, con đội, lo xo, van cao áp…Bơm cao áp loại này có thể được sử dụng cho một họ các động cơ có công suất khác nhau. Trên cùng một thân bơm có thể lắp các cặp piston xilanh có đường kính khác nhau nhưng phải có chung hành trình piston. Ngoài ra, nhờ cấu tạo linh hoạt của thân bơm, cho phép thay đổi thứ tự làm việc của xi-lanh.

+ Bơm cao áp phân phối:

Thực hiện đồng thời 2 chức năng: bơm và phân phối nhiên liệu cho các xilanh do piston của bơm cao áp có thể chuyển động tịnh tiến với chuyển động quay. Bơm cao áp phân phối được chia thành nhiều loại:

– Kiểu dùng đôi plunger: plunger thực hiện chức năng của bộ phân phối cho các xy-lanh bằng cách vừa chuyển động tịnh tiến để bơm nhiên liệu vừa quay để phân phối nhiên liệu– Kiểu roto: roto sẽ thực hiện chức năng của bộ phân phối cho các xy-lanh bằng cách plunger nằm trong roto chuyển động tịnh tiến để bơm nhiên liệu, roto quay để phân phối.– Điều chỉnh bằng thời điểm cắt nhiên liệu– Điều chỉnh bằng tiết lưu đường nạp– Thay đổi hành trình plunger– Điều chỉnh độ nâng van.

+ Bơm cao áp vòi phun kết hợp:

Bao gồm 2 loại: hệ thống vòi phun kết hợp UIS và bơm cao áp thiết kế liền khối với vòi phun bố trí trên nắp máy. Loại bơm cao áp này được sử dụng trên các động cơ diesel 2 kỳ và các loại xe tải hạng nặng.

+ Bơm cao áp riêng biệt:

Là loại bơm cao áp đơn, loại bơm này được sử dụng cho các loại động cơ từ vài mã lực đến hàng trăm mã lực. Trên động cơ buộc phải trang bị số bơm phun cao áp bằng đúng số xy-lanh. Kết cấu hệ thống riêng biệt, cấu tạo đơn giản, dễ dàng sửa chữa, bảo dưỡng. Giá thành tương đối thấp. Tuy nhiên, việc phân phối nhiên liệu tới các xy-lanh là không đồng đều.

+ Hệ thống Common Rail:

Lưu trữ nhiên liệu áp suất cao trong ống Rail và phun nhiên liệu vào xilanh của động cơ với thời điểm phun được điều khiển bởi bộ điều khiển động cơ ECU, cho phép phun nhiên liệu áp suất cao không phụ thuộc vào tốc độ động cơ. Kết quả là, hệ thống Common Rail có thể làm giảm các chất gây hại như oxit nitơ(NOx) và phần tử hạt(PM) thải ra và tăng công suất động cơ.

3. Tại sao lại có đường hồi dầu về bình chứa?

Khi bơm cao áp và kim phun hoạt động luôn có sự thất thoát ở các khe hở nên sẽ có một lượng dầu bị rò rỉ. Từ đó suy ra cần có đường hồi dầu.

4. Tại sao phải trang bị hai lọc dầu tinh và thô?

Hai loại lọc nhiên liệu này có tác dụng là làm sạch nhiên liệu nhưng về mức độ thì lọc tinh sạch nhất. Do yêu cầu nhiên liệu phải sạch khi đến bơm phun và voi phun, nếu bẩn sẽ ảnh hưởng đến độ mở và sự mất kiểm soát lưu lượng phun cũng như làm tắc vòi phun.

Tại sao phải là 2 cái lọc? Vì đảm bảo 2 tiêu chí: sạch và thời gian cung cấp nhiên liệu cho bơm phun nhanh.

Về thứ tự Thô – Bơm – Tinh nhằm giúp quá trình lọc diễn ra sạch nhưng vẫn đảm bảo thời gian lọc nhanh nhất.

Nếu đổi Tinh – Bơm – Thô thì tốc độ lọc chậm của lọc tinh làm tăng thời gian cung cấp nhiên liệu và lọc thô gần như không còn tác dụng.

