Xu Hướng 9/2023 # Cảm Âm Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè # Top 15 Xem Nhiều | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cảm Âm Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cảm Âm Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mọi thắc mắc xin vui lòng Tham Gia Nhóm để được giải đáp!

Nắng hạ đi RE2 MI2 RE2 DO2 SI_LA DO2_RE2 Mây trôi lang thang cho hạ buồn DO2 DO2 SI SI LA FA FA Coi khói đốt đồng SOL LA_SOL LA_DO2 RE Để ngậm ngùi chim nhớ lá rừng LA FA FA, SOL LA_ SOL LA_DO2 RE Ai biết mẹ buồn vui khi mẹ kêu cậu tới gần RE2 MI2_RE2 DO2 SI_LA RE2, DO2 FA, SOL_LA RE_FA SOL_LA RE Biểu cậu ngồi, mẹ nhổ tóc sâu RE DO DO, MI SOL LA_SOL MI Hai chị em tóc bạc như nhau. RE DO RE, MI RE DO RE RE Đôi mắt cậu buồn thiu RE2 MI2_RE2 DO2 SI_LA RE2 Phiêu lưu rong chơi những ngày đầu chừa RE2_MI2 MI2,FA2 FA2 SOL2_LA2 RE2 DO2 DO2 Ba vá muỗng dừa đường mòn xưa dãi nắng dầm mưa. MI2 SOL2 SOL2_LA2 LA SOL LA RE2_MI,MI2 SOL2_LA2 SI_LA RE2 Ai cách xa cội nguồn, ngồi một mình DO2 DO2_RE2 DO2 FA RE DO RE RE Nhớ lũy tre xanh dạo quanh, khung trời kỷ niệm LA LA_DO2 LA LA SOL_FA SOL,SOL FA SOL_LA RE Chợt thèm rau đắng nấu canh. DO DO MI SOL SOL_LA RE

Xin được làm mây mà bay khắp nơi giang hồ

DO2 SI_LA DO2 DO2_RE2, DO2 FA2 FA2_SOL2 FA2 MI2 RE2 Ghé chốn quê hương xa rời từ cất bước ly hương DO2 DO2 SI SI LA FA FA, SI SI LA_SOL LA Xin được làm gió dập dìu đưa điệu ca dao RE_FA RE FA SOL_LA, FA FA DO2 SI_lA_DO2 RE2_DO2 RE2 Chái bếp hiên sau cũng , ngọt ngào một lời cho nhau. RE2 RE2_FA2 RE2 DO2_RE2 ,FA_RE RE, DO_RE RE LA_SOL LA Xin sống lại tình yêu đơn sơ, rong chơi những ngày đầu chừa RE2 MI2_RE2 DO2 SI_LA RE2, MI2 MI2 FA2 FA2 SOL2_LA2 RE2 DO2 DO2 Ba vá miếng dừa đường mòn xưa, dãi nắng dầm mưa MI2 SOL2 SOL2_LA2 LA SOL LA RE2_MI2,SOL2 SOL2_LA2 SI_LA RE2 Xin nắng hạ thôi buồn để mình ngồi DO2 RE2_DO2 LA SOL_LA RE DO RE RE, nhớ lũy tre xanh dạo quanh LA LA_DO2 LA LA SOL FA SOL Khung trời kỷ niệm chợt thèm rau đắng nấu canh. SOL FA SOL_LA RE DO DO, MI SOL SOL_LA RE XEM THÊM:

Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè

Nếu nghe bài hát “Còn thương rau đắng mọc sau hè” thì có cảm giác rau đắng thật đơn sơ và thật hẩm hiu. Thế nhưng, rau đắng không phải là thứ thực vật để tội nghiệp. Rau đắng có nhiều tác dụng chữa bệnh khá bất ngờ!

Ở nước ta, rau đắng có 2 loại là rau đắng đất và rau đắng biển. Hai loại rau này tuy có tính vị giống nhau nhưng về mặt công dụng cho sức khỏe thì lại có những ưu điểm riêng. Đối với sinh hoạt hàng ngày, rau đắng đất phổ biến hơn!

Rau đắng đất còn gọi là cây xương cá. Có vị đắng, tính bình, không độc, có tác dụng lợi tiêu hóa, khai vị, lợi tiểu, trừ thấp nhiệt, sơ can. Những trường hợp có thể sử dụng để trị bệnh như: tiểu gắt buốt, sỏi thận, ăn uống kém tiêu, nóng trong người, hạ sốt, mát gan.

Rau đắng đất có chứa hàm lượng vitamin C khá cao, khi sử dụng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm bền vững thành mạch. Ngoài ra còn có một số chất có lợi cho sức khỏe như: tanin, saponin, flavonoid, alkaloid và sesquiterpene. Các thành phần này kháng khuẩn rất tốt, có thể chống lại một số vi khuẩn gram âm và gram dương. Những người đang bị ho, sốt, cảm lạnh, mụn nhọt, nhiễm trùng đường tiết niệu hay tiêu hóa dùng rau đắng đất cũng giúp tăng cường khả năng chống lại bệnh tật.

Rau đắng có khả năng làm giảm nguy cơ rối loạn nhận thức ở tuổi già, như chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Nghiên cứu đã cho thấy rau đắng là một yếu tố kích thích cơ chế sản sinh các phản ứng sinh hóa trung hòa mới, giảm tình trạng stress oxy hóa trong não, giúp tâm trí luôn minh mẫn khi tuổi tác tăng lên.

