Xu Hướng 6/2023 # Cấu Tạo Bình Ắc Quy Xe Đạp Điện Gồm Những Gì ? Chi Tiết A # Top 13 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cấu Tạo Bình Ắc Quy Xe Đạp Điện Gồm Những Gì ? Chi Tiết A # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Cấu Tạo Bình Ắc Quy Xe Đạp Điện Gồm Những Gì ? Chi Tiết A được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cấu tạo bình ắc quy xe đạp điện

Ắc quy xe đạp điện là nguồn điện hóa, lực điện động được tạo ra phụ thuộc vào vật liệu làm bản cực và chất điện phân. Ắc quy xe đạp điện được tạo ra bởi bản cực chì và chất điện phân axit.

Bình ắc quy xe đạp điện có cấu tạo gồm 6 ngăn (gọi là tế bào ắc quy, hay cell) được đặt trong một vỏ bọc bằng nhựa cứng, kín khí. Đơn vị cơ bản của các tế bào ắc quy là các tấm dương và âm. Những tấm này có vật liệt hoạt hóa nằm trên một lưới phẳng. Bản cực âm được tạo ra bởi chì xốp, sau khi nạp điện bản cực âm có màu xám. Còn bản cực dương sau khi được nạp điện sẽ là PbO2 có màu nâu.

Cấu trúc bình ắc quy xe đạp điện

Cấu trúc bình ắc quy xe đạp điện gồm có :Phân khối cực âm ,phân khối cực dương, các tấm ngăn.

Phân khối bản cực được ghép bởi các khối bản cực cùng tên với nhau.

Cấu tạo của một bản cực ắc quy xe đạp điện gồm khung xương và các chất xúc tác ghép lên nó. Bộ khung xương của tấm dương và tấm âm có cấu trúc tương đồng nhau, chúng được đúc từ chì và pha thêm (5-8%) Sb.

Trong thành phần của các hoạt chất xúc tác, có thêm khoảng 3% bột nở ( muối hữu cơ) nhằm tăng độ xóp và độ bền cho chất xúc tác. Nhờ tăng độ xốp mà dung dịch chất điện phân được thấm sâu vào các bản cực, giúp nâng cao hiệu suất phản ứng hóa học.

Trên đầu của mỗi tấm bản cực đều có vấu để hàng các tấm dương lại với nhau, hàn các tấm âm lại với nhau để tạo thành các phân khối cực âm và phân khối cực dương.

Các tấm âm thường mỏng hơn các tấm dương từ 0,2-0,3mm. Số lượng các tấm âm lớn hơn số lượng các tấm dương trên mỗi phân khối cực nhằm tận dụng triệt để diện tích tham gia phản ứng hóa học.

Vách ngăn giữa các tấm cực âm và dương là một vách ngăn bằng xốm giúp tránh va chạm giữa các tấm cực. Vách ngăn bằng xốp giúp dung dịch điện phân di chuển xung quanh các tấm cực.Vách ngăn được làm bằng vật liệu polyliclovinyl (dày 0,8 ÷ 1,2) mm và có hình dạng lượn sóng.

Sau khi sắp xếp thành một khối thống nhất, nó được đặt trong từng ngăn trong vỏ bình ắc quy. Tấm ngăn cách không cho dung dịch điện phân qua lại giúp bình ắc quy vận hành tốt hơn.

Các tấm cực được nối cực âm và cực dương riêng ra và được nối vào 2 đầu cực dương và âm trên nắp vỏ bình. Cực dương có màu đỏ, cực âm có màu xanh hoặc đen rất rõ ràng.

Ắc Quy Xe Đạp Điện &Amp; Những Bí Mật Của Thợ

Chào bạn !

Nếu bạn đang đọc bài viết tôi hiểu rằng bạn đang có nhu cầu thay ắc quy xe đạp điện. Tôi sẽ cung cấp cho bạn hơn cả sự mong đợi nữa đấy.

