Xu Hướng 2/2023 # Chanh, Sả, Gừng, Mật Ong Có Phải Là Thần Dược Ngừa Coronavirus? # Top 2 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Chanh, Sả, Gừng, Mật Ong Có Phải Là Thần Dược Ngừa Coronavirus? # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Chanh, Sả, Gừng, Mật Ong Có Phải Là Thần Dược Ngừa Coronavirus? được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều người xem đây như là thần dược để phòng thân trong cơn dịch bệnh. Vào Google, chỉ cần gõ từ khóa “bài thuốc phòng ngừa corona” là có hàng ngàn kết quả với nhiều bài thuốc dân gian. Các bài thuốc này thực sự có hiệu quả hay không?

Lan truyền nhiều nhất và được “bác sĩ Gu-Gồ” khẳng định “phòng cúm 100%” là “bài thuốc”: 5 cây sả, 1 nhánh gừng, 3 trái chanh bỏ đông đá, 2 – 3 lá dứa cho vào nồi nấu, để nguội pha với mật ong uống nhiều lần trong ngày. “Bác sĩ Gu-Gồ” khẳng định bài thuốc này là sự kết hợp đỉnh giữa các vị thuốc: sát khuẩn (mật ong), chống oxy hóa, giữ ấm cơ thể (gừng), thanh lọc cơ thể, chống nhiễm trùng (sả) và tăng cường sức đề kháng với vitamin C (chanh). Nhiều người đã thực hiện theo bài thuốc này, trong đó không ít người uống thay nước lọc.

Thật sự, bài thuốc này người xưa đã dùng, nhưng chỉ có công dụng cải thiện sức khỏe khi bị cảm lạnh, cảm mạo. Hiện nay, dịch viêm phổi cấp Covid-19 là do siêu virus gây ra nên không thể lấy bài thuốc này để phòng ngừa, càng không có công dụng trong điều trị Covid-19. Việc sử dụng bài thuốc dân gian trên một cách vô tội vạ cũng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ (nhiều người quan niệm bài thuốc dân gian không có hại). Vì dù là thảo dược nhưng cũng không nên dùng trong thời gian dài, nhất là khi không biết cơ thể mình thuộc thể nào: hàn, nhiệt ra sao…

Bên cạnh đó, trong bài thuốc trên có hướng dẫn dùng mật ong rừng, nhưng hiện nay mật ong rừng không dễ tìm. Trên thực tế, có rất nhiều loại mật ong được pha đường, hoặc ong không hút mật mà ăn đường. Do vậy, nếu người bệnh đái tháo đường hay tiền đái tháo đường mà uống hỗn hợp này, chẳng những không phòng được bệnh, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có một hệ lụy khác khi lan truyền các bài thuốc dân gian trên là khiến mọi người nhầm lẫn rằng thuốc này có công hiệu phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 nên không áp dụng hoặc lơ là các biện pháp phòng ngừa hữu hiệu hiện nay: mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế đám đông, khi tiếp xúc với người bị sốt, ho phải có sự phòng vệ…

Bài thuốc trên vẫn có thể dùng để cải thiện sức khỏe khi thời tiết giao mùa và giúp tăng cường sức đề kháng chỉ dùng trong thời gian nhất định theo chỉ định chứ không dùng nhiều, dùng trong thời gian dài ảnh hưởng đến sức khỏe, và cũng không được xem đây như là thần dược, bài thuốc chính thống phòng dịch corona.

Chanh: Thường dùng lá và quả.

Thành phần hóa học: Trong lá có tinh dầu 0,19%, tinh dầu này chứa terpen 20,5%, alcohol 13,2%, aldehyd 26% ester 23,8%, acid 2% và citropten 2%. Lá còn chứa coumarin, isopimpinellin, bergapten. Vỏ quả chứa glucosid của aureusidin. Dịch quả chứa acid citric, tinh dầu bay hơi chứa citral, limonen, linalol, linalyl acetat, terpineol và cymen. Vỏ cây chứa xanhthyletin. Vị thuốc chanh.

