Xu Hướng 3/2023 # Điều Gì Khiến Năng Suất Tăng Đột Biến Ở Một Doanh Nghiệp May ? # Top 4 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Điều Gì Khiến Năng Suất Tăng Đột Biến Ở Một Doanh Nghiệp May ? # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Điều Gì Khiến Năng Suất Tăng Đột Biến Ở Một Doanh Nghiệp May ? được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Điều gì khiến năng suất tăng đột biến ở một doanh nghiệp may ?

08/04/2017 07:04:03

Hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ sản xuất tinh gọn (Lean) đã đem lại kết quả bước đầu cho Công ty Cổ phần May Nam Định (May Nam Định) . 3 tháng đầu tiên tại 4 chuyền may , năng suất tăng từ 23% – 44%/ Hiện đơn vị đã áp dụng công nghệ này tại nhiều chuyền sản xuất .

Nhóm phóng viên Tạp chí Công Thương đã có buổi thực tế tại May Nam Định để tìm hiểu về một mô hình cụ thể được triển khai ứng dụng Lean. Bà Phí Thị Ngọc Hoa, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần May Nam Định cho biết, Công ty được Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HICT) nghiên cứu chuyển giao trực tiếp từ tháng 8/2016. Kết quả bước đầu  4 chuyền may chuyển giao thành công, đến nay, doanh nghiệp đã tự nghiên cứu và triên khai thêm 13 chuyền . Năng suất  tăng ổn định ở mức  30%.

Việc đầu tiên mà may Nam định thực hiện là bắt tay vào việc sắp xếp lại mặt bằng nhà xưởng:

Từ 6 chuyền may ban đầu,  nhà xưởng được sắp xếp lại tăng thêm 9 chuyền may

Vị trí chỗ ngồi của nhân được sắp xếp, đánh số thứ tự, có nhiệm vụ thực hiện từng công đoạn cụ thể theo dòng chảy (từ a – z), thay vì trước đây công nhân tự chọn ngồi chuyền may theo nhóm.

Công đoạn cắt trước đây được bố trí tại xưởng riêng biệt, nay được sắp đặt lại đưa lên cùng với mặt bằng xưởng may cho tiện việc vận chuyển.

Khu vực đóng gói trước đây tập trung tại xưởng may, nay được bố trí lại ở khu vực riêng để sản phẩm được đảm bảo vệ sinh và tiện lợi

Nhìn chung, các công đoạn của cả một hệ thống nhà máy may được bố trí, sắp xếp lại, phù hợp thực tế áp dụng riêng tại May Nam Định, nhằm triệt tiêu lãng phí và các công đoạn thừa.

Bước tiếp theo là thay đổi tư duy sản xuất từ đội ngũ quản lý đến công nhân:

Công nhân ngồi chuyền sẽ phải thực hiện các thao tác bấm nút thông báo các tín hiệu xảy ra  trong quá trình sản xuất.

Tổ trưởng các chuyền may có nhiệm vụ theo dõi ghi chép bảng biểu, báo hiệu nhịp độ sản xuất, số hàng lỗi, hàng tồn theo tần suất 1 tiếng/lần và kịp thời điều chỉnh để đạt hiệu quả năng suất và chất lượng sản phẩm. (Trước đây việc kiểm soát chỉ được thực hiện ở cuối ngày nên năng suất đạt thấp và không thể kiểm soát được tiến độ, gây ùn tắc cho chuyền may).

Bài học kinh nghiệm Hiện nay, ngành Dệt May Việ Nam mới chỉ có khoảng 40 – 50 doanh nghiệp dệt may có quy mô sản xuất lớn, công nghệ hiện đại mới có thể có điều kiện tiếp nhận và ứng dụng thành công được công nghệ sản xuất Lean. Có những doanh nghiệp khi thành công cũng đã phải trải qua nhiều lần thất bại mới thực hiện được. Điều gì khiến Công ty Cô phần May Nam Định (chỉ ở quy mô sản xuất vừa: 1.500 công nhân) có thể ứng dụng thành công bước đầu trong khoảng thời gian không lâu ở lần đầu áp dụng? Tuy nhiên chúng tôi đã cương quyết thực hiện, như là “một cuộc các mạng ” để thay đổi phương thức sản xuất. Trong suốt 3  tháng đầu tiên, Ban lãnh đạo cùng với với 4 chuyên gia của HICT đã lăn lộn “ăn cùng, ở cùng” để hướng dẫn, động viên, chia sẻ  nhứng khó khăn vướng mắc của đội ngũ công nhân và các tổ trưởng tổ chuyền may, đưa ra các biện pháp mềm mỏng có, cứng rắn để thực hiện triệt để các quy định.

