Xu Hướng 9/2023 # Đề Thi Cpa 2023 Môn Phân Tích Hoạt Động Tài Chính Nâng Cao # Top 10 Xem Nhiều | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Đề Thi Cpa 2023 Môn Phân Tích Hoạt Động Tài Chính Nâng Cao # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đề Thi Cpa 2023 Môn Phân Tích Hoạt Động Tài Chính Nâng Cao được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Qua các chỉ tiêu tài chính trên bảng cân đối kế toán, trình bày nội dung phân tích tình hình sử dụng vốn (tài sản)

Công thức xác định điểm hòa vốn theo các tiêu chí: Sản lượng, doanh thu, thời gian, công suất

Khái niệm, công thức, ý nghĩa, rủi ro và lợi ích của đòn bẩy kinh doanh

Bài tập tình huống:

Thông qua các chỉ tiêu ROS, ROA, ROE phân tích khả năng sinh lời của một công ty theo tình huống.

Lập báo cáo kết quả kinh doanh dạng lãi trên biến phí của công ty theo tình huống.

[HOT] Sách ôn thi CPA môn Phân tích hoạt động tài chính nâng cao giúp bạn đạt điểm cao

Trình bày nội dung phân tích tình hình sử dụng vốn (tài sản) qua các chỉ tiêu tài chính trên bảng cân đối kế toán. Theo anh chị, có cơ cầu vốn (tài sản) tối ưu hay không, lý giải, cho ví dụ chứng minh.

1. Trình bày công thức xác định điểm hòa vốn theo các tiêu chí: Sản lượng, doanh thu, thời gian, công suất. (1 điểm)

2. Điều kiện cơ bản để thực hiện nghiên cứu điểm hòa vốn là gì? Nêu ứng dụng nghiên cứu điểm hòa vốn trong: Lập kế hoạch sản xuất và bán ra để đạt lợi nhuận mong muốn, xác định khung giá bán sản phẩm? (1 điểm)

1. Lập báo cáo kết quả kinh doanh dạng lãi trên biến phí của công ty AB.

2. Tính doanh thu hòa vốn của từng mặt hàng và doanh thu hòa vốn của công ty AB.

3. Giá sử công ty AB kinh doanh thêm sản phẩm Z. với giá bán 80.000/sản phẩm, biến phí 65.000/sản phẩm, số lượng bán 5.000 sản phẩm. Trong điều kiện các yếu tố khác không thay đổi. Hãy lập báo cáo kết quả kinh doanh dạng lãi trên biến phí bao gồm cả sản phẩm Z. Xác định doanh thu hòa vốn mới của từng sản phẩm và của công ty AB, Theo bạn thì công ty AB có nên kinh doanh thêm sản phẩm Z không, tại sao?

2/ Doanh nghiệp nào sử dụng đòn bấy tài chính có tác động tích cực đến ROE? Tai sao?

Đề thi CPA 2023 môn phân tích hoạt động tài chính nâng cao( Đề Chẵn)

(Thời gian làm bài 180 phút)

Trình bày nội dung phân tích tình hình huy động vốn qua các chỉ tiêu tài chính trên bảng cân đối kế toán. Theo anh chị, có cơ cầu nguồn vốn huy động tối ưu hay không, xác định chỉ tiêu tài chính để nhận định sự tối ưu của cơ cấu nguồn vốn được huy động.

1. Nêu khái niệm về đòn bẩy kinh doanh? Công thức xác định đòn bầy kinh doanh? Ý nghĩa của đòn bẩy kinh doanh? Rủi ro và lợi ích khi doanh nghiệp duy trì đòn bẩy kinh doanh cao . (1 điểm)

2. Nêu công thức xác định thời gian hòa vốn, công suất hòa vốn? Ý nghĩa của việc đo lường công suất hòa vốn? Khoảng cách an toản về công suất là gì? (1 điểm)

1/ Phân tích khái quát khả năng sinh lời của công ty thông qua các chỉ tiêu ROS, ROA, ROE?

2/ Phân tích sự tác động của hệ sô nợ trên vồn chủ sở hữu bình quân tác động đến hệ số sinh lời vốn chủ sở hữu (ROE)?

1. Tỷ lệ biến phí trên doanh thu của A là 40%, B là 55%, C là 50%.

2, Tổng định phí chung của công ty trong năm là 199.640.009 đồng,

3, Doanh thu dự kiến trong năm N là 609.000.000 đồng. Trong đó A là 30%, 3 là 45% và C là 251%.

1, Lập báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh dạng lãi trên biến phí của công ty 3 năm N. Tính doanh thu hòa vốn của từng mặt hàng và doanh thu hòa vốn của công ty X.