Có thể nhai lá rau đắng (2-3 cọng) để giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Các hoạt chất trong rau đắng có tác động tích cực đến việc cân bằng hormone nói chung, cách riêng là các hormone gây căng thẳng trong cơ thể. Từ đó đó giúp chúng ta đạt đến trạng thái bình tĩnh và thoải mái một cách tự nhiên. Dùng rau đắng còn tránh được các tác dụng phụ thường thấy trong các bài thuốc cổ truyền.

Rau đắng có khả năng chống viêm. Khi những chiếc lá của cây rau đắng tiếp xúc với các bộ phận bị viêm của cơ thể, các hợp chất phát ra có thể làm giảm sưng và ngưng sự kích ứng, đối với tình trạng viêm trong cơ thể cũng vậy. Vì vậy, rau đắng là lựa chọn lý tưởng cho những người bị viêm khớp, bệnh gút và các bệnh viêm khác.

Các chất chống oxy hóa có trong rau đắng rất cần thiết cho việc thúc đẩy một lối sống lành mạnh. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do là sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình trao đổi chất ở tế bào có thể làm các tế bào bị chết hoặc đột biến thành ung thư. Các gốc tự do ảnh hưởng đến mọi bộ phận, từ da đến hệ thống tim mạch, do đó, bổ sung rau đắng vào chế độ ăn uống hàng ngày hoặc hàng tuần có thể giúp duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Chất chống oxy hóa đồng thời giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Nghiên cứu đang tiếp tục chứng minh các thành phần trong rau đắng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự lây lan của bệnh ung thư. Thảo dược này thể hiện rõ khả năng chống lại loại độc tố đặc biệt nguy hiểm, gọi là acrylamide. Acrylamide gắn liền với các bệnh thoái hóa thần kinh. Vì vậy rau đắng xứng đáng được bổ sung vào danh sách các thực phẩm chống lại bệnh này.

BÙI ĐỨC ÁNH

(Kiến thức gia đình số 47)

Tác Dụng Bổ Gan, Chữa Bệnh Của Cây Rau Đắng Mọc Sau Hè

Ai đã từng về thăm miền Tây hay đã từng ăn lẩu cá kèo, lẩu mắm mà chưa nếm thử món rau đắng? Ai đã biết rau đắng còn là một vị thuốc giúp trị khá nhiều chứng bệnh; và nhất là rất có lợi cho gan mật? Thêm một điều đặc biệt nữa là rau đắng đã được nhạc sĩ Bắc Sơn đưa vào âm nhạc qua ca khúc nổi tiếng “Còn thương rau đắng mọc sau hè”.

Cây rau đắng có đắng không?

Trong tài liệu “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”: rau đắng đất hay còn gọi là cây xương cá hay cây càng tôm là loài cây cỏ mọc bò gần sát mặt đất, lá nhỏ có bẹ chìa, hoa màu hồng tím mọc tụ 1-5 hoa ở kẽ lá.

Rau đắng đất là một loại cây dân dã gắn liền với đời sống của người dân miền Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Nó là gia vị không thể thiếu trong món cháo cá lóc hay món lẩu cá kèo, lẩu mắm của người dân nơi đây.

Thứ rau này tuy dễ kiếm nhưng lại hiếm khi bán ngoài chợ; thường là người dân tìm thấy, nhổ cả bụi, mỗi chỗ một ít đem về rửa sạch nấu canh ăn. Thứ rau này mới cho vào miệng thì có vị đắng, nhưng khi trôi xuống họng lại có vị ngọt khó quên.

Tác dụng chữ bệnh của cây rau đắng không phải ai cũng biết

Trong dân gian, từ lâu rau đắng đã được sử dụng làm bài thuốc chữa viêm gan, làm mát gan và tiêu độc cho cơ thể rất hiệu quả. Nhiều người dân vùng Nam Bộ sử dụng loại rau này để giải rượu, giúp cơ thể tránh mệt mỏi.

Theo y học cổ truyền, toàn cây rau đắng đất có vị đắng, tính mát, không độc, quy vào kinh can, thận. Cây có tác dụng lợi tiêu hóa, nhuận gan, ích mật, thanh nhiệt, sát trùng bàng quang, ăn nhiều có thể chữa đái buốt, sỏi thận, giải độc..

Theo y học hiện đại, rau đắng đất có thành phần chính là các saponin, flavonoid, tanin, cây có chứa nhiều vitamin C, chất xơ rất có lợi cho người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao. Ngoài ra trong rau đắng có chứa đường, tinh dầu và một ít ancaloit.

(tổng hợp từ vnexpress)

Rau Đắng, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Đắng

Tên khác

Tên thường gọi: rau đắng còn gọi là biển súc, cây càng tôm, cây xương cá.

Tên Hán Việt: Biển trúc (Danh Y Biệt Lục), Biển biện, Biển nam (Ngô Phổ Bản Thảo), Phấn tiết thảo, Đạo sinh thảo (Bản Thảo Cương Mục), Biển trúc, Vương sô, Bách tiết thảo, Trư nha thảo, Thiết miên thảo (Hòa Hán Dược Khảo), Tàn trúc thảo (Dược Vật Sinh Sản Biện).

Tên khoa họcPolygonum aviculare L.

