Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Thụ Phấn Nhân Tạo Cho Cây Họ Bầu, Bí, Dưa # Top 7 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Thụ Phấn Nhân Tạo Cho Cây Họ Bầu, Bí, Dưa # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Thụ Phấn Nhân Tạo Cho Cây Họ Bầu, Bí, Dưa được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày:27/03/2018 lúc 15:17PM

Các loại cây họ bầu bí thường là cây có hoa đơn tính (gồm hoa đực & hoa cái). Nếu canh tác diện rộng thì có thể nhờ côn trùng, nhờ gió thụ phấn giúp. Còn với các bạn ở phố, chỉ trồng được 1, 2 cây, diện tích thì nhỏ. Nên khả năng cây tự thụ phấn theo cách tự nhiên là rất thấp. Khi đó, các bạn sẽ thấy cây ra rất nhiều hoa, nhưng không đậu trái. Và bắt đầu nghĩ mình trồng không đúng cách, đất trồng thiếu dinh dưỡng. Hoặc mua nhầm hạt giống không tốt.

Trước hết, cần phân biệt hoa đực & hoa cái:

Hoa đực thường mọc ở nách nhánh. Mỗi nách nhánh có một cụm nhiều hoa đực. Hoa đực ngắn hơn và không phát triển bầu nhỏ phía dưới giống như hoa cái.

Nên chọn hoa đực to, đẹp, không sâu bệnh, nhị đực phân thuỳ có bao phấn to màu vàng sáng. Lấy hoa đực ở cây này để thụ phấn cho hoa cái cây kia để phát huy được ưu thế lai. Như vậy quả sẽ to, đẹp hơn là thụ phấn cho hoa cùng gốc.

Hoa cái thường mọc từ nách lá. Mỗi nách thông thường có 1 hoa cái tùy loại giống. Hoa cái có một bầu nhỏ, nếu được thụ phấn, bầu này sẽ phát triển thành quả.

Chọn những hoa cái hoàn chỉnh, nhụy hoa có đầy đủ đài hoa, núm nhuỵ, cánh hoa. Hoa không bị sâu, bệnh hại ở những vị trí định cho đậu quả để thụ phấn.

Thông thường, hoa mướp nở rộ vào khoảng 7-8 giờ sáng với vụ xuân hè và 9-10 giờ sáng với vụ thu đông. Còn đối với bầu (hoa trắng), hoa lại nở vào tầm tối. Đây là những thời điểm thụ phấn bổ sung tốt nhất.

Cách thụ phấn nhân tạo cho hoa:

Dùng tay hay kéo cắt lấy hoa đực có đoạn cuống dài 5cm.

Cắt hoặc vặt hết cánh hoa cho khỏi vướng đầu nhị có bao phấn.

Chấm nhẹ đầu nhị của hoa đực vào núm nhụy của hoa cái sao cho hạt phấn màu vàng mịn từ hoa đực bám vào núm nhụy hoa cái là đạt yêu cầu.

Cắt hoa đực thụ phấn cho hoa cái

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng chổi sơn loại nhỏ hoặc bông khoe tai quét phấn từ hoa đực rồi bôi sang nhụy hoa cái.

Để đạt tỷ lệ đậu quả cao, trước và sau khi thụ phấn nhân tạo cho rau, cần cung cấp đầy đủ và cân đối các loại phân bón, nước tưới cho cây.

Dùng chổi sơn lấy phân trên hoa đực

Thụ phấn nhân tạo cho hoa

Lưu ý khi thụ phấn nhân tạo:

Khi thụ phấn, các bạn cần kiểm tra xem nhị phấn của hoa đực đã chín chưa?

Kiểm tra điều này bằng cách: lấy ngón tay chạm vào nhị của hoa đực xem nếu thấy có dính trên tay những bột loại vàng thì có nghĩa nhị phấn đực đã đến thời gian thụ phấn được rồi.

