Xu Hướng 5/2023 # Chronograph Là Gì? Khám Phá Chức Năng Phổ Biến Trên Đồng Hồ # Top 12 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Chronograph Là Gì? Khám Phá Chức Năng Phổ Biến Trên Đồng Hồ # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Chronograph Là Gì? Khám Phá Chức Năng Phổ Biến Trên Đồng Hồ được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chronograph là gì trong đồng hồ? Chronograph từ lâu đã không còn xa lạ với dân sành đồng hồ. Đặc biệt, những chiếc đồng hồ Chronograph là sự lựa chọn hoàn hảo đối với những người yêu thích thể thao hoạt động ngoài trời.

1.1. Khái niệm Chronograph của đồng hồ có từ khi nào?

Trước khi đồng hồ Chronograph được biết đến thì hầu hết mọi người chỉ sử dụng những mẫu đồng hồ 3 kim cơ bản.

Nhưng chỉ ít lâu sau, nhu cầu khám phá và thay đổi của con người cũng dần thay đổi, đó cũng chính là nền móng nhen nhóm cho những chiếc đồng hồ Chronograph bắt đầu phát triển.

Chiếc đồng hồ với chức năng Chronograph đầu tiên bắt đầu được khám phá bởi nhà họa sĩ – chế tạo đồng hồ người Pháp là Louis Moinet vào năm 1816.

Đầu tiên, để đo được khoảng thời gian đã trôi qua, Louis Moinet đã sử dụng một chiếc bút để khắc họa trên mặt số đồng hồ, độ dài của cung tròn cũng chính là sự biểu thị của khoảng thời gian trôi qua. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý tưởng của ông thôi chứ chưa thể biến thành sự thật.

Và Nicolas Mathieu không làm giới hâm mộ phải thất vọng khi đã giới thiệu về chiếc đồng hồ bấm giờ của mình trong một cuộc đua ngựa ở Paris.

Ông đã ghi lại thời gian của những chú ngựa băng qua vạch đích đầu tiên với thời gian chính xác đến ¼ giây trên chiếc đồng hồ của mình.

Và cũng từ giây phút đó, đồng hồ Chronograph chính thức được biết đến và phát triển cho đến tận ngày hôm nay. Không chỉ là trong bộ môn đua ngựa mà nó đã mở ra trang sử mới cho tất cả các môn thể thao khác đòi hỏi sự chính xác.

Đồng hồ Chronograph thực chất cũng là những mẫu đồng hồ xem thời gian thông thường nhưng chúng được thiết kế thêm chức năng đo và ghi giờ là Chronograph.

Và người ta vẫn thường gọi đồng hồ chức năng Chronograph với cái tên dễ gọi hơn là đồng hồ bấm giờ.

Bằng mắt thường, chúng ta có thể nhận biết được những mẫu đồng hồ có chức năng Chronograph dễ dàng qua hại nút bấm trên vỏ bên phải của đồng hồ. Thông thường chúng sẽ được thiết kế tại vị trí 2 giờ và 4 giờ.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể nhận biết đồng hồ có Chronograph thông qua mặt số được thiết kế thêm hai hoặc ba đồng hồ phụ nhỏ nhắn.

Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học, công nghệ cũng như sụa cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu đồng hồ thì đồng hồ chức năng Chronograph không còn khan hiếm và được sản xuất với nhiều kiểu dáng đa dạng cùng mức giá thành hợp lý.

1.2. Chronograph là chức năng đồng hồ hay là chứng nhận?

Là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt nhưng dù vậy vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn chức năng Chronograph và chứng nhận Chronometer của đồng hồ.

Chronometer dùng để chỉ tiêu chuẩn mà đồng hồ đáp ứng được trong những điều kiện cực kỳ khắt khe để đạt được chứng nhận về tiêu chuẩn ấy.

Chronometer là chứng nhận được thực hiện bởi tổ chức đồng hồ uy tín nhất Thụy Sĩ, chịu trách nhiệm về kiểm nghiệm các mẫu đồng hồ có tên là COSC.

Còn Chronograph thực chất chỉ là tính năng bấm giờ trên những mẫu đồng hồ đeo tay mà thôi.

1.3. Sự xuất hiện của người anh em “Tachymeter” trong đồng hồ

Khi quan sát những mẫu đồng hồ mà chúng ta phát hiện trên viền vỏ Bezel của đồng hồ có xuất hiện các con số như 50, 60, 70, 300… thì có thể khẳng định rằng đây là những mẫu đồng hồ có tính năng Tachymeter.

Vậy Tachymeter thực chất là chức năng gì? Và nó có mối quan hệ như thế nào với Chronograph?

Tachymeter có thể khái quát đơn giản là tính năng để đo vận tốc hay tốc độ trong một khoảng thời gian trôi qua và trên một quãng đường nhất định. Quãng đường đo này thường là 1km hoặc 1 dặm. Sau khi đo, kết quả sẽ được hiển thị trên vòng bezel của đồng hồ.

Đồng hồ có tính năng Chronograph có thể hiểu đơn giản là đồng hồ bấm giờ, còn Tachymeter là tính năng dùng để đo tốc độ.

2. Bật mí 2 chức năng đồng hồ Chronograph 6 kim được nhiều người tìm hiểu nhất

Ngoài những mẫu đồng hồ Chronograph được thiết kế 6 kim và 3 đồng hồ phụ đơn giản thì cũng có những mẫu đồng hồ khác mà tính năng Chronograph phức tạp hơn đôi chút là chức năng Column Wheel Chronograph và Split Second Chronograph.

2.1. Đồng hồ Column Wheel Chronograph là gì?

Column Wheel Chronograph hay còn gọi là bánh xe khế, là chức năng Chronograph thường được thiết kế trên những mẫu đồng hồ cơ Chronograph dùng để đồng bộ hệ thống bánh răng.

Chúng ta hãy tưởng tượng một quả khế có cấu tại như thế nào thì bánh xe Column Wheel được thiết kế y như vậy.

2.1.2. Chức năng đồng hồ này giúp ích gì cho người đeo?

Bánh xe khế – Column-wheel Chronograph được thiết kế với chức năng chính là bảo vệ cỗ máy đồng hồ cơ tinh xảo.

Thông thường, các thiết kế Chronograph khi chúng ta nhấn nút reset ở vị trí 4 giờ mà chưa thực hiện thao tác dừng chức năng Chronograph sẽ dẫn đến tính trạng gãy bánh răng của đồng hồ, khiến đồng hồ cơ không thể hoạt động.

Và Bánh xe khế – Column-wheel Chronograph sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này do nó được thiết kế để ngăn bạn bấm nút 4 giờ khi đồng hồ đang thực hiện tính năng Chronograph.

Những chuyển động của bánh xe hay các rãnh của bánh xe khế là bức tranh tuyệt đẹp mà chỉ có những người đam mê kỹ thuật và cơ khí mới có thể cảm thấu.

