Xu Hướng 3/2024 # Hướng Dẫn Thụ Phấn Nhân Tạo Cho Cây Họ Bầu, Bí, Dưa # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Thụ Phấn Nhân Tạo Cho Cây Họ Bầu, Bí, Dưa được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày:27/03/2024 lúc 15:17PM

Các loại cây họ bầu bí thường là cây có hoa đơn tính (gồm hoa đực & hoa cái). Nếu canh tác diện rộng thì có thể nhờ côn trùng, nhờ gió thụ phấn giúp. Còn với các bạn ở phố, chỉ trồng được 1, 2 cây, diện tích thì nhỏ. Nên khả năng cây tự thụ phấn theo cách tự nhiên là rất thấp. Khi đó, các bạn sẽ thấy cây ra rất nhiều hoa, nhưng không đậu trái. Và bắt đầu nghĩ mình trồng không đúng cách, đất trồng thiếu dinh dưỡng. Hoặc mua nhầm hạt giống không tốt.

Trước hết, cần phân biệt hoa đực & hoa cái:

Hoa đực thường mọc ở nách nhánh. Mỗi nách nhánh có một cụm nhiều hoa đực. Hoa đực ngắn hơn và không phát triển bầu nhỏ phía dưới giống như hoa cái.

Nên chọn hoa đực to, đẹp, không sâu bệnh, nhị đực phân thuỳ có bao phấn to màu vàng sáng. Lấy hoa đực ở cây này để thụ phấn cho hoa cái cây kia để phát huy được ưu thế lai. Như vậy quả sẽ to, đẹp hơn là thụ phấn cho hoa cùng gốc.

Hoa cái thường mọc từ nách lá. Mỗi nách thông thường có 1 hoa cái tùy loại giống. Hoa cái có một bầu nhỏ, nếu được thụ phấn, bầu này sẽ phát triển thành quả.

Chọn những hoa cái hoàn chỉnh, nhụy hoa có đầy đủ đài hoa, núm nhuỵ, cánh hoa. Hoa không bị sâu, bệnh hại ở những vị trí định cho đậu quả để thụ phấn.

Thông thường, hoa mướp nở rộ vào khoảng 7-8 giờ sáng với vụ xuân hè và 9-10 giờ sáng với vụ thu đông. Còn đối với bầu (hoa trắng), hoa lại nở vào tầm tối. Đây là những thời điểm thụ phấn bổ sung tốt nhất.

Cách thụ phấn nhân tạo cho hoa:

Dùng tay hay kéo cắt lấy hoa đực có đoạn cuống dài 5cm.

Cắt hoặc vặt hết cánh hoa cho khỏi vướng đầu nhị có bao phấn.

Chấm nhẹ đầu nhị của hoa đực vào núm nhụy của hoa cái sao cho hạt phấn màu vàng mịn từ hoa đực bám vào núm nhụy hoa cái là đạt yêu cầu.

Cắt hoa đực thụ phấn cho hoa cái

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng chổi sơn loại nhỏ hoặc bông khoe tai quét phấn từ hoa đực rồi bôi sang nhụy hoa cái.

Để đạt tỷ lệ đậu quả cao, trước và sau khi thụ phấn nhân tạo cho rau, cần cung cấp đầy đủ và cân đối các loại phân bón, nước tưới cho cây.

Dùng chổi sơn lấy phân trên hoa đực Thụ phấn nhân tạo cho hoa Lưu ý khi thụ phấn nhân tạo:

Khi thụ phấn, các bạn cần kiểm tra xem nhị phấn của hoa đực đã chín chưa?

Kiểm tra điều này bằng cách: lấy ngón tay chạm vào nhị của hoa đực xem nếu thấy có dính trên tay những bột loại vàng thì có nghĩa nhị phấn đực đã đến thời gian thụ phấn được rồi.

Tiếp nữa là kiểm tra hoa cái, cũng dùng tay kiểm tra, đưa đầu ngón tay vào đầu nhụy nếu thấy dính dính thì đồng nghĩa với việc thụ phấn đã đến giờ. Như vậy thì mới đảm bảo có kết quả. Còn nếu nhị phấn chưa chín hoặc hoa cái chưa đến ngày thì sau khi thụ phấn xong, hoa sẽ héo luôn mà ko ra được trái nào (đó là cơ chế sinh học tự nhiên của nó).

3 Bước Thụ Phấn Nhân Tạo Cho Họ Bầu, Bí

Khi trồng các loại cây dây leo như bầu, bí dưa chuột…muốn cây sai quả chúng ta cần tiến hành thụ phấn nhân tạo cho cây. Tuy nhiên, nhiều người lúng túng vì chưa biết cách thụ phấn nhân tạo.

