Xu Hướng 1/2023 # Công Dụng Tuyệt Vời Của Bột Nghệ Đen Với Sức Khỏe # Top 3 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Công Dụng Tuyệt Vời Của Bột Nghệ Đen Với Sức Khỏe # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Công Dụng Tuyệt Vời Của Bột Nghệ Đen Với Sức Khỏe được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Do được dùng nhiều trong nấu nướng nên khi nhắc đến bột nghệ, người ta thường nghĩ ngay đến bột nghệ vàng. Tuy nhiên, có một loại bột nghệ nữa cũng có rất nhiều giá trị đó là bột nghệ đen. Nhiều người vẫn lầm tưởng công dụng của hai loại bột nghệ này giống nhau. Thế nhưng trên thực tế, mỗi loại bột nghệ có những tác dụng riêng của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công dụng của bột nghệ đen.

Ở nước ta, nghệ đen được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Bắc. Chính vì khá khan hiếm ở các tỉnh phía Nam nên bột nghệ đen trở thành thứ nguyên liệu quý hiếm và đắt giá. Thời gian vừa qua, nhiều người còn sử dụng bột nghệ đen thay thế cho bột nghệ vàng trong việc chế biến món ăn hay làm thuốc chữa bệnh. Là loại cây thuộc họ gừng, nghệ đen có tên khoa học là Curcuma zedoaria. Ngoài ra chúng còn có những tên gọi khác như ngải tím, tam nại hay nga truật. Nếu nhìn vào hình dáng bên ngoài, củ nghệ đen trông không khác gì củ nghệ vàng, điểm khác biệt giữa 2 loại này chính là về màu sắc. Trong khi nghệ vàng có màu vàng thì nghệ đen lại có màu tím đậm.

Có thể bạn chưa biết, bột nghệ đen có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người, có thể kể đến như: chữa các vết thâm tím trên da, nôn mửa nước chua, đầy bụng, ăn không tiêu, kinh không đều, bế kinh, điều trị đau bụng kinh, ung thư cổ tử cung và âm đạo. Với rất nhiều công dụng tốt như vậy, nhiều gia đình đã sử dụng bột nghệ đen vào trong việc chế biến các món ăn hằng ngày nhằm bồi bổ sức khỏe và đây cũng là cách để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn.

Để giúp cho việc ăn nhiều và ngon miệng hơn, bạn có thể pha một thìa bột nghệ đen hòa tan trong nước để sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, không giống như bột nghệ vàng, bột nghệ đen chống chỉ định với người bị viêm loét dạ dày bởi chúng sẽ làm cho bệnh có những diễn biến nặng hơn. Nếu bột nghệ vàng có tác dụng chữa lành vết thương thì bột nghệ đen lại hoàn toàn ngược lại, chúng làm cho vết thương lâu lành hơn. Do có tính phá huyết nên phụ nữ bị rong kinh hay đang mang thai cũng tuyệt đối không nên dùng bột nghệ đen.

Với những dược tính như vậy, người ta không thể dùng bột nghệ đen thể thay thế cho bột nghệ vàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ta có thể sử dụng kết hợp cả 2 loại bột nghệ này để chúng tăng cường tính năng cho nhau. Để có thể tận dụng tối đa tác dụng của bột nghệ đen, bạn nên có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

– Đầy bụng: 6g nghệ đen, 6g tam lăng, 9g lúa mạch, sắc uống chung.

– Hành kinh có máu đông thành cục, đau bụng kinh, rong kinh: Lấy nghệ đen và cao ích mẫu, mỗi thứ 15g sắc uống mỗi ngày một thang.

– Đau bụng từng cơn do nhiễm khí lạnh: Tán 100g nghệ đen và 50g mộc hương thành bột. Mỗi lần uống 2g kèm theo một ít giấm pha loãng.

– Viêm gan vàng da: Nghệ đen, nghệ vàng, cỏ cú, quả tắc non, tất cả đồng lượng, phơi khô tán bột, trộn với mật ong làm viên uống ngày 1-2g.

Với rất nhiều công dụng hay và hữu ích như vậy, bột nghệ đen đang được nhiều người săn tìm mang về để làm nguyên liệu chế biến cho các món ăn cũng như dùng làm thuốc. Tuy nhiên,bột nghệ đen không phải là thần dược và không thể chữa được bách bệnh. Vậy nên, bạn hãy cẩn thận trước khi sử dụng loại thuốc này.

3 Công Dụng Của Tinh Bột Nghệ Đen Hữu Ích Nhất Đối Với Sức Khỏe

Nhưng trước khi mình chia sẻ công dụng, chúng ta cần phải làm rõ một số khái niệm về nghệ đen và tinh bột nghệ đen.

