Xu Hướng 11/2022 # Gấu Trúc Ăn Gì? Tại Sao Chúng Ăn Ít Nhưng Vẫn Bị “Béo Phì” / 2023 # Top 18 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Gấu Trúc Ăn Gì? Tại Sao Chúng Ăn Ít Nhưng Vẫn Bị “Béo Phì” / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Gấu Trúc Ăn Gì? Tại Sao Chúng Ăn Ít Nhưng Vẫn Bị “Béo Phì” / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tên gọi gấu trúc cũng bắt nguồn từ tập tính chúng sinh sống ở các rừng trúc và ăn lá trúc, tre. Chúng thường sống đơn độc và dành phần lớn thời gian đi lang thang trong trong các rừng trúc, tre ở vùng đồi núi Tân Lĩnh.

Tuy là một loài trong bộ ăn thịt (Carnivora) nhưng thức ăn chủ yếu của gấu trúc có tới 99% là lá tre và lá trúc.

Ngoài ra, những cá thể gấu trúc sống trong môi trường tự nhiên đôi khi cũng ăn củ, cỏ dại hoặc thịt chim, động vật gặm nhấm, xác thối.

Trong điều kiện nuôi nhốt ở những vườn thú, loài gấu này có thể ăn mật ong, cá trứng và các loại hoa quả như cam, chuối và một số loại thức ăn khác.

Theo các nhân viên của vườn thú Atlanta của Mỹ, gấu trúc là một loài khá kén chọn đồ ăn và thường thay đổi theo từng khoảng thời gian khác nhau trong năm. Có khi chúng ăn một loại lá trúc, lá tre, cỏ trong cả một tuần nhưng sau đó lại không ăn loại thức ăn đó nữa.

Các loại thức ăn cho gấu trúc cũng phải luôn tươi và non. Chúng sẽ quay đi và không ăn nếu lá trúc, tre già héo và thân cây bị bạc màu. Vì vậy, vườn thú phải có một đội chuyên đi kiếm các loại lá trúc, tre và cỏ dại khác nhau để phục vụ nhu cầu ăn uống của những chú Panda khó tính.

Tại sao gấu trúc ăn ít nhưng vẫn to béo?

Các chuyên gia nghiên cứu về loài gấu trúc vẫn đang nỗ lực tìm câu trả lời về việc hệ tiêu hóa của gấu trúc có cấu tạo của động vật ăn thịt những chúng chủ yếu ăn thực vật (99% là tre và trúc). Đặc biệt, chúng ăn không nhiều nhưng lại vẫn to lớn và “béo phì”.

Các nhà khoa học tại Viện Động vật học ở Bắc Kinh đã theo dõi và nghiên cứu tập tính ăn uống của gấu trúc trong 6 năm và có được những câu trả lời về vấn đề khá thú vị này.

So với những loài động vật có kích thước lớn tương đương, gấu trúc chỉ tiêu thụ lượng năng lượng khoảng 36%. Điều này nghĩa là cá thể gấu trúc có trọng lượng 90% chỉ cần chưa đến một nửa năng lượng tiêu thụ của một người nặng tương đương để hoạt động hàng ngày.

Những chuyên gia cũng theo dõi về việc vận động của loài gấu này, chúng là loài “lười di chuyển” nhất trong những động vật có cùng kích thước. Các cá thể nuôi nhốt chỉ dành ⅓ khoảng thời gian trong ngày để vận động cơ thể nhẹ nhàng. Trong khi đó, gấu trúc hoang thì tích cực hoạt động hơn một chút khi dành ½ thời gian trong ngày để đi lang thang và tìm thức ăn.

Ngoài ra, cơ thể gấu trúc có tốc độ trao đổi chất chậm chạp là một trong những nguyên nhân góp phần duy trì hình dáng béo phì của chúng. Các cá thể trưởng thành thường di chuyển khá chậm và uể oải. Đồng thời, chúng còn ngủ đông để duy trì thân nhiệt và hạn chế quá trình trao đổi chất.

Như vậy, có thể nói gấu trúc là một loài động vật “vừa béo vừa lười lại vô dụng”. Điều này cũng làm nên dáng vẻ đáng yêu của loài động vật thuộc họ gấu này. Chúng hoàn toàn khác biệt với con cheo cheo bé nhỏ cực kỳ nhanh nhẹn.