Thụ phấn nhân tạo giúp bầu bí đậu quả nhiều hơn

Bước 1: Phân biệt hoa đực hay hoa cái

Hoa đực thường mọc ở nách nhánh. Mỗi nách nhánh có một cụm nhiều hoa đực. Hoa đực ngắn hơn và không phát triển bầu nhỏ phía dưới giống như hoa cái.

Hoa cái thường mọc từ nách lá. Mỗi nách thông thường có 1 hoa cái tùy loại giống. Hoa cái có một bầu nhỏ, nếu được thụ phấn, bầu này sẽ phát triển thành quả.

Bước 2: Kiểm tra hoa trước khi tiến hành thụ phấn

Trước khi tiến hành thụ phấn cho hoa bạn cần kiểm tra kỹ xem nhị phấn của hoa đực đã chín chưa. Bạn lấy tay dí vào nhị nếu thấy phấn vàng dính vào tay là đã được.

Đối với hoa cái bạn cũng dùng tay kiểm tra nếu thấy nhụy dính đồng nghĩa với việc đã thụ phấn được.

Tiếp đến bạn cần kiểm tra để chọn được bông hoa tốt giúp kết quả thụ phấn tốt hơn. Với hoa đực bạn nên chọn hoa to, đẹp, không sâu bệnh, nhị đực phân thuỳ có bao phấn to màu vàng sáng.

Chọn những hoa cái hoàn chỉnh, nhụy hoa có đầy đủ đài hoa, núm nhuỵ, cánh hoa. Hoa không bị sâu, bệnh hại ở những vị trí định cho đậu quả để thụ phấn.

Cách thụ phấn nhân tạo cho bầu bí

Bước 3: tiến hành thụ phấn

Dùng tay hay kéo cắt lấy hoa đực có đoạn cuống dài 5cm.

Cắt hoặc vặt hết cánh hoa cho khỏi vướng đầu nhị có bao phấn.

Chấm nhẹ đầu nhị của hoa đực vào núm nhụy của hoa cái sao cho hạt phấn màu vàng mịn từ hoa đực bám vào núm nhụy hoa cái là đạt yêu cầu.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng chổi sơn loại nhỏ hoặc bông tai quét phấn từ hoa đực rồi bôi sang nhụy hoa cái.

Lưu ý

– Lấy hoa đực ở cây này để thụ phấn cho hoa cái cây kia để phát huy được ưu thế lai. Như vậy quả sẽ to, đẹp hơn là thụ phấn cho hoa cùng gốc.

– Hoa mướp nở rộ vào khoảng 7-8 giờ sáng với vụ xuân hè và 9-10 giờ sáng với vụ thu đông. Còn đối với bầu (hoa trắng), hoa lại nở vào tầm tối. Đây là những thời điểm thụ phấn bổ sung tốt nhất.

-Trước và sau khi thụ phấn cho cây cần cung cấp đủ nước tưới và dinh dưỡng cho cây như thế sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Nguồn: Tổng hợp bởi Farmtech VietNam.

Cách Thụ Phấn Cho Cà Chua Nhân Tạo Ở Nơi Thiếu Gió

Hướng dẫn cách thụ phấn cho cà chua ở những nơi thiếu gió. Tự thụ phấn cho cà chua tại nhà phố đơn giản giúp cây sai quả như các bác nông dân. Các phương pháp thụ phấn cho cà chua 1. Thụ phấn cho cây cà chua bằng phương pháp rung cành

Khi ra hoa, nếu bạn không thu hút được côn trùng và ong, bạn cần thực hiện thụ phấn cho nó bằng phương pháp rung lắc cây, cành đang trổ hoa, thời điểm tốt nhất vào buổi sáng sớm. Đó là phương pháp đơn giản nhất để những bông hoa cà chua có thể tự thụ phấn và ra trái.

Lưu ý khác : Trong thời gian ra hoa, bạn cần cung cấp dinh dưỡng thêm cho cây bằng các loại phân hữu cơ hoại mục, phân xanh, cố gắng không sử dụng phân vi sinh tổng hợp. Đặt cây tại khu vực có ánh nắng mặt trời và chú ý tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất. Khi cây cà chua bắt đầu xuất hiện trái nhỏ, dùng kéo cắt tỉa bớt lá xung quanh, nó kích thích cho quả phát triển tố hơn, dễ dàng hơn.

2. Thụ phấn nhân tạo bằng tay người

Việc thụ phấn nhân tạo cho cây cà chua rất đơn giản. Các thao tác giao phấn ở cây cà chua chỉ cần dùng một cái tăm bông khều nhẹ vào từng nhụy hoa, từ hoa này tới hoa khác. Khi đó, phấn hoa từ hoa này sẽ rơi ra, dính vào đầu tăm bông rồi dính vào nhụy của các hoa khác. Vậy là hoa cà chua sẽ được thụ phấn.