Tiếp nữa là kiểm tra hoa cái, cũng dùng tay kiểm tra, đưa đầu ngón tay vào đầu nhụy nếu thấy dính dính thì đồng nghĩa với việc thụ phấn đã đến giờ. Như vậy thì mới đảm bảo có kết quả. Còn nếu nhị phấn chưa chín hoặc hoa cái chưa đến ngày thì sau khi thụ phấn xong, hoa sẽ héo luôn mà ko ra được trái nào (đó là cơ chế sinh học tự nhiên của nó).

Thực Vật Họ Bầu, Bí

Thực vật họ Bầu, Bí

Thái Công Tụng

1.Tổng quan .

Các loài thực vật như cây bầu, cây bí, cây mướp v.v. là những thực vật quen thuộc trong nông thôn Việt . Ca dao có câu:

Ðôi ta kết nghĩa tương giaoNào là quả mận, quả đào đong đưaBùi ngùi quả ấu, quả dừaXanh xanh quả mướp, quả dưa, quả bầu

Nói về hạnh phúc của đôi vợ chồng nghèo, có câu:

Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan, vợ húp gật gù khen ngon.

Nhắc nhở con người hãy nghĩ lấy tình tương thân, tương ái thì có câu:

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

Với bài đồng dao:

Bí ngô là cô đậu nànhĐậu nành là anh dưa chuộtDưa chuột cậu ruột dưa gangDưa gang cùng hàng dưa hấuDưa hấu là cậu bí ngô ta cũng thấy liệt kê nhiều thực vật như bí ngô, dưa chuột, dưa gang, dưa hấu là những thực vật cùng họ Bầu Bí Cucurbitaceae trong bài hát

Ca dao dùng hình ảnh trái bầu khuyên ta phải thích nghi với hoàn cảnh:

Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài

·

Trong bài thơ tả cảnh một ngôi làng miền châu thổ sông Hồng, nhà thơ Nguyễn Khuyến không quên nhắc đến cây bầu , cây mướp:

Đã bấy lâu nay bác tới nhà,Trẻ thì đi vắng, chợ thời xa.Ao sâu, sóng cả, khôn chài cá;Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.Cải chửa ra cây, cà mới nụ;Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa.Đầu trò tiếp khách, trầu không có,Bác đến chơi đây, ta với ta.

Dưa melon

Dạy trẻ mầm non, cũng có bài nói về bầu bí:

Bác bầu, bác bíLúc lỉu giàn caoNhìn xuống mặt aoCá tôm bơi lộiBác bí nghĩ ngợi“ mình với cô tômNấu bác canh thơmĂn vào thật mát”Châu chấu nghển cổ:“Bầu bí cá tômMón nào cũng thơmĐều ngon ngon cả”Bác bầu chí chát”“ Bí bí tôm tômAi ai cũng biết Nhưng thôi nhường bác Cá nấu với bầuCũng có sao đâuVừa ngon, vừa bổ

Thổ dân Bắc Mỹ đã trồng các loại bầu bí cả 5 ngàn năm trước

Những loài thực vật Bầu, Bí, Mướp, Dưa như :

-giống Lagenaria với trái bầu đựng nước calebasse,

-giống Cucurbita với bí (Cucurbita ficifolia, Cucurbita maxima, Cucurbita moschata, Cucurbita pepo (courge, courgette, citrouille)

– giống Luffa với mướp

-giống Citrullus với dưa pastheque,

-giống Cucumis như dưa leo (Cucumis sativus), dưa melon (Cucumis melo),

đều thuộc họ Cucurbitaceae và có giá trị kinh tế. Xem vậy, đủ thấy họ này là một trong những họ quan trọng nhất trong việc cung cấp thực phẩm trên thế giới, không kém gì cac thực vật khác nằm trong các họ khác như họ Đậu (Fabaceae), họ Cà (Solanaceae) v.v.