Một số điều thú vị khác về gấu trúc

Ngoài là một loài động vật khó tính trong ăn uống và khá lười vận động thì gấu trúc có rất nhiều điểm thú vị khác, cụ thể là:

Trước khi chuyển sang “ăn chay”, khoảng 2 triệu năm về trước gấu trúc là một loài ăn thịt.

Gấu trúc có màu trắng để dễ dàng ẩn nấp trong tuyết khi kiếm ăn vào mùa đông. Các đốm và chân màu đen cũng giúp chúng ẩn náu trong bóng râm của rừng trúc, rừng tre. Tai màu đen để cảnh báo kẻ thù. Đốm đen ở mắt để giúp chúng giao tiếp với nhau.

Do tính cách hiền lành và hình dáng rất đáng yêu nên gấu trúc được Trung Quốc lựa chọn là đại sứ thiện chí. Chúng chiếm được tình cảm của rất nhiều người trên thế giới và nâng cao hình ảnh của quê hương.

Gấu trúc trong tự nhiên sinh sống chủ yếu ở vùng Thiểm Tây. Nhưng loài gấu này xuất hiện ở rất nhiều vườn thú ở các nước trên thế giới vì chúng là quà tặng ngoại giao.

Là một loài vật đáng yêu nên gấu trúc cũng xuất hiện nhiều trong các bộ phim, đặc biệt là các thể loại dành cho thiếu nhi. Nổi tiếng nhất là seri phim Kungfu Panda.

Ngày nay, do quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu nên số lượng loài động vật này cũng bị suy giảm. Gấu trúc đã được liệt kê vào nhóm động vật bị đe dọa của Sách Đỏ IUCN. Do đó, chúng ta cần có những biện pháp để bảo vệ loài động vật này.

Tại Sao Chúng Ta Lại Mơ? / 2023

Tại sao chúng ta lại mơ?

Giấc mơ sẽ mạnh nhất trong giai đoạn ngủ REM (hay còn gọi là giai đoạn chuyển động mắt nhanh), khi đó, bạn cũng khó có khả năng nhớ/hồi tưởng được giấc mơ của mình. Vai trò của giấc ngủ đã được xác nhận trong việc điều chỉnh quá trình chuyển hóa, điều hòa huyết áp, chức năng não bộ và nhiều khía cạnh sức khỏe khác. Tuy nhiên, việc lý giải vai trò của những giấc mơ dường như là một công việc khó khăn hơn với các nhà nghiên cứu.

Khi bạn thức, những suy nghĩ của bạn sẽ diễn ra theo một logic nhất định. Khi bạn ngủ, não bạn vẫn hoạt động, nhưng những suy nghĩ của bạn (những giấc mơ) thường sẽ không có ý nghĩa gì cả, hoặc có rất ít ý nghĩa. Điều này có thể là do trung tâm cảm xúc của não đã kích hoạt các giấc mơ nhiều hơn là kích hoạt vùng não logic.

Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng cụ thể, nhưng những giấc mơ thường là những câu chuyện dựa vào những hoạt động thực tế, những cuộc trò chuyện hoặc những vấn đề mà bạn đang gặp phải trong cuộc sống. Tuy nhiên, có một vài giả thuyết về vai trò của những giấc mơ.

Vai trò của giấc mơ

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa đồng ý hoàn toàn về mục đích của những giấc mơ là gì. Tuy vậy, vẫn có một vài giả thuyết được nhiều người tin tưởng.

Giấc mơ là một cách trị liệu

Giấc mơ có thể là cách giúp bạn đối mặt với những thay đổi về cảm xúc trong cuộc sống. Vì khi bạn thức, não bạn sẽ có nhiều cảm xúc hơn nên não có thể sẽ tạo ra những mối liên kết với cảm xúc mà khi bạn tỉnh táo bạn không thể làm được.

Giấc mơ là cách luyện tập phản ứng “chống lại hay bỏ chạy” (fight-or-flight)

Một giả thiết đã gợi ý rằng vì trong khi ngủ, hạch hạnh nhân sẽ hoạt động nhiều so với khi bạn thức, nên giấc mơ có thể là cách giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với các mối nguy hại trong đời sống thật

May mắn là, não bộ sẽ gửi đi các tín hiệu thần kinh trong chu kỳ ngủ REM, giúp thư giãn các cơ bắp của bạn. Đó là lý do vì sao bạn không cố chạy trốn trong khi bạn đang ngủ.

