Xu Hướng 3/2023 # Công Nghệ 8 Bài 44: Đồ Dùng Loại Điện Cơ Quạt Điện, Máy Bơm Nước # Top 5 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Công Nghệ 8 Bài 44: Đồ Dùng Loại Điện Cơ Quạt Điện, Máy Bơm Nước # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Công Nghệ 8 Bài 44: Đồ Dùng Loại Điện Cơ Quạt Điện, Máy Bơm Nước được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tóm tắt lý thuyết

I. Động cơ điện 1 pha

1. Cấu tạo.

a) Stato ( Phần đứng yên ).

Cấu tạo stato của động cơ điện một pha 2. Lõi thép có cực để đặt dây quấn

Gồm lõi thép và dây quấn.

Lõi thép làm bằng các lá thép kỹ thuật điện ghép lại với nhau tạo thành hình trụ rỗng bên trong có các cực hoặc rãnh để quấn dây.

Dây quấn làm bằng dây điện từ.

b) Rôto ( Phần quay ).

Cấu tạo rôto của động cơ điện một pha. 2.Thanh dẫn lồng sóc 3.Vòng ngắn mạch

2. Nguyên lý làm việc.

Sơ đồ nguyên lí của động cơ điện một pha. 1.Dây quấn stato 2.Thanh dẫn rôto.

Khi đóng điện sẽ có dòng điện chạy trong dây quấn stato và dòng điện cảm ứng trong dây quấn rôto, tác dụng từ của dòng điện đã được ứng dụng nam châm điện và các động cơ điện…

Ví du: Quạt gió, máy bơm nước, máy sấy tóc, xe máy,…

3. Các số liệu kỹ thuật.

4. Sử dụng

Cấu tạo đơn giản,sử dụng dễ dàng, ít hỏng.

Trong sản xuất: máy tiện, máy khoan, máy nén, máy xay,…

Điện áp đưa vào động cơ không đuợc lớn hơn điện áp định mức của động cơ và cũng không được quá thấp.

Không để động cơ làm việc quá công suất.

Cần kiểm tra và tra dầu, mỡ định kì.

Đặt động cơ chắc chắn ở nơi sạch sẽ, ráo, thoáng , khô gió và ít bụi.

Động cơ mới mua hay lâu ngày không sử dụng, trước khi dụng phải dùng bút thử điện kiểm tra điện rò ra vỏ.

II. Quạt điện

1. Cấu tạo.

Gồm 2 bộ phận chính.

Cánh quạt làm bằng nhựa hoặc kim loại được tạo dáng để tạo ra gió.

Lưới bảo vệ, nút điều chỉnh tốc độ, hen giờ

Hình 44.4: Cấu tạo của quạt điện( quạt bàn) 1.Động cơ điện 2.Trục động cơ 3.Cánh quạt 4.Công tắc quạt 5.Vỏ quạt Hình 44.5: Quạt treo tường. 1.Lưới bảo vệ; 2.Móc treo gắn tường. 3.Các công tắc: đóng điện, cắt điện, điều chỉnh tốc độ, thay đổi hướng gió, hẹn giờ, chế độ gió thoảng. 4. Cái điều khiển từ xa. Hình 44.6. Quạt cây 1.Các công tắc: đóng điện, cắt điện, điều chỉnh tốc độ,thay đổi hướng gió,hẹn giờ. 2.Các đèn báo hiệu chế độ làm việc. 3.Cái điều khiển từ xa.

2. Nguyên lý làm việc.

3. Sử dụng

III. Máy bơm nước

1. Cấu tạo

Động cơ điện và phần bơm.

Các bộ phận chính của phần bơm: Rôto, buồng bơm,cửa hút, cửa xả nuớc.

2. Nguyên lí làm việc

3. Sử dụng

Chọn vị trí đặt máy bơm nước hợp lí để mồi nước thuận lợi.

Ống hút nước: Có lưới lọc, tránh gấp khúc nhiều.

Nối đất vỏ máy bơm nước: Đảm bảo an toàn.