Chanh

Theo y học cổ truyền, chanh vị chua ngọt, tính bình; lá chanh có vị đắng the, mùi thơm, tính bình. Quả có vị chua, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, khỏi nôn, tiêu thực, sát trùng, sáng mắt. Quy kinh vị, phế.

Công dụng: Lá chanh có tác dụng giải nhiệt, thông can khí, tiêu thũng, tán độc và hoạt huyết, khỏi ho, tiêu thực. Quả có tác dụng thanh nhiệt, khỏi nôn, tiêu thực, sát trùng, sáng mắt.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc chanh:

– Quả chanh được dùng làm thuốc giải nhiệt, giúp ăn ngon miệng, lợi tiêu hóa, chống bệnh scorbut; còn dùng làm thuốc long đờm, trị ho, trị nôn ra mật.

– Lá chanh được dùng làm gia vị và cũng được dùng làm thuốc trị sốt rét dai dẳng, cảm cúm, hen phế quản, ho gà và trị bệnh ngoài da, rắn cắn.

– Dịch lá tươi, phối hợp với dầu giun, rau sam, hòa vào nước đun sôi, rồi thêm dầu thông có tác dụng trị giun tốt. Dịch quả thêm mật ong dùng chữa tưa lưỡi. Dịch chanh còn là nguyên liệu để chế acid citric. Dùng ngoài, dịch chanh (nửa thìa cà phê) hòa với bột long não 1g và rễ bạch hoa xà giã nhỏ 10g, dùng bôi chữa hắc lào, lở chốc.

– Nước hãm lá dùng uống trị cảm mạo và giúp cho răng mọc tốt.

Lưu ý: Người bị loét dạ dày – tá tràng chưa ổn định, đa toan khôngdùng. Chanh có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nên chế biến, hạn chế dùng dạng tươi sống.

Sả: Còn gọi là cỏ sả, sả chanh, lá sả, hương mao. Thuộc họ lúa – Poaceae. Ngoài ra, còn có sả Java hay sả xòe (Cymbopogon Winterianus Jowitt). Sả có mùi thơm, được trồng rộng rãi ở các vườn gia đình để lấy thân rễ làm gia vị. Lá sả có thể nấu nước để gội đầu. Ngoài ra, có thể chiết xuất cây sả để lấy chất tinh dầu citral và geraniol. Sả có vị cay, tính ấm có tác dụng làm ra mồ hôi, ấm bụng, giúp tiêu hóa, khỏi nôn, thông khí, sát trùng, khử uế, tiêu đờm… Thường được chỉ định dùng điều trị:

Y học cổ truyền thường dùng vị thuốc sả với công dụng trị: Sả

Thành phần hóa học: Thành phần chính trong tinh dầu sả là citral(3,7-đimêtyl-2,6-octađienal).

– Đau đầu, đau bụng, tiêu chảy

– Có thể nấu phối hợp với hương nhu, húng chanh, bưởi… để xông giải cảm, sốt.

– Trị bệnh thấp khớp, xoa bóp các vết bầm dưới da, cầm máu; kinh nguyệt không đều, phù sau khi sinh.

– Trị ho do cảm lạnh, cảm cúm: Củ sả 40g, gừng tươi 40g. Hai thứ rửa sạch, giã nát, nấu với 650ml nước, sôi khoảng 10 phút, bỏ bã, thêm đường vào nấu cô lại thành cao, ngậm nuốt dần trong ngày.

– Chanh, sả, mật ong là những thứ dễ tìm ở nước ta, đã được ghi nhận với nhiều tác dụng trị bệnh trong Y văn Y học cổ truyền, đều có công dụng trị cảm mạo (bệnh do thay đổi thời tiết, do yếu tố Phong Hàn Thấp xâm nhập gây ra bệnh, triệu chứng: sốt ít, sợ lạnh, nhức đầu, không có mồ hôi, ngạt mũi, chảy nước mũi, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù; người, mình, các khớp xương nhức mỏi). – Bài thuốc trên vẫn có thể dùng để cải thiện sức khoẻ khi thời tiết giao mùa, cảm mạo và giúp tăng cường sức đề kháng nhưng chỉ dùng trong thời gian nhất định, không dùng nhiều và kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và nên tư vấn, tham khảo các thầy thuốc đông y về tác dụng và hiệu quả các bài thuốc thảo dược, nên nhớ sức khỏe con người rất quý hãy trân trọng, giữ gìn và bảo vệ, góp phần nâng cao sức khỏe.

