Xu Hướng 2/2024 # Gỗ Nu Găng Bầu Là Gì, Đặc Điểm Sinh Thái Và Ứng Dụng Của Gỗ Nu Găng Bầu # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gỗ Nu Găng Bầu Là Gì, Đặc Điểm Sinh Thái Và Ứng Dụng Của Gỗ Nu Găng Bầu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gỗ nu găng bầu, còn gọi gỗ găng bầu hoặc gỗ măn, là loại gỗ quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá miền Bắc Việt Nam. Vậy, gỗ nu găng bầu là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ nu găng bầu?

Gỗ nu găng bầu là gì, đặc điểm của gỗ nu găng bầu

Độ quý hiếm của gỗ nu găng bầu được so sánh cùng với các loại gỗ sống dọc trên dãy núi đá vôi của khu rừng nhiệt đới như đinh, lim, nghiến, sến, táu, gụ, kháo đá, lát đá và một số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết như hoàng đàn, ngọc am, gù hương, dã hương, bách xanh v.v…

Trong các thuật ngữ mà người chơi đồ nội thất gỗ thường gọi gỗ nu, thực chất nó là bướu gỗ, mắt gỗ được hình thành từ những cây có tuổi thọ hàng trăm năm. Phần nu gỗ là phần thương tật của cây gỗ khi cây bị sâu mọt, chặt chém, sét đánh hoặc xây xước. Phần nu gỗ còn được gọi là núm, nụm của cây, có vân và màu sắc tự nhiên rất đẹp và khác biệt so với cây gỗ chủ. Chất gỗ nu găng bầu là loại gỗ rất quý.

Gỗ nu găng bầu có vân rất đẹp và quý hiếm trong nội thất.

Đặc điểm sinh thái chi tiết của gỗ nu găng bầu

Gỗ nu găng bầu là loại gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở, thân cây màu đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20 m, lá to và mỏng có lông tơ. Cũng như các loại cây khác, thân cây gỗ nu găng bầu có cấu tạo 3 lớp: lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi. Thường cứ 1 năm, thân gỗ nu găng bầu có thêm 1 lớp vân, vào vào trong tâm, vân lõi càng già và đẹp. Khi thợ cắt cây sẽ biết độ tuổi của cây.

Đặc biệt, cây gỗ nu găng bầu khi còn non thường hay bị lộn dác, do đó khi lớn lõi không được cung cấp dinh dưỡng và tự khô đi. Những cây gỗ nu găng bầu rỗng ruột càng to thì vân lại càng đẹp. Rễ cây nu găng bầu là rễ chùm, len vào lớp đá để tìm đất lân dinh dưỡng nuôi cây trong điều kiện khắc nghiệt của núi cao.

Về cấu tạo lớp gỗ nu găng bầu: Gỗ nu găng bầu có 2 loại nu vàng và nu sừng. Vân thường có màu chỉ đen, xanh đen và ăn theo chiều dọc của lớp gỗ. Gỗ nu găng bầu không có mùi vị đặc trưng, nu vàng sáng và đẹp hơn nu sừng vì nu sừng có màu vàng pha đen, tôm gỗ hơi thô nhưng gỗ rất nặng.

Xét về độ cơ học gỗ nu găng bầu: Gỗ nu găng bầu không bao giờ bị mối mọt, cong vênh, mục nát hay nứt nẻ dù để ngoài trời hàng trăm năm. Qua quá trình tác động tự nhiên của tạo hóa, chỉ có thể tạo ra thành phẩm gỗ nu găng bầu đẹp hơn. Gỗ có màu vàng sáng và vân tuyệt đẹp, độ chịu lực cơ học rất cao gần ngang với gỗ đinh. Độ bền của gỗ nu găng bầu thì vĩnh cửu hơn gỗ nghiến, gỗ lim.

TÌM HIỂU THÊM:

Gỗ nu găng bầu là gì, ứng dụng của gỗ nu găng bầu

Theo thông tin đồng bào dân tộc kể lại, vào những năm 80 có cây nu găng bầu to như bồ đựng thóc, mọc xen rừng với những loại gỗ như đinh, lim, sến, táu, trai và có khu vực mọc hẳn thành núi nu găng bầu. Lúc này, bà con cho nu găng bầu là loại gỗ tạp nên lấy về đun bếp, làm nhà, làm chuồng trâu chuồng bò. Sau đó, vì thấy màu gỗ và vân gỗ đẹp, bà con mới nhận thức được giá trị của gỗ nu găng bầu và dùng nó để đóng đồ dùng gia đình.