1. Vậy, nghệ đen là gì?

Nghệ đen có tên quốc tế là Curcuma Zedoaria. Đây là một loại cây thân thảo nằm trong nhóm họ Gừng, xuất hiện lần đầu tiên tại phương Tây Châu Âu vào thế kỷ thứ 6. Khi du nhập vào Việt Nam, dân gian ta thường gọi nghệ đen với nhiều thuật ngữ khác nhau. Đó có thể là: ngải tím, bồng nga truật, tam nại, … tùy vào từng vùng miền.

Xuất phát từ cây thảo cao tầm 1 – 1.5m, củ nghệ đen sẽ được mọc len lỏi xung quanh thân cây thảo với màu tím đậm. Rất nhiều sách Y Học trong và ngoài nước đã ghi chép lại, củ nghệ đen chứa rất nhiều tinh dầu, có vị đắng, mùi hơi hăng và khá cay.

Chính vì đặc điểm này mà nghệ đen ngày nay được dùng để bào chế thuốc chữa trị cho những căn bệnh thường gặp.

Công đoạn cuối cùng, sau khi phơi khô xong chúng ta sẽ thu được một hợp chất có màu trắng sữa. Đó chính là một dạng tinh bột nguyên chất. Đây cũng là đáp án giúp bạn hiểu rõ hơn về tinh bột nghệ đen là gì.

Thứ nhất, dùng tinh bột nghệ đen sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Điều này đúng với cả Y học phương Tây lẫn Y học cổ truyền.

+ Đối với Y học Cổ truyền: Họ sẽ lý giải công dụng của tinh bột nghệ đen sẽ giúp bạn ăn ngon hơn, hệ tiêu hóa tốt hơn là dựa vào vị cay và đắng, tính ôn vốn có của nghệ. Uống một muỗng tinh bột nghệ đen (6g) dưới dạng sắc xuống. Hoặc dùng chung với một ít mật ong sẽ giúp bạn chữa chứng ăn không tiêu, đau bụng cực kỳ hiệu quả.

Tinh bột nghệ đen còn giúp LÀM ĐẸP DA

+ Giảm lão hóa da: Giới Y học xem nghệ đen như một chất tẩy rửa tế bào chết cực kỳ hiệu quả. Hòa trộn 1 muỗng tinh bột nghệ đen với 1 muỗng tinh bột vào sữa chua. Sau đó, thoa đều hỗn hợp này lên trên da mặt của bạn. Chờ cho đến khi hỗn hợp khô hẳn. Cuối cùng, hãy tiến hành rửa mặt với nước ấm. Làm liên tục trong vòng 1 tuần, bạn sẽ thấy ngay kết quả bất ngờ khi nhìn trước gương

+ Giảm mụn trứng cá: Một công dụng điển hình nhất của tinh bột nghệ đen đó là điều trị mụn trứng cá tại nhà. Hãy pha 1 – 2 muỗng tinh bột nghệ vào một ly nước (tầm 150ml), vắt 1/2 nước trong quả chanh vào ly. Khuấy đều hỗn hợp thành một lớp đủ mịn. Sau đó, tiến hành thoa đều tay lên vùng da đang bị mụn trứng cá. Chờ cho đến khi hỗn hợp này khô và động lại trên da mặt, hãy rửa mặt bằng thật nhiều nước sạch. Bạn sẽ nhận thấy chất tiết dầu của tuyến bã nhờn sẽ giảm đi đáng kể.

+ Làm liền vết bỏng trên da: Một công dụng hữu ích khác của bột nghệ đen đó là làm liền những vết bỏng, phồng trên da khi chẳng may bị dầu mỡ đang nóng bám vào. Hoặc bỏng vì lửa. Hãy chuẩn bị một ít tinh nghệ đen, thoa lập tức lên vùng bị bỏng! Vết bỏng sẽ nhanh chóng lành hẳn và không để lại sẹo trên da bạn.

Tinh bột nghệ đen còn xuất hiện trong các bài thuốc quý, làm hạn chế các bệnh thường gặp hiện nay

Cụ thể, nó sẽ hạn chế được những căn bệnh: ung thư cổ tử cung và âm đạo, đau bụng kinh, bế kinh, kinh nguyệt không đều, … Ở bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm chi tiết về cách dùng tinh bột nghệ đen để điều trị những căn bệnh này như thế nào.