Họ khoa học: Thuộc họ Rau răm Polygonaceae

Cây rau đắng

(Mô tả, hình ảnh cây rau đắng, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Mô tả:

Cây rau đắng là một cây thuốc nam quý, cây nhỏ mọc bò, thân và cành mọc toả tròn gần sát mặt đất màu đổ tím đôi khi mọc cao từ 10 – 30cm, giống như rau muống biển. Lá nhỏ hẹp,mọc so le có bẹ chia. Phiến lá dài 1,5 – 2cm rộng 4 cm. Hoa nhỏ màu hồng tím mọc tụ từ 1 – 5, thường từ 3 – 4 hoa mọc kề cạnh lá. Quả có 3 cạnh chứa một hạt đậu đen. Mùa hoa từ tháng 5 – 6 và cả mùa hè. Cũng có nơi gieo hạt trồng làm thuốc và rau ăn, trong bữa ăn hàng ngày nhân dân miền đất Quảng Nam – Đà Nẵng nhất là phố cổ Hội An thường có rau đắng coi như món ăn đặc sản trong đỉa rau sống có nhiều gia vị khác ở vùng rau sạch ở miền làng rau Trà Quế – Hội An, hoặc rau đắng luộc trộn với muối mè ăn rất ngon, người ta còn dùng rau đắng trong ăn lẩu.

Trong họ rau đắng, ăn ngon nhất là rau đắng đất. Rau đắng đất là loại cây thân thảo, nhỏ bằng que tăm, mọc bò dưới đất trong vườn nhà hay bờ ruộng. Lá rau đắng đất giống những chiếc lông chim màu xanh lục, bé bằng móng tay út, mọc từng đôi quanh thân cây.

Rau đắng đất dùng để nấu canh hoặc ăn sống. Rau đắng đất mới ăn thì đắng, ăn quen sẽ thấy ngon ngọt không thể nào quên. Rau đem về nhặt lấy phần ngọn non mướt, rửa sạch để vào rổ cho ráo nước.

Rau đắng mọc hoang ở những vùng đất có độ ẩm ướt vừa, hoặc đất pha cát ướt như ven dọc bờ biển miền Trung, nhất là các tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng.

Phân bố và thu hái:

Cây rau đắng mọc nhiều ở nhiều tỉnh như Cao bằng, Lạng sơn, Hà bắc, Hà nội, trồng bằng hạt và cây con, thu hái vào mùa xuân và hạ.

Phần dùng làm thuốc:

Toàn bộ cây được hái về, sau đó phơi khô

Bảo quản:

Nơi khô ráo, tránh ẩm mốc

Thành phần hóa học của rau đắng

Trong rau đắng có 0,35% chất tanin, 900mg Vitamin C ở rau đắng khô, 39% carôten; Flavonozit avicularin; khi (thuỷ phân avicularin sẽ cho quercetin và L. arabinozo) Anthraglycozit. Ngoài ra còn có đường tinh dầu, nhựa, sáp. Độ tro 2,44%.

Tác dụng dược lý của rau đắng

Những người có cơ địa béo bệu, có bệnh lý vữa xơ động mạch (tăng cholesterol, Triglycerid máu), huyết áp cao, có đái khó, đái buốt, tăng cường hô hấp việc phải ăn rau đắng thường xuyên là rất tốt.

Chế phẩm rau đắng mang tên Avicularen, dịch chiết suất từ rau đắng với cồn 70o và bả của rau đắng sau khi chiết, là thuốc rất quý dùng cho phụ nữ sau khi sinh đẻ đạt kết quả tốt đến 60%.

Vị thuốc rau đắng

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị..)

Tính vị

Vị đắng, tính bình, không độc

Sách Bản kinh: vị khổ bình.

Quy kinh:

Vào kinh bàng quang

Sách Bản thảo hội ngôn: nhập túc thái dương bàng quang kinh.

Tác dụng lợi tiểu, sát trùng, dùng trong những trường hợp thấp nhiệt, lâm bệnh, ác thương

Trong nhân dân: Rau đắng được dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa tiểu buốt, sỏi thận, giải độc, chữa rắn cắn, mụn nhọt, vàng da.

Rau đắng làm mát gan do kích thích tiết mật, thông tiểu, nhuận tràng; dùng trong trường hợp nóng nảy trong người làm lở miệng, viêm nha chu, chảy máu răng; dùng lá rau đắng xông hơi trị ho cảm và Viêm phổi; nước rau đắng uống nhiều lần trong ngày trị ngừa sạn thận và sỏi mật…

Liều dùng:

Ngày dùng 6-12 g (khô) dưới dạng thuốc sắc. Có thể dùng tươi, sao khô rồi sắc uống. Dùng ngoài giã nát đắp không kể liều

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc biển súc (rau đắng) Chữa tiểu tiện khó khăn, tiểu buốt, tiểu ra sỏi cạn.

Ngày uống 12 g rau đắng phơi hay sấy khô dưới dạng thuốc sắc.

Chữa viêm bàng quang, viêm đường tiểu tiện, tiểu buốt.

Rau đắng khô 12 g, hoạt thạch 10 g, mộc thông 5 g, xa tiền thảo (cây mã đề) 8 g, nước ba bát, sắc còn một bát. Chia 3 lần uống trong ngày.

Trị viêm đường niệu: Tiểu buốt, tiểu khó thể thấp nhiệt dùng bài

Độc vị Rau đắng 20g sắc uống hoặc cùng dùng với Xa tiền thảo, Thạch vỹ đều 12g, Cam thảo 6g sắc uống. Trường hợp tiểu có máu, phối hợp với Tiểu kế, Bồ hoàng, Bạch mao căn, có sạn gia thêm Kim tiền thảo.

Trị viêm ruột, kiết lỵ:

Biển súc 16g, Xa tiền tử 12g, Tiên hạc thảo 16g, sắc nước uống trị tiêu chảy do thấp nhiệt.