Và dĩ nhiên việc nó được trang bị thêm hệ thống đòn bẩy bánh xe khế Column-wheel Chronograph cũng sẽ khiến giá trị của đồng hồ được nâng tầm lên rất nhiều, và chủ yếu chỉ những dòng đồng hồ cơ cao cấp mới được trang bị thêm tính năng tuyệt vời này mà thôi.

2.2. Đồng hồ Split Second Chronograph là gì?

Split Second Chronograph là chức năng phức tạp nhất trên những mẫu đồng hồ Chronograph bởi vì nó có thể cùng lúc bấm giờ cho hai hoạt động khác nhau nhưng cùng xảy ra tại một thời gian giống nhau.

Split Second Chronograph được dịch từ tiếng Anh có nghĩa là Chronograph kép.

2.2.2. Chức năng đồng hồ này giúp ích gì cho người đeo?

Nếu những mẫu đồng hồ chức năng Chronograph thông thường chỉ đo được thời gian của một hoạt động trong một thời gian thì với tính năng Chronograph kép này đã giúp người đeo tiết kiệm được thời gian và công sức hơn khi có thể đo cùng lúc hai hoạt động.

Giả sử có 10 vận động viên tham gia trong một cuộc thi chạy ở cự ly 100m thì:

Với chiếc đồng hồ Chronograph thông thường, chúng ta sẽ phải thực hiện cho một người/lần. Như vậy nếu 10 người, chúng ta sẽ phải bấm đồng hồ trong 10 lần để cho ra kết quả của mỗi người.

Và cách sử dụng tính năng này cũng khá đơn giản, khi hai người bắt đầu chạy, trọng tài sẽ thực hiện khởi động tính năng Chronograph.

Khi người đầu tiên chạm đích trọng tài sẽ bấm nút để dừng một kim và để kim kia tiếp tục hoạt động. Và kim giây thứ 2 sẽ chỉ dừng lại khi vận động viên đã chạm đích. Thật đơn giản đúng không nào.

Đừng bỏ lỡ: Top 5 chiếc đồng hồ Citizen Chronograph 6 kim được chọn mua nhiều nhất 2020

Đồng Hồ Chronograph Là Gì? Chức Năng Và Cách Sử Dụng Đồng Hồ Chronograph

Đồng hồ đeo tay hiện đại là một phụ kiện thời trang có chức năng gần như vô hạn. Với những chiếc đồng hồ thông minh mới, bạn có thể thực hiện cuộc gọi, lưu số điện thoại và kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình.

Chiếc đồng hồ Chronograph đầu tiên là đồng hồ bỏ túi được chế tạo bởi Nicolas Mathieu Rieussec 20 tháng 7 năm 1781 đến 18 tháng 6 năm 1866 bởi một thợ đồng hồ người Pháp. Rieussec là người đầu tiên theo đuổi ý tưởng chronograph khi nói đến đồng hồ bỏ túi và đã tạo ra một chiếc đồng hồ để đo thời gian hoàn thành một cuộc đua ngựa, nhưng trong thế kỷ tiếp theo, đồng hồ chronograph sẽ trở thành công cụ chính cho thợ lặn và người sưu tập đồng hồ luôn khao khát.

Thuật ngữ cho một tính năng bổ sung của đồng hồ như chronograph là “phức tạp”, được đặt tên như vậy vì chúng bổ sung thêm các cấp độ cho cơ chế của một chiếc đồng hồ cơ truyền thống. Chronograph thực sự được coi là chức năng phức tạp đầu tiên, nhưng trong nhiều thế kỷ kể từ khi phát minh ra nó, mọi thứ ngày càng trở nên phức tạp hơn đối với đồng hồ đeo tay.

Lịch sử của đồng hồ Chronograph

Có hai người được ghi nhận là đã phát minh ra đồng hồ bấm giờ (Chronograph): Louis Moinet và Nicolas Mathieu Rieussec, cả hai đều là nhà chế tác đồng hồ người Pháp. Trên thực tế, Moinet là nhà phát minh ra đồng hồ bấm giờ đầu tiên, phát minh của ông được phát hành vào năm 1816. Được thiết kế để sử dụng cho mục đích chiêm tinh, nó không được thiết kế với mục đích sử dụng thực tế hàng ngày.

Cho đến gần đây, đó đã là nguồn gốc được thiết lập và được công nhận của đồng hồ chronograph. Tuy nhiên, vào năm 2013, việc phát hiện ra chiếc đồng hồ chronograph bỏ túi do Moinet sản xuất đã đặt ra nghi vấn về mốc thời gian chính thức.

Được mệnh danh là “compteur de tierces” (cơ chế đo thời gian trôi qua), chiếc đồng hồ này được hoàn thành vào năm 1816, cho thấy rằng Moinet là người sáng tạo ra cả chức năng chronograph và đồng hồ chronograph.

Đồng hồ chronograph hoạt động như thế nào?

Đồng hồ chronograph là một thiết bị khá đơn giản và trực quan. Ở dạng cơ bản nhất, một chiếc đồng hồ chronograph sẽ có thêm một kim giây để bấm giờ những khoảng thời gian ngắn. Hầu hết các đồng hồ bấm giờ hiện đại đều có khả năng đo phút và thậm chí giờ, một số có khả năng đo khoảng thời gian 12 hoặc thậm chí 24 giờ.

Khi đồng hồ bấm giờ trở nên phổ biến hơn trong thế kỷ 20, chúng cũng trở nên phức tạp hơn. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy loại đồng hồ bấm giờ có trang bị thang đo tốc độ tachymeter, nó được đánh dấu trên niềng bezel của đồng hồ, được sử dụng để đo thời gian trên một khoảng cách xác định. Bạn cũng có thể tìm thấy đồng hồ bấm giờ đo khoảng cách, đo độ tốc độ, chia giây, tính toán và nhiều hơn nữa. Chronograph đã mở đường cho tất cả những biến chứng bổ sung này.

Các tính năng phổ biến của Đồng hồ Chronograph

Cách sử dụng đồng hồ Chronograph

Thực sự không có gì bí ẩn ở đây. Bạn có thể sử dụng đồng hồ chronograph để tính giờ cho nhiều việc khác nhau – từ thời gian pha cà phê đến thời gian đi làm đến thời gian của một cuộc gọi điện thoại, v,v.

Bắt đầu bấm giờ bằng cách nhấn nút ở vị trí 2 giờ. Dừng đồng hồ bấm giờ bằng cách nhấn lại nút đó. Cài đặt lại đồng hồ bấm giờ bằng cách nhấn nút ở vị trí 4 giờ.

