Xu Hướng 2/2024 # Cấu Trúc Đề Thi Và Kinh Nghiệm Ôn Thi Hsk5 # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cấu Trúc Đề Thi Và Kinh Nghiệm Ôn Thi Hsk5 được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Như các bạn đã biết để tiến hành Apply các suất học bổng Trung Quốc thì một trong những thứ chúng mình không thể thiếu được đó là chứng chỉ tiếng Trung HSK. Đây như là một tấm thẻ xanh giúp chúng mình có thể chạm gần hơn với ước mơ du học Trung Quốc. Bài viết hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn bài viết về ” Cấu trúc đề thi và kinh nghiệm ôn thi HSK5 ” giúp các bạn có thể chuẩn bị tốt hơn trong kì thi HSK sắp tới. Các bạn hãy tham khảo và chuẩn bị thật tốt cho kì thi HSK sắp tới nha.

Mình cũng để đường link bài viết chia sẻ kinh nghiệm về thi HSK4 ở đây cho những bạn cần nha : https://laizhongliuxue.com/9-tip-nho-giup-ban-lam-bai-thi-hsk4-dat-diem-cao/

Phần nghe của đề thi HSK5

Đây là phần hội thoại 2 câu, sau đó nêu ra câu hỏi, thí sinh lựa chọn 1 trong 4 đáp án.

Khi trả lời câu hỏi chú ý:

Vừa nghe vừa ghi chú, nắm bắt những từ ngữ quan trọng, ví dụ đáp án là các địa điểm, cần chú ý tìm trong đoạn nghe những tương quan của danh từ và động từ; đáp án là con số, chú ý nghe thời gian, địa điểm và nhân vật; nếu như đáp án là các đánh giá thì trong khi nghe cần chú ý tân ngữ và những thay đổi.

Câu hỏi trọng điểm của phần này có những loại câu hỏi về: thái độ, thân phận hoặc nghề nghiệp, quan hệ nhân vật, vấn đề về thời gian, số giờ,… có thể theo loại hình câu hỏi để chọn lọc thông tin khi nghe.

Thông tin quan trọng thường nằm ở câu thứ 2 trong đoạn hội thoại.

Phần hội thoại nhiều câu:

Đây là phần hội thoại dài giữa nam và nữa, sau đó đặt ra câu hỏi, thí sinh theo hội thoại để lựa chọn đáp án đúng.

Hiểu được các trở ngại, đảm bảo tâm lý và kiên nhẫn, vì hội thoại dài nên sẽ gặp nhiều những trở ngại hơn, làm cho thí sinh bị rối loạn, không nghe được nhiều thì sẽ từ bỏ, vấn đề tâm lý rất quan trọng.

Đối với các hội thoại dài, người nói thường nêu ra ý kiến của bản thân, kiến nghị và nguyện vọng, yêu cầu. Đây là phần trọng điểm, trả lời loại câu hỏi này, cần có năng lực khái quát.

Phần đoạn văn ngắn:

Sau đoạn văn ngắn có từ 2-4 câu hỏi, thí sinh lựa chọn đáp án chính xác. Phần này có độ khó tương đối lớn, thí sinh dễ làm sai.

Nhanh chóng nhìn qua phần đáp án, xác định được khái quát nội dung và vấn đề được nhắc tới. Vấn đề thường được nhắc tới trong phần đoạn văn có 4 loại: câu chuyện, kiến thức khoa học phổ thông, thông báo, tin vắn trọng điểm. Nên có thể theo thông tin trong phần đáp án để định hướng nội dung nghe thuộc loại nào, đồng thời phân tích. Phần nghe này khả năng khái quát nội dung của thí sinh là rất quan trọng. Thông thường loại câu chuyện sẽ nói với chúng ta đạo lý. Loại thông báo thường là thông báo ở sân bay và ga tàu.

Khi nghe chú ý các thông tin, ví dụ như thời gian, địa điểm, nhân vật, sự kiện, nguyên nhân, kết quả, các con số, đặc biệt là các thông tin phản hồi càng đặc biệt quan trọng.

Phần đọc của đề thi HSK5 Phần 1: Chọn từ điền vào chỗ trống trong đoạn văn:

Mỗi đoạn văn sẽ có 3-4 chỗ trống, thí sinh theo nội dung đoạn văn để lựa chọn từ ngữ hoặc câu đúng.

Lưu ý khi làm bài cần:

Đọc nhanh đoạn văn 1 lượt, hiểu được tổng thể nội dung, đề tài, xác nhận các khoảng trống cần điền từ và câu.

Đọc qua toàn văn và tìm ra cái phù hợp nhất theo cách hiểu của bạn. Nếu một vài lựa chọn có ý nghĩa tương tự, hãy chú ý phân biệt và phân tích sự tương đồng và khác biệt.

Thường có một số tùy chọn tương tự về ý nghĩa hoặc hình thức,khi làm bài cần chú ý tới các từ kết hợp với nó.

Nếu bạn thực sự không biết nên chọn đáp án nào, bạn có thể thay thế bốn đáp án vào khoảng trắng, đọc lại và sử dụng tư duy ngôn ngữ để xác định đúng hay sai.

Phần 2: Chọn ra đáp án đồng nhất với nội dung đã cho.

Phần này yêu cầu thí sinh chọn một đáp án phù hợp với ý nghĩa của bài luận.