Một giả thiết khác lý giải tại sao chúng ta lại mơ cho rằng, đó là cách giúp phát huy trí sáng tạo. Các nghệ sỹ ở tất cả các lĩnh vực lựa chọn giấc mơ là nguồn cảm ứng sáng tạo của đa số các tác phẩm của họ. Bản thân bạn cũng có thể sẽ gặp phải những khoảnh khắc rất kỳ lạ trong giấc mơ, từ đó có thể có ý tưởng nảy sinh một bộ phim hoặc một bản nhạc.

Khi bạn nằm mơ, bạn sẽ không sử dụng tư duy logic của mình – đây cũng là yếu tố làm hạn chế sự sáng tạo của bạn. Do vậy, các suy nghĩ và ý tưởng trong giấc mơ của bạn sẽ không có giới hạn.

Giấc mơ hỗ trợ trí nhớ

Một giả thuyết được biết đến rộng rãi về mục đích của giấc mơ là giấc mơ sẽ giúp bạn lưu giữ những ký ức quan trọng, những kiến thức bạn vừa học, “xóa bỏ” những ký ức không quan trọng và sắp xếp lại các suy nghĩ và cảm xúc phức tạp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ giúp lưu giữ trí nhớ. Nếu bạn mới học một thông tin mới và sau đó đi ngủ, bạn sẽ có thể nhớ thông tin đó lâu hơn so với việc bắt bạn phải ghi nhớ thông tin đó mà chưa đi ngủ.

Cơ chế cụ thể về việc giấc mơ giúp lưu giữ trí nhớ như thế nào đến nay vẫn chưa được làm rõ. Nhưng, giấc mơ có thể giúp não bộ lưu giữ các thông tin quan trọng một cách hiệu quả hơn, đồng thời ngăn chặn những kích thích gây cản trở trí nhớ và quá trình học tập.

Tại sao lại gặp ác mộng?

Giấc mơ giúp bạn đối phó với cảm xúc, trí nhớ và các thông tin khác, nghe có vẻ rất có ích. Nhưng đôi khi, bạn sẽ gặp phải những cơn ác mộng – một giấc mơ thường sẽ đi kèm với cảm giác đáng sợ hoặc buồn rầu. Những cơn ác mộng thường có nguyên nhân là do tình trạng căng thẳng, lo âu hoặc do phản ứng với một số loại thuốc.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gặp ác mộng, bạn có thể đang mắc phải các rối loạn về giấc ngủ. Thường xuyên gặp phải những giấc mơ đáng sợ có thể được coi là rối loạn về giấc ngủ nếu:

Cơn ác mộng khiến bạn lo sợ về việc đi ngủ

Cơn ác mộng thường xuyên làm cản trở giấc ngủ của bạn.

Cơn ác mộng đi kèm với các vấn đề khác về giấc ngủ hoặc về tâm lý.

Rất nhiều người thỉnh thoảng sẽ gặp phải ác mộng trong suốt cả cuộc đời, Tuy nhiên, Hiệp hội Giấc ngủ Mỹ thống kê rằng, chỉ khoảng 5% dân số thường xuyên gặp phải ác mộng được coi là rối loạn giấc ngủ. 

Thông tin thêm trong bài viết: Khám phá cội nguồn của giấc mơ

Liên Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Healthline

10 Lợi Ích Bất Ngờ Của Bắp Cải, Ăn Mỗi Ngày Nhưng Ít Ai Biết / 2023

Bắp cải hay cải bắp là một loại rau chủ lực trong họ Cải, đây là cây thân thảo, sống 2 năm và là một thực vật có hoa, thuộc nhóm 2 lá mầm với các lá tạo thành một cụm dặc hình gần nhau như hình cầu đặc trưng.

Bắp cải là loại rau quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon (Nguồn: Internet)

Thành phần dinh dưỡng của bắp cải

Bắp cải có chứa hàm lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng dinh dưỡng các chất có trong bắp cải gồm có:

Với sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng, công dụng của bắp cải mang đến cho sức khỏe gồm có:

Sắt là một thành phần giúp thúc đẩy quá trình hình thành của các tế bào hồng cầu. Tiêu thụ bắp cải kết hợp với nước cam hoặc nước bưởi có tác dụng tối ưu hóa sự hấp thụ chất sắt từ bắp cải, từ đó phòng ngừa được chứng bệnh thiếu máu.

