Xu Hướng 10/2023 # Cấu Tạo Của Bình Ắc Quy Khô # Top 10 Xem Nhiều | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Cấu Tạo Của Bình Ắc Quy Khô # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cấu Tạo Của Bình Ắc Quy Khô được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có hai loại ắc quy: Ắc quy khô và ắc quy nước.

Ắc quy nước: Loại ắc quy này có 6 ngăn. Mỗi ngăn được xem là một ắc quy đơn và nối với nhau bằng các cầu nối. Cực âm có dấu (-) và cực dương có dấu (+). Trên các ngăn có nắp đậy và lỗ thông hơi.

Nguyên tắc hoạt động của loại [url=http://powerland.vn/tin-tuc/gia-binh-ac-quy-kho-chinh-hang-loai-nao-tot.html]cấu tạo của bình ắc quy khô [/url] này khá đơn giản. Khi ắc quy hoạt động sẽ tạo ra chất khí hydro và oxy bay lên nên sẽ thấy hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần, nồng độ dung dịch trở nên đậm đặc. Ắc quy nước là loại có công suất lớn, việc bảo dưỡng cần phải thường xuyên. Muốn cho ắc quy hoạt động tốt, phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình.

Khi sử dụng ắc quy nước, bạn nên chú ý đặt xa kích điện, vì khi nạp hay sử dụng ắc quy sẽ nóng lên, hơi axit bay hơi, quạt làm mát của kích hút không khí có hơi axit này sẽ làm cho các mối hàn của kích điện bị ăn mòn, hỏng, hay tiếp xúc kém, làm giảm tuổi thọ của kích, hỏng kích.

Ắc quy khô: Đây là một loại bình điện hoàn toàn không cần bảo dưỡng, khi mua về là có thể dùng ngay, không cần châm nước. Nó khác với ắc quy nước ở chỗ toàn bộ kết cấu bình nằm ở trạng thái khí. Loại bình này được gọi là bình ắc quy được thực hiện theo công nghệ kín khí, không bảo dưỡng.

Ắc quy khô sử dụng các phụ kiện có độ dẫn điện tốt nên ắc quy có điện trở trong nhỏ. Điều này giúp ắc quy có khả năng phóng điện cao hơn và không gặp tình trạng tự phóng điện trong thời gian không sử dụng. Do đó, đối với ắc quy khô, mặc dù không sử dụng một thời gian dài vẫn không bị mất điện, khi tái sử dụng, người dùng không cần nạp điện bổ sung như ắc quy nước.

Ắc quy khô có một số ưu điểm cho người sử dụng. Đầu tiên là người sử dụng xe không cần kiểm tra bình để châm nước cho đúng hạn. Sản phẩm này không sinh ra khí ăn mòn thiết bị nên khoang chứa sẽ sạch sẽ hơn, những bộ phận xung quanh sẽ không bị rỉ sét do điện dịch trào ra. Thêm nữa, người dùng cũng không cần đo tỉ lệ điện dịch và nạp điện bổ sung như ắc quy nước, và kết cấu bình cũng nhỏ gọn hơn.

Người dùng có thể kiểm tra hoạt động của ắc quy khô dựa trên khả năng phóng điện của bình. Nếu khởi động bằng đề mà máy không nổ, bạn nên xem lại bình nếu kiểm tra máy móc không thấy có vấn đề gì. Tuy nhiên, cũng nên xem lại nguồn điện nạp cho bình từ động cơ tránh trường hợp sử dụng quá nhiều mà nguồn điện nạp lại không đầy đủ. Khi đó, có thể kiểm tra bằng cách nạp điện bổ sung vào bình hoặc nguồn điện bên ngoài.

Ac Quy Là Gì? Cấu Tạo Của Acquy Chì Axit Ắc Quy Khô Ắc Quy Kiềm Là Gì

Ắc quy trong tiếng Pháp accumulateur có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách cắm điện và đặt vào bộ sạc để sạc lại. Ắc hiện nay trên thị trường chủ yếu chia làm 2 loại sử dụng các chất hóa học khác nhau gồm khô và nước.