Cây họ Bầu Bí (khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ…) được trồng phổ biến trong nông thôn Việt .Phần lớn các loài trong họ này là các loại dây leo sống một năm với hoa khá lớn và sặc sỡ. Vài loài như pumpkin và zucchini (courgette)v.v tại các tiệm thực phẩm Canada cũng thuộc họ Bầu Bí.

2.Vài đặc tính thực vật

2.1. Trái Bầu , tên khoa học Lagenaria siceraria, là một loài thực vật có hoa trong họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Dây leo thân thảo có tua cuốn phân nhánh, phủ nhiều lông mềm màu trắng. Lá hình tim rộng, không xẻ thùy hoặc xẻ thùy rộng, có lông mịn như nhung màu trắng; cuống có 2 tuyến ở đỉnh. Hoa đơn tính cùng gốc, to, màu trắng, có cuống hoa dài tới 20 cm. Quả mọng màu xanh dợt hay đậm, có hình dạng khác nhau hoặc tròn, dài thẳng hoặc thắt eo, vỏ già cứng hoá gỗ, thịt trắng. Hạt trắng, dài 1,5 cm. để khô dùng để đựng nước– Có nhiều thứ được trồng, khác nhau bởi hình dạng và kích thước của quả, như:

– có quả hình trụ, dài (có khi dài đến 1m), và vỏ có đốm (bầu sao).

– có quả hình trụ tương tự như bầu sao nhưng vỏ không có đốm. Đây là loại phổ biến ở Việt Nam .

– có quả thắt co lại như bầu rượu (bầu nậm); loại này để chín già có thể làm bình đựng nước (gourde), đựng rượu, làm đàn bầu.

Dây leo thân thảo có tua cuốn phân nhánh, phủ nhiều lông mềm màu trắng. Hoa đơn tính cùng gốc, to, màu trắng, có cuống hoa dài tới 20 cm. Quả mọng màu xanh dợt hay đậm, có hình dạng khác nhau hoặc tròn, dài thẳng hoặc thắt eo, vỏ già cứng hoá gỗ, thịt trắng. Hạt trắng, dài 1,5 cm.

Quả bầu là nguồn tốt về vitamin B và vitamin C. Nhân hạt già chứa tới 45% dầu béo. . Bầu ngày nay đã được trồng phổ biến ở các vùng nóng trên thế giới. Quả bầu non thường được dùng để nấu canh, luộc hoặc xào… Lá non cũng có thể luộc để làm rau ăn.

Bầu mọc rất khoẻ, sinh nhiều rễ phụ ở các đốt thân. Bầu ưa đất cao ráo. Vì bầu là loài dây leo, nên người ta thường làm giàn cho nó. Nếu ăn quả lúc còn non, hạt nhỏ, vỏ mềm; nếu để già thì có vị chua và có xơ. Người ta cắt bầu thành khoanh, gọt bỏ vỏ cứng, loại bỏ hạt già, rồi thái miếng nhỏ dùng tươi, có khi đem phơi khô để cất dành. Hạt thu hái ở quả già, phơi khô .

Trái Bầu rất đa dạng vì:

– có quả hình trụ, dài (có khi dài đến 1m), và vỏ có đốm (bầu sao).

– có quả hình trụ tương tự như bầu sao nhưng vỏ không có đốm. Đây là loại phổ biến ở Việt Nam.

– có quả thắt co lại như bầu rượu (bầu nậm); loại này để chín già có thể làm bình đựng nước, đựng rượu, làm đàn bầu.