Là 1 trong 4 chuyên gia trực tiếp tư vấn chuyển giao Lean tại May Nam Định, bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó hiệu Trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HICT) cho biết, để đưa được Lean vào quá trình sản xuất, nội lực là vấn đề cốt lõi, quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Chuyên gia tư vấn giúp doanh nghiệp về phương pháp, không phải là người thực hiện đổi mới. Theo đó việc triển khai phải dựa vào thực tế sản xuất của đơn vị, không máy móc áp dụng mô hình của doanh ngiệp khác, không nóng vội đẩy nhanh năng suất khi mới triển khai. Chấp nhận tháng đầu, năng suất có thể giảm, tốc độ sản xuất có thể chững lại. Lãnh đạo doanh nghiệp phải mạnh dạn thay đổi nhân sự nếu không đáp ứng được yêu cầu Lean. Kiểm tra và giám sát thực hiện thường xuyên liên tục, kiên trì thực hiện ngay cả những lúc khó khăn, duy trì và nhân rộng mô hình Lean đúng thời điểm.

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HICT) bước đầu đã nghiên cứu, xây dựng thành công quy trình Công nghệ ứng dụng Lean (lần đầu tiên có tại Việt Nam), áp dụng riêng cho ngành Dệt May, với cam kết tăng năng suất ít nhất 20%.Hiện năng lực chuyển giao công nghệ của Trường mới chỉ đáp ứng được 6 doanh nghiệp/năm. Công ty Cổ phần Dệt May Nam Định là đơn vị đặt hàng đầu tiên để chuyển giao công nghệ này. Tiếp theo đơn đặt hàng này, HICT đang thực hiện chuyển giao tiếp cho 2 đơn vị doanh nghiệp may mặc tại tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình. 

Bài và ảnh: Thu Hoài

(Theo tapchicongthuong.vn)

Bài Toán Giúp Tăng Năng Suất Ngành Dệt May Trong Cách Mạng 4.0

Để phát triển nhanh và mạnh hơn nữa trong giai đoạn 4.0 thì các Doanh Nghiệp dệt may cần phải có những chính sách và phương hướng hoạt động mới, hiệu quả từ con người cho đến may móc để bắt kịp với cuộc cách mạng lớn này.

Cơ hội vàng cho ngành dệt may

Ông Lê Tiến Trường Tổng giáo đốc tập đoàn Dệt May Việt nam Vinatex cho biết cuộc cách mạng 4.0 ngày nay đã tạo ra những cơ hội mới cho ngành dệt may Việt tuy nhiên cũng đặt ra khá nhiều thách thức cho các Doanh Nghiệp làm trong lĩnh vực này.

Ông Trường cho biết “Từ trước đến nay, các quốc gia đang phát triển, quốc gia có đông lực lượng lao động đều coi các ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, thủy sản là những ngành để tạo việc làm nhưng cũng luôn luôn cho rằng đây là những ngành tạo ra giá trị thấp, thu nhập thấp. Nhưng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nếu được áp dụng một cách sâu rộng, nhanh chóng thì năng suất lao động trên đầu người sẽ có sự cải thiện rất nhanh…”.

 Ngành Dệt may Việt Nam đang chịu những tác động không nhỏ từ Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Cũng theo ông trường thì ngành dệt may chiếm đến 3 triệu lao động chưa kể đến hoạt động phụ trợ thì còn lên đến 5 triệu người. Cách mạng công nghiệp 4.0 đã đem đến nhiều lợi ích tuy nhiên cũng đặt ra bài toán khó cho hướng đi của ngành dệt may. Tác động lâu dài sẽ khiến dôi dư lực lượng lao động giản đơn và gia tăng lao động có chất lượng cao. Thực tế nước ta thì 84,4% lao động phổ thông trong khi lao động có trình độ đại học chỉ chiếm 0,1%.

