Xu Hướng 2/2024 # Củ Sâm Đất Ngâm Rượu – Cách Làm Chuẩn Tại Nhà # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Củ Sâm Đất Ngâm Rượu – Cách Làm Chuẩn Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

11,557 đã xem

Sâm đất và đặc điểm nhận dạng

Sâm đất còn có tên gọi khác như sâm rừng, sâm nam, hay sâm quy bầu.

Thân phân nhánh nhiều, mọc tỏa sát mặt đất, màu đỏ nhạt, có ít lông.

Lá mọc đối, hình trái xoan hay hình trứng, dài 2-4 cm, rộng 1.5-3 cm. Mỗi lá có hình tim, đầu tù, mặt trên nhẵn, mặt dưới có nhiều lông màu trắng bạc, mép hơi uốn lượn, cuống lá dài 0.5-3 cm.

Hoa nhỏ có màu đỏ tía, cụm hoa mọc ở kẽ lá và đài hình chuông, 4 răng ngắn, nhị 3, không thò ra ngoài; bầu thuôn nhẵn.

Quả hình trụ, phồng ở đầu, có 5 cạnh lồi và lông dính. Mùa hoa quả vào tháng 4-6.

Sâm đất phân bố ở Việt Nam, ở nhiều nước Đông Nam Á, Châu Úc và một số đảo ở Thái Bình Dương. Đây là một cây ưa sáng có thể hơi chịu hạn, thường mọc trên các bãi cát, ruộng trồng hoa màu, ven đường đi ở vùng ven biển. Ở một số nơi thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh còn thấy sâm đất mọc ở các bãi sông, bãi hoang quanh làng.

Những công dụng của sâm đất mang lại

Ở Việt Nam, người dân thường dùng rễ sâm đât để trị họ, bệnh gan hoặc phù thũng

Ở Malaysia, nước sắc phần trên mặt đất của sâm đất được dùng để lợi tiểu. Rễ sâm đất có tác dụng tẩy, trị giun và hạ sốt.

Tại Ấn Độ, sâm đất là thuốc bổ trợ dạ dày, trợ tim, bảo vệ gan, nhuận tràng, lợi tiểu, long đờm, trị đái són đau, phù, vàng da, cổ trướng, lách to, bệnh lậu và các viêm nội tạng khác. Với liều trung bình, sâm đất trị hen và với liều lớn có tác dụng gây nôn. Nước sắc rễ được dùng trị loét giác mạc và quáng gà. Ngoài ra, nhân dân Ấn Độ còn dùng bột rễ sâm đất trộn với bột hạt tiêu uống để trị bệnh dịch tả.

Tại các nước Tây Phi, nước sắc rễ trị loét, áp xe và tẩy giun. Rễ và lá có tác dụng long đờm và với liều lớn lại gây nôn.  Hay ở một số nước Nam Mỹ, lá và rễ có tác dụng kích thích, bổ, làm ra mồ hôi, tẩy giun và chống co thắt.

Cách ngâm rượu sâm đất tại nhà

Nguyên liệu

Sâm đất

Rượu

Chuẩn bị

Rửa sâm tươi: Sơ chế củ sâm tươi qua nước, dùng khăn mềm với nước để rửa sạch phần đất bám trên củ sâm hay dùng bài chải đánh răng để rửa từ đầu đến rễ với nước cho tới khi sạch. Sau đó, để ráo nước khoảng 30 phút sau bỏ củ sâm và bình thủy tinh theo chiều thẳng đứng, đầu rễ cho xuống dưới, thân lên phía trên

Củ sâm đất tươi

Chọn rượu: Nên chọn rượu gạo tự nấu là tốt nhất, tuyệt đối không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Chọn bình ngâm: Dùng bình thủy tinh dày để đảm bảo độ bền và khả năng chịu va chạm tốt đặc biệt khi ngâm với số lượng lớn. Kích thước bình phải tương xứng với sâm để đảm bảo khả năng chịu đựng áp suất cao. Không sử dụng bình nhựa vì không tốt cho sức khỏe.

Tiến hành ngâm rượu

Đổ rượu vào bình thủy tinh rồi từ từ thả củ sâm vào, chỉnh lại cho đẹp rồi đóng kín nắp để chỗ mát. Thời gian ngâm từ 3 – 6 tháng thì có thể lấy rượu lần 1 để dùng. Hoặc lấy rượu cốt ra rồi tiếp tục ngâm lần 2, lần 3 và trộn đều nước rượu cốt lần 1 với nhau trước khi dùng.

Lưu ý

Nếu ngâm rượu sâm tươi thì nên ngâm càng sớm càng tốt vì sâm tươi không để được lâu, chỉ để khoảng 3 tuần  – 1 tháng ở ngăn mát tủ lạnh

Ngâm sâm với rượu thì củ sâm vẫn phải giữ ở hình dáng như ban đầu.