– Trị cảm sốt do phong hàn, nhức đầu, không ra mồ hôi: Lá sả, lá chanh, lá bưởi, hương nhu, húng chanh, bạc hà, ngải cứu, kinh giới… dùng 4 – 6g mỗi loại/ lần để nấu nước xông cho ra mồ hôi.

– Giải cảm:

Kinh giới, tía tô, trắc bách diệp, bạc hà, chanh, ngải cứu, lá tre, lá ổi (mỗi nồi dùng 5 loại lá)… đun sôi, dùng để xông giải cảm rất hiệu nghiệm.

15 – 30g củ sả hoặc lá tươi nấu nước xông.

Lá sả, lá tía tô, lá kinh giới, lá ngải cứu, thêm 3 – 4 củ tỏi (thiếu 1 thứ cũng không được), nấu nước xông sẽ trị được nhức đầu (do thời tiết).

Lá sả, lá tre, lá bưởi (hoặc lá chanh), lá tía tô, lá ổi, nấu nước xông, trước khi xông nên múc sẵn một chén để riêng, xông xong uống rồi đắp chăn nằm một lúc sẽ đỡ.

Giảm cảm giác buồn nôn khi có thai: Củ sả băm nhỏ hãm với nước sôi uống hàng ngày.

– Giải nhiệt, thông tiểu, tiêu thực: Lá sả tươi 30 – 40g nấu với 1 lít nước, đun sôi khoảng 5 phút, uống.

Trị nhức đầu: Lá sả, lá tía tô, lá kinh giới, lá ngải cứu với vài củ tỏi nấu nước xông.

Những lưu ý khi dùng cây sả:

Trị ho: Rễ sả, trần bì, sinh khương, tô tử, mỗi vị 250g (4 vị này giã nát, ngâm rượu 40oC vừa đủ để được 200ml); bách bộ bỏ lõi, thái nhỏ, sao khô 500g; mạch môn bỏ lõi 300g; tang bạch bì tẩm mật, sao vàng 200g (3 vị này sắc và cô đặc lại thành 300ml cao lỏng), trộn lẫn cao lỏng và rượu thuốc, ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10ml.

Sạch răng miệng: Củ sả non rửa thật sạch, xắt nhỏ, phơi hoặc sấy khô, tán bột, mỗi lần dùng 10g, ngâm với nước nóng, dùng để súc miệng.

– Do sả có tính ấm có tác dụng làm ra mồ hôi nên chỉ thích hợp dùng để trị các chứng bệnh do hàn (lạnh) gây ra.

Thành phần hóa học:

– Tính ấm và tác dụng làm ra mồ hôi của sả sẽ làm hao khí và tân dịch nên các trường hợp cơ thể hư nhược và các chứng bệnh do nhiệt gây ra như: cảm nhiệt hay cảm nắng chúng ta không nên dùng sả uống hoặc xông.

Mật ong: Tên khoa học là Mel; được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa.

Đường glucose và levulose (60-70%); saccarose (3 – 10%), mantose, oligosacarid.

Vitamin B2, PP, B6.

Men diastase, catalase, lipase.

Các acid hữu cơ: acid panthotenic, a.formic, tartric, citric, malic, oxalic…

Các chất khoáng và các nguyên tố vi lượng: Na, Ca, Fe, K, Mg, Cl, P, S, I, V, Bo, Cr, Cu, Zn, Pb, Li, Sn, Ti…

Các hormon, chất thơm, nước (18 – 20%)…

Albumin.

Vị thuốc mật ong theo y học cổ truyền. Tính vị: vị ngọt, tính bình. Qui kinh vào kinh tỳ, phế, đại trường. Liều dùng: 15 – 30g.

Công dụng: Mật ong bổ dưỡng tỳ vị, giúp tăng khẩu vị, sinh lực, dương huyết, chỉ khát. nhuận phế, trị các chứng ho mạn tính, ho ra máu. Thanh nhiệt độc, giải độc.Mật ongđược dùng để giải độc trong trường ngộ độc phụ tử, xuyên ô.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc mật ong.