Bắp cải và các loại rau cùng họ có chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Chúng là những chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng của khối u.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học của trường đại học Michigan đã kết luận rằng những phụ nữ ăn 4 – 5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Sở dĩ như vậy là vì trong bắp cải có một nhóm hoạt chất indol. Qua thực nghiệm cho thấy chất này làm giảm tỷ lệ ung thư vú.

Sở dĩ tác dụng của bắp cải tốt cho tim mạch là vì trong bắp cải có chứa hàm lượng kali cao. Đây là chất tốt cho tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh, đồng thời tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim.

Ngoài ra, kali cũng là một hợp chất tốt để làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp.

Do có chứa hàm lượng vitamin C và lưu huỳnh cao nên bắp cải có thể giúp loại bỏ độc tố (gốc tự do). Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp, bệnh ngoài da, bệnh thấp khớp và bệnh gout.

Bắp cải giàu giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Bắp cải có tác dụng ngăn chặn glucid chuyển hóa thành lipid (chất béo), là một trong những nguyên nhân gây tăng cân, béo phì.

Bắp cải có chất chống viêm và là một nguồn chính glutamine. Glutamine là một chất chống viêm mạnh, vì vậy, ăn bắp cải có thể cải thiện một số bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.

Nhờ các khoáng chất như canxi, magie và kali nên bắp cải có khả năng duy trì sức khỏe của xương.

Nghiền lá bắp cải và đặt nó trên trán cũng có thể giúp bạn giảm đau đầu. Đối với bệnh đau đầu mạn tính, uống nước ép bắp cải có thể giúp xoa dịu những cơn đau đầu.

Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy phụ nữ mang thai ăn bắp cải sẽ hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng axit folic.

Bắp cải hoặc các loại rau họ cải là nguồn cung cấp nhiều vitamin K và anthocyanin có thể giúp cho sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ. Các dưỡng chất này cũng có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ) và chứng mất trí. Vì vậy, bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn.

Như vậy, tác dụng bắp cải mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để bắp cải phát huy hết tác dụng và không làm nóng người thì bạn nên ăn bắp cải nấu chín thay cho việc ăn bắp cải sống hay bắp cải muối chua.

Những đối tượng không nên ăn bắp cải

Bắp cải nấu chín sẽ tốt hơn ăn sống (Nguồn: Internet)

Bắp cải chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10 – 15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Ngoài ra, những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Đối với người táo bón, tiểu ít cũng không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

Tại Sao Chúng Ta Lại Khám Phá Không Gian? / 2023

Năm 1970, một dì sơ tên là Mary Jucunda tại Zambia viết một lá thư cho Ernst Stuhlinger, người khi đó đang là Phó Giám Đốc khoa học của NASA tại Trung tâm bay không gian Marshall, bày tỏ sự không hài lòng về việc ông liên tục thúc đẩy phát triển các dự án bay lên sao hỏa. Cụ thể, sơ này hỏi rằng tại sao ông có thể bỏ hàng tỷ đô la vào những dự án này khi mà ngay tại thời điểm đó còn quá nhiều trẻ em trên thế giới còn đang phải chết đói.

Stuhlinger sau đó gửi một bức thư trả lời cho sơ Jucunda đi kèm với “Earthrise”, một bức ảnh biểu tượng về trái đất được chụp từ mặt trăng vào năm 1968 bởi phi hành gia William Anders. Bức thư trả lời đầy tâm huyết của ông sau đó được NASA đăng lên website chính thức với tiêu đề, “Tại sao lại phải khám giá không gian?”

Đây là nội dung của bức thư do Thú Vị Quanh Ta dịch lại.

Ngày 6/5/1970

Kính gửi sơ Mary Jucunda,

Lá thư của sơ là một trong rất nhiều lá thư được gửi đến tôi mỗi ngày, nhưng nó đã khiến tôi cảm động nhiều hơn bất kì lá thư nào khác bởi vì nó được viết ra bởi một cái đầu luôn tìm tòi và một trái tim đầy lòng trắc ẩn. Tôi sẽ cố gắng trả lời bức thư của sơ bằng tất cả khả năng mà mình có thể.

