Xu Hướng 3/2023 # Cảm Biến Vân Tay Là Gì? # Top 6 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cảm Biến Vân Tay Là Gì? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cảm Biến Vân Tay Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cảm biến vân tay hiện tại đang là một xu hướng trên điện thoại, laptop và máy tính bảng. Vậy cảm biến vân tay này có ý nghĩa gì trong quá trình sử dụng thực tế của người dùng?

Cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến vân tay hay còn có tên gọi khác là cảm biến nhận diện vân tay là một dạng lưu trữ vân tay của người dùng bằng công nghệ sinh trắc học với những loại sóng khác nhau, sau đó lưu lại những bề mặt lồi lõm và cả lớp da của tay để lưu lại nhằm đảm bảo tính bảo mật khi người dùng đăng nhập vào thiết bị. 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến vân tay

Nguyên lý hoạt động của cảm biến vân tay

Về cơ bản, cảm biến vân tay là một hệ thống có khả năng lưu bản in vân tay của người dùng một cách nhanh chóng nhờ một hệ thống được đặt dưới khung quét. Người dùng đặt tay lên khung quét đó ( Ví dụ: nút Home trên iPhone 7/7 Plus) và các cảm biến trên khung quét sẽ lưu lại các hình ảnh đó và các phân mèm sẽ phân tích hình ảnh này theo các vị trí lồi/lõm trên đầu ngón tay của bạn. Trên lý thuyết, trong quá trình sử dụng thực tế, nhận dạng vân tay sẽ cho phép loại bỏ hoàn toàn các mật khẩu bảo mật trên điện thoại song vẫn đảm bảo tính bảo mật khi người dùng đăng nhập vào thiết bị. 

Ưu và nhược điểm của cảm biến vân tay trên thiết bị di động

Ưu và nhược điểm của cảm biến vân tay trên thiết bị di động

1.

Ưu điểm

– Các thiết bị tích hợp cảm biến vân tay sẽ có tốc độ mở khóa nhanh hơn chỉ bằng một chạm hoặc vuốt nhẹ.

– Tính bảo mật cao cấp và an toàn hơn rất nhiều, bảo vệ an toàn các dịch vụ quan trọng như Internet Banking và mua hàng trực tuyến. 

– Dễ sử dụng, độ nhạy cao, tiếp cận dễ dàng với người dùng. 

– Cảm biến vân tay không thể làm giả mang đến khả năng bảo mật tuyệt vời. 

2.

Nhược điểm 

– Cảm biến vân tay là một hệ thống xác thức, không đóng vai trò bảo vệ dữ liệu trên thiết bị. Bởi vậy, nếu như bạn bị mất ý thức thì người lạ có thể sẽ dùng ngón tay của bạn để mở khóa. 

– Thiết bị của bạn sẽ không được mở khóa nếu như ngón tay của bạn bị biến dạng do một lý do nào đó. 

Các thiết bị di động tích hợp công nghệ cảm biến vân tay

Các thiết bị di động tích hợp công nghệ cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay là tính năng được các hãng di động cũng như các nhà làm phần cứng ưa chuộng rất nhiều bởi khả năng tích hợp dễ dàng, độ nhạy cao và dễ dàng sử dụng. Một số các thiết bị smartphone sử dụng cảm biến vân tay hiện nay như:

– Samsung: Galaxy Note 8, Galaxy J7 Pro, Galaxy J7 Plus, Galaxy S8/S8 Plus,…

– Apple: iPhone 7/7 Plus, iPhone 6, iPhone 8/8 Plus

– Oppo: Oppo F3, F3 Plus,… 

Cảm Biến Vân Tay Là Gì? Những Dòng Máy Nào Sở Hữu Vân Tay?

Chúng ta đã nghe nhiều về công nghệ cảm biến vân tay trên điện thoại và máy tính bảng, vậy thật sự công nghệ này mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Lịch sử ra đời

Motorola Mobility Atrix 4G được xem là chiếc điện thoại Android đầu tiên tích hợp cảm biến vân tay vào năm 2011, tuy nhiên công nghệ này vẫn chưa gây được sự chú ý của người dùng cho đến khi Apple trang bị tính năng cảm biến vân tay (Touch ID) cho iPhone 5S. Tiếp theo sau đó là iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPad Mini 3, iPad Air 2 và cho tới bây giờ là iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8 và iPhone 8 Plus.