Biển súc chế thành xirô hàm lượng 1ml có 1gam thuốc, mỗi lần uống 50ml, ngày uống 2 – 3 lần. Tác giả theo dõi 108 bệnh nhân, khỏi 104 ca, thời gian hết sốt bình quân 1 ngày, hết đau bụng 4 ngày, phân bình thường sau 5 ngày. Sau khi xuất viện 36 ca bệnh nhân được theo dõi 1 – 12 tháng, có 2 ca tái phát tiếp tục trị khỏi. Thời gian uống thuốc không có phản ứng phụ nào (Báo cáo của Bệnh viện số 1, trực thuộc Viện Y học Hồ bắc, tờ Thông tin Trung thảo dược 1972,3:24).

Trị trùng roi âm đạo, ngứa ngoài da, giun đũa, giun móc câu:

Biển súc tươi 250g cho vào 1500ml nước sắc rửa ngứa ngoài da, âm đạo trùng roi.

Biển súc 40g sắc đặc ngày 1 thang uống trong 3 ngày liền, trị giun móc.

Biển súc 40g, giấm lâu năm 120g, gia nước 3 chén còn 1 chén chia 2 lần uống, trị giun chui ống mật.

Trị đau răng:

Mỗi ngày dùng Biển súc 50 – 100g sắc nước chia 2 lần uống trị 81 ca, khỏi 80 ca sau khi uống thuốc 2 – 3 ngày (Báo Trung y Thiểm tây 1986,1:28).

Ngoài ra có tác giả báo cáo dùng Biển súc 40 – 80g tươi, gia trứng gà mấy cái, gừng tươi vừa đủ sắc uống trong ngày 1 lần trong 20 ngày.

Trị tiểu đục, tiểu ra dưỡng trấp:

Biển súc cả rễ, hợp với Sinh khương, Trứng gà, nấu ăn (Thực Dụng Trung Y Học).

Trị giun chui ống mật:

Biển súc 30g, giấm lâu năm 90g, trộn 3 chén nước, sắc còn 1 chén, chia làm 2 lần uống

Nước cốt của Biển súc trị được giun ở trẻ nhỏ rất hay (Dược Tính Bản Thảo).

Biển súc có thể trị được hoắc loạn, vàng da, thông lợi tiểu tiện, tiểu do giun sán (Bản Thảo Cương Mục).

Biển súc vị đắng, khí bình, công hiệu chuyên lợi tiểu, thanh nhiệt trừ thấp và sát được trùng nên chữa được chứng sài của trẻ con, ngứa trong âm hộ, trĩ, các loại trùng. Biển súc là thứ đặc hiệu, vì vị đắng nên chứng nóng phải lui, vì đắng nên giun sán phải nằm im, nhưng đây chỉ nói về chữa ngọn nhưng không thể là thuốc chữa thường xuyên được (Bản Thảo Cầu Chân).

Biển súc vị cay nên nó ráo được thấp ở Vị, vị đắng nên sát được trùng. Sách ‘Bản Kinh’ và Biệt Lục đều cho nó là thuốc chuyên trừ thấp nhiệt, những chứng lở loét ở hạ bộ, các loại trùng đều do thấp nhiệt mà ra cả, về sau người ta dùng nó cho vào thuốc tiêu hóa, tiết phát thấp khí rồi mới nhờ nó mà chữa được những chứng tiểu són, tiểu gắt (Trương Sơn Lôi).

Dùng Biển súc để trị hoàng đản, hoắc loạn là dựa vào nó có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp. Tuy nhiên khi có thấp nhiệt thì nên dùng, còn những bệnh do khí hư thì không nên dùng. Thực ra vì nó chỉ chuyên đặc hiệu với những thực bệnh, với những người khoẻ mạnh. Những bệnh thấp nhiệt sinh ra lở loét, ngứa, đau rát, nóng hay tiểu rát không thông dĩ nhiên phải dùng đến nó (Thực Dụng Trung Y Học).

Biển súc có thể thanh nhiệt, hoá thấp, trị tiểu ngắn, nước tiểu đỏ, tiểu không thông, thấp nhiệt ngăn trở đường tiểu (Thực Dụng Trung Y Học).

Phân biệt:

Có nơi dùng cây Thài lái tía (Zebrina pendula Schnizl) thuộc họ Commelinaceae để thay thế cho vị Biển súc. Cây Thài lài tía là cây thảo mọc bò, lá đơn to, đầu nhọn, có bẹ, mọc so le mặt trên màu lục nhạt có vân dọc trắng, mặt dưới màu tía. Hoa to màu hồng tụ họp 1-2 chiếc ở ngọn cành. Quả nang. Thài lài tía được dùng toàn cây khô và rễ, thân được chặt thành từng đoạn cành mang lá nhăn nheo hình trái xoan, đầu hình mũi mác, đáy thuôn hẹp thành bẹ, có lông, ôm lấy thân. Phiến lá mỏng mặt trên màu nâu có lông thưa, mặt dưới màu nâu tiá, nhẵn, gân lá song song, không mùi, vị hơi chát. Khác với Biển súc là thân hình trụ tròn hơi dẹt, phân nhánh nhiều mặt ngoài màu nâu đỏ hoặc xanh lục xám, có khía dọc, mấu hơi to, có bẹ chìa mỏng màu nâu nhạt bao xung quanh. Thân cứng dễ bẻ gãy, bẻ ra có tủy trắng. Lá mọc so le có cuống ngắn, phiến lá thường nhăn nheo rách nát. Lá nguyên hình mũi mác, mép nguyên, không có lông, hai mặt lá màu xanh lục nâu hoặc xanh lục xám. Không có mùi vị, vị hơi đắng.

