Xu Hướng 6/2023 # Chức Năng Của Thiết Bị Định Vị Gps Là Gì # Top 13 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Chức Năng Của Thiết Bị Định Vị Gps Là Gì # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Chức Năng Của Thiết Bị Định Vị Gps Là Gì được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Chức năng của thiết bị định vị gps

Thiết bị định vị gps được thiết kế và sản xuất từ những công nghệ hiện đại. Để có thể sử dụng sản phẩm này cho xe của mình, bạn cần phải lắp thiết bị định vị gps lên xe của mình. Sau đó sẽ giám sát qua điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet.

Do đó, nó mang lại cho người dùng sự tiện lợi với nhiều chức năng vượt trội :

– Xác định vị trí của xe theo thời gian thực, vận tốc của chiếc xe và hướng di chuyển và các điểm dừng đỗ. Giúp bạn dễ dàng tìm được vị trí của chiếc xe dù ở bất kỳ nơi đâu

– Cảnh báo khí xe di chuyển trái phép ra khỏi khu vực an toàn đã được thiết lập từ trước

– Giám sát, điều hành phương tiện

– Cảnh báo khi xe di chuyển vượt quá giới hạn tốc độ cho phép

– Xem lại hành trình di chuyển của phương tiện trong vòng

2. Ứng dụng của thiết bị định vị gps

Có thể nói rằng sự xuất hiện của thiết bị định vị GPS được xem là một cuộc cách mạng lớn trong việc giám sát và bảo vệ ô tô, xe máy hay thậm chí là cả người và vật nuôi.Các thiết bị định vị gps ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống cụ thể là:

– Thiết bị định vị GPS có vai trò quan trọng trong giám sát quản lý vận tải, theo dõi vị trí, tốc độ, hướng di chuyển…

– Ứng dụng vào hệ thống chống trộm cho ứng dụng thuê xe tự lái, theo dõi lộ trình của đoàn xe.

– Giám sát mại vụ, giám sát vận tải hành khách,…

– Theo dõi định vị cho các ứng dụng giao hàng, có nhiều ứng dụng mạnh mẽ trong quản lý xe ô tô, đặc biệt là các loại xe như: Xe tự lái, xe của doanh nghiệp cho thuê.

– Giám sát người, vật nuôi hay những đồ vật có giá trịnh lớn

Ngoài ra còn rất nhiêu các ứng dụng khác nữa mà thiet bi dinh vi gps sẽ mang lại cho bạn. Để biết thêm chi tiết, quý khách xin vui lòng liên hệ:

Hoặc Chát Online với nhân viên tư vấn của Việt Tech :

Đồng Hồ Gps: Ý Nghĩa Của Chức Năng Theo Dõi Và Định Vị Vị Trí

Và có bao giờ bạn thắc mắc đồng hồ GPS thông minh của mình định vị như thế nào?

Cho đến thời điểm hiện tại, GPS là một trong những công nghệ mà chúng ta không thể tách rời. Hãy tưởng tượng chúng ta đã từng ‘lạc lối’ và ‘vô định’ trên mọi hành trình như thế nào trước khi hệ thống định vị toàn cầu ra đời.

Vậy đồng hồ GPS thật sự hoạt động như thế nào, và điều gì ảnh hưởng đến độ chính xác của nó trong chúng ta di chuyển? SmartWear sẽ ‘bật mí’ ngay sau đây.

Chúng ta sẽ bắt đầu với lĩnh vực mang hơi hướng khoa học một tí. Đó là các vệ tinh năng lượng mặt trời đã quay quanh trái đất từ thập niên 70, được phóng ra ngoài không gian bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Hiện tại, tốc độc quay của các vệ tinh này là 7000 mph, khoảng 12 ngàn dặm trên bề mặt trái đất.

Đơn giản thôi, mỗi một vệ tinh sẽ quay quanh trái đất với chu kì nhất định 2 lần 1 ngày và gửi tín hiệu đến thiết bị GPS, trong đó có đồng hồ GPS, và nhiệm vụ của các thiết bị này là dùng dữ liệu đó để đối chiếu rồi xác định chính xác vị trí của bạn.