Khi ngâm rượu sâm đất thì thường 15 đến 20 ngày nên kiểm tra nếu thấy ẩm phả thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm.

Ngoài sâm đất, ở nước ra còn có nhiều loại sâm khác có công dụng tốt đối với sức khỏe ví dụ như: Sâm Cau, sâm Việt Nam, Sâm vũ diệp… Trong đó, Sâm cau  là dược liệu được nhiều quý ông săn đón bởi tác dụng bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lý mạnh. Các nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng: hoạt chất CurculiginA trong Sâm cau có tác dụng tương tự nội tiết tố nam, giúp kích thích ham muốn tình dục mạnh, tăng tần suất và thời gian quan hệ, tăng sinh tinh đến 150%. Đặc biệt, Sâm cau còn được chứng minh là dược liệu giúp tăng cường bản lĩnh phái mạnh gấp 1.5 lần các dược liệu có tác dụng tương tự, là viagra tự nhiên tốt nhất cho nam giới. Đồng thời Sâm cau giúp tăng cường hoạt động của tế bào Leydig nên chống bất thường về tinh trùng, giúp tăng tiết testosterone một cách tự nhiên.

 

Tuy Sâm cau tốt là vậy nhưng nếu dùng độc vị Sâm cau liều cao và dài ngày dễ gây hư tổn đến khí huyết, cường dương quá mạnh có thể làm tinh hao kiệt sức. Do vậy, Sâm cau thường được dùng phối hợp với những vị thuốc ích tinh tủy và lợi khí huyết như Nhung hươu, Nhân sâm… để tăng tác dụng chính và giảm hoặc làm mất tác dụng phụ của Sâm cau.

Mang đến một giải pháp đột phá cho sức khỏe quý ông, Sâm nhung cường lực Tuệ Linh là sản phẩm tiên phong kết hợp từ Sâm cau, Nhung hươu Bắc Cực cùng các nguyên liệu quý giúp giải quyết tận gốc vấn đề của nam giới tuổi trung niên: •    Cải thiện thể lực toàn diện, giúp tăng cường sức khỏe toàn thân •    Hồi phục khả năng sản xuất testosterone nội sinh của cơ thể, làm chậm quá trình mãn dục nam.

Sản phẩm là giải pháp hàng đầu cho nam giới tuổi trung niên để có một thể lực dồi dào và sinh lý vững mạnh.

Để mua sản phẩm Sâm nhung cường lực Tuệ Linh vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY

Để được tư vấn miễn phí sức khỏe/sinh lý nam gọi ngay 1800 1190 (miễn cước) hoặc 091 257 1190 

 

Ai nên dùng SÂM NHUNG CƯỜNG LỰC TUỆ LINH?

1. Người mãn dục nam, sinh lý yếu . 2. Người mệt mỏi, suy nhiệt, kiệt sức thiếu máu. 3. Người có nhu cầu tăng lực, tăng sự dẻo dai.

Cách Ngâm Rượu Củ Sâm Đất

Nguyên liệu khi làm củ sâm đất ngâm rượu

Muốn ngâm được bình rượu sâm đất chất lượng ngoài chọn rượu phải ngon các bạn cũng cần chọn được củ sâm đất tươi chất lượng, bình ngâm đảm bảo để có được bình rượu thành phẩm như mong muốn.

Đầu tiên, cách chọn sâm đất tươi phải đảm bảo được các yêu cầu như sau củ sâm đất ngâm rượu phải được khai thác từ tự nhiên còn tươi sáng, giòn và đảm bảo không có dấu hiệu nấm mốc hay bất kỳ dấu hiệu khác thường nào khác thì mới được chọn. Nên chọn củ sâm đất to để đảm bảo khi ngâm có giá trị thẩm mỹ và không nên chọn củ quá nhỏ sẽ có ít dược tính quý giá trong đó.

Tiếp theo, chọn bình ngâm rượu cũng cần lưu ý dù bình ngâm có nhiều kích thước, hình dạng khác nhau nhưng không phải bình nào cũng dùng để ngâm sâm đất. Kích thước bình phải tương xứng với sâm để đảm bảo khả năng chịu đựng áp suất cao. Nếu bạn muốn có một bình rượu chất lượng thì nên ngâm vào bình có miệng to vừa đủ như bình thủy tinh, bình sành… và tuyệt đối không ngâm bằng bình nhựa rất độc hại.

Chọn rượu để ngâm sâm đất có nồng độ từ 37 – 45 độ rượu là tốt nhất nên chọn rượu gạo tự nấu là tốt nhất hay rượu được sản xuất từ những công ty hoặc nhà máy uy tín. Tuyệt đối không dùng rượu từ những nơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay những lò rượu thủ công không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vì như thế sẽ dễ gây ngộ độc rượu rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách ngâm rượu sâm đất

Bước đầu tiên đem sâm đất tươi mang đi rửa sạch để sơ chế củ sâm đất ngâm rượu qua nước, dùng bàn chải sạch để rửa từ đầu đến rễ với nước cho đến khi sạch rồi dùng khăn mềm với nưới để rửa sạch phần đất bám trên củ sâm. Sau khi rửa sạch bạn để ráo nước, khoảng 30 phút sau thì bỏ củ sâm đất vào bình thủy tinh theo chiều thẳng đứng, đầu rễ củ sâm cho xuống dưới, thân lên trên.