Chronograph tách giây

Thang đo Tachymeter

Thước đo khoản cách Telemeter

Thang đo tốc độ Tachymeter

Hầu hết, nhưng không phải tất cả, đồng hồ chronograph sẽ có một thang đo tốc độ Tachymeter trên khung bezel. Thang đo tốc độ có thể được sử dụng để tính toán tốc độ dựa trên thời gian di chuyển hoặc đo khoảng cách dựa trên tốc độ.

Nếu bạn mất 30 giây để đi một dặm (hoặc km) số tương ứng trên thang đo Tachymeter là 120. Điều đó có nghĩa bạn đang đi với tốc độ 120 dặm (hoặc km) mỗi giờ.

Bạn cũng có thể sử dụng tachymeter để cho biết có thể hoàn thành bao nhiêu công việc trong một giờ. Giả sử bạn đang gói quà và chúng đều có cùng kích thước và bạn mất 40 giây để gói một món quà. 40 giây tương ứng với 90 trên máy đo tốc độ. Vì vậy, về lý thuyết, bạn có thể gói 90 món quà mỗi giờ.

Sử dụng Tachymeter để đo khoảng cách

Để sử dụng tachymeter để đo khoảng cách, bạn phải biết bạn đang đi với tốc độ nào. Bắt đầu từ 0 giây và dừng lại khi thang đo tốc độ đọc được tốc độ di chuyển của bạn. Vì dụ, nếu bạn đang đi 60 dặm / giờ, trên thang đo tốc độ sẽ hiển thị 60 và bạn biết rằng bạn đã đi được một dặm.

Đây là công thức: T = 3600 / t

T: Đại diện cho các số trên thang đo Tachymeter.

t: Là thời gian tính bằng giây được đo bởi chức năng chronograph của đồng hồ để sự kiện xảy ra.

3600: Là số giây trong một giờ.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng một khi bạn hiểu được nó, nó sẽ rất đơn giản.

Thang đo khoảng cách Telemeter

Telemeter là gì? Telemeter là chức năng đo khoảng cách hoặc trắc viễn. Đồng hồ Telemeter là đồng hồ Chronograph có thước đo khoảng cách. Đồng hồ Telemeter đo khoảng cách của đối tượng được chọn có thể nhìn thấy và nghe được đến người dùng bằng cách phân tích tốc độ âm thanh.

Hiển thị khoảng cách thông qua thước đo Telemeter

Khoảng cách sẽ được hiển thị bằng Kim Giây Chronograph ở trung tâm kết hợp với thước đo Telemeter. Khi dừng đo, Kim Giây Chronograph dừng ở con số nào thì đó chính là khoảng của đối tượng đo đến người dùng.

Đối tượng đo khoảng cách của chức năng Telemeter

Đối tượng để sử dụng chức năng đo khoảng cách Telemeter có thể được nhìn thấy và nghe được âm thanh nó phát ra, ví dụ như tia sét, tên lửa hoặc ngư lôi. Lưu ý rằng, chức năng hức năng Telemeter trên đồng hồ Chronograph chỉ có thể đo được đối tượng có tốc độ âm thanh (khoảng 0.33 km/giây).

Cách thức hoạt động của đồng hồ Chronograph Telemeter

Chức năng Telemeter trên đồng hồ Chronograph chỉ ra khoảng cách từ vị trí của bạn đến một đối tượng phát ra cả ánh sáng và âm thanh. Ví dụ, nó có thể chỉ ra khoảng cách từ vị trí của bạn đến nơi có sét đánh bằng cách: đo thời gian trôi qua sau khi bạn nhìn thấy một tia chớp cho đến khi bạn nghe thấy tiếng sấm.

Cách sử dụng chức năng Telemeter

Ngay khi người dùng nhìn thấy đối tượng xuất hiện, lập tức kích hoạt chức năng đo khoảng cách Telemeter khi tai nghe thấy âm thanh mà đối tượng phát ra. Kim giây Chronograph sẽ chỉ đến con số km hoặc dặm, tương ứng với khoảng cách trên thước đo Telemeter.

Các bước thực hiện đo khoảng cách bằng chức năng Telemeter

Cơ chế tách giây Split-Seconds

Khi bạn kích hoạt tính năng bấm giờ ở những mẫu đồng hồ cơ Chronograph thông thường, kim giây ở trung tâm sẽ hoạt động bằng cách quét qua từng vòng. Và cứ mỗi một vòng hoàn thành, bộ đếm phút thường nằm ở mặt số phụ tại vị trí 3 giờ sẽ tăng thêm một vạch. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi bạn kết thúc việc bấm giờ của mình. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn vừa muốn thực hiện chức năng bấm giờ cho cả hai sự kiện cùng một lúc, vừa muốn theo dõi được thời gian thực tế đang trôi qua? Một trong những cách giải quyết là bạn có thể sử dụng hai hoặc ba chiếc đồng hồ bấm giờ khác nhau, sau đó kích hoạt chúng đồng thời và kết thúc chúng theo ý muốn. Hoặc đơn giản hơn là sử dụng một chiếc đồng hồ Chronograph với chức năng Split-Second.

Cơ chế này xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng những năm 1880 trong một mẫu đồng hồ bỏ túi và bắt đầu hiện hữu ở đồng hồ đeo tay vào năm 1923, tiên phong bởi một nhà sản xuất đồng hồ không hề xa lạ đó là Patek Philippe, với một chiếc đồng hồ bấm giờ Chronograph Split-Seconds có kích thước vỏ 30mm mặt số tráng men. Tuy nhiên, hầu hết bộ máy bên trong được sản xuất bởi các nhà sản xuất như Valjoux hoặc Venus vào giữa thế kỷ 20.

Chức năng bấm giờ Chronograph hoạt động có tốt cho đồng hồ?

Bấm nút kích hoạt chức năng Chronograph ở vị trí 2 giờ khi thấy đối tượng.

Bấm nút dừng lại Chronograph ở vị trí 2 giờ khi nghe được âm thanh đối tượng phát ra.

Xem con số mà kim giây ở trung tâm chỉ.

Chức năng bấm giờ có thể có khả năng làm hỏng hoặc làm hại đồng hồ của bạn? Chức năng đồng hồ bấm giờ Chronograph khi hoạt động có làm tổn hại đến các hoạt động của đồng hồ?

Có tốt cho đồng hồ cơ không khi để chức năng Chronograph hoạt động?

Chức năng bấm giờ Chronograph là một chức năng kỹ thuật cơ học khác của đồng hồ. Với sự bổ sung và trợ giúp của thang đo tốc độ xung quanh khung Bezel đồng hồ, người dùng có thể đo khoảng cách di chuyển. Nhưng cũng có vô số lĩnh vực cho phép người dùng sử dụng chức năng đồng hồ bấm giờ trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, điều hấp dẫn với đồng hồ bấm giờ là nó không có kim giây.

Nhưng có một số điều bạn muốn xem xét trước khi bạn sử dụng chức năng đồng hồ bấm giờ.