Cấu tạo của ắc quy gồm có các bản cực bằng chì và ô xít chì ngâm trong dung dịch axít sulfuric. Các bản cực thường có cấu trúc phẳng, dẹp, dạng khung lưới, làm bằng hợp kim chì antimon, có nhồi các hạt hóa chất tích cực. Các hóa chất này khi được nạp đầy là điôxít chì ở cực dương, và chì nguyên chất ở cực âm.

Ắc quy không chỉ dùng để khởi động động cơ xe máy hay ô tô. Mà ắc quy còn cung cấp điện cho đèn, EFI (Hệ thống phun xăng), hệ thống đánh lửa và các thiết bị điện khác. Đồng thời, ắc quy còn phục vụ như là hệ thống điện dự phòng cho bộ điều khiển và các hệ thống tín hiệu khác.

Ắc quy kiềm (Ni-Cd) là loại ắc quy sử dụng điện môi kiềm, có độ tin cậy, tuổi thọ, dung lượng cao hơn ắc quy axit chì. Khả năng quá tải rất lớn dòng điện nạp lớn nhất khi đó có thể đạt tới: Inmax = 50%C10

Ắc quy kiềm có ưu thế tuyệt đối về tuổi thọ gấp 10 đến 15 lần ắc quy chì về thời gian sử dụng. Cùng độ an toàn cho người sử dụng và thiết bị. Khi con người không bị bỏng nặng khi sơ suất, thiết bị không bị ăn mòn do hơi axit.

Bởi vậy ắc quy kiềm sử dụng ở những nơi có yêu cầu công suất lớn quá tải thường xuyên, với các thiết bị công suất lớn. Dùng phổ biến trong công nghiệp hàng không, hàng hải và những nơi nhiệt độ môi trường thấp.

Tuy nhiên rào cản lớn nhất khi sử dụng loại ắc quy này là giá thành cao. Nên sản phẩm không được sử dụng phổ thông như ắc quy chì axit

Ắc uy kín khi hay còn gọi ắc quy khô trong đó vẫn tồn tại axit H2SO4 bên trong. Nhưng thay vì dưới dạng dung dịch thì nó có dạng gel. Ắc quy khô thường dùng cho các USP và vì khó xuất dòng điện lớn tức thời khi khởi động nên không được dùng cho các mẫu xe tải. Trong khi đó, ắc quy dùng cho xe ô tô điện lại là loại khác.

Để lâu không sợ hết điện

Không gây ra mùi khó chịu do không có khí sinh ra bên ngoài

Dòng điện nạp cao, sau khi phát dòng điện lớn thường phục hồi điện áp nhanh hơn. Đặc biệt điều này không làm ảnh hưởng gì tới hoạt động của kích điện.

Không cần bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng

Trong quá trình dùng cũng không cần bảo dưỡng hay châm nước

Được ứng dụng nhiều công nghệ mới vì vậy có độ bền cao và rất khỏe

Sạch sẽ, an toàn hơn so với ắc quy nước bởi phần kim loại xung quanh không bị ăn mòn bởi hơi axit

Mời các bạn xem video chinh hãng được sử dụng nhiều!

Để mua sản phẩm vui lòng liên hệ:

Số 629, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

E-mail : vietnamstanda@gmail.com

Giá Bình Ắc Quy Khô Chính Hãng Loại Nào Tốt?

Ắc quy khô là gì? Có những ưu điểm gì so với ắc quy nước?

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền công nghệ ô tô kéo theo các loại bình ắc quy dành cho ô tô cũng được cải tiến hơn. Vậy ắc quy khô là gì? Cấu tạo của ắc quy khô là loại bình kín khí, và không cần châm thêm nước trong suốt quá trình sử dụng. Người tiêu dùng Việt Nam thường gọi đây là ắc quy dạng khô, để phân biệt với ắc quy nước, vì không cần châm axit trước khi sử dụng, nhưng thực tế bình ắc quy khô vẫn có axit H2SO4 bên trong và được thực hiện trước khi xuất xưởng.

Ắc quy khô thường được dùng cho các USP vì khó xuất dòng điện lớn khi khởi động. Do đó, ắc quy khô không được dùng cho xe tải.