Kết quả chỉ mấy ngày sau đó, những bông hoa cà chua bắt đầu héo dần, nhưng lúc này, cuống hoa và đài hoa xanh hơn và to hơn để bảo vệ cho những quả cà chua đang lớn dần bên trong đó.

Thật tuyệt vời! từ khi mới gieo hạt giống mà giờ đây mỗi chùm hoa cà chua đã có rất nhiều quả cà chua bé bé xinh xinh bắt đầu xuất hiện..

Kinh nghiệm thụ phấn nhân tạo cho cây cà chua

Bạn có thể sử dụng vỏ trứng. Vì có các thành phần hóa học, đặc biệt là canxi rất thích hợp cho việc tạo trái ở giai đoạn hoa và trái non vừa hình thành, nên việc thêm vỏ trứng nghiềm nát trộn vào đất trồng nhằm cung cấp thêm canxi cho cây, đấy là lý do vỏ trứng sau khi đã sử dụng ruột rồi thì vỏ cũng cần giữ lại để phục vụ cho việc chăm sóc cây trồng.

Thời gian thích hợp để thụ phấn cho cà chua: Bạn lưu ý là cà chua thụ phấn từ 7h-9h sáng nên thời gian thụ phấn tốt nhất là 8h sáng.

Ngoài ra bạn nên bổ sung thêm Ca, K cho cây (cà chua cần Ca rất nhiều, K giúp hoa lâu tàn và tăng khả năng đậu trái).

Tự thụ phấn cho cà chua

Thực Vật Họ Bầu, Bí

Thực vật họ Bầu, Bí

Thái Công Tụng

1.Tổng quan .

Các loài thực vật như cây bầu, cây bí, cây mướp v.v. là những thực vật quen thuộc trong nông thôn Việt . Ca dao có câu:

Ðôi ta kết nghĩa tương giaoNào là quả mận, quả đào đong đưaBùi ngùi quả ấu, quả dừaXanh xanh quả mướp, quả dưa, quả bầu

Nói về hạnh phúc của đôi vợ chồng nghèo, có câu:

Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan, vợ húp gật gù khen ngon.

Nhắc nhở con người hãy nghĩ lấy tình tương thân, tương ái thì có câu:

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

Với bài đồng dao:

Bí ngô là cô đậu nànhĐậu nành là anh dưa chuộtDưa chuột cậu ruột dưa gangDưa gang cùng hàng dưa hấuDưa hấu là cậu bí ngô ta cũng thấy liệt kê nhiều thực vật như bí ngô, dưa chuột, dưa gang, dưa hấu là những thực vật cùng họ Bầu Bí Cucurbitaceae trong bài hát

Ca dao dùng hình ảnh trái bầu khuyên ta phải thích nghi với hoàn cảnh:

Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài

·

Trong bài thơ tả cảnh một ngôi làng miền châu thổ sông Hồng, nhà thơ Nguyễn Khuyến không quên nhắc đến cây bầu , cây mướp:

Đã bấy lâu nay bác tới nhà,Trẻ thì đi vắng, chợ thời xa.Ao sâu, sóng cả, khôn chài cá;Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.Cải chửa ra cây, cà mới nụ;Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa.Đầu trò tiếp khách, trầu không có,Bác đến chơi đây, ta với ta.

Dưa melon

Dạy trẻ mầm non, cũng có bài nói về bầu bí:

Bác bầu, bác bíLúc lỉu giàn caoNhìn xuống mặt aoCá tôm bơi lộiBác bí nghĩ ngợi“ mình với cô tômNấu bác canh thơmĂn vào thật mát”Châu chấu nghển cổ:“Bầu bí cá tômMón nào cũng thơmĐều ngon ngon cả”Bác bầu chí chát”“ Bí bí tôm tômAi ai cũng biết Nhưng thôi nhường bác Cá nấu với bầuCũng có sao đâuVừa ngon, vừa bổ

Thổ dân Bắc Mỹ đã trồng các loại bầu bí cả 5 ngàn năm trước

Những loài thực vật Bầu, Bí, Mướp, Dưa như :

-giống Lagenaria với trái bầu đựng nước calebasse,

-giống Cucurbita với bí (Cucurbita ficifolia, Cucurbita maxima, Cucurbita moschata, Cucurbita pepo (courge, courgette, citrouille)

– giống Luffa với mướp

-giống Citrullus với dưa pastheque,

-giống Cucumis như dưa leo (Cucumis sativus), dưa melon (Cucumis melo),

đều thuộc họ Cucurbitaceae và có giá trị kinh tế. Xem vậy, đủ thấy họ này là một trong những họ quan trọng nhất trong việc cung cấp thực phẩm trên thế giới, không kém gì cac thực vật khác nằm trong các họ khác như họ Đậu (Fabaceae), họ Cà (Solanaceae) v.v.