2, Xác định độ lớn đòn bẩy kinh doanh của công ty X và nhận xét

3, Nếu muốn kinh doanh só lãi cao hơn thì công ty X nên tăng sản lượng tiêu thụ loại sản phẩm nào trong ba sản phẩm trên, tại sao? Xác định mức doanh thu tiêu thụ để đạt được mức lợi nhuận mong muốn là 78.890.000 đồng/ năm.

Yêu cầu: Phân tích tình hình sinh lời ròng của vốn kinh doanh động của các hệ số tài chính?

TACA – Đào tạo ôn thi chứng chỉ hành nghề Kế toán – Kiểm toán!

Đề Thi Cpa 2023 Môn Kế Toán Tài Chính, Kế Toán Quản Trị Nâng Cao

Nội Dung

1 Tổng hợp các câu hỏi và bài tập trọng yếu trong Đề thi CPA 2023 môn kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao

2 Đối với việc ôn thi CPA, việc tham khảo đề thi các năm trước sẽ giúp bạn định hình được cấu trúc đề thi, cách ra đề và các dạng bài tập. Hiểu được điều đó, Học viện TACA gửi đến quý học viên và các bạn bộ đề Đề thi CPA đầy đủ nhất qua các năm.

3 A. Đề thi CPA 2023 môn Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao (đề lẻ)

4 Câu 1: Bài tập về doanh thu và điều kiện ghi nhận doanh thu (2,0 điểm)

5 Câu 2: Bài tập về cách thức ghi nhận trên báo cáo tài chính (2,0 điểm)

6 Bỏ qua các tác động về thuế, thí sinh chí cần nêu cách thức ghi nhận trên báo cáo tài chính, không cần nêu các bút toán định khoản:

9 Câu 5: Bài tập tình huống về báo cáo sản xuất (2,0 điểm)

10 B. Đề thi CPA 2023 môn Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao (đề chẵn)

11 Câu 1: Bài tập về nguyên tắc xác định TSCĐ và phương pháp kế toán bán hàng (2,0 điểm)

12 Câu 2: Bài tập về cách thức ghi nhận trên báo cáo tài chính (2,0 điểm)

13 Câu 3: Bài tập tình huống (2,0 điểm)

14 Câu 4: Bài tập tình huống về lập bút toán điều chỉnh (2,0 điểm)

15 Câu 5: Bài tập tình huống về báo cáo sản xuất (2,0 điểm)

CPA – Certified Public Accountants là một chứng chỉ hành nghề của kiểm toán viên do Bộ Tài chính cấp thông qua một kì thi được tổ chức ít nhất mỗi năm một lần vào quý III hoặc quý IV. Nội dung thi bao gồm cả phần lý thuyết và bài tập tình huống. Mỗi môn thi, người dự thi làm bài trong thời gian 180 phút, riêng ngoại ngữ là 120 phút. Theo đó, các thí sinh phải trải qua 7 môn thi, bao gồm: Môn kế toán tài chính và kế toán quản trị nâng cao, môn Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo nâng cao, môn Thuế và quản lý thuế nâng cao, môn Pháp luật về kinh tế và pháp luật doanh nghiệp, môn Phân tích hoạt động tài chính nâng cao, môn Tài chính và quản lý tài chính nâng cao, môn Ngoại ngữ.

Đối với việc ôn thi CPA, việc tham khảo đề thi các năm trước sẽ giúp bạn định hình được cấu trúc đề thi, cách ra đề và các dạng bài tập. Hiểu được điều đó, Học viện TACA gửi đến quý học viên và các bạn bộ đề Đề thi CPA đầy đủ nhất qua các năm. A. Đề thi CPA 2023 môn Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao (đề lẻ) Câu 1: Bài tập về doanh thu và điều kiện ghi nhận doanh thu (2,0 điểm) Câu 2: Bài tập về cách thức ghi nhận trên báo cáo tài chính (2,0 điểm) Bỏ qua các tác động về thuế, thí sinh chí cần nêu cách thức ghi nhận trên báo cáo tài chính, không cần nêu các bút toán định khoản:

Nêu sự khác biệt giữa phương pháp ghi nhận trị giá nguyên vật liệu trực tiếp tiêu hao trong định mức và trị giá nguyên vật liệu trực tiếp tiêu hao vượt mức bình thường?

Nêu nội dung phản ánh và ý nghĩa của chỉ tiêu “Ảnh hưởng của thay đổi tỷ giá hối đoái quy đổi ngoại tệ” và chỉ tiêu “Lãi, lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ” trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp gián tiếp. Nêu sự khác biệt giữa phương pháp ghi nhận khoản chi phí bảo hành sản phẩm hàng hóa đã tiêu thụ trong kỳ và chi phí bảo hiếm cháy, nô trong quá trình sản xuất sản phẩm, hàng hóa.