Cấu tạo của ắc quy khô gồm vỏ bình, bên trong thì có các ngăn riêng, số ngăn tùy vào điện áp định mức của bình: ắc quy 6V thường 3 ngăn, ắc quy 12V thường 6 ngăn (2,1V/Cell).

Vỏ bình được chế tạo từ nhựa ebonit, axphantopec. Ngoài ra, cấu tạo của ắc quy khô còn có khả năng chịu được axit nhờ vào một lớp lót được ép vào bên trong bình để tăng tuổi thọ cho vỏ bình.

Bên trong có nhiều vách ngăn riêng biệt, các ngăn được nối tiếp nhau bằng cầu nối.

2 điện cực +, – từ Cell đầu và Cell cuối của battery.

Dung dịch điện phân của ắc quy khô: H2SO4

Ắc quy khô rất thuận tiện cho người tiêu dùng vì không cần nhiều thời gian bảo dưỡng. Tuy nhiên, đối với những nơi có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, ắc quy khô không thích hợp với các phương tiện chuyên đi đường xa và liên tục như xe tải và taxi. Ắc quy khô chính hãng có những ưu điểm như:

Khả năng tự phóng điện ít

Thiết kế kín khí, ít làm rỉ sét các thiết bị trên xe hơn bình nước.

Không cần thêm nước và không cần bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Không cần bổ sung điện dịch trước khi sử dụng.

Giá cả hợp lý và có thể nhiều chủng loại thay thế để lựa chọn

Ắc quy khô loại nào tốt hiện nay?

Bạn đang phân vân không biết ắc quy chính hãng loại nào tốt? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ắc quy khô khác nhau nên việc lựa chọn một sản phẩm chất lượng sẽ không phải là một điều dễ dàng. Để lựa chọn được một bình ắc quy khô chất lượng thì các bạn sẽ phải lưu ý đến những vấn đề sau:

Lựa chọn loại ắc quy, kích thước, thông số kỹ thuật phù hợp và đúng với nhu cầu sử dụng.

Nên lựa chọn những loại ắc quy có dòng phóng CCA cao

Nên lựa chọn ắc quy khô của những thương hiệu uy tín và mua hàng ở những địa chỉ đáng tin cậy để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.

Ắc quy khô PowerLand chính hãng giá tốt

Cách bảo dưỡng và bảo quản ắc quy khô như thế nào?

Nhiều người vẫn thắc mắc không biết ắc quy khô có sạc được không? Câu trả lời tất nhiên là có. Thậm chí cần phải sạc ắc quy nếu một thời gian không sử dụng để kéo dài tuổi thọ. Vậy cách sạc ắc quy như thế nào?

Thật ra, thông thường nhiều người không biết sạc như thế nào nên luôn băn khoăn về việc ắc quy khô có sạc được không. Cách sạc ắc quy khô khá đơn giản như sau: chỉ cần để núm điều chỉnh dòng sạc của máy sạc ở vị trí Min, chọn mức điện áp trên máy sạc tương ứng với điện áp trên ắc quy khô, sau đó kiểm tra điện cực của 2 bên đã tương thích nhau chưa (cực dương nối cực dương, cực âm nối cực âm), kế tiếp là bật công tắc nguồn, điều chỉnh dòng sạc ắc quy bằng núm điều chỉnh đến khi dòng sạc hiển thị trên ampe kế của máy sạc, chờ đến khi bình ắc quy đầy thì tự ngắt.

Bên cạnh đó, khi sử dụng bình ắc quy chính hãng, bạn còn phải chú ý đến những vấn đề như:

Bình ắc quy khô thường được nạp đầy điện trước khi xuất xưởng nên có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, nhà sản xuất thường khuyến cáo khách hàng nên sạc lại ắc quy trước khi sử dụng.

Kiểm tra lại điện áp, dung lượng bằng máy kiểm tra ắc quy trước khi sử dụng.

Trong quá trình lắp đặt bình cần giữ nguồn điện cho xe.