Cây họ Bầu Bí (khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ…) được trồng phổ biến trong nông thôn Việt .Phần lớn các loài trong họ này là các loại dây leo sống một năm với hoa khá lớn và sặc sỡ. Vài loài như pumpkin và zucchini (courgette)v.v tại các tiệm thực phẩm Canada cũng thuộc họ Bầu Bí.

2.Vài đặc tính thực vật

2.1. Trái Bầu , tên khoa học Lagenaria siceraria, là một loài thực vật có hoa trong họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Dây leo thân thảo có tua cuốn phân nhánh, phủ nhiều lông mềm màu trắng. Lá hình tim rộng, không xẻ thùy hoặc xẻ thùy rộng, có lông mịn như nhung màu trắng; cuống có 2 tuyến ở đỉnh. Hoa đơn tính cùng gốc, to, màu trắng, có cuống hoa dài tới 20 cm. Quả mọng màu xanh dợt hay đậm, có hình dạng khác nhau hoặc tròn, dài thẳng hoặc thắt eo, vỏ già cứng hoá gỗ, thịt trắng. Hạt trắng, dài 1,5 cm. để khô dùng để đựng nước– Có nhiều thứ được trồng, khác nhau bởi hình dạng và kích thước của quả, như:

– có quả hình trụ, dài (có khi dài đến 1m), và vỏ có đốm (bầu sao).

– có quả hình trụ tương tự như bầu sao nhưng vỏ không có đốm. Đây là loại phổ biến ở Việt Nam .

– có quả thắt co lại như bầu rượu (bầu nậm); loại này để chín già có thể làm bình đựng nước (gourde), đựng rượu, làm đàn bầu.

Dây leo thân thảo có tua cuốn phân nhánh, phủ nhiều lông mềm màu trắng. Hoa đơn tính cùng gốc, to, màu trắng, có cuống hoa dài tới 20 cm. Quả mọng màu xanh dợt hay đậm, có hình dạng khác nhau hoặc tròn, dài thẳng hoặc thắt eo, vỏ già cứng hoá gỗ, thịt trắng. Hạt trắng, dài 1,5 cm.

Quả bầu là nguồn tốt về vitamin B và vitamin C. Nhân hạt già chứa tới 45% dầu béo. . Bầu ngày nay đã được trồng phổ biến ở các vùng nóng trên thế giới. Quả bầu non thường được dùng để nấu canh, luộc hoặc xào… Lá non cũng có thể luộc để làm rau ăn.

Bầu mọc rất khoẻ, sinh nhiều rễ phụ ở các đốt thân. Bầu ưa đất cao ráo. Vì bầu là loài dây leo, nên người ta thường làm giàn cho nó. Nếu ăn quả lúc còn non, hạt nhỏ, vỏ mềm; nếu để già thì có vị chua và có xơ. Người ta cắt bầu thành khoanh, gọt bỏ vỏ cứng, loại bỏ hạt già, rồi thái miếng nhỏ dùng tươi, có khi đem phơi khô để cất dành. Hạt thu hái ở quả già, phơi khô .

Trái Bầu rất đa dạng vì:

– có quả hình trụ, dài (có khi dài đến 1m), và vỏ có đốm (bầu sao).

– có quả hình trụ tương tự như bầu sao nhưng vỏ không có đốm. Đây là loại phổ biến ở Việt Nam.

– có quả thắt co lại như bầu rượu (bầu nậm); loại này để chín già có thể làm bình đựng nước, đựng rượu, làm đàn bầu.

Hoa bầu

2.2.Trái Bí thì có bí đao, bí đỏ:

Bí đao Benincasa hispida, là loài thực vật thuộc họ Bầu bí dạng dây leo, trái ăn được, thường dùng nấu lên như một loại rau. Bản địa của bí đao là vùng Đông Nam Á nhưng nay phổ biến trồng khắp từ Nam Á sang Đông Á. Cây bí đao cần sức nóng mới mọc nhưng trái của nó thì chịu được nhiệt độ thấp, có thể để qua mùa đông mà không hư mặc dù dây bí đao chỉ mọc năm một, đến đông thì tàn. Hoa bí đao sắc vàng, mọc đơn. Khi còn non, quả bí đao màu xanh lục có lông tơ. Với thời gian quả ngả màu nhạt dần, lốm đốm “sao” trắng và thêm lớp phấn như sáp. Bí đao chống sâu bệnh rất tốt nên ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật . Quả bí đao già có thể dài đến 2 m, hình trụ, do có lớp vỏ dày nên vận chuyển dễ dàng. Bí đao thường trồng bằng giàn nhưng cũng có thể để bò trên mặt đất như dưa. Bí đao nấu canh, làm mứt dịp Tết

