Xu Hướng 12/2023 # Cập Nhật Windows 10 Tháng 11.2023 Có Gì Mới? # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cập Nhật Windows 10 Tháng 11.2023 Có Gì Mới? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Microsof tiếp tục hoàn thiện hệ điều hành số 1 trên máy tính cá nhân, Windows 10 với bản cập nhật tháng 11.2023. Định kỳ, hãng thực hiện 2 lần Update lớn với tính năng & trải nghiệm mới, bên cạnh cập nhật về bảo mật. Đợt 1 thường vào tháng 4 hoặc tháng 5. Đợt 2 vào thời gian tháng 10 hay 11 hàng năm.

Hiện người dùng trên toàn cầu đã có thể cập nhật Windows 10 tháng 11 2023 bản mới nhất, mã 1909.

Cập nhật Windows 10 tháng 11.2023 có gì mới?

Cập nhật nổi bật trên bản Windows 10 1909 này?

Tạo lịch hẹn hay sự kiện trực tiếp ngay trên thanh tác vụ.

Bạn nhấp vào ngày và thời gian ở góc dưới bên phải của thanh tác vụ. Nó sẽ mở ra một khung lịch hiển thị hành trình của bất kỳ ngày nào bạn chọn, thuận tiện. Nhưng bạn có biết rằng bây giờ bạn có thể tạo các sự kiện và lời nhắc mới ở đó không?

Chọn ngày của bạn và bắt đầu nhập vào hộp văn bản – bạn sẽ thấy các tùy chọn để đặt thời gian và địa điểm sự kiện hay lịch hẹn.

Dễ dàng quản lý thông báo trên Windows 10 1909

Người dùng có thể dễ dàng quản lý các thông báo của minh trên Windows 10 từ bản 1909 này. Từ Trung tâm hành động (Action Center), chọn Quản lý các thông báo để khởi chạy.

Hoặc có thể truy cập trực tiếp theo hướng dẫn này:

Còn cập nhật gì khác?

Bên cạnh 2 cập nhật tính năng mới đáng chú ý trên, còn một số cập nhật khác:

Trợ lý kỹ thuật số bên thứ ba có thể kích hoạt trên màn hình khóa bằng lệnh thoại.

Trên menu Start, ngăn điều hướng sẽ mở rộng khi bạn di chuột qua nó, cung cấp thêm thông tin về từng biểu tượng trước khi nhấp.

Trong File Explorer, hộp tìm kiếm sẽ được cung cấp bởi Windows Search, để tích hợp tốt hơn nội dung OneDrive trực tuyến.

Tải cập nhật tháng 11 Windows 10 Nov 2023 Update như thế nào?

Để lên bản cập nhật Windows 1909 mới nhất này, người dùng có 2 cách để thực hiện:

1. Update trực tiếp từ Update & Security trong Cài đặt Settings:

Bản Cập Nhật Windows 10 2004 Có Gì Mới ?

Vậy là phiên bản Windows 10 2004 đã được Microsoft chính thức ra mắt. Có thể nói đây là phiên bản cập nhật lớn nhất của Microsoft kể từ lần update vào tháng 11 năm 2023. Vậy với lần cập nhật này, phiên bản Windows 10 2004 có gì mới?

Windows 10 2004 Review

Trong bản cập nhận Windows 10 2004 này, có rất nhiều thay đổi chủ yếu là về tính năng. Có một số tính năng được coi là đặc trưng của hệ điều hành này được nâng cấp. Và cũng có một số tính năng mới được thêm vào để nâng cao trải nghiệm người dùng. Nào cùng khám phá xem Windows 10 2004 có gì hot !

Trợ lý ảo Cotana được nâng cấp

Chúng ta được biết đến với các trợ lý ảo như chị Google trên điện thoại Window Phone hay Siri của Apple. Và với trên Windows 10, người trợ lý ảo đó có tên Cotana. Với mong muốn người trợ lý ảo này trở nên thông minh hơn, Cotana có thể coi là sự thay đổi đáng kể nhất trong phiên bản cập nhật này từ Microsoft.

Giờ đây chúng ta có thể chat với Cotana qua bàn phím thay vì có thể tương tác bằng giọng nói như trước kia. Theo cá nhân mình thấy, đây là một cải tiến khá thú vị của phiên bản 2004 này. Bởi lẽ không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với PC của họ, đặc biệt là khi ở trường hoặc nơi làm việc. Việc ngồi một chỗ và nói chuyện với máy tính có vẻ trông hơi kì kì và có phần hơi tự kỉ phải không 😁 Đặc biệt là ở nơi công cộng, đông người.

Lịch sử hỗ trợ sẽ được lưu lại và bạn có thể xem lại các kết quả các lần hỗ trợ trước chỉ bằng cách mở Cortana từ thanh tác vụ. Bảng điều khiển Cortana giờ cũng đã được thiết kể như một cửa sổ bình thường để bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước cũng như di chuyển nó ở trong màn hình làm việc. Nó hỗ trợ cả giao diện sáng và tối của Windows.

Ngoài thiết kế mới, Microsoft còn cập nhật hê ngôn ngữ mợ, giọng nói mới cho Cortana và cải thiện hiệu năng xử lý của trợ lý ảo này. Microsoft cũng tạm thời xóa các tính năng như kể chuyện cưới, bộ hẹn giờ hay các câu trả lời từ Bing. Hiện tại Microsoft chỉ tập trung vào việc giả tăng hiệu suất của trợ lý ảo này.

Dễ dàng cài đặt lại Windows

Trong quá trình sử dụng, việc lỗi Win là điều không ai mong muốn. Và khi máy tính bị lỗi, cài lại window là phương pháp đơn giản và nhanh chóng nhất. Trong bản cập nhật Windows 10 2004 này, tính năng Cloud Download để cài đặt lại Windows 10 trong mục Reset this PC được giới thiệu.

Phần cập nhật này cho phép bạn tải về file cài đặt Windows 10 từ hệ thống dữ liệu đám mây. Với tính năng mới này, bạn có thể cài lại máy tính của mình hoàn toàn tự động. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nó để dọn dẹp hệ thống Windows, khôi phục cài đặt, gỡ cài đặt ứng dụng và khắc phục sự cố mà bạn đang gặp phải.

Giới hạn băng thông cho tính năng Windows Update

Window update nghe thì có vẻ rất hữu ích nhưng đôi khi nó lại đem đến rất nhiều phiền toái, nhất là với hệ thống có rất nhiều cập nhật thường xuyên như Windows 10. Hàng ngày nếu truy cập vào Window update chúng ta có thể thấy hàng tá thứ được tải xuống. Và tất nhiên điều này khiến cho truy cập mạng dùng cho những việc khác trở nên chậm chạp. Và tất nhiên, Microsoft cũng rất biết lắng nghe người dùng cho đưa thêm tính năng giới hạn băng thông cho Window Update ở bản cập nhật Windows 10 2004 này.

Tính năng mới này sẽ cung cấp cho bạn quyền kiểm soát băng thông sử dụng khi tải xuống các bạn cập nhật của Windows thay vì sử dụng băng thông tối đa như ở các phiên bản trước. Theo một số review cho thấy, Windows 10 2004 sẽ cho phép bạn thiết lập giới hạn băng thông tuyệt đối chính xác dưới đơn vị Mbs thay vì đơn vị % như các bản Windows hiện tại.

