Xu Hướng 3/2023 # Hồ Sơ Kết Nạp Đảng Viên Năm 2022 # Top 8 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hồ Sơ Kết Nạp Đảng Viên Mới Nhất Năm 2022 # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Hồ Sơ Kết Nạp Đảng Viên Năm 2022 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sau khi đã trải qua quá trình học tập, trải qua quá trình thử thách thì cá nhân sẽ được xem xét và kết nạp để trở thành Đảng viên chính thức. Để được kết nạp vào Đảng thì cần phải có hồ sơ xin vào Đảng, nội dung bài viết sau sẽ hướng dẫn về hồ sơ kết nạp Đảng viên mới.

Điều kiện để được kết nạp vào Đảng

Theo điều lệ của Đảng cộng sản Việt Nam thì Đảng viên là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động; luôn phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng; luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động lên trên lợi ích của cá nhân.

Một cá nhân để được kết nạp vào Đảng thì cần phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện như sau:

– Độ tuổi để xét kết nạp Đảng: Người vào Đảng phải đủ 18 tuổi đến đủ 60 tuổi tính theo tháng. Đối với việc kết nạp những người trên 60 tuổi vào Đảng thì còn phải đáp ứng đủ một số điều kiện khác theo quy định.

– Người được kết nạp vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên. Người đang sinh sống ở miền núi, hải đảo, biên giới và vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì phải có trình độ học vấn tối thiểu là hoàn thành chương trình tiểu học.

Đối với già làng, trưởng bản, người có uy tín đang sống ở miền núi, biên giới, hải đảo tối thiểu phải biết đọc, biết chữ quốc ngữ và được ban thường vụ cấp ủy trực thuộc trung ương đồng ý bằng văn bản trước khi cấp ủy có thẩm quyền ra quyết định kết nạp.

– Cá nhân tự nguyện trong việc thực hiện cương lĩnh chính trị, điều lệ của Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ của Đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở Đảng.

– Thông qua thực tiễn cá nhân là người được nhân dân tín nhiệm, ưu tú đều có thể được xét kết nạp Đảng.

– Điều kiện về lý lịch lịch: người vào Đảng tự khai lý lịch đầy đủ rõ ràng, lý lịch phải được cấp ủy cơ sở thẩm tra, kết luận trước khi ghi nội dung chứng nhận, ký tên, đóng dấu.

– Được Đảng viên chính thức giới thiệu, đã tham gia lớp cảm tình Đảng và có đơn xin vào Đảng.

Như vậy một cá nhân muốn được xem xét kết nạp vào Đảng thì cần đáp ứng theo quy định về độ tuổi, trình độ học vấn, có lý lịch rõ ràng và có đơn xin vào Đảng. Để được kết nạp vào Đảng thì cá nhân cần có hồ sơ kết nạp Đảng, nội dung tiếp theo sẽ hướng dẫn cụ thể về hồ sơ kết nạp Đảng viên mới.

Hồ sơ cần có theo quy định để kết nạp Đảng viên mới

Theo quy định tại hướng dẫn số 09 HD-BTCTW hướng dẫn về nghiệp vụ công tác Đảng viên thì hồ sơ kết nạp Đảng viên mới gồm:

– Đơn xin vào Đảng;

– Có giấy chứng nhận đã tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng;

– Người vào Đảng phải có lý lịch vào Đảng và các văn bản thẩm tra kèm theo;

– Có giấy giới thiệu của Đảng viên chính thức được phân công giúp đỡ;

– Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú nếu có;

– Có bản tổng hợp ý kiến nhận xét của đoàn thể chính trị xã hội nơi mà người vào Đảng sinh hoạt và chi ủy nơi cư trú của người vào Đảng.

Trình tự kết nạp Đảng viên

Một cá nhân muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng bên cạnh việc nắm được các quy định về điều kiện kết nạp để được kết nạp Đảng thì cần có đơn xin vào Đảng và nắm được trình tự kết nạp Đảng.

Việc xem xét kết nạp Đảng viên mới được thực hiện theo những bước sau đây:

– Học lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng

Một người muốn được kết nạp vào Đảng thì sẽ phải học và hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng để được cấp giấy chứng nhận do trung tâm chính trị huyện cấp.

– Họp và giới thiệu người vào Đảng

Các đơn vị sẽ tổ chức họp để nêu ý kiến về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống…của người được đề nghị xem xét để kết nạp Đảng viên; tiến hành thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm sau đó gửi hồ sơ lên cấp trên để xem xét.

– Hoàn thiện về hồ sơ đề nghị xét kết nạp Đảng

Tiếp đó người vào Đảng cần tự làm đơn xin vào Đảng trong đơn có trình bày nhận thức, mục địch, lý tưởng của Đảng và động cơ xin vào Đảng.

Ngoài ra người xin vào Đảng cũng tự khai lý lịch đầy đủ, trung thực, rõ ràng và cam kết chịu trách nhiệm về những thông tin mình đã khai trong lý lịch. Nếu có những vấn đề chưa rõ hoặc không nhớ chính xác thì người khai cần phải báo báo với chi bộ.