Nội dung của loại này tương đối phức tạp, một số tên địa danh và tên người khó thường xuất hiện. Trọng tâm phần này là kiểm tra khả năng đọc – hiểu của học sinh. Khi trả lời các câu hỏi:

Đọc lướt qua bài luận trước và có được cái nhìn tổng quan chung về bài luận.

Khi gặp một tên địa điểm xa lạ, tên người có thể bỏ qua thay vào bằng 1 tên dễ tùy ý như A hoặc B, .

Đặc biệt chú ý đến các trạng từ thể hiện phạm vi, mức độ và giọng điệu, và chú ý phân biệt các quan điểm và thái độ tương đối trong văn bản.

Khi bạn gặp một câu dài và khó, trước tiên bạn phải tìm phần chính của câu và hiểu nghĩa.

Phần 3: Đọc hiểu đoạn văn:

1. Đọc qua các câu hỏi đằng sau bài luận trước, và đưa ra các câu trả lời với các câu hỏi. Đọc toàn bộ văn bản một cách nhanh chóng, khái quát nội dung.

3. Đối với các câu hỏi về chi tiết, bạn có thể khoanh tròn các điểm thông tin trong văn bản gốc.

4. Hãy chú ý đến quan điểm và ý tưởng của tác giả, và đừng đưa ra những đánh giá dựa trên thái độ chủ quan và ý thức chung của bạn.

Phần viết của đề thi HSK5 Phần 1: Hoàn thành câu:

Phần này chủ yếu kiểm tra kiến ​​thức ngữ pháp và từ vựng của thí sinh. Ngữ pháp chủ yếu kiểm tra trật tự từ tiếng Trung, thành phần câu, câu chủ vị và một số mẫu câu thường được sử dụng. Từ vựng chủ yếu kiểm tra ngữ nghĩa và sắp xếp thứ tự. Khi trả lời các câu hỏi:

2. Tìm ra các mẫu câu (hoặc định dạng) thường được sử dụng trong tiếng Trung.

3. Các mẫu câu tiếng Trung phổ biến , chẳng hạn như câu tồn tại (nơi chốn+ V + N), câu tân ngữ kép (S + V + 01 + 02), v.v. cấu trúc chữ 把,被, câu so sánh,…

6. Có một sự hiểu biết nhất định về các từ phổ biến trong tiếng Trung.

Phần 2: Dựa vào các từ đã cho để viết đoạn văn:

2. Tìm ra các từ có thể ghép với chúng và kết nối chúng thành các câu.

4. Trên cơ sở một câu duy nhất, mở rộng một cách thích hợp lượng thông tin để hoàn thành nội dung.

Phần 3: Dựa vào hình ảnh để viết đoạn văn:

3. Mở rộng lượng thông tin, từ, trạng từ hoặc bổ sung trên cơ sở các câu đơn giản.

Link đăng kí thi HSK online : http://www.chinesetest.cn/index.do

Cấu Trúc Đề Thi Và Hướng Dẫn Làm Bài Thi Hsk5

Bài thi có 3 phần: nghe – đọc – viết, mỗi phần sẽ có quy định thời gian làm bài và tô đáp án cho thí sinh. Tổng cộng toàn bài thi có 100 câu và 125 phút.

Phần nghe: gồm 45 câu hỏi, thời gian làm bài 30 phút (không bao gồm 5 phút tô đáp án), chia thành 2 phần nhỏ

Phần 1: gồm 20 câu hỏi, nội dung nghe là hội thoại ngắn giữa hai người, 1 người hỏi và 1 người trả lời. Sau khi nghe thí sinh phải chọn đáp án đúng với nội dung nghe. Phần này chủ yếu là các đoạn hội thoại ngắn và khá đơn giản. Sau mỗi câu hỏi các bạn chỉ có 10-15s để chọn đáp án nên các bạn phải chọn thật nhanh đáp án, nếu như bạn không chắc chắn về đáp án thì hãy chọn nhanh đáp án mà bạn cho là có khả năng nhất, hoặc ghi lại ra nháp rồi nhanh chóng chuyển sang đọc đáp án câu tiếp theo. Vì cuối giờ vẫn còn 5 phút tô đáp án nên bạn có thể quay lại làm những câu này.

Trong phần này, nếu không nghe kỹ hoặc không hiểu nghĩa của đề bài thì bạn sẽ rất dễ bị đánh lừa. Bởi vì một câu nói trong tiếng Trung có rất nhiều cách biểu đạt, bên cạnh đó thì ngữ khí của câu cũng sẽ khiến ý nghĩa của câu thay đổi. Vì chỉ được nghe 1 lần nên phải hết sức chú ý. Với những câu có mốc thời gian, địa điểm hay con số thì hãy nhanh tay ghi chép lại để tránh trường hợp bị các đáp án sai gây nhiễu.

Phần 2: gồm 25 câu hỏi, thường là những đoạn hội thoại dài hơn 1 chút hoặc là các đoạn văn ngắn. Thường thì 5 đoạn nghe cuối bài sẽ có nhiều hơn 1 câu hỏi nên chúng ta càng phải tập trung. Đặc điểm của phần này là hội thoại sẽ dài hơn phần 1 một chút, thường là 2 lượt thoại luân phiên, lượng thông tin trong hội thoại cũng sẽ nhiều hơn.