Tiếp theo, tiến hành ngâm sâm tươi với rượu sau khi đã chọn được sâm chất lượng, rượu và bình ngâm đảm bảo thì thao tác tiếp theo là ngâm sâm đất với rượu. Đổ rượu vào bình thủy tinh đã chọn sẵn rồi thả củ sâm đất từ từ vào một cách nhẹ nhàng theo tỷ lệ 1kg sâm tươi với 5 lít rượu rồi đóng kín nắp để vào chỗ mát.

Thời gian ngâm rượu sâm đất lý tưởng nhất là khoảng từ 3 – 6 tháng thì có thể uống rượu sâm lần 1. Hoặc có thể lấy nước cốt lần 1 ra rồi tiến hành ngâm lần 2, lần 3 rồi trộn đều phần nước rượu cốt lần 1 với nhau dùng sẽ ngon hơn.

Lưu ý với cách ngâm rượu sâm đất

Nếu bạn ngâm sâm đất tươi với rượu thì nên ngâm càng sớm càng tốt vì sâm tươi không nên để lâu sẽ không tốt, chỉ nên để khoảng 3 tuần hay 1 tháng ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng. Củ sâm đất tươi ngâm rượu thì củ vẫn phải giữ được hình dáng như ban đầu. Khi ngâm rượu sâm đất thì thường 15 – 20 ngày nên kiểm tra nếu thấy ẩm phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm xung quanh bình.

Vì vậy, cách ngâm rượu sâm đất thật đơn giản phải không nào các bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu như trên và làm theo đúng quy trình là có một bình rượu thơm ngon.

Củ Sâm Đất Ngâm Rượu

10,575 đã xem

Sâm đất còn có tên gọi khác như sâm rừng, sâm nam, hay sâm quy bầu.

Thân phân nhánh nhiều, mọc tỏa sát mặt đất, màu đỏ nhạt, có ít lông.

Lá mọc đối, hình trái xoan hay hình trứng, dài 2-4 cm, rộng 1.5-3 cm. Mỗi lá có hình tim, đầu tù, mặt trên nhẵn, mặt dưới có nhiều lông màu trắng bạc, mép hơi uốn lượn, cuống lá dài 0.5-3 cm.

Hoa nhỏ có màu đỏ tía, cụm hoa mọc ở kẽ lá và đài hình chuông, 4 răng ngắn, nhị 3, không thò ra ngoài; bầu thuôn nhẵn.

Quả hình trụ, phồng ở đầu, có 5 cạnh lồi và lông dính. Mùa hoa quả vào tháng 4-6.

Sâm đất phân bố ở Việt Nam, ở nhiều nước Đông Nam Á, Châu Úc và một số đảo ở Thái Bình Dương. Đây là một cây ưa sáng có thể hơi chịu hạn, thường mọc trên các bãi cát, ruộng trồng hoa màu, ven đường đi ở vùng ven biển. Ở một số nơi thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh còn thấy sâm đất mọc ở các bãi sông, bãi hoang quanh làng.

Ở Việt Nam, người dân thường dùng rễ sâm đât để trị họ, bệnh gan hoặc phù thũng

Ở Malaysia, nước sắc phần trên mặt đất của sâm đất được dùng để lợi tiểu. Rễ sâm đất có tác dụng tẩy, trị giun và hạ sốt.

Tại Ấn Độ, sâm đất là thuốc bổ trợ dạ dày, trợ tim, bảo vệ gan, nhuận tràng, lợi tiểu, long đờm, trị đái són đau, phù, vàng da, cổ trướng, lách to, bệnh lậu và các viêm nội tạng khác. Với liều trung bình, sâm đất trị hen và với liều lớn có tác dụng gây nôn. Nước sắc rễ được dùng trị loét giác mạc và quáng gà. Ngoài ra, nhân dân Ấn Độ còn dùng bột rễ sâm đất trộn với bột hạt tiêu uống để trị bệnh dịch tả.

Tại các nước Tây Phi, nước sắc rễ trị loét, áp xe và tẩy giun. Rễ và lá có tác dụng long đờm và với liều lớn lại gây nôn. Hay ở một số nước Nam Mỹ, lá và rễ có tác dụng kích thích, bổ, làm ra mồ hôi, tẩy giun và chống co thắt.