Chức năng đồng hồ bấm giờ chronograph là một biến chứng cơ học cần năng lượng để hoạt động. Năng lượng này được lấy từ dây cót (mainspring) thông qua bộ thoát đồng trục (escapement). Khi khởi động chức năng bấm giờ chronograph của đồng hồ, có nghĩa là đồng hồ không chỉ cần năng lượng để hiển thị thời gian mà còn cần năng lượng để giúp cho các chức năng bấm giờ hoạt động. Điều này có nghĩa là nếu bạn để chức năng bấm giờ của đồng hồ chạy, đồng hồ sẽ hết năng lượng nhanh hơn. Nếu bạn đeo đồng hồ bấm giờ tự động, bạn thậm chí có thể không nhận thấy điều này vì bộ máy sẽ tự động lên dây cót khi bạn đeo nó trên cổ tay, nhưng nếu bạn sở hữu đồng hồ bấm giờ cơ học, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn phải lên dây cót cho nó thường xuyên hơn.

Một điều khác cần xem xét khi chức năng bấm giờ của đồng hồ chạy là vì biến chứng bấm giờ là chức năng cơ học, nó bao gồm rất nhiều bộ phận nhỏ. Khi chức năng bấm giờ của đồng hồ hoạt động, các bộ phận này sẽ di chuyển, tự nhiên tạo ra ma sát, khiến cho các bộ phận bị mòn. Hiện nay, đồng hồ bấm giờ được chế tạo để sử dụng, nhưng tương tự như một chiếc xe hơi, bạn càng sử dụng nó, bạn sẽ càng phải bảo dưỡng nó thường xuyên hơn. Điều này cũng tương tự như khi bạn sử dụng chức năng của đồng hồ bấm giờ chronograph. Khi bạn sử dụng chức năng bấm giờ của đồng hồ mọi lúc, sẽ khiến cho bộ máy khô dầu và các bộ phận hao mòn nhanh hơn.

Bây giờ chúng ta cùng nhau xem xét điều đó…!!!

Khi nói đến đồng hồ bấm giờ, chức năng bấm giờ không nhất thiết phải là bộ phận hoạt động đòi hỏi khắt khe nhất. Trên thực tế, việc bắt đầu và dừng chức năng bấm giờ liên tục có thể làm mòn bánh răng nhanh hơn bình thường.

Chức năng bấm giờ có tốt trên đồng hồ Quartz?

Chức năng đồng hồ bấm giờ có ảnh hưởng nhiều trên đồng hồ thạch anh? Như bạn biết, đồng hồ thạch anh không bao gồm hàng trăm bộ phận nhỏ, điều đó có nghĩa là các bộ phận sẽ không bị hao mòn giống như với đồng hồ bấm giờ cơ học. Tuy nhiên, đồng hồ Quartz sử dụng năng lượng từ pin để cung cấp năng lượng cho chức năng bấm giờ của đồng hồ. Không thể nói chức năng bấm giờ chronograph ảnh hưởng như thế nào khi chạy trên pin, nhưng nó không đáng kể.

Một số phần chuyển động của bộ máy thạch anh cũng có thể cần phải được bôi trơn theo thời gian.

4 Sự thật về đồng hồ Chronograph có thể bạn chưa biết

Tại sao nên mua đồng hồ Chronograph?

Trong thời đại công nghệ tiên tiến và phổ biến này, có vẻ lạ khi mọi người vẫn bận tâm đến chức năng chronograph trên đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên, đó là sự thật, điện thoại di động hoặc máy tính cũng có khả năng hiển thị thời gian và đồng hồ bấm giờ có thể được tìm thấy với giá vô cùng hấp dẫn.

Lý do thứ hai và quan trọng hơn là những chiếc đồng hồ chronograph thường được chế tác tinh xảo và đẹp mắt. Chắc chắn bạn có thể tìm thấy những chiếc đồng hồ rẻ tiền, xấu xí có chức năng chronograph, nhưng hãy dành thời gian tìm hiểu những loại đồng hồ này và bạn sẽ thường tìm thấy những mẫu đồng hồ có thiết kế tinh tế, chẳng hạn như Zenith El Primero Original 1969.

Những mẫu đồng hồ chronograph đã qua sử dụng tốt nhất

Không thiếu những chiếc đồng hồ chronograph có sẵn trên thị trường đồng hồ, một số mang phong cách cổ điển của những chiếc đồng hồ trước đây, những chiếc khác với vẻ ngoài hiện đại hơn.

Nếu bạn không ngại trả vài nghìn USD cho một chiếc đồng hồ cao cấp hơn, bạn luôn có thể xem qua mẫu Zenith El Primero hoặc Fliegeruhr Chronograph của IWC Pilot .

Cả hai đều có giá bán đắt đỏ, nhưng cả hai đều được sản xuất bởi các công ty nổi tiếng với sự tỷ mỉ đến từng chi tiết và tay nghề thủ công chất lượng cao. Chúng không phức tạp nhưng tinh vi, đó là đặc điểm của một chiếc đồng hồ chronograph tốt nên có.

Chronograph là một chức năng mà đại đa số nam giới muốn có trên một chiếc đồng hồ, nhưng hầu hết chúng chưa bao giờ được sử dụng.

Một chiếc đồng hồ chronograph đòi hỏi sự tương tác nhiều nhất từ ​​người dùng so với bất kỳ loại đồng hồ nào khác.

Chronograph theo nghĩa đen có nghĩa là “ghi thời gian”, các phiên bản đầu tiên được vận hành bằng cách đánh dấu mặt số bằng một chỉ mục nhỏ gắn vào chỉ số.

Chronograph đã xuất hiện từ đầu những năm 1800 (do nhà sản xuất đồng hồ người Pháp Rieussec phát minh) nhưng chronograph tự động đã không được phát minh cho đến cuối những năm 1960. Các thương hiệu đồng hồ Breitling, Heuer và Hamilton đã hợp tác với chuyên gia chuyển động Deboius Depraz để trình làng bộ máy Calibre 11. Nhưng cùng lúc đó, Zenith tung ra phong trào El Primero và Seiko chronograph tự động, được trang bị trên chiếc đồng hồ 6139 Auto-Chrono, vì vậy có những cuộc tranh luận về việc thương hiệu nào thực sự có trước.

Nếu được yêu cầu lựa chọn một chiếc đồng hồ thể thao, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu một chiếc đồng hồ bấm giờ Chronograph xuất hiện trong suy nghĩ của bạn. Xét cho cùng, vẻ ngoài khác biệt của đồng hồ bấm giờ Chronograph, thường bao gồm các nút bấm nhô ra ngoài khỏi vỏ, nó thể hiện phong cách thể thao hơn tất cả cho bất kỳ loại đồng hồ nào. Kết hợp với các mặt số phụ trên mặt số chính, và tỷ lệ trên khung bezel, do đó giúp người dùng sở hữu một chiếc đồng hồ đeo tay năng động.