Theo dõi nhiệt độ GPU và các thông số phần cứng khác

Tính năng theo dõi nhiệt độ của GPU và các thông số phần cứng không còn quá xa lạ với các game thủ. Tuy nhiên, thay vì phải cài đặt phần mềm MSI Afterburner thì trong bản cập nhật này, Windows 10 2004 đã được nâng cấp tính năng đó.

Nếu bạn sử dụng card đồ hoạ rời và đã cài đặt driver đầy đủ – card đồ hoạ của bạn phải hỗ trợ mô hình driver WDDM 2.4 – bạn sẽ thấy thông tin về nhiệt độ của GPU trong mục trạng thái GPU ở tab Performance. Lưu ý rằng tính năng này chỉ hoạt động với các card đồ hoạ rời, không làm việc với GPU tích hợp (on-board).

Một tính năng mới cũng được cải tiến trong Task Manager đó là iển thị loại ổ đĩa của bạn là SSD hay HDD. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định loại phần cứng đang có trên máy bạn, đồng thời phân biệt được đâu là số liệu hoạt động của ổ cứng nào trên máy, trong trường hợp bạn gắn cả hai loại ổ vào hệ thống của mình.

Windows Search được cải thiện và đơn giản hóa

Windows Search ở Windows 10 Version 2004 sẽ “thông minh hơn” và nhanh hơn so với phiên bản trước nhờ việc tự động bỏ qua các thư mục chứa tập tin lập trình phổ biến, chẳng hạn như các thư mục .git, .hg, .svn, .Nuget, và một số thư mục khác. Nhờ đó, hiệu năng hoạt động của máy tính khi biên dịch và đồng bộ hoá mã nguồn sẽ nhanh hơn.

Thêm vào đó, bạn sẽ được cung cấp thêm phần Quick searches giúp truy cập nhanh tới các thông tin thời tiết, tin tức mới nhất… Ngoài ra còn có nút tìm kiếm hình ảnh Bing mới cho phép bạn nhanh chóng chụp ảnh màn hình và tìm kiếm Bing để biết thêm thông tin. Điều này thật tốt nếu bạn xem một hình ảnh và muốn biết thêm về nó, nhưng không biết chính xác cần tìm kiếm những gì. Chỉ cần chụp ảnh màn hình và yêu cầu Bing phân tích, sau đó cung cấp thêm thông tin.

Cải thiện tính năng kết nối với các thiết bị Bluetooth

Microsoft đang cải thiện tính năng ghép nối các thiết bị Bluetooth một cách nhanh hơn gọi là Swift Pair. Điều này đã được bổ sung vào ăm 2023 và bây giờ nó được chỉnh sửa để tối ưu hơn trong phiên bản Windows 10 2004.

Khi bạn có một thiết bị ở gần được hỗ trợ chế độ ghép nối, một thông báo sẽ hiện thị để nhắc bạn thực hiện ghép nối. Toàn bộ quá trình sẽ tự động ghép nối sẽ được thực hiện thông qua thông báo của Windows 10, bạn không cần mở ứng dụng cài đặt và làm tứng bước một. Có một nút Dismiss để đóng thông báo nếu bạn không muốn ghép nối với thiết bị này và thông báo sẽ hiển thị thêm các thông tin về tên và loại thiết bị .

Tính năng này vẫn chỉ hoạt động hiệu quả nhất với các thiết bị được hỗ trợ như bàn phím và chuột Microsoft Surface Surface, nhưng hy vọng trong tương lai nó sẽ tương thích với nhiều thiết bị hơn, giúp quá trình ghép nối Bluetooth nhanh hơn cho nhiều người dùng PC hơn.

Cập Nhật Windows 10 Apr 2023 Update Có Gì Mới?

Tải và cài đặt Windows 10 Apr 2023 Update?

Sau khi Microsoft chính thức giới thiệu bản Windows 10 Apr 2023 Update, bạn có nhiều cách để cập nhật cho máy tính Windows của mình. Một là thông qua Windows Update trong Settings (Cài đặt). Hai là thực hiện cập nhật qua ứng dụng Update Assistant tải trực tiếp từ trang Microsoft.

Windows 10 Apr 2023 Update có gì mới? Khôi phục Windows (Reset) qua Cloud

Điểm tuyệt vời nhất của bạn Update tháng 4 2023 này là Microsoft giúp người dùng có thêm tùy chọn Reset Windows 10. Máy tính Windows 10 sau thời gian dài sử dụng sẽ chậm, hoặc khi máy bị lỗi, bạn có thể khôi phục lại máy tính về tình trạng tốt hơn qua tính năng Reset này.

Tính năng Reset Windows 10 qua đám mây thực sự rất tiện khi chúng ta có kết nối Internet mạnh và ổn định. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, Reset PC bằng đám mây không thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Tùy chọn sẽ cài đặt lại phiên bản Windows hiện tại thay vì phiên bản đi kèm với thiết bị của bạn.

Bộ giao diện icon mới cho các Windows 10 Apps

Cũng từ Windows 10 Apr 2023 Update này, người dùng sẽ được trải nghiệm giao diện icon Windows 10 apps mới. Các icon ứng dụng trên Windows 10 được thiết kế lại theo Fluent Design.

Hướng tới cho người dùng một trải nghiệm nhất quán không chỉ trên Windows 10 PC, mà còn Windows 10X trên thiết bị gập, mobile và các nền tảng khác.

Tùy biến với Virtual Desktop mới

Với phiên bản 2004 này, Virtual Desktop và tên tùy chỉnh của chúng được giữ lại sau khi khởi động lại. Điều tuyệt vời hơn nữa là nếu bạn sử dụng các ứng dụng UWP như Mail, Lịch và OneNote. Các ứng dụng sẽ được khởi động lại ở mức tối thiểu hóa, trong trạng thái bị treo, khi khởi động lại.

Kết nối nhanh với thiết bị Bluetooth (Swift Pair)

Khả năng kết nối nhanh Bluetooth được giới thiệu trong phiên bản 1803. Với các thiết bị hỗ trợ Swift Pair sẽ tạo thông báo nhắc bạn ghép nối chúng với máy tính.

Trợ lý ảo Cortana hỗ trợ tốt hơn

Trợ lý áo Cortana đã được di chuyển hoàn toàn vào ứng dụng Store riêng. Không còn bị khóa chặt vào thanh tác vụ. Giờ Cortana đã thực sự là một bot trò chuyện để quản lý lịch trình và nhiệm vụ của bạn.

Microsoft cho biết đây là một phần trong chiến lược mới biến Cortana thành trợ lý năng suất cho Microsoft 365.

Cải thiện khả năng tìm kiếm trên Windows Search

Windows Search trên Windows 10 Ver 2004, bên cạnh khả năng tìm kiếm tuyệt vời sẵn có. Giờ bạn có thể cập nhật những gì quan tâm: Thời tiết, Tin tức mới nhất hay thậm chí tìm kiếm hình ảnh bằng ảnh chụp màn hình.

Nhiều người dùng nhận thấy rằng khi họ tìm kiếm một số cài đặt hoặc ứng dụng nhất định, họ không nhận được kết quả khớp chính xác. Windows Search sẽ cố gắng đoán dựa trên những gì bạn đã nhập. Bây giờ bạn sẽ nhận được một dòng “Related” với lời giải thích bên dưới mỗi kết quả tìm kiếm.

Thay đổi trên Network Status

Mục ‘Network Status’ trong phần Network & Internet đã được hợp nhất. Bạn không còn mất thời gian để xem thông tin cơ bản như sử dụng dữ liệu tổng thể. Theo cách tương tự, trang ‘ Optional features’ ‘ đã được cải thiện để bạn có thể chọn và cài đặt nhiều tính năng.