Advertisement

Bài 28. Hệ Thống Cung Cấp Nhiên Liệu Và Không Khí Trong Động Cơ Điêzen

Bài 28: Hệ thống cung cấp nhiên liệu vàkhông khí trong động cơ điêzenMục tiêu của bài học Xác định được nhiệm vụ, cấu tạo chung và nguyên lí làm việc của hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điêzenĐọc được sơ đồ khối của hệ thốngĐộng cơ điêzen là động cơ như thế nào? Động cơ Điesel là một loại động cơ đốt trong.Sự cháy của nhiên liệu, tức dầu điesel, xảy ra trong buồng đốt khi piston đi tới gần điểm chết trên trong kỳ nén, và là sự tự cháy dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao của không khí nén 1. Nhiệm vụ của hệ thống:Cung cấp nhiên liệu và không khí sạch vào xi lanh phù hợp với các chế độ làm việc của động cơI. Nhiệm vụ của hệ thống và đặc điểm của sự hình thành hoà khí ở động cơ điêzen 2. Đặc điểm của sự hình thành hoà khí: Nhiên liệu được phun vào xilanh động cơ ở cuối kì nén Áp suất của nhiên liệu phun vào xi lanh do bơm cao áp tạo ra rất lớn để đảm bảo sự phun tơi và hoà trộn tốt Các chế độ làm việc của động cơ hoàn toàn phụ thuộc vào lượng nhiên liệu cấp vào xilanh trong mỗi chu trình I. Nhiệm vụ của hệ thống và đặc điểm của sự hình thành hoà khí ở động cơ điêzen

II. Cấu tạo và nguyên lí làm việc

A. Cấu tạo: Hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điêzen gồm các bộ phận:

Bơm cao áp Vòi phun Xilanh Bầu lọc khí Thùng nhiên liệu Bầu lọc thô Bơm chuyển nhiên liệu Bầu lọc tinh

1.Bơm cao áp:Cấu tạo:

II. Cấu tạo và nguyên lí làm việc Thanh răngLò xoVan hút Van một chiềuCon độiVan xảVấu camXi lanhPit-tôngĐế vanII. Cấu tạo và nguyên lí làm việc 1.Bơm cao áp Nhiệm vụ Cung cấp nhiên liệu với áp suất cao, đúng thời điểm và lượng phù hợp với chế độ làm việc của động cơ tới vòi phun để phun vào xilanh động cơ .1.Vít điều chỉnh2.Êcu hãm vít3. Lò xo 4.Đũa đẩy5. Kim phun6. Đường nhiên liệu vào7. Thân 8. Không gian9.Đường hồi nhiên liệu Cấu tạo2. Vòi phun2.Vòi phun Nhiệm vụ :II. Cấu tạo và nguyên lí làm việc Phun tơi nhiên liệu vào xilanh động cơ, để quá trình hình thành hòa khí diễn ra hoàn hảo, tạo điều kiện tốt cho quá trình cháy dãn nở.Van hình nấmCụm piston Đót kimKim phun Ti bơm Van điện tửII. Cấu tạo và nguyên lí làm việc 3. Bơm chuyển nhiên liệu: Cấu tạo:

Piston.Thân bơmVan xảCon độiĐũa đẩyVan hútLò xoII. Cấu tạo và nguyên lí làm việc 3. Bơm chuyển nhiên liệu: Cấu tạo:II. Cấu tạo và nguyên lí làm việc 4. Bầu lọc tinh: Cấu tạo:3. Bơm chuyển nhiên liệu: Nhiệm vụ: Chuyển nhiên liệu từ bầu lọc thô sang bầu lọc tinh, và đưa tới khoang chứa của bơm cao áp nhằm tạo áp suất ổn địnhII. Cấu tạo và nguyên lí làm việc 5. Bầu lọc thô:II. Cấu tạo và nguyên lí làm việc ThânNắp.Đường vào.Bu lông.Đường raĐệm làm kín.Phần tử lọcLò xoỐc xả cặnII. Cấu tạo và nguyên lí làm việc 4. Bầu lọc thô: Nhiệm vụ: Lọc sơ bộ các tạp chất cơ học có kích thước lớn chứa trong nhiên liệu.

II. Cấu tạo và nguyên lí làm việc 5. Bầu lọc tinh: Nhiệm vụ: Lọc sạch các cặn bẩn có kích thước rất nhỏ lẫn trong nhiên liệu để đảm bảo chất lượng làm việc, độ bền của bơm cao áp và vòi phunII. Cấu tạo và nguyên lí làm việc B. Nguyên lí làm việc Câu 1:ABCDĐSSSHệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điêzen bộ phận nào quan trọng nhất?Bơm chuyển nhiên liệuBơm cao ápVòi phunThùng nhiên liệuBài tập củng cốCâu 2:ABCDĐSSSTrong hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí ở động cơ điêzen, hòa khí được hình thành ở đâu?Bộ chế hòa khíĐường ống nạpVòi phunTrong xilanhBài tập củng cốCâu 3:ABCDĐSSSHệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điêzen bộ phận nào quan trọng nhất?Bơm chuyển nhiên liệuBơm cao ápVòi phunThùng nhiên liệuBài tập củng cốCâu 4:ABCDSDSSỞ động cơ điêzen, hoà khí được hình thành ở đâu?Bộ chế hoà khíVòi phun Bài tập củng cốĐường ống nạpTrong xi lanhTHE END