4. Những lưu ý khi sử dụng tinh bột nghệ đen

Như bạn thấy đấy! Tinh bột nghệ đen có rất nhiều công dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng được loại tinh bột này. Đây sẽ là 2 lưu ý quan trọng mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn sử dụng nghệ đen hiệu quả:

+ Đầu tiên: Khác với tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đen không thích hợp dùng cho những bạn đã và đang gặp triệu chứng viêm loét dạ dày. Bởi vì theo nghiên cứu từ Y học, nghệ đen tính phá huyết cực mạnh, làm cho bệnh viêm loét dạ dày trở nên nghiệm trọng hơn.

+ Kế đến: Những phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thì TUYỆT ĐỐI không được sử dụng tinh bột nghệ đen để làm thuốc bổ khí, dưỡng thai. Bởi vì bột nghệ đen có đặc tính nóng (cay, đắng), dùng dược phẩm trong tình huống này không những không mang lại hiệu quả, mà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe phụ nữ.

Nguồn: Khoedepnews

Công Dụng Tuyệt Vời Của Tỏi Đen Với Sức Khoẻ

Tỏi đen là sản phẩm thu được từ tỏi tươi (Allium sativum L.) sau quá trình lên men trong thời gian từ 30-45 ngày ở nhiệt độ khoảng 60-90oC và độ ẩm 80-90%. Quá trình lên men biến tép tỏi trở nên sẫm màu, mềm dẻo và mang lại hương vị ngọt ngào. Đặc biệt, mùi cay nồng của tỏi tươi đã biến mất gần như hoàn toàn. Trong quá trình lên men, phản ứng Maillard diễn ra tạo nên các hợp chất melanoidin có màu đen. Thời gian càng lâu, lượng melanoidin tạo ra càng nhiều, khiến tỏi chuyển từ trắng sang nâu dần thành đen.

Nguồn gốc chính xác của tỏi đen vẫn còn gây tranh cãi. Một số tác giả cho rằng tỏi đen xuất phát từ dưỡng sinh Nhật Bản cổ xưa. Khi người ta tìm cách bảo quản tỏi tươi thì vô tình phát hiện ra củ tỏi đã chuyển màu thành đen, vị cũng đã biến đổi. Có nguồn lại cho rằng tỏi đen thuộc về các đạo sĩ luyện đan thuở xưa tại mảnh đất Thần Châu (Trung Hoa cổ). Tuy nhiên, tỏi đen đã được sử dụng tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan trong nhiều thế kỷ. Khoảng 15 năm gần đây, tỏi đên đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia khác như thực phẩm bổ sung sức khỏe hoặc để tạo hương vị cho các món ăn.

Sự khác biệt về thành phần hoạt chất giữa tỏi đen và tỏi tươi

Tỏi tươi chứa khoảng 63% nước, 28% carbohydrat (fructans), 2,3% hợp chất organosulfur, 2% protein (alliinase), 1,2% axit amin tự do (arginin), 1,5% chất xơ và một lượng γ-glutamylcystein cao. Các hợp chất này có thể bị thủy phân và oxy hóa để tạo thành alliin trong quá trình bảo quản tỏi ở nhiệt độ thường. Sau khi cắt, nghiền hoặc nhai, alliinase được giải phóng kết hợp với alliin để tạo thành allicin, tạo nên hương vị đặc trưng của tỏi. Allicin chính là thành phần có hoạt tính sinh học chủ yếu của tỏi như hạ lipid máu, chống tăng huyết áp, chống chúng tôi th.ư, chống chúng tôi hóa. Tuy nhiên allicin lại rất nhanh chóng bị phân hủy .

So với tỏi tươi, tỏi đen không có mùi vị nồng do sau khi lên men, hàm lượng allicin đã giảm đi nhiều lần. Ngược lại, các hợp chất khác như polyphenol, flavonoid, alkaloids và một số hợp chất trung gian của phản ứng Maillard như hợp chất Amadori và hợp chất Heyns lại rất dồi giàu . Cụ thể, một số nghiên cứu đã báo cáo rằng hàm lượng polyphenol và flavonoid tăng lên 4-5 lần, các acid amin tăng lên 1-2 lần , lượng đường tan trong nước tăng gấp 2-8 lần . Đặc biệt, các hợp chất Amadori và Heyns trong tỏi đen tăng đáng kể, lên tới 40-100 lần so với các hợp chất trong tỏi tươi. Các chất này đều là các tác nhân chống chúng tôi hóa, nhờ đó hoạt tính chống chúng tôi hóa của tỏi đen mạnh hơn rất nhiều lần so với tỏi tươi.