Cũng đáng lưu ý rằng Notepad, WordPad và Paint hiện là các tính năng tùy chọn trong Windows 10 và có thể được gỡ cài đặt.

Windows Subsystem cho Linux 2.

Về phía các nhà phát triển, họ có thể mong đợi Windows Subsystem cho Linux 2.

Trong số rất nhiều thay đổi, cải thiện việc sử dụng bộ nhớ và hỗ trợ ARM64 là điểm đáng chú ý. Bạn có thể sử dụng các thiết bị như Surface Pro X và khả năng tương thích cuộc gọi hệ thống đầy đủ cho những người bạn cần chạy mọi thứ như Docker.

Các nhà phát triển cũng có thể kết nối với các ứng dụng mạng Linux bằng localhost. Microsoft đã giới thiệu một cách để đặt các tùy chọn cấu hình toàn cầu áp dụng cho bất kỳ bản phân phối Linux nào đang chạy bằng WSL 2.

Ngoài những cập nhật trên, Windows 10 Ver 2004 còn rất nhiều thay đổi đáng chú ý khác.

Tùy chọn yêu cầu Windows Hello cho đăng nhập tài khoản Microsoft. Điều này giúp người dùng bảo mật tài khoản MSA của mình hơn.

Thay đổi trong Task Manager giúp người dùng theo dõi tốt hơn hiệu suất của máy, ổ cứng SSD hay HDD, tình trạng của GPU.

Cùng các cập nhật về bảo mật khác.

Các Tính Năng Mới Nhất Của Windows 10 Trong Bản Cập Nhật Tháng 5 Năm 2023

Windows 10 phát hành các bản cập nhật lớn khoảng hai lần một năm, được nhắm mục tiêu cho tháng Tư và tháng Mười. Bản phát hành mới nhất tại thời điểm viết bài là Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2023 (phiên bản 2004) . Phiên bản này bổ sung một vài tính năng mới và thực hiện nhiều cải tiến nhỏ trên HĐH.

Chúng ta hãy xem một số tính năng và cập nhật mới trong phiên bản Windows mới nhất. Chúng tôi đã lưu trữ một kho lưu trữ các tính năng đáng chú ý từ các bản cập nhật trước đó, trong trường hợp bạn quan tâm. Hãy thoải mái để nhảy về phía trước để bất kỳ phần.

Cách cập nhật lên phiên bản Windows 10 mới nhất

Cuối cùng bạn sẽ nhận được tất cả các bản cập nhật tính năng thông qua Windows Update. Microsoft triển khai các bản cập nhật này theo từng đợt, vì vậy bạn có thể không nhận được chúng ngay lập tức. Khi đến lúc, bạn sẽ thấy một thông báo cho bạn biết có một bản cập nhật lớn đang chờ xử lý.

Bạn sẽ không thấy lời nhắc này trừ khi bạn đã cài đặt các bản cập nhật mới nhất. Để đơn giản hơn, hãy truy cập trang tải xuống Windows 10 và nhấp vào Cập nhật ngay để lấy một applet sẽ bắt đầu tải

Chúng ta hãy xem các tính năng mới tốt nhất trong phiên bản 2004, mới nhất tại thời điểm viết bài.

Tải xuống cài đặt lại đám mây

Với Bản cập nhật tháng 5 năm 2023, việc cài đặt lại Windows trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Trước đây, khi bạn muốn khôi phục cài đặt gốc hoặc làm mới Windows , quy trình sẽ sử dụng các tệp HĐH trên máy tính của bạn. Giờ đây, bạn có thể chọn tùy chọn tải xuống Đám mây để cài đặt lại Windows từ internet.

Điều này có nghĩa là bạn tiết kiệm thời gian bằng cách cập nhật lên phiên bản Windows 10 mới nhất và cài đặt lại đồng thời. Nó cũng sẽ có ích nếu cài đặt lại thông thường không thành công do các tệp bị hỏng hoặc tương tự.

Cập nhật tùy chọn Tách trong Windows Update

Các bản cập nhật bảo mật mà Microsoft khuyên bạn nên cài đặt ngay sẽ vẫn thông qua các Cập nhật Windows thông thường. Các bản cập nhật tùy chọn này sẽ bao gồm các trình điều khiển không cần thiết, các bản cập nhật chất lượng nhỏ và thậm chí các bản cập nhật tính năng cho Windows 10 khi chúng phát hành lần đầu tiên.

Điều này giúp bạn dễ dàng tách các bản cập nhật quan trọng khỏi các bản cập nhật không quan trọng, cũng như biết nơi cần cập nhật thêm nếu bạn muốn chúng.

Giao diện Cortana sửa đổi

Bắt đầu với phiên bản 2004, Windows 10 giờ đây cho phép bạn kéo cửa sổ Cortana xung quanh như mọi ứng dụng khác. Mở nó bằng cách tìm kiếm nó hoặc sử dụng biểu tượng Cortana trên Thanh tác vụ của bạn.

Đáng chú ý hơn, giờ đây bạn có thể tương tác với Cortana bằng cách nhập vào cửa sổ trò chuyện thay vì nói. Cortana vẫn có rất nhiều chức năng tương tự, bao gồm mở ứng dụng, cài đặt lời nhắc và kiểm tra lịch của bạn.

Nếu bạn là một người dùng Cortana quyền lực trong quá khứ, bạn có thể thất vọng khi biết rằng Microsoft đã loại bỏ một số chức năng trong bản cập nhật này. Cô ấy không còn có thể tương tác với các thiết bị gia đình thông minh hoặc liên kết với dịch vụ âm nhạc yêu thích của bạn. Bạn cũng sẽ thấy Windows 10 khuyên bạn nên đăng nhập bằng tài khoản cơ quan hoặc trường học để có kết quả tốt nhất với Cortana.

Đây có thể là một động thái tốt, vì Cortana chưa từng nổi tiếng như Alexa hay Google Assistant trong quá khứ. Có nhiều sự tập trung vào năng suất sẽ làm cho trợ lý khác biệt.

Hệ thống con Windows cho Linux Phiên bản 2

Với Bản cập nhật tháng 5 năm 2023, chức năng này được nâng cấp lên phiên bản 2. Nó sử dụng nhân Linux thực để cung cấp trải nghiệm xác thực, được cập nhật thông qua Windows Update. Microsoft tuyên bố rằng điều này sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn nhiều khi sử dụng tính năng này.

Mặc dù người dùng trung bình có thể không quan tâm nhiều đến tính năng này, nhưng đây là một sự phát triển thú vị cho người dùng đa nền tảng và bất kỳ ai quan tâm đến Linux.

Cải tiến trình quản lý tác vụ nhỏ

Trình quản lý tác vụ cũ tốt đã chọn một vài thủ thuật hữu ích trong bản cập nhật mới nhất. Truy cập tab Hiệu suất của nó để kiểm tra xem chúng ra.

Chuyển đến tab GPU (nếu bạn có thẻ video chuyên dụng) và bạn sẽ thấy trường nhiệt độ GPU mới . Điều này cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để xem nhiệt độ GPU

Mật khẩu không cần đăng nhập

Bản cập nhật mới nhất cho Windows 10 bao gồm một chuyển đổi buộc bạn phải sử dụng tùy chọn đăng nhập Windows Hello thay vì mật khẩu cho bất kỳ tài khoản Microsoft nào trên thiết bị của bạn.

