Xu Hướng 3/2023 # Hdr Là Gì? Khi Nào Nên Sử Dụng Chế Độ Hdr Cho Camera Smartphone? # Top 4 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hdr Là Gì? Khi Nào Nên Sử Dụng Chế Độ Hdr Cho Camera Smartphone? # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Hdr Là Gì? Khi Nào Nên Sử Dụng Chế Độ Hdr Cho Camera Smartphone? được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu bạn chưa hiểu hết về chế độ HDR trên camera smartphone, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn được trang AndroidPIT thực hiện để có những bức ảnh chất lượng hơn.

HDR là gì?

Trong thuật ngữ nhiếp ảnh, dải tần nhạy sáng (dynamic range) là sự chênh lệch giữa phần sáng nhất và tối nhất của ảnh. HDR (high dynamic range) là quá trình làm tăng phạm vi nhạy sáng (tăng dải chênh lệch sáng – tối), được sử dụng để thể hiện cảnh vật chính xác hơn và tạo cảm giác ảnh nét hơn.

Tuy nhiên, dù làm ảnh trông ấn tượng hơn, HDR không nên được sử dụng tùy ý mà phụ thuộc vào đối tượng bạn định chụp.

HDR hoạt động như thế nào?

Khi bạn chụp ảnh với chế độ HDR đã được bật, camera sẽ chụp nhiều ảnh liên tiếp với các giá trị phơi sáng khác nhau. Sau đó, phần mềm sẽ kết hợp chúng thành một ảnh duy nhất có thể giữ vững chi tiết từ những vùng tối và sáng nhất, cho ra ảnh có dải chênh lệch sáng – tối rộng nhất.

Trước kia, người dùng phải chụp 3 tấm ảnh, chép vào máy tính rồi mở Photoshop (hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh) rồi sử dụng chức năng HDR để kết hợp ảnh lại với nhau, làm nổi bật những phần tốt nhất của từng ảnh. Bây giờ, các nhà sản xuất smartphone đã tích hợp HDR để điện thoại thực hiện tất cả những công việc trên một cách tự động.

Cũng vì cách thức kết hợp nhiều hình ảnh để tạo ra ảnh cuối cùng, HDR hoạt động tốt nhất khi người dùng cầm điện thoại chắc chắn và chụp ảnh tĩnh.

Khi nào nên sử dụng HDR?

Không có một cách tốt nhất để sử dụng HDR. Việc kích hoạt chế độ này thường tùy vào những gì bạn mong đợi ở một bức ảnh, cụ thể như sau:

Cảnh thiếu sáng và ngược sáng

Nếu ảnh của bạn quá tối, HDR có thể được sử dụng để tăng mức độ sáng tổng thể. Tuy nhiên, HDR không thể hoạt động hiệu quả nếu môi trường không có ánh sáng.

Khi nào không nên sử dụng HDR?

Ở chế độ HDR, máy sẽ chụp 3 ảnh nên khi bản thân bạn và đối tượng chụp đang di chuyển, đó không phải là lúc thích hợp để dùng HDR (ảnh cuối cùng có thể bị mờ, mất nhiều thời gian để xử lý). Hãy cố gắng đứng tại chỗ và chụp những đối tượng cố định. Đồng thời, bạn cũng không nên chụp HDR ở các trường hợp sau đây:

Cảnh có độ tương phản cao

Một số ảnh trông đẹp hơn với độ tương phản mạnh giữa vùng sáng và tối. Sử dụng HDR sẽ làm giảm độ tương phản này làm hiệu ứng tương phản không còn rõ rệt như ban đầu.

Cảnh có màu sắc sống động

Nếu được áp dụng cho ảnh có màu sắc sống động, HDR có thể làm ảnh trông quá sặc sỡ.

Làm sao biết điện thoại có HDR hay không?

Hầu hết smartphone đời mới hiện nay đều tích hợp HDR, nhưng bạn cần bật nó lên trong phần cài đặt của máy ảnh (đôi khi bạn phải chuyển sang chế độ thủ công). Nếu điện thoại không có HDR, bạn hãy tìm kiếm một số ứng dụng thay thế trên cửa hàng Google Play.

HDR+ là gì và làm sao để có chế độ này?