– Bồi bổ cơ thể: Mật ong đánh kem với lòng đỏ trứng gà, ăn mỗi ngày 1 quả sẽ làm da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh.

– Hồi phục sức lực sau khi ốm dậy: Mật ong trộn với bột tam thất ăn mỗi bữa một chén nhỏ có thể giúp mau phục hồi sinh lực.

– Bị cảm mạo: Uống một cốc nước chanh nóng có pha thêm 2 thìa mật ong.

– Trị ho: Một quả chanh tươi, khía kiểu múi khế ở ở lớp vỏ ngoài, sau đó cho một vài thìa cà phê mật ong cho ngấm đủ toàn bộ quả chanh trong một cái chén. Để khoảng 1 – 2 giờ sau đó cắt ra ngậm sẽ đỡ ho ngay.

– Chữa viêm loét dạ dày: Mật ong trộn với bột nghệ đen (thể hàn), nghệ vàng (thể nhiệt) có thể ăn liền trong 1 – 2 tháng.

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

– Tưa lưỡi trẻ em do nhiễm nấm Candida abicans: Dùng mật ong nguyên chất nhỏ 1 giọt vào miệng trẻ. Vị ngọt sẽ kích thích các đầu thần kinh vị giác ở lưỡi bé. Em bé sẽ đưa đi đưa lại lưỡi, đó là động tác tự làm sạch nấm Candida abicans ở lưỡi và miệng.

Kiêng kỵ: Tỳ vị hư hàn (tiêu chảy) và hay đầy bụng, không nên dùng.

Giảm Cân Hiệu Quả Với Chanh, Gừng, Mật Ong

Công dụng giảm cân của Gừng Gừng có thể đốt cháy chất béo, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Đó là một trong những yếu tố quyết định cho quá trình giảm cân của bạn Gừng là một chất chống oxy, giúp tăng độ pH của dạ dày, giảm mỡ bụng nhanh và giảm lượng Cholesterol trong cơ thể của bạn. Chế biến gừng dưới dạng trà hoặc sử dụng nó như là một sự bổ sung trong các hình thức của một gia vị ẩm thực các món ăn khác nhau có thể hạn chế sự tích lũy chất béo trong cơ thể của bạn và mang lại hiệu quả giảm béo bụng bằng gừng tốt nhất cho bạn.

Ngoài ra, gừng còn làm giảm mức Triglyceride và Cholesterol và do đó giúp trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Nâng cao mức độ lipoprotein mật độ cao và làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim bằng cách cải thiện lưu thông máu.

Công dụng giảm cân của Chanh Theo nhiều nghiên cứu, chanh đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chanh rất giàu vitamin C, giúp tăng cường tốc độ đốt cháy chất béo và calo thừa trong cơ thể, cả hai yếu tố mang lại hiệu quả giảm cân. Ngoài ra chanh chứa axit citric, giúp kiểm soát sự dao động của đường trong máu, làm giảm cảm giác thèm ăn.

– Nhờ tính axit cao mà chanh có tác dụng giảm sự hấp thu của đường từ thức ăn. Nước cốt chanh cũng giúp tăng cường việc hấp thụ canxi từ các loại thực phẩm mà bạn ăn. Lượng canxi này được lưu trữ trong các tế bào. Nhiều nghiên cứu nghiên cứu đã chứng minh rằng, càng có nhiều canxi trong tế bào thì khả năng đốt cháy chất béo càng cao.

– Nước chanh chứa rất ít calo, không làm ảnh hưởng đến tổng lượng calo hấp thụ mỗi ngày như những đồ uống đóng sẵn khác.

– Chanh chứa pectin, có tác dụng làm giảm cảm giác đói, làm bạn ăn ít hơn.

– Uống nước chanh thường xuyên giúp làm sạch ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, hỗ trợ giảm cân vì chất thải lưu lại ở đại tràng cũnglàm tăng thêm trọng lượng cơ thể.