Vì ID vân tay hoặc khuôn mặt yêu cầu phần cứng đặc biệt, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mã PIN trong hầu hết các trường hợp. Phương pháp đó hoạt động với mọi thiết bị và dễ nhập hơn mật khẩu Microsoft mạnh của bạn.

Đổi tên máy tính để bàn ảo

Chỉ cần nhấp vào tên để điều chỉnh nó. Đặt tên theo mục đích của họ (như Giải trí hoặc Công việc ) sẽ có ích.

Bộ đếm FPS trong Game Bar

Nếu bạn muốn theo dõi cách các trò chơi hoạt động trên PC, bạn sẽ đánh giá cao một bản cập nhật nhỏ trong tính năng Game Bar. Nhấn Win + G hoặc nhấn nút Xbox trên bộ điều khiển để mở Thanh trò chơi khi chơi và bây giờ bạn sẽ thấy bộ đếm FPS trong cửa sổ Hiệu suất .

Windows Sandbox cho phần mềm kiểm tra

Hầu hết các thay đổi trong bản cập nhật tháng 5 năm 2023 là các tinh chỉnh và tinh chỉnh cho các tính năng hiện có. Một trong số ít các công cụ hoàn toàn mới là Windows Sandbox. Nó chỉ khả dụng cho những người dùng trên Windows 10 Pro trở lên và cho phép bạn chạy phần mềm trong một môi trường an toàn.

Kích hoạt Windows 10 Sandbox

Khi đã xong, nhập các tính năng của Windows vào menu Bắt đầu và mở liên kết Bật hoặc tắt các tính năng của Windows . Trong danh sách kết quả, tìm Windows Sandbox , kiểm tra và nhấn OK . Bạn sẽ thấy một hộp thoại mới cài đặt một số tệp cần thiết, sau đó nhắc bạn khởi động lại để hoàn tất cài đặt.

Cuối cùng, bây giờ bạn có thể tìm kiếm Windows Sandbox thông qua menu Bắt đầu. Mở nó và xác nhận đặc quyền của quản trị viên và bạn sẽ thấy một màn hình Windows 10 trống sau vài phút.

Sử dụng Hộp cát Windows 10

Từ đó, bạn có một môi trường biệt lập nơi bạn có thể kiểm tra bất kỳ phần mềm nào bạn muốn. Nó không hỗ trợ kéo và thả, nhưng bạn chỉ cần sao chép và dán bất kỳ trình cài đặt hoặc các tệp khác mà bạn muốn chạy trong hộp cát. Sử dụng nó để kiểm tra phần mềm mà bạn không tin tưởng trên hệ thống chính của mình.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy đóng hộp cát như bất kỳ ứng dụng nào khác. Lưu ý rằng làm như vậy sẽ phá hủy hoàn toàn mọi thứ bên trong, vì vậy bạn sẽ có một hộp mới vào lần tới khi bạn khởi động nó.

Đáng chú ý, hộp cát cung cấp một môi trường luôn cập nhật. Điều này được sắp xếp hợp lý hơn nhiều so với một máy ảo, đòi hỏi phải cập nhật thường xuyên.

Tiến trình Windows Update mượt mà nhẹ hơn

Mặc dù Microsoft phát hành các phiên bản Windows 10 mới khoảng sáu tháng một lần, nhưng nó vẫn hỗ trợ các phiên bản cũ hơn trong 18 tháng kể từ khi phát hành. Chẳng hạn, bản cập nhật Windows 10 tháng 10 năm 2023 được phát hành vào tháng 11 năm 2023 và sẽ nhận được hỗ trợ cho đến tháng 5 năm 2023.

Nhờ những thay đổi trong phiên bản 1903, giờ đây bạn dễ dàng ở lại phiên bản cũ hơn nếu muốn. Thay vì buộc bạn phải cài đặt các bản cập nhật lớn này ngay sau khi chúng khởi chạy, giờ đây bạn có một sự lựa chọn trong việc này. Nếu bạn muốn ở lại phiên bản trước, bạn sẽ chỉ phải nâng cấp sau khi hết thời gian hỗ trợ 18 tháng.

Chế độ màu Windows 10 Thanh tác vụ tìm kiếm biểu tượng Windows 10

Trong một thời gian dài, Windows 10 kết hợp tìm kiếm Cortana và máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là khi bạn mở bảng tìm kiếm, bạn sẽ thấy Cortana và danh sách các tính năng của cô ấy. Đó là một chút bực bội nếu bạn không quan tâm đến Cortana, hoặc muốn sử dụng cả hai tính năng riêng biệt.

Bây giờ, bạn có thể làm điều đó. Windows 10 có các biểu tượng riêng cho Cortana và tìm kiếm trên Thanh tác vụ. Để thay đổi cách chúng xuất hiện, nhấp chuột phải vào một khoảng trống trên thanh tác vụ và chọn nút Hiển thị Cortana để chuyển đổi đó. Và trong Tìm kiếm , bạn có thể chọn Ẩn , Hiển thị biểu tượng tìm kiếm hoặc Hiển thị hộp tìm kiếm .

Thanh tìm kiếm hiện chỉ tìm các tệp trên PC và kết quả web của bạn. Bạn có thể sử dụng các tab ở trên cùng để lọc theo loại dữ liệu bạn muốn tìm. Do đó, Cortana hiện đã xuống hạng để tìm kiếm bằng giọng nói.

Chế độ tìm kiếm Windows 10 nâng cao

Trong Quyền & Lịch sử , bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để lọc nội dung rõ ràng trong kết quả web và nội dung cần tìm kiếm từ tài khoản Microsoft được kết nối của bạn. Tuy nhiên, các tùy chọn thú vị nhất nằm trên tab Tìm kiếm Windows .

Tại đây, bạn có thể chọn chế độ tìm kiếm Nâng cao mới . Trước đó, Windows 10 sẽ chỉ tìm kiếm thư viện tệp và máy tính để bàn của bạn, nơi các tệp thường được lưu trữ. Nhưng nếu bạn chọn tùy chọn này, tìm kiếm Windows sẽ xem xét toàn bộ PC của bạn. Đây là một tùy chọn tiện dụng nếu bạn không giữ các tệp trong thư viện hoặc chỉ muốn tìm kiếm mọi thứ.

Bạn có thể đặt các thư mục để loại trừ khỏi các tìm kiếm bên dưới.

Tinh chỉnh Tweaks Sửa lỗi tốc độ Spectre

Thời gian sẽ cho biết nếu nó làm cho một sự khác biệt.

Thanh trò chơi được cải tiến

Windows 10 Game Bar là một tiện ích thu thập nhiều tùy chọn chơi trò chơi tiện dụng ở một nơi. Trong phiên bản mới nhất của Windows 10, nó đã nhận được bản nâng cấp. Bây giờ bạn có thể quản lý phát nhạc từ Spotify từ Game Bar, ngoài việc tạo memes.

Gỡ cài đặt thêm ứng dụng mặc định

Một số vẫn sẽ không gỡ cài đặt theo cách này, như Microsoft Store và Edge. Nhưng việc có thể xóa nhiều ứng dụng hơn bạn sẽ không bao giờ sử dụng là một thay đổi đáng hoan nghênh.

Đăng nhập mà không cần mật khẩu

Bây giờ bạn có thể tạo một đăng nhập Microsoft mà không cần mật khẩu. Bằng cách cung cấp số điện thoại của bạn, Microsoft sẽ nhắn tin cho bạn mã đăng nhập mỗi lần bạn đăng nhập. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để đăng nhập vào Windows 10, sau đó sử dụng phương thức xác thực Windows Hello như mã PIN hoặc dấu vân tay để đăng nhập trong tương lai.