Khi ra mắt vào tháng 10 năm ngoái, Google Pixel 2 được đánh giá rất cao về camera trong giới smartphone Android dù chỉ sở hữu một camera sau (hầu hết các đối thủ đều được trang bị camera kép). Ở một cuộc thi “World Cup camera smartphone” do AndroidPIT thực hiện vừa kết thúc cách đây vài tuần, Pixel 2 xuất sắc đứng thứ nhất.

Vậy điều gì giúp camera của Pixel 2 gây ấn tượng mạnh như vậy? Đó là nhờ phần mềm được phát triển tốt, đặc biệt là công nghệ HDR+, phiên bản nâng cấp của HDR.

HDR+ do Google nghiên cứu không chỉ làm tăng dải tần nhạy sáng mà còn giảm noise và cải thiện màu sắc. Đây là kết quả của quá trình chụp nhanh một loạt bức ảnh trước khi hợp nhất những chi tiết tốt nhất của chúng để tạo thành bức ảnh sau cùng.

Do đây là khả năng thuộc về phần mềm chứ không phải phần cứng, bạn có thể sử dụng chế độ HDR+ trên smartphone Android dù không sở hữu điện thoại Pixel của Google bằng cách tải về ứng dụng Google Camera.

Kết

Khi đang phân vân về việc sử dụng HDR, bạn chỉ cần chụp 2 bức ảnh với HDR tắt / được kích hoạt và xem sản phẩm từ chế độ nào phù hợp với nhãn quan của mình. Thao tác này có thể thực hiện nhanh chóng, dễ dàng và cho bạn thêm kinh nghiệm về trường hợp cần bật HDR hoặc không, nhưng hãy nhớ đứng yên và chụp vật thể tĩnh.

Hdr Là Gì? Cách Chụp Hình Đẹp Với Hdr Trên Iphone

HDR là quá trình tăng phạm vi nhạy sáng tức tăng dải chênh lệch sáng tối. Tác dụng của HDR là làm cho ảnh chụp chính xác, sắc nét hơn. Đặc biệt là trong trường hợp chụp ngược sáng, HDR sẽ giúp bức hình không bị quá tối, các chi tiết trong hình cũng rõ nét hơn.

HDR thường được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh ngoài trời, khi mà ánh sáng mặt trời có thể đẩy độ tương phản lên cao quá mức cần thiết; hoặc trong điều kiện thiếu sáng và ngược sáng.

Cách chụp hình đẹp với HDR trên iPhone

Nên sử dụng HDR khi chụp phong cảnh

Bạn nên kích hoạt chế độ HDR trên iPhone khi chụp ảnh phong cảnh ngoài trời. Đặc biệt lúc mặt trời khiến cho độ tương phản lên cao quá mức cần thiết. Lúc này, HDR có nhiệm vụ cân bằng phần quá sáng hoặc quá tối. Nhờ vậy các chi tiết trong ảnh sẽ chân thực, sắc nét hơn.

Khi cảnh ngược sáng hoặc thiếu sáng

Nếu khung cảnh bạn định chụp bị thiếu sáng hoặc ngược sáng, bạn nên kích hoạt HDR để tăng độ sáng tổng thể. Tuy nhiên nên nhớ rằng, trong môi trường không có ánh sáng, HDR sẽ không giúp ích được gì nhiều.

Ở chế độ chụp HDR, lúc nào máy cũng sẽ chụp nhiều ảnh chính vì vậy người chụp không nên di chuyển khi chụp ảnh HDR. Đồng thời bạn cũng chỉ nên chụp các ảnh tĩnh. Hãy cố gắng đứng 1 chỗ và chọn đối tượng cố định. Như vậy ảnh sản phẩm của bạn sẽ đẹp hơn.

Cách bật HDR trên iPhone 7 Plus trở về trước

Đối với các dòng iPhone này, bạn có thể bật tắt hoặc để tự động chế độ HDR ngay trong ứng dụng Camera.

-Mở ứng dụng Camera.

-Ở phía trên màn hình, chạm vào chữ HDR để chọn tự động (Auto) hoặc mở (ON) hoặc tắt (OFF).

-Chọn ON để chụp có HDR, chọn Auto để ứng dụng camera quyết định, khi nào thấy cần thiết thì nó chụp HDR cho bạn.