Lời đầu tiên cho phép tôi được tỏ lòng ngưỡng mộ sâu sắc của mình đối với sơ, và với rất nhiều những sơ khác, bởi vì mọi người đang hi sinh cuộc sống của mình cho nghĩa cửa cao đẹp nhất: ra tay giúp đỡ những người anh em đang trong hoạn nạn.

Trong lá thư của mình, sơ hỏi tôi rằng làm sao tôi có thể chấp nhận việc tiêu phí hàng tỉ đô la vào các chương trình khám phá sao Hỏa, tại thời điểm mà có biết bao trẻ em trên trái đất còn đang phải chết vì đói. Tôi biết rằng sơ sẽ không chấp nhận một câu trả lời đại loại như ” Ồ, tôi đâu có biết trẻ em trên trái đất đang phải chết vì không có thức ăn, nhưng từ bây giờ tôi sẽ dừng tất cả những nghiên cứu về không gian cho tới khi nhân loại xử lí được vấn đề này“. Trên thực tế, bản thân tôi đã biết rõ về các nạn đói xảy ra đối với trẻ em rất lâu trước khi tôi biết rằng việc du hành tới sao Hỏa là một thứ gì đó khả thi. Tuy nhiên, tôi, cũng như rất nhiều những người bạn của tôi, tin rằng việc khám phá mặt trăng, sau đó là sao Hỏa và các hành tinh khác là một nhiệm vụ mà chúng ta cần phải thực hiện ngay bây giờ, và tôi thậm chí tin rằng dự án này, về lâu dài, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc góp phần xử lí những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta đang gặp phải trên trái đất, quan trọng hơn rất nhiều những dự án tiềm năng khác đang được tranh luận năm này qua năm khác khiến chúng vô cùng chậm chạp trong việc đạt được một kết quả khả quan.

Trước khi đi vào giải thích chi tiết những chương trình không gian của chúng tôi có thể đóng vai trò như thế nào trong việc xử lí các vấn đề lớn mà trái đất đang gặp phải, tôi muốn đưa ra một ví dụ, một câu truyện có thật như một minh chứng cho những luận điểm của mình.

Khoảng 400 năm trước, có một vị bá tước sống trong một thành phố nhỏ tại Đức. Vị bá tước này là một người rất tốt, và ông sử dụng hầu hết của cải của mình để giúp đỡ những người nghèo ở đó. Vào thời trung cổ, dịch bệnh và tai ương thường xuyên ập xuống khiến người dân nghèo lại càng nghèo, nên hành động của vị bá tước vô cùng được lòng người dân trong thành phố. Một ngày nọ, vị bá tước gặp một người đàn ông kì lạ. Anh ta có một phòng thí nghiệm nhỏ trong nhà mình. Ban ngày, anh ta làm việc rất chăm chỉ để có thể giành vài tiếng vào buổi tối thực hiện những thí nghiệm trong đó. Anh tạo ra những thấu kính nhỏ từ những mảnh kính, rồi đặt những thấu kính đó vào trong các ống dài, và dùng thiết bị mà mình tạo ra để nhìn ngắm những vật rất nhỏ. Vị bá tước tỏ ra rất thích thú khi thấy những sinh vật nhỏ li ti có thể quan sát được nhờ khả năng phóng đại của thiết bị này mà ông chưa bao giờ thấy trước đây. Vị bá tước này liền mời người đàn ông nọ vào sống trong lâu đài của mình, tất nhiên là cùng với phòng thí nghiệm nhỏ của anh, để trở thành một trong những người trong gia đình của ông, và để anh có thể giành toàn bộ thời gian của mình phát triển và hoàn thiện thiết bị mà mình đã tạo ra.