Nơi mua bán vị thuốc Rau đắng đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Rau đắng ở đâu?

Rau đắng là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Rau đắng được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc Rau đắng tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.

Tag: cay rau dang, vi thuoc rau dang, cong dung rau dang, Hinh anh cay rau dang, Tac dung rau dang, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Top 5 Công Dụng Của Rau Đắng Biển Và Cách Dùng Rau Đắng Chữa Bệnh

Rau đắng là món ăn quen thuộc của người xưa và cho đến hôm nay, nó vẫn là loại rau ưa thích của mọi người. Có lẽ những người xưa như ông bà ta không ai còn xa lạ với cây này. Từ thời cơm không đủ ăn rau đắng biển đã trở thành món ăn thường ngày dân giã nhưng cực ngon. Đó cũng là lý do vì sao người xưa ít bệnh bởi trong rau đắng biển có thành phần dược tính chữa bệnh cực tốt mà ít người biết đến.

Mô tả cây rau đắng biển

Rau đắng biển có tên khoa học Glinus oppositifolius, thuộc họ Molluginaceae thường mọc hoang ở những vùng núi, ven biển. Người xưa tìm thấy rau này mọc ở ven vùng biển nhiều nên gọi là rau đắng biển. Hiện nay cây cũng được tìm thấy ở nhiều nơi, mọc ở những khu vực ẩm, nhiều nước.

Rau đắng biển ưa sống ở môi trường ẩm ướt, phát triển trong các kênh mương, suối, vùng cửa sông ven biển, đầm lầy, hay những bãi biển đầy cát trắng. Người ta tìm thấy loài cây này ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới nhiều nước châu Á. Rau đắng biển thường không thích hợp với khí hậu ôn đới, tuy nhiên, nó cũng được nhân giống rộng rãi tại miền Nam Hoa Kỳ và vùng Vịnh Mexico.

Nhìn vào rau đắng thuộc dạng mọng nước, lá nhỏ và khá giòn, vị đắng hậu ngọt, cây nhỏ mọc sát đất độ cao không tới 30cm. Lá mọc so le có thể ăn cả thân và lá. Loại này không cành không cuống. Hoa màu trắng có 5 cánh hoa, quả nang hình trứng có mũi, nhẵn, có nhiều hạt nhỏ.

Cây thường mọc ở vùng nước ẩm, chỗ nước chảy, ven những vũng bùn và sỉnh trưởng rất nhanh và rất mạnh. Người miền trung vẫn thường dùng rau đắng ăn mì quảng là món không thể thiếu vì vị đắng hậu của cây, lá và thân cây bóng mịn mọng nước không lông.

Tìm hiểu: Cây đinh lăng tăng cường sức khỏe, trí nhớ, suy nhược, ốm yếu

Hiện nay, cây không còn quá phổ biến do mất giống hoặc người dân tưởng cây dại nên nhổ bỏ. Nhưng loại cây này không những ăn ngon, kích thích ăn ngon mà còn có thể chữa bệnh, tốt cho sức khỏe nên cần quan tâm nhiều hơn đến những loại rau dại như rau đắng biển, tự sinh trưởng, không thuốc sâu hay chất kích thích.

Đặc tính cây rau đắng biển

Rau đắng biển có chứa các thành phần như brahmin, herpestin, bacoside A và bacoside B, β1-oxalat, β2-oxalat, β3-chloroplatinate, sterol, axit betulic, stigmastarol, D-Mannitol, β-sitosterol. Theo nghiên cứu các thành phần trên có tác dụng tăng trí nhớ, giảm lo âu, mệt mỏi, giúp tỉnh táo và tăng tuần hoàn não, chống oxy hóa.

Thành phần chính của Bacopa là bacoside A, bacoside B, hoạt chất sinh học có tác dụng chống lão hóa, chống gốc tự do mạnh, tăng cường lưu thông máu não, bảo vệ tế bào não trong tình trạng thiếu oxy, giảm mệt mỏi về tinh thần, cải thiện trí nhớ.

Thông tin: Bạch quả tăng cường trí nhớ, chữa Alzheimer, yếu sinh lý, viêm đường tiết niệu.

Đặc điểm bột dược liệu: Là bột từ thân và lá rau đắng biển. Bột có màu vàng nâu, mùi thơm, vị đắng. Quan sát qua kính hiển vi thấy các đặc điểm sau: Mảnh phiến lá có mang nhiều lông tiết đơn bào và biểu bì lá có nhiều lỗ khí, mảnh mô mềm có lẫn tế bào cương thể, mảnh mạch gỗ nhỏ lẻ hoặc tập trung thành bó, hạt tinh bột, hạt phấn hình cầu (đường kính 0,02-0,025mm), lông tiết, tinh thể Calci Oxalat.

Các công dụng đem lại từ rau đắng biển

Ở tại Ấn Độ, người ta có phong tục khi trẻ mới sinh ra sẽ có nghi thức sức nước rau đắng biển lên trán để khai thống trí tuệ cho đứa trẻ. Trẻ em ở đây cũng thường được dùng nước rau đắng biển để cải thiện trí nhớ và trí tuệ.

