Xu Hướng 11/2022 # Động Cơ Điện 1 Chiều – Motor Điện Một Chiều Siemens / 2023 # Top 17 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Động Cơ Điện 1 Chiều – Motor Điện Một Chiều Siemens / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Động Cơ Điện 1 Chiều – Motor Điện Một Chiều Siemens / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Động cơ điện 1 chiều – motor điện một chiều Siemens

Cũng giống như động cơ điện xoay chiều, động cơ điện 1 chiều là động cơ điện hoạt động với dòng điện 1 chiều.

Cấu tạo của động cơ điện 1 chiều cũng bao gồm 2 phần chính là stato (phần tĩnh) và rôto (phần động).

– Stato hay còn gọi là phần kính từ động cơ – bộ phận sinh ra từ trường , gồm  1 hay nhiều cặp nam châm vĩnh cữu, nam châm điện.

– Rôto có các cuộn dây quấn và được nối với nguồn điện một chiều.

– Ngoài ra có một phần cũng rất quan trọng đó là chỉnh lưu, nhiệm vụ chính của nó là biến đổi chiều dòng điện trong khi rôto quay liên tục.

Động cơ điện 1 chiều thường được phân làm 4 loại: động cơ điện 1 chiều kích từ song song (cuộn dây kích từ được nối song song với phần ứng) động cơ điện 1 chiều kích từ độc lập (phần ứng và phần kích từ được đem đến hai nguồn riêng rẽ) động cơ điện một chiều kích từ hỗn hợp (cấu tạo từ 2 cuộn dây kích từ, một cuộn nồi song song với phần ứng và một cuộn nối tiếp với phần ứng) động cơ điện một chiều kích từ nối tiếp (cuộn dây kích từ được gắn nối tiếp với phần ứng)

Với độ bền cao, dễ sử dụng, bảo trì và bảo dưỡng đi kèm với giá thành rẻ, động cơ điện xoay chiều đang chiếm lĩnh thị trường, mức độ phổ biến rỗng rãi trong hầu hết các lĩnh vực đời sông và sản xuất. Nhưng động cơ điện 1 chiều vận giữ một vị trí nhất định, đối với công nghiệp giao thông vận tải, các thiết bị cần điều khiển tốc độ quay liên tục trong phạm vi lớn (như máy công cụ lớn, máy cán thép, máy kéo sợi…) mặc dù kích thước và giá thành để sản xuất ra nó lớn hơn rất nhiều so với động cơ không đồng bộ. Sở dĩ như thế là vì: nó có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ và có khả năng làm việc trong môi trường quá tải. Nó không chỉ có thể điều chỉnh tốc độ trong một dãi rộng mà còn rất chính xác, mạch điều khiển rất đơn giản, nhưng lại đạt chất lượng cao hơn so với động cơ không đồng bộ. Chính vì thế đối với một số ứng dụng cần điều chỉnh tốc độ liên tục thì động cơ điện 1 chiều là sự lựa chọn duy nhất.

Ngày nay cùng những tiến bộ khoa học, việc phát minh ra biến tần và các thiết bị điều khiển tự động hóa, khiến việc điều chỉnh tốc độ của động cơ không đồng bộ trở nên đơn giản hơn nhiều. Như thế, không nhất thiết phải sử dụng động cơ điện 1 chiều, bởi một trong những nhược điểm của nó đó là hệ thống cổ góp-chổi than vận hành kém chính xác và không đảm bảo an toàn trong một số môi trường. Chính vì thế đừng ngần ngại gởi yêu cầu của bạn cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn các giải pháp phù hợp nhất cho từng ứng dụng cụ thể của bạn. Không những an toàn, hiệu quả mà giá thành cũng được đẩy xuống mức thấp nhất có thể.

Keys: động cơ điện 1 chiều, động cơ điện một chiều, ưu nhược điểm của động cơ điện 1 chiều, cấu tạo động cơ điện 1 chiều, động cơ điện 1 chiều là gì, ứng dụng của động cơ điện 1 chiều, tại sao phải sử dụng động cơ điện 1 chiều, động cơ điện một chiều có tốt không, động cơ điện 1 chiều loại nào tốt nhất.

