Xu Hướng 3/2023 # Ethernet Switch Là Gì? Chức Năng Và Phân Loại Ethernet Switch # Top 4 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Ethernet Switch Là Gì? Chức Năng Và Phân Loại Ethernet Switch # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Ethernet Switch Là Gì? Chức Năng Và Phân Loại Ethernet Switch được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ethernet Switch là gì?

Ethernet Switch là một thiết bị nhận các gói dữ liệu đến và chuyển hướng chúng đến đích trong mạng cục bộ (LAN). Một chuyển mạch LAN hoạt động ở tầng liên kết dữ liệu (Lớp 2) hoặc lớp mạng của Mô hình OSI do vậy nó có thể hỗ trợ tất cả các loại giao thức gói.

Về cơ bản, thiết bị chuyển mạch Ethernet Switch là cảnh sát giao thông của một mạng cục bộ đơn giản. Một Switch trong mạng LAN dựa trên Ethernet đọc các gói dữ liệu TCP/IP đến chứa thông tin đích khi chúng truyền vào một hoặc nhiều cổng đầu vào. Thông tin đích trong các gói được sử dụng để xác định cổng đầu ra nào sẽ được sử dụng để gửi dữ liệu đến đích dự định của nó.

Các switch tương tự với các hub, chỉ thông minh hơn. Một hub đơn giản kết nối tất cả các nút trên mạng – giao tiếp cơ bản theo cách bất tiện với bất kỳ thiết bị nào cố gắng liên lạc bất cứ lúc nào, dẫn đến nhiều xung đột. Mặt khác, một công tắc tạo ra một đường hầm điện tử giữa các cổng nguồn và đích cho một giây mà không có lưu lượng truy cập nào khác có thể nhập vào. Điều này dẫn đến việc giao tiếp mà không có xung đột.

Các switch cũng tương tự như các router, nhưng một router có khả năng bổ sung để chuyển tiếp các gói giữa các mạng khác nhau, trong khi một switch bị hạn chế đối với giao tiếp node-to-node trên cùng một mạng.

Chức năng của Ethernet Switch

Switch là thiết bị chọn lựa đường dẫn để gửi frame đến đích, hoạt động ở Lớp 2 của mô hình OSI. Đôi khi Switch còn được gọi là Bridge đa port hay Hub chuyển mạch. Switch quyết định chuyển frame dựa trên địa chỉ MAC, do đó nó được xếp vào thiết bị Lớp 2. Chính nhờ Switch có khả năng lựa chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame nên mạng LAN có thể hoạt động hiệu quả hơn. Switch nhận biết máy nào kết nối với cổng của nó bằng cách học địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được. Khi hai máy thực hiện liên lạc với nhau, Switch chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác.

Do đó, mạng LAN có hiệu suất hoạt động cao thường sử dụng chuyển mạch toàn bộ. Switch tập trung các kết nối và quyết định chọn đường dẫn để truyền dữ liệu hiệu quả. Frame được chuyển mạch từ cổng nhận vào đến cổng phát ra. Mỗi cổng là một kết nối cung cấp chọn băng thông cho host. Trong Ethernet Hub, tất cả các cổng kết nối vào một mạng chính, hay nói cách khác, tất cả các thiết bị kết nối Hub sẽ cùng chia sẻ băng thông mạng. Nếu có hai máy trạm được thiết lập phiên kết nối thì chúng sẽ sử dụng một lượng băng thông đáng kể và hoạt động của các thiết bị còn lại kết nối vào Hub sẽ bị giảm xuống.

Để giải quyết tình trạng trên, Switch xử lý mỗi cổng là một đoạn mạng (segment) riêng biệt. Khi các máy ở các cổng khác nhau cần liên lạc với nhau, Switch sẽ chuyển frame từ cổng này sang cổng kia và đảm bảo cung cấp chọn băng thông cho mỗi phiên kết nối.

Tách biệt giao thông trên từng đoạn mạng: Ethernet Switch chia hệ thống mạng ra thành các đơn vị cực nhỏ gọi là microsegment. Các segment cho phép các người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể gửi dữ liệu cùng một lúc mà không làm chậm các hoạt động của mạng. Bằng cách chia nhỏ hệ thống mạng, sẽ làm giảm số lượng người dùng và thiết bị cùng chia sẻ một băng thông. Mỗi segment là một miền đụng độ riêng biệt. Switch giới hạn lưu lượng băng thông chỉ chuyển gói tin đến đúng cổng cần thiết dựa trên địa chỉ MAC lớp 2.