Giáo Án Công Nghệ 11 Bài 28: Hệ Thống Cung Cấp Nhiên Liệu Và Không Khí Trong Động Cơ Điezen

Giáo án điện tử Công nghệ 11

Giáo án Công nghệ 11 bài 28

Giáo án Công nghệ 11 bài 28: Hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điezen bám sát với chương trình của bài học, cách trình bày rõ ràng và chi tiết sẽ là tài liệu hữu ích cho các giáo viên soạn giáo án điện tử lớp 11. Hi vọng đây sẽ là giáo án môn công nghệ 11 hay dành cho quý thầy cô tham khảo.

Bài 28: HỆ THỐNG CUNG CẤP NHIÊN LIỆU VÀ KHÔNG KHÍ TRONG ĐỘNG CƠ ĐIÊZEN

A. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức:

Qua bài giảng HS cần biết được:

Nhiệm vụ, cấu tạo chung và nguyên lí làm việc của hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ Điêzen.

2. Kĩ năng:

Đọc được sơ đồ khối của hệ thống.

B. CHUẨN BỊ BÀI DẠY: 1. Phương pháp:

Dạy học nêu vấn đề.

Phương pháp dạy học tích cực.

2. Đồ dùng dạy học:

Tranh và vật thật (các bộ phận chính trong hệ thống).

Sơ đồ khối hệ thống nhiên liệu của động cơ Điêzen.

Máy tính, máy chiếu.

C. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC: I. Phân bố bài giảng:

Bài giảng được thực hiện trong 1 tiết gồm những nội dung sau:

Nhiệm vụ và đặc điểm sự hình thành hòa khí ở động cơ Điêzen

Cấu tạo và nguyên lí làm việc của hệ thống.

II. Các hoạt động dạy học: 1. Ổn định lớp, kiểm tra bài cũ.

Vẽ sơ đồ khối hệ thống phun xăng (vẽ ở một phần bảng).

Hãy sắp xếp các bộ phận sau của hệ thống nhiên liệu theo trình tự đúng.

Kể tên và vẽ các đường xăng, không khí khi động cơ làm việc.

2. Đặt vấn đề vào bài:

Trong thực tế ngoài động cơ sử dụng nhiên liệu là xăng còn có động cơ sử dụng nhiên liệu là dầu Điêzen. Vậy với hệ thống nhiên liệu của động cơ xăng trên có dùng được trong động cơ Điêzen hay không? Hay hệ thống nhiên liệu của động cơ Điêzen có đặc điểm giống và khác hệ thống trên như thế nào? Để trả lời câu hỏi này ta học bài 28.

Nội dung

Hoạt động của GV

Hoạt động của HS

Hoạt động 1: Tìm hiểu nhiệm vụ của hệ thống

Nhiệm vụ:

– Khi tìm hiểu nguyên lí của động cơ Điêzen 4 kì thì:

+ Kì nạp hút gì vào xilanh? + Kì nén, nén gì? + Nhiên liệu vào xilanh vào thời điểm nào?

GV nhận xét.

HS trả lời.

HS ghi kết luận.

GV: Phun nhiên liệu vào xilanh đúng thời điểm là nhiệm vụ của hệ thống nhiên liệu động cơ Điêzen.

– Dựa vào nhiệm vụ hệ thống nhiên liệu động cơ Xăng, hãy nêu nhiệm vụ của hệ thống nhiên liệu động cơ Điêzen?

GV kết luận: Cung cấp nhiên liệu và không khí sạch vào xilanh phù hợp với yêu cầu các chế độ làm việc của động cơ.

GV nhấn mạnh điểm khác nhau giữa nhiệm vụ hệ thống nhiên liệu động cơ xăng là cung cấp hòa khí còn nhiệm vụ hệ thống nhiên liệu động cơ Điêzen là cung cấp dầu Điêzen.

HS trả lời.

HS ghi kết luận.

Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm sự hình thành hòa khí

* Đặc điểm hình thành hòa khí

– Đặc điểm của sự hình thành hòa khí như thế nào?

+ Nhiên liệu phun thẳng vào xilanh.

+ Thời điểm phun: cuối kì nén.

+ Áp suất phun rất lớn.

+ Nhiên liệu được phun tơi (dạng sương mù).

GV: nhiên liệu phun vào xilanh kết hợp với khí nén tạo thành hòa khí, tự bốc cháy.