Nêu sự khác biệt giữa phương pháp kế toán khi mang hàng tồn khi đi góp vốn vào doanh nghiệp khác và sử dụng hàng tồn kho để thanh toán khi mua lại phần vốn góp tại doanh nghiệp khác? Sự khác biệt trên báo cáo tài chính của bên được đầu tư như thế nào?

Công ty CP An Bình, có tài liệu sau, công ty tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: (Đơn vị tính: triệu đồng)

Ngày 01/02/2023, công ty mua một máy thi công chuyên dụng, giá mua bao gồm cả thuế GTGT 10% là 64.600, chi phí vận chuyển và lắp đặt là 200, phụ tùng đi kèm là 45, thời gian sử dụng dự kiến là 20 năm, khấu hao theo phương pháp dương thăng, đã bàn giao để sử dụng. Xác định giá trị ghi nhận ban đầu của cấc tài sản và tính khấu hao năm 2023.

Ngày 01/10/2023 công ty trao đổi máy thi công trên lấy một tòa văn phòng của công ty CP A&B, giá trị cùa tòa văn phòng được xác định là 51.000 (trong đó giá trị của nhà cửa là 31.000, giá trị quyền sử dụng đất là 20.000), công ty CP A&B thanh toán cho công ty CP An Bình 2.500 bằng chuyển khoản. Xác định giá trị ghi nhận ban đầu của tòa văn phòng, thu nhập và kết quả từ hoạt động trao đổi tài sản của hoạt động trao đổi tài sản mà công ty CP An Bình phải chịu là 75.

Công ty XT (sở hữu một sổ công ty con) mua 2.000.000 cổ phiếu phổ thông của công ty cổ phần ANT ngày 2/1/2023 với giá mua 64 tỷ đồng. Công ty XT đạt được quyền ảnh hưởng đáng kể trong ANT tài sản thuận của công ty ANT tại ngày 2/1/2023 là 240 tỷ đồng gồm:

Vốn góp của chủ sờ hữu: 80 tỷ đồng (Không có cố phiếu uu đài)

Thặng dư vốn cổ phần: 120 tỷ đồng

Quỹ đầu tư phát triển: 20 tỷ đồng

Lợi nhuận chưa phân phối: 20 tỷ đông

Tại ngày 2/1/2023, giá trị họp lý của tài sản và nợ phải trả của công ty ANT bằng nhau, trừ một tài sản cố định hữu hình dùng cho quản lý doanh nghiệp có giá trị ghi sổ 20 tỷ đồng, giá trị họp lý là 25 tỷ đồng. Tài sản này có thời gian khâu hao còn lại là 10 năm.

Năm 2023, công ty ANT có lợi nhuận sau thuế là 20 tỷ đồng, đã chia cổ tức từ lợi nhuận năm 2023 là 16 tỷ đồng và 2023 là 10 ty đồng.

Năm 2023, công ty ANT có lợi nhuận sau thuế là 25 tỷ đồng, chưa chia cổ tức. Đồng thời, trong năm 2023 công ty bán cho công ty ANT một lô hàng có giá vốn 5 tỳ đồng và giá bán chưa có thuế GTGT 10% là 6 tỷ đồng. Cuối năm 2023, công ty ANT chưa bán ra ngoài.

Công ty HC sản xuất sản phẩm X. Tháng 10 năm N, có tài liệu như sau:

Kết quả sản xuất trong tháng hoàn thành 500 sản phẩm, kiểm nghiệm nhập kho 480 sản phẩm và hỏng 20 sản phẩm không sửa chữa được. Cuối tháng còn 100 sản phẩm dở dang. Với độ chế biến hoàn thành về CP NVL là 60% về chi phí NCTT và chi phí sx là 40%. DN không thu hồi được phế liệu từ sản phẩm hỏng nên toàn bộ thiệt hại về sản phẩm hỏng ngoài định mức được công nhân sản xuất bồi thường (Trừ vào lương). Sản phẩm hỏng là sản phẩm mới sản xuất trong kì. Yêu cầu:

Xác định khối lượng tương đương sản phẩm X theo phương pháp bình quân?

Lập báo cáo sản xuất sàn phẩm X theo phương pháp nhập trước xuất trước?