– Thực hiện thẩm tra lý lịch người vào Đảng

Đối với người được giới thiệu để kết nạp vào Đảng thì người đó bắt buộc phải được thẩm tra lý lịch, thẩm tra lý lịch của cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ (chồng) hoặc của người trực tiếp nuôi dưỡng, của vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Nội dung thẩm tra được quy định cụ thể tại hướng dẫn 01-HD/TW như sau:

Đối với người vào Đảng thì cần làm rõ được những vấn đề về lịch sử chính trị, chính trị hiện nay, về việc chấp hành chủ trương đường lối của người vào Đảng, việc chấp hành chính sách pháp luật của nhà nước, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Việc thẩm tra đối với người thân của người vào Đảng thì cần phải làm rõ được những vấn đề về lịch sử chính trị, chính trị hiện nay về việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, việc chấp hành pháp luật của nhà nước.

– Xét kết nạp Đảng

Sau khi đã tiến hành thẩm tra lý lịch, chi bộ sẽ tiến hành họp để ra đề nghị kết nạp Đảng viên và Đảng viên sẽ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định ở nội dung trên.

Từ ngày có quyết định kết nạp Đảng thì chi bộ sẽ phải tiến hành kết nạp Đảng viên trong thời hạn là 30 ngày làm việc theo quy định tại Điều 4 Quy định 29-QĐ/TW.

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Điều Kiện Về Lý Lịch Gia Đình Khi Kết Nạp Đảng

Điều kiện về lý lịch gia đình khi kết nạp Đảng. Điều kiện để được kết nạp theo quy định hiện hành.

Điều kiện về lý lịch gia đình khi kết nạp Đảng. Điều kiện để được kết nạp theo quy định hiện hành.

Thưa Luật sư ! Năm 2013 Chi bộ ở thôn có cử em học lớp cảm tình đảng. Năm 2015 vừa qua em có làm hồ sơ lý lịch người xin vào đảng và được chi bộ thẩm tra. Hồ sơ của em vẫn còn treo chưa được giải quyết. Em phải làm đi làm lại 3 lần…Em luôn tham gia tốt các hoạt động ở địa phương và phong trào đoàn ở thôn. Về lý lịch cha mẹ em rất tốt nhưng về lý lịch ông nội và ông ngoại trước kia do bị địch ép buộc nên phải đi lính nghĩa quân viên. Hiện ông nội đã mất,ông ngoại còn sống và lương thiện làm ăn. Bà nội và bà ngoại thì ổn. Vậy qua lý lịch của em có được chấp nhận vào đảng được không ạ! Xin luật sư trả lời giúp em?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam Quy định 29-QĐ/TW

Căn cứ theo Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam:

Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3-5-2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại khoản 2, Điều 2 (về quan hệ gia đình) đã quy định, người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp:

Theo quy định của Bộ Chính trị nêu trên thì lịch sử chính trị người thân của người vào Đảng, chỉ xem xét từ đời cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng, không yêu cầu phải xem xét từ đời ông, bà về trước.

Do vậy trong trường hợp của bạn có lý lịch từ đời ông nội, ông ngoại có lý lịch không tốt nhưng không nằm trong yêu cầu xem xét thân nhân từ đời ông, bà nên vẫn đủ điều kiện được kết nạp Đảng.

Hướng Dẫn Khai Sơ Yếu Lý Lịch Viên Chức Mẫu Mới Nhất

08/02/2020 13:41 PM

Mẫu sơ yếu lý lịch viên chức mới nhất

1- Họ và tên khai sinh: viết chữ in hoa đúng với họ và tên trong giấy khai sinh.

2- Tên gọi khác: là tên gọi khác hoặc bí danh khác đã dùng trong hoạt động cách mạng, trong lĩnh vực báo chí, văn học nghệ thuật.. (nếu có).

3- Sinh ngày: ghi đầy đủ ngày, tháng, năm sinh đúng như trong giấy khai sinh.

Giới tính: ghi giới tính của viên chức là Nam hoặc Nữ

5- Quê quán: ghi nơi sinh trưởng của cha đẻ hoặc ông nội của viên chức. Trường hợp đặc biệt có thể ghi theo quê quán của mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không biết rõ cha, mẹ đẻ). Ghi rõ tên xã (hoặc phường, thị trấn), huyện (quận hoặc thành phố thuộc tỉnh), tỉnh (hoặc thành phố trực thuộc trung ương).

6- Dân tộc: ghi rõ tên dân tộc của viên chức theo quy định của Nhà nước như: Kinh, Tày, Nùng, Thái, Mường, Mông, Ê đê, Kh’me, …

7- Tôn giáo: viên chức đang theo tôn giáo nào thì ghi tên tôn giáo đó như: Công giáo, Phật giáo, Hồi giáo, Cao đài, Hòa hảo,… Nếu không theo tôn giáo nào, thì không được bỏ trống mà khi là “Không”.

8- Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ghi đầy đủ số nhà, đường phố, thành phố hoặc xóm, thôn, xã, huyện, tỉnh nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú.

9- Nơi ở hiện nay: ghi đầy đủ số nhà, đường phố, thành phố hoặc xóm, thôn, xã, huyện, tỉnh nơi mình đang ở hiện tại.