Khi đã sử dụng bị phóng điện 1 phần hay hoàn toàn hoặc không sử dụng trong một thời gian dài, cần phải nạp điện cho ắc quy để tuổi thọ ắc quy kéo dài hơn…

Tháo bình ắc quy ra khỏi máy nạp hoặc thiết bị sau đó cất giữ ở trong điều kiện mát mẻ và khô thoáng.

Nếu ắc quy mới chưa sử dụng sẽ cần phải được bảo quản ở nơi khô ráo.

Tránh để ắc quy tiếp xúc với tia lửa.

Ắc quy khô đã từng sử dụng và tạm thời không sử dụng nữa phải được lau chùi sạch sẽ, bảo quản ở nơi thoáng mát và nạp điện bổ sung theo định kỳ.

Khi lau chùi ắc quy cần phải sử dụng vải bông khô hoặc ướt để tránh gây ra tình trạng tĩnh điện.

Khi thay thế ắc quy khô, đối với những thiết bị sử dụng 24V, không nên m81c nối tiếp ắc quy cũ và mới hoặc các loại ắc quy khác dung lượng, nhằm tránh giảm tuổi thọ của ắc quy mới vừa lắp đặt.

Để ắc quy khô có tuổi thọ cao nhất nên sử dụng trong điều kiện nhiệt độ từ 5 – 30 độ C.

Giá ắc quy khô như thế nào?

Ắc quy khô có cấu tạo phức tạp hơn so với bình ắc quy nước nên thường sẽ đắt hơn, đặc biệt là sản phẩm ắc quy khô chính hãng được nhập khẩu từ nước ngoài. Ắc quy khô chính hãng với dòng CCA cao, sẽ có tuổi thọ dài hơn so với các loại ắc quy khô thông thường. Giá của một bình ắc quy chính hãng sẽ dao động trong khoảng vài trăm đến vài triệu đồng tùy thuộc vào kích thước, thương hiệu và các thông số quan trọng. Và tất nhiên giá ắc quy khô chính hãng cũng sẽ cao hơn so với những sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ tư vấn

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu ắc quy khô là gì và lựa chọn mua được một sản phẩm bình ắc quy khô chất lượng với một giá thành hợp lý. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm ắc quy loại nào tốt cũng như nhận báo giá chính xác, các bạn có thể liên hệ tới Powerland để nhận được tư vấn chi tiết nhất. Liên hệ tư vấn:

POWERLAND PHÚ NHUẬN

Địa chỉ : 36 Cù Lao, Phường 2, Quận Phú Nhuận, chúng tôi

Điện thoại : 0948 918 008

Email: chido@powerland.vn

Cấu Tạo Của Ắc Quy, Công Nghệ Nạp Ắc Quy

Cấu tạo của ắc quy như thế nào ? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công nghệ nạp ắc quy, cấu tạo của bình ắc quy.

1. Cấu tạo của ắc quy

Cấu tạo của ắc quy gồm 2 bản cực ( xét ắc quy chì axít ):

Bản cực dương: Chì oxít ( PbO2 )

Bản cực âm : Chì xốp

– Hai bản cực được nhúng trong dung dịch axít H2SO4 có nồng độ thích hợp. Khi đó sẽ xuất hiện một sức điện động E = +1,95 V trên mỗi ngăn của ắc quy. Nếu lấy nguồn E này cung cấp cho tải thì ngay lập tức nguồn E này bị sụt. Như vậy, nguồn E thực chất là nguồn giả trên ắc quy.

– Muốn ắc quy có thể cung cấp nguồn cho phụ tải trong thời gian lâu dài thì nó phải được nạp. Nguồn dùng để nạp cho ắc quy là nguồn điện một chiều. Khi nạp thì sức điện động tăng dần từ +1,95 V đến +2,4 V trên mỗi ngăn. Quá trình tăng chậm khoảng từ 8h đến 10h.