Từ đó, gỗ nu găng bầu bắt đầu được người tiêu dùng Việt Nam biết đến như một loại gỗ quý. Trong thập kỷ 90, gỗ nu găng bầu cùng với các loại gỗ quý hiếm như đinh, lim, ngọc am, hoàng đàn được người Trung Quốc thu mua. Người Trung Quốc đánh giá giá trị của gỗ nu găng bầu ngang hàng với một loại gỗ quý của họ có tên jin si nan mu, loại gỗ xuất xứ Tứ Xuyên, cứng, nặng và có giá thành rất cao thường dùng làm cung điện cho vua chúa bên Trung Quốc nên họ thu mua rất nhiều. Vì vậy, ngày nay gỗ nu găng bầu còn lại rất ít.

Mẫu nội thất gỗ nu găng bầu mới nhất 2024 mang vẻ đẹp sang trọng và phong thủy

Giới chuộng phong thủy cho rằng gỗ nu găng bầu là loài gỗ thiêng, truyền tải được thông điệp từ người còn sống tới các linh hồn ông bà, thần Phật. Vì vậy, người ta thường dùng gỗ nu găng bầu làm đồ thờ, đồ phong thủy trong nhà. Các loại tượng gỗ mĩ nghệ, tượng gỗ phong thủy cũng được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng khi được chế tác từ gỗ nu găng bầu.

Tượng Di Lặc gỗ nu găng bầu là tác phẩm đồ gỗ mỹ nghệ phong thủy được doanh nghiệp Gỗ Đỉnh đục tay hoàn toàn trên chất gỗ nu găng bầu rất quý. Sự tài hoa, tinh tế của nghệ nhân cũng được thể hiện rất rõ trên tác phẩm, đục chạm vô cùng tinh tế. Nhờ vậy, tượng trở nên sắc nét, sống động như thật.

Tượng Di Lặc ngồi bao tiền mang ý nghĩa may mắn về tài chính. Người xưa quan niệm rằng trong túi vải của Phật Di Lạc chứa rất nhiều châu báu, vàng bạc, đá quý, hÌnh ảnh này tượng trưng cho cuộc sống giàu sang, thịnh vượng, với mong muốn ước gì được nấy, mọi sự suôn sẻ và thành công.

Phật Di Lặc – vị Phật đại diện cho hạnh phúc, tài lộc tuyệt đối mà được chế tác từ gỗ găng bầu, hay loại gỗ quý như gỗ nu găng bầu thì lại càng có ý nghĩa sâu sắc. Tượng Phật Di Lặc gỗ nu găng bầu đem lại hạnh phúc, thịnh vượng và bình an cho gia chủ.

Tượng gỗ Diện Phật ngụ ý trong phong thủy đồ gỗ: Ngài là người sáng lập ra Đạo Phật, một trong những tôn giáo có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Tượng Phật Di Lặc Và Diện Phật gỗ nu găng bầu cao 1m46 rộng 72 dày 37. Tượng được làm từ 100% gỗ nu găng bầu vô cùng quý hiếm và có ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Thế Nào Là Cây Thân Gỗ? Đặc Điểm Sinh Thái Của Cây Thân Gỗ

Thế nào là cây thân gỗ? Đặc điểm sinh thái của cây thân gỗ

1. Thế nào là cây thân gỗ

Cây là thực vật thân có thớ gỗ sống lâu năm. Người ta thường định nghĩa cây bao gồm một thân gỗ phát triển trên mặt đất, trên thân có nhiều nhánh cấp 2 và có ngọn hướng lên trên. Chiều cao thấp nhất của cây trưởng thành thay đổi từ 3 m – 6 m và đường kính thân cây nhỏ nhất là 10 cm. Các cây thân gỗ có thân không đạt được những yếu tố trên thì được gọi là cây bụi.

Cây thân gỗ được định nghĩa theo chiều cao, công dụng

Trong nghĩa rộng, cây thân gỗ là bất cứ loài thực vật nào có thân dài, nâng đỡ bộ lá quang hợp hoặc có nhánh mọc trên thân cây. Cây cũng được định nghĩa theo chiều cao, với các cây nhỏ hơn được gộp vào nhóm cây bụi. Tuy nhiên, chiều cao tối thiểu được định nghĩa thay đổi trong khoảng rộng từ 10 m đến 0,5 m. Theo các định nghĩa này, các loài cây thân thảo lớn như đu đủ và chuối cũng được gọi là cây, mặc dù không được coi là cây theo định nghĩa chặt chẽ hơn.

Tiêu chuẩn khác thường được thêm vào đĩnh nghĩa về cây thân gỗ là chúng có thân bằng gỗ. Theo định nghĩa này thì nó loại trừ các cây thân thảo như chuối và đu đủ. Các loài Monocot như tre và họ cau có thể được xem là cây thân gỗ theo định nghĩa này.