B. Đề thi CPA 2023 môn Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao (đề chẵn)

(Bỏ qua các tác động về thuế, thí sinh chỉ cần nêu cách thức ghi nhận trên báo cáo tài chính, không cần nêu các bút toán định khoản)

Nêu sự khác biệt giữa phương pháp ghi nhận Chi phí sản xuất chung cố định trong trường hợp mức sản phẩm thực tế sản xuất ra cao hơn mức bình thường và trong trường hợp mức sản phẩm thực tế sản xuất ra thấp hơn mức bình thường

Nêu sự khác biệt khi trình bày báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh đối với số thu (sau khi đã trừ các khoản thuế phải nộp) từ việc thanh lý, nhượng bán TSCĐ và thanh lý, nhượng bán Bất động sản đầu tư

Nêu sự khác biệt giữa phương pháp ghi nhận khoản cổ tức ưu đãi phải trả của cổ phiếu ưu đãi mà bên phát hành không có nghĩa vụ phải mua lại co phiếu ưu đãi và cổ tức ưu đãi phải trả của cổ phiếu ưu đãi mà bên phát hành bắt buộc phải mua lại cổ phiếu ưu đãi tại một thời điểm xác định trong tương lai (0,25 điểm);

Nêu sự khác biệt giữa phương pháp trình bày đóng tiền đối với khoản tiền chi cho vay và khoản tiền chi trả nợ gốc vay

Nêu sự khác biệt giữa phương pháp giá gốc và phương pháp vốn chủ sở hữu khi kế toán khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết? (thí sinh làm rõ 4 điểm sau: (i) Giá trị khoản đầu tư; (ii) Ghi nhận lợi nhuận từ liên doanh, liên kết; (iii) Đánh giá lại tài sản thuần; (iv) trình bày BCTC)

Ngày 1/4/2010 công ty HB bán cho công ty HS hàng hóa X có giá vốn 4 đồng và giá bán chưa có thuế GTGT 10% là 5 tỷ đồng. Công ty ITS mua hàng hóa X về làm TSCĐ dùng cho bộ phận quản ỉý doanh nghiệp có thời gian khấu hao 5 năm. Công ty HS chưa thanh toán tiền cho công ty HB.

Ngày 25/6/ 2023, công ty HS đã thanh toán cổ tức năm 2023 cho công ty HB là 3 tỷ đồng

Ngày 1/10/2023, công ty HS bán cho công ty HB một lô hàng hóa có giá vốn 3 tỷ đồng và giá bán 3,6 tỷ đồng chưa có thuế GTGT 10%. Cuối năm 2023, công ty HB mới bán dược 60% sổ lượng hàng mua của công ty HS ra ngoài.

Ngày 1/11/2023, công ty HS tạm ứng cổ tức nãm 2023 cho cổ đồng với số tiền 5 tỷ đồng bằng TGNH.

Câu 5: Bài tập tình huống về báo cáo sản xuất (2,0 điểm)

Công ty HC sản xuất sản phẩm X. Tháng 10 năm N, có tài liệu như sau:

Yêu cầu: Lập báo cáo sản xuất sản phẩm X theo phương pháp nhập trước xuất trước?

TACA – Đào tạo ôn thi chứng chỉ hành nghề Kế toán – Kiểm toán!

Phân Tích Cấu Trúc Tài Chính

Phân tích cấu trúc tài chính doanh nghiệp sẽ giúp cho các đối tượng quan tâm đánh giá được những đặc trưng cơ bản về tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Việc phân tích cấu trúc tài chính thông qua phân tích chi tiết về nguồn vốn, cơ cấu tài sản, và mối quan hệ giữa tài sản với nguồn hình thành tài sản

Cấu trúc tài chính là thuật ngữ phản ánh cơ cấu nguồn vốn (cơ cấu vốn), cơ cấu tài sản và mối quan hệ giữa tài sản với nguồn vốn.

Cấu trúc tài chính quyết định đáng kể sự ổn định tài chính cũng như khả năng trả nợ (bao gồm cả nợ ngắn hạn lẫn nợ dài hạn) của doanh nghiệp học logistics ở đâu tốt nhất

Cơ cấu nguồn vốn phản ánh tỷ trọng của từng bộ phận nguồn vốn chiếm trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp. Việc xác định một cơ cấu vốn tối ưu không những đảm bảo mức độ tự chủ và an ninh tài chính cho hoạt động của doanh nghiệp mà còn bảo đảm cho doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả nhờ có một mức chi phí vốn hợp lý trong điều kiện hiện tại

Doanh nghiệp nghiêng về hướng huy động VCSH hay nguồn vốn vay nợ. Tại thời điểm phân tích, cơ cấu từng loại nguồn có phù hợp với lĩnh vực, đặc điểm và quy mô hoạt động hay không; cũng như có thích hợp với lộ trình hoặc chiến lược huy động vốn đã vạch ra hay chưa. Chính vì thế, phân tích cơ cấu nguồn vốn và sự biến động về cơ cấu nguồn vốn sẽ giúp những người sử dụng thông tin nắm bắt được chính sách huy động vốn của doanh nghiệp.