Phần đọc: gồm 45 câu hỏi, thời gian làm bài 45 phút (bao gồm thời gian tô phiếu trả lời), chia thành 3 phần nhỏ

Phần 1: gồm 15 câu hỏi, đọc đoạn văn điền vào chỗ trống. Thường thì mỗi đoạn văn sẽ không quá dài, tầm khoảng 200 chữ. Câu hỏi cũng chia thành 2 loại đó là điền từ và điền vế câu. Để làm tốt loại bài tập này thì không gì khác ngoài việc bạn phải tích lũy kiến thức về từ vựng và ngữ pháp, sự kết hợp giữa các loại từ loại, danh từ, động từ, tính từ, lượng từ. Để làm bài một cách tốt nhất bạn nên đọc qua 1 lượt đoạn văn để hiểu được đại ý của cả đoạn rồi mới đọc đến các đáp án để chọn ra các đáp án phù hợp.Với loại câu hỏi điền từ sẽ xuất hiện những từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa nên chúng ta phải để ý đến ngữ cảnh cũng như từ loại để lựa chọn đáp án đúng. Nếu có những từ chúng ta không biết nghĩa thì có thể dùng phương án loại trừ để chọn. Còn với câu hỏi điền vế câu, thì chúng ta có thể dựa vào nội dung phía trước và phía sau để lựa chọn đáp án sao cho phù hợp với ngữ cảnh, ngữ nghĩa của đoạn.

Phần 1: gồm 8 câu hỏi hoàn thành câu. Ở phần này, đề bài sẽ cho trước một câu nhưng thứ tự các phần đã bị đảo lộn, chúng ta phải sắp xếp lại thành 1 câu hoàn chỉnh. Các lỗi hay gặp ở phần này là xếp kết cấu ngữ pháp trong câu, viết thiếu dấu chấm câu và viết sai chữ. Để làm tốt phần này thì các bạn nên chuẩn bị kiến thức chắc chắn về kết cấu câu trong tiếng Trung, vị trí của các thành phần trong câu như định ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ, trung tâm ngữ, giới từ, lượng từ…

Kinh Nghiệm Ôn Thi Hsk Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Giới thiệu về kỳ thi HSK

HSK là gì?

HSK có tên gọi đầy đủ là Hanyu Shuiping Kaoshi ( 汉语水平考试). Đây là kì thi đánh giá năng lực tiếng tiếng Trung dành cho người không nói tiếng Trung như là tiếng mẹ đẻ. Đặc biệt những người học tiếng Trung tại Trung Quốc thì bắt buộc phải tham gia kỳ thi này. HSK cũng được tổ chức tại nhiều quốc gia khác trên thế giới ngoài Trung Quốc. Duhocdailoan xin giới thiệu chi tiết hơn về hsk cho các bạn hình dung được rõ hơn nữa.

Tuyển sinh du học đài loan

Kỳ thi HSK có những cấp bậc nào?

Trước đây, HSK phân làm 11 cấp bậc nhưng hiện nay kỳ thi này chỉ còn 6 cấp. Cấp bậc càng cao tương ứng với trình độ tiếng Trung càng thành thục.

HSK cấp 1 và cấp 2 : sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.

HSK cấp 3 và cấp 4 : sơ cấp Trung.

HSK cấp 5 và cấp 6 : cao cấp.

Lưu ý: Nếu đăng ký thi HSK theo cấp độ nào thì bạn sẽ được tính điểm và cấp chứng chỉ ở cấp độ đó. Nếu bạn không đạt điểm yêu cầu của cấp độ mà mình đã đăng ký thì cũng không được cấp chứng chỉ cấp thấp hơn. Ngược lại, nếu đạt điểm cao hơn cấp độ đăng ký thì cũng không được cấp chứng chỉ ở cấp độ cao hơn. Kỳ thi HSK được thiết kế bởi Trung tâm kiểm tra trình độ tiếng Hán đại học ngôn ngữ Bắc Kinh và được quản lý bởi Hanban – cơ quan thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc. HSK không chỉ được tổ chức ở Trung Quốc mà còn ở nước ngoài. Kỳ thi được tổ chức hằng năm để phục vụ nhu cầu chứng minh năng lực tiếng Hoa của nhiều người. Hiện nay, có khoảng 900 điểm thi HSK trên toàn thế giới, phân bổ tại 112 quốc gia. Cũng giống như các chứng chỉ ngoại ngữ khác, chứng chỉ HSK cũng có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp.

Mục đích HSK dùng để làm gì?

Chứng chỉ HSK là tài liệu để các trường Đại học Trung Quốc xét tuyển du học sinh nước ngoài. Chứng chỉ HSK cũng là căn cứ để các công ty Trung Quốc tuyển dụng nhân sự nước ngoài. Do đó, nếu bạn là du học sinh muốn học tập tại Trung Quốc hoặc là người lao động muốn sang quốc gia này để làm việc thì bạn cần có chứng chỉ HSK theo quy định. Thông thường, các trường đại học, công ty Trung Quốc sẽ yêu cầu chứng chỉ HSK cấp 4 hoặc cấp 5. Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều công ty, doanh nghiệp Trung Quốc có trụ sở tại Việt Nam cũng yêu cầu nhân viên khi xin việc phải có chứng chỉ HSK. Với tầm quan trọng và sự phổ biến như vậy, ngày càng nhiều người tham gia kỳ thi HSK.