Mặc dù là thân thảo và không trải qua quá trình phát triển thứ cấp và không bao giờ tạo ra gỗ, cau và tre có thể tạo ra các thớ gỗ gỗ giả bằng các tế bào hóa gỗ được tạo ra thông quan quá trình phát triển ban đầu.

Cây nho thân gỗ

Bên cạnh những định nghĩa về cấu trúc, cây thân gỗ cũng thường được định nghĩa theo chức năng sử dụng. Cây thân gỗ có thể được định nghĩa là các loài thực vật có thể sản xuất ra gỗ.

2. Đặc điểm sinh thái học

Cây là thành phần quan trọng của hệ sinh thái trên cạn, cung cấp môi trường sống cần thiên cho các quần xã sinh vật thực vật biểu sinh như dương xỉ, một số loài rêu, liverworts, phong lan và một số loài thực vật ký sinh khác (như chùm gởi) sống treo trên các nhánh cây, các loài này cùng với địa y sống trên cây, tảo, và nắm cung cấp các vi sinh cảnh cho chúng và các loài sinh vật khác, bao gồm cả động vật

Lá, hoa và quả cũng xuất hiện theo mùa. Trên mặt đất dưới tác cây là bóng râm, và thường có những loài sống tán dưới, lá rụng, cành rơi, và gỗ phân đang phân hủy, những yếu tố này cũng tạo nên một sinh cảnh khác. Cây ổn định đất, làm chậm dòng chảy tràn, giúp chống sa mạc hóa, có vai trò quan trọng trong điều tiết khí hậu và giúp duy trì đa dạng sinh học và cân bằng hệ sinh thái.

Cây thân gỗ là môi trường sinh thái cho cả động vật và thực vật

Tên nhiều loài cây thân gỗ hỗ trợ cho các loài động vật không xương sống đặc biệt của chúng. Trong các sinh cảnh tự nhiên 284 loài côn trùng khác nhau được tìm thấy trên cây sồi Anh và 306 loài động vật không xương sống trên cây sồi Tasmania.

Gỗ Tự Nhiên Là Gì? Và Đặc Điểm Của Chúng

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác từ những khu rừng tự nhiên hay từ rừng trồng lấy gỗ, lấy nhựa, lấy tinh dầu hoặc lấy quả có thân cứng chắc. Gỗ tự nhiên được đưa vào sản xuất nội thất mà không phải qua giai đoạn chế biến gỗ thành nguyên vật liệu khác. Các đồ nội thất nếu được làm từ gỗ tự nhiên thì sẽ rất bền và đẹp. Vì vậy gỗ tự nhiên là vật liệu rất được ưa thích, ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất. Tuy nhiên, giá thành gỗ tự nhiên so với gỗ công nghiệp thì đắt hơn rất nhiều.

Nét đặc trưng riêng cho vẻ đẹp của gỗ tự nhiên, chính là những hình thù độc đáo của vân gỗ, cùng những màu sắc khác nhau. Chính bởi sự khác biệt về các loại dinh dưỡng và khoáng chất có trong đất, mà gỗ tự nhiên sinh trưởng khác nhau trong mỗi khu vực địa lý khác nhau. Thậm chí trong cùng một khu vực sinh trưởng, vẫn có sự khác biệt về màu sắc và từng thớ gỗ. Chính điều này, các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên mang đến vẻ đẹp rất riêng biệt; trên từng thớ gỗ và trên từng sản phẩm tạo thành.

Ưu điểm gỗ tự nhiên

Sản phẩm làm bằng gỗ tự nhiên rất cứng cáp và chắc chắn.

Đa dạng về màu sắc và vân gỗ.

Gỗ tự nhiên có thể chế tác được nhiều kiểu dáng, hình thù khác nhau mà gỗ công nghiệp không thể làm được.

Sản phẩm có độ bền rất cao do không bị ăn mòn, không bị hỏng trong môi trường ẩm ướt.

Gỗ tự nhiên rất dẻo dai và liên kết chắc chắn. Nên chịu được sự va đập và dễ uốn nắn trong việc tạo hình.

Gỗ tự nhiên có độ bên cao khi tiếp xúc trực tiếp với nước, các sản phẩm được chế tác từ gỗ tự nhiên không thấm nước, không bị giãn nỡ, cong vênh hay biến dạng khi tiếp xúc trực tiếp với nước, tất nhiên phải được chế tác, tẩm sấy kỹ lưỡng.

Nhược điểm gỗ tự nhiên

Hiện nay, gỗ tự nhiên chất lượng tốt có giá khá cao. Đồ nội thất gỗ tự nhiên đa phần được làm thủ công; không sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp; nên sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên có giá thành khá cao.