Điều này được cho là để chống trộm mật khẩu, vì vậy chúng tôi sẽ xem liệu nó có trở thành xu hướng chính không.

Bắt đầu sàng lọc menu

Nếu bạn vẫn đang sử dụng phiên bản Windows cũ hơn, đây là những tính năng thú vị nhất được thêm vào trong bản cập nhật tháng 10 năm 2023 (phiên bản 1809).

Ứng dụng điện thoại của bạn

Sau khi nền tảng Windows Phone thất bại, Microsoft đã chấp nhận Android (và iOS ở mức độ thấp hơn) với các ứng dụng và khả năng tương thích đa nền tảng với Windows. Các điện thoại của bạn ứng dụng trong Windows 10 có này hơn nữa.

Nó cho phép bạn nhắn tin và truy cập ảnh trên điện thoại Android (7.0 trở lên) ngay từ PC. Bạn thậm chí có thể kéo ảnh từ điện thoại vào PC để mở ảnh trong ứng dụng. Người dùng iPhone không có được tất cả các chức năng đó, nhưng họ vẫn có thể gửi các trang web từ điện thoại của họ đến máy tính.

Cải thiện công cụ chụp màn hình

Công cụ Snipping cơ bản xử lý các nhu cầu chụp màn hình đơn giản, nhưng nó không có bất kỳ tính năng nào của người dùng. Trong Bản cập nhật tháng 10, bạn có thể kiểm tra công cụ Snip & Sketch mới để thay thế.

Nhấn Win + Shift + S để hiển thị cửa sổ và chụp ảnh màn hình. Ở trên cùng, bạn có thể chuyển đổi giữa chế độ chụp hình chữ nhật và hình tự do hoặc chụp ảnh toàn màn hình. Khi bạn chụp một khu vực, nó có sẵn ngay lập tức trên clipboard của bạn.

Nhấp vào thông báo kết quả và bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa cơ bản cho ảnh chụp màn hình của mình như vẽ và cắt xén. Từ đó, bạn có thể lưu nó, sao chép vào clipboard của mình hoặc mở nó trong một ứng dụng khác để chỉnh sửa thêm.

File Explorer Dark Theme Hỗ trợ HDR được cải thiện

Khi màn hình 4K với các tùy chọn hiển thị mạnh hơn trở thành xu hướng, Windows 10 sẽ giúp bật HDR dễ dàng hơn nếu bạn có phần cứng tương thích. Windows 10 trước đây đã hỗ trợ HDR, nhưng không phải lúc nào cũng thuận tiện để thiết lập.

Bắt đầu cải tiến Menu Tìm kiếm

Chức năng tìm kiếm trên Menu Bắt đầu luôn là cách nhanh chóng để tìm các ứng dụng, tệp, cài đặt và hơn thế nữa trên PC của bạn. Trong bản cập nhật mới nhất, việc truy cập nội dung bạn muốn một cách nhanh chóng thậm chí còn dễ dàng hơn.

Khi bạn tìm kiếm thứ gì đó, menu sẽ hiển thị bảng xem trước minh họa kết quả tốt nhất cho tìm kiếm của bạn. Đây có thể là kết quả Bing cho tìm kiếm trên web, các tùy chọn như mở với tư cách quản trị viên nếu bạn tìm kiếm phần mềm hoặc xem trước tài liệu.

Clipboard Cải tiến và Lịch sử

Một lối tắt mới cho bảng tạm trong Windows 10 cho phép bạn sao chép và dán trên các thiết bị mà không cần thêm bất kỳ ứng dụng nào. Chỉ cần nhấn Win + V và bạn sẽ thấy cửa sổ clipboard mới.

Điều này cung cấp cho bạn một trình quản lý clipboard tạm thời, cho phép bạn dán thứ gì đó bạn đã sao chép ngay cả khi đó không phải là mục gần đây nhất. Bạn cũng có thể ghim các clip bạn sử dụng thường xuyên để dễ dàng truy cập. Thêm vào đó, Windows liên kết clipboard của bạn trên bất kỳ thiết bị nào bạn sử dụng chạy Cập nhật tháng 10 năm 2023 trở lên.

Sử dụng năng lượng trong Trình quản lý tác vụ

Điều này, cùng với trường xu hướng sử dụng Nguồn , cho phép bạn biết ứng dụng sử dụng bao nhiêu năng lượng. Hạn chế tần suất bạn giữ chúng mở và bạn sẽ thấy thời lượng pin được cải thiện.

Mức pin Bluetooth Ghi đè cài đặt khu vực Làm cho văn bản lớn hơn Tự động cập nhật Windows tốt hơn

Rất may, Bản cập nhật tháng 10 năm 2023 làm cho điều này thông minh hơn. Bây giờ Windows sẽ hiểu rõ hơn khi bạn rời đi trong một thời gian ngắn hoặc lâu hơn bây giờ. Điều này sẽ dẫn đến cập nhật inopportune ít hơn.

Cải tiến Game Bar

Thanh trò chơi của Windows 10 hiện là ứng dụng của riêng nó và đi kèm với một số cải tiến. Trong phiên bản mới nhất, bạn có thể điều chỉnh các tùy chọn âm thanh ngay từ thanh. Ngoài ra, bạn có thể thấy một biểu đồ hiển thị số liệu thống kê trò chơi như FPS cùng với CPU và các cách sử dụng phần cứng khác.

Đây là những gì Microsoft thêm vào trong phiên bản Windows 10 1709.

Ứng dụng People

Microsoft đang tăng cường trò chơi xã hội của mình với ứng dụng People. Một bổ sung mới cho Thanh tác vụ, Mọi người cho phép bạn liên hệ với các cá nhân qua email và Skype trực tiếp từ Thanh tác vụ. Để bật, bấm chuột phải vào Thanh tác vụ và kiểm tra tùy chọn nút Hiển thị người .

Bạn có thể sử dụng ứng dụng People để chia sẻ nội dung thú vị với gia đình và bạn bè hoặc để quản lý các liên hệ và dự án kinh doanh. Cho dù đó là tài liệu, bản trình bày PowerPoint, hình ảnh hoặc video, chỉ cần kéo và thả nội dung trực tiếp từ PC của bạn vào một liên hệ cụ thể.

Có lẽ thành phần hữu ích nhất của ứng dụng People là giao tiếp ứng dụng chéo, nghĩa là bạn có thể xem liên lạc qua nhiều cuộc trò chuyện và tin nhắn trong một ứng dụng máy tính để bàn. Mặc dù chỉ có một vài ứng dụng được chọn cho ứng dụng People (cụ thể là Xbox, Email và Skype), Microsoft cũng đã đặt nền tảng cho khả năng tích hợp Facebook và Twitter. Điều đó làm cho mọi người một ứng dụng mặc định tiềm năng tuyệt vời.

Thực tế hỗn hợp

Trong bản cập nhật Fall Creators Update ban đầu, Microsoft đã trêu chọc chỉnh sửa 3D và mô hình máy ảnh điện thoại thông minh 3D. Giờ đây, nó đã mở rộng chương trình 3D này thành toàn bộ nền tảng thực tế hỗn hợp cho Windows 10.

Làm sao? Trình duyệt Edge của Windows 10 là trình duyệt đầu tiên hỗ trợ đầy đủ WebVR, cho phép người dùng truy cập và tương tác với các dự án thực tế ảo trực tuyến thông qua trình duyệt Edge. Mặc dù điều này có vẻ không ấn tượng lắm, nhưng nó thực sự có ý nghĩ từ Microsoft: trong một số vòng tròn, tương lai phát triển web tồn tại trong không gian 3D.