Trong bài viết tôi chia sẻ cho bạn về:

Kiến thức chung về ắc quy xe đạp điện

Cách sử dụng ắc quy sao cho bền

Mẹo thay ắc quy tốt & rẻ

Trả lời các câu hỏi về ắc quy xe đạp điện

Zô nào …

Ắc quy xe đạp điện

Ắc quy xe đạp điện là gì ?

Ắc quy xe đạp điện, xe máy điện là loại ắc quy khô. Thường được thiết kế dành riêng cho xe điện. Nó được cấu tạo bởi 6 ngăn gồm bản cực bằng chì và bông tẩm axit.

Ắc quy sẽ tiêu hao theo thời gian. Tức là sẽ bị hết axit trong các sợi bông hoặc mòn bản cực do quá trình hóa điện trong bình.

– Định nghĩa Pin : ” Pin xe đạp điệnxe đạp điệnlà một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng và có khả năng phóng điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị sử dụng điện được kết nối với nó”

– Nguyên tắc hoạt động của Pin Lithium: ” Pin lithium ion hay pin Li-ion là loại pin có thể sạc lại trong đó các ion lithium di chuyển từ điện cực âm đến cực dương trong quá trình xả, và trở lại khi sạc. Pin li-ion sử dụng một hợp chất lithium làm vật liệu điện cực “

Sự khác nhau giữa Pin & Ắc quy xe đạp điện

Ưu điểm của Ắc quy xe điện: Thông dụng, Giá thành rẻ

Ưu điểm của Pin xe đạp điện: Nhẹ, bền, quãng đường đi được xa hơn nếu cùng thông số

Nhược điểm của Ắc quy: Ắc quy Nặng, tuổi thọ kém, Quãng đường di chuyển thấp hơn pin Nếu cùng chỉ số

Nhược điểm của Pin: Giá thành quá đắt, Tại Việt Nam chưa có các loại Pin tốt

Tóm lại: Nếu bạn đang sống ở Việt Nam thì nên dùng ắc quy hơn là Pin bởi vì Pin có giá thành hơn gấp 3 lần Ắc quy mà chất lượng chưa thực sự tốt.

Có mấy loại ắc quy xe đạp điện ?

Thông dụng hiện tại có 2 loại & 2 loại không thông dụng.

Ắc quy 12V 12Ah

Xe sử dụng 4 bình ắc quy loại 12Ah thường dùng cho động cơ dưới 350W, xe đạt vận tốc tối đa 30km/h và quãng đường đi được sau mỗi lần sạc đầy bình là khoảng 40-50km.

Về độ bền của ắc quy: Tuổi thọ ắc quy được tính bằng số lần sạc, thông thường là 350 lần sạc, ví dụ mỗi ngày bạn sạc xe 1 lần thì tuổi thọ của ắc quy vào khoảng 1 năm. Ắc quy 12Ah và 20Ah có tuổi thọ tương đương nhau. Đối với 1 số ắc quy nhập khẩu như anbico độ bền có thể lên đến 3 năm

Một số ít xe còn đang dùng loại này gồm 3 bình 16V. Tuy nhiên có thể thay thế bằng bộ 4 bình 12V

Ắc quy 12V 21Ah

Các loại xe Sunra hay dùng bình 21Ah. Tuy nhiên loại này giờ rất hiếm trên thị trường các hãng sản xuất xe đã không dùng rồi.

Các hãng ắc quy xe đạp điện

Trên thị trường hiện nay tính tới năm 2019 có rất nhiều hãng acquy xe đạp điện như: Ắc quy Thiên Năng, Ắc quy xe đạp điện chilwee, Ắc quy xe đạp điện Xupai, Ắc quy Cửu Hội, Ắc quy Tinh Thánh, Acquy Yamato…

Thiên năng luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên có một vấn đề rất lớn là Thiên năng chưa có đại lý chính thức tại Việt Nam. Nên thường xảy ra tình trạng khan hàng cục bộ cũng như đã xuất hiện rất nhiều loại Thiên Năng Fake.

Vậy nên nhiều thợ hoặc cửa hàng đã chuyển sang dùng Ắc quy Yamato. Chất lượng & dịch vụ bảo hành khá tốt tính tới giữa năm 2019. Còn sau này thì chưa rõ.. Phải để giới xe điện tìm hiểu thêm ^^

Trên thị trường hiện nay có gần 10 hãng ắc quy xe điện gần giống nhau về giá thành và nhập từ Đài Loan hoặc Trung Quốc.