Tăng nhiều hơn lượng băng thông dành cho mỗi người dùng bằng cách tạo ra miền đụng độ nhỏ hơn. Switch bảo đảm cung cấp băng thông nhiều hơn cho người dùng bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Switch chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng (segment) nhỏ. Mỗi segment này là một kết nối riêng giống như một làn đường riêng 100 Mbps. Mỗi server có thể đặt trên một kết nối 100 Mbps riêng. Trong các hệ thống mạng hiện nay, Fast Ethernet Switch được sử dụng làm đường trục chính cho mạng LAN, còn Ethernet Switch, Ehternet Hub hoặc Fast Ethernet Hub được sử dụng kết nối xuống các máy tính. Khi các ứng dụng mới như truyền thông đa phương tiện, video hội nghị… ngày càng trở nên phổ biến hơn thì mỗi máy tính sẽ được một kết nối 100 Mbps riêng vào Switch.

Lợi ích của bộ chuyển mạch Switch

– Các thiết bị kết nối gián tiếp thông qua các port của switch.

– Switch làm cho các host có thể hoạt động ở chế độ song công (có thể đọc – ghi, nghe – nói) cùng lúc.

– Không cần phải chia sẻ băng thông. Các port của switch sẽ quyết định băng thông truyền đi như thế nào.

– Giảm tỷ lệ lỗi trong frame. Frame sẽ được kiểm tra lỗi. Các gói tin tốt khi được nhận sẽ được lưu lại trước khi chuyển đi (công nghệ store-and-forward).

– Có thể giới hạn lưu lượng truyền đi ở một mức ngưỡng nào đó.

Một Switch layer 2 đi kèm với các loại giao diện khác nhau như 10Mbps, 100Mbps, 1Gbps, 10Gbps… và nó cũng hỗ trợ giao tiếp full-duplex trên mỗi cổng của nó. Nó cũng tạo điều kiện mở rộng mạng và kết nối với phần còn lại của mạng thông qua các cổng tốc độ cao được gọi là các cổng uplink có thể được kết nối với các thiết bị chuyển mạch switch layer 2 khác hoặc các switch layer 3 định tuyến.

Một switch hoạt động như một bộ điều khiển, cho phép các thiết bị nối mạng có thể nói chuyện với nhau một cách hiệu quả. Thông qua chia sẻ thông tin và phân bổ nguồn lực, công tắc tiết kiệm tiền của doanh nghiệp và tăng năng suất của nhân viên.

Router là gì? Modem là gì? Sự khác nhau giữa Router và Modem Cáp quang là gì? Phân biệt cáp quang Singlemode và Multimode Dây nhảy quang là gì? Phân loại dây nhảy quang Hộp phối quang  ODF là gì? Tác dụng của hộp phối quang ODF?

Phân loại Ethernet Switch

Switch không được quản lý

Một switch không được quản lý hoạt động ngay. Nó không được thiết kế để được cấu hình, do đó bạn không phải lo lắng về việc cài đặt hoặc thiết lập nó một cách chính xác. Switch không được quản lý có ít tính năng hơn và dung lượng mạng ít hơn so với các switch được quản lý.

Switch mạng không được quản lý được thiết kế để bạn có thể chỉ cần cắm chúng vào và chúng hoạt động, không cần cấu hình. Thiết bị chuyển mạch không được quản lý thường dành cho kết nối cơ bản. Bạn sẽ thường thấy chúng được sử dụng trong mạng gia đình hoặc bất cứ nơi nào cần thêm một vài cổng, chẳng hạn như tại bàn làm việc của bạn, trong phòng thí nghiệm hoặc trong phòng hội thảo.

Các Switch mạng cơ bản như các thiết bị được sử dụng trong bộ định tuyến người tiêu dùng không yêu cầu cấu hình đặc biệt nào ngoài việc cắm dây cáp và nguồn điện.

Switch được quản lý

Một switch mạng được quản lý là cấu hình, cung cấp bảo mật cao hơn, linh hoạt và khả năng hơn một switch không được quản lý.