Mỗi 1 lần như vậy, thiết bị cần phát hiện ít nhất 3 vệ tinh cho kinh độ và vĩ độ và 4 vệ tinh để xác định vị trí hiện tại của bạn.

Quá thông minh và quá khó hiểu phải không?!

Thế giới còn có một hệ thống đối thủ tên là GLONASS – sử dụng 24 vệ tinh không gian phòng vệ của Nga – một số điện thoại thông minh và thiết bị đeo tay, bao gồm đồng hồ GPS cũng sử dụng cả GPS lẫn GLONASS tăng khả năng xác định vị trí cũng như tốc độ thu nhận tín hiệu + đo khoảng cách lúc này sẽ tăng lên đến 20%.

Ngoài ra, còn có Michikibi – hệ thống GPS riêng của Nhật, và đồng hồ Android Wear do Casio sản xuất sắp tới đây sẽ sử dụng.

Đồng hồ GPS có thể hoạt động 24/7 trong mọi điều kiện thời tiết, dù chúng không thể bắt sóng xuyên qua những bức tường nhưng sẽ vượt qua sự cản trở của mây và kính.

Nghĩa là: GPS hoạt động rất chính xác, thậm chí ở những đô thị đông đúc, nhưng ở trong nhà thì vô cùng ‘chập cheng’ – đừng lo vì chuyên gia công nghệ thế giới iBeacons đang cố gắng giải quyết và thay đổi điều này.

Thêm nữa là, nhờ vào kết nối GPS chuẩn xác mà các dòng đồng hồ thể thao mới được mở rộng thêm một số chức năng như:

Theo dõi tốc độ chạy bộ

Quãng đường thực hiện của một bài tập ngoài trời

Thời gian mặt trời mọc/lặn

Những rủi ro mà ít nhất ai cũng sẽ gặp một lần trong đời khi sử dụng thiết bị GPS, bao gồm cả đồng hồ GPS:

Mất nhiều thời gian để xác định vị trí hiện tại

Xác định sai vị trí

Hướng dẫn lộ trình sai đường

Tín hiệu truyền bị nhiễu do áp suất không khí

Tín hiệu bị chặn bởi những tòa nhà ‘chọc trời’ hay núi cao

Thời gian trên đồng hồ GPS không chính xác

Khu vực nhận tín hiệu quá nhiều cây cối, nhà cửa

Tín hiệu bị đan xen bởi quá nhiều vệ tinh đang hoạt động cùng lúc

Vậy liệu các vấn đề phát sinh này có thể cải thiện trong tương lai?

Bạn nên biết là mạng lưới GPS đã được sửa chữa và nâng cấp liên tục để ở thời điểm hiện tại này, chúng ta có thể tin cậy vào các thiết bị định vị vị trí đến 89%.

Lần sửa chữa gần đây nhất, được thực hiện bởi Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, là vào khoảng giữa 2010 và 2016, và lần tiếp theo được dự kiến vào đầu năm 2018.

Do đó, chúng ta hãy thông cảm và kiên nhẫn hơn, dù gì thì công nghệ GPS hiện tại cũng đã mang độ chuẩn xác đủ để chúng ta tin cậy đến 95%, và thật sự chúng đã hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống hối hả ngày nay.

Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Gps Là Gì?

Nhắc đến hệ thống định vị toàn cầu thì đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay đến GPS, A-GPS và GLONASS. Vậy GPS, A-GPS và GLONASS là gì? Tại sao nó lại được dùng phổ biến như thế?

1. GPS là gì?

GPS là viết tắt của “global positioning system” (hệ thống định vị toàn cầu), thực chất là một mạng lưới bao gồm 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất. Trong số 27 vệ tinh này, 24 vệ tinh đang hoạt động, 3 vệ tinh còn lại đóng vai trò dự phòng trong trường hợp 1 trong số 24 vệ tinh chính bị hư hỏng. Dựa vào cách sắp đặt của các vệ tinh này, khi đứng dưới mặt đất, bạn có thể nhìn được ít nhất là 4 vệ tinh trên bầu trời tại bất kì thời điểm nào.