Cấu Tạo Máy Phát Điện Một Chiều, Động Cơ Điện Một Chiều / 2023

TIN CHUYÊN NGÀNH: MÁY PHÁT ĐIỆN

ĐỊNH NGHĨA MÁY PHÁT ĐIỆN MỘT CHIỀU:

Lưu ý: Máy phát điện một chiều cũng có thể sử dụng làm động cơ một chiều mà không cần phải thay đổi bất kỳ một cấu trúc nào của máy và ngược lại. Do đó,gọi máy phát điện một chiều hay động cơ một chiều đều được.

Hình trên cho thấy cấu tạo chi tiết của động cơ điện một chiều, gồm 4 cực phổ biến. Một động cơ điện một chiều bao gồm 2 phần cơ bản: Stator và Rotor. Các bộ phận cơ bản khác của máy được được mô tả chi tiết, cụ thể như sau: 

– Gông (ách): Khung bên ngoài của máy phát điện một chiều được gọi là gông máy (ách máy). Được tạo thành từ gang (thép). Không chỉ cung cấp độ bền cơ học mà còn mang từ thông được tạo ra bởi cuộn dây từ trường

– Lõi từ: Được nối với gông máy bằng bu lông hoặc hàn phụ kiện lại với nhau. Chúng được bao bọc bởi cuộn dây kích từ. Lõi từ được tạo ra nhằm: trải đều từ thông trong khe hở không khí và hỗ trợ các cuộn dây kích từ.

– : Cuộn dây kích từhường được làm bằng đồng. Cuộn dây kích từ được đặt trên mỗi cực và quấn thành nhiều vòng. Khi có năng lượng chúng tạo thành các cực bắc, nam xen kẽ, từ đó tạo ra từ trường.

- Phần ứng (Rotor): Có dạng hình trụ với các khe để mang các cuộn dây phần ứng. Được cấu tạo từ các đĩa thép tròn, mỏng, để giảm thiểu hao mòn do dòng điện gây ra. Phần ứng Rotor có thể được cung cấp các ống dẫn khí để hỗ trợ cho việc làm mát. 

– Cuộn dây phần ứng: Thường là cuộn dây đồng, nằm trong các khe của phần ứng. Các dây dẫn của phần ứng được cách điện với nhau và quấn thành từng cuộn theo một trong hai phương pháp sau: Quấn dây chồng lên nhau hoặc quấn dây dạng sóng. Thường khi quấn dây chồng lên nhau sẽ quấn hai lớp và mỗi khe phần ứng sẽ mang hai cuộn dây khác nhau.

– Cổ góp và bánh răng: Việc kết nối với các cuộn dây phần ứng được thực hiện thông qua các bánh răng. Cổ góp trong máy phát điện một chiều có chức năng thu thập dòng điện một chiều được tạo ra trong các dây dẫn phần ứng, giúp cung cấp dòng điện cho dây dẫn phần ứng trong một số trường hợp. Một cổ góp sẽ bao gồm những cuộn dây đồng được tách biệt nhau. Mỗi một phần được kết nối với một cuộn dây phần ứng và cổ góp được khóa vào trục. Bánh răng thường được làm từ carbon hoặc than chì. Chúng nằm trên các phần của cổ góp và trượt khi cổ góp xoay vòng để thu nạp hoặc cung cấp dòng điện một chiều.

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN MỘT CHIỀU

Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday, bất cứ khi nào một dây dẫn được đặt trong một từ trường khác nhau (hoặc một dây dẫn di chuyển trong một từ trường), một suất điện động được cảm ứng trong dây dẫn. Độ lớn của suất điện động cảm ứng có thể được tính từ phương trình suất điện động của bộ tạo dòng điện một chiều. Nếu dây dẫn được cung cấp một đường dẫn kín, dòng điện cảm ứng sẽ lưu thông trong đường dẫn. Trong một máy phát điện một chiều, cuộn dây trường tạo ra một trường điện từ và các dây dẫn phần ứng được quay trong từ trường. Do đó, một suất điện động cảm ứng điện từ được tạo ra trong các dây dẫn phần ứng. Hướng của dòng điện cảm ứng được đưa ra bởi quy tắc bàn tay phải của Fleming.