10- Nghề nghiệp khi được tuyển dụng: ghi rõ đã làm nghề gì để kiếm sống trước khi được tuyển dụng. Nếu chưa có nghề, sống phụ thuộc vào gia đình, thì ghi cụ thể là “không nghề nghiệp”.

11- Ngày tuyển dụng: ghi rõ ngày, tháng, năm khi viên chức có quyết định tuyển dụng và tên cơ quan ban hành quyết định tuyển dụng.

12.1- Chức danh (chức vụ) hiện tại: ghi rõ chức danh lãnh đạo, quản lý hoặc chức danh công việc chính hiện tại đang được phân công đảm nhiệm về chính quyền (hoặc Đảng, đoàn thể).

12.2- Chức danh (chức vụ) kiêm nhiệm: ghi rõ chức danh lãnh đạo, quản lý về chính quyền (hoặc Đảng, đoàn thể) hiện tại đang kiêm nhiệm.

13- Công việc chính được giao: ghi cụ thể tên công việc chính được lãnh đạo phân công đảm nhiệm.

14- Chức danh nghề nghiệp viên chức: ghi rõ tên chức danh nghề nghiệp viên chức được bổ nhiệm.

Mã số: ghi rõ mã số chức danh nghề nghiệp viên chức được bổ nhiệm

Ghi rõ bậc lương, hệ số lương và ngày/tháng/năm được hưởng lương.

Ghi rõ hệ số phụ cấp chức danh (chức vụ) hoặc phụ cấp khác (nếu có).

15.1- Trình độ giáo dục phổ thông: ghi đã tốt nghiệp lớp mấy, thuộc hệ đào tạo phổ thông nào. Ví dụ: Lớp 10/10 (đối với những người tốt nghiệp lớp 10 hệ 10 năm); Lớp 12/12 (đối với những người tốt nghiệp lớp 12 hệ 12 năm).

15.2- Trình độ chuyên môn cao nhất: ghi trình độ chuyên môn cao nhất được đào tạo, bồi dưỡng tại thời điểm kê khai như: Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ, Thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp… thuộc chuyên ngành đào tạo nào. Ví dụ: đối với những người có nhiều văn bằng đào tạo như: có bằng kỹ sư, có bằng cử nhân, có bằng thạc sĩ, có bằng tiến sĩ thì chỉ kê khai trình độ chuyên môn cao nhất hiện tại là: Tiến sĩ + chuyên ngành đào tạo.

15.3- Trình độ lý luận chính trị: ghi trình độ lý luận chính trị cao nhất đã được đào tạo, bồi dưỡng như: Cử nhân, cao cấp, trung cấp, sơ cấp.

15.4- Trình độ quản lý nhà nước: ghi chứng chỉ đào tạo; chứng chỉ bồi dưỡng theo ngạch công chức như: chuyên viên cao cấp, chuyên viên chính, chuyên viên; cán sự. Chứng chỉ bồi dưỡng theo chức danh công chức lãnh đạo như: Cấp Phòng và tương đương, cấp Sở và tương đương, cấp Vụ và tương đương, Thứ trưởng và tương đương; Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND cấp huyện và cấp tỉnh; chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã; chứng chỉ bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh.

15.5- Trình độ nghiệp vụ theo chuyên ngành: ghi chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ bồi dưỡng chuyên ngành theo vị trí việc làm của chức danh nghề nghiệp viên chức.

– Đối với viên chức có chứng chỉ ngoại ngữ, thì ghi tên ngoại ngữ + trình độ đào tạo theo khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Trường hợp viên chức đã có bằng ngoại ngữ từ trình độ cử nhân trở lên thì ghi tên văn bằng + tên ngoại ngữ. Ví dụ như: Cử nhân Pháp văn, Thạc sĩ Anh văn, …

15.7- Trình độ tin học: ghi trình độ tin học cao nhất phù hợp với văn bằng, chứng chỉ của viên chức được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền cấp theo chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin với 15 kỹ năng ban hành kèm theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc Kỹ sư, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

16- Ngày vào Đảng cộng sản Việt Nam: ghi rõ ngày, tháng, năm được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam; ngày, tháng, năm được công nhận Đảng viên chính thức (nếu có). Nếu kết nạp Đảng lần thứ 2 mà tuổi Đảng đươc tính liên tục thì ngày vào Đảng tính từ lần thứ nhất. Trường hợp tuổi Đảng không được tính liên tục thì ghi ngày vào Đảng lần thứ 2.

17- Ngày tham gia tổ chức chính trị – xã hội: ghi ngày, tháng, năm tham gia tổ chức chính trị, chính trị – xã hội như: Đoàn, Hội, … đồng thời ghi rõ làm việc gì trong tổ chức đó.

18- Ngày nhập ngũ: ghi ngày, tháng, năm đi bộ đội, công an và ngày xuất ngũ. Ghi rõ quân hàm hoặc chức vụ cao nhất trong quân đội, công an (nếu có). Nếu có thời gian tái ngũ, thì ghi thêm ngày tái ngũ bên cạnh ngày nhập ngũ.