Trong tỏi tươi cũng có chứa SAC (S-allyl-L-cystein) với hoạt tính chống đái tháo đường, chống chúng tôi hóa và chống viêm. Tuy nhiên, hàm lượng chất này trong tỏi tươi là rất thấp, chỉ khoảng 19,61 μg/g. Còn trong tỏi đen, sau quá trình lên men, hàm lượng hợp chất SAC đã tăng lên 98 – 194 μg/g, tức là cao gấp 4,5 – 8 lần so với tỏi tươi .

Các hợp chất hóa học của tỏi đen rất phức tạp và hàm lượng của các hợp chất hóa học của tỏi đen phụ thuộc vào các điều kiện trong quá trình lên men. Những thay đổi về thành phần và hàm lượng hoạt chất đã giúp tăng cường hoạt tính sinh học của tỏi đen so với tỏi tươi.

Công dụng của tỏi đen với sức khỏe

Gốc tự do hay chất oxy hóa là những tác nhân xấu, gây ra những tác hại to lớn đối với sức khỏe con người. Ví dụ như khi gốc tự do tương tác với lipid trên màng tế bào sẽ tạo ra lipid peroxid, dẫn đến tổn hại, rối loạn và làm chết tế bào. Ngoài ra, các gốc tự do còn là nguồn gốc của sự lão hóa và hơn 100 bệnh tật nguy hiểm bao gồm các bệnh về hệ miễn dịch, tim, mạch máu, phổi, thận,…

Ức chế sự tăng trưởng của dòng tế bào un.g th.ư

Béo phì là tác nhân gây ra các bệnh khác như tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, bệnh gan và các hiện tượng tổn thương gan, bao gồm tăng lipid máu, thay đổi trọng lượng gan và nồng độ AST và ALT huyết thanh.

Thành phần tỏi đen rất giàu các chất chống viêm như hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, polyphenol, alkaloids, 5- HMF, melanoidin, polysacarit và 2-linoleoylglycerol.

Nhiều bằng chứng cho thấy tỏi đen không những có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe mà còn vượt trội so với tỏi tươi. Những tác dụng đó bao gồm chống chúng tôi hóa, chống un.g t.hư, kháng viêm, giảm lipid máu, bảo vệ gan và nhiều tác dụng khác. Do đó tỏi đen ngày càng được tin tưởng và sử dụng như thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, cũng như sử dung mục đích y tế.

[10] Kim, D. G., Kang, M. J., Hong, S. S., Choi, Y. H., & Shin, J. H. (2017). Antiinflammatory effects of functionally active compounds isolated from aged black garlic. Phytotherapy Research, 31(1), 53- 61.

[12] García-Villalón, A. L., Amor S., Monge L., Fernández N., Prodanov M., Muñoz M., Granado M. (2016). In vitro studies of an aged black garlic extract enriched in S-allylcysteine and polyphenols with cardioprotective effects. Journal of Functional Foods, 27, 189-200.

Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Tinh Dầu Tỏi Đen Đối Với Sức Khỏe

Tinh dầu từ tỏi đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Tinh dầu tỏi đen là gì?

Tinh dầu chiết xuất từ tỏi đen được tạo thành bằng phương pháp chưng cất để giữ được nguyên vẹn tinh chất và công dụng của tỏi đen. Trong tinh dầu tỏi đen có chứa rất nhiều axit và các loại vitamin như vitamin B1, vitamin E, vitamin A…

Ngoài công dụng giống như tỏi thông thường, tinh dầu tỏi đen còn có công dụng chữa nhiều bệnh và chống oxy hóa hiệu quả. Ngoài ra, tinh dầu tỏi cũng được chiết xuất từ tỏi tía, vì vậy một số sản phẩm còn được gọi là tinh dầu tỏi tía.

Tỏi đen dùng để điều chế ra tinh dầu phải được lựa chọn cẩn thận, không mọc mầm, không mốc hỏng và phải được thực hiện sơ chế trước. Quá trình chưng cất cũng phải đạt tiêu chuẩn, thực hiện đúng theo quy trình để đảm bảo chất lượng tinh dầu.

Công dụng của tinh dầu tỏi đen

Giảm cholesterol, chống ung thư

Quá trình lên men từ tỏi trắng thành tỏi đen tạo nên một hàm lượng lớn hợp chất S-allylcysteine và dẫn xuất của chất amino acid cysteine. Thành phần này giúp làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ bị ung thư. Tinh dầu cũng có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, ức chế quá trình peroxy hóa lipid.