– Khi E = 2,4 V/ngăn thì trên các bản cực xuất hiện các bọt khí, lúc này E tăng nhanh ( E = 2,65 V/ ngăn ) trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút. Trên bản cực xuất hiện rất nhiều bọt khí gọi là hiện tượng sôi. Lúc này nếu ta lấy E để cấp điện cho phụ tải thì chỉ trong một thời gian ngắn E đã cạn. Vì vậy, ta phải tiếp tục nạp với mục đích cấp nguồn cho phụ tải trong thời gian lâu hơn. Do E thay đổi ít nên trong thời gian nạp này ta chỉ cho Inạp = 1/2 Inạp hiệu dụng kéo dài từ 2 đến 3h. Khi đó, E = 2,7 V/ngăn và lúc này ắc quy thật sự no.

2. Công nghệ nạp ắc quy

Khi ắc quy đói, mang nguồn điện bên ngoài để nạp cho ắc quy. Xảy ra 2 trường hợp:

Nguồn nạp rất chênh lệch so với E ban đầu của ắc quy ( E = +1,95 V ). Nếu ta dùng nguồn điện này để nạp thì dòng nạp lớn dễ gây nên cong, vênh bản cực làm cho ắc quy bị phá hỏng.

Nguồn nạp có trị số gần bằng E ban đầu của ắc quy. Khi được nạp thì E của ắc quy sẽ tăng dần, dòng nạp giảm dần, thời gian nạp sẽ kéo dài. Dòng nạp trong khoảng thời gian này gọi là dòng nạp hiệu dụng ( Inạp hiệu dụng ).

Theo các nhà nghiên cứu chế tạo ắc quy, lúc này nên với thông số: Inạp hiệu dụng = 5 ÷ 10 % so với dung lượng của ắc quy. Khi đó sẽ rút ngắn thời gian nạp đảm bảo độ bền.

Khi E = 2,4 V đến 2,65 V / ngăn, ắc quy đang sôi, nếu vẫn cấp Inạp hiệu dụng như trên thì ắc quy nhanh cạn điện dịch bên trong dẫn đến bản cực nhanh bị ăn mòn, nhiều trường hợp khí thoát không kịp còn bị nổ bình. Theo các nhà nghiên cứu, lúc này nên nạp với dòng nạp bằng 1/ 2 dòng nạp hiệu dụng. Dòng nạp lúc này gọi là dòng nạp no ( Inạp no ), thời gian nạp kéo dài từ 2 đến 3 h.

Để thiết kế bộ nguồn nạp tự động cho ắc quy, ta phải thiết kế các mạch:

Mạch điều khiển góc mở Tiristo (Thyristor)

Mạch tự động giữ ổn định I

Mạch chuyển chế độ từ nấc 1 sang nấc 2

Mạch tự động nạp khi đói

Mạch tự động ngắt ra khi no.

Hy vọng thông qua bài viết này, khách hàng có thể hiểu thêm về cấu tạo của ắc quy và công nghệ nạp ắc quy

Cấu Tạo Ắc Quy Axit

Cấu tạo ắc quy axit – chì (AGM-VRLA):

Gồm các bản cực bằng chì và oxit chì ngâm trong dung dịch axit sulfuaric. Các bản cực này thường có cấu trúc phẳng, dẹp, dạng khung lưới , làm bằng hợp kim chì antimon, có nhồi các hạt hóa chất tích điện. Các hóa chất này khi được nạp đầy là dioxit chì ở cực dương và chì nguyên chất ở cực âm. Các bản cực được nối với nhau bằng những thanh chì ở phía trên, bản cực dương nối với bản cực dương , bản cực âm nối với bản cực âm. Chiều dài, chiều ngang, chiều dày và số lượng các bản cực sẽ xác định dung lượng của bình ắc quy.

Thông thường, các bản cực âm được đặt ở phía bên ngoài, do đó số lượng các bản cực âm nhiều hơn các bản cực dương . Các bản cực âm ngoài cùng thường mỏng hơn, vì chúng sử dụng diện tích tiếp xúc ít hơn. Chất lỏng dùng trong bình ắc quy là dung dich axit sulfuaric. Nồng độ của dung dịch biểu trưng bằng tỷ trọng đo được, tùy thuộc vào loại ắc quy và tình trạng phóng nạp của bình.