Gỗ tự nhiên hiện nay hầu hết không thể tránh khỏi tình trạng cong vênh sau một thời gian sử dụng. Những vết cong vênh là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nứt nẻ, co ngót ở đồ gỗ nội thất. Để khắc phục điểm hạn chế này, gỗ cần phải được tẩm sấy kỹ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất. Đặc biệt khi sản xuất, những người thợ cần chế tác đúng kỹ thuật.

SALE SẬP SÀN 2024 – Bàn khách gỗ tự nhiên

Đặc điểm của những loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất

Có 2 loại gỗ sồi thường dùng để làm đồ nội thất là gỗ sồi nga và gỗ sồi mỹ. Đây là 2 loại gỗ tự nhiên có giá thành đắt đỏ; vì được nhập khẩu từ nước ngoài. Những sản phẩm nội thất từ gỗ sồi được rất nhiều khách hàng yêu thích bởi màu sắc gỗ đẹp và độ cứng, chắc cao.

Ưu điểm của gỗ Sồi

Vì kết cấu gỗ chắc nên độ rỗng của gỗ ít. Như vậy, sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc xử lý gỗ.

Gỗ sồi được trồng ở rất nhiều khu vực khác nhau. Mỗi khu vực lại cho ra chất lượng gỗ sồi khác nhau. Vì thế, bạn nên cân nhắc lựa chọn gỗ sồi của những đơn vị cung cấp uy tín với chất lượng gỗ tốt nhất.

Gỗ xoan đào là loại gỗ có màu đỏ hồng và càng đậm theo độ tuổi của cây. Vân gỗ hình núi, xếp chồng lên nhau và không đồng đều.

Độ bền và độ ổn định của gỗ xoan đào là khá cao. Đồng thời, gỗ đã được sấy tẩm kỹ lưỡng chống nứt nẻ, cong vênh, co ngót, mọt tấn công trong một khoảng thời gian rất dài.

Gỗ có màu đỏ hồng tự nhiên tạo nên màu cánh gián cực đẹp cho sản phẩm nội thất.

Đặc biệt, nội thất gỗ xoan đào có giá phải chăng, phù hợp với mức chi tiêu của nhiều hộ gia đình và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Nhược điểm của gỗ Xoan Đào

Nếu không được sấy tẩm kỹ lưỡng rất dễ gặp phải tình trạng cong vênh, co ngót và bị mọt tấn công.

Do gỗ xoan đào tự nhiên đã có màu đỏ nên không thể sơn những màu sắc sáng như màu vàng mà chỉ có thể sơn màu cánh gián hoặc những màu đậm hơn. Bởi vậy, với những gia đình trẻ tuổi sống tại những căn hộ chung cư thì nội thất gỗ xoan đào không phải sự lựa chọn hợp lý.

Chất liệu gỗ óc chó từ lâu đã được biết đến là một trong số ít loại gỗ thượng hạng. Gỗ óc chó sinh trưởng và phát triển ở nhiều nước Châu Âu, tuy nhiên Bắc Mỹ là nơi sản sinh ra gỗ óc chó nguyên liệu mang chất lượng cao nhất.

Ưu điểm của gỗ óc chó

Gỗ óc chó tự nhiên trước khi nhập khẩu về Việt Nam đã được sấy tẩm rất kỹ lưỡng với công nghệ tiến tiến nhất Châu Âu giúp gỗ Không gặp phải hiện tượng nứt nẻ, cong vênh, co ngót, Kháng mối mọt tấn công một cách tuyệt đối.

Được khai thác từ những cây gỗ lâu năm nên gỗ óc chó rất cứng, liên kết trong gỗ rất chắc chắn, cùng khả năng chịu nhiệt tác động, chịu lực tốt, dễ bị uốn cong bởi hơi nước. khả năng chịu lực, chịu nhiệt cực tốt.

Gỗ óc chó mang ưu điểm nổi trội từ màu sắc đến đường vân gỗ. Dát gỗ óc chó thường có màu kem và tâm gỗ thường có màu từ nâu nhạt đến socola với vân cpos 2 dạng: dạng lượn sóng và dạng vân xoáy cực kì đẹp mắt.

Nhược điểm của gỗ óc chó

Nội thất bằng chất liệu gỗ óc chó có giá rất “Đắt” bởi gỗ óc chó nguyên liệu xẻ sấy được nhập khẩu về Việt Nam đã có mức giá 80 triệu đến 100 triệu / 1 m3.

4. Đặc điểm gỗ Bích (gỗ Beech)

Hay còn gọi là gỗ Dẻ Gai là dòng gỗ nhập. Phần thịt gỗ màu vàng nhạt, vân gỗ nhìn chung thẳng đều nhạt màu, mịn.