Ắc quy xe điện hiện có 2 loại là ắc quy khô 12A/12V và 20A/12V. Có nhiều nơi lắp ắc quy nước để cạnh tranh giá. Một số thương hiệu Ắc quy của Việt Nam như Phoenix, Đồng Nai, Globe, Long, Tia Sáng, Vision …

Hiện nay, thị trường có khoảng hơn 20 thương hiệu xe đạp điện nhưng chia thành 2 dòng: sử dụng pin và sử dụng ắc quy.

Ắc quy khô chuyên dụng thường sử dụng đối với với xe đạp điện là 12A/12V. Các hãng xe thường dùng ắc quy này như: Honda, Yamaha, Asama, Hitasa, Nijia, Aima, Giant M133, DK bike…

Các hãng xe sử dụng ắc quy 20A/12V như: Giant, M133S, M133P, XMEN, SUNTRA, MOCHA..

Cách sử dụng ắc quy xe đạp điện sao cho bền

Bạn có tin rằng nếu sử dụng sai kỹ thuật chỉ vài tháng là bình ắc quy của bạn bị chai, phồng hoặc tụt áp không sạc được nữa không ?

Mình đã gặp rất nhiều trường hợp xe để lâu không đi rồi sạc không vào. Ngậm ngùi phải thay cả bộ bình. Dù nó mới được thay ít ngày trước đó.

Hướng dẫn sạc ắc quy đúng cách:

Cách 1: Sạc trực tiếp vào bình ắc quy để trên xe

Đầu tiên, bạn phải tắt công tắc nguồn xe, cắm đầu sạc vào xe rồi sau đó cắm phích điện vào ổ điện nhà. Sau khi các kết nối đã hoàn tất bạn cần phải quan sát đèn báo hiệu trên bộ sạc để biết tình trạng sạc điện như thế nào. Đèn báo màu vàng thể hiện điện chưa vào bình, bạn cần kiểm tra lại kết nối giữa bộ sạc và ổ cắm vào bình ắc quy. Đèn báo màu đỏ là đang sạc, nhưng bạn cũng lưu ý là sau 8 – 10h mà đèn báo vẫn màu đỏ thì bạn nên mang ắc quy và sạc điện ra cửa hàng sửa chữa xe điện để kiểm tra. Đèn báo màu xanh thể hiện là đã sạc đầy bình. Đèn báo hiệu nhấp nháy thể hiện bộ sạc điện đã hỏng, bạn nên thay thế bộ sạc mới.

Cách 2: Lấy bình ắc quy ra và sạc điện

Để ắc quy trên một mặt phẳng, cắm một đầu phích điện vào bình điện còn đầu kia nối với bộ phận sạc điện. Nối bộ phận sạc điện với ổ cắm điện thông qua phích cắm. Lưu ý: tuyệt đối không được dốc ngược bình trong khi đang sạc điện. Cần phải kiểm tra các thông số bình ắc quy để sử dụng sạc điện đúng với công suất bình để tránh trường hợp ắc quy nhanh bị chai, phồng.

– Nên tránh trường hợp 1 ngày sạc quá nhiều lần, xe vẫn còn nhiều điện mà vẫn cắm sạc. Đó là điều tối kỵ trong việc sử dụng ắc quy, nó sẽ làm ắc quy của bạn nhanh hỏng hơn.

– Bộ sạc điện hiện nay đều có chế độ sạc đầy tự ngắt nên cách sạc điện tốt nhất là sử dụng xe ban ngày và sạc điện qua đêm. Tuy nhiên bạn cũng không nên cắm sạc quá lâu, điều này rất nguy hiểm cho bộ sạc và ắc quy. Trong trường hợp bạn không đi nhiều thì dựa vào vạch báo mức điện trên xe để tiến hành sạc điện.

– Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì sau khoảng 3 – 4 tháng bạn nên xả sạch điện trong bình bằng cách cho xe hoạt động đến lúc hết điện hoàn toàn và sạc lại liên tục cho đến khi đầy bình để làm tuổi thọ ắc quy được bền hơn.

– Chỉ sử dụng bộ sạc phù hợp với ắc quy, tránh tuyệt đối không sử dụng các bộ sạc khác một cách tùy tiện vì mỗi bình ắc quy có một mức điện áp riêng do đó bộ sạc cũng phải có cùng điện áp với ắc quy.

– Trong lúc sạc điện phát hiện nhiệt độ bộ sạc hay ắc quy quá cao hay có mùi cháy, khét thì bạn phải dừng ngay việc sạc điện và đem đến cửa hàng sửa chữa xe điện để kiểm tra.

– Không được cắm bộ sạc điện vào nguồn chờ sẵn mà không sạc điện cho bình.

– Sau khi sạc điện xong bạn nên rút ổ cắm điện ra trước rồi rút ở bình ắc quy sau, tránh không được kéo căng phần dây điện.

– Nếu bạn sử dụng cạn kiệt năng lượng thì phải sạc điện ngay để đảm bảo tuổi thọ cho ắc quy.

– Khi sạc điện cần giữ bình khô, sạch, tránh va chạm mạnh.

– Bạn không nên sạc điện ngay khi vừa đi xe về bởi lúc này bình vẫn nóng nếu sạc ngay sẽ dẫn đến hiện tượng chai ắc quy khiến tuổi thọ ắc quy không quá 1 năm. Tốt nhất là bạn nên để sau 30 phút hoặc 1 tiếng rồi hãy tiến hành sạc điện.

– Khi đi mưa về có thể bình đã cạn kiệt năng lượng nhưng tuyệt đối không được sạc điện ngay vì bình ắc quy lúc này có thể bị ẩm. Bạn nên lau khô xe và bình ắc quy, sau đó để khoảng vài tiếng hãy sạc điện. Trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao thì bạn cần nhiều thời gian để sạc hơn.

– Một bộ ắc quy thường có 4 – 5 quả ắc quy nhỏ. Khi có dấu hiệu 1 quả nhỏ bị chai thì bạn nên thay luôn, không nên cố dùng tiếp bởi khi đó các quả còn lại phải “gồng” mình đảm nhiệm chức vụ của quả đã hỏng thì cả bộ ắc quy sẽ nhanh bị hỏng. Thêm vào đó, chi phí thay 1 quả nhỏ tiết kiệm hơn chi phí thay cả bộ.

Khi vận hành xe (áp dụng với những dòng xe có bàn đạp hỗ trợ): – Khi bắt đầu khởi động bạn nên đạp vài vòng để xe khởi động nhẹ nhàng, không tốn quá nhiều điện năng. Điều chỉnh ga từ từ, không nên vặn hết ga để tránh làm hỏng phụ kiện xe.– Khi lên dốc, chở nặng hoặc đi ngược chiều gió bạn nên dùng bàn đạp trợ lực cho xe để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy và động cơ.– Không nên chở quá trọng tải nhà sản xuất đề ra.– Không nên chạy xe cạn kiệt năng lượng.– Khi dừng xe hoặc xuống xe nên khóa điện để tránh vô ý vặn tay ga khiến xe đột ngột chuyển động gây nguy hiểm cho bạn và những người tham gia giao thông xung quanh.

Giá 4 bình ắc quy 12V 12Ah: 1150k

Giá 4 bình ắc quy 12V 20AH: 2150k

Giá 5 bình ắc quy 12V 20Ah: 2390k

– Nếu bạn thay thế ắc quy phải chọn ắc quy mới cùng chủng loại và công suất với ắc quy cũ để kéo dài tuổi thọ cho xe. Bạn nên đến những cửa hàng bán ắc quy xe điện uy tín, không nên mua những loại ắc quy trôi nổi trên thị trường vì chất lượng không đảm bảo, có thể ảnh hưởng đến hoạt động và chất lượng xe.