Cách bật HDR trên iPhone 8 trở lên

Nếu bạn có iPhone 8 trở lên, chế độ HDR mặc nhiên sẽ là tự động, bạn chỉ tắt chế độ tự động trong phần thiết lập Camera. Bạn hãy nhìn vào màn hình chụp ảnh Camera bạn sẽ không thấy chức năng HDR đâu cả, tất cả sẽ tự động cho bạn.

Nếu bạn quyết định phải hiển thị chế độ HDR trên màn hình chụp ảnh Camera, để bạn có thể chọn khi cần, không để cho Camera tự động quyết định, cách thiết lập như sau:

-Mở ứng dụng Settings sau đó cuộn màn hình xuống dưới và chọn Camera.

-Trên màn hình Camera bạn sẽ thấy chữ HDR, tắt mở HDR chỉ cần chạm vào đó, khi chạm vào nếu biểu tượng chữ HDR có dấu gạch ngang qua thì chức HDR đang tắt.

Bước 1: Truy cập vào mục Cài đặt

Bước 2: Chọn Ảnh và Camera

1️⃣ Hdr Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Hdr ™️ Xemweb.info

Máy ảnh tốt nhất nên có chức năng AEB (Auto Exposure Bracketing). AEB không cần thiết 100%, nhưng nếu không có nó, bạn phải tự điều chỉnh cài đặt máy ảnh của mình giữa mỗi lần chụp. Điều này khiến bạn phải di chuyển máy ảnh trong khi mất thời gian và đôi khi chủ thể sẽ không ở vị trí ban đầu.

Bạn có thể chụp ảnh bằng tay, nhưng có thể khó căn chỉnh hình ảnh của bạn sau này, vì vậy chắc chắn bạn nên sử dụng chân máy để có những bức ảnh đẹp nhất. Sử dụng chân máy để giúp bạn căn chỉnh ảnh của mình vì HDR không được áp dụng cho các đối tượng chuyển động.

Phần mềm HDR thường được trang bị các tính năng căn chỉnh hình ảnh, nhưng đôi khi chúng không hoạt động hoàn hảo, vì vậy bạn cũng nên đảm bảo ảnh của mình ổn định trong khi chụp.

Cuối cùng, bạn nên chọn phần mềm HDR nào? Có rất nhiều loại phần mềm, trong đó Photomatix và Luminance HDR là 2 chương trình đáng để bạn trải nghiệm với nhiều tính năng nổi bật.

Photomatix là một trong những lựa chọn tốt. Nó nhanh, mạnh và đầy đủ tính năng, nhưng những tính năng đó phải trả giá.

Luminance HDR là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng chỉnh sửa HDR linh hoạt. Nó cung cấp sáu thuật toán hòa trộn hình ảnh khác nhau để bạn giải quyết vấn đề.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn thực tế hơn hoặc siêu thực hơn và “không tốn một xu” thì Luminance HDR sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

Sau khi đã có đầy đủ thiết bị và vật dụng cần thiết, hãy ra ngoài và thỏa sức sáng tạo. Nhưng trước tiên bạn cần thiết lập các công cụ của mình để có được cảnh quay tốt nhất.

Do bản chất của HDR và ​​khung phơi sáng, bạn không thể chụp đối tượng chuyển động. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức để quay hoặc chụp một cảnh sẽ không thay đổi trong 5 – 10 giây.

Chú ý đến những cảnh hoặc chủ thể có độ tương phản lớn, đáng chú ý giữa vùng sáng và vùng tối. Điều này thường nói dễ hơn làm vì mắt chúng ta luôn có thể nhìn thấy hình ảnh rõ ràng trong mọi điều kiện.

Nếu thẻ nhớ của bạn đủ lớn, hãy chụp ở định dạng RAW.JPEG. Nếu bạn nén nó để cắt kích thước File, thường sẽ làm mất các chi tiết đáng chú ý trong hình ảnh.

Chụp ở định dạng RAW cho chất lượng tốt hơn, nhưng mất nhiều thời gian hơn để máy ảnh xử lý và ghi vào thẻ nhớ. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn thẻ nhớ phù hợp với bản thân để tăng tốc độ ghi ảnh, giúp giảm thời gian máy ảnh lưu ảnh RAW.

+ Đối với điện thoại Android:

Sử dụng HDR trên Android tương đối đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là kích hoạt tính năng HDR và ​​chụp ảnh như bình thường.