Khả năng hút nước cao, nên dễ nở ra khi tiếp xúc nước nhiều. Khả năng kháng sâu, chống mọt còn hạn chế.

Bạn không cần phải lo lắng về chất lượng khi đến với Nội Thất Gia Phong. Các sản phẩm làm từ gỗ Bích của chúng tôi đều đã được tẩm sấy kỹ lưỡng chống mối mọt.

5. Đặc điểm gỗ Đinh Hương

Gỗ Đinh Hương có màu cam đến đỏ cam, đường vân sắc nét. Loại gỗ này được ưa chuộng không chỉ bởi giá trị sử dụng mà còn ở giá trị thẩm mỹ mà nó đem lại.

Ưu điểm của gỗ Đinh Hương

Gỗ không bị gãy giòn sau thời gian dài sử dụng.

Chịu được sức nặng, lực tác động lớn.

Mùi thơm nhẹ nhàng không bị mất đi theo thời gian.

Nhược điểm của gỗ Đinh Hương

Thuộc dòng gỗ quý nên giá cả tương đối cao so với các loại gỗ tự nhiên khác.

6. Đặc điểm gỗ Hương Xám

Gỗ Hương Xám có màu vàng đến vàng nâu. Đường vân gỗ chạy đậm sắc nét. Đồ gỗ nội thất làm từ gỗ Hương Xám mang đến vẻ đẹp riêng biệt, mà các loại gỗ khác không có được.

Bền chắc, láng mịn.

Bề mặt tốt như vậy chắc chắn không hề có việc bị mối mọt dù có sử dụng qua nhiều năm.

Nhược điểm của gỗ Hương Xám

Thuộc dòng gỗ quý nên giá thành khá cao so với thu nhập trung bình của người Việt Nam.

7. Đặc điểm gỗ Mun

Gỗ mun là một loại gỗ cao cấp khai thác từ cây mun và được sử dụng để làm các đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ giá trị cao không chỉ tại Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.

Đây là một loại gỗ tự nhiên thường được dùng để tạc tượng, điêu khắc tranh hoặc đóng bàn ghế. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ này là khi ướt thì mềm dễ dàng gia công, còn khi khô thì lại rất cứng.

Gỗ có độ bền, ít cong vênh, không mối mọt, không nứt chân chim. Loại gỗ này thường rất nặng, có màu đen tuyền hoặc màu sọc đen trắng, thớ gỗ rất mịn và khi dùng lâu sẽ bị bong như sừng.

8. Đặc điểm gỗ Sưa

Gỗ Sưa hay còn gọi là trắc thối, huê mộc vàng, huỳnh (hoàng) đàn. Có ba loại gỗ sưa là sưa trắng, sưa đỏ và sưa đen. Sưa trắng có giá trị thấp nhất, sau đó là sưa đỏ. Sưa màu đen được gọi là tuyệt gỗ, loài này rất hiếm thấy.

Đặc điểm nhận biết của gỗ sưa 9. Đặc điểm gỗ Tần Bì

Dát gỗ Tần bì màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều. Thứ hạng và trữ lượng Tần Bì tùy vào từng vùng trồng gỗ.

10. Đặc điểm gỗ trắc

Cây gỗ Trắc thuộc loại gỗ lớn, loại gỗ này rất nặng, cứng thớ gỗ mịn. Gỗ Trắc có mùi chua nhưng không hăng, gỗ rất bền và không bị cong vênh, mối mọt. Gỗ thường được dùng để đóng giường tủ, bàn ghế cao cấp hoặc dùng để tạc tượng khắc tranh. Gỗ có 3 loại là: trắc đen, trắc đỏ và trắc vàng. Giá trị của loài trắc vàng cao hơn so với trắc đỏ và trắc đen.

Đặc điểm nổi bật của gỗ trắc 11. Đặc điểm gỗ lim

Gỗ lim là một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam (gỗ tứ thiết bao gồm 4 loại sau: Lim, sến, trắc và gụ). Lim thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, loài Erythrophleum fordii.

Ưu điểm của gỗ lim

Lim là loài cây gỗ rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công.

Gỗ lim có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt.

Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.

Gỗ lim không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết.

Nhược điểm của gỗ lim

Có giá thành khá đắt , có thể nói còn đắt hơn cả gỗ Hương và gỗ Pơ Mu.

Số lượng khan hiếm trên thị trường. Được phân bố rộng khắp trên thế giới; vì thế người tiêu dùng dễ bị đánh lừa khi mua hàng.

12. Đặc điểm gỗ gụ

Gỗ gụ thuộc loại gỗ quý hiếm do có tỉ trọng lớn nên rất nặng và chắc. Chính vì vậy được xếp vào nhóm I. Và loại gỗ này cũng có những đặc điểm riêng dễ nhận biết như:

Về màu sắc: Gỗ gụ bình thường có màu vàng khi mới khai thác, già hoặc để lâu thường có mầu nâu đậm, nâu đỏ tùy theo độ tuổi của cây.