Thiết bị chuyển mạch Smart Switch được quản lý cung cấp cho bạn bảo mật cao hơn và nhiều tính năng và tính linh hoạt hơn, bởi vì bạn có thể định cấu hình chúng để tùy chỉnh vừa với mạng của mình. Với sự kiểm soát lớn hơn này, bạn có thể bảo vệ mạng của mình tốt hơn và cải thiện chất lượng dịch vụ cho những người truy cập mạng.

So với các thiết bị chuyển mạch không được quản lý này, các thiết bị cao cấp được sử dụng trên mạng doanh nghiệp hỗ trợ một loạt các tính năng nâng cao được thiết kế để được quản trị viên chuyên nghiệp kiểm soát.

Các tính năng phổ biến của các thiết bị chuyển mạch được quản lý bao gồm giám sát SNMP, tập hợp liên kết và hỗ trợ QoS .

Switch được sử dụng trong mạng có dây để kết nối cáp Ethernet từ một số thiết bị với nhau. Công tắc cho phép mỗi thiết bị nói chuyện với người khác.

Thiết bị chuyển mạch không được sử dụng trong các mạng chỉ có kết nối không dây, vì các thiết bị mạng như bộ định tuyến và bộ điều hợp truyền thông trực tiếp với nhau, không có gì ở giữa.

Các cổng của switch UTP có một số ưu điểm:

Switch cho phép hàng chục thiết bị kết nối.

Các thiết bị chuyển mạch Switch giữ lưu lượng truy cập giữa hai thiết bị không ảnh hưởng đến các thiết bị khác của bạn bằng cùng một mạng.

Thiết bị chuyển mạch Switch cho phép kiểm soát những người có quyền truy cập vào các phần khác nhau của mạng.

Switch cho phép bạn theo dõi việc sử dụng.

Thiết bị chuyển mạch Switch cho phép giao tiếp (trong mạng của bạn) thậm chí còn nhanh hơn cả Internet.

Thiết bị chuyển mạch Switch cao cấp có các mô-đun có thể cắm để điều chỉnh chúng theo nhu cầu của mạng.

Nguyên lý hoạt động của switch như thế nào so với một hub?

Trong các mạng cơ bản nhất, các thiết bị được kết nối với các hub. Nhưng có giới hạn về số lượng người dùng băng thông có thể chia sẻ trên mạng dựa trên trung tâm. Càng nhiều thiết bị được thêm vào mạng, dữ liệu càng mất nhiều thời gian để đến đích. Một switch tránh những hạn chế này và các hạn chế khác của các mạng trung tâm.

Các loại switch mạng hoạt động như thế nào so với một bộ định tuyến?

Switch cho phép các thiết bị khác nhau trên mạng giao tiếp. Bộ định tuyến cho phép các mạng khác nhau giao tiếp.

Một bộ định tuyến cũng kết nối các máy tính nối mạng với Internet, do đó nhiều người dùng có thể chia sẻ kết nối. Và một bộ định tuyến hoạt động như một người điều phối. Nó chọn con đường tốt nhất cho thông tin để đi du lịch, để nó được truyền đi hiệu quả nhất có thể.

Switch mạng cho doanh nghiệp là gì?

Switch và bộ định tuyến Router là các khối xây dựng cho tất cả các liên lạc kinh doanh, từ dữ liệu data đến thoại và video, không dây. Nó có thể cải thiện lợi nhuận bằng cách giúp công ty của bạn tăng năng suất, cắt giảm chi phí kinh doanh và cải thiện dịch vụ bảo mật và khách hàng.

Tìm hiểu về các thiết bị chuyển mạch Switch doanh nghiệp của Cisco và các bộ định tuyến doanh nghiệp nhỏ của Cisco cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các thiết bị chuyển mạch switch layer 2 cisco Lan access và switch layer 3 cisco cho các mạng có kích thước trung bình đến lớn hơn.

Switch là thành phần chính của nhiều mạng doanh nghiệp, vì chúng kết nối nhiều máy tính, máy in, điểm truy cập, điện thoại, đèn, máy chủ và phần cứng khác. Thiết bị chuyển mạch cho phép bạn gửi và nhận thông tin (chẳng hạn như email) và truy cập tài nguyên được chia sẻ một cách trơn tru, hiệu quả, bảo mật cao và minh bạch.