19.1- Danh hiệu được phong tặng cao nhất: ghi danh hiệu anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, nhà giáo, thầy thuốc, nghệ sĩ nhân dân, ưu tú, … (nếu có) và năm được phong tặng.

19.2- Học hàm được phong: ghi rõ học hàm được phong là giáo sư hoặc phó giáo sư và ghi rõ năm được phong.

20- Sở trường công tác: làm việc gì thì thích hợp nhất, có hiệu quả nhất (công tác Đảng, đoàn thể; quản lý kinh tế, hành chính, doanh nghiệp; sở trường nghiên cứu về,…, giảng dạy về,…; nghệ nhân gì, viết văn, họa sĩ, ca sĩ, diễn viên, vận động viên,…).

21 – Khen thưởng: ghi hình thức khen thưởng cao nhất (như Giấy khen, Bằng khen, Vinh dự được nhà nước phong tặng, Huy chương, Huân chương), vào năm nào

22- Kỷ luật: Ghi cụ thể hình thức kỷ luật cao nhất (như Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ hạng chức danh nghề nghiệp viên chức (hạ ngạch công chức), cách chức, buộc thôi việc) về đảng, chính quyền hoặc đoàn thể, năm nào.

23- Tình trạng sức khỏe: ghi rõ tình trạng sức khỏe bản thân hiện tại (tốt, trung bình, kém); có bệnh gì mãn tính, ghi rõ chiều cao cơ thể, ghi rõ cân nặng cơ thể và nhóm máu gì.

24- Là thương binh hạng: ghi rõ là thương binh hạng mấy trên mấy (nếu có). Trường hợp là con gia đình thuộc diện chính sách, thì ghi rõ là con thương binh, con liệt sĩ, con người nhiễm chất độc da cam Dioxin,…

25- Số chứng minh nhân dân: ghi rõ số chứng minh nhân dân và ngày cấp.

26- Sổ bảo hiểm xã hội (Sổ BHXH): ghi số sổ bảo hiểm xã hội đã và đang tham gia đóng bảo hiểm cho đến thời điểm khai hồ sơ lý lịch.

27- Đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vu, lý luận chính trị, ngoại ngữ, tin học: Ghi rõ tên trường, chuyên ngành được đào tạo, bồi dưỡng; trong khoảng thời gian nào; hình thức đào tạo là gì, được cấp văn bằng, chứng chỉ ra sao.

28 – Tóm tắt quá trình công tác: Ghi theo trình tự thời gian “Từ tháng/năm đến tháng/năm”: Chức danh, chức vụ, đơn vị công tác (đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội) kể cả thời gian được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, …

29- Đặc điểm lịch sử bản thân:

Khai rõ: bị bắt, bị tù (từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào, ở đâu?), đã khai báo cho ai, những vấn đề gì? Bản thân có làm việc trong chế độ cũ (cơ quan, đơn vị nào, địa điểm, chức danh, chức vụ, thời gian làm việc…):

– Tham gia hoặc có quan hệ với các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội nào ở nước ngoài (làm gì, tổ chức nào, đặt trụ sở ở đâu ..?):

– Có thân nhân (Cha, Mẹ, Vợ, Chồng, con, anh chị em ruột) ở nước ngoài (làm gì, địa chỉ …)?

30- Quan hệ gia đình:

+ Về bản thân: Cha, Mẹ, Vợ (hoặc chồng), các con, anh chị em ruột

+ Về bên vợ (hoặc chồng): Cha, Mẹ, anh chị em ruột

31- Diễn biến quá trình lương của viên chức: Ghi theo thời gian Tháng/năm, mã số, bậc lương, hệ số lương.

32- Nhận xét, đánh giá của đơn vị sử dụng viên chức.

Quý Nguyễn

85,588

Điều Kiện Tham Gia Sĩ Quan Dự Bị Từ Sinh Viên Mới Nhất Năm 2022 ?

1. Điều kiện tham gia sĩ quan dự bị từ sinh viên ?

Xin chào luật sư, em rất mong luật sư tư vấn giúp cho em biết một vài thông tin như sau về tuyển sinh sĩ quan dự bị: Tình hình em đang là sinh viên tốt nghiệp đại học 2019, hiện đang có thông tin tuyển sinh sĩ quan dự bị năm nay mà em có việc nên không đi được.

Vậy, cho em hỏi tới năm sau (2020) em có nguyện vọng và muốn đi thì còn đi được nữa không ạ ?

Em xin cảm ơn nhiều.

Thứ nhất, về chính trị, đạo đức: Người được tuyển chọn phải có lai lịch chính trị rõ ràng, đủ tiêu chuẩn chính trị để bồi dưỡng phát triển thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Đồng thời, người đó phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

về thể lực: Nam sinh viên được tuyển chọn có sức khỏe loại 1 đến loại 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/06/2016 của liên bộ của Bộ Y tế và Bộ Quốc Phòng.

Thứ ba, về trình độ chuyên môn: Nam sinh viên tốt nghiệp Đại học, đối với những người tốt nghiệp loại Khá trở lên thì được ưu tiên.