Chụp ảnh phong cảnh, ngược sáng: Giúp ảnh chụp sống động, không bị chênh sáng mạnh khi chụp ngoài trời có ánh sáng chói.

Chụp trong môi trường có ánh sáng phức tạp: Nhiều nguồn tạo ra bóng theo các hướng khác nhau, gây nhiễu ảnh. HDR sẽ cân bằng, giúp giảm bóng tối, làm nổi bật chủ thể.

Chụp sự vật, sự việc với phông nền quá sáng: Với phông nền quá sáng, gây ngược sáng, các chi tiết chủ thể sẽ bị che khuất, tối. HDR giảm độ sáng nền trong khi làm sáng chủ thể mà không làm mất thông tin.

Chụp thiếu sáng: Trong môi trường thiếu sáng, chế độ HDR giúp tăng độ sáng một cách tự nhiên, không bị lóa và các chi tiết không bị mất.

Nhưng đôi khi HDR thực sự làm cho hình ảnh của bạn trông tệ hơn. Tránh sử dụng chụp ảnh HDR trong một số trường hợp nhất định: Hầu hết các camera trên điện thoại khi chụp HDR sẽ cho ra hai tấm ảnh: một tấm có HDR và ​​một tấm ảnh chụp bình thường. Điều này luôn mang đến cho bạn sự so sánh và lựa chọn giữa hai bức tranh. HDR có thể là một công cụ tuyệt vời, nhưng đôi khi nó có thể khiến ảnh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Khi máy ảnh trở nên tiên tiến hơn, hầu hết các nhà sản xuất đều cài đặt chế độ HDR tự động trên hệ thống của họ. Kỹ thuật tạo ảnh HDR vẫn vậy, chỉ khác là mọi thứ đều được thực hiện trong máy ảnh của bạn.

Cách hoạt động của HDR tự động rất đơn giản. Máy ảnh của bạn sẽ chụp một loạt lần phơi sáng và sau đó tự động kết hợp chúng thành hình ảnh HDR.

Và bởi vì máy ảnh của bạn chụp nhanh, điều đó loại bỏ tầm quan trọng của việc cần có chân máy mặc dù chân máy là một thiết bị tiện dụng để đảm bảo độ chính xác tốt hơn. Ngoài ra, nó làm giảm sự khác biệt về bố cục giữa các bức ảnh.

Để có thể chỉnh sửa tốt hơn sau khi chụp, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường lưu ở định dạng RAW và chỉnh sửa bằng phần mềm sau khi chụp. Đối với người mới, chế độ HDR tự động là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Chế Độ Turbo Sử Dụng Như Thế Nào?

Chế độ Turbo là gì?

Chế độ Turbo của điều hòa là chế độ làm lạnh nhanh với công suất lớn. Điều này có nghĩa khi nhấn nút turbo, nhiệt độ trong phòng sẽ nhanh chóng mát lạnh trong vòng 20-30 phút để đạt đến nhiệt độ cài đặt. Sau khoảng thời gian này, điều hòa sẽ quay về chế độ bình thường. Mục đích của việc này được hãng điều hòa Erito tính toán kỹ lưỡng để tránh điều hòa bị quá tải khi hoạt động hết công suất. Nếu lâu hơn có thể gây lãng phí điện năng cũng như hư hỏng thiết bị.

Chế độ Turbo sử dụng khi nào?

Khi ở máy lạnh, máy nén sẽ từ từ chạy cho đến khi đạt được nhiệt độ cài đặt mong muốn. Như vậy, người dùng sẽ phải mất 1 khoảng thởi gian để điều hòa làm lạnh không khí trong phòng. Với chế độ Turbo, người dùng sẽ được tận hưởng không khí mát lạnh nhanh chóng.

Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng các nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên bật chế độ Turbo khi máy vừa khởi động, nhiệt độ trong phòng cao hoặc khi phòng có nhiều người. Không nên lạm dụng chế độ này sẽ gây lãng phí điện và giảm tuổi thọ của máy.

Làm thế nào để chọn chức năng Turbo?

1.    Khởi động máy lạnh, máy điều hòa.

2.    Nhấn phím Turbo trên remote điều khiển..

3.    Cài đặt chế độ hoạt động.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hdr Là Gì? Khi Nào Nên Sử Dụng Chế Độ Hdr Cho Camera Smartphone? trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!