Cấu trúc bài thi HSK

Cấu trúc bài thi HSK 1

HSK 1 là mức cơ bản nhất. Mặc dù vẫn nằm trong hệ thống cấp bậc của HSK nhưng trình độ này không thường không cần phải thi. HSK 1 cũng không được cấp chứng chỉ. Ở cấp độ này, trình độ tiếng Trung chỉ ở mức Sơ cấp thấp.

Cấu trúc bài thi HSK 2

HSK 2 là mức cơ bản trong hệ thông cấp bậc HSK. Ở cấp thi này bạn cần có kỹ năng Nghe hiểu và đọc hiểu rất đơn giản. Thời gian làm bài HSK 2 là 55 phút, trong đó có 35 câu nghe trong vòng 25 phút. Phần đọc hiểu 20 phút với 25 câu hỏi. 5 phút dùng để điền thông tin cơ bản và 5 phút còn lại để điền đáp áp vào giấy trả lời. Cấu trúc bài thi HSK 2 cụ thể như sau:

Phần Nghe (100 điểm) Đọc (100 điểm)

Phần 1 Nghe và lựa chọn tranh, chọn đúng hoặc sai. Chọn bức tranh, ảnh tương ứng với câu miêu tả

Phần 2 Nghe đoạn hội thoại và chọn trang hoặc ảnh đúng. Chọn từ hoặc câu đúng để điền vào câu hoặc đoạn hội thoại

Phần 3 Nghe đoạn hội thoại ngắn và chọn đáp án đúng. Đọc đoạn văn và lựa chọn xem câu bên dưới là đúng hoặc sai

Phần 4 Nghe đoạn hội thoại dài và chọn đáp án đúng.

Điểm số cho phần nghe là 100 điểm, phần đọc là 100 điểm. Như vậy, mỗi bài thi HSK sẽ có tổng điểm hai phần là 200 điểm. Nếu đạt tối thiểu 120 điểm, thí sinh sẽ được cấp chứng chỉ HSK cấp 2. Với trình độ này, nếu bạn là người nước ngoài tới Trung Quốc là việc thì không phải tham dự khóa đào tạo tiếng Trung ở công ty hay trung tâm dạy tiếng nữa.

Cấu trúc bài thi HSK 3

Bài thi HSK 3 khác với bài thi HSK 2 là có thêm phần viết. Thời gian làm bài thi HSK 3 là 90 phút. Phần nghe 40 câu trong vòng 35 phút. Phần đọc hiểu gồm 30 câu trong vòng 20 phút. Cuối cùng là phần Viết với 10 câu trong vòng 15 phút. Tương tự như HSK 2, bạn cũng 5 phút dùng để điền thông tin cơ bản và 5 phút còn lại để điền đáp áp vào giấy trả lời.

Phần Nghe (100 điểm) Đọc (100 điểm) Viết (100 điểm)

Phần 1 Nghe đoạn hội thoại và chọn bức trảnh, ảnh đúng. Nối câu có nghĩa tương tự với nhau Sắp xếp từ cho sẵn thành câu hoàn chỉnh có nghĩa

Phần 2 Nghe và quyết định câu văn diễn đạt đúng hay sai. Chọn từ hoặc câu đúng để điền vào câu hoặc đoạn hội thoại Viết đúng từ mới tiếng Hán dựa vào từ phiên âm pinyin cho sẵn

Phần 3 Nghe đoạn hội thoại ngắn và chọn đáp án đúng. Đọc câu và lựa chọn đáp án đúng

Phần 4 Nghe đoạn hội thoại dài và chọn đáp án đúng.

Nếu đạt được HSK 3 nghĩa là trình độ tiếng Trung của bạn ở mức tương đối tốt. Điểm số mỗi phần là 100 điểm. Tổng cho 3 phần Nghe, Đọc, Viết của bài thi HSK 3 là 300 điểm. Điểm số tối thiểu để được cấp chứng chỉ HSK 3 là 180 điểm. Với cấp độ này, bạn đã có thể giao tiếp khá tốt bằng tiếng Trung.

Cấu trúc bài thi HSK 4

Tương tự như bài thi HSK 3, bài thi HSK cấp độ 4 vẫn gồm có 3 phần thi là: Nghe, Đọc hiểu và Viết. Thời gian thi kéo dài trong 90 phút. Phần nghe có 45 câu thi trong 30 phút. Phần đọc gồm 40 câu thi trong 35 phút. Cuối cùng là phần viết 15 câu trong 25 phút. Bạn vẫn sẽ có thêm 5 phút điền thông tin và 10 phút để chép đáp án vào giấy trả lời. Thông thường khi đi du học Trung Quốc, nếu bạn đạt được HSK 4 thì sẽ được miễn thi đầu vào. Nếu có chứng chỉ HSK 4 loại ưu tú thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để được nhận học bổng với giá trị lớn. Đạt được cấp độ này đồng nghĩa với việc bạn đã có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Trung để có thể học tập, du lịch, làm việc với người Trung Quốc rồi. Để đạt được HSK cấp độ 4, bạn cần biết ít nhất 1200 từ tiếng Trung, trong đó có khoảng 600 từ là những từ không thông dụng.