Rửa sâm tươi: Sơ chế củ sâm tươi qua nước, dùng khăn mềm với nước để rửa sạch phần đất bám trên củ sâm hay dùng bài chải đánh răng để rửa từ đầu đến rễ với nước cho tới khi sạch. Sau đó, để ráo nước khoảng 30 phút sau bỏ củ sâm và bình thủy tinh theo chiều thẳng đứng, đầu rễ cho xuống dưới, thân lên phía trên

Chọn rượu: Nên chọn rượu gạo tự nấu là tốt nhất, tuyệt đối không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Chọn bình ngâm: Dùng bình thủy tinh dày để đảm bảo độ bền và khả năng chịu va chạm tốt đặc biệt khi ngâm với số lượng lớn. Kích thước bình phải tương xứng với sâm để đảm bảo khả năng chịu đựng áp suất cao. Không sử dụng bình nhựa vì không tốt cho sức khỏe.

Đổ rượu vào bình thủy tinh rồi từ từ thả củ sâm vào, chỉnh lại cho đẹp rồi đóng kín nắp để chỗ mát. Thời gian ngâm từ 3 – 6 tháng thì có thể lấy rượu lần 1 để dùng. Hoặc lấy rượu cốt ra rồi tiếp tục ngâm lần 2, lần 3 và trộn đều nước rượu cốt lần 1 với nhau trước khi dùng.

Nếu ngâm rượu sâm tươi thì nên ngâm càng sớm càng tốt vì sâm tươi không để được lâu, chỉ để khoảng 3 tuần – 1 tháng ở ngăn mát tủ lạnh

Ngâm sâm với rượu thì củ sâm vẫn phải giữ ở hình dáng như ban đầu.

Khi ngâm rượu sâm đất thì thường 15 đến 20 ngày nên kiểm tra nếu thấy ẩm phả thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm.

Ngoài sâm đất, ở nước ra còn có nhiều loại sâm khác có công dụng tốt đối với sức khỏe ví dụ như: Sâm Cau, sâm Việt Nam, Sâm vũ diệp… Trong đó, là dược liệu được nhiều quý ông săn đón bởi tác dụng bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lý mạnh. Các nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng: hoạt chất CurculiginA trong Sâm cau có tác dụng tương tự nội tiết tố nam, giúp kích thích ham muốn tình dục mạnh, tăng tần suất và thời gian quan hệ, tăng sinh tinh đến 150%. Đặc biệt, Sâm cau còn được chứng minh là dược liệu giúp tăng cường bản lĩnh phái mạnh gấp 1.5 lần các dược liệu có tác dụng tương tự, là viagra tự nhiên tốt nhất cho nam giới. Đồng thời Sâm cau giúp tăng cường hoạt động của tế bào Leydig nên chống bất thường về tinh trùng, giúp tăng tiết testosterone một cách tự nhiên.

Tuy Sâm cau tốt là vậy nhưng nếudùng độc vị Sâm cau liều cao và dài ngày dễ gây hư tổn đến khí huyết, cường dương quá mạnh có thể làm tinh hao kiệt sức. Do vậy, Sâm cau thường được dùng phối hợp với những vị thuốc ích tinh tủy và lợi khí huyết như Nhung hươu, Nhân sâm… để tăng tác dụng chính và giảm hoặc làm mất tác dụng phụ của Sâm cau.

Mang đến một giải pháp đột phá cho sức khỏe quý ông, các nguyên liệu quý giúp giải quyết tận gốc vấn đề của nam giới tuổi trung niên:Sâm nhung cường lực Tuệ Linh là sản phẩm tiên phong kết hợp từ Sâm cau, * Cải thiện thể lực toàn diện, giúp tăng cường sức khỏe toàn thân * Hồi phục khả năng sản xuất testosterone nội sinh của cơ thể, làm chậm quá trình mãn dục nam.

Sản phẩm là giải pháp hàng đầu cho nam giới tuổi trung niên để có một thể lực dồi dào và sinh lý vững mạnh.

1. Người mãn dục nam, sinh lý yếu . 2. Người mệt mỏi, suy nhiệt, kiệt sức thiếu máu. 3. Người có nhu cầu tăng lực, tăng sự dẻo dai.

Củ Sâm Đất Có Tác Dụng Gì , Củ Sâm Đất Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì

– Cây rau sâm đất là tên gọi chung cho một vài loài cây có rễ tạo thành củ và có tác dụng chữa bệnh trong Đông Y. Cây rau sâm đất mọc tập trung nhiều ở các nước Đông Nam Á , phía nam Trung Hoa và Nam Ấn Độ , ở Việt Nam thì cây hầu như mọc khắp mọi nơi và có nhiều công dụng trong cuộc sốn hằng ngày. Cây sống ở độ cao trung bình, nơi có khí hậu ẩm nóng và mưa nhiều . Tuy nhiên cây rau sâm đất không chịu được ngập ún.

– Về tên gọi thì tùy theo vùng miền sẽ có nhiều tên gọi cho cây sâm đất như : sâm nam . thổ nhân sâm, thổ cao ly . sâm mồng tơi . Ở một số tình miền Trung Việt Nam đôi khi cây sâm bố chính cũng có tên gọi là sâm đất .