Bí đỏ ( bí ngô) Cucurbita được dùng làm thức ăn ngoài quả bí thì nụ, hoa, ngọn và lá non cũng được thu hoạch. Thịt bí ngô chứa nhiều sinh tố và khoáng chất, cũng là một vị thuốc nam trị nhiều bệnh . Cucurbita moschata là một loài bí ngô có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Các giống của loài này gồm squash và pumpkin.

Riêng squash, ta thấy bán ở chợ bí Kabocha (Kabocha squash) là một loại bí Nhật của giống Cucurbita maxima , nhỏ như vừa lòng bàn tay.

Quả bí ngô khoét rỗng hình mặt người thường được sử dụng làm đồ trang trí dịp Halloween.Tại các nước phương Tây, hàng năm, vào lễ hội Halloween (ngày 31/10), người dân thường treo trước cửa nhà một chiếc đèn lồng bằng bí ngô, khoét hình mặt người ma quái trong đó có thắp một cây nến.

Bí đỏ giàu L-tryptophan, một loại chất giúp tăng cảm giác hạnh phúc. Loại cây này có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng từ lá, quả và hạt của chúng đều có thể ăn được. Nó có chứa một hàm lượng vitamin cao, chất sắt, đạm và chất béo cũng như những axit amin rất tốt cho sức khỏe ; vì thế mà người ta thường sử dụng bí đỏ để tẩm bổ hay nấu bột cho trẻ nhỏ rất tốt.

Ngoài ra, bí ngô cũng được sử dụng khá nhiều nhất là các món như lá bí xào tỏi, quả bí xào, bí hầm xương, bí luộc… ngoài ra, bí ngô còn được sử dụng để chế biến thành món chè . .Bí đỏ, bí đao … đều là các thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng lại ít calo, thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đưa vào thực đơn giảm cân.

2.3.Trái Mướp thì có mướp ngọt, mướp đắng, mướp hương

Mướp đắng : Momordica charantia là một cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ Bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả.

Mướp ta: Luffa cylindrica là cây leo, thân thảo, thân có góc . Lá có 5 thùy sâu và nhọn . Quả hình trụ tròn dài, khi non để ăn, khi già cho xơ rửa bát

Mướp hương: Luffa acutangula còn gọi mướp tàu , hoa màu vàng nhạt

2.4.Trái Dưa thì nào là dưa gang, dưa melon, dưa pastheque,

-dưa bở (Melo sinensis ): cây hàng năm, lá có lông mềm ở cả hai mặt và có 3-7 thùy nhỏ . Quả chín, màu vàng nhạt

-dưa gang (Cucumis melo). Hoa vàng. Quả có hình dạng thay đổi,

– dưa vàng (North American cantaloupe, muskmelon hay rock melon) được dùng để chỉ loài Cucumis melo reticulatus (hoặc đôi khi chỉ C. melo var. cantalupensis). Vỏ quả loại này có dạng lưới, quả hình tròn, thịt quả ngọt.

-dưa vàng Hami .Dưa vàng Hami (tiếng Anh: Hami melon hay Chinese Hami melon), còn được gọi là dưa tuyết (“snow melon”), có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc, tên khoa học là Cucumis melo var. saccharinus.

-dưa hoàng yến (Canary melon) là loại dưa lớn, vỏ màu vàng nhạt và mềm hơn dưa lưới. Thịt quả màu xanh nhạt đến trắng, mềm và có vị như dưa lưới. Khi chín, thịt quả khá xốp.

-dưa hấu (Citrullus vulgaris) . Cây mọc bò, sống hàng năm. Quả to, màu lục đen, nhiều khi có vân sẫm . Thịt đỏ hay vàng, nhiều nước và ngọt . Hạt bóng, đen hay đỏ . Vài giống tốt như Sugar Baby (từ Mỹ) .

-dưa chuột (Cucumis sativus), còn gọi dưa leo, có quả tròn dài, màu lục

nhạt hay vàng

3. Thay lời kết .

Thực vật họ Bầu Bí là một phần trong văn hoá ẩm thực Việt , từ những sản phẩm ăn chơi trong ngày Tết như mứt bí, hạt dưa đến những bữa cơm dân dã như canh bầu, canh bí

Thực vật họ Bầu Bí cũng đóng góp vào các kỹ nghệ thực phẩm, các mỹ phẩm .Thực vật họ Bầu Bí cũng đa dạng về màu sắc, từ vàng đến xanh, về hình dạng, từ tròn đến dài và con người đã dùng trong các dụng cụ âm nhạc .