Cấu trúc bài thi HSK 5

Bài thi HSK 5 dành cho những người có trình độ tiếng Trung cao cấp. Nghĩa là bạn có thể xem phim, tạp chí Trung Quốc và có khả năng viết những đoạn văn dài bằng tiếng Trung. Bài thi HSK cấp độ 5 kéo dài đến 125 phút với 3 phần thi. Phần nghe dài 30 phút, đọc hiểu 40 phút và viết 40 phút. Bạn vẫn sẽ có 5 phút để điền thông tin cá nhân và 10 phút điền vào tờ giấy trả lời. Để đạt được HSK cấp độ 5, bạn cần phải biết ít nhất 2.500 từ tiếng Trung. Trong số đó có khoảng 1.300 từ không thông dụng.

Cấu trúc bài thi HSK 6

HSK 6 là cấp cao nhất của kỳ thi HSK. Đây là cấp bậc dành cho những người thành thạo tiếng Trung và có thể viết văn, luận văn bằng ngôn ngữ này. Đây cũng là mức khó nhất trong các cấp bậc HSK. Bài thi vẫn gồm 3 kỹ năng Nghe, Đọc hiểu và Viết trong thời gian 125 phút. Nghe 50 câu trong 35 phút, Đọc 50 câu trong 45 phút và Viết 1 câu trong 40 phút. Thêm 5 phút để thí sinh điền thông tin và 10 phút cuối cùng để ghi đáp án vào giấy trả lời. Đây là mức độ đầu ra của bậc học Thạc Sĩ các trường đại học Trung Quốc. Nếu đạt được HSK cấp 6, bạn đã có thể sử dụng tiếng Trung thành thục gần bằng tiếng mẹ đẻ rồi.

Điểm thi đạt yêu cầu để được cấp chứng chỉ HSK 1 là 120 điểm. Trong đó, tổng điểm thi của một trong hai Phần thi Nghe hiểu và Đọc hiểu có thể thấp hơn 60 điểm nhưng phần còn lại phải đủ cao để tổng điểm đạt ít nhất 120 điểm. Ví dụ: Điểm bài thi HSK 1 phẩn Nghe là 50 điểm, thì điểm phần Đọc hiểu phải là 70. Điểm thi bài thi HSK 2 đạt yêu cầu là 120 điểm. Điểm thi bài thi HSK 3, 4, 5, 6 đạt yêu cầu là 180 điểm.

Thi HSK có khó không?

Thi HSK cấp mấy thì phù hợp?

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung nhiều bạn thường phân vân không biết ngôn ngữ này có khó học không. Học trong bao lâu thì có thể giao tiếp được. Những bạn du học sinh sắp đi du học hoặc người lao động có nhu cầu thi HSK cũng rất lo lắng về độ khó của bài thi HSK. Thi HSK cấp mấy thì phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học tiếng Trung để đi du học, xin việc hoặc tìm kiếm cơ hội thăng tiến thì nên có chứng chỉ HSK cấp 4 trở lên. HSK càng cao thì khả năng bạn được học bổng du học, được tuyển dụng và thăng tiến càng lớn. Hầu hết các trường Đại học tại Trung Quốc đều yêu cầu sinh viên phải có bằng HSK 4 đối với bậc Đại học và HSK 5 đối với Thạc sĩ.

Thi HSK có khó không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào cấp độ mà bạn đăng ký thi. Cấp độ càng cao thì độ khó càng tăng. Nhưng nếu bạn nắm chắc từ vựng và ngữ phát tiếng Trung thì khả năng đạt điểm cao là rất lớn. Khi mới học tiếng Trung, nhiều bạn thường tập trung luyện thi HSK mà không chú trọng vào việc xây dựng nền tảng ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu bạn chưa nắm vững cách phát âm, chữ viết và ngữ pháp cũng như những từ vựng cơ bản tiếng Trung thì không nên luyện thi. Thay vào đó, hãy kiên trì với bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển hoặc các giáo trình giảng dạy tiếng Trung khác để có một nền tảng thật vững chắc. Như vậy, khi luyện thi, bạn sẽ dễ dàng giải đề hơn. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều tài liệu, đề thi HSK mẫu trên internet với từ khóa “đề thi mẫu HSK”. Với cách học có trình tự như vậy, bạn sẽ thấy việc thi HSK không phải là điều quá khó khăn.

Nếu muốn tra cứu các điểm thi HSK trên toàn thế giới, bạn có thể truy cập vào trang web của Tổng bộ Viện Khổng tử HANBAN. Tại Việt Nam cũng có các điểm thi HSK trên cả nước cụ thể như sau:

Đại học Hà Nội: Km 9 Nguyễn Trãi, P. Văn Quán, Thanh Xuân, Hà Nội.

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Số 1 Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đại học Thái Nguyên: Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên.

Đại học Ngoại ngữ Huế: 57 Nguyễn Khoa Chiêm, An Cựu, Thành phố Huế, Huế.

Đại học Sư phạm TP HCM: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Lệ phí thi HSK Lệ phí thi HSK thay đổi theo từng cấp độ, cụ thể như sau:

HSK 3: Lệ phí 600.000 VND

HSK 4: Lệ phí 720.000 VND

HSK 5: Lệ phí 840.000 VND

HSK 6: Lệ phí 960.000 VND

Kinh nghiệm ôn thi HSK

Những lưu ý trước khi đi thi

Sau khi đăng kí thi HSK, thí sinh sẽ được phát giấy hẹn. Trên giấy hẹn ghi rõ thông tin về ngày giờ diễn ra kỳ thi và ngày giờ đến lấy Phiếu dự thi, xem số báo danh, danh sách phòng thi. Đến ngày lấy phiếu dự thi, bạn nên kiểm tra kỹ càng các thông tin cá nhân để tránh trường hợp nhầm lẫn, sai sót. Bạn cũng có thể đến tham quan trước điểm thi để không bị bỡ ngỡ hoặc không tìm được phòng thi trong buổi thi thật.