Dầu tỏi đen giúp giảm cholesterol trong máu, hạn chế bệnh tật

Dịch chiết của tỏi đen có tác dụng tốt đối với các khối u, từ đó giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế hoạt động của tinh dầu là kích thích hệ miễn dịch, loại bỏ khả năng di căn của tế bào khối u. Từ đó làm giảm sự phát triển của các khối u đặc biệt là ung thư đường ruột.

Cải thiện sức đề kháng, chống lại bệnh tật

Trong tỏi đen có thành phần S-allylcysteine có tác dụng hấp thụ và chuyển hóa allicin dễ dàng. Tinh dầu sẽ giúp thúc đẩy khả năng tự bảo vệ của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. Sử dụng tinh dầu tỏi đen mỗi ngày là cách để bảo vệ bản thân mình, nâng cao sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

Điểm nổi bật của tinh dầu chiết xuất từ tỏi đen là khả năng chống oxy hóa cao gấp 2 lần so với tỏi thông thường. Nhờ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của các gốc tự do, điều trị bệnh Alzheimer, cải thiện tim và tuần hoàn, viêm khớp và các bệnh mãn tính khác.

Điều trị cảm cúm, ho

Hoạt chất Allicin trong tinh dầu có tác dụng loại bỏ hoàn toàn virus, vi khuẩn gây cảm cúm, sổ mũi ở trẻ em. Pha tinh dầu tỏi cùng với nước muối sinh lý để điều trị sổ mũi hiệu quả, giúp bé hết sổ mũi, không còn khó chịu, khó thở nữa.

Lưu ý, mẹ chỉ nên sử dụng tinh dầu tỏi đen cho bé trên 1 tuổi, pha thật loãng để vệ sinh mũi cho bé.

Tinh dầu tỏi giúp giảm ho, cảm cúm và sổ mũi ở trẻ

Các công dụng khác

Ngoài các công dụng trên, tinh dầu từ tỏi đen còn có một số công dụng khác như giảm viêm, làm mờ sẹo, điều trị mụn, loại bỏ độc tố có trong gan. Sử dụng tinh dầu còn giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ, điều trị các bệnh về đường hô hấp…

Các công dụng của tinh dầu tỏi đều rất tốt cho sức khỏe. Phù hợp sử dụng với hầu hết mọi người nên được rất nhiều người sử dụng.

Một số sản phẩm tinh dầu tỏi đen nổi bật

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tinh dầu tỏi đen với thành phần, công dụng, đối tượng sử dụng khác nhau. Mỗi sản phẩm cũng có các dùng khác nhau. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi không đề cập đến cách sử dụng mà chỉ khái quát những công dụng chung nhất của tinh dầu tỏi.

Tinh dầu tỏi đen garlic oil 1000mg

Tinh dầu tỏi garlic oil là một sản phẩm được nhiều người lựa chọn, được sản xuất dưới dạng viên uống. Tinh dầu có công dụng:

Tăng cường sức đề kháng.

Giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch, cao huyết áp.

Giảm cảm giác chướng bụng, đầy hơi, ăn uống khó tiêu.

Điều trị cảm cúm thông thường.

Hộp tinh dầu tỏi Garlic oil 1000mg quy cách đóng gói 60 viên

Sản phẩm dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, người bị cholesterol trong máu cao, người thường xuyên bị đầy hơi, khó tiêu. Bạn chỉ cần uống mỗi lần 1 viên, ngày uống 2 lần sau khi ăn để giảm các triệu chứng như ho, cảm cúm, đầy hơi, chướng bụng, cholesterol trong máu cao…

Dầu tỏi đen Hachaco

Ngăn chặn và điều trị các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, sổ mũi, hắt hơi, viêm đường hô hấp…

Cải thiện sức đề kháng.

Ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, máu nhiễm mỡ.

Dầu tỏi đen của Hachaco được chiết xuất hoàn toàn từ tỏi tía ta, chế biến và bảo quản sạch sẽ. Sản phẩm có công dụng:

Dầu Tỏi Đen Goodmama – Kháng Sinh Tự Nhiên

Dầu tỏi đen Organic – kháng sinh hiệu quả cho con

Tinh dầu tỏi Goodmama được sản xuất bởi Công ty TNHH sản xuất DP công nghệ cao Nanofrance với thành phần 100% từ tỏi đen. Sản phẩm có công dụng chính là điều trị ho, sổ mũi, tạo kháng sinh tự nhiên ở trẻ để hạn chế các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, tinh dầu cũng có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị tim mạch, ung thư, huyết áp cao…

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Dụng Tuyệt Vời Của Bột Nghệ Đen Với Sức Khỏe trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!