Tuy nhiên, những người dân ở đó lại trở nên giận dữ, vì họ nghĩ rằng vị bá tước đang lãng phí tiền của vào một thứ mà chẳng có mục đích gì. ” Chúng ta đang phải chịu đựng những tai ương này,” họ nói, ” trong khi ông ta trả tiền cho một gã với thứ sở thích vô dụng!” Nhưng vị bá tước vẫn rất cương nghị. ” Tôi cho mọi người tất cả những gì tôi có thể“, ông nói, ” nhưng tôi vẫn sẽ giúp đỡ người đàn ông này và những gì anh ta đang làm, bởi vì tôi biết rằng anh ta sẽ tạo ra một thứ gì đó hữu ích trong tương lai! “

Đúng vậy, một phát minh đã được sinh ra từ đó: chiếc kính hiển vi. Một điều hiển nhiên là kính hiển vi đã đóng một vai trò lớn hơn bất kì phát minh nào khác vào sự phát triển của y học, và chính phát minh này đã giúp việc nghiên cứu và ngăn chặn rất nhiều dịch bệnh lây nhiễm trên thế giới trong quá khứ trở nên khả thi.

Như vậy, bằng cách sử dụng một phần tài sản của mình cho việc nghiên cứu và khám phá, vị bá tước đã đóng góp cho nhân loại lớn hơn rất nhiều so với việc ông chỉ dùng tài sản của mình để cứu giúp những người nghèo trong thành phố.

Hoàn cảnh mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay giống với câu chuyện trên ở rất nhiều khía cạnh. Tổng thống Hoa Kỳ mỗi năm tiêu tốn hết khoảng 200 tỉ đô la. Số tiền này được sử dụng cho các mục đích như sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, cải cách đô thị, làm đường, vận chuyển, cứu trợ quốc tế, phòng thủ, bảo tồn, khoa học, nông nghiệp và rất nhiều các đầu mục khác trong cũng như ngoài nước. Trong năm nay, khoảng 1.6% số tiền này được cấp cho việc khám phá không gian. Những chương trình không gian như Project Apollo và rất nhiều các chương trình nhỏ khác trong các mảng vật lí không gian, thiên văn học không gian, sinh học không gian, các dự án hành tinh, các dự án về tài nguyên trái đất và kĩ thuật không gian. Để có thể giúp trang trải chi phí cho những chương trình này, một người Mỹ trung bình với thu nhập khoảng 10.000 đô la mỗi năm đang đóng khoảng 30 đô la cho các chương trình không gian. Phần thu nhập còn lại, 9970 đô la, được dùng để trang trải các sinh hoạt phí, giải trí, tiết kiệm, các loại thuế và chi phí khác của anh ta/cô ta.

Tôi biết rằng tất cả bạn bè của tôi cũng cảm thấy như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đưa những chương trình như vậy vào thực tế chỉ đơn giản bằng cách ngừng các kế hoạch khám phá sao Hỏa. Ngược lại, tôi thậm chí tin rằng bằng cách tập trung sức lực và tinh thần vào các chương trình không gian, tôi có thể đóng góp nhiều hơn vào việc giải quyết nạn đói nghèo mà chúng ta đang gặp phải trên trái đất. Về cơ bản, việc giải quyết nạn đói bao gồm hai phần: sản xuất thức ăn và phân phối thức ăn. Việc sản xuất thức ăn bằng nông nghiệp, chăn thả gia súc, đánh bắt cá và các phương pháp với qui mô lớn khác thường sẽ có hiệu quả cao ở một số nơi trên thế giới nhưng lại rất kém hiệu quả ở những nơi khác. Ví dụ, một khoảng đất rộng lớn sẽ được sử dụng một cách tối ưu hơn rất nhiều nếu như các biện pháp hiệu quả về kiểm soát lưu vực, phân bón, dự báo thời tiết, đánh giá độ màu mỡ, thói quen nuôi trồng, thời gian canh tác, theo dõi vụ mùa cũng như thu hoạch được áp dụng.

Công cụ tốt nhất để cải tiến tất cả những thứ đó không có gì bàn cãi chính là các vệ tinh nhân tạo. Bay quanh trái đất ở độ cao rất lớn, chúng có thể theo dõi một diện tích đất khổng lồ trong một thời gian ngắn; chúng có thể quan sát và đánh giá số lượng lớn các nhân tố khác nhau có thể ảnh hưởng tới mùa màng, đất đai, hạn hán, mưa, tuyết … và sau đó gửi các thông tin này tới các trạm mặt đất để xử lí và đưa ra các phương án phù hợp. Thực tế chỉ ra rằng chỉ một hệ thống vệ tinh đơn giản bao gồm các cảm biến đang chạy trong một chương trình nông nghiệp đã có thể tăng sản lượng vụ mùa hàng năm lên tới con số hàng tỉ đô la.