Từ đó, đánh giá được sự phù hợp và hiệu quả của chính sách huy động vốn

Bên cạnh việc xem xét, đánh giá chính sách huy động vốn và tình hình sử dụng vốn, những người sử dụng thông tin cũng nhất thiết phải nắm bắt được chính sách sử dụng sử dụng vốn của doanh nghiệp

Chính sách sử dụng vốn được coi là đúng đắn khi số vốn mà doanh nghiệp đã huy động được sử dụng để phục vụ cho HĐKD với mục đích tạo ra nhiều lợi nhuận

Việc phân tích mối quan hệ giữa tài sản với nguồn vốn sẽ cung cấp thông tin về chính sách sử dụng vốn của doanh nghiệp, cho biết doanh nghiệp huy động vốn nhằm sử dụng cho mục đích gì (bù lỗ, đầu tư cho kinh doanh,…).

Phân tích cấu trúc tài chính doanh nghiệp

Phân tích cấu trúc tài chính được hướng tới các nội dung cơ bản sau:

Phân tích cơ cấu nguồn vốn (hay nguồn hình thành tài sản)

Phân tích cơ cấu tài sản

Phân tích mối quan hệ giữa tài sản và nguồn vốn

Phân tích cơ cấu nguồn vốn nhằm mục đích xem xét, đánh giá tính hợp lý của cơ cấu nguồn vốn tại thời điểm hiện tại (hay kỳ phân tích) và xu hướng biến động của cơ cấu nguồn vốn giữa kỳ phân tích với kỳ gốc. Công việc này được thực hiện bằng cách tính ra tỷ trọng của từng bộ phận nguồn vốn chiếm trong tổng nguồn vốn rồi so sánh cơ cấu nguồn vốn hiện tại với cơ cấu nguồn vốn kỳ gốc.

Đồng thời, căn cứ vào tình hình biến động về cơ cấu nguồn vốn (dựa vào kết quả so sánh) để đánh giá tính hợp lý của xu hướng biến động cơ cấu nguồn vốn. Trong điều kiện cho phép, có thể so sánh cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp với cơ cấu nguồn vốn bình quân của ngành hay của một doanh nghiệp khác có cùng điều kiện tương đương nhưng có hiệu quả kinh doanh cao hơn

Tỷ trọng của từng bộ phận nguồn vốn chiếm trong tổng số nguồn vốn được xác định qua công thức sau:

Sau khi đã huy động được vốn cho HĐKD, một công việc rất quan trọng đối với doanh nghiệp là phân bố, sử dụng số vốn đó một cách hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả. Nói cách khác, đó là việc đầu tư vào những loại tài sản nào cho phù hợp với đặc điểm và lĩnh vực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đáp ứng được yêu cầu trong cả ngắn hạn và dài hạn

Việc sử dụng số vốn đã huy động thể hiện doanh nghiệp đang đầu tư về chiều rộng hay chiều sâu cho HĐKD

Tương tự như phân tích cơ cấu nguồn vốn, phân tích cơ cấu tài sản là việc xem xét tính hợp lý của cơ cấu tài sản hiện tại (kỳ phân tích) và xu hướng biến động của cơ cấu tài sản giữa kỳ phân tích so với kỳ gốc

Tỷ trọng của từng bộ phận tài sản chiếm trong tổng số tài sản được xác đinh qua công thức sau:

Phân tích mối quan hệ giữa tài sản với nguồn hình thành tài sản

Khi phân tích cấu trúc tài chính mà mới chỉ dừng ở việc xem xét cấu trúc riêng rẽ của từng mảng tài sản và nguồn hình thành tài sản mà không phân tích mối quan hệ giữa tài sản với nguồn vốn sẽ không thấy được chính sách sử dụng vốn của doanh nghiệp. Bởi vậy, để tìm hiểu về mối quan hệ này, nhà phân tích thường sử dụng một trong các chỉ tiêu sau:

Nhưng nếu chỉ tiêu này có trị số càng cao gần bằng một (=1), chứng tỏ doanh nghiệp càng huy động nhiều nợ để mua sắm tài sản. Điều này khiến tình trạng rủi ro tài chính của doanh nghiệp càng lớn

Hệ số khả năng thanh toán nợ dài hạn

Phân Tích Cấu Trúc Đề Thi Thpt Quốc Gia 2023 Môn Hóa

Nhằm giúp thí sinh ôn thi THPT quốc gia 2023 môn Hóa thuận lợi, các chuyên gia phân tích cấu trúc đề thi môn Hóa và chia sẻ một số bí quyết để học tốt môn này.

Phân tích cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2023 môn Hóa

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2023, môn Hóa là môn thi thuộc bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh). Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT quốc gia năm 2023 về cơ bản vẫn ổn định như năm 2023. Năm nay Bộ không công bố đề thi minh họa nên học sinh có thể căn cứ theo cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2023 để lên kế hoạch ôn tập phù hợp.