Giá ắc quy xe đạp điện

Lưu ý giá ắc quy thay đổi liên tục và phụ thuộc vào nhiều yếu tốt. Mình lấy giá tính theo thời điểm giữa tháng 9/2019

Các hãng khác nhau có thể chênh nhau một chút nhưng không quá nhiều. Bởi ắc quy xe đạp điện đều có giá chung trừ những loại ắc quy phục hồi thì mới có giá rẻ được.

Bình Acquy nạp rất nhanh đầy

Bình mặc dù đã nạp đầy nhưng xe đi cực kỳ nhanh hết điện

Nạp cả ngày mà xe chạy chậm, yếu hoặc không chạy được

Bình ắc quy xe đạp điện khi nạp thì thấy bình nóng

Kiểm tra thì thấy bình ắc quy xe đạp điện bị phồng rộp

Lưu ý khi thay ắc quy xe đạp điện bạn cần biết

Mỗi loại xe đạp điện hoặc xe máy điện sử dụng 1 loại bình theo thiết kế của nhà sản xuất. Vậy nên bạn có thể kiểm tra sạc là biết thông số của bộ bình ắc quy bạn cần thay.

Tránh những trường hợp thợ làm ăn bát nháo thay không đúng thông số kỹ thuật.

Khi nào phải thay ắc quy xe đạp điện ?

Ắc quy là bộ phận quan trọng của xe đạp điện, tất nhiên là chúng ta phải thay bình khi bình ắc quy bị hỏng, vậy dấu hiệu nhận biết ắc quy xe đạp điện bị hỏng là gì ?

Và một số lưu ý khác:

– Khi lắp đặt ắc quy xe đạp điện cần phải lắp cẩn thận, tránh không để bị đổ, khoảng cách chuẩn giữa các ắc quy là 2mm, chú ý không để bị rung lắc, đè lên nhau, lắp acquy cần đảm bảo chắc chắn. Trong quá trình dùng không được để va đập cọ sát vào nhau, không được để dính nước làm hỏng phụ tùng xe đạp điện.

Nên lựa chọn địa chỉ tin cậy và được nhiều người dùng đón nhận để lựa chọn acquy thay thế xe đạp điện phù hợp nhất cho mình.

– Đảm bảo sao cho hộp đựng bình ắc quy xe đạp điện phải có lỗ thông khí, tránh cho khí do ắc quy sinh ra bị tích tụ trong bình gây hỏng.

– Cực âm cực dương của ắc quy trong xe đạp điện phải được tiến hành lắp chính xác, đảm bảo cho đầu nối tốt, tránh tình trạng phóng tia lửa điện ra ngoài.

– Ắc quy mới của xe đạp điện khi được xuất xưởng đã nạp điện cho nên khi lắp đặt không được phép nhầm cực sẽ gây chập điện, rất nguy hiểm cho cả người và phương tiện.

– Tuyệt đối không được sử dụng acquy xe đạp điện của hãng khác, tránh làm giảm tuổi thọ sử dụng của nó.

– Sau khi lắp đặt xong không nên sử dụng xe đạp điện ngay mà nên để khoảng 1-2 tiếng sau đó.

Bạn nên lấy ắc quy xe đạp điện ra nạp 1 lần/ tháng nếu như ít sử dụng xe đạp điện.

Nạp acquy xe đạp điện đúng cách: cắm phích bộ nạp vào nguồn ắc quy xe đạp điện; sau đó thực hiện kết nối với ổ điện xoay chiều 200V, tiến hành nạp 1-2 tiếng là được.

– Dung dịch điện giải được sử dụng trong ắc quy xe đạp điện là axit mạnh với tính ăn mòn cao cho nên bạn không được để bắn vào da hoặc quần áo… Khi bị bắn vào da cần rửa sạch ngay với nước, nghiêm trọng hơn cần đến ngay bác sĩ để được kiểm tra.

Bình acquy cũ cần được tập trung lại một chỗ không được vứt lung tung gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe những người xung quanh.

Thay ắc quy xe đạp điện tại nhà

Thay ắc quy xe đạp điện, acquy xe máy điện là một công việc không quá phức tạp nhưng không phải ai cũng hiểu được nguyên lý, kỹ thuật cũng như quy trình lắp bình acquy xe đạp điện tại nhà, hay việc phải dắt xe đến chỗ sửa cách nhà nhiều cây số là quá vất vả.