Các Loại Cánh Quạt Của Máy Bơm Nước?

Hiện nay những dòng máy bơm có đủ các kích cỡ và kiểu dáng khác nhau, được sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau nên cũng có nhiều loại cánh quạt máy bơm khác nhau.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu các loại cánh bơm, đặc điểm công dụng của từng loại cánh quạt?

MỤC LỤC

Cánh quạt máy bơm nước là gì?

Cánh quạt máy bơm nước là một bộ phận không thể thiếu ở bất cứ máy bơm nước nào.

Cánh quạt máy bơm sẽ được thiết kế tương thích với từng loại máy bơm, nhằm giúp đẩy nước lên cao hoặc tăng áp lực cho đường ống. Cánh quạt máy bơm được liên kết với máy bơm bằng trục bơm.

Do cánh quạt máy bơm được thiết kế để tiếp xúc trực tiếp với nước, chất lỏng cần bơm nên tỉ lệ cánh quạt bị bào mòn sẽ cao hơn rất nhiều so với những bộ phận khác của máy bơm, chính vì vậy khi lựa chọn cánh quạt bạn cũng nên cẩn thận, lựa chọn sao cho tương thích nhất với chất lỏng cần bơm.

Những loại cánh quạt máy bơm thông dụng

Tương ứng với từng dòng máy, cũng như những ứng dụng trong thực tế sử dụng mà cánh quạt máy bơm cũng được thiết kế với nhiều loại khác nhau:

1. Cánh quạt dạng ly tâm khép kín (High head closed chanel impeller)

Cánh quạt máy bơm dạng ly tâm khép kín là loại có những rãnh để cho nước vào, loại cánh quạt này cho hiệu suất làm việc khá cao.

Đây là dòng cánh được sử dụng để bơm những chất lỏng có áp suất khá cao, được ứng dụng nhiều trong bơm công nghiệp.

2. Cánh máy bơm nước dạng chân vịt (Propeller)

Cánh quạt dạng chân vịt được thiết kế thường có 3 cánh như cánh quạt, nghiêng sang một bên, cánh quạt sẻ quay từ trái sang phải.

Đây là dòng cánh thường dùng để bơm một lượng nước lớn, ứng dụng nhiều trong nông nghiệp, tưới tiêu.

3. Cánh máy bơm ly tâm hở 1 phía (Semi – open impeller)

Cánh bơm nước được thiết kế mở ½ hay còn gọi là cánh bơm bán hở, thích hợp bơm chất lỏng nặng hơn nước, bơm nước có lẫn nhiều cặn, rác thải.

4. Cánh quạt dạng xoáy (Vortex impeller)

Cánh quạt máy bơm được thiết kế xoáy theo cùng 1 hướng, khe rộng nên tránh được hiện tượng kẹt cánh.

Đây là dạng cánh được ứng dụng để bơm nước thải, bơm chìm…dòng cánh này có thể dùng để bơm những chất lỏng nặng hơn nước, hoặc cũng có thể dùng để bơm những chất lỏng có lẫn chất rắn kích thước nhỏ.

5. Cánh quạt kín 1 phía (Closed channel impeller)

Cánh quạt kín 1 phía thường được sử dụng trong việc xử lý nước thải gia đình hoặc nước thải có lẫn rác.

6. Cánh quạt nghiền tạp chất (Shredder impeller)

Dạng cánh quạt này được thiết kế với mục đích chủ yếu để cắt những chất rắn thành từng mảnh nhỏ, cánh quạt được thiết kế chắc chắn, độ dầy lớn, bền bỉ.

Thường được ứng dụng để bơm chất lỏng có lẫn nhiều tạp chất, hoặc bơm nước thải công nghiệp.