Không có gì là ngạc nhiên khi đồng hồ bấm giờ, đã trở thành mẫu đồng hồ nam phổ biến trong gần một thế kỷ. Với rất nhiều đồng hồ bấm giờ Chronograph hàng đầu, của các thương hiệu nổi tiếng trên thì trường để lựa chọn, có thể bạn sẽ gặp khó khăn để chỉ chọn ra một chiếc.

Đừng quá lo lắng, hãy tìm hiểu những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi, cho những chiếc đồng hồ bấm giờ đã qua sử dụng, tốt nhất dành cho bạn ngay bây giờ.

1. Omega Speedmaster Professional

Là mẫu đồng hồ đã từng được đeo lên mặt trăng, Omega Speedmaster Professional chắc chắn là một trong những chiếc đồng hồ bấm giờ tốt nhất hiện nay. Với biệt danh Moonwatch, Omega đã tiếp tục tạo ra các phiên bản cập nhật của Speedmaster Professional trong suốt những năm qua, được lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ đã cùng Neil Armstrong và Buzz Aldrin trong cuộc đổ bộ lịch sử lên mặt trong vào năm 1969.

2. Tag Heuer Carrera 1887

Heuer ra mắt đồng hồ bấm giờ Carrera vào năm 1963, để nhấn mạnh mối liên hệ của nó với môn thể thao đua xe tốc độ, và chiếc đồng hồ này đã được đặt theo tên của một sự kiện đua xe Carrera Panamericana. Chiếc đồng hồ Carrera kể từ khi ra mắt đã đạt được thành công lớn, và Heuer đã sản xuất vô số phiên bản đồng hồ bấm giờ này trong hai thập kỷ tiếp theo. Năm 1985, tập đoàn TAG đã mua Heuer và đổi tên công ty thành TAG Heuer và ngừng sản xuất Carrera.

Chiếc đồng hồ bấm giờ TAG Heuer Carrera 1887 CAR2A80.FC6237 đã qua sử dụng này có thể được bán với giá dưới 3.800 đô la, với số tiền này, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá so với giá bán lẻ hiện tại của nó.

3. Chronit Breitling 41

Đồng hồ bấm giờ Breitling Chronomat ra mắt vào năm 1941, như là một công cụ cho các kỹ sư và nhà toán học sử dụng các phép tính phức tạp, dựa vào thang đo Slide-Rule nằm trên mặt số.

Tuy nhiên, đồng hồ bấm giờ Chronomat hiện đại của Breitling không có gì giống với những mẫu đồng hồ bấm giờ cổ điển trước đây của họ. Chúng thực sự dưa trên các đồng hồ bấm giờ Chronomat phiên bản đặc biệt từ năm 1984, được sản xuất cho Frecce Trcolori là đội nhào lộn trên không của Ý, với các tab được tùy chỉnh trên khung bezel. Chronomat là mẫu đồng hồ bấm giờ bán chạy nhất của Breitling với một loạt các phiên bản khác nhau được thực hiện trong nhiều năm.

Đồng hồ bấm giờ Chronit Breitling 41 đã qua sử dụng được bán với giá 5.800$. Chiếc đồng hồ Breitling Chronomat cũ mang lại giá trị đáng kinh ngạc nhờ các chi tiết bằng vàng hồng, chất lượng vượt trội, nổi tiếng và trang bị bộ máy tự động In-House.

4. Audemars Piguet Royal Oak Offshore

Vào năm 1993, Audemars Piguet đã ra mắt chiếc đồng hồ Royal Oak Offshore đầu tiên, như một sự phát triển của chiếc đồng hồ thể thao Royal Oak mang tính biểu tượng của họ. Tương tự như khi Royal Oak ra mắt vào năm 1972, Royal Oak Offshore thực sự là một cuộc cách mạng, bởi kích thước lớn và phong cách táo bạo. Nó nhanh chóng được đặt với biệt danh The Beast, và chính Royal Oak Offshore đã mở đường cho xu hướng đồng hồ nam quá khổ.

Các chi tiết bằng cao su nằm trên nút bấm chrono elastomer-clad và núm vặn lên dây màu xanh. Bên cạnh đó, mặt số màu xanh phù hợp bao gồm các mô hình quen thuộc của Các chi tiết cao su mang trên tay đẩy chrono elastome-clad màu xanh và vương miện uốn lượn, trong khi mặt số màu xanh phù hợp bao gồm mặt số “Tapisserie” quen thuộc được Audemars Piguet ưa chuộng. Đồng hồ hoạt động trên một bộ máy tự động, và dây đeo đồng hồ bằng thép đặc biệt của AP.

Với chiếc đồng hồ này, bạn có thể bỏ ra một số tiền 20.500 dollar để sở hữu một chiếc đồng hồ bấm giờ đã qua sử dụng tốt nhất hiện có.

5. Rolex Daytona

Chiếc đồng hồ bấm giờ chronograph đã qua sử dụng cuối cùng, chúng ta không thể nhắc đến đó là Rolex Daytona. Kể từ khi được giới thiệu vào năm 1963, đã có 3 phiên bản đã được sản xuất, đó là phiên bản lên dây cót thủ công, phiên bản tự động dựa trên bộ máy tự động El-Primero và phiên bản tự động được trang bị bộ máy do Rolex tự sản xuất.

Chiếc đồng hồ Rolex Daytona 116520 thuộc thế hệ sau, hoạt động dựa trên bộ máy Calibre 4130 In-House lên dây cót tự động nổi tiếng của Rolex. Nó có vỏ bằng thép không gỉ với kích thước 40mm, khung bezel được khắc với thang đo tốc độ tachymeter, 2 nút bấm và núm lên dây cót, đồng thời trang bị dây đeo đồng hồ Oyster bằng thép phù hợp. Bạn có lựa chọn một trong hai kiểu mặt số màu trắng hoặc màu đen.

Vỏ đồng hồ được làm bằng thép không gỉ có kích thước 41mm, kết hợp với khung bezel, nút bấm giờ và núm lên dây bằng vàng hồng 18k.

Hơn nữa, dây đeo đồng hồ bao gồm các liên kết thép và vàng hồng, được bố trí phù hợp.

Mặt số dễ đọc nhờ nền trắng, 3 mặt số phụ bằng vàng hồng tương phản, đi kèm với các cọc chỉ giờ và kim dạ quang.