Không quan tâm đến các dự án VR? Tại sao không duyệt Edge trên tường phòng VR bằng Cổng thông tin thực tế hỗn hợp (MRP) của Microsoft? MRP cho phép người dùng tích hợp trải nghiệm 3D vào máy tính để bàn của họ bằng HoloLens của Microsoft.

Sẽ rất thú vị khi thấy một người khổng lồ công nghệ như Microsoft sẽ sử dụng hình thức truyền thông mới này.

OneDrive theo yêu cầu

Mặc dù OneDrive được cài đặt theo mặc định trên hầu hết các máy Windows 10, nhưng rất ít người sử dụng hết tiềm năng của nó. Điều đó có thể thay đổi với Đồng bộ theo yêu cầu của Windows 10. Mặc dù hầu hết các kho lưu trữ trực tuyến chỉ cho phép bạn tải lên và tải xuống các tệp bằng tài khoản của mình, One-Drive hiện cho phép người dùng lưu tệp cục bộ, tải chúng lên đám mây và chia sẻ liên kết xem theo mặc định.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể tải lên, xóa, chỉnh sửa và tải xuống nhiều loại tệp và định dạng bằng cách sử dụng bộ lưu trữ đám mây OneDrive. Điều này giúp tiết kiệm không gian lưu trữ cục bộ quý giá và cung cấp cho bạn sự an tâm về tình trạng của các tài liệu quan trọng nhất của bạn.

Liên kết điện thoại

Trong thời đại này, tương tác giữa các thiết bị (điện thoại với PC, TV với điện thoại, v.v.) là điều tối quan trọng. Microsoft đã quyết định thu hẹp khoảng cách hơn nữa, hiện cung cấp cho người dùng khả năng liên kết các thiết bị iOS và Android với các máy Windows 10 của họ.

Để bật liên kết điện thoại, nhập liên kết điện thoại vào Menu Bắt đầu của bạn và nhấp vào tùy chọn Liên kết điện thoại của bạn . Sau đó, nhập số điện thoại của bạn vào cửa sổ sau.

Liên kết điện thoại của bạn hiện chỉ cho phép bạn chia sẻ các trang web từ trình duyệt Edge của điện thoại thông minh với PC thông qua tùy chọn chia sẻ của trình duyệt . Ngoài ra, trong trường hợp bạn không biết, bạn cũng có thể chọn xem thông báo điện thoại trên máy tính để bàn Windows 10 bằng ứng dụng điện thoại thông minh của Cortana!

Mặc dù tính năng thông báo điện thoại đã được phát hành trước Bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update, hai tính năng yên tĩnh này cho thấy Microsoft đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa thiết bị di động và máy tính để bàn.

Bảng điều khiển cảm xúc

Đúng vậy: Windows 10 cuối cùng đã được trang bị bàn phím biểu tượng cảm xúc mặc định của riêng nó. Bạn có thể truy cập bàn phím biểu tượng cảm xúc trong Windows 10 bằng cách sử dụng lệnh bàn phím Phím Windows + Dấu chấm ( .) Hoặc phím Windows + Dấu chấm phẩy (;) .

Mặc dù hơi bất ngờ, nhưng Microsoft vẫn mang đến cho người dùng tính năng biểu tượng cảm xúc Windows mà họ mong muốn từ lâu.

Mặc dù vậy, bàn phím biểu tượng cảm xúc mới không bị lỗi. Hiện tại, nó chỉ cho phép người dùng nhập một biểu tượng cảm xúc tại một thời điểm trước khi thoát theo mặc định. Hãy hy vọng Microsoft nhận ra điều đó và khắc phục vấn đề này trong các bản cập nhật sắp tới.

Cải tiến Microsoft Edge

Bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update có rất nhiều trong danh sách tính năng của Microsoft Edge. Đối với một, ghim trang web dễ dàng như đi đến trang web và chọn Ghim trang này vào tùy chọn Thanh tác vụ trong bảng cài đặt trình duyệt Edge của bạn. Bạn cũng có thể ghim các trang web vào Menu Bắt đầu bằng quy trình tương tự.

Các khía cạnh khác của Edge trước đây không có sẵn bao gồm: chuyển văn bản thành giọng nói PDF, chỉnh sửa PDF nâng cao, quản lý quyền, nhập dấu trang, chỉnh sửa URL yêu thích (dấu trang) để tra cứu dễ dàng hơn và duyệt trên điện thoại của bạn và tiếp tục với PC.

Mặc dù các tính năng mới của Edge không thực sự gây sốc, nhưng chúng cho thấy Microsoft vẫn cam kết tạo ra một ứng cử viên nặng ký cho thị trường trình duyệt. Nếu Microsoft tiếp tục phát triển, Edge thậm chí có thể trở thành trình duyệt mới mà bạn lựa chọn.

Câu chuyện Remix

Microsoft đang mạo hiểm bước vào thế giới làm phim (một lần nữa) với thử nghiệm mới nhất của mình, Story Remix . Story Remix là một tính năng trong ứng dụng Windows 10 Photos cho phép người dùng tạo, chỉnh sửa và chấm điểm các bộ phim ngắn bằng cách sử dụng hình ảnh và video clip về bất cứ điều gì họ muốn.

Giống như hầu hết các tính năng khác trong Bản cập nhật mùa thu, đây là mục đích sử dụng cá nhân và chuyên nghiệp. Điều hành một doanh nghiệp chải chuốt chó và muốn gửi cho khách hàng một video tùy chỉnh về quá trình chải chuốt chó của họ? Tất cả những gì bạn phải làm là tạo một thư mục hình ảnh và video bằng ứng dụng Ảnh của bạn và Windows sẽ tạo ra một bộ phim ngắn tuyệt vời chỉ trong vài giây với tương tác nhỏ. Tốt nhất của tất cả, nó đòi hỏi không có kiến ​​thức chỉnh sửa video!

Điều này nghe có vẻ giống như dịch vụ tạo video tự động chạy của bạn, nhưng thực tế không phải vậy. Microsoft đã thực hiện các bước trong việc tích hợp AI và học sâu trong Story Remix, cho phép các tùy chọn nâng cao như tính năng chọn người từ một lựa chọn tổng hợp các video. Bạn cũng có thể thêm văn bản hoặc hình vẽ vào các video này để thêm phần tinh tế.

Bạn không chỉ có thể thêm văn bản phẳng vào video; bạn cũng có thể tích hợp các mô hình 3D vào video. Phần ấn tượng nhất về Story Remix là việc tích hợp các đối tượng và hoạt hình 3D vào video đã quay. Story Remix cho phép bạn tích hợp các mô hình 3D (hầu hết do Microsoft phát hành) liền mạch vào video của bạn, cho phép người dùng chỉnh sửa và tạo phim ngắn gần như CGI mà không cần bất kỳ trải nghiệm chỉnh sửa video hoặc mô hình 3D nào.

Mặc dù không phải là tính năng được ghi chép nhiều nhất của Bản cập nhật Fall Creators Update, nhưng thật tuyệt vời khi lưu ý rằng Microsoft không chỉ đơn giản là cung cấp cho người dùng khả năng 3D. Nó cho phép người dùng khả năng chơi và tìm hiểu về mô hình 3D và tích hợp AG.