Dung lượng của bình ắc quy thường được tính bằng ampe giờ (Ah). Ah đơn giản chỉ là tích số giữa dòng điện phóng với thời gian phóng điện. Dung lượng này thay đổi tuỳ theo nhiều điều kiện như dòng điện phóng, nhiệt độ chất điện phân, tỷ trọng của dung dịch, và điện thế cuối cùng sau khi phóng.

Quy trình nạp xả ắc quy axit – chì Quá trình nạp ắc quy axit-chì

Khi ắc quy đã đƣợc lắp ráp xong, ta đổ dung dịch axit sunfuric vào các ngăn bình thì trên các bản cực sẽ sinh ra lớp mỏng chì sunfat (PbSO4). Vì chì tác dụng với axit theo phản ứng:

PbO + H2SO4 = PbSO4 + H2O

Đem nối nguồn điện một chiều vào hai đầu cực của ăc quy thì dòng điện một chiều được khép kín qua mạch ắc quy và dòng điện đi theo chiều: Cực dương của nguồn một chiều → Dung dịch điện phân → Đầu cực 2 của ắc

quy → Cực âm của nguồn một chiều. Dòng điện một chiều sẽ làm cho dung dịch điện phân phân ly:

H2SO4 → 2H(+) + SO4(2-)

Cation H+ theo dòng điện đi về phía bản cực nối với âm nguồn điện và tạo thành phản ứng tại đó:

2H(+) + PbSO4 → H2SO4 + Pb

Các anion SO4(2-) chạy về phía chùm bản cực nối với dương nguồn điện và cũng tạo thành phản ứng tại đó:

PbSO4 + H2O + SO4(2-) → PbO2 + 2H2SO4

Từ các phản ứng hóa học trên ta thấy quá trình nạp điện đã tạo ra lượng axit sunfuric bổ sung vào dung dịch điện phân, đồng thời trong quá trình nạp điện dòng điện còn phân tích ra trong dung dịch điện phân khí hydro (H2) và oxy (O2), lượng khí này sủi lên như bọt nước và bay đi.

Do đó nồng độ của dung dịch điện phân trong quá trình nạp điện được tăng lên. Ắc quy được coi là đã nạp đầy khi quan sát thấy dung dịch sủi bọt đều (gọi đó là hiện tượng sôi). Lúc đó ta có thể ngắt nguồn nạp và xem như quá trình nạp điện cho ăc quy đã hoàn thành 95-98%.

Quá trình phóng điện của ắc quy

Nối hai bản cực của ắc quy đã được nạp điện với một phụ tải, ví dụ như một bóng đèn thì năng lượng tích trữ trong ắc quy sẽ phóng qua tải, làm cho bóng đèn sáng. Dòng điện của ắc quy sẽ đi theo chiều: Cực dương của ắc quy (đầu cực đã nối với cực dương nguồn nạp) → Tải (bóng đèn) → Cực âm của ắc quy → Dung dịch điện phân → Cực dương của ắc quy. Quá trình phóng điện của ắc quy, phản ứng hoá học xảy ra trong ắc quy như sau:

Tại cực dương: PbO2 + 2H+ + H2SO4 +2e → PbSO4 + 2H2O

Tại cực âm:Pb + SO4(2-) → PbSO4 + 2e

Như vậy khi ắc quy phóng điện, chì sunfat lại được hình thành ở hai bản cực, làm cho các bản cực dần trở lại giống nhau, còn dung dịch axit bị phân thành cation 2H+ và anion SO4(2-) , đồng thời quá trình cũng tạo ra nước trong dung dịch, do đó nồng độ của dung dịch giảm dần và sức điện động của ắc quy cũng giảm dần.

Các thông số cơ bản của ắc quy axit-chì Dung lượng ắc quy

Là điện lượng của ắc quy đã được nạp đầy, rồi đem cho phóng điện liên tục với dòng điện phóng tiêu chuẩn theo catalogue sản phẩm tới khi điện áp của ắc quy giảm xuống đến trị số giới hạn quy định ở nhiệt độ quy định. Dung lượng của ắc quy được tính bằng ampe-giờ (Ah).