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2023 môn Hóa.

Nhằm giúp các em học sinh lớp 12 ôn thi môn Hóa thuận lợi, ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ cấu trúc đề thi môn Hóa năm 2023 do các chuyên gia phân tích. Căn cứ vào đó, các em học sinh lên kế hoạch ôn tập cho mình.

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2023 môn Hóa.

Kinh nghiệm học tốt và đạt điểm cao môn Hóa

Cô Thu, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, môn Hóa là môn học có lượng kiến thức khá nhiều nhưng các dạng bài tập (dạng Toán) thì có thể ít hơn so với môn Toán và môn Lý, học sinh nắm vững tính chất hóa học của nguyên tố và các phản ứng hóa học đặc trưng thì môn Hóa cũng không phải là quá khó nhằn.

Theo chia sẻ của các giáo viên, để học tốt môn Hóa và làm bài thi đạt điểm cao, học sinh cần nắm vững lý thuyết, có kỹ năng tính toán (áp dụng được công thức, tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải được hệ phương trình,…).

Học sinh có thể áp dụng phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy hệ thống kiến thức sẽ giúp học sinh ghi nhớ một cách tổng quát hơn. Điều này giúp các em dễ nhớ hơn so với việc xem sơ đồ người khác (hoặc là học sinh có thể tham khảo sơ đồ của ai đó để tự làm một sơ đồ cho mình). Ngoài ra, thí sinh có thể ghi lại những ý quan trọng vào quyển sổ tay để sử dụng khi cần.

Ngoài ra, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý thí sinh một điều rất quan trọng là phải làm thật nhiều bài tập để rèn kỹ năng làm bài, gia tăng tốc độ làm bài.

Nguồn: chúng tôi tổng hợp.

Đề Thi Cpa Môn Tiếng Anh: Cách Làm Bài Tập Phần Writing

Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ giải thích một số vấn đề của Dạng 1: Sử dụng dạng đúng của từ để hoàn thành câu và Dạng 2. Hoàn thành câu từ các từ cho sẵn

Dạng 1. “Sử dụng dạng đúng của từ để hoàn thành câu” trong Đề thi CPA Môn tiếng anh

Dạng bài này sẽ gồm 5 câu. Mỗi câu có sẵn 1 từ trong ngoặc để chúng ta điền vào chỗ trống. Việc của chúng ta là phải tìm dạng đúng của từ này.

1. Thế nào là “dạng đúng” của từ?

Dạng đúng của từ hiểu đơn giản nghĩa là đúng cả về ý nghĩa và ngữ pháp.

Về ý nghĩa: cố gắng dịch để hiểu ý nghĩa của câu bạn đang làm nhiều nhất có thể. Vì 1 từ có thể có nhiều cách “phối” để tạo nên ý nghĩa khác nhau. VD: từ “worth” có thể hình thành nên 2 tính từ với ý nghĩa hoàn toàn khác nhau: “worthy” nôm na hiểu là đáng giá, có gía trị còn “worthless” là không có giá trị

Về Ngữ pháp: Bạn cần cân nhắc xem từ cần điền phải là Danh từ, Động từ, hay Tính từ hay Trạng từ? Nếu là danh từ thì là: Số ít hay số nhiều? Nếu là động từ thì là: động từ ở hiện tại? hay quá khứ? chủ động hay bị động?

2. Phân tích đáp án 1 bài của đề thi CPA môn Tiếng Anh

Mình sẽ phân tích chi tiết đáp án của Section 1 – Part II. Writing – Đề thi CPA môn tiếng anh Năm 2023 – Đề lẻ để các bạn hình dung ra cách làm cũng như nội dung cần học để làm được dạng bài này:

2. All the newspapers praised the bravery of the firemen. (BRAVE)

Từ gốc là “Brave”. – Ý nghĩa: câu này hiểu nôm na là ca ngợi phẩm chất dũng cảm của lính cứu hoả – Ngữ pháp: từ cần điền sẽ là 1 danh từ vì đứng sau “the” và lại trước “of” Từ brave có 3 dạng danh từ: brave (người dũng cảm), braveness và bravery (đều là lòng dũng cảm) Đáp án: Bravery (Brave không phù hợp về ý nghĩa còn Braveness ý nghĩa đúng nhưng rất ít được sử dụng do với bravery).

3. Danh sách các từ & ngữ pháp cần học?

Như mình đã nói, tiếng anh là một ngôn ngữ. Nên sẽ không có giới hạn nào cho danh sách từ hay ngữ pháp cần học.