Vì vậy, bạn có thể tìm kiếm và sở hữu nó với mức giá khoảng 15.000 USD, số tiền này có thể tăng cao hơn rất nhiều, tùy thuộc vào nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Chăm sóc đồng hồ Chronograph

Bộ máy đồng hồ bấm giờ giống như một động cơ. Vì vậy, càng nhiều bộ phận chuyển động được kích hoạt, và chúng càng được kích hoạt thường xuyên, sẽ càng bị hao mòn nhanh khi hoạt động. Đồng hồ Chronograph của bạn có thể tự lên dây cót, lên dây cót thủ công hoặc chạy bằng thạch anh. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn sẽ phải bảo dưỡng đồng hồ sớm hơn so với khuyến nghị của nhà sản xuất. Do đó, quy trình bảo dưỡng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cơ chế hoạt động của đồng hồ bấm giờ. Mức độ bạn đeo và sử dụng nó cũng là một yếu tố, nhưng tốt nhất bạn nên bảo dưỡng nó thường xuyên bởi những thợ đồng hồ chuyên nghiệp.

Đồng Hồ Chronograph Là Gì? Cách Xem Và Điều Chỉnh Chức Năng Chronograph

Chronograph là tính năng mà các nhà sản xuất đồng hồ đưa vào trái tìm của mỗi chiếc đồng hồ để tạo nên tính điều chỉnh thời gian trong việc xem giờ. Tính năng Chronograph thường dùng cho các loại đồng hồ thể thao. Chronograph được đánh giá cao và trở thành sức mạnh của các cỗ máy thời gian tí hon, cho đến tận ngày hôm nay. Cùng Fado tìm hiểu về tính năng đặc biệt này trong mỗi chiếc đồng hồ có giá trị vững bền theo thời gian.

Có thể bạn đang quan tâm: đồng hồ cơ lộ máy orient – đồng hồ cơ lộ máy chống nước – chỉnh nhanh chậm đồng hồ cơ không cần mở máy

Tính năng Chronograph của đồng hồ là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng Chronograph là tính năng dùng để bấm giờ trong một chiếc đồng hồ, tính năng này thường được bắt gặp ở những loại đồng hồ thể thao. Mỗi chiếc đồng hồ được gắn vào tính năng Chronograph thì được gọi là đồng hồ Chronograph, chiếc đồng hồ này có khả năng bấm giờ, ghi nhớ giờ và đếm giờ.

Bạn sẽ thấy rằng những chiếc đồng hồ có tính năng chronograph thì trên mặt số của nó sẽ có những thang đo Chronograph hoặc các mặt hiển thị phụ với những tỷ lệ- tức là lớn bé khác nhau và chính xác theo từng nấc đo. Mỗi chiếc đồng hồ Chronograph có sự kết hợp của một hệ thống bánh răng và kim được kích hoạt thông qua một cơ cấu có lẫy.

Làm sao biết một chiếc đồng hồ có chức năng Chronograph hay không?

Những chiếc đồng hồ Chronograph đều có những đặc điểm chung rất nổi bật, tuy không phải bao giờ cũng là cách nhận biết chính xác 100% nhưng đủ là yếu tố cơ bản để chúng ta nhận xét.

▶ Bạn có thể tham khảo sản phẩm trực tiếp Tại đây

Có nhiều nút bấm giờ và vị trí nằm ở bên phải của đồng hồ để người đeo dễ điều chỉnh nhanh và tiện lợi hơn.

+ Một nút nằm ở vị trí trung tâm đúng 3 giờ dùng để điều chỉnh dây cót, thời gian giờ phút và lịch. Đây là nút có chức năng rất quan trọng nếu như nó là đồng hồ cơ, Fado đã giới thiệu cho bạn cách thức sử dụng núm vặn này rất kỹ lưỡng trong các bài viết trước.

+ Một nút nằm ở vị trí 2 giờ dùng để bắt đầu việc điều chỉnh việc bắt đầu Start và kết thúc Stop.

+ Một nút nằm ở vị trí 4 giờ để thiết lập lại từ đầu.

+ Về mặt số thì phải phụ thuộc vào thang đo sẵn có của đồng hồ mà có cách phân chia thành 2, 3 hoặc 4 thang và vị trí phân bố cũng khác nhau. Thông thường đối với đồng hồ có 3 thang đo thì sẽ là 30 phút, 12 giờ, 60 giây.

Thường thì thang đo 60 giây ở vị trí bên phải, thang đo 30 phút nằm ở vị trí bên trái và thang đo 12 giờ nằm ở giữ trên hoặc dưới.

Thông thường các loại đồng hồ Chronograph được chia thành 3 loại

Bạn đang cầm một chiếc đồng hồ Chronogrph, hãy điều chỉnh nó một cách dễ dàng

Loại Double-Chronograph

Đây là kiểu đồng hồ chronograph lâu đời và phức tạp ( Attrapante hay Split seconds Timing). Đặc điểm của loại này là sự sắp xếp hai kim dây chống lên nhau và đo các khung giờ khác nhau hoàn toàn. Những chiếc đồng hồ loại này thường có một nút bấm nữa nằm ở vị trí bên trái ở vị trí 10 giờ dùng để khởi động lại hai kim về vị trí 0 giờ.

Loại Fly-Back Chronograph

Đây cũng là loại Chronograph tương đối phức tạp thường được sử dụng cho phi công hoặc các tay đua. Chiếc đồng hồ Chronograph này thường có nút bấm giờ nằm ở vị trí 2 và 4 giờ. Các loại đồng hồ có tính năng chronogaph này thường rơi vào các kiểu đồng hồ có mức giá vô cùng xa xỉ.

Và loại Monopusher chronograph

Đây là loại Chronograph giống với loại Fly-Back nhưng khác biệt ở chỗ là các nút bấm giờ nằm ở vị trí 8 hoặc 10 giờ.

Để dùng tính năng Chronograph bạn cần bấm nút để bắt đầu khởi động kim. Bạn tiến hành quay kim giây trung tâm và các kim ở mặt số hiển thị phụ vào 12. Hãy bấm nút khởi động để bắt đầu đo. Chức năng Chronograph hoạt động nhờ vào chuyển động của kim giây. Khi bạn muốn dùng thì hãy bấm vào nút ở múi 2 giờ. Khi đã hoàn thiện bạn ấn lại nút khởi động để đưa các kim về vị trí lúc 12h- thường là nút xả giờ ở vị trí múi 4 giờ.

Cách thức nhìn vào một chiếc Chronograph

Khi nhìn vào một mặt đồng hồ Chronograph có 6 kim thì bạn sẽ để ý thấy những đặc điểm sau:

+ Phần đồng hồ hiển thị 24h: nhìn vào mặt đồng hồ này bạn có thể điều chỉnh để xác định thời gian chính xác để lên lịch

+ Phần đồng hồ 60 giây: mặt đồng hồ phụ này luôn hoạt động để chỉ thời gian trôi qua và chạy riêng biệt với kim giây của đồng hồ chính

+ Phần đồng hồ hiển thị 30 phút: Chức năng là hiển thị phút khi bạn kích hoạt chức năng giờ thể thao.