Không gọi các trường hợp sau: Trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

– Người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quyết định của hội đồng giám định sức khỏe;

– Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

– Người có anh, chị, em ruột trong cùng một hộ gia đình là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

– Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới, hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định;

– Cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước thuộc các ngành khác và cán bộ các tổ chức chính trị xã hội được điều động đến làm việc ở các vùng nói trên;

– Người đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước, được Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

– Người đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, đại học do Chính phủ quy định; Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu.

Trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

– Con liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh hạng 1;

– Một con trai của bệnh binh hạng 2;

– Thanh niên xung phong, cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước, cán bộ các tổ chức chính trị xã hội đã phục vụ từ 24 tháng trở lên ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định;

– Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ.

Về nghĩa vụ và quyền lợi của sĩ quan dự bị:

Thứ nhất, về nghĩa vụ. Các nam sinh viên phải chấp hành công tác sĩ quan dự bị của nhà trường và lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đối với các trường hợp sinh viên không thực hiện công tác sĩ quan dự bị khi được giao nhiệm vụ hoặc lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị Nhà trường sẽ xử lý kỷ luật, cụ thể:

Khi có thông báo mà không tiến hành hoàn thiện hồ sơ, Nhà trường xem xét dừng xét tốt nghiệp trong vòng 12 tháng; Không cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp và giữ Bằng tốt nghiệp; Báo cáo Bộ Quốc Phòng, Bộ Giáo dục & Đào tạo và phối hợp cùng cơ quan quân sự, chính quyền địa phương nơi sinh viên cư trú xử lý theo luật định: buộc đi nghĩa vụ quân sự, trường hợp cố tình không chấp hành sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, về quyền lợi. Nam sinh viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị được phong quân hàm sĩ quan dự bị, được cấp thẻ sĩ quan dự bị và đăng ký vào ngạch dự bị động viên. Đồng thời, khi hoàn thành sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình khi chưa có lệnh tổng động viên. Trong thời gian đào tạo được hưởng mọi chế độ chính sách của quân nhân khi kết thúc quá trình đào tạo. Trong quá trình đào tạo được tạo điều kiện để thực hiện tuyển dụng lao động, tìm việc làm. Khi tốt nghiệp được ưu tiên cộng 1 điểm khi thi tuyển công chức vào các cơ quan nhà nước.

Nếu quân đội có nhu cầu và các bạn có nguyện vọng tình nguyện vào phục vụ quân đội sau khi xem xét sẽ được điều vào phục vụ trong các đơn vị quân đội 02 năm. Hết 02 năm, nếu sinh viên tiếp tục có nguyện vọng ở lại, xét đủ điều kiện tiêu chuẩn và quân đội có nhu cầu thì được quyết định chuyển sang sĩ quan thường trực hoặc quân nhân chuyên nghiệp theo diện bố trí cán bộ để phục vụ quân đội lâu dài.

Đối với nguồn sĩ quan dự bị từ sinh viên thì hiện nay Bộ quốc phòng mới chỉ tuyển những sinh viên mới ra trường, nêu bạn đã học tập xong tại trường thì sẽ không được gọi nữa. Bạn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự và học tiếp sĩ quan dự bị sau khi xuất ngũ.

2. Tư vấn tuyển sĩ quan dự bị ?

Chào luật sư, em vừa tốt nghiệp hệ Đại học chính quy tại trường Đại học công nghiệp TpHCM, em đã khám nghĩa vụ lần 2 và đạt loại 3 vì không có lý do tạm hoãn nên đã có thông báo trúng tuyển. Luật sư có thể cho em hỏi là em có thể đăng ký sĩ quan dự bị được không, theo em được biết là khi đi sĩ quan dự bị từ 3-6 tháng thì có thể miễn nghĩa vụ quân sự ?

Chân thành cảm ơn luật sư.

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

– Việc sau khi tốt nghiệp đại học bạn đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và mong muốn được đi học sĩ quan dự bị. Theo điểm b khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 26/2002/NĐ-CP của chính phủ quy định về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam quy định những đối tượng là ” Cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên” có đủ tiêu chuẩn về chính trí phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe và tuổi đời thì có thể được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị. sau khi tốt nghiệp đại học và đáp ứng được những yêu cầu như trên thì bạn có thể đăng kí tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị.

– Mặt khác , Theo Điểm 2.2 Mục I Thông tư 14/2003/TT-BQP hướng dẫn Nghị định 26/2002/NĐ-CP về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam do Bộ Quốc phòng ban hành về đào tạo tuyển chọn sỹ quan dự bị như sau:

” 2.2. Đối tượng, tiêu chuẩn cụ thể:

a) Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan khi thôi phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan dự bị hạng 1 đã giữ chức vụ phó trung đội trưởng hoặc cán bộ tiểu đội và chức vụ tương đương, trình độ văn hóa tốt nghiệp phổ thông trung học, nếu thiếu có thể lấy đến tốt nghiệp trung học cơ sở, với người dân tộc thiểu số lấy đến tốt nghiệp tiểu học; tuổi đời không quá 30;

b) Cán bộ, công chức và những người hưởng chế độ như cán bộ, công chức (sau đây gọi chung là cán bộ, công chức) đang công tác ở các cơ quan đảng, nhà nước, các đoàn thể chính trị – xã hội từ cấp xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là xã) trở lên, có trình độ văn hóa tốt nghiệp phổ thông trung học, với người dân tộc thiểu số lấy đến tốt nghiệp trung học cơ sở; tuổi đời không quá 35;

c) Những người tốt nghiệp đại học trở lên có chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Quân đội, tuổi đời không quá 35;

d) Sinh viên khi tốt nghiệp đại học có chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Quân đội, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tuổi đời không quá 30.”