Có thể bạn thích: Mô hình trạm biến áp ngầm, trạm biến áp trong nhà, trạm biến áp ngoài trời.

Phân Loại, Nguyên Lí Hoạt Động Và Chức Năng Của Switch

Phân loại

Switch không được quản lí: Một switch không được quản lí hoạt động ngay. Nó không được thiết kế để được cấu hình nên khi sử dụng không cần bận tâm về cài đặt hay thiết lập một cách chính xác. Loại này có ít tính năng và dung lượng mạng cũng thấp hơn so với switch được quản lí. Switch này thì chỉ cần cắm vào là có thể dùng được, không cần cấu hình. Chúng thường được dùng cho các kết nối cơ bản trong gia đình hay các công ty, phòng thí nghiệm cũng như hội thảo.

Switch được quản lí: Với switch này chúng sẽ được cấu hình từ đó cung cấp tính bảo mật cao hơn và linh hoạt hơn so với loại không cần cấu hình. Chúng sẽ có nhiều tính năng hơn vì khi sử dụng ta có thể cấu hình chúng tùy chỉnh vừa với mạng của mình. Việc truy cập mạng sẽ trở nên tốt hơn với loại switch này. Một số tính năng nổi bật của loại switch này có thể kể đến như: giám sát SNMP, tập hợp liên kết và hỗ trợ QoS. Switch này được sử dụng trong mạng có dây để kết nối cáp Ethernet từ một số thiết bị với nhau. Thiết bị chuyển mạch không được sử dụng trong các mạng chỉ có kết nối không dây, vì các thiết bị mạng như bộ định tuyến và bộ điều hợp truyền thông trực tiếp với nhau, không có gì ở giữa.

Nguyên lí hoạt động so với hub

Trong các mạng cơ bản nhất, các thiết bị được kết nối với các hub. Nhưng có giới hạn về số lượng người dùng, băng thông có thể chia sẻ trên mạng dựa trên trung tâm. Càng nhiều thiết bị được thêm vào mạng, dữ liệu càng mất nhiều thời gian để đến đích. Một switch giúp tránh những hạn chế này và các hạn chế khác của các mạng trung tâm.

Nguyên lí hoạt động so với bộ định tuyến

Switch cho phép các thiết bị khác nhau trên mạng giao tiếp. Bộ định tuyến cho phép các mạng khác nhau giao tiếp. Một bộ định tuyến cũng kết nối các máy tính nối mạng với Internet, do đó nhiều người dùng có thể chia sẻ kết nối. Và một bộ định tuyến hoạt động như một người điều phối. Nó chọn con đường tốt nhất cho thông tin được truyền đi hiệu quả nhất có thể.

Chức năng của switch

Switch quyết định chuyển frame dựa theo địa chỉ MAC, do đó nó được xếp vào thiết bị ở Lớp 2. Chính nhờ Switch có khả năng lựa chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame khả năng làm việc của mạng LAN trở nên hiệu quả hơn nhiều.Switch có thể nhận biết thiết bị nào kết nối với cổng của nó bằng cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được. Trong trường hợp hai máy thực hiện liên lạc với nhau, Switch chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến bất cứ lưu thông trên các cổng khác.

Switch sẽ tập trung các kết nối sau đó quyết định chọn đường dẫn để truyền dữ liệu hiệu quả nhất. Frame được chuyển mạch từ cổng nhận vào tới cổng phát ra. Mỗi cổng như là một kết nối cung cấp và chọn băng thông cho host.

Switch chính là thiết bị tách biệt giao thông dữ liệu trên từng đoạn mạng và tăng lượng băng thông dành cho mỗi người dùng nhiều hơn bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn.

Chức Năng Của Switch Layer 3

Trong nhiều năm, mạng máy tính đã bị chi phối bởi switch layer 2. Bây giờ khi sự phức tạp của mạng tăng lên và các ứng dụng đòi hỏi các chức năng lớn hơn từ mạng, các switch layer 3 sẽ ra khỏi trung tâm dữ liệu và các thiết lập doanh nghiệp cấp cao. Các thiết bị chuyển mạch switch lớp 3 đang được sử dụng trong nhiều ứng dụng thương mại và thậm chí cả các dự án nhà ở cao cấp hơn.