– Kali trong chanh làm giảm căng thẳng, một trong những vấn đề gây tăng cân.

Công dụng giảm cân của Mật Ong Rất nhiều người áp dụng cách giảm cân bằng mật ong nhưng vẫn tỏ ra nghi ngờ liệu phương pháp này có thực sự chính xác và đảm bảo khoa học hay không vì mật ong khá ngọt. Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng, vị ngọt của mật ong có thành phần là tinh đường từ tự nhiên, chứa ít năng lượng chứ không phải giống như các loại đường hóa học, đường nhân tạo mà chúng ta hay sử dụng. Hàm lượng năng lượng chứa trong 100g mật ong chỉ được cơ thể hấp thu vào khoảng 290 – 295 calo, so với lượng calo bình thường của cơ thể thì còn rất ít. Do đó, tuy có vị ngọt nhưng thực chất mật ong lại có tác dụng giảm cân đáng kể.

Ngoài ra, mật ong còn tạo cảm giác no bụng nên giúp người sử dụng không có cảm giác thèm ăn. Không những có công dụng làm đẹp, mật ong còn cung cấp thêm các vitamin B, Vitamin C, Canxi để nuôi cơ thể. Đây được xem là một phương thuốc tuyệt vời để chữa nhiều bệnh như: giảm mệt mỏi, điều hòa đường huyết, chữa ho, chữa mất ngủ, cải thiện hệ tiêu hóa, làm đẹp da….

Cách làm nước uống giảm cân với Chanh + Gừng + Mật Ong Cách 1: Nước gừng + chanh + mật ongNguyên liệu: 1 củ gừng to, 2 quả chanh, 3 thìa canh mật ong, 1,5 lít nước lọc, máy xay sinh tố, rây lọc.

Cách làm: + Rửa sạch gừng, bỏ vỏ, thái lát, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Xay nhuyễn gừng bằng máy xay sinh tố

+ Cho gừng vừa xay vào nồi, đổ nước lọc vào đun với lửa lớn. Sau khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun khoảng 40-45 phút cho gừng ngấm kĩ vào nước, đun kỹ. Khi nước nguội bớt đi, đổ nồi nước qua chiếc rây lọc lấy phần nước và bỏ bã.

+ Cắt chanh, vắt lấy nước cốt, đổ vào bình nước gừng, thêm mật ong vào khuấy đều rồi sử dụng.

Thành phần của gừng giúp giảm cân hiệu quả. Gừng mang tính nóng, thành phần chưa gingerol và shogaol có tác dụng phân hủy chất béo. Đặc biệt gingerol làm tăng độ PH của dạ dày, hạn chế lượng cholesterol trong cơ thể giúp giảm mỡ thừa hiệu quả.

Nước cốt chanh còn làm tăng cường tính axit trong hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách dễ dàng. Điều này giúp cho việc đốt cháy chất béo trong các tế bào hiệu quả hơn, thanh lọc quá trình hòa tan lượng mỡ dư thừa. Bởi thế hỗn hợp gừng chanh có tác dụng giảm cân thần tốc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: – 10 quả chanh. – 5 củ gừng. – Mật ong nguyên chất. – 1 hũ thủy tinh có nắp kín.

Cách làm: – Gừng sau khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi cạo bỏ vỏ, thái thành từng lát mỏng. – Dùng cối giã qua để các lát gừng nát ra, để các dưỡng chất ngấm dễ dàng hơn. – Lấy 5 quả chanh đem cắt đôi, vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt, 5 quả còn lại đem thái lát (bỏ hạt). – Đổ 1 ít mật ong xuống hũ thủy tinh rồi cứ thể trải 1 lớp chanh 1 lớp gừng đến khi hết, cuối cùng đổ nước cốt chanh và mật ong vào sao cho chanh gừng ngập trong mật ong. – Đậy kín nắp sau khoảng 2 ngày là có thể sử dụng.

Cách sử dụng: – Lấy 1 thìa cà phê nước cốt chanh + gừng + mật ong pha với cốc nước ấm rồi uống.