GPS cho phép mọi người trên thế giới sử dụng một số chức năng của GPS miễn phí. Nên bạn có thể sử dụng đinh vị trên các thiết bị thu GPS để xác định vị trí của mình một cách chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Cơ chế hoạt động của GPS là gì?

Các vệ tinh GPS bay hai vòng trong một ngày theo một quỹ đạo đã được tính toán chính xác và liên tục phát các tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Các máy thu GPS nhận các tín hiệu này và giải mã bằng các phép tính lượng giác, qua đó sẽ tính toán và hiển thị được vị trí của người dùng.

Thiết bị smartphone (Android, Windows Phone, iOS) của bạn là một đầu thu GPS, nó sẽ thu dữ liệu từ các vệ tinh GPS ở trên bầu trời. Dữ liệu gì? Nói một cách đơn giản, mỗi vệ tinh cho bạn biết khoảng cách chính xác từ vị trí của bạn đến vệ tinh đó hoặc một điểm nào đó trên trái đất.

Cơ chế hoạt động của GPS rất đơn giản, bạn có thể tưởng tượng như sau. Trên bản đồ có 3 điểm cố định A, B, C. Dữ liệu GPS cho bạn biết khoảng cách lần lượt từ điểm A, B, C đến nơi bạn đứng là 1, 3km, 2km.

Sau đó bạn vẽ 3 vòng tròn có tâm là A, B, C với bán kính lần lượt là 1km, 3km và 2km.

Vị trí giao nhau của ba vòng tròn chính là vị trí của bạn.

Thiết bị smartphone phải nhận được tín hiệu của ít nhất ba vệ tinh để cho ra vị trí hai chiều và để theo dõi được chuyển động của bạn. Khi nhận được tín hiệu của ít nhất bốn vệ tinh, máy sẽ cho ra được vị trí ba chiều. Một khi vị trí của bạn đã tính được thì thiết bị smartphone (Android, Windows Phone, iOS) có thể tính các thông tin khác, như tốc độ di chuyển, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, khoảng hành trình, khoảng cách đích đến và nhiều thứ khác nữa.

Để đưa ra vị trí chính xác, rất nhiều thiết bị GPS kết nối tới ít nhất là 4 vệ tinh. Đó là lý do vì sao đôi khi để tìm ra vị trí chính xác của bạn, hệ thống GPS lại mất nhiều thời gian tới vậy. Đó cũng là lý do vì sao đôi khi bạn bị mất sóng GPS: thiết bị di động của bạn có thể đã kết nối tới 1 hoặc 2 vệ tinh, song 2 vệ tinh vẫn là không đủ.

Cách sử dụng:

Để bật định vị GPS bạn vào cài đặt:

Tiếp theo chọn vào “Vị trí”:

Bật lên và chọn vào đồng ý để bắt đầu định vị điện thoại trên bản đồ:

Bây giờ kết nối 3G/Wifi để tải dữ liệu của bản đổ google map, sau khi tải được bản đồ thì máy sẽ định vị được vị trí của bạn trên bản đồ.

2. A-GPS (Assisted GPS) là gì?

A-GPS (Assisted GPS) là phiên bản được nâng cấp của GPS, một hệ thống hỗ trợ có thể cải thiện đáng kể hiệu suất định vị vị trí của bạn nhanh hơn so với định vị bằng vệ tinh thông thường. A-GPS được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị smartphone (Android, Windows Phone, iOS), A-GPS sẽ sử dụng Wifi hoặc dữ liệu di động 3G để lấy thông tin nhanh hơn từ dữ liệu máy chủ A-GPS hỗ trợ, nhờ đó mà điện thoại của bạn có thể được định vị dù là ở trong nhà mà không cần phải ra ngoài nơi thông thoáng để định vị như GPS thông thường.