Chức năng của switch layer 3

Thiết bị switch layer 3 Cisco phổ biến nhất được sử dụng trong mạng là bộ định tuyến. Một bộ định tuyến có thể nhìn vào phần 3 của lưu lượng truy cập đi qua nó (địa chỉ IP nguồn và đích) để quyết định cách nó nên truyền lưu lượng đó. Vì một bộ định tuyến chứa thông tin về nhiều mạng (LAN WAN VLAN), nó cũng có thể truyền lưu lượng giữa các mạng này. Đây là định tuyến. Switch Layer 3 có chức năng tồn tại ở đâu đó giữa việc chuyển đổi lớp 2 và trở thành Gateway Router. Nó có thể được mô tả tốt nhất bởi những gì nó so với một chuyển đổi lớp 2 và những gì nó ít hơn so với một Router Gateway.

Chuyển mạch switch layer 3: Điều gì làm cho nó khác biệt?

Khi so sánh switch Lớp 2 với switch Lớp 3, điều đầu tiên cần xem xét là chức năng phần mềm bổ sung bạn đang nhận được. Chuyển mạch switch lớp 3 Cisco có thể thực hiện mọi thứ mà công tắc Lớp 2 có thể thực hiện, cộng thêm nhiều tính năng khác.

Tính năng đầu tiên mà bạn mong đợi sẽ nhìn thấy trên một switch khiến cho nó không còn là Lớp 2 là Static Routing. Định tuyến tĩnh cho phép lưu lượng được định tuyến giữa các VLAN. Một cái gì đó thường được xử lý bởi một bộ định tuyến.

Các switch chỉ thêm tính năng Định tuyến tĩnh cho các tính năng phần mềm của chúng được coi là một nơi nào đó giữa chuyển đổi Lớp 2 và lớp 3 đầy đủ. Đôi khi được gọi là Lớp 2+ hoặc switch Lớp 3 Lite.

Tính năng nổi bật tiếp theo trên switch Lớp 3 là Định tuyến động. Khả năng hỗ trợ các giao thức định tuyến động là một trong những định danh thực sự của một chuyển đổi lớp 3. Giao thức định tuyến động được sử dụng để liên kết các mạng lớn với nhau và chia sẻ các bảng định tuyến giữa chúng. Họ cũng có thể cho phép định tuyến động của lưu lượng multicast trên mạng.

Khác với lưu lượng định tuyến, các thiết bị chuyển mạch lớp 3 cũng bao gồm một số lượng lớn các chức năng yêu cầu khả năng hiểu thông tin địa chỉ IP của lưu lượng truy cập khi chuyển đổi. Điều này có thể bao gồm khả năng áp dụng các phân loại QoS dựa trên IP Subnet, hoặc gắn thẻ lưu lượng VLAN dựa trên địa chỉ IP thay vì cấu hình một cổng thủ công.

Một tính năng khác được tìm thấy trong các thiết bị chuyển mạch lớp 3 là tăng sức mạnh và bảo mật. Các thiết bị chuyển mạch này thường được tìm thấy ở switch lõi của mạng có nghĩa là chúng yêu cầu sức mạnh để xử lý tải lưu lượng rất lớn.

Cùng với một số thiết bị chuyển mạch lớp 3 cung cấp 10 Gigabit SFP + giao diện cho các liên kết băng thông cao giữa các thiết bị chuyển mạch. Bảo mật trên các thiết bị chuyển mạch Lớp 3 thường sẽ là một trong số các thiết bị chuyển mạch toàn diện nhất cho bất kỳ công tắc nào.

Các tính năng như xác thực 802.1x, phòng ngừa DoS, phát hiện lặp lại và kiểm tra ARP có nghĩa là các thiết bị chuyển mạch này có thể hoạt động ở những nơi an toàn tuyệt đối là phải.

Switch layer 3 sử dụng như thế nào?

Việc sử dụng có thể cho các thiết bị chuyển mạch lớp 3 là rất nhiều. Trong khi chúng chủ yếu được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và môi trường mạng trường lớn, nhiều ứng dụng và mạng ngày nay có thể hưởng lợi từ sức mạnh cực đại của switch Layer 3.