Vì thu hoạch các thực vật họ Bầu Bí dàn trãi quanh năm nên con người dễ linh động thu hoạch và biến chế

Cách Thụ Phấn Cho Hoa Sứ

Thời điểm cây sứ ra hoa

Cây sứ thường ra hoa vào những dịp gần tết và qua tết , đối với những cây sứ thường cho ra trái vào mùa khô, từ tháng giêng tới tháng 5 hàng năm thì thường kết trái, những trái sứ có từng cặp với nhau như sừng trâu dài từ 20-3-cm.

Mỗi trái sứ chứa từ 50-100 hạt, hạt sứ to, trụ tròn, dài như hạt lúa, có vỏ mềm cóp màu trắng với chum long tơ 2 đầu, đó là những điểm dễ dàng nhận dạng ở quả sứa mà chúng ta cần quan sát thấy.

Để có được những hạt giống to khỏe, thường sẽ sử dụng phương pháp thụ phấn chéo giữa các cây hoa sứ với nhau để đảm bảo được sự phát triển của cây sứ con phát triển tốt nhất.

Cấu tạo của hoa sứ khá đặc biệt với 5 bao phấn chụm lại thành chóp nhọn và nằm gần kề trên nuốm nhụy. Tuy khoảng cách rất gần nhưng lại rất khó thụ tinh vì phấn hoa vẫn bị ngăn cách bởi 1 màng mỏng với nuốm nhụy cái.

Trong thiên nhiên nhờ ong, bướm khi thò vòi vào ống hoa để hút mật đã làm cho phấn hoa rơi vào nuốm nhụy cái. Quá trình thụ tinh sẽ xảy ra nếu điều kiện môi trường thuận lợi (khô ráo), thời điểm thích hợp (núm nhụy cái đang chín chờ phấn, phấn hoa vừa khai ra, chưa khô).

Thao tác đầu tiên trong việc giúp cây thụ phấn là cắt bỏ ống hoa trên chỗ thắt cỡ từ 1-2cm, chừa lại phần đáy ông lại, tiếp theo cắt bỏ các tua giả nhụy đực, bóp nhẹ vào ống đấy hoa để tác chum boa phấn, khi thấy lộ đầu núm nhụy phía dưới ra ta dùng cọ long mềm, hơi ẩm, phét lên túi phấn(đực) rồi phết lên núm nhụy ( cái) hoặc ta lấy phấn của hoa cây khác phết lên núm nhụy cái cây làm trái để lai to ra những cây lai mới.

Khoảng thời gian tính từ lúc thụ phấn, đậu trái, trái già cho tới lúc thu hoạch thì mất khoảng 2 tháng. Khi thu hoạch trái, lấy hạt, phơi khô khoảng 2-3 nắng là ta có thể đem ươm hạt giống.

– Có thể ươm hạt trong chậu mỏng, khay nhựa, hay bầu từng bịt chậu nhỏ. Hạt sứ khi ươm chỉ được lấp 1 lớp tro trấu thật mỏng, nhẹ để khi nảy mầm cây sứ con mới đẩy hạt chui lên khỏi mặt đất được. Nếu lắp dày, nặng, hạt sứ sẽ bị thúi ủng trước khi chui lên khỏi mặt đất. Đất ươm hạt nên dùng: 6 tro trấu đen, 1/2 cát, 1/2 phân chuồng hoai, nhuyễn, khô. (Sau khi đã xả nhiều lần nước). hạt giống rau mầm

Sau khoảng 1 tháng từ khi ươm hạt, lúc này sứ đã nảy mầm và ta có thể mang chậu sứ con ra ngoài môi trường để tiếp xúc dần với ánh nắng, chỉ để trong bóng mát để tiếp cận giàn với ánh nắng. tránh trời mưa, vì vậy ta nên để ở những nơi có chứa mái hiên để giúp che chắn cho chậu cây tốt hơn.

Cứ sau 3 tháng, ta phải thay chậu lớn hơn để cho cây sứ phát triển tốt, chất liệu đất trồng + phân bón như bình thường đối với các cây sứ nuôi trồng trong giai đoạn tăng trưởng

Sau thời gian từ lúc nảy mầm cho tới lúc ra hoa khoảng 1 năm., lúc cây ra hoa thì ta có thể lựa chọn những cây to khỏe đẹp dùng làm gốc ghép cho các cây sứ giống hoa khác để khi cây nở hoa se có nhiều màu sắc đẹp và rực rỡ.