Bên cạnh đó các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau đắng biển giúp cho bộ não con người xử lý thông tin hình ảnh một cách nhanh chóng, học nhanh hơn và củng cố bộ nhớ hiệu quả hơn. Còn trong y học hiện đại, mọi người sử dụng các thành phần có trong rau đắng để làm giảm căng thẳng, áp lực trong công việc và cuộc sống.

Tìm hiểu: Cây thành ngạnh tăng trí nhớ, chữa teo não, alzheimer, xơ vữa động mạch

Các nhà dược lý học cũng khuyên nên dùng loại thảo dược từ rau đắng biển này để thúc đẩy cảm xúc hạnh phúc, tăng cường thể lực và hệ miễn dịch, chống lại tế bào ung thư do căng thẳng, mệt mỏi lâu ngày gây ra.

Tác dụng chống ung thư: Trong các dịch chiết từ cây rau đắng biển, hoạt tính diệt tế bào khi thử nghiệm trên tế bào ung thư loại Sarcoma 180. Hoạt tính này có trong rau đắng đã ức chế sự tái lập DNA của các tế bào ung thư.

Xử lý bệnh hay quên, tăng trí nhớ: dùng 150mg chiết xuất rau đắng biển mỗi ngày trong 3 tháng đã được nghiên cứu sẽ cải thiện trí nhớ và giảm thiểu chứng hay quên rõ rệt, giảm căng thẳng và lo âu.

Tác dụng trên hô hấp: brahmin với liều nhỏ, có tác dụng kích thích hô hấp.

Tác dụng trong huyết áp: chiết xuất Alkaloid brahmin có trong rau đắng biển có tác dụng làm hạ huyết áp. Nếu sử dụng với liều lượng nhỏ hơn 0,5mg lại làm tăng huyết áp do co mạch và kích thích cơ tim.

Tác dụng trên cơ trơn: ở nồng độ rất loãng 1/200000 đến 1/500 000, brahmin có tác dụng tăng co bóp ruột và tử cung cô lập.

Kích thích hệ thần kinh: brahmin có tác dụng gây hưng phấn đặc biệt kích thích tủy sống. Còn có khả năng kích thích trực tiếp lên tim.

Chống oxy hóa: hoạt tính của các enzyme superoxide dismutase (SOD), catalase (CAT) và glutathion peroxidase (GPX) có trong rau đắng có tác dụng làm giảm và làm chậm quá trình oxy hóa trên cơ thể.

Hoạt tính an thần, giải trừ lo âu: cao rau đắng biển (chứa 25% bacoside A) có tác dụng giải trừ lo âu tương đương với benzodiazepam và lorazepam. Hoạt tính này phụ thuộc vào liều lượng sử dụng, không gây tác dụng không mong muốn (hay quên, nhầm lẫn) như lorazepam.

Thí nghiệm trên chuột bị bệnh Alzheimer, rau đắng biển làm giảm tổng lượng β-amyloid (nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ, gây bệnh Alzheimer) trong não.

Dịch chiết của rau đắng biển trong ethanol tác dụng trên chuột nhắt giúp làm giảm chứng hay quên gây ra bởi scopolamine (một loại ma túy), có thể do cơ chế làm cải thiện lượng acetylcholine.

Cách dùng rau đắng biển chữa bệnh

Sử dụng tốt nhất để tăng cường sức khỏe hằng ngày là dùng rau đắng biển tươi ăn hằng ngày với các loại rau thơm khác. Còn nếu không có điều kiện, những cách sau giúp người bệnh có thể sử dụng và bảo quản dễ dàng.

Thuốc sắc: dùng 6-12g rau đắng biển được rửa sạch phơi khô, sắc uống ngày 1 lần.

Đối với dùng ngoài da: dùng 1 nắm lớn khô hoặc rau đắng biển tươi đun nước tắm hoặc giã nhỏ cây tươi lấy nước trộn cùng với dầu hỏa xoa chỗ đau, các chỗ bị thương, khớp, tổn thương…

Pha trà: Dùng tốt nhất đối với rau đắng biển đã được phơi khô. Dùng 1-2 muỗng cà phê lá rau đắng biển ngập trong 1 cốc nước sôi trong 5-10 phút, uống 3 lần mỗi ngày. Hoặc dùng cả cành lá rau đắng đem đun với nước sôi để dùng dần.

Ngâm rượu: bạn dùng 1-2 muỗng cà phê rượu ngâm hoặc 1-2 muỗng siro từ rau đắng biển mỗi ngày. Hoặc dùng cây rau đắng biển phơi khô đem ngâm với rượu nếp theo tỷ lệ 1:1 sau 1 tháng có thể sử dụng.

Dịch chiết xuất: dịch chiết xuất từ rau đắng biển tiêu chuẩn hóa có chứa 20-50% hàm lượng Bacosides, liều dùng là 150mg, ngày dùng 2 lần. Bạn có thể mua tại các tiệm thuốc.

Ngoài ra sử dụng rau đắng tươi sống trong các món ăn như ăn sống, nấu canh giúp giải nhiệt tốt, có vị đắng nhẹ kích thích vị giác.

Lưu ý: Không nên sử dụng rau đắng biển cho trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, không nên dùng liên tục quá 12 tuần. Không sử dụng chung khi đang điều trị bệnh hay dùng thuốc được kê toa dễ gây kích ứng. Khi sử dụng quá nhiều dễ gay tiêu chảy, khô miệng…

Rau đắng biển khá thân thuộc với người dân, là loại cây ưa ẩm nên trồng ở những khu vực nước chảy, ven ao hồ cây phát triển rất tốt. Có thể bảo quản bằng cách phơi khô rau đắng sau đó cất dùng, mỗi ngày dùng một nắm để hãm trà dùng uống giải nhiệt, cải thiện giấc ngủ cực tốt.