Về độ nặng: Gỗ này rất nặng do có tỉ trọng lớn, nặng hơn khá nhiều so với các loại gỗ thông thường.

Về mùi: Có mùi hơi chua nhưng không hăng khi đưa lên mũi ngửi.

Có độ bền cao, dễ đánh bóng, ít cong vênh và không bị mối mọt.

Gỗ có vân đẹp, mịn, thớ thẳng, màu vàng trắng. Nếu để lâu màu của gỗ sẽ chuyển sang màu nâu sẫm rồi màu cánh gián, để lâu năm đen như sừng.

Khi đánh bóng bằng Vecni gỗ gụ sẽ lên màu nâu đỏ hoặc nâu đậm.

13. Đặc điểm gỗ xà cừ Tây Ấn

Gỗ xà cừ Tây Ấn có tên gọi khác là dái ngựa hay nhiều nơi gọi là nhạc ngựa; đôi khi chúng được đọc chệch đi là gỗ rái ngựa.

Chúng có ưu điểm là phù hợp túi tiền vì giá thành khá rẻ, chỉ tương đương 1 bộ cửa nhôm cao cấp hay 1 bộ cửa nhựa bình thường.

Nhược điểm gỗ xà cừ Tây Ấn

Việc sử dụng gỗ mềm đóng cửa bạn sẽ đối diện nhiều rủi ro như cửa dễ cong do thớ thịt của gỗ khá mềm, mối mọt tấn công và màu sắc khi lên PU không đẹp.

Chủ yếu dùng để đóng các đồ nội thất rời & có khả năng di chuyển được như tủ hồ sơ, bàn ghế, giường, giá sách.

Gỗ thường có giá trị kinh tế không cao, cần phải sấy trước khi sản xuất nội thất để tránh cong vênh do hiện tượng rút nước xảy ra. Quá trình sấy sẽ làm cho nhựa gỗ thấm vào thớ gỗ. Vì bản thân gỗ trước khi sấy có màu trắng sáng nên nếu nhựa thoát ra, thấm không đều gây ra hiện tượng có miếng màu hồng nhạt; có miếng sáng trắng trong cùng 1 mẻ sấy như trên.

14. Đặc điểm gỗ chò chỉ

Phần thịt vỏ có màu vàng và màu hơi hồng, ra nhựa ít, có mùi thơm dịu nhẹ.

Giác có màu vàng, lõi bên trong màu nâu sẫm.

Gỗ hầu như không bị cong và thay đổi hình dáng theo thời gian, có nhiều bì.

Gỗ có thể bị nứt nẻ dăm dọc thân.

Gỗ rất dễ chế biến do tính chất phù hợp.

15. Đặc điểm gỗ pơ mu

Người dân tộc phía Bắc như người Dao hay người đồng bào Tây Nguyên thường dùng gỗ pơ mu để làm nóc nhà hay vách ngăn phòng. Trước đây, gỗ pơ mu còn được sử dụng để làm quan tài. Tại Việt Nam, pơ mu được coi là một loại gỗ quý do mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng khác thường và đặc tính không bị mối mọt phá hoại của nó; vì thế gỗ được sử dụng để làm các đồ tạo tác mĩ thuật, các loại đồ gia dụng. Nó là loài nguy cấp tại Việt Nam và được đưa vào nằm trong Sách đỏ Việt Nam năm 1996.

Găng Tay Boxing Và Găng Tay Mma Khác Nhau Ở Điểm Nào?

So sánh về lực đấm

Boxing và MMA là 2 môn võ khác nhau về những quy ước, đòn tấn công trong thi đấu. Cho nên lực đấm của chúng cũng tuân theo những quy định riêng, ví dụ như ở đòn này lực dùng là bao nhiêu để đạt hiệu quả tối ưu mà không gây hao phí thể lực.

Xét về lực đấm trong một bài nghiên cứu nhỏ giữa võ sĩ 2 môn võ boxing và mma cũng phần nào cho thấy sự chênh lệch về lực đấm (dù không nhiều): Võ sĩ dùng găng tay boxing đo được lực đấm là 641kg, võ sĩ dùng găng tay MMA thì lực đấm là 651kg, chênh 10kg.

Nghiên cứu thử nghiệm trên đối tượng là võ sĩ, tuy nhiên với người mới tập thì số liệu có thể sẽ không còn chính xác vì lực đấm còn phụ thuộc vào kỹ năng, trình độ và thời gian luyện tập. Điều này còn lý giải không phải găng tay boxing nặng và dày hơn găng tay MMA là có thể đấm mạnh và uy lực hơn như nhiều người vẫn nghĩ.