Trong suốt quá trình cây phát triển, muốn cho cây sứ có nhiều nhánh thì ta nên ngắt ngọn để giúp cây có nhiều nhánh hơn, khoảng thời gian cắt hợp lý là 6 tháng từ lúc gieo trồng là hợp lý. Cây sứ cắt ngắn sẽ nảy nhiều chồi đẹp, khi cắt thì ta nên lựa chọn thời điểm khô giáo và tránh trời mưa sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây và gây ra thúi cây sứ.

Qua những chia sẻ trên hy vọng bạn sẽ thành công trong việc thụ phấn cho cây sứ cảnh.

Hạt giống cây sứ

Kỹ Thuật Thụ Phấn Cây Sứ Và Những Lưu Ý Khi Tiến Hành Lai Tạo

Nói về cách thụ phấn cây Sứ thì có lẽ đây là 1 đề tài không mới nhưng cũng chưa bao giờ được dừng bàn luận đối với những người chơi Sứ. Do đó trong phạm vi bài viết, Cây Sứ Cảnh sẽ chỉ nêu lên cách làm của mình thông qua kinh nghiệm thực tiễn và những gì học được từ sách báo. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ mọi người.

Như chúng ta đã biết, có 2 cách để phụ phấn trên hoa Sứ:

– Thụ phấn do sự tác động của tự nhiên (côn trùng, kiến, ong thụ phấn,…).

– Thụ phấn nhân tạo. Đây cũng chính là phần mà chúng ta sẽ cùng bàn luận trong bài chia sẻ này.

1. Thụ phấn để đậu trái, lấy hạt a. Cấu tạo hoa Sứ

Muốn tạo giống ở cây hoa Sứ, chúng ta phải biết nhụy đực, nhụy cái của hoa nằm ở đâu, hình dáng như thế nào. Nghĩa là chúng ta phải biết cấu tạo của hoa Sứ – nơi quá trình thụ phấn diễn ra.

Trước hết là nhành hoa Sứ được chụp theo chiều cắt dọc (từ cuống hoa đến đầu cánh hoa) và hình vẽ hoa Sứ để dễ nhận biết cấu tạo của hoa Sứ hơn. Trước khi tiến hành thụ phấn, bạn nên xẻ hoa Sứ ra xem xét nhiều lần để tập nhận biết đâu là phần đực, phần cái của hoa Sứ. Bởi mỗi giống Sứ thường có cấu tạo hơi khác nhau về: độ dài các cọng nhụy, độ to nhỏ của ống phễu chứa phấn và núm nhụy và độ nhiều ít khác nhau của phấn đực.

Hoa Sứ có ống hoa nhỏ, có giống ống hoa rất nhỏ và hẹp nên côn trùng khó xâm nhập để hút mật và thụ phấn. Giữa bao phấn và núm nhụy có 1 màng nhỏ của núm nhụy cái ngăn cách phấn hoa.

b. Thụ phấn

Nguyên tắc thụ phấn: Dùng 1 vật trích lấy phấn đực và đưa phần phấn đực này dính vào vùng thụ phấn ngay dưới núm nhụy cái (theo hình mũi tên)

Tuy nhiên, cả phấn đực và núm nhụy cái đều nằm trong bao phấn (khép kín) nên ta chỉ thực hiện được thao tác thụ phấn khi tách lớp vỏ bao phấn ra, để lộ ra ngoài vùng thụ phấn đó là: phấn đực và núm nhụy cái.

LẤY PHẤN ĐỰC TỪ HOA BỐ

1. Cắt bỏ 1 phần nhánh hoa, chỉ chừa lại trên hoa vài cánh cùng đầy đủ các bộ phận bên trong như 5 cọng nhụy hoa, nhị hoa.

2. Tại điểm chụm lại (điểm eo) này thì 5 cọng nhụy mới bắt đầu rời nhau ra khỏi và vươn lên tách biệt hẳn. Ta rứt bỏ 5 cọng nhụy ở phía trên điểm eo này.

3. Phấn đực nằm ở ngay đỉnh đầu hình nón (côn). Núm nhụy (đầu nhụy) có đỉnh hơi bẹt nên không tiếp nhận được phấn đực cho nên không thụ phấn. Vùng thụ phấn được của núm nhụy chính là mặt dưới hơi cong của núm nhụy.

4. Dùng cọ hoặc nhíp, miếng kim loại nhỏ lấy phấn đực ngay đỉnh đầu côn hình nón. Đầu côn chính là chỗ eo thắt lại của 5 cọng nhụy đực từ dưới đi lên.