7. Cánh máy bơm ly tâm trục vít (Centrifulgar screw impeller)

Cánh quạt trục vít được dùng để bơm các chất lỏng có độ nhớt, bơm dầu

8. Cánh cứng chống ăn mòn (Hardened Sand/slurry impeller)

Cánh quạt cứng chống ăn mòn là loại cánh này có khả năng chống ăn mòn tối đa nên được dùng để bơm các chất lỏng chứa muối, axit, hóa chất…

9. Cánh quạt máy bơm nước hở lưu lượng lớn (Mixed flow impeller)

Cánh quạt máy bơm nước hở có dạng hình cánh quạt, sử dụng cho máy bơm nước dùng để bơm với lưu lượng lớn, áp suất nước từ thấp tới trung bình

Đặc điểm và công dụng của từng loại cánh quạt máy bơm

Cánh quạt máy bơm nước ly tâm là một bộ phận được thiết kế với chức năng quay, giúp truyền năng lượng từ phần động cơ của máy bơm vào chất lỏng để đưa chất lỏng dịch chuyển.

Cánh bơm được cấu tạo dạng cánh gạt, hoặc dạng rãnh hướng từ tâm hình tròn cánh quạt tủa đều ra. Khi cánh bơm quay nó tạo ra lực ly tâm để vận chuyển chất lỏng từ vỏ bơm đi đến cổng xả.

Cánh quạt máy bơm nước kín là một trong những loại cánh bơm được dùng thông dụng nhất hiện nay. Thiết kế của cánh này theo dạng khép kín, bên trong cánh có rãnh và các khía trông giống như quả khế cắt làm đôi.

Cánh quạt máy bơm nước kín này thường dùng trong bơm nước gia đình, máy bơm ly tâm 1 tầng cánh, hoặc máy bơm ly tâm đa tầng cánh, ưu điểm của loại bơm cánh kín là độ bền cao, bơm đẩy nước lên rất cao. Tuy nhiên nếu trong nguồn nước có lẫn cặn bẩn, đất đá thì cánh sẽ rất nhanh bị mài mòn, đó là ưu điểm của máy bơm sử dụng cánh kín.

Cánh quạt máy bơm nước bán hở còn có tên gọi khác là bơm cánh quạt xoáy, là kiểu cánh xoáy không đồng tâm theo một hướng nhất định.

Cánh quạt xoáy này thường được lắp đặt cho các loại máy bơm chìm nước thải, bơm chìm hút bùn. Nhờ có thiết kế cánh hở nên bơm có thể bơm được bùn, nước thải có cặn bẩn mà không sợ bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lực ma sát làm mài mòn cánh. Ngoài ra máy bơm nước cánh quạt xoáy còn có thể bơm được hóa chất.

Cánh quạt máy bơm nước hở là loại cánh bơm được thiết kế đặt biết để có thể bơm được một lượng nước lớn mà áp suất không quá cao. Đây là loại cánh thường được lắp đặt cho các dòng máy bơm ly tâm để vận chuyển nước hay chất lỏng từ bể chứa này qua bể chứa khác.

Mua máy bơm ở đâu chất lượng, chính hãng?

Như bạn đã biết tương ứng với từng dòng máy bơm sẽ có từng loại cánh quạt khác nhau để phục vụ những nhu cầu sử dụng khác nhau.

Để hạn chế tình trạng hư hỏng cánh quạt máy bơm thì trong lúc lựa chọn dòng bơm phù hợp, bạn cũng nên đặc biệt lưu ý chọn dòng bơm sao cho phù hợp nhất với chất lỏng, dung dịch cần bơm.

Điều này không chỉ giúp gia tăng tuổi thọ cánh quạt mà còn giúp máy bơm hoạt động ổn định, gia tăng tuổi thọ và hiệu quả sử dụng.

Để chọn được dòng bơm chất lượng chính hãng, với chi phí phù hợp vui lòng liên hệ với công ty Long Phát.

Chúng tôi là nhà nhập khẩu và phân phối các dòng máy bơm nước chất lượng của nhiều thương hiệu máy bơm hàng đầu trên thế giới như Wilo, Pentax, Ebara, Varem …

Miễn phí giao hàng một số khu vực trong nội thành TP.HCM.

Miễn phí: quận 1,3,5,6,8,10,11, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp.