Rau Đắng Món Rau Xanh Phổ Biến

Rau đắng – thực phẩm tốt cho sức khỏe

Rau đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng được ứng dụng khá phổ biến trong việc điều trị bệnh không chỉ trong Tây y mà còn trong Đông y. Người ta thường chế biến rau đắng thành các món nộm gỏi, xào, nấu canh…để bổ sung nhiều dưỡng chất tốt đến từ thiên nhiên lành tính và an toàn.

Công dụng của rau đắng trong việc tiêu độc, thanh nhiệt là cực kỳ lớn. Đặc biệt là giải độc gan, do đó hỗ trợ điều trị các căn bệnh xuất phát từ gan như dị ứng, vàng da, mẩn ngứa hay nổi mụn nhọt. Để nhận được lợi ích trị vàng da từ rau đắng, bạn có thể sắc thuốc uống hàng ngày trước mỗi bữa ăn. Thang thuốc gồm có 6g mỗi loại nguyên liệu như sau: rau má, rau đắng đất, ké đầu ngựa, rễ cỏ tranh, cỏ xước, lá muồng trâu, dây mướp đắng, sài đất cộng với các loại sau mỗi thứ cần 3g: nhân trần, cam thảo, dành dành.

Muốn điều trị mụn nhọt, dị ứng và mẩn ngữa: bạn rửa sạch rau đắng, giã nát rồi đắp lên vùng da bị ghẻ, ngứa, mụn. Thực hiện vài lần như vậy bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì các triệu chứng này sẽ thuyên giảm rõ rệt.

2. Tăng hoạt động của não bộ

Cải thiện, tăng cường trí nhớ, nâng cao sự tập trung là những tác dụng thần kỳ của rau đắng mang lại. Loại thảo dược chữa bách bệnh này được sử dụng nhiều trong các vị thuốc cổ xưa bên Ấn Độ để thúc đẩy sự tập trung và trí nhớ của bộ não.

Rau đắng có chứa những hợp chất có khả năng thúc đẩy, kích thích các phản ứng sinh hóa xảy ra bên trong não, nhờ đó làm tăng mức độ nhận thức của não. Bạn chỉ cần bổ sung loại rau xanh sạch này vào thực đơn ăn uống một cách hợp lý cũng đồng nghĩa với việc nuôi dưỡng não bộ tự nhiên và hiệu quả.

Như đã đề cập ở trên, rau đắng tác dụng kích thích hoạt động của não bộ, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn nhận thức hay xảy ra ở người cao tuổi, cụ thể là tình trạng mất trí nhớ, hội chứng suy giảm trí nhớ được gọi là Alzheimer. Những hoạt chất trong rau đi vào cơ thể, kích thích sản sinh những phản ứng sinh hóa, khiến cho tình trạng oxy hóa trong não được cải thiện phần nào. Từ đó tâm trí luôn minh mẫn mặc dù tuổi tác ngày càng tăng lên.

4. Giảm lo âu và căng thẳng

Nhiều người khi căng thẳng, stress thường tìm đến rượu hay thuốc lá để quên đi bao muộn phiền. Tuy nhiên đây không phải cách an toàn mà ngược lại còn gây ra nhiều bệnh tật nếu tiếp tục duy trì thói quen xấu này. Thay vào đó, bạn hãy nhai rau đắng để làm giảm bớt âu lo trong đời sống. Các hoạt chất tồn tại trong rau đắng sẽ giúp cân bằng hormone, nhất là các hormone gây ra chứng căng thẳng. Với cơ chế này, người dùng sẽ cảm thấy tâm tình thư giãn, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

5. Kháng viêm hiệu quả

Tương tự với công dụng chữa mẩn ngứa, mụn nhọt thì rau đắng còn giúp ích trong việc làm giảm các vết sưng tấy đồng thời ngăn ngừa kích ứng, bao gồm cả các vùng viêm nhiễm. Bởi vậy những ai bị bệnh gout hay viêm khớp hoặc các bệnh viêm khác thì có thể đắp rau đắng giã nát lên vết thương để tiêu viêm.

6. Chống lão hóa, chống oxy hóa

Trong loại rau này có chứa những chất chống oxy hóa, bên cạnh đó còn có khả năng loại bỏ những chất nguy hiểm dư thừa được sản sinh ra trong quá trình trao đổi chất. Các sản phẩm phụ này thậm chí có thể tiêu diệt các tế bào hay gây đột biến thành các bệnh ung thư. Chưa hết, rau đắng còn giúp chống lại acrylamide – độc tốc nguy hiểm, là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa thần kinh.

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ phát hiện ra nếu nhai rau đắng hay pha trà rau đắng sẽ giúp hỗ trợ điều trị những bệnh về hô hấp. Thực phẩm rau xanh này được sử dụng như vị thuốc để điều trị viêm phế quản, viêm xoang mũi…cùng nhiều bệnh hô hấp khác. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng long đờm, loại bỏ chất nhầy dư thừa, cải thiện tình trạng viêm họng, viêm đường hô hấp và giảm đau nhanh chóng.

8. Tăng cường miễn dịch

Rau đắng vẫn luôn chứng minh được lợi ích tuyệt vời của mình đem lại cho hệ miễn dịch. Những hợp chất chống oxy hóa trong rau đắng sẽ làm tăng cường hệ miễn dịch, từ đó chống lại các mầm mống, virus gây bệnh hay chứng nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn. Vậy nên ăn rau đắng kết hợp với việc sử dụng thực phẩm tăng cường sức khỏe là cách hiệu quả giúp bạn duy trì sức khỏe tốt và phòng chống bệnh tật.