– Các chế độ làm việc của động cơ phụ thuộc vào yếu tố nào?

(Lượng nhiên liệu do bơm cao áp cấp vào xilanh động cơ)

HS tìm hiểu SGK trả lời.

Ghi nhận xét, kết luận.

HS trả lời.

Các câu hỏi mở rộng:

GV: Bơm cao áp là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống.

– Hòa khí của động cơ Điêzen được hình thành ở đâu và được đốt cháy ở thời điểm nào?

(Ngắn hơn, vì hòa khí tạo ngay trong buồng cháy và tự bốc cháy ngay. Do vậy hòa khí hình thành nhanh chóng. Đó là đặc điểm của sự hình thành hòa khí trong động cơ Điêzen).

– Để hòa khí hình thành nhanh chóng và tự bốc cháy thì nhiên liệu phun vào phải đạt yêu cầu gì? Vì sao?

GV: cho HS so sánh 2 hệ thống và kết luận rõ sự khác biệt.

HS nghe, đọc SGK và tự giải thích.

HS ghi lời giảng.

Hoạt động 3: Tìm hiểu cấu tạo của hệ thống

– Dựa vào sơ đồ khối hệ thống nhiên liệu phun xăng hãy thiết kế hệ thống nhiên liệu động cơ Điêzen để đáp ứng nhiệm vụ trên.

GV nhận xét.

– So sánh điểm khác nhau giữa sơ đồ hệ thống phun xăng với sơ đồ hệ thống nhiên liệu động cơ Điêzen: + Bộ phận giống? + Bộ phận khác?

GV: Yêu cầu HS nhắc lại chức năng của bộ điều khiển phun và bộ điều chỉnh áp suất, từ đó nêu chức năng của bơm cao áp.

– Tại sao hệ thống nhiên liệu của động cơ Điêzen không có bầu lọc không khí và lại có 2 bầu lọc nhiên liệu?

GV nhận xét và kết luận, nhấn mạnh: trong hệ thống có 2 bơm nhưng làm nhiệm vụ khác nhau.

GV: Vậy còn đường bơm cao áp, vòi phun tới thùng nhiên liệu làm nhiệm vụ gì, và hệ thống hoạt động như thế nào chúng ta nghiên cứu sang phần nguyên lí.

HS vẽ ra giấy nháp, 1 HS lên bảng vẽ.

HS trả lời.

HS trả lời.

HS trả lời.

Hoạt động 4: Tìm hiểu nguyên lí làm việc của hệ thống

GV sử dụng mô hình động cơ Điêzen để giảng (hoặc chiếu bằng máy chiếu), hướng dẫn HS quan sát các bộ phận trên mô hình, sơ đồ khối và hỏi:

– Hãy chỉ ra các bộ phận tương ứng trên mô hình và sơ đồ khối? Nêu tên và chức năng của các bộ phận khác trên mô hình?

(GV kết hợp giảng và hỏi)

– Bơm cao áp có nhiệm vụ gì? Tại sao có cấu tạo đặc biệt? – Pittông và xilanh phải đảm bảo yêu cầu gì?

(Độ chính xác, khe hở)

– Vòi phun có tác dụng gì? Tác dụng? cấu tạo như thế nào? – Bầu lọc tinh có nhiệm vụ gì? Cấu tạo như thế nào? – Tại sao có đường dầu dư? – Sự liên kết các bộ phận như thế nào? Hãy đánh số vào sơ đồ khối trên bảng tương ứng ở sơ đồ khối và ở mô hình?

GV cho mô hình hoạt động và hỏi.

HS quan sát và trả lời.

HS quan sát, nghe giảng kết hợp với đọc SGK để trả lời.

HS đánh số.

– Nhiên liệu từ thùng nhiên liệu tới vòi phun như thế nào? – Từ chức năng các bộ phận kết hợp với mô hình động, nêu nguyên lí làm việc hệ thống nhiên liệu của động cơ Điêzen? – Động cơ có hệ thống nhiên liệu trên là động cơ mấy xilanh? Tại sao? – Tại sao miệng ống hút không đặt sát đáy thùng nhiên liệu và ở miệng ống có bọc lưới ?

HS trả lời.

Hoạt động 5: Tổng kết đánh giá giờ học

Yêu cầu HS học bài và đọc SGK chuẩn bị bài 29.