SỰ CẦN THIẾT CỦA VÀNH GÓP 2 MẢNH:

Theo quy tắc bàn tay phải của Fleming, hướng của dòng điện cảm ứng thay đổi bất cứ khi nào hướng chuyển động của dây dẫn thay đổi. Hãy xem xét một phần ứng quay theo chiều kim đồng hồ và một dây dẫn ở bên trái đang di chuyển lên trên. Khi phần ứng hoàn thành một nửa vòng quay, hướng chuyển động của dây dẫn cụ thể đó sẽ bị đảo ngược xuống dưới. Do đó, hướng của dòng điện trong mọi dây dẫn phần ứng sẽ được xen kẽ. Nếu bạn nhìn vào hình trên, bạn sẽ biết hướng của dòng điện cảm ứng xen kẽ trong một dây dẫn phần ứng. Nhưng với một cổ góp vòng chia, các kết nối của dây dẫn phần ứng cũng bị đảo ngược khi xảy ra sự đảo chiều. Và do đó, chúng ta nhận được dòng điện một chiều tại các thiết bị đầu cuối.

PHÂN LOẠI MÁY PHÁT ĐIỆN MỘT CHIỀU

Máy phát điện một chiều có thể được phân thành 5 loại 

– Động cơ điện 1 chiều kích từ bằng nam châm vĩnh cửu.

– Động cơ điện 1 chiều kích từ độc lập.

– Động cơ điện 1 chiều kích từ nối tiếp.

– Động cơ điện 1 chiều kích từ song song.

– Động cơ điện 1 chiều kích từ hỗn hợp

 

Bài viết trên là tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về máy phát điện điện một chiều. Nếu bạn có thêm bất kỳ một thắc mắc nào về máy phát điện, hãy nhấc máy lên và bấm số: 0989.44.22.49 (Anh Bổn), để được gặp và trao đổi trực tiếp với chuyên gia.

Các dịch vụ khác Nam Nguyên cung cấp: 

MỌI CHI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: 

CÔNG TY TNHH MTV  MÁY PHÁT ĐIỆN NAM NGUYÊN

Địa chỉ: 245/24 Bình Lợi , Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Điện thoại: (028) 3620 7316 – 0989 44 22 49

Email:  vanbonkd@gmail.com

Website: www.mayphatdiennamnguyen.vn

Động Cơ Điện Xoay Chiều 1 Pha / 2023

– Các động cơ điện xoay chiều 1 pha được sử dụng nhiều nhất ở đâu?– Máy khoan– Máy bơm nước:– Máy nén khí– Các đồ dùng điện trong gia đình, các thiết bị trong công nghiệp sử dụng nhiều loại động cơ điện xoay chiều 1 pha: 1) Nội dung thí nghiệm:-I-Thí nghiệm về nguyên lí động cơ điện không đồng bộ:-Một nam châm vĩnh cửu NS, bên trong có gắn 1 khung dây khép kín có thể quay được. Khi quay nam châm NS với tốc độ n1, ta thấy điều gì?– Hãy giải thích hiện tượng này?-Khi quay nam châm NS với tốc độ n1, ta thấy khung dây quay theo với tốc độ n cùng chiều với nam châm NS nhưng chậm hơn. Dựa vào thí nghiệm nào để chứng minh được nguyên lí hoạt động của động cơ? Giải thích:– Giữa 2 cực của nam châm có từ trường, – Dưới tác dụng của từ trường quay của nam châm, khung dây xuất hiện sức điện động cảm ứng e, vì khung dây khép kín nên tạo ra dòng điện cảm ứng I.– Từ trường quay tác dụng lên dòng điện I tạo thành lực điện từ F khiến khung dây quay với tốc độ n vòng.– Tốc độ quay n của khung dây chậm hơn tốc độ quay n1 của từ trường để có hiện tượng cảm ứng. – Ứng dụng của hiện tượng từ trường quay trên động cơ 1 pha: Từ trường quay do các cuộn dây lệch pha nhau tạo ra, khung dây là khung rô to.Tốc độ quay n< n1 của khung dây phụ thuộc vào tần số dòng điện f và số đôi cực từ p. (vòng/phút)Tốc độ quay của khung dây n< n1. Do đó, người ta gọi là động cơ không đồng bộ. -Vòng dây khép kín là các thanh dẫn nối ngắn mạch trên rô to.StatoRoto2)- Nguyên lí làm việc của động cơ điện không đồng bộ:

NS– Khi cho dòng điện vào các cuộn dây stato tạo ra từ trường quay: (do các cuộn dây lệch pha nhau tạo ra )– Lực điện từ do từ trường quay tác động lên dòng điện cảm ứng khiến khung dây là khung rô to quay với tốc độ n < n1 . Do đó, người ta gọi là động cơ không đồng bộ. Cuộn dây statoRoto– Phiếu học tập 1: Tìm hiểu nguyên lí làm việc của động cơ điện không đồng bộ 1 pha?

1- Ứng dụng của hiện tượng từ trường quay trên động cơ 1 pha: Từ trường quay là do các ………….. ở stato tạo ra, khung dây là …………… , Vòng dây khép kín là các……….. nối ngắn mạch trên rô to.

2- Từ trường quay tác động lên………… .trên ……… tạo thành …………… khiến rô to quay.

3- Tốc độ quay……. của rô to …………hơn tốc độ……… của từ trường quay vì như thế mới có hiện tượng ……………… Động cơ này được gọi là động cơ…………………….một pha.I-Thí nghiệm về nguyên lí động cơ điện không đồng bộ: 1) Nội dung thí nghiệm:- 2)- Nguyên lí làm việc của động cơ điện không đồng bộ:

II- Động cơ điện 1 pha có vòng ngắn mạch:1- Cấu tạo:2- Nguyên lí làm việc:1- Hãy mô tả và giải thích thí nghiệm về nguyên lí động cơ điện không đồng bộ? Trả lời các câu hỏi sau:Đáp án2 – Để động cơ 1 pha làm việc được, người ta áp dụng nguyên lí gì– Trong sơ đồ trên, vai trò của vòng chập là để tạo ra từ trường lệch pha với từ trường chính, do đó tạo thành từ trường quay trên động cơ điện 1 pha có vòng ngắn mạch ( vòng chập).– Khi cho dòng điện vào các cuộn dây stato tạo ra……………….. : (do các cuộn dây chúng tôi tạo ra )– Lực chúng tôi từ trường quay tác động lên …………..cảm ứng khiến khung dây là chúng tôi với tốc độ n < n1 . Do đó, người ta gọi là động cơ………………….. 1 pha. 3- Trong sơ đồ sau, hãy cho biết đây là động cơ gì? Vai trò của vòng chập trên động cơ nàyI-Thí nghiệm về nguyên lí động cơ điện không đồng bộ: 1) Nội dung thí nghiệm:- 2)- Nguyên lí làm việc của động cơ điện không đồng bộ:

II- Động cơ điện 1 pha có vòng ngắn mạch:1- Cấu tạo:2- Nguyên lí làm việc:

Động Cơ 1 Chiều / 2023

Động cơ 1 chiều ngày nay không chỉ xuất hiện trong dân dụng. Mà chúng đang có mặt ngày càng nhiều hơn trong các hệ thống công nghiệp. Đơn cử như động cơ servo, động cơ bước…

Động cơ DC là gì?

Động cơ một chiều (DC) là động cơ biến năng lượng từ dòng điện một chiều và thành cơ năng.

Bạn có biết, động cơ DC đầu tiên được phát triển vào khoảng những năm 1830-1840.