Nắm bắt được suy nghĩ này của khách hàng, Chúng tôi chính thức cung cấp dịch vụ thay bình ắc quy xe đạp điện, bình ắc quy xe máy điện tại nhà, Và cả ắc quy của các loại xe điện 3 bánh để mang lại cho khách hàng sự tiện lợi và nhanh chóng nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm xe điện, đội ngũ kỹ thuật của Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí, nhiệt tình, vui vẻ cho bạn và bắt bệnh xe một cách chính xác nhất

Hotline: 0367877779 – 0976081197

Cấu Tạo Của Bình Ắc Quy Khô

Có hai loại ắc quy: Ắc quy khô và ắc quy nước.

Ắc quy nước: Loại ắc quy này có 6 ngăn. Mỗi ngăn được xem là một ắc quy đơn và nối với nhau bằng các cầu nối. Cực âm có dấu (-) và cực dương có dấu (+). Trên các ngăn có nắp đậy và lỗ thông hơi.

Nguyên tắc hoạt động của loại [url=http://powerland.vn/tin-tuc/gia-binh-ac-quy-kho-chinh-hang-loai-nao-tot.html]cấu tạo của bình ắc quy khô [/url] này khá đơn giản. Khi ắc quy hoạt động sẽ tạo ra chất khí hydro và oxy bay lên nên sẽ thấy hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần, nồng độ dung dịch trở nên đậm đặc. Ắc quy nước là loại có công suất lớn, việc bảo dưỡng cần phải thường xuyên. Muốn cho ắc quy hoạt động tốt, phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình.

Khi sử dụng ắc quy nước, bạn nên chú ý đặt xa kích điện, vì khi nạp hay sử dụng ắc quy sẽ nóng lên, hơi axit bay hơi, quạt làm mát của kích hút không khí có hơi axit này sẽ làm cho các mối hàn của kích điện bị ăn mòn, hỏng, hay tiếp xúc kém, làm giảm tuổi thọ của kích, hỏng kích.

Ắc quy khô: Đây là một loại bình điện hoàn toàn không cần bảo dưỡng, khi mua về là có thể dùng ngay, không cần châm nước. Nó khác với ắc quy nước ở chỗ toàn bộ kết cấu bình nằm ở trạng thái khí. Loại bình này được gọi là bình ắc quy được thực hiện theo công nghệ kín khí, không bảo dưỡng.

Ắc quy khô sử dụng các phụ kiện có độ dẫn điện tốt nên ắc quy có điện trở trong nhỏ. Điều này giúp ắc quy có khả năng phóng điện cao hơn và không gặp tình trạng tự phóng điện trong thời gian không sử dụng. Do đó, đối với ắc quy khô, mặc dù không sử dụng một thời gian dài vẫn không bị mất điện, khi tái sử dụng, người dùng không cần nạp điện bổ sung như ắc quy nước.

Ắc quy khô có một số ưu điểm cho người sử dụng. Đầu tiên là người sử dụng xe không cần kiểm tra bình để châm nước cho đúng hạn. Sản phẩm này không sinh ra khí ăn mòn thiết bị nên khoang chứa sẽ sạch sẽ hơn, những bộ phận xung quanh sẽ không bị rỉ sét do điện dịch trào ra. Thêm nữa, người dùng cũng không cần đo tỉ lệ điện dịch và nạp điện bổ sung như ắc quy nước, và kết cấu bình cũng nhỏ gọn hơn.

Người dùng có thể kiểm tra hoạt động của ắc quy khô dựa trên khả năng phóng điện của bình. Nếu khởi động bằng đề mà máy không nổ, bạn nên xem lại bình nếu kiểm tra máy móc không thấy có vấn đề gì. Tuy nhiên, cũng nên xem lại nguồn điện nạp cho bình từ động cơ tránh trường hợp sử dụng quá nhiều mà nguồn điện nạp lại không đầy đủ. Khi đó, có thể kiểm tra bằng cách nạp điện bổ sung vào bình hoặc nguồn điện bên ngoài.