Lúc ban đầu, Samsung cũng nhanh nhạy không kém khi trên cả hai dòng điện thoại chủ lực của hãng là Galaxy S5 và Galaxy Note 4 cũng đã có tính năng này, cho đến bây giờ từ dòng giá rẻ cho đến cao cấp của Samsung đều được trang bị cảm biến vân tay này.

Cảm biến vân tay là gì?

Công nghệ nhận dạng vân tay hoạt động theo nguyên tắc: Khi đặt ngón tay lên trên một thiết bị đọc dấu vân tay, ngay lập tức thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đưa vào hệ thống. Hệ thống sẽ xử lý dấu vân tay, chuyển sang dạng dữ liệu số rồi đối chiếu các đặc điểm của vân tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống.

Nếu dấu vân tay này khớp với dữ liệu hệ thống thì các chức năng tiếp theo sẽ được thực hiện. Trên lý thuyết, nhận dạng vân tay sẽ cho phép loại bỏ hoàn toàn các loại mật khẩu song vẫn đảm bảo tính bảo mật khi người dùng đăng nhập vào thiết bị.

Apple đã tích hợp công nghệ này trên nút Home của hãng gọi là công nghệ Touch ID, thay vì phải nhập mật khẩu cho thao tác mở khoá máy hay ứng dụng thì giờ đây chỉ cần một cú chạm nhẹ là bạn đã có thể nhanh chóng làm điều đó. Phím Home được thiết kế với mặt đá Sapphire vừa giúp bảo vệ, lại vừa là thấu kính hỗ trợ cảm biến “chụp” lại hình ảnh vân tay trên đầu ngón tay.

Phần viền kim loại xung quanh phím Home không chỉ là một chi tiết trang trí, mà còn là bộ phận cho phép nhận biết xem ngón tay người sử dụng đã đặt vào vị trí để khởi động máy quét. Với Touch ID, các dãy mật khẩu dài loằng ngoằng khó nhớ và dễ nhầm lẫn kể từ đây bị loại bỏ.

Tương tự chức năng của Touch ID, các thương hiệu khác từ lớn như Samsung hay OPPO, Nokia,… cũng phát triển công nghệ cảm biến vân tay riêng cho mình trên các thiết bị cao cấp mới nhất cho đến dòng bình dân nhất của hãng.

Hiện nay với công nghệ vân tay 1 chạm, hầu hết các máy từ nhiều thương hiệu khác nhau đều chỉ cần chạm nhẹ là hệ thống sẽ nhận diện vân tay của bạn và mở máy nhanh chóng, hoàn toàn chính xác.

Ưu và nhược điểm của công nghệ cảm biến vân tay

+ Mở khoá thiết bị hoặc ứng dụng chỉ với một cú chạm hoặc vuốt nhẹ.

Ưu điểm:

+ Tính xác thực cao vì vân tay mỗi người là duy nhất.

+ Yên tâm bởi hệ thống sẽ cho nhận dạng nhiều ngón tay khác nhau. Công nghệ cảm biến điện dung sẽ đảm bảo việc ảnh vân tay phải được chụp từ một ngón tay “còn sống” (không bị cắt rời).

+ Cảm biến vân tay chỉ là một hệ thống xác thực, chứ không đóng vai trò bảo vệ dữ liệu trên điện thoại người sử dụng, khi bạn ngủ hoặc mất ý thức thì chính ngón tay sẽ mở khoá tất cả.

Nhược điểm:

Các dòng sản phẩm tích hợp công nghệ cảm biến vân tay

Công nghệ cảm biến vân tay đã dần trở thành một tiêu chí cho các dòng sản phẩm cao cấp đến giá rẻ bởi tính tiện dụng của nó. Một số sản phẩm sử dụng cảm biến vân tay hiện nay:

Cảm Biến Vân Tay Là Gì Và Những Kiến Thức Căn Bản Cần Biết

Cảm biến vân tay là gì

Cảm biến vân tay là cảm biết dùng công nghệ sinh trắc học để quét vân tay của người sử dụng với nhiều loại sóng khác nhau. Những loại sóng này sẽ quét và lưu lại các bề mặt lồi lõm thậm chí cả lớp da dưới ngón tay để tăng tính bảo mật cho người dùng.