Cách chỉnh chức năng Chronograph trên đồng hồ 6 kim

Bước 1: bấm nút ở phía trên 1 lần và bạn sẽ thấy kim giây trung tâm- kim giây của giờ thể thao bắt đầu chạy. Nếu bạn bấm thêm một lần nữa thì chiếc kim này sẽ dừng lại

Bước 2: Xem số phút trôi qua bằng cách bạn nhìn vào mặt đồng hồ hiển thị 60 phút hoặc 30 phút và xem số giây trôi qua thì chúng ta xem ở phần kim giây trung tâm.

Bước 3: bạn có thể reset lại đồng hồ bằng cách bấm vào nút reset ở bên dưới và kim giây trung tâm sẽ trở lại vị trí 12.

Lưu ý nên mua các loại đồng hồ có chức năng Chronograph mà mình cần – thường thì bạn có thể chọn 30 phút trở lên để chơi thể thao tốt và hãy để ý đến chỉ số chống nước của đồng hồ.

Mua đồng hồ chính hãng trực tiếp tại thị trường Amazon

Bạn có thể tham khảo các loại đồng hồ chính hãng trực tiếp từ Amazon với mức giá đảm bảo và tính chính hãng. Các sản phẩm như đồng hồ, nước hoa, thời trang chính hãng…thường được khách hàng quốc tế chọn mua vì số lượng sản phẩm đa dạng và chất lượng sản phẩm chính hãng.

Fado.vn sẽ đồng hành cùng bạn trên chặng đường mua sắm quốc tế tại Amazon

Bạn có thể tham khảo 5 bước mua hàng quốc tế tại Amazon từ chúng tôi một cách đơn giản và nhanh chóng.

5 bước mua hàng đơn giản từ Fado

Lưu ý: Trong bước tìm kiếm bạn có thể gõ tên của sản phẩm cùng thương hiệu sản phẩm để tìm kiếm, hoặc bạn có thể tìm trực tiếp từ Amazon và copy mã ASIN để tìm trên Fado

▶ Bạn có thể xem sản phẩm trực tiếp Tại đây

Bước 1: Đăng nhập ( G+ hoặc Facebook) hoặc đăng kí tài khoản mới

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm, lựa chọn sản phẩm trên từng vùng thích hợp từ Mỹ, Đức, nhật- nhấn vào “Khám phá”. Đọc thông tin chi tiết sản phẩm và người bán sau đó bỏ sản phẩm vào giỏ hàng. Bạn lưu ý về mục chọn số lượng sản phẩm cần mua

Bước 3: Điền thông tin cá nhân đầy đủ và chính xác

Bước 4: Chọn phương thức thanh toán thích hợp ( chọn hình thức thanh toán và % thanh toán 50%, 80%, 100%)

Lưu ý: Khoản trả trước là sự cam kết để Fado mua hàng quốc tế cho khách.

Bước 5: Theo dõi đơn hàng trong mục “Tài khoản” – “Đơn hàng của bạn”- và điền số điện thoại và mã đơn hàng.

Tiện ích vượt trội của Fado

Khách hàng Việt nhận được nhiều tiện ích tuyệt vời khi tin dùng chúng tôi như một giải pháp để mua hàng Amazon an toàn và tiện lợi nhất

+ Kết nối trực tiếp với Amazon nên hàng hóa hiển thị trên chúng tôi luôn đảm bảo sự đa dạng và đồ sộ, đồng nhất với Amazon. Với hơn 3 tỷ sản phẩm từ vô số các ngành hàng từ sắc đẹp, sức khỏe, điện tử, hàng gia dụng, thời trang, sách… chính sự đa dạng này sẽ giúp khách hàng Việt có được sự lựa chọn đa dạng hơn.

+ Fado sở hữu nhiều tiện ích tuyệt vời từ việc thông báo giảm giá- mua theo mức giá giảm gợi ý của khách hàng, đến tiện ích biểu đồ giá giúp khách hàng có thể dự đoán được thời điểm có mức giảm giá thích hợp để mua được sản phẩm có lợi ích tuyệt vời.

+ chúng tôi tiến hành mua sản phẩm trực tiếp từ người bán nước ngoài từ đó giúp khách hàng có thể tiết kiệm chi phí và an tâm về nguồn gốc, chất lượng hàng hóa.

+Fado đảm bảo về khoản chi phí cố định và đáng tin cậy cho khách hàng bằng giá niêm yết từ đầu in trên sản phẩm mà không cần lo lắng về bất kì sự phát sinh nào khác.

+Fado cam kết tính chính xác của thông tin dữ liệu như cung cấp về thông tin sản phẩm như mức giá cả, nguồn gốc vì tất cả đều được cập nhật theo thời gian thực dựa trên sự thay đổi giá từ Amazon. Chính sự cập nhật thông tin liên tục sẽ giúp người tiêu dùng nắm bắt tốt tất cả các chương trình khuyến mãi liên tục từ nước ngoài.

+ Fado sẽ thay mặt giải quyết một cách đầy đủ và cam kết tính chân thật cùng uy tín các khoảng thủ tục giấy tờ, đồng thời cung cấp đầy đủ hóa đơn và giấy xác nhận mua hàng một cách minh bạch đảm bảo gái trị mặt hàng đúng với cam kết mua hàng ban đầu của khách.

+Fado có dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiệt tình và chuyên nghiệp làm việc vì quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam. Chuyên viên CSKH sẽ tìm hiểu thông tin về uy tín của người bán và chất lượng của sản phẩm để thông báo lại với khách.

Chronograph Là Gì? 5 Lý Do Nên Chọn Đồng Hồ Chronograph Của Tissot

Khi nhu cầu sử dụng đồng hồ ngày càng nâng cao, đồng hồ không chỉ còn tác dụng thông báo thời gian mà bên cạnh đó phải được tích hợp nhiều tính năng phục vụ nhu cầu người dùng. Hiểu được tâm lý người dùng, thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ Tissot bắt đầu xuất hiện những tính năng vô cùng đặc biệt như tính năng Chronograph, moon phase, world time,… Nhưng có lẽ, Chronograph vẫn nhận được nhiều sự lựa chọn hơn cả. Vậy Chronograph là gì?

Chronograph là gì? Tại sao được nhiều sự lựa chọn như vậy?

Chronograph là gì? Trong tiếng Hy Lạp, Chronograph có nghĩa là “Máy ghi thời gian”. Khi Chronograph được ứng dụng vào đồng hồ, lúc này nó đã phát huy tác dụng của mình đó là bấm giờ, đo thời gian và ghi lại giờ đã hiển thị.

Tính năng Chronograph là gì? Chronograph thường được sử dụng vào những hoạt động thể thao, cuộc thi, hay những sự kiện cần có sự chính xác về thời gian. Ngoài ra, chức năng này còn có một tên gọi khác: “Stop Swatch”, “Stop Swatch” sẽ giúp người dùng dễ hiểu và dễ hình dung hơn.