Thu phí: Quận 2,7,9,12, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè…

Đối với đơn hàng ngoại tỉnh, công ty sẽ giao hàng tại địa điểm người mua yêu cầu (mọi chi phí phát sinh sẽ do Quý Khách tự thanh toán).

Công ty TNHH ĐT PT Long Phát

Cách Đấu Tụ Điện Máy Bơm Nước 1 Pha

I. Tụ điện là gì?

1. Khái niệm tụ điện

Tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động được cấu tạo bởi hai bản cực đặt song song được ngăn cách bởi lớp điện môi. Khi có một sự chênh lệch giữa hai điện ở hai bề mặt ở hộp tụ và máy bơm. Tại các bề mặt sẽ dần dần xuất hiện các loại điện tích cùng từ nguồn điện lượng và chúng sẽ trái dấu. Chúng được sử dụng đa phần trong các mạch điện tử là chủ yếu: mạch lọc nguồn, lọc nhiễu, mạch truyền tín hiệu xoay chiều, mạch tạo dao động .vv…

Tụ điện có 2 loại chính là:

Tụ đề: Tụ đề này đều được chế tạo theo kiểu tụ không phân cực. Chức năng chính của nó là tăng moment hay tăng tốc độ quay động cơ khi khởi động mô tơ trong khoảng thời gian ngắn.

Tụ ngậm: Tụ ngậm được tạo ra từ nguyên liệu chính đó là Polypropylene. Đa phần các loại tụ ngậm đều là tụ không phân cực. Chức năng chính của dòng tủ này là đảm bảo ổn định nguồn điện trong suốt thời gian mà động cơ hoạt động.

Cấu tạo của tụ điên bao gồm những thứ sau đây:

Gồm ít nhất hai dây dẫn điện thường ở thể dạng tấm kim loại. Hai đường dây dẫn được đặt song song với nhau và nó được ngăn cách nhau bởi một lớp điện môi.

Điện môi mà sử dụng cho tụ điện thì bạn nên làm bằng các chất không dẫn điện bao gồm như thủy tinh, giấy, giấy tẩm hoá chất, gốm, mica, màng nhựa hoặc không khí. Nó giúp cho tụ điện tăng thêm khả năng tích trữ năng lượng điện.

Tùy thuộc vào từng chất liệu cách điện thì bạn sẽ có tên gọi cho nó tương ứng. Tuy nhiên tụ điện dành cho máy bơm nước thì có 2 tụ điện được ưa chuộng nhất là tụ đề và tụ ngậm

Cách đấu tụ điện máy bơm nước 1 pha

B1: Chúng ta tháo mở hộp tụ đi theo loại bơm vừa mua.

B2: Trong tụ điện có 3 lõi với 3 màu khác nhau, thường dây điện 3 lõi sẽ có màu đen, xanh, nâu (có thể có màu khác).

B3: Dây điện trong bơm gồm có 3 sợi dây điện và một sợi làm mát. Sợi dây làm mát thì bạn không cần phải quan tâm tới nó.

B4: Bước này bạn bắt đầu đấu dây điện màu đen, xanh, nâu theo thứ tự từ trái sang phải vào hộp tụ.

B5: Đấu dây điện từ tụ điện vào trong nguồn điện

B6: Bạn lắp lại hộp tủ điện

Cách lắp hộp tụ rất đơn giản nhưng bạn sẽ phải lưu ý một số vấn đề khi đang đấu hộp tụ.

Trước khi khởi động hệ thống hộp tụ và máy bơm nước hoạt động hiệu quả không hãy kiểm tra các yếu tố sau đây :

B1: Kiểm tra các vị trí của van 2 chiều trong tụ điện đi kèm bơm.

B2: Tắt áp-tô-mát của nguồn điện.

B3: Bắt đầu kiểm tra điện áp : 180V≤ U≤ 220V đối với dòng 1pha.

B4: Sau khi bạn đã kiểm tra xong hệ thống đã ổn. Bạn có thể bắt đầu bật hệ thống tụ điện.