Hoa bầu

2.2.Trái Bí thì có bí đao, bí đỏ:

Bí đao Benincasa hispida, là loài thực vật thuộc họ Bầu bí dạng dây leo, trái ăn được, thường dùng nấu lên như một loại rau. Bản địa của bí đao là vùng Đông Nam Á nhưng nay phổ biến trồng khắp từ Nam Á sang Đông Á. Cây bí đao cần sức nóng mới mọc nhưng trái của nó thì chịu được nhiệt độ thấp, có thể để qua mùa đông mà không hư mặc dù dây bí đao chỉ mọc năm một, đến đông thì tàn. Hoa bí đao sắc vàng, mọc đơn. Khi còn non, quả bí đao màu xanh lục có lông tơ. Với thời gian quả ngả màu nhạt dần, lốm đốm “sao” trắng và thêm lớp phấn như sáp. Bí đao chống sâu bệnh rất tốt nên ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật . Quả bí đao già có thể dài đến 2 m, hình trụ, do có lớp vỏ dày nên vận chuyển dễ dàng. Bí đao thường trồng bằng giàn nhưng cũng có thể để bò trên mặt đất như dưa. Bí đao nấu canh, làm mứt dịp Tết

Bí đỏ ( bí ngô) Cucurbita được dùng làm thức ăn ngoài quả bí thì nụ, hoa, ngọn và lá non cũng được thu hoạch. Thịt bí ngô chứa nhiều sinh tố và khoáng chất, cũng là một vị thuốc nam trị nhiều bệnh . Cucurbita moschata là một loài bí ngô có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Các giống của loài này gồm squash và pumpkin.

Riêng squash, ta thấy bán ở chợ bí Kabocha (Kabocha squash) là một loại bí Nhật của giống Cucurbita maxima , nhỏ như vừa lòng bàn tay.

Quả bí ngô khoét rỗng hình mặt người thường được sử dụng làm đồ trang trí dịp Halloween.Tại các nước phương Tây, hàng năm, vào lễ hội Halloween (ngày 31/10), người dân thường treo trước cửa nhà một chiếc đèn lồng bằng bí ngô, khoét hình mặt người ma quái trong đó có thắp một cây nến.

Bí đỏ giàu L-tryptophan, một loại chất giúp tăng cảm giác hạnh phúc. Loại cây này có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng từ lá, quả và hạt của chúng đều có thể ăn được. Nó có chứa một hàm lượng vitamin cao, chất sắt, đạm và chất béo cũng như những axit amin rất tốt cho sức khỏe ; vì thế mà người ta thường sử dụng bí đỏ để tẩm bổ hay nấu bột cho trẻ nhỏ rất tốt.

Ngoài ra, bí ngô cũng được sử dụng khá nhiều nhất là các món như lá bí xào tỏi, quả bí xào, bí hầm xương, bí luộc… ngoài ra, bí ngô còn được sử dụng để chế biến thành món chè . .Bí đỏ, bí đao … đều là các thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng lại ít calo, thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đưa vào thực đơn giảm cân.

2.3.Trái Mướp thì có mướp ngọt, mướp đắng, mướp hương

Mướp đắng : Momordica charantia là một cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ Bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả.

Mướp ta: Luffa cylindrica là cây leo, thân thảo, thân có góc . Lá có 5 thùy sâu và nhọn . Quả hình trụ tròn dài, khi non để ăn, khi già cho xơ rửa bát

Mướp hương: Luffa acutangula còn gọi mướp tàu , hoa màu vàng nhạt

2.4.Trái Dưa thì nào là dưa gang, dưa melon, dưa pastheque,

-dưa bở (Melo sinensis ): cây hàng năm, lá có lông mềm ở cả hai mặt và có 3-7 thùy nhỏ . Quả chín, màu vàng nhạt

-dưa gang (Cucumis melo). Hoa vàng. Quả có hình dạng thay đổi,

– dưa vàng (North American cantaloupe, muskmelon hay rock melon) được dùng để chỉ loài Cucumis melo reticulatus (hoặc đôi khi chỉ C. melo var. cantalupensis). Vỏ quả loại này có dạng lưới, quả hình tròn, thịt quả ngọt.