Bạn uống 2 cốc mỗi ngày vào các buổi sáng và tối, sau bữa ăn chừng 30 phút. Chỉ sau 1 tuần bạn thấy mỡ thừa cứ vậy mà tiêu biến, đồng thời da của bạn cũng đẹp hơn khi sử dụng hỗn hợp này nữa.

Lưu ý: – Nước gừng sẽ gây tình trạng nóng trong, vì vậy các bạn hãy ăn thật nhiều hoa quả và rau xanh để cân bằng cơ thể.– Chỉ nên uống nước gừng vào buổi sáng, tránh uống vào buổi tối muộn sẽ gây mất ngủ

Cách Làm Chanh Đào Gừng Nướng Ngâm Mật Ong

Mật ong chanh gừng nướng là một bài thuốc quý đã được lưu truyền từ rất lâu đời. Có hũ chanh đào mật ong trong nhà sẽ yên tâm được phần nào về sức khỏe của mình và người thân trong những ngày đông. Ngoài công dụng trị ho, khản tiếng, chanh đào mật ong còn có tác dụng kháng viêm, tiêu độc, giải nhiệt, làm sạch ruột, cải thiện tiêu hóa.

Nguyên liệu: Chanh đào, mật ong, gừng sẻ, muối hồng, đường phèn vàng, hũ đựng.

-Bước 2: Trụng sơ hũ đựng qua nước sôi, để ráo.

-Bước 3: Cắt chanh thành từng lát mỏng, đường phèn giã nhỏ.

-Bước 5: Cho mật ong vào sao cho chanh không nổi lên, cho gừng và một ít muối hồng

-Chanh và dụng cụ rửa sạch, để ráo thì không cần chèn vĩ cũng không sao. Sau khi đường tan cần thường xuyên lắc lọ để chanh ngấm đều mật ong.

-Nên dùng đường phèn vàng thay cho đường phèn trắng.

-Nên để ý hằng ngày để còn kịp xử lí nếu bị nổi váng (vớt bỏ)

– Phòng ho: Uống nước cốt chanh hoặc ngậm lát chanh 1-2 lần

+ Trẻ dưới 2 tuổi: 0,5-3ml/lần/ngày

+ Trẻ 3-5 tuổi: 3-5ml/lần

+Người trưởng thành: 5-10ml/lần

-Trị ho: Dùng tăng liều lượng và số lần nếu bị đau họng, uống từng ngụm nhỏ qua cổ họng, không súc miệng hay ăn uống thức ăn khác sau khi uống.

+ Trẻ dưới 2 tuổi: 2-5ml/ lần, 2 lần/ ngày

+ Trẻ 3-5 tuổi: 5-10ml/ lần, 2 lần/ ngày

+Người trưởng thành: 5-10ml/lần, 2-3 lần/ ngày.

-Giải khát: Pha loãng chanh đào mật ong (cả phần cái) với nước lọc, có thể uống nóng hoặc lạnh.

-Giảm cân, đẹp da: Uống chanh đào mật ong với nước ấm vào buổi sáng trước bữa ăn để bổ sung vitamin C, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, đẹp da.

– Giúp long đờm: Làm nóng 10-30ml chanh đào mật ong (cả phần cái), tăng giảm tùy độ tuổi. Ăn cái chanh và uống nước cốt qua cổ họng , nằm nghiêng người hoặc úp xấp lưng (với trẻ nhỏ) để ho. Vỗ mạnh vào sau lưng ở khu vực 2 lá phổi để long đờm, thực hiện vỗ 3-5 lần., 3-5 lần/ ngày.

Lưu ý: Với trẻ nhỏ cần lót dạ trước khi sử dụng, nhất là vào buổi tối.

Nếu chưa tìm được nguồn cung cấp mật ong nguyên chất – chất lượng, bạn có thể tham khảo mật ong nguyên chất TIPI.

*Lưu ý: Công dụng của sản phẩm có thể thay đổi phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng mỗi người. Để được tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ bộ phận CSKH của TIPI qua hotline 0915.045.069 hoặc fanpage Tipi House – Đẹp xanh an lành

Sự Thật ‘Thần Dược’ Mật Ong Manuka Đang Sốt

Mật ong Manuka được mệnh danh là “vàng lỏng” vì có vô số tác dụng chữa lành bệnh, song theo các số liệu mới nhất, thị trường đang tràn ngập thần dược dởm này.