3. GLONASS là gì?

GLONASS (Globalnaya Navigatsionnaya Sputnikovaya Sistema) là hệ thống định vị vệ tinh do Nga phát triển và có các chức năng tương tự như GPS dùng để xác định vị trí, iPhone và khá nhiều thiết bị Android (honor 4c, Sony Z5 Dual,…) đã sử dụng cả GLONASS và GPS để đảm bảo sự chính xác tối đa.

Nếu bạn đang ở khu vực nhiều mây che phủ hoặc bị bao quanh bởi các tòa nhà cao tầng, thiết bị của bạn sẽ sử dụng GLONASS kết hợp cùng với GPS. Điều này cho phép thiết bị được xác định bởi bất kỳ vệ tinh nào trong tổng số 55 vệ tinh trên toàn cầu (các vệ tinh của cả GLONASS và GPS), như vậy sẽ làm tăng độ chính xác của việc định vị. Tuy nhiên, GLONASS thường chỉ được kích hoạt khi tín hiệu GPS yếu để tiết kiệm pin cho thiết bị.

GLONASS và GPS khác nhau như thế nào?

Có một số khác biệt cơ bản giữa GLONASS và GPS. Đầu tiên, GLONASS có ít vệ tinh hơn. GPS có 32 vệ tinh quay quanh trái đất trong 6 quỹ đạo bay. Trong khi đó, GLONASS có 24 vệ tinh với 3 quỹ đạo bay. Điều này có nghĩa là GONASS có nhiều vệ tinh đi theo cùng quỹ đạo hơn GPS và như vậy nó làm giảm độ chính xác của việc định vị.

Tuy vậy, khác biệt lớn nhất giữa GPS và GLONASS là cách thức liên lạc với thiết bị nhận. Với GPS, các vệ tinh sử dụng cùng tần số vô tuyến nhưng có các mã khác nhau để liên lạc. Còn với GLONASS, các vệ tinh có cùng mã nhưng lại sử dụng các tần số khác nhau. Điều này cho phép các vệ tinh liên lạc với nhau mặc dù đang ở cùng quỹ đạo bay.

GLONASS có định vị chính xác hơn GPS?

Độ chính xác của GLONASS tương đương với GPS. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng như vậy. Đầu thế kỷ 21, GLONASS bị hỏng khiến hệ thống này hoạt động không chính xác. Điều này khiến Roscosmos (Cơ quan vũ trụ Nga) đặt mục tiêu đưa GLONASS tiệm cận với GPS về độ chính xác và tin cậy vào năm 2011.

Cuối năm 2011, GLONASS đã đạt được mục tiêu đề ra. Nó đã chứng tỏ đạt được độ chính xác trong môi trường tối ưu (không có mây, tòa nhà cao tầng hoặc can nhiễu vô tuyến) tới 2,8 mét. Kết quả này chỉ kém GPS một chút nhưng là mức hoàn toàn chấp nhận được cả với sử dụng thương mại lẫn quốc phòng. Tuy vậy, độ chính xác của GLONASS còn tùy thuộc vào nơi bạn sử dụng. Nó đưa ra kết quả định vị chính xác hơn ở Bán cầu Bắc so với Bán cầu Nam do khu vực này tập trung nhiều trạm mặt đất hơn.

4. Ứng dụng của định vị bằng vệ tinh là gì?

– Định vị vị trí khi đi đường một cách chính xác nhưng đòi hỏi phải có mạng internet và ứng dụng bổ trợ như các ứng dụng bản đồ Google Map hoặc HERE MAPS để tìm đường đi một cách chính xác nhờ vào hệ thống định vị GPS và GLONASS.

– Quản lý và điều hành xe

– Xác đinh được vị trí xe, hướng đi, quãng đường đích đến một cách chính xác.

– Chống trộm cho ứng dụng thuê xe tự lái, theo dõi lộ trình của đoàn xe

– Xác định vị trí xe chính xác ở từng góc đường (vị trí xe được thể hiện qua tín hiệu nhấp nháy trên bản đồ), xác định vận tốc và thời gian xe dừng hay đang chạy, biết được lộ trình hiện tại xe đang đi (real time)

– Xem lại lộ trình xe theo thời gian và vận tốc di chuyển.