-dưa vàng Hami .Dưa vàng Hami (tiếng Anh: Hami melon hay Chinese Hami melon), còn được gọi là dưa tuyết (“snow melon”), có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc, tên khoa học là Cucumis melo var. saccharinus.

-dưa hoàng yến (Canary melon) là loại dưa lớn, vỏ màu vàng nhạt và mềm hơn dưa lưới. Thịt quả màu xanh nhạt đến trắng, mềm và có vị như dưa lưới. Khi chín, thịt quả khá xốp.

-dưa hấu (Citrullus vulgaris) . Cây mọc bò, sống hàng năm. Quả to, màu lục đen, nhiều khi có vân sẫm . Thịt đỏ hay vàng, nhiều nước và ngọt . Hạt bóng, đen hay đỏ . Vài giống tốt như Sugar Baby (từ Mỹ) .

-dưa chuột (Cucumis sativus), còn gọi dưa leo, có quả tròn dài, màu lục

nhạt hay vàng

3. Thay lời kết .

Thực vật họ Bầu Bí là một phần trong văn hoá ẩm thực Việt , từ những sản phẩm ăn chơi trong ngày Tết như mứt bí, hạt dưa đến những bữa cơm dân dã như canh bầu, canh bí

Thực vật họ Bầu Bí cũng đóng góp vào các kỹ nghệ thực phẩm, các mỹ phẩm .Thực vật họ Bầu Bí cũng đa dạng về màu sắc, từ vàng đến xanh, về hình dạng, từ tròn đến dài và con người đã dùng trong các dụng cụ âm nhạc .

Vì thu hoạch các thực vật họ Bầu Bí dàn trãi quanh năm nên con người dễ linh động thu hoạch và biến chế

Hướng Dẫn Cách Tạo Blog Cá Nhân Miễn Phí

Xây dựng blog cá nhân để lưu lại những kỉ niệm hay những bức ảnh để giữ lại hay chia sẽ cho mọi người chuyện đó thật tuyệt vời. vậy đa số blog bây giờ là có phí bao gồm cả hosting và domain(tên miền) đây là những thứ cần thiết để tạo một website hoàn chỉnh nhưng phải tốn phí rất nhiều. vậy làm sao để tao blog miễn phí. Cùng tìm hiểu bài sau để có thể kiếm tiền và phát triển blog dễ dàng hơn.

Cách tạo blog cá nhân miễn phí

Cách 1. Blogger – Tạo blog miễn phí với “con của google”

Bước 1: truy cập www.blogger.com

Bước 2: đăng nhập với tài khoản gmail của bạn.

Bước 3: Nhấn vào “Blog Mới”

Bạn điền tên tiêu đề trang web, tên miền trang web, chọn mẫu (giao diện của blog)rồi nhấn tạo blog. vậy là bạn đã có 1 blog cá nhân miễn phí.

Cách chọn giao diện cho blogger

1. bạn vào http://btemplates.com/ chọn 1 giao diện ưng ý nhất

2. down về giải nén ta được 1 file .xml

3. làm theo trong hình rồi chọn file .xml up lên là ta có giao diện mới riêng cho blog cá nhân của bạn

Cách 2: Tạo blog cá nhân với wordpress.

1. Truy cập vào https://en.wordpress.com/

sau đó điền đầy đủ thông tin. rồi nhấn create blog.

vậy là bạn cũng đã có thêm một blog miễn phí của wordpress.

note: blog của bạn sẽ có dạng wordpress.com

Ưu và nhược điểm của việc tạo blog cá nhân miễn phí

Tạo blog cá nhân miễn phí thì ưu điểm đầu tiên đó là nó miễn phí

Mất phí thậm chí phí rất cao, có thể từ 500k đến 4 triệu

Nhanh gọn lẹ

Mất nhiều thời gian và công sức để thiết kế lại trang web, và làm cho trang web đẹp hơn.

Không sợ bị tấn công hay DDos phá hoại. Bạn chỉ bị phá hoại khi mất tài khoản đăng nhập như gmail hay wordpress.