Khái Niệm, Nguyên Lý Hoạt Động Của Pin Nhiên Liệu

Pin nhiên liệu là thiết bị điện hóa biến đổi trực tiếp hóa năng (thường là khí hydro, methanol, ethanol,và chất oxy hóa như oxy) thành điện năng. Về cơ bản pin nhiên liệu có những thành phần và đặc điểm giống ắcquy nhưng có rất nhiều điểm khác pin thông thường là thiết bị tồn trữ năng lượng và sẽ ngừng hoạt động khi các chất hóa học được tiêu thụ hết cần phải nạp điện lại từ nguồn cung cấp điện bên ngoài, ngược lại pin nhiên liệu thì không tích trữ nhiên liệu bên trong, dòng điện trong pin được tạo ra liên tục khi có nguồn nhiên liệu bên ngoài được cung cấp trực tiếp và liên tục. So với các loại pin cổ điển, pin nhiên liệu sinh ra chất thải gây ô nhiễm môi trường rất thấp hoặc không gây ô nhiễm và lượng nước sinh ra sau phản ứng là nước sạch có thể dùng uống được.

Loại thiết bị điện khí hóa thông dụng nhất mà chúng ta sử dụng hàng ngày là pin. Hóa chất tích trữ trong pin chuyển đổi thành năng lượng điện nhưng rồi hóa chất sẽ hết dần làm cho pin bị phế thải. Ngược lại, pin nhiên liệu chuyển hóa năng lượng từ phản ứng hóa học thành điện năng. Cụ thể là quá trình tổng hợp hydro và oxy thành nước vừa tạo ra dòng điện ở mạch ngoài vừa tạo sức nóng cho động cơ làm việc. Đó là một hệ thống hở đòi hỏi phải cung cấp nhiên liệu liên tục trong suốt quá trình hoạt động nhờ vậy pin sẽ vận hành mãi mãi. Ngày nay, phần lớn pin nhiên liệu sử dụng hydro và oxy làm nguồn chạy pin, một số khác dùng methanol…

Pin nhiên liệu có cấu tạo đơn giản bao gồm ba lớp nằm trên nhau: – Lớp thứ nhất là điện cực nhiên liệu – anode. – Lớp thứ hai là chất điện giải dẫn proton – màng. – Lớp thứ ba là điện cực khí oxy – cathode. Hai điện cực được làm bằng chất dẫn điện (kim loại, than chì, …). Trên bề mặt các điện cực có phủ một lớp chất xúc tác. Chất xúc tác làm bằng bột platinum, phủ rất mỏng lên giấy than hoặc vải than, rất nhám và rổ với những lỗ rất nhỏ. Mặt nhám tiếp xúc với khí hydro và oxy, mặt phẳng mềm tiếp xúc với tác nhân hóa học.

Chất điện giải được dùng từ nhiều chất khác nhau tùy thuộc vào loại của pin: có loại ở thể rắn, có loại ở thể lỏng và có cấu trúc màng. Vì một pin riêng lẻ chỉ tạo được một điện thế rất thấp cho nên tùy theo điện thế cần dùng thì nhiều pin được ghép lại với nhau, tức là chồng lên nhau. Người ta thường gọi sự chồng lớp lên nhau như vậy là stack. Ngoài ra, hệ thống đầy đủ cần có các thiết bị phụ trợ như máy nén, máy bơm, để cung cấp các khí đầu vào, máy trao đổi nhiệt, hệ thống kiểm tra các yêu cầu, sự chắc chắn của vận hành máy, hệ thống dự trữ và điều chế nhiên liệu.

3. Cơ chế hoạt động pin nhiên liệu

Về phương diện hóa học pin nhiên liệu là phản ứng ngược lại của sự điện phân. Trong quá trình điện phân, nước bị tách ra thành khí hydro và oxy nhờ vào năng lượng điện. Pin nhiên liệu lấy hai chất này biến đổi chúng thành nước và tạo ra dòng điện ở mạch ngoài.

Nhiên liệu (khí H2) được dẫn liên tục vào điện cực anode; còn chất oxy hóa, thông thường là oxy, được đưa vào cathode.

* H2 đi qua màng xúc tác dưới tác dụng của áp suất. Khi một phân tử H2 đến tiếp xúc Pt, sẽ bị phân tách thành 2H+ và 2e-

* Các proton H+ di chuyển trong chất điện giải xuyên qua màng đi đến cathode. Các điện tử được giải phóng đi từ anode qua mạch bên ngoài về cathode kết hợp với khí oxy và các ion H+ sinh ra nước đồng thời tạo ra dòng điện ở mạch ngoài.

Nguồn: Chuyên đề: NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO PIN NHIÊN LIỆU – TRIỂN VỌNG XU HƯỚNG NHIÊN LIỆU SẠCH VÀ XANH, : Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP. HCM

Cập nhật thông tin chi tiết về Khái Quát Hệ Thống Nhiên Liệu Động Cơ Diesel trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!