bạn vừa tốt nghiệp Đại học công nghiệp chúng tôi nếu tuổi đời của bạn dưới 30 tuổi cùng với đó bạn có đủ điều kiện sức khoẻ thì bạn có thể đăng kí học sĩ quan dự bị cho dù bạn đã có thông báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

3. Tiêu chuẩn khám sức khỏe tham gia Sĩ quan dự bị là gì ?

Chào luật sư, em là sinh viên năm 4 trường đại học công nghệ, em có đi khám sức khỏe ở bệnh viện trường và bác sĩ đã kết luận 2 mắt của em khi đeo kính là 10/10 và 3/10 và xếp loại sức khỏe 2. Hiện tại em bị cận 5 độ và em muốn hỏi là tiêu chẩn sức khỏe sĩ quan dự bị tính theo trường hợp có kính hay không có kính ?

Luật sư phân tích:

Tiêu chuẩn về sức khỏe khi tuyển chọn sinh viên đi đào tạo sĩ quan dự bị: Đạt sức khoẻ từ loại 1 đến loại 3 theo quy định tại Thông tư số 14/2003/TT-BQP ngày 22/02/2003 của Bộ Quốc phòng và Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP, ngày 17/10/2011 về việc hướng dẫn khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng.

Căn cứ theo Điều 9 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQ có quy định về phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ , cụ thể như sau:

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Căn cứ phân loại sức khỏeTheo tiêu chuẩn sức khỏe tại Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Cách cho điểmMỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho điểm chẵn từ 1 – 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

3. Cách ghi phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sựa) Mỗi chuyên khoa, sau khi khám xét, bác sỹ sẽ cho điểm vào cột “Điểm”; ở cột “Lý do” phải ghi tóm tắt lý do cho số điểm đó; ở cột “Ký”, bác sỹ khám phải ký và ghi rõ họ tên;b) Phần kết luận, Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe căn cứ vào điểm đã cho ở từng chỉ tiêu để kết luận, phân loại sức khỏe theo đúng quy định, ghi bằng số và chữ (phần bằng chữ để ở trong ngoặc đơn);c) Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe có trách nhiệm ký vào phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự sau khi kết luận;d) Chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe được đóng dấu của cơ quan Chủ tịch Hội đồng; chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám phúc tra sức khỏe được đóng dấu của đơn vị quyết định thành lập Hội đồng khám phúc tra sức khỏe.

4. Cách phân loại sức khỏeCăn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

5. Một số điểm cần chú ýa) Trường hợp đang mắc bệnh cấp tính, bệnh có thể thuyên giảm hay tăng lên sau một thời gian hoặc sau điều trị, thì điểm đó phải kèm theo chữ “T” bên cạnh (nghĩa là “tạm thời”). Người khám phải ghi tóm tắt bằng tiếng Việt tên bệnh bên cạnh (có thể ghi bằng danh từ quốc tế giữa hai ngoặc đơn). Khi kết luận, nếu chữ “T” ở chỉ tiêu có điểm lớn nhất, phải viết chữ “T” vào phần phân loại sức khỏe;b) Trường hợp nghi ngờ chưa thể cho điểm ngay được, Hội đồng khám sức khỏe có thể gửi công dân tới khám tại một bệnh viện để kết luận chính xác hơn;c) Trường hợp chưa kết luận được thì gửi công dân đó đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để khám và kết luận chẩn đoán. Thời gian tối đa từ 7 – 10 ngày phải có kết luận và chỉ thực hiện trong trường hợp cần thiết;d) Những trường hợp phiếu sức khỏe có ghi chữ “T”, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có trách nhiệm hướng dẫn công dân đến các cơ sở y tế để điều trị.

Như trường hợp của bạn, bạn có nói là bạn bị cận là 5 độ thì ta đối chiếu theo bảng 2 về tiêu chuẩn phân loại theo bệnh tật – Phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, Về tật cận thị bạn thuộc loại 6 hay nói cách khác là bạn bị điểm 6. Như vậy, bạn được xét vào nhóm sức khỏe loại 6 và đây là loại sức khỏe được miễn nghĩa vụ quân sự. Đồng thời với sức khỏe loại này cũng không đủ điều kiện tham gia sĩ quan dự bị. Bởi tham gia sĩ quan dự bị yêu cầu sức khỏe loại 1, 2, 3.

Và căn cứ xác định tiêu chuẩn sức khỏe sẽ xác định khi bạn không đeo kính để có được thông số chính xác nhất.