Bạn phải biết cách tự bảo vệ mình và bảo mật cho mình, vì bạn hoàn toàn có thể là mục tiêu tấn công của những kẻ xấu.

Những lợi ích khi tạo blog cá nhân

Tại sao bạn lại phải tạo blog cá nhân,có rất nhiều lợi ích bạn không thể ngờ tới

Để tạo thương hiệu cá nhân – Bạn có thể viết blog để có thương hiệu cá nhân, để nhiều người biết tới bạn. Khi bạn nổi tiếng thì sẽ có nhiều lợi ích khác.

Để bán hàng – bạn có thể tạo blog để quảng bá hay đánh giá sản phẩm, và họ sẽ mua sản phẩm đó trực tiếp qua website của bạn.

Để vui vẻ và lưu lại những kỹ niệm

Những lưu ý khi tạo blog cá nhân

Lúc đặt tên miền bạn nên đặt sao cho đẹp

Không nên coppy bài viết của người ta trên WordPress vì bạn rất có thể sẽ bị xoá bài.

Bạn có thể coppy nhưng không nên coppy quá nhiều, những bài đầu bạn nên tự viết.

Nếu xác định đam mê ngành viết blog thì hãy mua tên miền hẵn hoi để làm. Vì nếu mua sau thì bạn sẽ phải trả giá khá cao.

Ngoài ra nếu bạn làm muốn làm một blog cá nhân để bán hàng hoặc để viết blog thì bạn có thể liên hệ mình qua Facebook: fb.com/nhatphuongwiki hoặc email: mdvapors@gmail.com bạn sẽ được làm một blog cá nhân hoàn chỉnh bao gồm tên miền theo ý bạn .com .net .org tuỳ thích với giá chỉ chúng tôi hỗ trợ các công ty hoặc cá nhân muốn làm Blog nhưng chưa có định hướng phát triển. Liên hệ để biết thêm chi tiết. Blog cá nhân hoàn chỉnh thì bạn sẽ có toàn quyền chỉnh sữa cũng như định hướng phát triển, không lo bất kì vấn đề nào về việt xóa bài hay cấm viết bài.

Cách Thụ Phấn Cho Cà Chua Bằng Bumblebee, 3 Giải Pháp Thay Thế

Ở đây chúng tôi sẻ đề cập đến cách thụ phấn đặc biệt cho giống cây cà chua và cuối cùng là giải pháp thay thế nếu Việt Nam không có giống ong bumblebee để thụ phấn cho hoa cà chua thì liệu có giải pháp nào thay thế hay giống ong khác nào có thể thụ phấn rung không?

Các Phương Pháp Thụ Phấn Cho Cà Chua Bằng Tay

1. Thụ Phấn Cho Cây Cà Chua Bằng Phương Pháp Rung Cành

2. Thụ Phấn Nhân Tạo Bằng Tay – Cấu Tạo Hoa Cà Chua – 1 TRÒ LỪA ĐẢO

“Bạn chỉ cần dùng một cái tăm bông khều nhẹ vào từng nhụy hoa, từ hoa này sang hoa khác. lúc đó, phấn hoa từ hoa này sẽ rơi ra, dính vào đầu tăm bông rồi dính vào nhụy của các hoa khác như vậy là hoa cà chua đã được thụ phấn để đậu quả rồi đấy.”

Để khắc phục các nhược điểm này chúng tôi có một đề xuất dùng ong thụ phấn tự động cho cây cà chua, mời các bạn đọc tiếp.

Thụ Phấn Nhờ Gió, Ong Bumblebees Thụ Phấn Hoa Có Gì Đặc Biệt?

Một vài loài ong Bumblebee có vòi ngắn, trong khi những loài khác lại có chiếc vòi dài. Các loài ong bumblebee vòi ngắn đã thích nghi để tìm kiếm thức ăn trên hoa có đài hoa ngắn (ống dẫn đến nơi chứa mật hoa).