Đến ngày thi, bạn cần có mặt tại điểm thi đúng thời gian trên giấy hẹn. Không quên cầm theo phiếu dự thi và CMND/CCCD/ hộ chiếu trên tay khi giám thị gọi tên vào phòng. Lưu ý rằng, bài thi sẽ diễn ra liên tục và không nghỉ giữa chừng. Mang theo bút chì (từ 2 – 3 cái) và tẩy để tô đáp án vào phiếu trả lời. Tuyệt đối không được mang điện thoại và bất kỳ tài liệu nào khác vào phòng thi. Khi làm bài, thí sinh cũng không được làm lại phần đã qua. Nghĩa là sau khi nghe xong phần nghe, bạn sẽ có 5 phút để tô đáp án. Sau 5 phút này, bạn không đượt lật lại để nữa. Các phần thi khác cũng tương tự. Khi điền thông tin trên phiếu trả lời, thí sinh phải điền đầy đủ và trùng khớp với thông tin trên thẻ dự thi. Chỉ khi nào có hiệu lệnh làm bài thi, thí sinh mới được bắt đầu làm bài. Nếu làm trước, coi như thí sinh vi phạm quy định và bị hủy bài thi. Các phần thi sẽ diễn ra lần lượt theo thời gian quy định. Thí sinh chỉ được phép làm nội dung của phần thi trong thời gian diễn ra phần thi đó, không được phép làm lại phần cũ hoặc làm trước phần mới.

Lưu ý khi làm từng phần thi

Trước mỗi bài nghe sẽ có một đoạn nhạc dạo đầu. Bạn nên tận dụng thời gian này để đọc lướt qua các câu trả lời. Khi làm bài nghe, bạn nên tập trung cao độ và ghi lại những thông tin quan trọng, nhất là các thông tin về con số, màu sắc, địa điểm, thời gian. Nếu bạn không làm được câu nào, hãy nhanh chóng lướt qua và tập trung vào câu khác, tránh làm mất thời gian và ảnh hưởng đến các câu sau.

Học tiếng Trung sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn có phương pháp học tập đúng đắn. Bạn nên tập thói quen nghe tiếng Trung bất cứ khi nào có thể. Việc “tắm” ngôn ngữ sẽ giúp bạn thích nghi dần với tiếng Trung, đặc biệt là các âm lạ. Bên cạnh đó, khi học tiếng Trung, đặc biệt là để phục vụ cho việc thi lấy chứng chỉ HSK thì bạn nên chọn nguồn nghe chuẩn. Có rất nhiều nguồn nghe tiếng Trung chuẩn để bạn lựa chọn, chẳng hạn Đài phát thanh, CDs, video, truyền hình và các đàm thoại cá nhân. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép từ vựng trong quá trình nghe. Việc này sẽ giúp bạn bổ sung nguồn từ vựng đáng kể cho bài thi HSK.

Kinh nghiệp luyện đọc tiếng Trung thi HSK

Khi đọc tiếng Trung, bắt buộc bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Đối với bài thi HSK, bạn cần phải nắm được số lượng từ vựng tương ứng với cấp độ đăng ký thi. Vậy nên việc trau dồi từ vựng là vô cùng quan trọng.

DU HỌC NETVIET

Trang chủ

Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học – Liên kết với hơn 500 trường – Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất – Uy tín – Chuyên nghiệp – Hiệu quả

Cấu Trúc Đề Thi Và Hướng Dẫn Làm Bài Thi Hsk6

Cũng như bài thi HSK 3,4,5, bài thi HSK6 cũng có 3 phần: nghe-đọc-viết, mỗi phần sẽ có quy định thời gian làm bài và tô đáp án cho thí sinh. Tổng cộng toàn bài thi có 101 câu làm trong 135 phút. Mỗi thí sinh sẽ có 5 phút để điền thông tin cá nhân.

Gồm 50 câu hỏi, thời gian làm bài 35 phút (không bao gồm 5 phút điền đáp án vào phiếu trả lời), chia thành 3 phần nhỏ.

Phần 1: gồm 15 câu hỏi lựa chọn đáp án có nội dung đúng với nội dung đề bài đưa ra. Nội dung nghe thường là các đoạn văn ngắn từ 3-5 câu. Lượng nội dung lớn, tốc độ băng nghe khá nhanh và chỉ được nghe 1 lần nên chúng ta phải hết sức chú ý. Các đáp án có nội dung gần tương tự nhau và tất cả thông tin đều sẽ xuất hiện trong đề bài khiến chúng ta dễ bị loạn. Nên đọc lướt qua các đáp án trước để dễ dàng hơn trong việc bắt keyword và chọn đáp án.

Phần 3: gồm 20 câu hỏi lựa chọn đáp án đúng. Nội dung nghe giống như phần 1 cũng là những đoạn văn nhưng dài hơn từ 5-7 câu. Mỗi một đoạn văn sẽ tương ứng với 2-4 câu hỏi. Tuy lượng nội dung không quá nhiều như phần 2 nhưng để lựa chọn đáp án đúng cũng không hề dễ dàng. Chúng ta vẫn phải hết sức chú ý nghe, ghi chép. Sẽ có những lúc chúng ta nghe không hiểu vì có những từ mới chúng ta không biết. Những lúc như vậy chúng ta có thể dựa vào những chi tiết nghe được và đưa ra lựa chọn. Dù sao thì chọn nhầm vẫn hơn bỏ sót.