– Đặc điểm chung của cây sâm đất như :

+Có rể mập thành củ , hình trụ , thon dài . Trong rễ chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin, đôi khi có cả saponin. Rễ có màu vàng đất.

+Thân cây cao dưới một mét , thân thảo và sống 1 năm hoặc nhiều năm

+ Lá có màu xanh lục , lá đa phần có chứa chất nhầy

+ Hoa có màu tím , đỏ , hồng.

Củ sâm đất có tác dụng gì ?

Củ sâm đất có tác dụng gì

– Củ sâm đất thường có vị thanh ngọt, tính bình . Nên thường dùng chữa các bệnh về thận suy, giảm căng thẳng , cao huyết áp . Củ sâm đất có thể dùng một mình mà không cần các vị thuốc khác hỗ trợ .

– Lá củ cây sâm đất thường dùng ăn sống hoặc nấu canh có tác dụng bồi bổ cơ thể.

– Củ sâm đất ngâm rượu giúp trị ho, số ở trẻ em.

– Hoa sâm đất hoặc lá có thể dùng làm trà giúp thanh nhiệt cợ thể.

-Chữa sỏi thân với cây sâm đất phơi khô và tán nhiễn dùng 10g pha với nước ấm , uống ngày 2 lần cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Củ sâm đất có mấy loại , cây sâm đất có mấy loại ?

-Cây sâm đất nhìn chung sẽ có 5 loại khác nhau : nhưng sẽ có 3 loại hình dạng na ná nhau , còn 2 loại sâm tanh tách và sâm bố chính thì có hình dạng khác nhau và khác so với 3 loại còn lại về dáng cây . Nhưng nhìn chung tác dụng chữa bệnh là giống nhau.

-Cây sâm đất với tên gọi sâm nam hay thổ cao ly có 2 loại

+ Loại 1 là cây có lá thon dài từ 5-7cm . hoa nhỏ có năm cánh màu hồng ,

+Loại 2 là cây có lá màu xanh thẩm hơn loại 1. Hoa rất nhỏ và li ti

Củ sâm đất có tác dụng gì ?

-Cây sâm đất có tên gọi sâm mồng tơi

+ Loại sâm thứ 3 này có lá giống lá mồng tơi , loại này hiếm gặp và củ khá nhỏ. Thường dùng lá và thân để làm rau nấu canh hoặc xào với thịt. Thân có dạng dây leo, và hoa mọc ra từ nách lá.

Sâm đất có tác dụng gì ?

-Cây sâm đất với tên gọi sâm bố chính

+ Khu vực các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ từ Quảng Bình đến Phú Yên thì cây sâm bố chính hay sâm báo , thường được người dân có tên khác là sâm đất . Ờ các khu vực này thì cây sâm đất xem là cây bản địa. Với dáng cao không quá 1m và hoa màu đỏ rực , cộng thêm vào củ vừa có giá trị thẩm mỹ vừa có giá trị y học . Cây sâm đất ( sâm bố chính) là loại cây được xem là có giá trị kinh tế cao và phân bố rộng rãi và nhiều nhất trong 5 loài cây được gọi tên là sâm đất.

+ Cây sâm bố chính là loại cây sống lâu năm . phần thân mới sẽ mọc ra từ củ hoặc gốc khi thân già đi. Sâm bố chính có củ hình trụ dài từ 20-30cm, vỏ màu vàng đất hoặc nâu đất . Củ chia ra thành nhiều nhánh con. Phần lỗi bên trong chứa nhiều chất nhầy và protein , acid amin và saponin. Thân sâm bố chính có lông tơ, vỏ thân chứa chất nhầy , Thân chia làm nhiều nhánh , và là mọc so le. Lá hình trái tim và chìa làm 5 cánh. Hoa sâm bố chính có màu đỏ và có 5 cánh . Trái sâm có 5 khía và mỗi khía là 1 khoan chứa hạt. Có khoản 15-30 hạt. Hạt sâm có màu xám đen hình giống bao tử.

+Cây sâm bố chính có nhiều ứng dụng trong cuộc sống ,như : Củ chữa các bệnh về thận , hoa làm trà giúp thanh lọc cơ thể, thân làm nước uống. Đôi khi sâm bố chính trồng dùng lảm cây cảnh , Củ sâm dùng chế biến các món ăn trong ẩm thực.