Mật ong Manuka được gọi là vàng lỏng vì một lọ 500g sẽ tiêu tốn của bạn 1.800.000 VND. Với mức giá này, chắc chắn bạn sẽ không muốn trát đầy mật ong lên bánh mỳ mỗi sáng như hiện giờ.

Tất cả mọi người, từ các nhà khoa học tới những ngôi sao màn bạc đều khẳng định loại mật ong độc nhất vô nhị của New Zealand có lợi cho sức khỏe.

Mật ong Manuka được các con ong làm tổ gần các bụi hoa Manuka dại tạo ra. Hoa Manuka mọc chủ yếu ở North Island, New Zealand và ở nam Australia, một số bụi hoa này cũng xuất hiện.

Mật ong Manuka được coi là thần dược, trị được bách bệnh

Bất kể sự thật rằng mật ong Manuka có phải “thần dược” hay không, vì tới giờ các bác sĩ vẫn bị chia rẽ về vấn đề này, thì có một điều chắc chắn là ở đâu có manuka, ở đó có tiền.

Những người bán hàng thiếu liêm sỉ thường đóng gói mật ong đã qua xử lý thông thường thành mật ong Manuka thô, chưa lọc và tính giá gấp 50 lần cho món hàng dỏm của họ.

Báo Express cho biết, hiện các cửa hiệu chuẩn ở Anh đang cảnh giác với loại mật ong giả này sau khi tạp chí The Grocer công bố kết quả một nghiên cứu.

Theo đó, mỗi năm, có khoảng 10.000 tấn mật ong Manuka được bán khắp thế giới, song trên thực tế, New Zealand giới hạn lượng mật ong Manuka được sản xuất ra 1.700 tấn/năm.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc 80% số “thần dược” mật ong Manuka được bày bán ở các cửa hàng cũng như trên internet là đồ giả.

Hiện, có rất nhiều thương hiệu mật ong có thể in chỉ số mật ong Manuka độc nhất vô nhị (UMF) trên nhãn.

Về lý thuyết, số UMF càng cao thì khả năng diệt khuẩn của mật ong càng cao và có nghĩa là mật ong đó tốt hơn. Vì thế, chỉ số UMF càng cao thì số tiền bạn phải trả cũng tương ứng.

Ví dụ, một lọ mật ong Manuka 250g có chỉ số UMF là 12, được một chuỗi cửa hàng thực phẩm sức khỏe quốc gia của Anh bán với giá 14,99 bảng. Lọ có kích cỡ tương đương nhưng chỉ số UMF 24 sẽ có giá 28,99 bảng.

Song, có một điều bạn nên biết là hệ thống dán nhãn ở New Zealand không được kiểm soát chặt chẽ. Vì thế bất cứ người sản xuất mật ong nào cũng có thể thoải mái dán nhãn chỉ số UMF mà họ thích.

Mật ong Manuka đã được người Maori dùng làm thuốc trị cảm lạnh, đau dạ dày và giảm đau suốt nhiều thế kỷ. Nó có tiếng là thần dược khi được kê để trị đủ thứ bệnh.

Theo các nhà khoa học, mật ong thường có tác nhân diệt vi khuẩn nhưng mật ong Manuka có tính diệt khuẩn mạnh hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Wales cho biết, khi làm thí nghiệm, họ phát hiện thấy mật ong Manuka có thể diệt hai siêu vi trùng ở bệnh viện và khi chà mật ong Manuka lên vết thương ở ngựa, nó rất hữu hiệu.

Hiện nay, mật ong Manuka đang được bày bán ở khắp các cửa hàng cũng như trên mạng. Dạo một vòng trên internet, có rất nhiều mức giá được đặt ra, từ cao tới thấp.

Ví dụ, một lọ mật ong 500g với chỉ số UMF 30 được rao với chỉ 390.000 đồng, trong khi nơi khác rao giá 1.300.000 đồng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chanh, Sả, Gừng, Mật Ong Có Phải Là Thần Dược Ngừa Coronavirus? trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!