4. Tham gia huấn luyện dự bị động viên có được trả lương không ?

Chào luật sư, xin hỏi: Tôi là Bộ đội xuất ngủ xếp vào ngạch dự bị động viên. Cấp bậc binh nhất ( hạ sĩ quan). Nay có lệnh gọi đi huấn luyện dự bị động viên từ 8. 8. 2018 đến 31. 8. 2018. Luật sư cho tôi hỏi. Tôi đang làm cho công ty tư nhân. Trong thời gian xin nghỉ công ty có trả lương cho tôi không, bảo hiểm xã hội công ty có đóng không ? Trong thời gian tham gia huấn luyện được trợ cấp mỗi ngày bao nhiêu tiền ak ?

Theo thông tin như bạn nêu ra thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bạn nói rằng bạn đang trong diện bộ đội xuất ngũ, xếp vào ngạch dự bị động viên bạn có lệnh đi tập huấn dự bị động viên trong 23 ngày từ ngày 8 đến ngày 31 tháng 8 năm 2018. Xét theo quy định của pháp luật lao động các trường hợp người lao động được tạm hoãn hợp đồng lao động quy định tại Điều 30, Bộ luật lao động năm 2019 (sẽ có hiệu lực 01/1/2021) quy định như sau:

Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

b) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;

c) Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc;

d) Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này;

đ) Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;

e) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

g) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;

h) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.

Như vậy xét theo quy định trên người lao động thuộc diện tham gia ngạch dự bị động viên tức là tham gia nghĩa vụ quân sự nên sẽ được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Nếu vậy thì khi bạn nghỉ thì bạn có được công ty tư nhân của bạn trả lương hay không? Xét theo quy định của pháp luật lao động khi tham gia ngạch dự bị động viện thì:

1. Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thoả thuận.

2. Người sử dụng lao động phải tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối chiếu với quy định trên khi bạn tham gia vào ngạch dự bị động viên thì bạn sẽ được công ty tạm ứng tiền cho những ngày bạn nghỉ nhưng không quá một tháng, bạn nghỉ 23 ngày thì đã trên một tuần nên cũng đủ điều kiện để tạm ứng. Tuy nhiên sau đó bạn vẫn phải hoàn trả cho bên công ty, vì thực chất thời gian đó bạn không có làm việc ở công ty nên sẽ không được lĩnh tiền lương, nhưng để đảm bảo cuộc sống của người lao động trong những ngày không tham gia lao động mà vẫn đảm bảo cuộc sống gia đình nên sẽ được ứng tam thời trong những ngày đó.

Và sau 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng lao động thì người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng sẽ phải nhận bạn trở lại làm viêc.

Nếu bạn tham ra vào ngạch dự bị động viên thì bạn được hưởng các quyền lợi sau theo Điều 23 Nghị định 39-CP

Điều 23.- Trong thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến dấu, quân nhân dự bị được hưởng chế độ chính sách như sau:

1. Về chế độ tiền lương và phụ cấp:

a) Quân nhân dự bị đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước được cơ quan, đơn vị nơi làm việc trả nguyên lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp, phúc lợi, phụ cấp đi đường và tiền tàu xe theo chế độ hiện hành đối với công nhân, viên chức đi công tác. Cơ quan, đơn vị đang hưởng lương từ nguồn ngân sách nào thì do nguồn ngân sách đó bảo đảm.

b) Quân nhân dự bị thuộc các đối tượng khác được đơn vị quân đội cấp một khoản phụ cấp bằng mức lương theo cấp bậc quân hàm của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hoặc bằng mức phụ cấp theo cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ; được cấp tiền tàu xe và phụ cấp đi đường như đối với quân nhân tại ngũ.

2. Được mượn quân trang, được mượn hoặc cấp một số đồ dùng sinh hoạt và đài thọ về ăn theo chế độ hiện hành đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.

3. Gia đình của sĩ quan dự bị đã qua phục vụ tại ngũ, gia đình của quân nhân chuyên nghiệp dự bị và gia đình của hạ sĩ quan, binh sĩ dự hạng một đã qua phục vụ tại ngũ được hưởng một khoản trợ cấp như sau:

a) Quân nhân dự bị không hưởng tiền lương, tiền công thì gia đình được trợ cấp mỗi ngày bằng hệ số 0,1 so với tiền lương tối thiểu;

b) Quân nhân dự bị đang hưởng tiền lương, tiền công thì gia đình được trợ cấp mỗi ngày bằng hệ số 0,05 so với lương tối thiểu.

4. Quân nhân dự bị trong diện phải thực hiện nghĩa vụ lao động công ích, thì thời gian tập trung được trừ vào thời gian nghĩa vụ lao động công ích của bản thân. Nếu thời gian tập trung nói trên nhiều hơn thời gian nghĩa vụ lao động công ích của bản thân thì được trừ tiếp vào những năm sau.

5. Quân nhân dự bị đang công tác ở các cơ quan, đơn vị nếu đang nghỉ phép năm mà được gọi tập trung thì những ngày phép còn lại được nghỉ tiếp sau đó hoặc được nghỉ tiếp vào thời gian thích hợp.

Nếu thời gian tập trung nói trên trùng với thời gian thi nâng bậc, thi kết thúc học kỳ hoặc thi kết thúc khoá học nghiệp vụ tại chức và có chứng nhận của nơi làm việc, nơi học tập thì quân nhân dự bị được hoãn tập trung đợt đó.