Tuy nhiên chắc các bạn cũng để ý rằng đề thi CPA môn tiếng anh sử dụng đề thi trình độ C của chứng chỉ tiếng anh nghìn năm trước. (Hồi đó chúng ta chia chứng chỉ tiếng anh thành cấp độ A,B, C với C là trình độ nâng cao)

Và mục tiêu của chúng ta hẳn không phải là 10/10 thủ khoa. Nên nếu bạn nào đang cảm thấy quá lo lắng, sợ hãi môn tiếng anh thì theo mình là không cần thiết. Chịu khó ôn đều đặn mỗi ngày 1 giờ theo các bài viết của mình thì mình không tin là các bạn không qua. Trừ khi trong 1 giờ học đó các bạn dành đến quá nửa để lướt phây.

Theo như quan sát của mình thì đề thi CPA môn tiếng anh thường tập trung vào khía cạnh giao tiếp công việc. Nên khả năng xuất hiện các từ vựng học thuật về y học, lịch sử, khoa học.. là rất thấp. Chúng ta loại trừ hẳn các phần này ra cho đỡ nhọc.

Mình liệt kê ra đây một số quy tắc thường gặp để “phối” một từ thành cách từ khác nhau:

Dạng 2: “Hoàn thành câu từ các từ cho sẵn” trong Đề thi CPA Môn Tiếng Anh 1. Làm rõ yêu cầu của đề thi

Hoàn thành câu từ các từ cho sẵn nghĩa là: bạn cần viết thành 1 câu hoàn chỉnh về ngữ pháp và ý nghĩa. Phải BAO GỒM toàn bộ các từ cho sẵn, có thể thực hiện các thay đổi như BỔ SUNG thêm các từ khác nếu cần thiết hoặc thay đổi thứ tự từ trong câu hoặc chia động từ...

Lưu ý: Theo bọn mình biết thì đây là điểm thay đổi so với đề thi các năm 2023 trở về trước. Mặc dù yêu cầu đề bài vẫn giữ nguyên như nhau, nhưng lúc trước thì đề bài ra theo kiểu không cần thay đổi thứ tự các từ. Trong khi đề thi năm 2023 thì lại ra theo kiểu phải thay đổi thứ tự các từ cho sẵn.

2. Cách xử lý dạng bài này

Mình lấy ví dụ 1 câu trong đề thi CPA môn Tiếng Anh Năm 2023 Đề lẻ:

Như vậy, cách mình làm sẽ qua 4 bước sau:

Bước 1. Dịch để hiểu nghĩa các từ/cụm từ mà đề bài cung cấp để hình dung ra câu hoàn chỉnh cần xây dựng bằng tiếng việt

Bước 2. Xác định cấu trúc ngữ pháp cần sử dụng:

Là câu bị động hay câu chủ động? Trong VD trên thì đây là câu chủ động

Động từ ở thì nào? Hiện tại/Hiện tại tiếp diễn/Quá khứ đơn/Quá khứ tiếp diễn..

Bước 3. Thêm từ nối để hoàn thành câu về ngữ pháp và ý nghĩa.

Các từ cần bổ sung thông thường là các động từ nối; giới từ; hoặc mệnh đề quan hệ (Which/Where/That/Who/Whom/Whose)

Trong ví dụ trên, mình sử dụng “a” trước danh từ số ít và các giới từ “of” “from” và “to”để nối từ như sau:

Bước 4. Kiểm tra lại các động từ/ danh từ trong câu đã được chia đúng dạng chưa?

Bạn lưu ý kiểm tra các lỗi thường gặp khi viết câu:

Động từ/ Danh từ số ít hay số nhiều?

Sử dụng “a” hay “the”?

Sử dụng “Verb- ing” hay “to Verb” với động từ ở sau một động từ/giới từ khác

Sử dụng that hay which/ who hay whom

3. Cấu trúc ngữ pháp thường gặp

Mình thấy cái khó của dạng bài này không nằm ở từ vựng mà ở cấu trúc ngữ pháp. Mà cấu trúc ngữ pháp trong tiếng anh thì nhiều vô kể. Vậy chúng ta nên ôn tập như nào?

Câu trả lời là không cần phải học kiến thức phức tạp quá, chả để làm gì. Cứ lục hết các đề thi năm cũ của dạng bài này. Thống kê xem người ta dùng những loại ngữ pháp gì rồi học cho thuộc. Thế đã là quá đủ. Bản thân mình thi IELST cũng chỉ học kiểu này. Vì học nhiều cũng k nhớ hết được đó. Nên tốt nhất là học ít nhưng chất.