Gồm 50 câu, thời gian làm bài 50 phút (bao gồm thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời), chia thành 4 phần.

Phần 1: gồm 10 câu hỏi. Mỗi câu có 4 đáp án, thí sinh phải chọn ra 1 câu có lỗi sai trong 4 đáp án đó. Sẽ có những lúc, 4 đáp án đọc lên có vẻ câu nào cũng đúng hoặc câu nào cũng sai khiến chúng ta không khỏi bối rối. Để làm tốt loại bài tập này thì không gì khác ngoài việc bạn phải tích lũy kiến thức về từ vựng và ngữ pháp, sự kết hợp giữa các loại từ loại, danh từ , động từ, tính từ, lượng từ. Đây có thể coi là phần khó nhất trong phần đọc của HSK6 nên chúng ta nên để lại làm sau cùng để tránh việc thiếu thời gian làm các phần sau.

Đề thi viết của HSK 6 không giống như các cấp khác, nó chỉ có duy nhất 1 câu. Đề bài thường là một câu chuyện dài 1000 chữ. Thí sinh sẽ có 10 phút để đọc và ghi nhớ các chi tiết của cau chuyện đó. Trong quá trình đọc không được phép ghi chép. Sau khi đọc thí sinh sẽ có 35 phút để tóm tắt lại câu chuyện trên bằng một đoạn văn khoảng 400 từ. Khi đọc bài, nên đọc lướt 1 lần để nắm bắt mạch truyện Sau đó đọc kỹ lại để ghi nhớ những chi tiết quan trong như thời gian, địa điểm, nhân vật v.v Khi viết không thêm thắt quan điểm của bản thân hoặc những chi tiết không có trong bài. Trong bài viết nên sử dụng các mẫu câu đặc biệt, các câu ghép có định nghĩa đa tầng, các cụm từ 4 chữ. Như vậy bài viết của chúng ta sẽ được đánh giá cao hơn. Sau khi viết bài xong nhớ thêm cả tiêu đề cho bài.

TẢI TRỌN BỘ 20 ĐỀ THI THỬ HSK6 MỚI NHẤT

Cấu Trúc Đề Thi Và Hướng Dẫn Làm Bài Thi Hsk4

1. Cấu trúc đề thi

Bài thi có 3 phần: nghe-đọc-viết, mỗi phần sẽ có quy định thời gian làm bài và tô đáp án cho thí sinh. Tổng cộng toàn bài thi có 100 câu làm trong 100 phút.

1.1 Phần Nghe:

Gồm 45 câu hỏi, làm trong vòng 30 phút (không bao gồm 5 phút điền phiếu đáp án), chia thành 3 phần nhỏ.

1. 2 Phần Đọc:

Gồm 45 câu hỏi làm trong 40 phút (đã bao gồm thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời), chia thành 3 phần.

Phần 1: Gồm 10 câu chọn từ điền vào chỗ trống. Trong đó 5 câu là điền từ vào câu đơn, 5 câu là điền từ vào hội thoại. Các từ được cho ở phần này có đọ tương đồng về nghĩa không cao nên dạng câu hỏi như này cũng tương đối đơn giản, bạn cần dựa vào ngữ cảnh của câu nói hoặc hội thoại để chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống trong câu, nếu như gặp từ mới không biết nghĩa , các bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ.

Phần 2: Gồm 10 câu sắp xếp thứ tự. Đề bài sẽ cho 3 vế câu, chúng ta phải sắp xếp thành 1 câu hoàn chỉnh phù hợp ngữ pháp, ngữ nghĩa. Phần này các bạn cần nắm vững được các cấu trúc ngữ pháp tạo câu và logic của câu.

Phần 3: Gồm 20 câu lựa chọn đáp án. 14 câu đầu là là các đoạn văn ngắn khoảng 2-3 câu, mỗi đoạn chỉ có1 câu hỏi. 6 câu cuối là các đoạn văn dài hơn một chút, mỗi đoạn có 2 câu hỏi. Phần này chủ yếu là các đoạn văn miêu tả, tự sự, không quá khó để hiểu nội dung cũng như đưa ra đáp án đúng.

1. 3 Phần Viết:

Gồm 15 câu hỏi làm trong 10 phút, chia thành 2 phần.

Phần 1: Gồm 10 câu hoàn thành câu. Đề bài sẽ cho một câu hoàn chỉnh nhưng thứ tự trong câu đã bị đảo lộn. Nhiệm vụ của chúng ta là sắp xếp lại thành câu hoàn chỉnh đúng ngữ pháp, ngữ nghĩa. Để làm tốt phần này thì các bạn nên chuẩn bị kiến thức chắc chắn về kết cấu câu trong tiếng Trung, vị trí của các thành phần trong câu như định ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ, trung tâm ngữ, giới từ, lượng từ…

2. Mẫu phiếu trả lời HSK4

Tải Phiếu làm bài thi HSK4: Tại đây

3. Cách tính điểm

HSK 4 cũng như các cấp khác có tổng cộng 3 đầu điểm tương ứng với 3 kỹ năng thi. Điểm tuyệt đối của mỗi phần thi là 100 điểm, thi sinh chỉ cần đạt 180 điểm là đã thông qua bài thi.