Việc phân phối thức ăn tới những người cần chúng lại là cả một vấn đề hoàn toàn khác. Câu hỏi không chỉ đơn giản là về khối lượng vận chuyển, mà về khả năng hợp tác quốc tế. Chính quyền của một quốc gia nhỏ bé sẽ không cảm thấy dễ chịu khi có một lượng lớn thức ăn được vận chuyển qua quốc gia của họ bởi một quốc gia lớn hơn, đơn giản bởi vì họ sợ rằng ngoài thức ăn, những thứ đi kèm khác sẽ bao gồm cả sức ảnh hưởng cũng như sức mạnh của ngoại bang. Tôi e ngại rằng việc giúp đỡ những người nghèo khó sẽ không thể trở nên hiệu quả nếu như ranh giới giữa các quốc gia còn đang bị chia cắt như ngày nay. Tôi cũng không tin rằng các chuyến bay không gian cũng làm được điều này ngay lập tức. Tuy nhiên, các chương trình không gian chính là một trong những phương pháp đầy triển vọng đang thực hiện để đạt được điều đó.

Tôi muốn kể cho sơ về sự cố khiến cho chuyến tàu Apollo 13 vừa rồi suýt trở thành thảm kịch. Trong thời khắc quyết định lúc các phi hành gia của chúng ta chuẩn bị trở về, Liên bang Xô Viết đã chủ động tắt toàn bộ các tín hiệu radio trong tần số được sử dụng bởi Chương trình Apollo để tránh khả năng xảy ra bất kì sự nhiễu sóng nào, và các tàu của họ túc trực sẵn trên Thái Bình Dương và Đại Tây Dương để sẵn sàng tương trợ nếu có bất cứ sự cố nào xảy ra với phi hành đoàn. Nếu như tàu của chúng ta hạ cánh gần một trong những chiếc tàu của Nga, chắc chắn một điều rằng họ sẽ giành tất cả sự quan tâm chăm sóc tốt nhất cho các phi hành gia của chúng ta như thể họ chăm sóc cho các phi hành gia của chính Liên bang Xô Viết vừa trở về từ vũ trụ. Mỹ cũng vậy, chúng tôi sẽ không ngần ngại làm điều tương tự cho các phi hành gia của họ nếu như họ không may gặp phải tình huống tương tự.

Năng suất lương thực cao hơn nhờ theo dõi và đánh giá từ quỹ đạo, và khả năng phân phối lương thực tốt hơn nhờ vào mối quan hệ chặt chẽ và tốt đẹp giữa các quốc gia, chỉ là hai ví dụ trong việc những chương trình không gian có thể gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới cuộc sống trên trái đất của chúng ta như thế nào. Tôi muốn lấy thêm hai ví dụ khác: kích thích sự phát triển của công nghệ và khả năng sản sinh ra các tri thức khoa học.

Chưa bao giờ trong lịch sử của ngành kĩ thuật chúng ta phải đưa ra các yêu cầu về tính chính xác cao và độ ổn định tuyệt đối đối đến như thế với những thành phần của một con tàu vũ trụ. Việc phát triển những hệ thống đòi hỏi những yêu cầu khắt khe như vậy đã cho chúng tôi một cơ hội tuyệt vời để tìm ra những vật liệu và phương pháp mới, để phát minh ra những hệ thống kỹ thuật tốt hơn, để tạo ra những qui trình, để tăng tuổi thọ của các thiết bị, và thậm chí để khám phá ra những định luật vũ trụ mới.