5. Phấn đực đã được lấy ra khỏi đầu côn. Rất cẩn thận, từ từ để lấy tất cả phấn đực mà hoa Sứ có.

TIẾN HÀNH THỤ PHẤN NHÂN TẠO VÀO HOA MẸ

6.Rạch 1 đường ở cánh hoa mẹ nhằm để lộ ra các bộ phận bên trong của hoa sứ như 5 cọng nhụy hoa, nhị hoa.

7. Đưa phấn đực từ hoa bố vào vùng thụ phấn.

8. Dùng băng keo (hoặc dây chun) dán vòng quanh ống hoa để giữ hình hài nguyên vẹn cho hoa.

9. Trái đã đậu.

10. Trái trưởng thành.

Thụ phấn đơn: Dùng phấn đực của hoa Sứ phết lên nhụy cái cũng của hoa Sứ đó hoặc phần phấn đực đó dùng để phết lên các hoa khác nhưng trên 1 cây cùng giống. Trái đậu sau khi thụ phấn mang tính chất, đặc điểm của cây cũ. Đây là việc thụ phấn để có trái và lấy hạt Sứ.

Thụ phấn chéo (để lai tạo giống mới): Là việc dùng phấn đực của hoa Sứ giống này (cây bố) đưa qua phần nhụy cái của hoa Sứ giống khác (cây mẹ). Sự kết hợp này giữa phấn và nhụy của 2 cây Sứ giống hoa khác nhau tạo nên giống Sứ mới.

2. Một số lưu ý khi chọn lựa giống để thụ phấn

– Kích thước hoa:

Hầu hết người chơi đều thích kích thước hoa lớn. Nhưng chúng tôi nghĩ kích thước không thành vấn đề. Thậm chí, 1 số hoa lớn hơn lại là hoa ít năng suất hơn so với những hoa kích thước nhỏ.

– Chọn “áo” cho hoa:

Đây là điều quan trọng để hoa của bạn có được một lớp áo đẹp hơn và hấp dẫn hơn. Ví dụ như bạn đã có những cánh hoa thuần đỏ, trắng, tím và hồng thì giờ có thể đặt lên chúng là viền, sọc, chấm,… Điều này sẽ khiến những bông hoa Sứ trông “gợi cảm” hơn.

– Hướng của bông hoa: Hoa tốt là khi nở rộ nó sẽ hướng lên trên. Với những cuống hoa không đủ mạnh, nó sẽ khiến những đóa hoa khi nở sẽ úp xuống ngay.

– Cánh hoa dày: Cánh hoa dày sẽ nở dài hơn cánh hoa mỏng và nó cũng chống lại côn trùng, mưa, bệnh tật tốt hơn.

– Lá: Chọn đặc tính của lá phù hợp với hoa của cây Sứ. Ví dụ, những chiếc lá nhỏ, dài và hẹp sẽ thích hợp hơn với bông hoa Sứ nhỏ.

– Bệnh hại:

Trên thực tế, điều này không được người mua quan tâm vì họ không thể biết được những cây Sứ nào họ mua đang bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên điều này lại quan trọng với những người gây giống hoặc trồng. Bởi chúng sẽ làm cho hoa và lá bị yếu đi hoặc không cho ra kết quả lai tạo như mong muốn. Chúng ta có thể nhận thấy triệu chứng này như hoa đốm nâu, đốm trắng nhỏ trên lá, lá xoăn.

3. Những lưu ý khi thụ phấn cây Sứ

– Chọn lựa 2 giống bố, mẹ cẩn thận nếu muốn lai 2 giống này với nhau. Hai giống bố, mẹ phải có những đặc điểm đáng kể về hoa xứng đáng để lai tạo.

– Hoa Sứ để thực hiện việc lai tạo nên chọn khi vừa mới nở để đảm bảo hoa thuần khiết, chưa bị ảnh hưởng bởi tác động của côn trùng.

– Thụ phấn vào khoảng 7 – 8 giờ sáng là tốt nhất, khi trời vẫn còn mát và đã có nắng nhẹ.

– Các hoa Sứ quá già không phù hợp cho việc thụ phấn vì sau khi nở vài ngày thì nhiệt độ môi trường nóng sẽ khiến phấn đực trong hoa khô đi, mất chất lượng khi thụ phấn.

– Ghi chép cẩn thận việc thụ phấn để sau này biết được giống Sứ mới (nếu có) là cây lai từ 2 giống bố mẹ nào để dễ lập “gia phả” cho các giống Sứ sau này.

Một số hình ảnh cây sứ được thụ phấn thành công tại Hoa Sứ Việt

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Thụ Phấn Nhân Tạo Cho Cây Họ Bầu, Bí, Dưa trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!