So sánh cấu tạo lớp đệm

Găng tay boxing: Vì tính chất môn võ này đặc trưng bởi đòn đấm, đỡ nên găng được thiết kế lớp đệm dày (dày khoảng 6cm) bên trong nhằm hạn chế tối đa chấn thương cho tay. Do đó trông bề ngoài găng tay boxing có vẻ to hơn găng tay MMA, nhưng thực tế nó được thiết với chất liệu phù hợp để giảm tối đa trọng lượng của găng.

Găng tay MMA: Thiết kế đệm mỏng và nhẹ hơn (tiêu chuẩn lớp đệm chỉ dày khoảng 2cm), vì võ MMA ngoài các đòn đấm, thế đỡ còn đặc trưng bởi đòn vật, xiết và đá. Vì thế, lớp đệm mỏng chính là mấu chốt tạo sự linh hoạt cho các ngón tay mà vẫn bảo vệ đôi tay tối ưu. Nhờ những thiết kế phù hợp nên găng tay MMA giúp các võ sĩ thoải mái tung ra những cú đấm uy lực và chính xác về phía đối phương.

So sánh khả năng bảo vệ cổ tay

Đây là nhận định của nhiều người tập võ vì găng tay boxing cho khả năng bảo vệ cổ tay tốt hơn găng MMA. Thiết kế của găng tay chuyên cho môn võ MMA không có đai đệm chắc và verclo bảo vệ như thiết kế của găng tay boxing. Do đó, găng tay boxing có được độ chặt để làm sao cổ tay được bảo vệ tốt nhất.

Thêm vào đó, diện tích mặt găng tay boxing được thiết kế rộng hơn tạo điều kiện cho việc tăng độ dày lớp đệm bên trong. Găng tay boxing giảm đáng kể độ sốc do những tác động lực của những đòn đánh đối kháng quyết liệt. Đây là đặc điểm khác nhau gần như cơ bản so với găng tay MMA.

So sánh về thiết kế

Găng tay MMA: Do môn võ MMA kết hợp cả vật và xiết nên găng tay cho môn MMA được thiết kế hở ngón để ra đòn linh hoạt hơn. Ngoài ra, quan sát kỹ ta còn thấy rằng găng tay MMA để hở ra khớp ngón tay, kết hợp chất liệu lưới để tạo sự thông thoáng đáng kể trong luyện tập. Đặc biệt, trong thiết kế hở ngón vẫn có những lớp đệm bảo vệ phù hợp cho phần ngón tay.

0

Đặc Điểm Hình Thái Và Đặc Điểm Sinh Thái Của Cây Quế

1. Đặc điểm hình thái của cây quế

– Cây quế là loại cây gỗ sống lâu năm, ở giai đoạn trưởng thành cây có thể cao 15 – 16m, đường kính thân cây cách mặt đất 1, 5m đạt tới khoảng 1,3m, nhiều cây phát triển còn có thể đạt từ 35 – 40cm.

– Lá cây quế là lá đơn mọc cách gần đối xứng, lá có 3 gân vòng cung kéo dài từ cuống lá đến chóp lá và mặt dưới nổi vân rõ hơn mặt trên, các gân ở bên gần như song song, mặt trên của lá thường có màu xanh bóng, mặt dưới của lá thường có màu xanh đậm hơn, lá trưởng thành có cuống dài khoảng 1 – 2,5cm rộng khoảng 6 – 7cm, dài khoảng 18 – 20 cm.

– Quế là cây thường xanh, thân cây thẳng, tròn và đều; vỏ cây bên ngoài màu hơi xám và có các vết nứt theo chiều dọc

– Trong các bộ phận của cây quế thì vỏ cây có hàm lượng tinh dầu cao nhất, sau đó mới đến các bộ phận như rễ, lá, gỗ, hoa.

– Cây quế trồng tới năm thứ 8 – 10 thì có thể bắt đầu ra hoa, hoa quế là loại hoa tự chùm, nhỏ cỡ nửa hạt gạo, màu trắng đến vàng nhạt, mọc ở đầu cành hoặc nách lá thường vươn ra bên trên lá.

Cây quế có tán lá hình trứng, thường xanh quanh năm

– Vào tháng 4 – 5 hàng năm cây quế sẽ ra hoa và kết quả và tháng 1 – 2 năm sau thì quả chín. Quả quế lúc chín chuyển từ màu xanh thành màu tím than, quả quế thuộc dạng quả mọng chỉ chứa một hạt duy nhất, chiều dài quả từ 1 – 1,2cm, hạt quế có hình bầu dục, trọng lượng 2500 – 3000 hạt/ 1kg

– Hạt quế cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp do trong hạt có tinh dầu nếu gặp nhiệt độ cao sẽ có hiện tượng chảy dầu gây mất sức nảy mầm.