Ban đầu, chúng không thành công về mặt thương mại, bởi vì nguồn cấp năng lượng chủ yếu là pin. Mà lúc này pin thì cực kỳ đắt đỏ nhưng chất lượng thì lại thấp.

Cho đến khi lưới điện được tạo ra và pin sạc được phát minh vào cuối những năm 1800. Thì  động cơ 1 chiều DC mới được thương mại hoá và có mặt trên thị trường.

Một số ví dụ về các ứng dụng mà chúng vẫn được sử dụng cho đến nay như:

Dùng trong cần cẩu

Ở các dây chuyền, băng tải

Công cụ máy móc cầm tay

Đồ chơi trẻ em

Bộ khởi động động cơ trên ô tô…

Phân loại động cơ 1 chiều

Động cơ có chổi than

Loại động cơ này tạo ra từ trường trong rôto (bộ phận quay) bằng cách cho dòng điện đi qua cổ góp và cụm chổi than, do đó có thuật ngữ “Chổi than”. Từ trường của stato (phần đứng yên) được tạo ra bằng cách sử dụng cuộn dây từ trường stato hoặc nam châm vĩnh cửu. Nói chung động cơ DC có chổi than rẻ, nhỏ và dễ điều khiển.

Động cơ không chổi than

Loại động cơ này tạo ra từ trường trong rôto bằng cách sử dụng nam châm vĩnh cửu gắn vào nó và sự chuyển mạch bằng điện tử.

Chúng thường nhỏ hơn nhưng đắt hơn so với động cơ DC loại chổi than thông thường. Vì chúng sử dụng công tắc “hiệu ứng Hall” trong stato, để tạo ra trình tự quay stato cần thiết. Nhưng chúng có đặc tính mô-men xoắn / tốc độ tốt hơn, hiệu quả hơn và có tuổi thọ hoạt động lâu hơn các loại có chổi than tương đương.

Động cơ Servo

Loại động cơ này về cơ bản là động cơ DC có chổi than với một số dạng điều khiển phản hồi vị trí kết nối với trục rôto. Chúng được kết nối và điều khiển bằng bộ điều khiển loại PWM và chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống điều khiển vị trí và các mô hình điều khiển bằng sóng vô tuyến.

Song, động cơ điện một chiều bình thường có đặc tính gần như tuyến tính với tốc độ quay của chúng. Được xác định bởi điện áp một chiều đặt vào và mômen đầu ra của chúng được xác định bởi dòng điện chạy qua các cuộn dây của động cơ.

Tốc độ quay của bất kỳ động cơ DC nào có thể thay đổi từ vài vòng/phút đến nhiều nghìn vòng/phút, phù hợp với các ứng dụng điện tử, ô tô hoặc rô bốt. Bằng cách kết nối chúng với hộp số, tốc độ đầu ra của chúng có thể được giảm xuống đồng thời tăng công suất mô-men xoắn của động cơ ở tốc độ cao.

Cấu tạo động cơ DC

Động cơ điện một chiều có cấu tạo gồm có:

Stato

Rôto

Cổ góp có chổi than

Sự phân cực ngược nhau giữa hai từ trường bên trong động cơ làm cho nó quay. Động cơ DC là loại động cơ đơn giản nhất và được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, chẳng hạn như dao cạo điện và cửa sổ điện trên ô tô.

Nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 chiều

Động cơ điện một chiều được trang bị nam châm vĩnh cửu hoặc cuộn dây điện từ, để tạo ra từ trường.

Khi dòng điện đi qua phần ứng, còn được gọi là cuộn dây, đặt giữa cực bắc và cực nam của nam châm, từ trường do phần ứng tạo ra tương tác với từ trường từ nam châm và tạo ra mômen.

Hướng của lực này được xác định theo quy tắc bàn tay trái của Fleming và độ lớn của nó được tính bởi F = B.I.L. Trong đó, B = mật độ từ thông, I = dòng điện và L = chiều dài của dây dẫn trong từ trường.