Sâm bố chính ngâm rượu có tác dụng gì

-Cây sâm đất với tên gọi cây sanh tanh tách hay cây trái nổ

+ Loại sâm này có hoa màu tím đặt trưng và hình dáng hoa giống ho loa kèn, Cây rất rễ sống , thich nghi với điều kiện nắng gắt và độ ẩm cao. Cây trái nổ có thân nữa bò nửa đứng, và có xu hướng thành bụi. Thân có lông tơ nhỏn, màu xanh lục và cao khoản 60cm. Lá cây trái nổ có màu xanh , dài 4-5cm rộng 1.5-2.5cm. Lá mọc đối và chia cây ra thành từ đoạn . Hoa cây trái nổ nở và tàn trong ngày , tạo thành trái, trái non có màu xanh, trái khô già có màu đen .Trái nhỏ hẹp. Trong trái chứa nhiều hạt nhỏ như hạt mè.

+Cây trái nổ thường dùng làm nước uống giúp trị thận , trị huyết áp.

-Về cách thu hoạch sâm đất , chúng ta cần chọn thu cây từ hơn 1 năm , và chọn những lúc cây ít lá non và hoa để thu.

– Sau khi thu hoạch xong , cần rửa sạch bằng nước sạch, và ngâm trong nước vo gạo 2-3h cho giảm bớt chất nhầy. Nếu dùng ngâm rượu thì có thể sao vàng hạ thổ hoặc phơi khô hay thái lát.

Cách chế biến củ rau sâm đất

-Đối với lá và hoa thì có thể thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên khi thu hoa thì nên chọn trước 10h và lúc hoa sắp nở.

Củ sâm đất ngâm rượu có tác dụng gì , Cách ngâm rượu sâm đất.

-Về rượu sâm đất là một bài thuốc hữu hiệu cho nhiều căng bệnh như ho, kinh nguyệt không điều, sốt, huyết áp cao, tiểu đường

Rượu sâm đất có tác dụng gì ?

-Cách ngâm rượu sâm đất cũng không cầu kỳ , nguyên liệu chuẩn bị là sâm đất và rượu trắng, nếu muốn tăng thêm hương vị có thể cho thê mật ong , gừng hay sâm cau đỏ

-Các bước ngâm rượu sâm đất gồm :

Chọn lựa củ sâm , có thể dùng củ sâm đất tươi hoặc khô

Có thể sao vàng hoặc thái mỏng

Ngâm với hỗn hợp rượu trắng 40 độ , theo tỉ lệ 1;2

Sau 3-4 tháng có thể dùng

Cách Ngâm Rượu Sâm Đất (Thổ Sâm)

Việt nam, đất nước được thiên nhiên ưu đãi “rừng vàng, biển bạc”, đa dạng hệ sinh thái, là nơi sinh sống và phát triển của rất nhiều động thực vật quý, hiếm nhất là Sâm, những loại thuốc quý cho sức khỏe của con người. Sâm ở Việt Nam rất đa dạng về chủng loại, nơi phân bố và hầu như núi rừng nước ta nơi nào cũng có sâm, chính vì thế trong một khoảng thời gian dài thương lái Trung Quốc đã tiến hành thu gom Sâm ở Việt Nam với quy mô lớn dẫn đến tình trạng, nhiều loại sâm bị khai thác quá mức, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho đa dạng sinh học tại nước ta.

1.Chọn củ Sâm đất.

Muốn ngâm được một bình rượu Sâm đất chất lượng, ngoài rượu phải ngon thì điều quan trọng nữa là các bạn phải chọn cho mình những củ Sâm đất đảm bảo các yêu cầu sau.

-Củ Sâm đất phải vừa được khai thác từ tự nhiên, còn tươi, sáng, giòn, không có dấu hiệu bị nấm mốc hoặc có các dấu hiệu bất thường khác.

-Củ không được nhỏ quá để đảm bảo củ có đầy đủ giá trị dược liệu.

-Nên chọn những củ có phần củ to để khi ngâm giá trị thẩm mỹ sẽ cao hơn.

-Các bộ phận của củ sâm không bị thối rữa.

2.Chuẩn bị bình ngâm rượu.

Bình ngâm rượu có rất nhiều loại khác nhau về kích thước, hình dạng, vật liệu … nhưng không phải loại nào cũng thích hợp để ngâm củ Sâm đất, nếu các bạn muốn có được một bình rượu chất lượng nhất, nên ngâm củ Sâm đất vào trong các hủ sành, miệng không được lớn quá để tránh việc thoát hơi của rượu.

Ngoài ra, đối với các bạn có sở thích cho bạn bè, người thân thấy được những củ Sâm đất, có thể thay thế bằng hủ thủy tinh, loại này cũng rất tốt. Nếu các bạn không có đủ điều kiện thì ngâm củ Sâm đất bằng bình nhựa. Mình thấy có hai loại bình nhựa được dân ngâm rượu sử dụng phổ biến là bình ngâm rượu bằng nhựa hiệu Song Long và Duy Tân, bình Duy Tân thì đẹp hơn nhiều.

3.Chọn rượu ngâm.

Tùy theo tiểu lượng người dân mỗi vùng miền mà chúng ta sử dụng nồng độ rượu khác nhau để ngâm, không nhất thiết phải quy định rượu ngâm củ Sâm đất phải có nồng độ nhất định nhưng theo mình nghĩ các bạn nên ngâm rượu từ 37 – 45 độ là tốt nhất.