Chỉ số GPU

Nếu bạn là một người đam mê ép xung, bạn sẽ biết hiệu suất của các thành phần PC của bạn quan trọng như thế nào. Microsoft hiểu điều này và đã thực hiện một bước nhỏ trong việc làm hài lòng những người đam mê công nghệ bằng cách Trình quản lý tác vụ yêu quý cung cấp số liệu thống kê GPU thời gian thực.

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không thể sửa đổi các chức năng như tốc độ quạt thông qua Trình quản lý tác vụ. Tuy nhiên, bạn có thể xem tỷ lệ sử dụng GPU, số liệu thống kê bộ nhớ, phiên bản trình điều khiển và hơn thế nữa.

Thiết kế thông thạo

Fluent Design hứa hẹn mang đến cho người dùng một loại trải nghiệm UI khác nhau, mang đến các tính năng như độ trong suốt của cửa sổ, phần cửa sổ tương tác, bảng màu dựa trên ánh sáng và mối quan hệ chương trình / bộ điều khiển mượt mà hơn.

Như hiện tại, bạn đã có thể xem một vài khía cạnh của giao diện người dùng trong phiên bản Windows mới nhất, với các ứng dụng nhỏ như Máy tính Windows 10 và ứng dụng People mới được phát hành.

Tích hợp Linux

Trong một bước tiến lớn khác của Microsoft, Windows 10 Fall Creators Update hiện cho phép người dùng cài đặt các bản phân phối Linux trực tiếp từ Microsoft Store và lên các máy Windows của họ.

Hãy nhớ rằng, tính năng này không bằng khởi động kép. Ví dụ, bạn sẽ không thể sử dụng phiên bản chuột và bàn phím của Ubuntu. Thay vào đó, Fall Creators Update cho phép người dùng chạy các lệnh Bash bằng cách sử dụng các bản phân phối Linux khác nhau trực tiếp trong môi trường Windows 10.

Để cài đặt Ubuntu trên Windows, nhấp vào Menu Bắt đầu và nhập các tính năng của windows . Sau đó bấm vào tùy chọn Bật hoặc tắt các tính năng của Windows . Trong cửa sổ sau, định vị và kiểm tra tùy chọn Hệ thống con Windows cho Linux .

Nhấn OK . Bạn sẽ được nhắc khởi động lại PC. Sau khi khởi động lại, hãy đến Microsoft Store bằng cách nhấp vào Menu Bắt đầu , nhập cửa hàng và chọn tùy chọn Microsoft Store . Tìm kiếm linux trong cửa sổ này. Bạn sẽ thấy một bản nhắc nhở đề cập đến các bản phân phối Linux. Nhấp vào Nhận ứng dụng và tiến hành cài đặt yêu thích của bạn.

Đó chính là bạn đang chạy một bản phân phối Linux chính thức ngay bên cạnh Windows 10.

Windows 10 luôn được cải thiện

Bây giờ bạn đã biết tất cả các tính năng thú vị để kiểm tra trong phiên bản Windows 10 mới nhất. Microsoft thực hiện rất nhiều điều chỉnh với mỗi bản cập nhật, vì vậy, nó đáng để cập nhật khi bạn sẵn sàng cho một cái gì đó mới. Chúng tôi sẽ cập nhật tài nguyên này mỗi khi có bản cập nhật lớn mới cho các bản phát hành Windows 10.

Cập Nhật Các Tính Năng Mới Trên Windows 10 Creators

Windows 10 Creator (Redstone 2) sẽ ra mắt người dùng vào tháng 4/2023 với nhiều tính năng hấp dẫn.

Sự tích hợp các tính năng thú vị từ Windows 10 Creator làm gia tăng yếu tố tương tác giữa thực tế vào thực tế ảo… Bên cạnh đó, những tính năng có sẵn cũng được cập nhật liên tục theo phản ánh của người dùng.

Thay đổi giao diện App trên Start Menu

Đầu tiên là danh sách ứng dụng là sự kết hợp từ trình đơn Start trên Windows 7 và Windows 8, 8.1. Trên bản cập nhật Creator, Microsoft cho phép người dùng chủ động thu nhỏ danh sách này chỉ với một nút nhấn được đặt trên sidebar bên trái của thanh Start Menu.

Blue Light và Night Light

Tính năng mới được cập nhật từ ý tưởng của Apple, Blue Light và Night Light cho phép người dùng tùy chỉnh nhiệt độ màu của màn hình ở các không gian bị thiếu sáng.

Thêm vào đó bạn cũng có thể lên lịch và kích hoạt thời gian tự thay đổi nhiệt độ.

Dynamic Lock

Windows 10 Creators còn hỗ trợ thêm tính năng đăng nhập bằng điện thoại thông qua kết nối Bluethooth mang tên Dynamic lock.

Bạn có thể an tâm khi sử dụng tính năng này vì Windows 10 sẽ tự động khóa (lock) máy sau 30 giây sau khi thiết bị kết nối Bluetooth, đặc biệt là điện thoại khi không còn ở gần máy tính.

EBooks và EBook Reader trên Edge

Bản cập nhật trên Windows Store sẽ cho phép người dùng tải về và đọc ebook trên máy tính.

Và bạn có thể sử dụng trình duyệt Edge để đọc những văn bản này thay vì đau đầu tìm kiếm một công cụ hỗ trợ khác.

Storage Sense

Không chỉ giúp người dùng quen thuộc với việc mở rộng dung lượng lưu trữ sau một khoảng thời gian sử dụng, Storage Sense còn tự động dọn dẹp các dữ liệu không dùng đến.

Game Mode

Windows 10 Creator khá ưu ái cho các tín đồ game bởi tính năng Game Mode có khả năng tối ưu tài nguyên của hệ thống.

Bằng việc phân bổ việc dùng CPU và GPU, giúp bạn giải trí thoải mái với tốc độ nhịp nhàng. Để khởi động tính năng này, bạn cần phải thao tác thủ công trước khi chơi game.

Hoãn cập nhật (Defer Updates)

Khắc phục những lỗi của Windows 10 bỗng nhiên khởi động lại khiến cho công việc của bạn bị gián đoạn, Windows 10 Creators cho phép người dùng tùy chỉnh thời gian cài đặt bản cập nhật hệ thống tên là Defer Updates.

Dù vậy Defer Updates cũng có hạn chế khi thời hạn tối đa 35 ngày kể từ khi Windows tự động tải về các dữ liệu cần thiết cho các bản cập nhật. Nhưng bạn cũng có hơn một tháng để sắp xếp dữ liệu trước khi cài đặt bản cập nhật.

Tìm kiếm trong Registry Editor

Nếu bạn đã từng sử dụng làm việc với cửa sổ Registry Editor, việc truy cập đến một khóa khá khó khăn vì có quá nhiều cây thư mục trong cửa sổ. Nhưng với Windows Creators, bạn chỉ dán đường dẫn vào thanh tìm kiếm, hệ thống sẽ tự động hiển thị và nhảy đến vị trí cần tìm kiếm.

Chủ động bật Wi-Fi

Một khi đã cập nhật lên phiên bản Creators, mỗi khi tắt Wi-Fi, Windows 10 cũng sẽ cho phép bạn chọn lựa thời gian để hệ thống tự động bật Wi-Fi trở lại.

Thiết lập Power Plan

Chế độ quản lý năng lượng ( Power Plan) dễ dàng được thay đổi ngay trên trên thanh hệ thống, thay vì phải thực hiện nhiều thao tác như các phiên bản Windows trước. Ví dụ khi bạn nhấn vào biểu tượng PIN trên thanh hệ thống, sẽ xuất hiện một trình đơn cho phép tùy chỉnh mức tiêu thụ điện năng.