Một thách thức nữa đặt ra chính là sự dịch chuyển đơn hàng giá trị thấp về các nước kém phát triển hơn vì tiền lương cho người lao động tại đó thấp. Mặt khác, khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu thì thách thức các doanh nghiệp không thể bỏ qua đó là xu hướng fast fashion (thời trang ăn liền hay thời trang nhanh) sản xuất trong thời gian cực ngắn.

Bùng nổ năng suất ngành dệt may trong năm 2020

Trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và các nước áp dụng máy móc hiện đại thì năng suất ngành dệt may hứa hẹn sẽ bùng nổ. Đón đầu cuộc cách mạng Công nghiệp này thì nhiều Doanh Nghiệp đã chủ động đi trước đón đầu có thể kể đến như Công ty Đức Giang, Tổng công ty cổ phần May 10, Tổng công ty May Bè – CTCP…

Công ty cổ phần May 10 là một ví dụ cụ thể. Nhờ áp dụng máy móc mà sản phẩm sản xuất ra đã giảm từ 1980 xuống còn 690 giây/ sản phẩm. Mỗi công nhân hiện đã điều khiển một lúc 2 máy và năng xuất lao động đã tăng lên đến 52% so với trước. Đồng thời tỷ lệ hàng lỗi cũng giảm xuống 8% và tăng thu nhập 10% cho công nhân làm việc.

Để có thể bắt kịp được xu hướng chung của thị trường thì theo ông Trường cho biết doanh nghiệp dệt may cần chuyển đổi phương thức sản xuất truyền thống cũ sang tự thiết kế và sản xuất thành phẩm.

Bài toán cho việc phát triển ngành dệt may

Để có được bước đà nhảy vọt trong nhiều năm tới bắt kịp thời đại 4.0 thì các Doanh Nghiệp cần phải phát triển đầu tư công nghệ và thay đổi tư duy truyền thống. Với việc tự động hóa bằng máy móc thì năng suất sẽ trở thành cấp số nhân chứ không phải cấp số cộng như bình thường.

Theo ông Lê Tiến Trường đánh giá thì 3 lĩnh vực chính trong ngành dệt may bao gồm có Sợi – Dệt nhuộm – May thì trong đó ngành sợi và dệt nhuộm đã ứng dụng tự động hóa cũng như áp dụng công nghệ cao giúp thu hẹp khoảng cách chi phí về lao động 1 sản phẩm giữa các quốc gia đang phát triển.

Bên cạnh đó một khi đã tham gia vào sân chơi chung thì các Doanh Nghiệp cũng cần tuân thủ luật chơi của khách hàng, đối tác các nước bạn hàng. Một trong số đó chính là tham gia áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất, tiêu chuẩn về nhãn hàng may mặc và trách nhiệm xã hội vv. Ngành dệt may đặc thù có khá nhiều tiêu chuẩn điển hình các nước đang tham gia áp dụng như BSCI, WRAP về Trách Nhiệm Xã Hội, tiêu chuẩn nhãn hàng như PVH, Nike, GRS, RCS vv. Để có thể nhận được sự tin tưởng của phía đối tác, bạn hàng thì đòi hỏi quy trình sản xuất cần phải đảm bảo chất lượng và thân thiện với môi trường.

Cách Tăng Năng Suất Cây Lạc

Lạc là cây công nghiệp ngắn ngày có giá trị xuất khẩu cao, để tăng năng suất cần áp dụng các biện pháp tổng hợp.