B5: Bạn ấn nút ON. Khi nút chuyển sang màu xanh thì máy đã bắt đầu chạy.

B6: Đối với máy bơm cạn bạn hãy kiểm tra chiều quay và kiểm tra lưu lượng của máy đối với bơm thả chìm

B9: Khi kiểm tra xong toàn bộ bạn hãy tắt máy.

Với kinh nghiệm 4 năm trên thị trường máy bơm tại Việt Nam, Công ty TNHH T & T là nhà phân phối máy bơm chìm giếng khoan Franklin – USA, bơm thương hiệu Peroni, Mastra, Sumoto,… Cùng với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu kỹ thuật, nhiệt tình, rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH TM MÁY CÔNG NGHIỆP T&T

Địa chỉ: NO14, khu đất dịch vụ LK27-28, DƯƠNG NỘI, HÀ ĐÔNG, HÀ NỘI

Hotline: Ms Tươi – 0867780182

Gmail : Tuvanmaybomtt@gmail.com

Lý Thuyết Công Nghệ 8 Bài 42. Bếp Điện, Nồi Cơm Điện (Hay, Chi Tiết).

Lý thuyết Công nghệ 8 Bài 42. Bếp điện, nồi cơm điện (hay, chi tiết)

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Bếp điện

1. Cấu tạo

Bếp điện gồm 2 bộ phận chính: dây đốt nóng và thân bếp

a) Bếp điện kiểu hở

Dây đốt nóng: quấn thành lò xo, được đặt vào rãnh của thân bếp, làm bằng đất chịu nhiệt. Hai đầu dây đốt nóng được luồn trong chuỗi sứ hạt cườm.

b) Bếp điện kiểu kín

Dây đốt nóng: được đúc kín trong ống (có chất chịu nhiệt và bao quanh dây đốt nóng) đặt trên thân bếp. Làm bằng nhôm, gang hoặc sắt.

Ngoài thân bếp còn có đèn báo hiệu, nút điều chỉnh nhiệt độ.

2. Các số liệu kĩ thuật

Điện áp định mức: 127V; 220V.

Công suất định mức: từ 500W đến 2000W.

3. Sử dụng

Bếp điện được sử dụng để đun nấu thực phẩm khi sử dụng cần chú ý:

– Sử dụng đúng với điện áp định mức của bếp điện.

– Không để thức ăn, nước rơi vào dây đốt nóng và thường xuyên lau chùi bếp điện sạch sẽ.

– Bảo đảm về điện và về nhiệt, đặc biệt đối với bếp kiểu hở.

II. Nồi cơm điện

1. Cấu tạo

Nồi cơm điện gồm 3 bộ phận chính: vỏ nồi, soong và dây đốt nóng.

a) Vỏ nồi có hai lớp, giữa hai lớp có bông thuỷ tinh cách nhiệt.

b) Soong được làm bằng hợp kim nhôm, phía trong có phủ một lớp men chống dính.

c) Dây đốt nóng được làm bằng hợp kim Niken – Crom.

Dùng ở hai chế độ khác nhau:

– Dây đốt nóng chính công suất chính được đúc kín trong ống sắt hoặc mâm nhôm (có hai chất chịu nhiệt và cách điện bao quanh dây) đặt sát đáy nồi, dùng ở chế độ nấu cơm.

– Dây đốt nóng phụ công suất nhỏ gắn vào thành nồi được dùng ở chế độ ủ cơm.

2. Các số liệu kĩ thuật

Điện áp định mức: 127V; 220V.

Công suất định mức: từ 400W đến 1000W.

Dung tích soong: 0,75L ; 1L ; 1,5L ; 1,8L ; 2,5L.

3. Sử dụng

Được sử dụng rộng rãi.

Cần sử dụng đúng với điện áp định mức của nồi cơm điện và bảo quản nơi khô ráo.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

ly-thuyet-trac-nghiem-cong-nghe-8.jsp

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Nghệ 8 Bài 44: Đồ Dùng Loại Điện Cơ Quạt Điện, Máy Bơm Nước trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!