Quy tắc bàn tay trái của Fleming: Nếu chúng ta duỗi ngón thứ nhất, ngón thứ hai và ngón cái của bàn tay trái vuông góc với nhau và hướng của từ trường được biểu thị bằng ngón thứ nhất, chiều của dòng điện được biểu thị bằng ngón thứ hai. , thì ngón tay cái biểu thị hướng của lực tác dụng bởi vật dẫn dòng điện.

Trong động cơ điện một chiều, nam châm tạo thành stato, phần ứng được đặt trên rôto và một cổ góp chuyển dòng điện từ cuộn dây này sang cuộn dây kia. Cổ góp kết nối nguồn điện đứng yên với phần ứng thông qua việc sử dụng chổi than hoặc thanh dẫn điện. Hơn nữa, động cơ DC hoạt động với tốc độ cố định đối với điện áp cố định và không có hiện tượng trượt.

Ưu nhược điểm của động cơ DC

Ưu điểm

Khi nói đến tốc độ khởi động và điều chỉnh, động cơ điện một chiều có chổi than có hiệu suất tốt. Mật độ mô-men xoắn tương đối cao đối với các động cơ này.

Động cơ một chiều chạy êm và phạm vi điều chỉnh tốc độ rộng. Khả năng quá tải tốt và nhiễu điện từ nhỏ.

Nhược điểm

Nhược điểm của động cơ điện một chiều là cấu trúc. Có tiếp điểm trượt giữa cổ góp và chổi than. Điều này gây ra tia lửa điện và mài mòn cơ học. Động cơ một chiều có tuổi thọ tương đối ngắn vì điều này và động cơ có chi phí bảo trì cao.

Ứng dụng của động cơ DC

Nhờ có các loại động cơ điện một chiều khác nhau, nên có rất nhiều ứng dụng cho loại động cơ DC này.

Mặc dù mỗi loại đều có những ưu điểm, nhưng nói rộng ra, động cơ DC có nhiều cách sử dụng khác nhau.

Ở xung quanh chúng ta, động cơ DC nhỏ được sử dụng trong các công cụ, đồ chơi và các thiết bị gia dụng khác nhau.

Trong công nghiệp, các ứng dụng của động cơ DC bao gồm băng tải và bàn xoay,… việc sử dụng động cơ DC công suất lớn trong các ứng dụng như phanh và đảo chiều…

Một số ví dụ cụ thể hơn cho động cơ DC:

Động cơ DC dùng trong quạt máy: Mặc dù quạt truyền thống sử dụng động cơ AC nhưng ngày càng có nhiều quạt trần động cơ DC tung ra thị trường. Những chiếc quạt này đang trở nên phổ biến vì chúng tiết kiệm hơn nhiều so với các loại quạt tương đương AC, nhờ vào cách thức hoạt động của chúng. Nhược điểm thực sự duy nhất của quạt động cơ DC là giá thành của nó, nhưng năng lượng tiết kiệm được dễ dàng bù đắp điều này.

Máy bơm thủy lực: Là một công cụ công nghiệp thiết yếu, được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp bao gồm: xây dựng, khai thác mỏ, sản xuất thép… Động cơ DC được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các máy bơm này vì khả năng điều khiển tốc độ thay đổi dễ dàng và phản ứng tuyệt vời khi di chuyển.

Động cơ DC sử dụng trong ôtô điện.

Động cơ 1 chiều DC sử dụng trong ngành chế tạo Robot…

Tóm lược

Ngày nay, chúng ta không chỉ thấy và biết đến động cơ 1 chiều có mặt ở các bộ đồ chơi trẻ em. Mà chúng còn xuất hiện nhiều trong công cụ điện cầm tay, xe điện và robot,…

Những hệ thống máy móc dùng động cơ DC kéo băng chuyền từ tín hiệu chuyển đổi do các cảm biến đưa về bộ điều khiển…

Bài viết này hy vọng sẽ đem đến cho các bạn cái nhìn tổng quan hơn, mới hơn về các loại động cơ 1 chiều trong thực tế. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết!

Cập nhật thông tin chi tiết về Động Cơ Điện 1 Chiều – Motor Điện Một Chiều Siemens / 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!