Việc tùy chỉnh thông số khá tiện dụng khi bạn có thể thực hiện ngay trên hệ thống mà không cần truy cập vào Control Panel.

Chặn các ứng dụng không thuộc Windows Store

Nhằm khuyến khích người dùng và nhà phát triển sử dụng các ứng dụng trên Windows Store thay vì dùng các phần mềm Win32 nhu trước. Điều này, cho phép người dùng chặn các ứng dụng ngoài môi trường của Windows Store. Vậy là từ bây giờ người dùng Windows 10 chỉ có thể cài đặt các ứng dụng được cung cấp trên cửa hàng trực tuyến như các hệ điều hành khác.

Tính năng Unload Tabs trên Edge

Một cập nhật mới trên phiên bản Windows này là tính năng Unload Tabs cho phép người dùng lưu tạm thời một thẻ trình duyệt và dễ dàng quay trở lại thẻ này bất cứ khi nào bạn muốn.

Ghim trình phát video

Cuối cùng là tính năng ghim trình phát video khá giống picture-in-picture trên YouTube. Bạn có thể ghim một trình phát video vào góc màn hình, trên tất cả ứng dụng đang chạy khác để bạn có thể xem video trong khi đang thao tác các tác vụ khác.

Bachkhoashop.com (Theo PCworld)

Tin khác:

– Cập nhật Windows 10 Creators sớm nhất với các bước đơn giản

– Mua ổ cứng HGST trúng Honda Vision

Bản Cập Nhật Windows 10 May 2023

Thứ hai, 24/08/2023 11:35

Bản Cập Nhật Windows 10 May 2023 – Những Tính Năng Mới Và Cách Tải Xuống

Bản cập nhật Windows 10 May 2023 (hay còn gọi là bản cập nhật Windows 10 tháng 5/2023, trước đây từng được gọi là Windows 10 20H1 hay Windows 10 version 2004) là bản cập nhật quan trọng đầu tiên trong năm nay mà Microsoft mang đến cho người dùng. Trong bản nhật này, Windows 10 mới dự kiến ​​sẽ mang đến một loạt các tính năng và cải tiến hiệu suất hoàn toàn mới cho hệ điều hành. Hiện tại, Windows 10 May 2023 đã chính thức có sẵn để bạn tải xuống thông qua Windows Update.

Trên phiên bản 20H1, đã nhiều gợi ý rằng Windows 10 có thể chuyển sang thiết kế tròn hơn thay vì các góc nhọn hiện có (bao gồm các cửa sổ, nút cho đến thanh trượt và các cửa sổ hộp thoại bật lên).

Sự thay đổi này được đề xuất nhằm tạo ra sự thống nhất hơn giữa các ứng dụng và giao diện desktop, cũng như hướng Windows 10 theo phong cách ứng dụng và web hiện đại. Tuy đã được gợi ý khá nhiều lần nhưng thay đổi này không chắc chắn sẽ đến với Windows 10 May 2023.

Thông thường, khi chúng ta tạo một desktop ảo trên Windows 10, chúng sẽ được đặt tên theo số thứ tự là Desktop 1, Desktop 2,…không hữu ích cho lắm,và bản update Windows 10 May 2023 sẽ giải quyết vấn đề đó bằng cách giới thiệu đến người dùng tùy chọn tạo tên cho mỗi desktop ảo.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên sử dụng chức năng này thì không phải lo lắng nhầm lẫn nữa mà hoàn toàn có thể kiểm soát được desktop nào sẽ phục vụ cho công việc nào. Song song đó, bạn cũng được phép tùy chỉnh lưu lại desktop ảo để chúng không bị reset lại sau mỗi lần tắt máy.

Nhiều sản phẩm laptop mới hiện nay như , , ,… đều được trang bị cảm biến vân tay hoặc camera tiên tiến để có thể nhận dạng khuôn mặt tương thích với Windows Hello. Do dó, bạn có thể đăng nhập vào laptop cá nhân một cách dễ dàng và không cần nhập mật khẩu.

Tối ưu Windows Hello không cần mật khẩu

Tuy nhiên, Windows 10 vẫn yêu cầu bạn cấp mật khẩu cho tài khoản mặc dù bạn không cần dùng đến nó. Chính vì vậy, bản cập nhật Windows 10 May 2023 này có thể sẽ bao gồm một tùy chọn để giúp cho laptop của bạn không cần mật khẩu nữa và hoàn toàn dựa vào Windows Hello để đăng nhập vào tài khoản Microsoft.

Có vẻ như Microsoft sẽ không từ bỏ trợ lí ảo Cortana. Trong bản cập nhật Windows 10 May 2023 này, hãng sẽ mang lại những cải tiến nhằm giúp bạn “trò chuyện” một cách tự nhiên hơn với trợ lí ảo.

Đáng chú nhất ở đây là Cortana sẽ được phát triển để không còn là một trợ lý kỹ thuật số đơn thuần nữa. Nói cách khác, Cortana sẽ có nhiều kỹ năng năng suất hơn để giúp bạn quản lý lịch trình và thời gian của mình, cũng như kết nối với mọi người và trong các ứng dụng Microsoft 365. Cortana cũng sẽ có ứng dụng riêng, thay vì được tích hợp vào Windows 10.

Bản cập nhật mới này sẽ giới thiệu nhiều thay đổi cho chức năng “Search” của Windows, cụ thể là mang đến thuật toán mới cho Windows Search để giảm việc sử dụng ổ đĩa và CPU quá tải.

Các chức năng Windows Search khác đi kèm bản cập nhật này bao gồm tính năng chế độ tìm kiếm nâng cao (Enhanced), cho phép người dùng dễ dàng mở rộng tìm kiếm trên tất cả thư mục và driver, cũng như tích hợp Windows Search vào File Explorer để cho ra kết quả tìm kiếm phù hợp hơn.

Windows Search với tính năng tìm kiếm nâng cao

Một bổ sung đáng hoan nghênh khác là Windows 10 May 2023 sẽ giúp việc reset lại Windows 10 trở nên dễ dàng hơn so với khi cài đặt Windows lần đầu, hoặc khi bạn mua laptop lần đầu tiên.

Để làm được điều này, Windows mới sẽ bao gồm tính năng Cloud Download. Do đó bạn có thể cài đặt lại Windows 10 từ phiên bản cập nhật được tổ chức trực tuyến một cách tiện lợi.

Cloud Download giúp reset Windows dễ dàng

Những người dùng yêu thích kaomojis sẽ rất vui khi biết rằng bản cập nhật này sẽ mang lại nhiều kaomojis hơn. Nếu bạn không biết kaomojis là gì thì về cơ bản chúng là biểu tượng cảm xúc được tạo nên từ các kí tự, thay vì các hình ảnh đồ họa riêng lẻ. Đây chỉ là một số kaomojis mới mà bản cập nhật đang thêm vào:

Nếu bản cập nhật đã sẵn sàng cho PC, bạn sẽ thấy thông ” Feature update to Windows 10, version 2004″ xuất hiện trong “Optional Updates available” của Windows Update. Sau đó, bạn có thể tải xuống bằng cách nhấp vào “Download and install now”. Quá trình cài đặt và tải xuống sẽ mất vài phút, tùy thuộc vào tốc độ kết nối internet của bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cập Nhật Windows 10 Tháng 11.2023 Có Gì Mới? trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!