Có mấy loại cảm biến vân tay?

Hiện nay, có tổng cộng 3 loại cảm biến vân tay:

Cảm biến quang học:

Cảm biến này sẽ sử camera có độ phân giải cao để sao lưu lại vân tay. Tiếp đó sẽ phân tích và lưu trữ các điểm trên ngón tay như bề mặt lồi lõm để có thể sử dụng lần nữa.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại cảm biến này là độ chính xác không cao, xác nhận kết quả lâu.

Cảm biến điện dung:

Không như cảm biến quang học, cảm biến điện dung sử dụng tụ điện để tiến hành tái tạo mẫu vân tay thông qua ngón tay của người dùng. Và tất nhiên, việc tái tạo này sẽ được xử lí thận trọng, chi tiết và kĩ càng hơn. Kết quả đạt được sẽ chính xác hơn nhiều.

Đây là loại cảm biến cao cấp cho nên phải bỏ ra khá nhiều kinh phí để có thể sản xuất và sử dụng được. Chính vì vậy, chỉ những dòng smarphone cấp cao như iPhone 6s/iPhone 6s cũ, iPhone 6s Plus/iPhone 6s Plus cũ,… trở nên mới được tích hợp.

Cảm biến sóng siêu âm:

Đây là công nghệ đang được nghiên cứu. Cảm biến sóng siêu âm sẽ phát ra nhiều loại sóng để phân tích, xác nhận ngón tay. Việc sử dụng sóng siêu âm sẽ có thể chạm tới từng điểm trên ngón tay từ đó sẽ khắc hoạ lại vân tay và trả về kết quả rất chuẩn xác.

Tuy vậy nhưng công nghệ này vân đang được nghiên cứu, chỉ một vài điện thoại đang áp dụng thử là Xiaomi Mi 5S,…

Ưu và nhược điểm của cảm biến vân tay

Ưu điểm:

Mở khoá thiết bị bằng cảm biến vân tay sẽ nhanh hơn so với cách thông thường.

Tính bảo mật cao hơn vì vân tay của mỗi người là khác nhau và không ai giống ai. Vì vậy, không ai có thể làm giả vân tay được.

Tiện dụng khi chỉ cần chạm vào để mở mà không cần phải nhớ mất khẩu.

Nhược điểm:

Nếu vì lí do nào đó mà vân tay bạn sử dụng để xác thực bị biến dạng thì bạn không thể mở được thiết bị.

Cảm biến quang học và điện dung sẽ khó xác thực nếu ngón tay đang dính bụi bẩn hoặc dính nước. Vì vậy, hãy làm để ngon tay sạch và khô khi muốn mở thiết bị.

Vì tính năng là xác thực nên bạn vẫn bị người khác mở được thiết bị nếu họ sử dụng ngón tay của bạn trong khi bạn đang bị mất ý thức.

Thông tin này có hữu ích không?

Có Không

Rất tiếc về điều đó

Chúng tôi có thể cái thiện trang bằng cách nào ?

Gửi

Cách Sử Dụng Cảm Biến Vân Tay Trên Iphone 5S Toàn Tập

Hướng dẫn cụ thể cách sử dụng Touch ID cảm biến dấu vân tay trên iPhone 5s

– Để có thể sử dụng cảm biến vân tay trên nút home của iPhone 5s tốt nhất bạn cần hiểu rõ về công dụng và mục đích của công nghệ này và ý đồ của người sáng lập ra nó Apple là gì.

1.Cảm biến vân tay trên iphone 5s là gì:

– Touch ID là hệ thống bảo mật và máy quét vân tay mới của Apple cho iPhone 5S chỉ có iPhone 5s mới có các dòng iphone trước không có. Cảm biến vân tay tích hợp vào nút Home và đọc tối đa 5 dấu vân tay

– Cảm biến vân tay (Touch ID) sẽ quét (scan) dấu vân tay của bạn và so sánh với một hình ảnh quét vân tay đã được cài đặt từ trước đó . Do mỗi người có một vân tay khác nhau hoàn toàn nên hệ thống có thể nhận dạng người sử dụng một cách an toàn và chính xác.