Điều các bạn cần phải lưu tâm nhất đó là nên mua rượu tại cơ sở nào, chất lượng rượu có đảm bảo hay không, tránh việc phải đổ bỏ bình rượu sau khi ngâm vì rượu không đảm bảo chất lượng.

4.Cách ngâm rượu củ Sâm đất.

– Nếu thấy bài viết của ĐỒ NÚI hữu ích hãy cho chúng tôi 1 like ngay bên dưới để khích lệ tinh thần đội ngũ biên tập viên của ĐỒ NÚI. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.  https://www.facebook.com/donui.vn

a.Cách ngâm tươi.

-Chọn những củ Sâm đất có đặc điểm như trên, rửa qua nước nhiều lần đến khi nào củ Sâm đất không còn bẩn thì thôi. Củ Sâm đất sau khi khai thác từ tự nhiên có lẫn nhiều tạp chất, chính vì vậy quá trình rửa phải hết sức tỉ mỉ.

-Chuẩn bị một thau nước muối loảng, sau đó cho củ Sâm đất vào ngâm trong thời gian nửa tiếng, mục đích giúp khử các chất độc trong đất và giảm bớt nhựa tự nhiên trong củ sâm.

-Sau khi đã rửa sạch bằng nước, nên rửa củ Sâm đất qua một lượt rượu để đảm bảo củ Sâm đất đã hoàn toàn sạch. Lưu ý: Rượu dùng để rửa là rượu sau này sẽ ngâm sâm.

TRAO ĐỔI TRỰC TIẾP VỚI CHUYÊN GIA

NGÂM RƯỢU TẠI ĐÂY

-Cho củ Sâm đất vào bình rượu, sau đó đổ rượu vào theo tỉ lệ 0,7kg Sâm đất/ 5 lít rượu. Đậy nắp bình thật chặt, Theo kinh nghiệm bản thân mình, nếu muốn rượu chất lượng nên để rượu từ 6 tháng trở lên mới sử dụng.

 b.Cách ngâm khô.

-Chọn những củ Sâm đất có đặc điểm như trên.

-Dùng dao thái củ Sâm đất thành nhiều đoạn khác nhau, mỗi đoạn dài khoảng 1,5 cm. Lưu ý: khi thái phải dứt khoát, đều tay để lát Sâm được thẩm mỹ rồi đem phơi khô khoảng 5 – 6 nắng.

-Cho toàn bộ củ Sâm đất vào trong nồi đất, tiến hành sao vàng (khoảng 5 phút) hạ thổ, lúc này củ Sâm đất có mùi rất thơm.

-Cho củ Sâm đất vào bình, đổ rượu vào theo tỉ lệ 0,3 kg Sâm đất/05 lít rượu.

Đậy nắp bình thật chặt, theo kinh nghiệm bản thân mình, nếu muốn rượu chất lượng nên để rượu từ 3 tháng trở lên mới sử dụng. Có thể hạ thổ rượu, thời gian 3 tháng 10 ngày là lấy lên sử dụng.

5.Tác dụng của Sâm đất.

-Tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể.

-Lợi tiểu.

-Trị chứng viêm khớp nó giúp giảm viêm sưng và giảm đau.

-Nhuận phế.

-Trị kém ăn, cơ thể suy nhược.

-…

6.Cách sử dụng.

Có thể uống rượu Sâm đất hằng ngày, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần một ly rượu nhỏ.

Không quá lạm dụng rượu Sâm đất, tốt nhất dưới 50ml/ngày.

7.Điều kiện bảo quản.

-Để nơi khô ráo, thoáng mát.

-Tránh ánh nắng trực tiếp.

“ĐỒ NÚI ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU CÓ NGUỒN GỐC TỪ NÚI RỪNG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG GIÁ CẠNH TRANH. ĐẠI LÝ CÓ NHU CẦU LẤY SỐ LƯỢNG LỚN, ĐỒ NÚI SẼ ÁP DỤNG CHÍNH SÁCH GIẢM GIÁ SÂU, GIÚP SẢN PHẨM ĐẾN TAY KHÁCH HÀNG CẢ NƯỚC VỚI GIÁ RẼ NHẤT”

Hỗ trợ khách hàng trong cả nước

An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình,Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Cây Sâm Đất Ngâm Rượu

Cây sâm đất:

Cây sâm đất hay còn được gọi là: Sâm nam, Sâm rừng, Sâm quy bầu

Tên khoa học: Boerhavia diffusa L. (B. repens L.)

Cây thuộc họ hoa phấn (Nyctaginaceae)

Mô tả cây sâm đất

Cây sâm đất là loài cỏ thân thảo sống dai. Thân cao 50 cm, có lông mọc tỏa ra sát đất

Rễ xoắn và phình to thành củ

Lá mọc đối, có cuống, phiến lá bầu dục, mặt trên có lông thưa, bìa có rìa lông cứng, mép lượn sóng, mặt dưới có nhiều lông màu trắng lục.