Về giống, nên sử dụng giống lạc mới: D1, VD2, VD5… (220-240 kg/ha) với thời gian sinh trưởng khoảng 90 ngày, năng suất 3-5 tấn/ha (vụ đông-xuân), thích ứng rộng (VD1), hàm lượng dầu cao (VD2, VD5). Cần xử lý hạt giống trước khi trồng, vì sẽ giúp chống được một số nấm bệnh, vi khuẩn trong đất, phòng trừ hiệu quả bệnh chết cây con (10-15 ngày sau khi gieo). Sử dụng thuốc trừ bệnh Hạt vàng 50WP hoặc Carbenzim 500FL (100g Hạt vàng 10WP hoặc 100ml Carbenzim 500FL trộn đều với 30kg hạt giống 1-2 giờ sau đó đem gieo).

Ruộng cần làm đất kỹ, tươi xốp, sạch cỏ. Lên liếp thoát nước. Về cách bón phân, đối với vụ đông-xuân, có thể sử dụng 100kg urê, 400kg super lân, 100kg kali (loại kali muối ớt) trên 1ha; với vụ hè-thu và thu-đông thì cũng tương tự nhưng lượng urê ít hơn (70kg).

Riêng vôi, dùng 300-400kg/ha. Giảm độ chua đất, giúp sự vươn dài tia đậu đâm vào đất, để làm hạt đậu đầy đặn, chắc hạt. Có thể thay thế vôi bằng phân calcium nitrate (100kg/ha).

Về cách bón phân, bón lót: toàn bộ phân super lân, 1/2 lượng phân đạm, 1/2 lượng phân kali; bón thúc: 20 ngày sau gieo bón thêm 1/2 lượng phân đạm, 1/2 lượng phân kali. Nếu sử dụng vôi, phải bón lót trước khi xới đất lần 1. Nếu sử dụng phân calcium nitrate thì bón 2 lần, lúc 20 ngày và 40 ngày sau khi gieo.

Cần chủ động tưới nước và thoát nước. Vụ đông-xuân chú ý 3 giai đoạn cần tưới nước đầy đủ: thời kỳ ra hoa (khoảng 22-40 ngày sau gieo), thời kỳ đâm tia (40-50 ngày sau gieo), thời kỳ tạo trái non (khoảng 50-60 ngày sau gieo). Vụ hè-thu và thu-đông, cần thoát nước tốt sau khi mưa giúp đậu phộng tránh bị ngập úng nước.

Về cách phòng trừ cỏ dại, dùng thuốc Saicoba 800EC diệt trừ tốt các loại cỏ hòa bản và cỏ lá rộng mọc từ hạt. Phun thuốc khi gieo đậu từ 0-3 ngày (20ml/8 lít nước). Chú ý phun khi đất đủ ẩm, phun kỹ từ 4-5 bình/1.000m².

Để trừ sâu hại, sử dụng luân phiên nhiều loại thuốc có hoạt chất khác nhau để phun trừ thì hiệu quả mới cao. Khi cây con đến 40 ngày, sâu ăn tạp, sâu xanh, rầy mềm thì dùng hỗn hợp: Secsaigon 50EC (10ml) + 20ml SK enspray 99EC/8 lít nước. 40-80 ngày sau gieo, sâu xanh, sâu xanh da láng, sâu đục ngọn, nhện đỏ… dùng hỗn hợp: Dragon 585 EC (15 ml) + SK Enspray 99EC (20ml)/8 lít nước.

Để trừ bệnh các đốm nâu, đốm đen, gỉ sắt, dùng thuốc Saizole 5 SC (hoạt chất: Hexaconazole): 20 ml/8 lít; hoặc Carbenzim 500FL (hoạt chất: carbendazim): 15-20 ml/8 lít nước. Phun khi thấy các loại bệnh trên xuất hiện, phun lại lần 2 sau đó 7-10 ngày. Có thể phun ngừa định kỳ các loại thuốc trên vào giai đoạn đậu 20 ngày, 40 ngày và 60 ngày sau khi gieo.

Thu hoạch khi có 75% trái trên bụi đậu già. Phơi thật kỹ và khô, bảo quản nơi thoáng mát, tránh sự phát triển và gây hại của các loại nấm mốc.