Điện áp ắc quy

Tuỳ thuộc vào nồng độ chất điện phân và nguồn nạp cho ắc quy mà điện áp ở mỗi ngăn của ắc quy khi nó được nạp đầy sẽ đạt 2,6V đến 2,7V (để hở mạch), và khi ăc quy đã phóng điện hoàn toàn là 1,7V đến 1,8V. Điện áp của ắc quy không phụ thuộc vào số lượng bản cực của ắcquy nhiều hay ít.

Điện trở trong ắc quy

Là trị số điện trở bên trong của ắc quy, bao gồm điện trở các bản cực, điện trở dung dịch điện phân có xét đến sự ngăn cách của các tấm ngăngiữa các bản cực. Thường thì trị số điện trở trong của ắc quy khi đã nạp đầy điện là (0,001-0,0015)Ω và khi ắc quy đã phóng điện hoàn toàn là (0,02-0,025)Ω.

Cấu Tạo Bình Ắc Quy Xe Đạp Điện Gồm Những Gì ? Chi Tiết A

Cấu tạo bình ắc quy xe đạp điện

Ắc quy xe đạp điện là nguồn điện hóa, lực điện động được tạo ra phụ thuộc vào vật liệu làm bản cực và chất điện phân. Ắc quy xe đạp điện được tạo ra bởi bản cực chì và chất điện phân axit.

Bình ắc quy xe đạp điện có cấu tạo gồm 6 ngăn (gọi là tế bào ắc quy, hay cell) được đặt trong một vỏ bọc bằng nhựa cứng, kín khí. Đơn vị cơ bản của các tế bào ắc quy là các tấm dương và âm. Những tấm này có vật liệt hoạt hóa nằm trên một lưới phẳng. Bản cực âm được tạo ra bởi chì xốp, sau khi nạp điện bản cực âm có màu xám. Còn bản cực dương sau khi được nạp điện sẽ là PbO2 có màu nâu.

Cấu trúc bình ắc quy xe đạp điện

Cấu trúc bình ắc quy xe đạp điện gồm có :Phân khối cực âm ,phân khối cực dương, các tấm ngăn.

Phân khối bản cực được ghép bởi các khối bản cực cùng tên với nhau.

Cấu tạo của một bản cực ắc quy xe đạp điện gồm khung xương và các chất xúc tác ghép lên nó. Bộ khung xương của tấm dương và tấm âm có cấu trúc tương đồng nhau, chúng được đúc từ chì và pha thêm (5-8%) Sb.

Trong thành phần của các hoạt chất xúc tác, có thêm khoảng 3% bột nở ( muối hữu cơ) nhằm tăng độ xóp và độ bền cho chất xúc tác. Nhờ tăng độ xốp mà dung dịch chất điện phân được thấm sâu vào các bản cực, giúp nâng cao hiệu suất phản ứng hóa học.

Trên đầu của mỗi tấm bản cực đều có vấu để hàng các tấm dương lại với nhau, hàn các tấm âm lại với nhau để tạo thành các phân khối cực âm và phân khối cực dương.

Các tấm âm thường mỏng hơn các tấm dương từ 0,2-0,3mm. Số lượng các tấm âm lớn hơn số lượng các tấm dương trên mỗi phân khối cực nhằm tận dụng triệt để diện tích tham gia phản ứng hóa học.

Vách ngăn giữa các tấm cực âm và dương là một vách ngăn bằng xốm giúp tránh va chạm giữa các tấm cực. Vách ngăn bằng xốp giúp dung dịch điện phân di chuển xung quanh các tấm cực.Vách ngăn được làm bằng vật liệu polyliclovinyl (dày 0,8 ÷ 1,2) mm và có hình dạng lượn sóng.

Sau khi sắp xếp thành một khối thống nhất, nó được đặt trong từng ngăn trong vỏ bình ắc quy. Tấm ngăn cách không cho dung dịch điện phân qua lại giúp bình ắc quy vận hành tốt hơn.

Các tấm cực được nối cực âm và cực dương riêng ra và được nối vào 2 đầu cực dương và âm trên nắp vỏ bình. Cực dương có màu đỏ, cực âm có màu xanh hoặc đen rất rõ ràng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cấu Tạo Của Bình Ắc Quy Khô trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!