Cấu Tạo Của Bộ Đề Xe Đạp Thể Thao Gồm Những Gì?

Bộ đề là thành phần nằm trong bộ Grouset và tạo nên hệ thống chuyển động – thành phần chuyển động chính của xe đạp . Thường nghe nói bộ đề 21sp, 24sp, hay 27 sp đó chính là tốc độ của bộ đề quy định cho các . Chức năng chính của bộ đề xe đạp là căn chỉnh điều hướng xích sang các đĩa kết hợp với các líp khác nhau để tạo nên tốc độ giúp cho bạn có thể trải nghiệm, vận hành êm ái và giúp cho bạn có thể có những vận hành tốt hơn , êm ái hơn , nhanh hơn trên quãng đường .

1.Bộ đề xe đạp gồm những bộ phận nào ?

Thông thường một bộ đề xe đạp thể thao thường được tạo thành từ 4 chi tiết bao gồm : Tay đề, đề trước, đề sau và dây đề.

Tay đề được gắn tại vị trí tay lái có chức năng điều khiển bộ đề . Tay đề thường gồm hai chi tiết đó là tay đề trái và tay đề phải .

Tay đề trái có nhiệm vụ chuyển xích sang các đĩa , còn tay để phải để chuyển xích lên các tầng của líp . Tuy nhiên một số bộ đề như bộ đề của xe đạp đua hoặc các loại xe đạp đi trong thành phố ( do đĩa được thiết kế 1 tầng duy nhất ) nên chỉ có tay để phải như , ,..

Khi tay đề trái hoạt động kéo dây đề lên hoặc nhả xuống , cần đề xe sẽ di chuyển đẩy xây xích kéo lên hoặc xuống theo yêu cầu của người sử dụng một cách nhịp nhàng hơn . Cũng tùy theo từng loại đề mà chất lượng để phụ thuộc vào sự linh hoạt cũng như độ nhay của từng loại trở nên khác nhau.

Đề sau có nhiệm vụ là di chuyển xích giữa các líp với nhau một cách chuẩn nhất , chính xác và nhịp nhàng nhất . Ngoài ra trên đề sau còn bao gồm các con ốc và vít có chức năng chính là điều chỉnh biên độ vào ra của xích .

Coi như là mạch máu cung cấp sức mạnh cho toàn bộ bộ đề. Truyền lực từ tay đề tới đề trước và đề sau theo yêu cầu của người sử dụng.

Để căn chỉnh đề trước , điều đầu tiên là hãy kiểm tra một lượt xem toàn bộ vỏ dây đề có năm ở đúng vị trí của nó hay không , có bị xoắn vặn ở quanh ghi đông hay không. Nếu như dây đề đã nằm chính xác thì bước tiếp theo hãy kiểm tra xem bộ đề đã được lắp đúng vị trí hay chưa. Với một bộ đề xe đạp thông thường có những cữ để có thể điều chỉnh và cố định đúng nhưng nó có thể hoàn toàn bị bay mất sau một thời gian .

Để có thể chuyển đề sang đĩa to nhất thì bạn cần kiểm tra xem các răng đĩa đã khớp với hình in trên tem cữ hay không. Nếu chưa khớp cần thực hiện tinh chỉnh lại sao cho khớp và thẳng hàng hơn.

Thực hiện chuyển đề trước với tay đề bên trái về vị trí đĩa bé nhất , chuyển đề sau tức tay đề bên phải về vị trí líp to nhất . Thực hiện quay đùi đĩa vài vòng sao cho xích líp có thể ăn khớp được với nhau . Tiến hành kiểm tra xem phần xích và líp có bị chạm vào thanh gạt xích ở bộ đề trước hay không. Trong trường hợp phát hiện bị chạm thì các bạn nên chỉnh lại con ốc chữ L ( LOW) đến vị trí mà xích cách mép trái khoảng 2mm là oke.