Tất cả những kiến thức kĩ thuật mới này đều có thể được áp dụng cho các sản phẩm dưới mặt đất. Mỗi năm, hàng ngàn những phát minh trong các chương trình không gian được nhìn thấy trong những ngành khác, giúp cho con người có được những công cụ làm bếp tốt hơn, những máy móc tốt hơn cho việc đồng áng, máy may quần áo tốt hơn, vô tuyến tốt hơn, tàu bè và máy bay tốt hơn, khả năng dự báo thời tiết và bão lũ tốt hơn, các kênh liên lạc tốt hơn, các thiết bị y tế tốt hơn và các công cụ thiết yếu khác cho đời sống của chúng ta. Tôi cho rằng lúc này sơ sẽ tiếp tục thắc mắc, tại sao chúng ta phải phát triển hẳn một hệ thống hỗ trợ sự sống cho các phi hành gia trên mặt trăng, trước khi chúng ta có thể xây dựng một hệ thống cảm biến từ xa cho các bệnh nhân bị bệnh tim mạch. Câu trả lời rất đơn giản: sự đột phá trong việc tìm kiếm các giải pháp cho những vấn đề hóc búa thường không xuất hiện bằng các phương pháp trực tiếp, nhưng lại bằng cách đặt ra mục tiêu giải quyết những thử thách lớn hơn. Những thử thách này sẽ là động lực mạnh mẽ buộc phải tạo ra những cách làm tân tiến, làm nhiên liệu thúc đẩy con người phải cố gắng hết sức mình, và chính điều đó là chất xúc tác để tạo ra một loạt các phản ứng khác, mà kết quả là những phát minh vĩ đại mà chúng ta đang sử dụng.

Các chuyến bay vào vũ trụ hiển nhiên là đang đóng vai trò như vậy. Những chuyến hành trình khám phá sao Hỏa tất nhiên sẽ không phải là nguồn cung cấp thực phẩm trực tiếp cho những người nghèo đói. Tuy nhiên, bản thân nó sẽ là nguồn gốc của vô vàn những phát minh quan trọng khác mà giá trị mang lại sẽ gấp nhiều nhiều lần cái giá phải trả để thực hiện dự án này.

Ngoài nhu cầu về các công nghệ mới, việc tìm ra các kiến thức cơ bản mới cũng là điều vô cùng cấp thiết cho việc nâng cao điều kiện sống của con người trên trái đất. Chúng ta cần nhiều kiến thức hơn trong các lĩnh vực vật lí và hóa học, trong sinh học hay sinh lí học, và đặc biệt là về dược phẩm để đối phó với những nguy cơ gây hại cho đời sống con người: đói khát, bệnh tật, lây nhiễm thức ăn và nguồn nước, ô nhiễm môi trường.

Trong tất cả những dự án được định hướng, điều khiển và cấp ngân sách bởi chính phủ Hoa Kỳ, chương trình không gian chắc chắn là dự án được nhiều người biết đến nhất, và có lẽ nó là dự án được tranh luận nhiều nhất, mặc dù nó chỉ chiếm 1.6% tổng ngân khố quốc gia, và chỉ chưa đến 0.3% tổng sản lượng quốc gia. Nếu xét về vai trò như một chất kích thích và xúc tác trong việc phát triển những công nghệ mới và nghiên cứu khoa học cơ bản, thực sự chẳng có dự án nào có thể sánh ngang được với chương trình không gian.

Bao nhiêu hi sinh và mất mát có thể sẽ không xảy ra nếu như các quốc gia thay vì đối chọi nhau về tên lửa và máy bay ném bom, thì họ đối chọi nhau về các tàu vũ trụ khám phá không gian! Cuộc chiến này đầy hứa hẹn về những chiến thắng vinh quang, nhưng hậu quả mà nó để lại không phải là sự cay đắng về hi sinh, mà hạt giống nó sinh ra chỉ toàn là thù hận và chiến tranh triền miên.

Mặc dù chương trình không gian dường như đang kéo chúng ta khỏi trái đất thân yêu về phía mặt trăng, mặt trời, các hành tinh và các vì sao, tôi tin rằng không một thiên thể nào trong số chúng sẽ thu hút được sự chú ý và nghiên cứu bởi các nhà khoa học không gian bằng hành tinh xanh này. Trái đất sẽ trở thành một trái đất xanh và đẹp hơn, không phải chỉ vì những công nghệ và kiến thức khoa học mới mà chúng ta đã, đang và sẽ ứng dụng để làm cho cuộc sống tốt hơn, mà còn bởi vì chúng ta đang tạo ra những sự tôn trọng sâu sắc hơn về hành tinh của chúng ta, về sự sống, và về con người.

Tôi luôn chúc cho những điều tuyệt vời nhất sẽ đến với sơ, và với những đứa trẻ của người.

Thân ái, Ernst Stuhlinger. Phó Giám Đốc Khoa Học

Cập nhật thông tin chi tiết về Gấu Trúc Ăn Gì? Tại Sao Chúng Ăn Ít Nhưng Vẫn Bị “Béo Phì” / 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!