– Báo cáo tổng số km bạn đi được trên bản đồ.

– Cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ, vượt ra khỏi vùng giới hạn

– Chức năng chống trộm.

Thegioididong.com

Thiết Bị Định Vị Dành Cho Xe Uber, Grab Định Vị Giám Sát Hành Trình Hợp Chuẩn

Đăng lúc: 2017-08-09

Hiện tại nhu cầu về thiết bị định vị dành cho xe uber, grab là rất lớn, nhất là những đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng hay TPHCM. Có thể nói thiết bị giám sát hành trình đem đến biện pháp quản lý giám sát hành trình cho ô tô uber, grab mang đến hiệu quả cao nhất. Nhất là trong giai đoạn hiện nay kỹ thuật công nghệ thông tin ngày càng lớn mạnh nên mọi nhu cầu của con người đều được đáp ứng và khắc phục sớm nhất.

Vì sao phải gắn thiết bị định vị xe uber, grab

Bởi nhu cầu về uber, grab tại Việt Nam đang càng ngày là khuynh hướng được nhiều người dân lựa chọn khi muốn đi đâu đó mà không có xe. Cùng với đó là bất kỳ cá nhân hay đơn vị hoặc tổ chức có xe đều có khả năng tham gia chạy grab, uber. Nhưng theo các quy định mới nhất thì dòng xe này bắt buộc phải được gắn thiết bị định vị, thiết bị giám sát hành trình để giám sát hành trình cho dòng oto grab, uber này.

Lợi ích của việc gắn thiết bị định vị dành cho xe uber, grab

Lợi ích đầu tiên phải kể đến đó chính là bạn sẽ không phải nộp phạt. Việc gắn thiết bị định vị dành cho xe uber, grab là thực hiện đúng quy định của pháp luật. Vì theo chỉ định của bộ giao thông vận tải thì buộc phải những dòng oto phải lắp đặt thiết bị định vị hợp chuẩn QCVN 31:2014/ BGTVT. Và bắt buộc xe phải có thiết bị này thì xe ô tô mới được đăng ký, đăng kiểm và cấp phù hiệu vận tải.

Thứ hai, đó là việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho xe chính là bảo vệ chiếc xe của bạn được hiệu quả hơn khi mà tình hình trộm cướp ngày càng hoạt động liều lình như hiện giờ. Nhờ vào kỹ thuật định vị mới nhất GPS, bạn có thể tìm được xe của mình đang ở đâu. Đặc biệt hơn bạn còn có khả năng tắt máy, ngắt điện ngắt xăng từ xa chỉ với tin nhắn SMS bình thường khi có tình huống hay chuyện chẳng lành bất ngờ xảy ra.

Thứ ba, việc lắp đặt thiết bị định vị xe Uber, Grab chính là bạn – chủ xe có khả năng giám sát hành trình xe của mình trên điện thoại thông minh hoặc máy tính được kết nối internet. Bạn có khả năng xem lại tất cả lộ trình như vận tốc, tọa độ, thời gian đóng và mở của xe hơi, thời gian dừng đỗ xe,… trong 365 ngày gần nhất. Ngoài ra việc lắp đặt thiết bị này còn có cảnh báo cho lái xe biết khi chạy quá tốc độ. Điều đó làm cho hành khách ngồi trên xe yên tâm hơn, và cũng làm giảm tình trạng phóng nhanh vượt ẩu của nhiều lái xe.

Thứ tư của việc lắp đặt thiết bị định vị cho xe uber, grab đó là bạn có thể dễ dàng kiểm soát nguồn nhiên liệu của xe. Nếu như bạn là nhà quản lý thì bạn sẽ quản lý hành trình ô tô hiệu quả nhất; vì tiết kiệm được tiền bạc, thời gian và công sức.

Một số thiết bị định vị hợp chuẩn dành cho xe chạy uber, grab

Cập nhật thông tin chi tiết về Chức Năng Của Thiết Bị Định Vị Gps Là Gì trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!