Để hỗ trợ các bạn đỡ mất thời gian, mình đã thống kê các cấu trúc ngữ pháp thường gặp của dạng bài này trong Đề thi CPA môn tiếng anh từ năm 2012 – 2023 như sau:

Kết luận

Có bạn email hỏi: Cấu trúc ngữ pháp bao la như vậy học làm sao xuể? Mình xin trả lời như sau:

Thứ 1. Ngữ pháp nhiều nhưng có logic và đề thi cũng không hỏi quá cao xa. Bạn cố gắng đọc để nắm được logic thì việc vận dụng được các ngữ pháp cơ bản là trong tầm tay. Mình đã làm và thành công thì bạn cũng có thể.

Thứ 2. Trừ khi bạn có cửa sau thì mới không cần học. Còn đâu muốn đỗ vẫn phải bỏ công sức. Kỹ năng làm bài thi mình chia sẻ chỉ giúp các bạn nâng cao hiệu suất làm bài. Chứ không giúp bạn “không biết gì” mà pass được. Bản thân mình cũng từng rất vất vả với việc học tiếng anh.

Học hết các cấu trúc ngữ pháp trên + luyện hết đề thi CPA môn tiếng anh từ 2012-2023 liên tục mỗi ngày 1h thì chắc hết tầm 1 tháng.

Cách học cho nhớ các nguyên tắc này? Đơn giản nhất chính là đọc hiểu xong thì cố gắng tự bịa ra càng nhiều ví dụ càng tốt. Tầm 20 cái ví dụ cho 1 nguyên tắc mà vẫn quên thì mới là lạ.

Tổng Hợp Các Dạng Bài Tập Đề Thi Cpa Môn Tiếng Anh

Phải nói là mình thực sự rất ngại viết chia sẻ kinh nghiệm thi CPA môn Tiếng anh. Vì phạm vi để ra đề cho một ngôn ngữ là quá rộng. Bản thân mình khi đi thi chỉ làm đúng đề thi CPA môn Tiếng anh của 2 năm trước để biết dạng bài tập của đề thi. Nhưng đó là vì mình đã có sẵn vốn tiếng anh nhất định rồi. Sẽ rất khó nếu bạn chưa biết gì về tiếng anh mà muốn vượt qua môn này chỉ trong vài ngày ôn luyện.

Cũng may là cấu trúc bài thi vẫn theo kiểu truyền thống – chỉ bao gồm 2 kỹ năng Đọc và Viết làm trong 120 phút. Do đó, bạn chỉ cần ôn tập ngữ pháp và từ vựng. Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ tổng hợp kinh nghiệm của mình. Từ các kiến thức cơ bản để làm bài cũng như các dạng bài tập/câu hỏi của đề thi CPA môn Tiếng anh để các bạn tập trung ôn luyện.

Bước 1. Review lại kiến thức tiếng anh cơ bản (ngữ pháp và từ vựng)

Các kỹ năng làm bài chỉ có thể giúp bạn làm bài nhanh hơn, chính xác hơn để tăng vài điểm. Chứ không thể giúp bạn từ 2,3 điểm lên 8,9 điểm. Do đó, trước tiên các bạn nên tự review lại các kiến thức cơ bản sau:

(1) Cách sử dụng của các thì trong tiếng anh: Đặc biệt là các thì đơn giản hay gặp như: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, tương lai.

(2) Cách sử dụng Modal verbs (can/could/should/…)

(3) Cách sử dụng các loại câu điều kiện (If….)

(4) Các cụm động từ (phrasal verbs) thường sử dụng

Bước 2. Tổng hợp các dạng bài tập đề thi CPA môn tiếng anh

Theo kết quả tổng hợp đề thi các năm thì đề thi CPA môn tiếng anh chia 2 phần: Đọc và Viết. Mỗi phần có khoảng 3 bài tập (section). Và có 9 dạng bài tập cho cả 2 phần đọc và viết như sau:

(1) Chọn từ hoặc cụm từ để hoàn thành câu /Chooose the correct word or phrase to complete sentence

(2). Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi/Read the passages and answer the questions

(3) Đọc đoạn văn và chọn câu trả lời đúng/Multiple choice

(4) Điền từ phù hợp vào chỗ trống/Fill in space in paragraph

(5) Chọn Đúng/Sai/Không rõ/Choose Right, Wrong or Doesn’t say

(6) Sử dụng dạng đúng của từ để hoàn thành câu/Form words to fill in sentences

(7) Hoàn thành câu từ các từ cho sẵn bằng cách thay đổi thứ tự từ & thêm các từ cần thiết/ Complete sentences from words, phrases

(8) Hoàn thành câu có nghĩa giống câu cho sẵn/Finish sentences with the same meaning

(9) Dịch/Translation (Việt – And và Anh – Việt)

Cập nhật thông tin chi tiết về Đề Thi Cpa 2023 Môn Phân Tích Hoạt Động Tài Chính Nâng Cao trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!