Cụm hoa cây sâm đất là hoa chùm mang xim 3 hoa không cuống. Các nhánh hoa có nhiều lông tròn dính vào quần áo. Hoa màu đỏ tía, có 1-2 nhị.

Quả hình trụ, phồng ở đầu, có lông dính.

Cây ra hoa kết quả quanh năm, chủ yếu vào tháng 4-6.

Sử dụng:

Cây thường thu hái quanh năm, có thể dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

Bộ phận sử dụng:

Dùng rễ (củ) và lá sâm đất làm thuốc chữa bệnh hoặc nấu ăn

Tác dụng của cây sâm đất ngâm rượu

1. Bồi bổ cơ thể, giảm mệt mỏi

Củ sâm đất có chứa một loại đường gọi là fructooligosaccharide, có thể làm giảm mức triglycerides và lipoprotein đến mức thấp nhất, từ đó làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Bạn có thể dùng củ sâm đất mỗi ngày, sự khác biệt rõ rệt sau khoảng 1 tuần sử dụng, bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh, chóng mặt, choáng váng mệt mỏi sẽ không còn.

2. Điều trị ho, suyễn

Theo Đông y ghi lại, củ sâm đất có tính hàn, vị hơi đắng, cay, có tác dụng long đờm, hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn khá tốt

3. Điều trị tiểu đường

Cây sâm đất được xem là loại dược liệu chữa bệnh tiểu đường hiệu quả. Duy trì 1-2 tháng dùng cây sâm đất, bạn sẽ thấy đường huyết trong máu dần dần đi vào ổn định

4. Tác dụng nhuận tràng, điều trị táo bón, trĩ

Theo nghiên cứu ghi nhận, những trường hợp khó tiêu, sâm đất hoạt động giúp làm giảm trừ gaz trong hệ tiêu hóa, giảm đau bụng. Sâm đất còn giúp giảm táo bón, điều trị các bệnh về táo bón và trĩ kéo dài rất tốt cho hệ tiêu hóa.

5. Tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan

Tác dụng chính của cây sâm đất là tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.Có thể dùng củ sâm đất sắc nước uống hoặc nấu canh lá sâm đất để giúp giải độc gan vô cùng hiệu quả.

6. Điều trị bệnh huyết áp cao

Sử dụng sâm đất hằng ngày có tác dụng điều hòa huyết áp, hạn chế tối đa tình trạng huyết áp tăng đột ngột.

7. Cải thiện huyết áp tim mạch.

Tác dụng của cây sâm đất chính là chữa bệnh cao huyết áp, chính vì vậy bạn có thể thực hiện với bài thuốc đơn giản, và sử dụng mỗi ngày, không những cân bằng huyết áp mà còn hạn chế tình trạng cao huyết áp đột ngột.

Chế biến cây sâm đất ngâm rượu

Chuẩn bị:

Sơ chế củ sâm tươi qua nước, dùng khăn mềm với nưới để rửa sạch phần đất bám trên củ sâm hoặc dùng bàn chải sạch để rửa sâm đất loại bỏ đất bụi.

Chọn rượu trắng rượu nếp hoặc rượu tẻ ngon, nồng độ 40 độ trở lên.

Lựa chọn bình ngâm rượu bình thủy tinh hoặc bình sành sứ, không sử dụng bình nhựa.

Hoặc bình kim loại.

Cách chế biến cây sâm đất ngâm rượu

Thả từ từ củ sâm vào một cách nhẹ nhàng, chỉnh lại cho đẹp.

Đổ lượng rượu đã chuẩn bị vào bình.

Đóng kín nắp để vào chỗ mát.

Thời gian ngâm rượu sâm đất khoảng 3-6 tháng thì có thể lấy rượu sâm lần 1 để dùng. Hoặc lấy rượu cốt ra rồi tiếp tục ngâm lần 2, lần 3 và trộn đều phần nước rượu cốt lần 1 với nhau rồi mới dùng.

Lưu ý khi sử dụng cây sâm đất ngâm rượu

Không dùng sâm đất cho phụ nữ đang mang thai.

Khi dùng sâm đất nên tham khảo qua ý kiến thầy thuốc để sử dụng.

Sử dụng đúng liều theo quy định.

Sâm đất có thể gây độc nếu sử dụng quá liều hoặc sử dụng sai cách. Khi sử dụng với liều cao có thể gây nôn mửa và ra nhiều mồ hôi.

Không phải bộ phận nào của cây đều có thể dùng được khi sử dụng củ sâm đất cũng như bất cứ bộ phận nào để làm thuốc nhất thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Củ Sâm Đất Ngâm Rượu – Cách Làm Chuẩn Tại Nhà trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!