– Bộ rễ quế là rễ cọc, phát triển mạnh, ăn rộng, đan xen nên cây quế có thể sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện đất đồi núi khô cằn, nghèo dinh dưỡng, độ dốc lớn.

4. Đặc điểm sinh thái của cây quế

– Cây quế là cây nhiệt đới ẩm, cây gỗ ưa sáng, tuy nhiên giai đoạn cây nhỏ cần phải được che bóng. Ở giai đoạn trưởng thành 3 – 4 năm cây cần được tạo điều kiện đầy đủ về ánh sáng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, hàm lượng và chất lượng tinh dầu cao.

– Cây quế có bộ rễ phát triển rất mạnh, ăn sâu và lan rộng trong đất nên cây có khả năng sinh trưởng và phát triển rất mạnh. Cây trồng từ giai đoạn từ khi gieo ươm đến 3,5 tuổi có thể đạt chiều cao khoảng 2,2 – 2,7m. Cây ở giai đoạn 9 năm tuổi có chiều cao đạt khoảng 6,5 – 7,2m và đường kính thân trung bình 20 – 21cm. Đặc biệt, cây quế có khả năng tái sinh bằng chồi gốc rất mạnh. Vì thế sau khi thu cây lấy vỏ, người ta có thể tiếp tục chăm sóc chồi gốc để chồi gốc phát triển thanh cây và tiếp tục thu hoạch.

Găng Boxing Và Găng Mma Khác Nhau Như Thế Nào?

Boxing và MMA là những thể thức thi đấu đối kháng phổ biến bậc nhất trên thế giới. Đi đôi với chúng, là những cặp găng Boxing và găng MMA đặc thù cho từng môn. Do khác biệt về luật và đặc điểm của từng môn, kết cấu của hai loại găng Boxing và MMA rất khác nhau. Vậy đâu là những điểm khác biệt đáng chú ý nhất?

1. Cấu tạo găng

Ở môn Boxing, các võ sĩ chỉ được ra đòn về phía thân trên của đối thủ bằng cách sử dụng những cú đấm. Do đó, thiết kế của găng tay boxing bao trùm hết các ngón tay vào trong lớp đệm, kể cả ngón cái. Như vậy khi các võ sĩ boxing nắm ngón tay lại để tung cú đấm về phía đối thủ, toàn bộ nắm đấm sẽ được bảo hộ bên trong lớp đệm mút.

Kiểu thiết kế của găng MMA cũng khiến găng MMA có cạnh găng sắc hơn, khiến các võ sĩ dễ tạo ra các vết rách trên khuôn mặt đối phương hơn.

2. Lớp mút

Điểm khác biệt dễ nhận ra nhất là găng Boxing có phần đệm dày hơn nhiều so với găng MMA. Phần đệm dày đó của găng Boxing giúp phân tán đều các tác động và bảo vệ các khớp ngón tay tốt hơn. Trong khi phần đệm của găng MMA hiếm khi dịch chuyển thì ở găng Boxing, phần đệm thường thay đổi vị trí sau mỗi lần ra đòn và cần phải đàn hồi lại để chuẩn bị cho cú đấm tiếp theo.

Nếu phần đệm có chất lượng kém, không đàn hồi lại đủ nhanh thì sẽ rất dễ gây chấn thương tay cho các võ sĩ. Vì vậy, chất lượng phần đệm của găng Boxing là chỉ tiêu quan trọng nhất để đánh giá xem đôi găng Boxing đó có là một đôi găng tốt hay không.

Nhìn chung, ở bộ môn Boxing với đặc thù chỉ có những đòn đấm thì đôi găng cần phải có khả năng bảo vệ tốt nhất cho đôi tay của các võ sĩ, yêu cầu phần đệm dày và mềm hơn găng MMA.

3. Cổ tay

Găng Boxing nhìn chung sẽ giảm chấn tốt hơn và bảo vệ cổ tay của các võ sĩ tốt hơn găng MMA.

Ngoài việc có phần đệm lớn hơn giúp giảm tác động lên phần cổ tay thì găng Boxing còn có phần thiết kế đặc biệt để giúp cổ tay của các võ sĩ luôn ở vị trí cố định. Trong khi phần cổ tay của găng MMA khá mỏng manh, thì phần cổ tay của găng Boxing dày dặn và chắc chắn hơn nhiều.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gỗ Nu Găng Bầu Là Gì, Đặc Điểm Sinh Thái Và Ứng Dụng Của Gỗ Nu Găng Bầu trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!