2. Lợi ích , công dụng của cảm biến dấu vân tay của iPhone 5s:

– Các mật khẩu gồm nhiều chữ cái đang ngày càng thất bại trong lĩnh vực bảo mật bởi gần như tất cả các mật khẩu đều có thể bị bẻ khóa theo kiểu brute-force bởi các siêu máy tính, cho dù mật khẩu này có phức tạp đến mức độ nào đi chăng nữa đó là lý do Apple cho ra đời cảm biến vân tay để thay thế việc gõ mật khẩu thông thường.

– Cảm biến vân tay Touch ID sẽ cho phép loại bỏ hoàn toàn các loại mật khẩu song vẫn đảm bảo tính bảo mật khi người dùng đăng nhập vào điện thoại. Tính năng này cũng sẽ giúp mở ra các chức năng bảo mật cao cấp hơn, bảo vệ an toàn các dịch vụ Internet Banking và mua hàng trực tuyến mà không cần tới xác thực 2 yếu tố.

3. Cách sử dụng cảm biến vân tay Touch ID trên iphone 5s đúng cách nhất:

– Sau khi cài đặt Touch iD bạn sẽ được máy yêu cầu nhập dấu vân tay khi mở khóa màn hình, mua ứng dụng trong appstore.

– Chỉ cần đặt nhẹ ngón tay của bạn vào nút home khi máy yêu cầu màn hình sau

+ Nhưng bạn lưu ý một số điểm như sau:

* Thứ nhất, Touch ID có thể nhận diện dấu vân tay từ mọi hướng (360 độ) đặt ngón tay của người dùng, mặc dù thực tế nhiều người vẫn nghĩ rằng phải luôn đặt ngón tay theo hướng mà họ đã chọn lúc đăng ký dấu vân tay của mình với hệ thống. Như vậy, bất kể góc độ hay hướng của ngón tay lúc đăng ký nhận dạng lần đầu tiên, bạn có thể mở khóa chiếc iPhone từ bất kỳ hướng nào, kể cả khi xoay điện thoại ngược hẳn một góc 180 độ so với khi sử dụng bình thường.

* Touch ID mặc định cho phép người dùng “ghi dấu” đến 5 dấu vân tay khác nhau. Tuy nhiên, thực tế cho thấy 2 là một con số hợp lý, vì càng nhiều dấu vân tay người dùng được lưu trữ, Touch ID càng mất nhiều thời gian để phân tích và nhận dạng hơn.

* Một khi bạn thử nhận diện dấu vân tay thất bại sau 3 lần nhận dạng dấu vân tay không thành công, hệ thống sẽ cho phép chọn lựa cách mở khóa bằng mật mã passcode (mở khóa màn hình) gồm 4 số.

* Giữ ngón tay và nút home khô, sạch .

4. Cách đổi tên và tắt cảm biến vân tay trên iphone 5s

– Để tắt tính năng nhận diện dấu vân tay bạn hãy tắt Passcode Unlock, iTunes & App Store và xóa tất cả các dấu vân tay đã cài đặt đi.

5. Touch id cảm biến vân tay không hoạt động khi nào:

– Đeo găng tay, ngón tay bị thương hay bàn tay bị bó bột khiến không thể sử dụng chức năng cảm biến vân tay như bình thường? Lúc này người dùng có thể sử dụng cách thức đăng nhập thông thường như trước đây bằng cách nhập mật khẩu.

– Touch ID không phải là tính năng bảo mật duy nhất của iPhone 5S. Bạn cũng phải thiết lập passcode (mở khóa màn hình)trên điện thoại của mình và theo Apple, bạn phải sử dụng passcode đó trong một số tình huống thật sự cần thiết khi touch id hỏng hay để đề phòng. Cụ thể, bạn phải nhập passcode sau khi khởi động lại hoặc cập nhật iPhone lên bản iOS mới hoặc sau khi không sử dụng thiết bị trong hơn 48 giờ và khi mở màn hình Passcode & Fingerprint Trong Settings.

6. Nếu Touch iD hỏng thì phải làm gì

– Nếu hư hỏng cảm biến vân tay Touch ID và phải thay thế bằng một cảm biến mới đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải thay thế luôn cả bộ vi xử lý A7 đi kèm theo máy, mặc dù bộ vi xử lý này vẫn hoạt động bình thường. Và ngược lại, nếu phải thay thế vi xử lý sẽ phải thay thê cả cảm biến vân tay.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cảm Biến Vân Tay Là Gì? trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!