XEM THÊM

TẢI SÁCH CHINH PHỤC HSK4 PHẦN ĐỌC VÀ VIẾT

TẢI SÁCH BỘ ĐỀ MÔ PHỎNG HSK4

CẤU TRÚC ĐỀ THI VÀ HƯỚNG DẪN LÀM BÀI THI HSK5

Cấu Trúc Đề Thi Và Hướng Dẫn Làm Bài Thi Hsk3

1. Cấu trúc đề thi

1.1 Phần Nghe: Gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài 35 phút (bao gồm cả thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời), chia làm 3 phần

Phần 1: Gồm 10 câu, mỗi câu nghe 2 lần. Thí sinh dựa vào nội dung nghe được để chọn ra bức tranh tương ứng. Phần này khá đơn giản, bạn có thể không cần nghe hiểu hết nội dung hội thoại cũng có thể làm được.

Phần 3: Gồm 10 câu, mỗi câu nghe 2 lần. Mỗi câu là 1 đoạn hội thoại 2 câu giữa 2 người, người thứ 3 sẽ dựa vào hội thoại đó để đặt ra câu hỏi, đề bài cho sẵn 3 đáp án, thí sinh dựa vào nội dung nghe được để chọn ra đáp án chính xác. Phần này hội thoại khá ngắn chỉ có 2 câu.

Phần 4: Chọn đáp án chính xác từ đoạn hội thoại. Phần này tương tự như phần trên nhưng đoạn hội thoại dài 4, 5 câu.

Vì được nghe 2 lần và tốc độ không quá nhanh nhưng muốn đạt được điểm cao thì chúng ta cũng cần có một nền tảng kiến thức cơ bản vững vàng. Trong quá trình làm bài nghe chúng ta cũng nên tranh thủ ghi chép lại những nội dung cần thiết như thời gian, địa điểm, nhân vật trong lần nghe đầu tiên sau đó chọn đáp án, Còn lần nghe thứ 2 là để chúng ta kiểm tra lại đáp án một lần nữa.

1.2 Phần Đọc : Gồm 30 câu, thời gian làm bài 30 phút (bao gồm cả thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời), gồm 3 phần 

Phần 2: Gồm 10 câu: Điền từ vào chỗ trống. 5 câu đơn và 5 câu dạng hội thoại. Các từ được cho ở phần này có độ tương đồng về nghĩa không cao nên dạng câu hỏi như này cũng tương đối đơn giản, bạn cần dựa vào ngữ cảnh của câu nói hoặc hội thoại để chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống trong câu, nếu như gặp từ mới mà bạn không biết nghĩa, các bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ.

Phần 3: Gồm 10 câu. Gồm 10 đoạn văn ngắn khoảng 2, 3 câu, mỗi đoạn sẽ đi kèm 1 câu hỏi, thí sinh phải chọn ra đáp án chính xác nhất trong 3 đáp án. Phần này đòi hỏi thí sinh phải hiểu nội dung đoạn văn và có một chút tư duy logic. Thường thì đáp án sẽ dùng các từ hoặc các cụm từ đồng nghĩa với bài đọc vì thế chúng ta có thể dựa vào điểm này để chọn đáp án đúng nếu không hiểu hết bài.

1.3 Phần Viết: Gồm 20 câu, thời gian làm bài 15 phút (bao gồm cả thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời), gồm 2 phần

Phần 1: Gồm 5 câu hoàn thành câu. Sắp xếp các từ đã cho thành một câu hoàn chỉnh, các câu ở phần này cũng tương đối ngắn và không quá phức tạp, tuy nhiên thí sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản về ngữ pháp câu và logic, tránh mắc những lỗi sai không đáng có như viết sai từ, thiếu dấu chấm câu hay sai thứ tự các từ.

Phần 2: Viết chữ Hán theo phiên âm đề bài cho sẵn. Đề bài sẽ cho một câu và cho một chữ là phiên âm. Thí sinh phải viết phiên âm đó ra chữ Hán. Bài này yêu cầu thí sinh nắm vững chữ Hán, từ mới cơ bản trong giáo trình Hán ngữ.

2. Mẫu phiếu trả lời của HSK 3

Tải Phiếu bài làm thi HSK3: Tại đây

3. Cách tính điểm

HSK3 cũng như các cấp khác có tổng cộng 3 đầu điểm tương ứng với 3 kỹ năng thi. Điểm tuyệt đối của mỗi phần thi là 100 điểm, thi sinh chỉ cần đạt 180 điểm là đã thông qua bài thi. Những thí sinh đạt được chứng chỉ HSK3 có thể dùng tiếng Trung để giao tiếp cơ bản trong học tập, công việc cũng như đời sống hàng ngày.

XEM THÊM

TẢI TRỌN BỘ 16 ĐỀ THI THỬ HSK3 MỚI NHẤT

TẢI SÁCH GIÁO TRÌNH TIỂU CHUẨN HSK3

CẤU TRÚC ĐỀ THI VÀ HƯỚNG DẪN LÀM BÀI THI HSK4

Cập nhật thông tin chi tiết về Cấu Trúc Đề Thi Và Kinh Nghiệm Ôn Thi Hsk5 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!