Để thực hiện phần tiếp theo tức chuyển đề trước đĩa to nhất với đề sau với líp bé nhất .Bạn thực hiện quay đùi đĩa xuôi vài vòng cho xích và líp ăn khớp nhau . Sau đó tiến hành kiểm tra xem xích có bị va chạm vào thanh gạt xích ở bộ đề trước hay không. Nếu như phát hiện hiện tượng chạm thì bạn nên tinh chỉnh ốc có chữ H ( HIGH) đến vị trí cách mép phải 2mm là được.

Trong quá trình chuyển giữa các đĩa , nếu như bạn phát hiện ra những hiện tượng sượng bất thường như cảm giác thấy đĩa không được sang hết cỡ thì lúc này cần thực hiện điều chỉnh lại độ căng của phần dây đề bằng cách tăng dây đề như tăng dây phanh . Vị trí của con ốc chỉnh đề thường nằm ở tay bấm bên phải bên trên của ghi đông.

Các bước thực hiện gần giống như với đề trước , bạn cần kiểm tra toàn bộ vị trí của phần vỏ dây đề xem chúng có nằm đúng như quy định hay không , có bi xoắn vặn vắt chéo ghi đông hay không , tiếp theo vị trí của đề sau đã nằm chính xác hay chưa. Thông thường , một bộ đề sau thường cấu tạo với những mấu cố định để không bị xoay hay xê dịch . Nhưng đa phần vị trí của chúng nằm ở những nơi dễ va chạm và dễ bị xê dịch. Để có thể đảm bảo chắc chắn cho chúng thì nên lắp thêm tấm bảo vệ đề bằng inox lắp trực tiếp vào trục bánh sau.

Thực hiện chuyển đề từ đề trước với đĩa bé trước và đề sau với líp to nhất . Điều không thể thiếu được là thực hiện quay xuôi vài vòng cho phần xích và líp được ăn khớp với nhau hơn. Sau đó tiến hành kiểm tra bánh xe hướng dẫn phía bên phải thẳng với líp to nhất . Nếu như phát hiện những hiện tượng bị lệch thì nên chỉnh con ốc L( LOW) đến khi bánh răng và líp thẳng hàng được với nhau.

Thực hiện chuyển đề tiếp theo từ đề trước với hệ thống đĩa to nhất cho tới đề sau với líp bé nhất cũng tiến hành quay xuôi đĩa vài vòng cơ bản cho 2 bộ phận xích là líp ăn khớp được với nhau . Hãy kiểm tra bánh xe dẫn hướng phía trên có thẳng hàng với líp bges nhất hay không.Nếu như bạn phát hiện ra hiện tượng lệch thì các bạn cần chỉnh con ốc được ghi chữ H (HIGH) đến khi bánh xe và líp thật thẳng hàng là được.

Sau khi thực hiện tinh chỉnh các con ốc L-H xong các bạn cần thực hiện các bước tùy chỉnh độ căng của dây đề.Các bạn tiến hành kiểm tra xe bằng cách dựng chân chống , chuyển sang phía bên phải xe, đồng thời tay phải của bạn cần nắm tới ghi đông vừa nghiêng xe sang một bên vừa chuyển số . Đồng thời tay trái cầm đùi đĩa quay xuôi cho đều .

Nếu phát hiện xích chuyển động không êm hoặc nhẩy líp hoặc như khi bấm chuyển số thấy nặng thì tức là dây đề lúc này cần giảm bớt độ căng. Còn trong trường hợp nếu như xích không nhẩy lên hoặc nhẩy lên xuống bất thường thì dây đề có thể bị trùng , lúc này cần tăng dây lên.

Những chiếc ốc làm tăng chỉnh dây đề thường nằm ngay sau phía củ đề . Ốc được thiết kế khá chuyên biệt và mỗi lần quay là 1/4 vòng và ốc này được cố định không bị xoay đi lung tung.

Để hệ thống chuyển động hoạt động trơn tru , cần thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng cho bộ đề xe đạp thể thao để chúng luôn được sạch sẽ và chuyển động chính xác trong từng nhịp .

Cập nhật thông tin chi tiết về Cấu Tạo Bình Ắc Quy Xe Đạp Điện Gồm Những Gì ? Chi Tiết A trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!