Cung cấp quy mô chưa từng có là một trong những lợi ích đầu tiên khi sử dụng công tắc Lớp 3. Chúng được tạo ra cho các mạng lớn sử dụng nhiều công tắc Lớp 2 hơn với số lượng người dùng lớn cùng một lúc. Sử dụng các liên kết module quang 10G giữa các thiết bị chuyển mạch Lớp 3 hoặc Liên kết Aggregation trên các thiết bị chuyển mạch mà không có các liên kết 10G mang lại cho mạng khả năng xử lý số lượng các ứng dụng băng thông ngày càng tăng hiện nay.

Thiết bị chuyển mạch lớp 3 cũng cung cấp khả năng giảm tải công việc từ bộ định tuyến chính của bạn. Trong cấu trúc liên kết được thiết lập với một bộ định tuyến và một công tắc Lớp 3, switch Lớp 3 có thể được cấu hình để xử lý tất cả các định tuyến liên VLAN. Với gánh nặng xử lý này được lấy ra khỏi router, nhiều tài nguyên của nó có thể được dành riêng để xử lý lưu lượng LAN đến WAN và các quy tắc Tường lửa.

Ứng dụng mạng nào cần chuyển mạch switch layer 3?

Nhiều ứng dụng AV mới đang tận dụng lợi thế của thiết bị chuyển mạch lớp 3 cho sức mạnh và các tính năng cụ thể cho cấp độ chuyển đổi này. Định tuyến tĩnh, định tuyến đa tuyến, QoS và VLAN nâng cao chỉ là một số yêu cầu đối với các sản phẩm AV cao cấp khác nhau.

Đối với âm thanh nâng cao qua phân phối IP, việc sử dụng QoS để ưu tiên lưu lượng âm thanh và thời gian là yêu cầu quan trọng. Trong một số cấu trúc liên kết, định tuyến lưu lượng này qua Lớp 3 là cần thiết, nơi các giao thức Định tuyến Đa hướng Động như PIM (Giao thức Đa phương tiện Độc lập) có thể được sử dụng.

Điều tương tự cũng có thể áp dụng cho các video lớn trên các giải pháp IP hoặc IP Camera sử dụng multicast. Những luồng này có thể được định tuyến giữa các VLAN sử dụng PIM. Điều này cũng có thể dễ dàng tối đa băng thông có sẵn trong các đường liên kết giữa các công tắc. Đó là nơi mà các liên kết SFP + 10G là một tính năng chính.

Nhiều ứng dụng trên mạng có lợi từ việc được cài đặt trong VLAN của riêng chúng, đồng thời cho phép liên lạc giữa các VLAN với các kết nối trực tiếp. Trong quá khứ, điều này được thực hiện hoàn toàn trên router, sử dụng các tài nguyên có thể được sử dụng cho truyền thông WAN tới LAN.

Với Layer 3 chuyển mạc h, lưu lượng giữa các VLAN này có thể được xử lý tại switch thay vì router gateway. Cả hai chức năng này đều cung cấp các ứng dụng mạng với một phương pháp định tuyến rất mạnh mẽ giữa các mạng LAN và cũng là một cách để mở rộng nhằm hỗ trợ các mạng rất lớn và phức tạp.

Một chức năng quan trọng hơn của switch Lớp 3 là kiểm soát mạng trong tương lai từ các tắc nghẽn băng thông. Khi mức sử dụng băng thông tăng lên trong mạng và các cổng SFP 1G được sử dụng cho công suất tối đa của chúng, chúng tôi không còn có thể dựa vào các liên kết module quang 1G để xử lý việc di chuyển lưu lượng này trên mạng.

Các điểm truy cập không dây sớm sẽ có thể xử lý hơn 1G băng thông tổng hợp, nhiều hơn hầu hết các mạng có thể xử lý. Các WAP này rất có khả năng sẽ sử dụng các cổng Ethernet 1G kép để tổng hợp các kết nối có dây của chúng và tăng tổng dung lượng băng thông có thể. Trong môi trường không dây có mật độ cao với nhiều WAP trong cấu hình này trên một switch duy nhất, các cổng 10G là chìa khóa để mở các nút nghẽn mạng cục bộ. Điều này cũng áp dụng cho những tiến bộ trong lưu trữ đính kèm trên mạng.