Những Điều Khiến Game Thủ Cảm Thấy May Mắn Vì Fa

Nếu như vào mùa Đông, Game thủ luôn cảm thấy cô đơn, buồn bã, “thèm khát” có Gấu thì vào mùa Hè, FA lại làm những người độc thân thấy rằng mình may mắn. Không còn cảm giác gato với các cặp đôi khác mà có thể “rung đùi” cười sung sướng, mong mình FA thêm một thời gian nữa.

Điều gì khiến FA lại càng muốn FA?

1. Mát

Mùa hè nóng chảy mỡ mà bảo ôm ấp thì thôi, thà FA cả đời còn hơn. Chịu đựng 40 độ của thời tiết là quá đủ rồi, thêm 37 độ nữa thì thành nước sôi. 2 đứa đặt gói mì ở giữa, mở miệng túi ra, lúc sau mồ hôi vào, nhiệt độ cao, khéo lại có bát mì tôm mà ăn ấy chứ.

Nói thì hơi quá nhưng công nhận là thân nhiệt của 2 người cạnh nhau sẽ càng làm cho mình cảm thấy nóng. Ôm ấp, nắm tay, nắm chân là điều không tưởng. Trừ khi ở trong phòng điều hòa thì điều này còn được cải thiện. Nhưng đối với những game thủ còn đang là sinh viên, có thể sang chảnh đến những nơi có điều hòa suốt được không? Hay là cả 2 ngồi trong phòng trọ quạt 1 người còn không đủ mát?

2. Tiết kiệm

Trước hết, phải kể đến việc trời nóng thì phải đi chơi ở những chỗ nào mát mẻ, không thể giữa trưa nắng ra vỉa hè trà đá hay ăn vặt được. Ít nhất cũng phải đưa người yêu đến quán chè hay quán cafe gì đó ngồi cho mát. Bye bye những món ăn rẻ, chỗ vui chơi dân dã.

Tiếp theo, trời mát có thể tiết kiệm chi phí ăn uống bằng cách lượn đường phố, đi dạo,… Tuy nhiên vào những ngày hè, đi dạo không thể được, chỉ có thể vào buổi tối mà thôi. Buổi tối lượn đường cho mát thì lại tốn xăng. Nên nhớ là xăng càng ngày càng tăng mạnh, khá tốn kém.

3. Thoải mái ngắm gái

Với thời tiết “rán được trứng” như hiện nay, đa số các thanh niên FA sẽ được thoải mái ngắm nhìn nữ giới sexy trong đủ loại mốt. Trễ trên, ngắn dưới, mỏng dính trong suốt lẫn hở cả lưng cả ngực. Nếu như có người yêu thì ngắm sẽ no đòn với các chị Gấu. Tuy nhiên, là FA thì tha hồ bổ mắt mà chẳng lo giận dỗi ghen tuông. Đẹp là phải thưởng thức chứ, mấy khi có cơ hội chị em ăn mặc mát mẻ.

4. Không bị phơi nắng chờ đợi

Mỗi lần đến đón người yêu đi chơi, chờ chị em make up, thay quần áo, chuẩn bị là cánh đàn ông đủ khổ sở rồi. Tưởng tượng dưới cái nóng 40 độ, đứng trước cửa nhà phơi nắng đợi thì sắp thành “Mực 1 nắng”.

5. Tâm lý ổn định

Nắng nóng, con người dễ bực dọc khó chịu. Thậm chí sẵn sàng bùng nổ bất cứ lúc nào. Người yêu hơi tý cáu gắt lại phải dỗ dành. Mình mình chịu khổ còn chưa xong lại phải nịnh nọt dỗ dành, “chắc chớt”.

6. Khỏe

Yếu tố quan trọng nhất là không có người yêu sẽ khỏe khoắn hơn. Là phận con trai, đi đâu cũng phải đưa đón người yêu, phi xe giữa thời tiết này không dễ chịu chút nào. Nếu không có người yêu, chẳng cần ra ngoài, ngồi nhà điều hòa với quạt mát lạnh. Làm những gì mình muốn.

FA mùa hè là điều tuyệt vời nhất!

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Gì Khiến Năng Suất Tăng Đột Biến Ở Một Doanh Nghiệp May ? trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!