6. Quân nhân dự bị nếu bị thương, ốm đau hoặc chết mà đang tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành. Quân nhân dự bị chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì được Nhà nước trợ cấp. Quân nhân dự bị nếu bị thương hoặc hy sinh mà được xác nhận là thương binh, liệt sĩ thì bản thân và gia đình được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công theo quy định hiện hành. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ quốc phòng hướng dẫn thực hiên các chế độ chính sách trên.

7. Quân nhân dự bị có thành tích thì được xét khen thưởng theo quy định hiện hành và được tính thành tích đó vào thành tích thi đua ở đơn vị cơ sở.

Còn về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội trong khi bạn tham gia vào ngạch dự bị động viên:

Số ngày làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì đơn vị và NLĐ không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN (trừ trường hợp không thu hồi được thẻ BHYT còn GTSD thì phải đóng BHYT đến hết GTSD thẻ);

Báo giảm: Tính giảm đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày đầu của tháng hiện tại (tháng có số ngày làm việc < 14 ngày);

Như vậy, trong thời gian bạn tham gia ngạch dự bị động viên 23 ngày thực chất bạn cũng sẽ không thuộc diện được công ty trả lương mà chỉ được tạm ứng lương thôi, nên số ngày làm việc trong tháng của bạn ít hơn 14 ngày nên tháng đó bạn sẽ không được đóng báo hiểm xã hội công ty sẽ báo giảm bạn trong tháng đó.

5. Thủ tục đăng ký sỹ quan dự bị từ sinh viên ?

Xin chào luật sư, em đang là sinh viên năm cuối trường có thông báo em phải tham gia khám tuyển sỹ quan dự bị từ sinh viên. Vậy cho em hỏi thủ tục như thế nào và nếu không chấp hành lệnh gọi đi đào tạo sỹ quan dự bị thì có bị sao không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Bước 1. Nam sinh viên kiểm tra sức khỏe tại trường.

Bước 2. Nam sinh viên tự khai lý lịch theo mẫu của Bộ quốc phòng do nhà trường phát.

Bước 3. Đi xác minh lý lịch

Bước 4. Hoàn thiện hồ sơ. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau: Bản thẩm tra xác minh lý lịch (có đóng dấu của Đảng ủy địa phương); Bản sao giấy khai sinh; Giấy khám sức khỏe; Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (bản sao bằng tốt nghiệp); Bảng điểm; Sổ đoàn (đảng); Đơn tình nguyện đào tạo sĩ quan dự bị (SV tình tuyện); Giấy tiếp nhận cán bộ khi tốt nghiệp sỹ quan dự bị đối với sinh viên tình nguyện (nếu có nơi tiếp nhận).

Bước 5. Chờ lệnh gọi sẵn sàng nhập ngũ

Bước 6. Lên đường đi đào tạo sỹ quan dự bị.

5.2 Quy định về xử lý kỷ luật khi không chấp hành lệnh gọi Sỹ quan dự bị

Nêu được gọi đi đào tạo sỹ quan dự bị mà nam sinh viên không lên tập trung đào tạo thì sẽ bị xử lý cụ thể như sau: Quy định tại Nghị định số 120/2013/NĐ-CP:

Điều 11. Vi phạm quy định về đào tạo sĩ quan dự bị

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm ghi trong giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị mà không có lý do chính đáng.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không bố trí sắp xếp thời gian, không tạo điều kiện cho công dân thực hiện giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị;

b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị;

c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sĩ quan dự bị.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không tiếp nhận lại sỹ quan dự bị đi đào tạo trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc chấp hành giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc buộc chấp hành quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều này;

c) Buộc thực hiện lại việc kiểm tra sức khỏe đối với người được kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị đối với hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều này;

d) Buộc tiếp nhận lại sỹ quan dự bị đi đào tạo trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc đối với hành vi quy định tại Khoản 4 Điều này.

Đối tượng thuộc diện đào tạo sĩ quan dự bị gồm: Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan khi thôi phục vụ tại ngũ và hạ sĩ quan dự bị hạng 1; Cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên.

Nơi tiến hành các hoạt động đào tạo sỹ quan dự bị là các trường trong quân đội, thời gian đào tạo sĩ quan dự bị từ 3 tháng đến 6 tháng, thời gian cụ thể căn cứ vào đối tượng, yêu cầu đào tạo đối với từng loại sĩ quan dự bị do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định cụ thể về thời gian, nội dung, chương trình đào tạo.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 26/2002/NĐ-CP quy định trách nhiệm của người được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị: Theo đó nam sinh viên tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị có trách nhiệm thực hiện các quy đinh về tuyển chọn và chấp hành lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị. Khi nhận được quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị. Theo các quy định pháp luật trên, sinh viên có trách nhiệm thực hiện quyết định này. Nếu sinh viên cố tình không thực hiện khóa tập trung đào tạo theo quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị đã vi phạm quy định pháp luật.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự – Công ty luật Minh Khuê

Cập nhật thông tin chi tiết về Hồ Sơ Kết Nạp Đảng Viên Năm 2022 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!