Nếu như đồng hồ Thụy Sỹ nổi tiếng với bộ máy cơ vô cùng hấp dẫn, thì giờ đây tính năng đếm giờ thể thao Chronograph trên đồng hồ càng làm cho người ta mê mẩn hơn, đặc biệt với những ai vừa yêu thích thể thao vừa yêu thích dòng đồng hồ Thụy Sỹ.

⓵ “Đo thời gian” nhiệm vụ chính của đồng hồ Chronograph

Nếu bạn là một người yêu thích thể thao thì đồng hồ Chronograph là điều bạn không nên bỏ lỡ. Vì sao vậy?

Đồng hồ Chronograph sở hữu khả năng đo vượt trội với khả năng đo tối đa trong vòng 60 phút. Bên cạnh đó còn có một số mẫu đồng hồ thời gian đo có thể lên tới 24 giờ. Chưa hết, đồng hồ sử dụng tính năng Chronograph có thể đo chính xác từng giây và còn có những chiếc đồng hồ có thể đo chính xác gấp 1000 lần.

Những phiên bản đồng hồ có chức năng Chronograph thì trên mặt số có những thang đo Chronograph hoặc mặt hiển thị phụ với tỷ lệ tùy theo độ chính xác của từng phép đo

⓶ Chiếc đồng hồ đầu tiên của Tissot tích hợp Chronograph

Năm 1816 Louis Moinet một họa sĩ đồng thời là một nhà chế tác đồng hồ người Pháp, ông là người đã phát minh ra chức năng Chronograph dùng để đo thời gian. Khoảng năm 1821 Nicolas Mathieu Rieussec được ủy nhiệm để chế tạo chiếc đồng hồ Chronograph thương mại hóa đầu tiên. Tính đến thời điểm hiện tại, tính năng C hronograph trên đồng hồ ngày càng phổ biến và nó gần như được xem là một chức năng cơ bản của đồng hồ.

Vào năm 1900, một cơn chấn động mạnh mẽ đối ngành công nghiệp chế tác đồng hồ thế giới nói chung và đồng hồ Thụy Sỹ nói riêng khi tính năng Chronograph được tích hợp vào đồng hồ Tissot.

Đồng hồ Chronograph được chia làm 3 loại phổ biến:

Double ChronNograph là gì?

◕ Vào thế kỉ 19, Adolphe Nicole đã phát minh ra Double Chronograph, Double Chronograph được cấu tạo khá nhỏ nhưng cũng cực kỳ phức tạp.

◕ Đồng thời đây là loại Chronograph kép được thiết kế với hai kim giây đặt chồng lên nhau dùng để đo hai sự kiện độc lập cùng một lúc.

◕ Bên cạnh đó, chiếc đồng hồ này có thêm một nút bấm khác được đặt ở vị trí 8 giờ hoặc ở vị trí 10 giờ để khởi động lại hai kim về vị trí 0.

◕ Đến năm 1930 thì chiếc đồng hồ Double Chronograph đầu tiên đã ra đời.

Fly-Back Chronograph là gì?

Fly-Back Chronograph còn được gọi là Chronograph ngược dòng. Đây là loại có cách thức vận hành phức tạp cũng không kém gì Double Chronograph. Nhưng điều đáng lưu ý ở Fly-Back chính là khả năng vận hành của nó nhanh hơn ở lần đo thứ hai do đã được loại bỏ bước dừng.

Đồng hồ Fly-Back Chronograph vẫn tiếp tục với thiết kế 2 kim nhưng về vị trí đã được thay đổi thành vị trí 2 giờ và 4 giờ. Một điểm khác biệt tương đối lớn nữa chính là ở lần này chức năng Chronograph thực hiện hoàn toàn ở vị trí 4 giờ. Nhờ đó thời gian thực hiện thao tác cũng giảm đi đáng kể.

Chronograph Monopusher là gì?

Là đồng hồ Chronograph một nút bấm nhưng lại đảm nhận ba nhiệm vụ gồm: Start, Stop và Reset. Điều đặc biệt ở Chronograph Monopusher chính là chức năng này thường chỉ có trên đồng hồ cơ nhằm để tối ưu thao tác hoạt động và nâng cao tính thẩm mĩ.

⓸ Mẹo nhận diện đồng hồ Chronograph là gì?

Đồng hồ Chronograph thông thường được thiết kế 2 nút bấm trên vỏ đồng hồ gồm một nút ở vị trí 2 giờ và một nút 4 giờ. Nhờ vào nút bấm mà chúng ta có thể phân biệt đồng hồ có chức năng đếm giờ thể thao Chronograph hay đồng hồ bình thường.

Nút xoay ở vị trí 3 giờ được dùng để điều chỉnh thời gian (giờ, phút, giây, ngày, tháng) tiêu chuẩn hoặc để lên giây cót.

Nút bấm ở vị trí 2 giờ sử dụng để bắt đầu thực hiện phép đo (start) và dừng phép đo (stop).

Nút bấm ở vị trí 4 giờ được sử dụng để thiết lập phép đo mới (reset).

Thiết kế mặt số của một chiếc đồng hồ Chronograph phụ thuộc vào số thang đo Chronograph có thể 2-3 hoặc thậm chí 4 thang đo và vị trí của chúng cũng khác nhau.

Thang đo 30 giây hoặc 60 giây ở vị trí 3 giờ.

Thang đo 30 phút hoặc 60 phút nằm ở vị trí 9 giờ.

Thang đo 12 giờ nằm ở vị trí 6 giờ.

⓹ Cách sử dụng tính năng Chronograph

Bước 1: Bấm nút khởi động (Start) ở vị trí 2 giờ, kim giây của giờ thể thao bắt đầu chạy (kim giây trung tâm).

Bước 2: Bấm lại một lần nữa tiếp tục vị trí 2 giờ, kim giây sẽ dừng lại (Stop)

Bước 3: Xem giá trị đo, kế đến bấm nút ở vị trí 4 giờ để quay trở lại vị trí ban đầu (Reset)

Khi quý khách mua đồng hồ Chronograph hay bất kì dòng đồng hồ trực thuộc thương hiệu của Tissot quý khách sẽ được hưởng chế độ bảo hành quốc tế 2 năm và Hải Triều sẽ tặng thêm 2 năm bảo hành tại cửa hàng.

Ngoài ra quý khách còn được hưởng chế độ đánh bóng đồng hồ miễn phí trong vòng 4 năm và thay pin miễn phí trọn đời đối với dòng máy Quartz.

LOJTran

Cập nhật thông tin chi tiết về Chronograph Là Gì? Khám Phá Chức Năng Phổ Biến Trên Đồng Hồ trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!