Trong khi những loài bumblebee có vòi dài thì đặc biệt hơn và đã thích nghi để kiếm ăn từ những loài hoa phức tạp hơn với các đài hoa dài.

Nuôi Ong Trong Nhà Kính Thụ Phấn Rung Hoa Là Gì? (Buzz pollination)

Một số loài thực vật đã tiến hóa để khép kín phấn hoa của chúng, đó là một cách tiến hóa rất thông minh. Vì việc tạo ra phấn hoa rất tốn kém cho thực vật về mặt năng lượng, Vì vậy, thực vật muốn chắc chắn rằng phấn hoa được tạo ra phải được vận chuyển một cách hiệu quả để nó có thể đến đúng nơi mà nó cần đến để đậu hạt. Có nghĩa là phấn hoa phải được đóng chặt trong bao phấn (nơi chứa phấn hoa của một cây). Ví dụ: hoa cà chua, hoa kiwi .v.v

Hầu hết các loài côn trùng không thể tiếp cận phấn hoa này, tuy nhiên ong bumblebee có thể sủ dụng đôi cánh khi bay của chúng, tạo ra các rung động mạnh và hướng vào bao phấn bằng các bộ phận như chân và miệng, làm cho vỡ bao phấn và các hạt phấn hoa rơi vào mình và đầu bumblebees.

Con ong sẽ chải và gom hết các hạt phấn hoa này từ lông của nó vào các giỏ phấn hoa ở hai chân sau, nhưng một vài hạt may mắn còn sót lại trên mình ong và sẽ tiếp tục thụ phấn cho một trong những bông hoa tiếp theo mà ong bumblebee đến thăm.

Ong mật không thể làm điều này nhưng với một số loài ong dú nhỏ hơn lại có thể thụ phấn theo hình thức rung hoa được

Các loại cây yêu cầu hình thức thụ phấn rung hoa

Bao gồm cây việt quất, cà chua, cà tím và kiwi .v.v

Tại Sao Cần Bumblebee Thụ Phấn Cho Cà Chua Trong Nhà Kính?

Bumblebees nguồn gốc không phải là từ Úc, nó chỉ có mặt như một loài được mang vào ở Tasmania của Úc. Bất chấp những nỗ lực của ngành công nghiệp nhà kính để được phép giới thiệu chúng, điều này đã không được chính quyền Úc cho phép, với lý do chính đáng.

Thụ Phấn Trong Nhà Lưới Dùng Ong Bầu Và Ong Đơn Độc Thay Bumblebee

Có những kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con ong đơn độc có tên là Blue banded hay giống Amegilla có nguồn gốc từ Úc Và những con ong bầu (ong thợ mộc) cùng với loài có thể thụ phấn cho cà chua trong nhà kính rất tốt, và có thể nuôi ong Blue banded, ong bầu và ong dú trong những điều kiện của một nhà kính.

Một tập tính phổ biến nhất của những loài ong đơn độc này là chúng không hoạt động vào mua đông. Tức là trong mùa đông chúng ngủ trong tổ và không ra ngoài kiếm ăn hay thụ phấn cho bất kỳ loài cây nào, còn nhà kính của chúng ta thì lại thu hoạch quanh năm.

(1) Giáo trình về những con ong tự nhiên ở Úc của tác giả Tim Heard.

(2) Tài liệu về sự thụ phấn của những loài ong đơn độc và bumblebee.

(3) Tổng hợp từ các tài liệu bằng tiếng anh khác.

(4) Kinh nghiệm thực tiễn của Ong dú JiChi

Ong dú JiChi cảm ơn các tác giả đã cho chúng tôi chia sẻ tài liệu quý giá này!

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Thụ Phấn Nhân Tạo Cho Cây Họ Bầu, Bí, Dưa trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!