Khi các mạng di chuyển theo hướng phức tạp hơn, các công tắc Lớp 3 sẽ trở nên cần thiết hơn – đặc biệt đối với các mạng hoặc mạng lớn hơn được sử dụng trong các doanh nghiệp.

Khi AV và IP tiếp tục hội tụ, sự cần thiết phải định tuyến lưu lượng theo những cách thông minh hơn và khả năng chuyển đổi sang chuyển đổi với switch tốc độ 10G đầy đủ sẽ giữ cho các mạng phức tạp chạy ở đỉnh cao của chúng.

Sức mạnh và khả năng tăng lên của lớp 3 đảm bảo các mạng được kiểm soát trong tương lai – và với công nghệ mạng di chuyển về phía trước với tốc độ chóng mặt như vậy, điều vô cùng quan trọng là lên kế hoạch cho tương lai khi cài đặt các thiết bị mạng mới.

Chuyển mạch VLAN liên tục bằng chuyển mạch switch layer 3

Điều kiện tiên quyết – Cổng truy cập và cổng trunk

Thông thường, Router được sử dụng để phân chia miền phát và chuyển mạch (ở tầng 2) Hoạt động trong một miền phát sóng duy nhất nhưng Switch cũng có thể chia miền phát sóng bằng cách sử dụng khái niệm VLAN (Virtual LAN) .

Vlan là nhóm hợp lý các thiết bị trong cùng một miền phát sóng khác nhau. Theo mặc định, tất cả các cổng chuyển đổi nằm trong Vlan 1. Vì miền phát sóng đơn được chia thành nhiều miền phát sóng, bộ định tuyến hoặc thiết bị chuyển mạch lớp 3 được sử dụng để liên lạc giữa các quá trình chúng tôi khác nhau của liên lạc của các VLAN khác nhau được gọi là Inter Định tuyến Vlan (IVR).

Giả sử chúng ta đã tạo ra 2 nhóm thiết bị logic (vlan) có tên là bán hàng và tài chính.Nếu một thiết bị trong bộ phận bán hàng muốn giao tiếp với một thiết bị trong bộ phận tài chính, việc định tuyến giữa Vlan phải được thực hiện. Chúng có thể được thực hiện bằng cách chuyển mạch router hoặc lớp 3.

Switch Virtual Interface (SVI) – SVI là một giao diện logic trên một switch đa lớp, cung cấp xử lý lớp 3 cho các gói tin tới tất cả các cổng chuyển đổi liên kết với VLAN đó. Một SVI có thể được tạo cho Vlan. SVI cho chuyển mạch lớp 3 cung cấp cả dịch vụ quản lý và định tuyến trong khi SVI trên switch lớp 2 chỉ cung cấp các dịch vụ quản lý như tạo các dịch vụ vlans hoặc telnet / SSH.

Process of Inter Vlan Routing bởi Layer 3 Switch – SVI được tạo cho Vlan tương ứng hoạt động một cổng mặc định cho Vlan đó giống như giao diện con của router (trong quá trình Router On a stick). Nếu gói tin được gửi đến Vlan khác nhau, tức là liên kết Vlan Routing sẽ được thực hiện trên switch lớp 3 thì trước tiên gói tin sẽ được chuyển đến lớp 3 switch và sau đó đến đích giống như trong quá trình router trên một cây gậy.

Ưu điểm – Trong Router trên một phương thức thanh, cả switch và router là cần thiết nhưng trong khi sử dụng switch lớp 3, một switch đơn sẽ thực hiện định tuyến inter-vlan cũng như chức năng lớp 2 (Vlan), do đó phương pháp này hiệu quả về chi phí và ít cấu hình là cần thiết.

Các từ khóa: switch layer 3, switch layer 3 cisco, switch layer 3 và router, switch layer 3 cisco giá, cấu hình switch layer 3, switch layer 2, switch layer 2 có chia được vlan không, switch layer 3 cisco 3850

Switch layer 2 có chia được vlan không?

Switch … Case Trong Javascript

Hướng dẫn sử dụng Switch … Case trong JavaScript

Trong bài Hướng dẫn tự học JavaScript này bạn sẽ được học về cấu trúc điều khiển SWITCH … CASE.

Sử dụng câu lệnh Switch … Case

Câu lệnh switch … case là một sự thay thế cho câu lệnh chúng tôi if… else.