9. Giúp dưỡng da

Xuất phát từ tác dụng giải độc, kháng viêm, nước ép rau đắng cũng được dùng để khử trùng cho làn da bị tổn thương. Với cơ chế ngăn ngừa sẹo, làm chậm lại sự lão hóa đồng thời nuôi dưỡng cho làn da thêm khỏe mạnh, mịn màng nhờ vào tinh dầu chiết xuất của rau đắng.

Một số nghiên cứu đã minh chứng rằng, rau đắng còn tác động đến lượng đường bên trong máu. Vì vậy đây là thực phẩm lý tưởng và an toàn dành cho bệnh nhân mắc đái tháo đường, bạn có thể dùng rau đắng để duy trì lượng đường huyết ở mức phù hợp.

11. Cải thiện hệ tiêu hóa

Từ xưa rau đắng đã được dùng như bài thuốc cổ truyền trong việc điều trị bệnh loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích. Nhờ công dụng chống viêm nên rau đắng còn làm giảm tình trạng viêm trong ruột, do đó ngăn ngừa nhiều bệnh lý tiềm ẩn khác ở đường tiêu hóa. Ngoài việc mua rau củ nhiều chất xơ, tươi ngon, dễ tiêu hóa thì bạn cũng nên bổ sung rau đắng vào món ăn gia đình chữa táo bón cực hiệu quả.

12. Giúp đẩy lùi ung thư

Nhờ vào tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa mà việc ăn rau đắng thường xuyên có thể tăng cường trao đổi chất đồng thời ngăn chặn các loại bệnh ung thư quái ác xảy ra.

Rau đắng xào tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị:

Rau đắng: 300g

Tỏi: 1 củ

Gia vị gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa canh dầu ăn, ½ thìa bột ngọt, 2 thìa cà phê muối.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Bạn nhặt rau đắng, rửa sạch với nước khoảng 2-3 lần để loại bỏ hết bụi bẩn. Ngâm vào chậu nước muối pha loãng chừng 10 phút rồi với ra, để ráo nước. Bóc tỏi, băm nhỏ.

Bước 2: chuẩn bị một nồi nước cho lên bếp đun. Khi nước sôi thì thả rau đắng vào chần sơ qua chứ không luộc chín, vớt rau ra rổ rồi tráng bằng nước lạnh để giữ được độ xanh tươi và độ giòn của rau.

Bước 3: Rửa sạch chảo, bắc lên bếp đun nóng, cho chút dầu ăn vào. Kế đến, cho tỏi băm vào phi thơm nức mũi, khi tỏi ngả vàng thì đổ rau đắng vào, đảo đều tay trên ngọn lửa to. Tiếp đến cho gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt vừa khẩu vị, đợi đến khi rau chín thì nêm lại gia vị để vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Bạn múc món ăn ra đĩa và hãy thưởng thức cùng với cơm trắng khi còn nóng sẽ rất ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khoai mỡ 150g

Khoai lang 150g

Thịt nạc băm 100g

Rau đắng 100g

Hành tím

Rau mùi tàu

Cùng gia vị mắm, hạt nêm, muối.

Cách làm:

– Bạn ướp thịt nạc băm với các loại gia vị trên cùng với hành tím trong khoảng 5 phút.

– Thái khoai mỡ và khoai lang thành các miếng vừa ăn (tùy vào sở thích của bạn).

– Đun 1 lít nước sôi rồi thả khoai lang, khoai mỡ, thịt băm vào nấu cho chín nhừ thì nêm gia vị vừa ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm:

– Làm sạch cá lóc, đánh vảy và bỏ nội tạng. Sau đó luộc chín cá rồi gỡ lấy thịt, bỏ xương.

– Rang gạo qua rồi đổ vào nồi nước luộc cá trước đó. Ninh nhừ thành cháo. Trong quá trình nấu cháo bạn thả nấm rơm vào nấu cùng.

– Ướp thịt cá với gia vị trong 10 phút. Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bạn cho vào nồi cháo đun thêm 5 phút nữa.

– Rửa sạch rau đắng, để ráo nước. Khi dùng múc cháo ra bát và ăn kèm với rau đắng hoặc có thể trộn rau với cháo ăn cho nóng.

Bạn đang lo ngại vấn đề thực phẩm cũ, hỏng ảnh hưởng đến sức khỏe?

Bạn luôn muốn được ăn uống thực phẩm giàu dinh dưỡng, sạch, an toàn?

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp thực phẩm không hóa chất?

Câu trả lời hoàn hảo nhất dành cho những câu hỏi của bạn đó là Thực Phẩm Đồng Xanh – cung cấp thực phẩm sạch đáng tin cậy tại tp HCM. Đến với Đồng Xanh, quý khách sẽ được cung cấp các loại rau củ quả, trái cây như rau đắng, rau rừng Tây Ninh, rau Đà Lạt, bông điên điển, bông cải trắng, mướp hương,…tất cả đều là thực phẩm sạch dành cho nhà hàng, khách sạn, trung tâm tiệc cưới, cơ sở kinh doanh ăn uống tại tp HCM.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua rau đắng tươi ngon cùng các mặt hàng nông sản chất lượng đảm bảo khác hãy liên hệ với Đồng Xanh theo Hotline: 0936.68.52.68 để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cảm Âm Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!