Switch…case kiểm tra một biến hoặc một biểu thức với một loạt các giá trị cho đến khi tìm được giá trị phù hợp.

Cú pháp của câu lệnh switch … case

Câu lệnh chúng tôi trong Javascript được viết như sau:

switch (x){ case value1: break; case value2: ... default: }

Ví dụ Switch … Case trong Javascript

Để hiểu cách sử dụng switch…case trong Javascript, chúng ta cùng thực hiện một ví dụ sau:

Ví dụ hiển thị tên của thứ trong một tuần.

var d = new Date(); switch(d.getDay()) { case 0: alert("Hôm nay là Chủ nhật."); break; case 1: alert("Hôm nay là Thứ Hai."); break; case 2: alert("Hôm nay là Thứ Ba."); break; case 3: alert("Hôm nay là Thứ Tư."); break; case 4: alert("Hôm nay là Thứ Năm."); break; case 5: alert("Hôm nay là Thứ Sáu."); break; case 6: alert("Hôm nay là Thứ Bảy."); break; default: alert("Không có thông tin gì."); break; }

Phương thức getDay() trả về ngày trong tuần dưới dạng số từ 0 đến 6, trong đó 0 đại diện cho Chủ nhật, 1 đại diện cho Thứ Hai, …

Lưu ý:

Trong một câu lệnh switch … case, giá trị của biểu thức hoặc biến được so sánh với giá trị của từng case bằng cách sử dụng toán tử đẳng thức nghiêm ngặt (===), so sánh bằng cả về kiểu dữ liệu. Điều đó có nghĩa là nếu x = “0”, nó không khớp với case 0: , bởi vì kiểu dữ liệu của chúng không bằng nhau.

Câu lệnh switch … case khác với câu lệnh if … else.

Câu lệnh switch thực thi từng dòng (tức là câu lệnh bằng câu lệnh) và một khi JavaScript tìm thấy một mệnh đề case được đánh giá là true, nó không chỉ thực thi code tương ứng với case đó, mà còn thực thi tất cả các mệnh đề case tiếp theo.

Để ngăn chặn điều này, bạn phải thêm lệnh break sau mỗi trường case (như bạn có thể thấy trong ví dụ trên).

Câu lệnh break báo cho trình thông dịch JavaScript thoát ra khỏi khối lệnh chúng tôi một khi đã thực thi case đúng.

Tuy nhiên, câu lệnh break không cần thiết cho trường hợp default, khi nó xuất hiện cuối cùng trong câu lệnh switch.

Mặc dù, đó là một cách làm tốt để chấm dứt case cuối cùng hoặc mệnh đề default trong câu lệnh switch.

Nó sẽ ngăn một lỗi lập trình có thể xảy ra sau này nếu một câu lệnh case khác được thêm vào trong câu lệnh switch.

Mệnh đề default là tùy chọn, nếu không có case nào đúng thì nó sẽ thực thi code trong mệnh đề default.

Mệnh đề default không phải là câu lệnh cuối cùng trong switch…case.

Đây là một ví dụ:

var d = new Date(); switch(d.getDay()) { default: alert("Đếm ngày chờ Chủ Nhật."); break; case 6: alert("Hôm nay là Thứ Bảy."); break; case 0: alert("Hôm nay là Chủ Nhật."); }

Nhiều Case cùng thực hiện một hành động

Mỗi giá trị case phải là duy nhất trong một câu lệnh switch.

Tuy nhiên, các case khác nhau có thể không cần một hành động nào.

Và một số case có thể chia sẻ cùng một hành động, như được hiển thị ở đây:

var d = new Date(); switch(d.getDay()) { case 1: case 2: case 3: case 4: case 5: alert("Đi làm bình thường."); break; case 0: case 6: alert("Cuối tuần."); break; default: alert("Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn!"); }

Lưu ý:

Bạn có thể thêm bao nhiêu case tùy thích trong câu lệnh switch… case

Bạn đã hiểu cách sử dụng Switch … Case trong Javascript chưa?

Hãy thử làm lại ví dụ switch… case trong hướng dẫn tự học Javascript ở bên trên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ethernet Switch Là Gì? Chức Năng Và Phân Loại Ethernet Switch trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!