Xu Hướng 2/2023 # Cách Sử Dụng Đúng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp # Top 2 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Sử Dụng Đúng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Cách Sử Dụng Đúng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) là biện pháp tránh thai sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, bị động và không phải là biện pháp tuyệt đối an toàn.

Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ sử dụng thuốc TTKC như là một cứu cánh sau những lần quan hệ tình dục không bảo vệ. Sự quá dễ dãi trong quan hệ tình dục hoặc thay đổi quan niệm về chữ trinh khiến cho loại thuốc này cũng được nhiều người quan tâm từ khi chưa là vợ chồng với một gia đình thực sự.

Thuốc TTKC được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, vòng tránh thai bị tuột, bao cao su bị rách, thủng,… chưa muốn có thai hoặc bị cưỡng hiếp…

Bệnh huyết khối tĩnh mạch – Một tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Dùng thế nào?

Trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau. Thuốc tránh thai khẩn cấp có khá nhiều tên biệt dược như levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2, microlut, norgeston, microval, ovrrette. Sản phẩm hay được sử dụng là loại thuốc levonorgestrel là một chất progestogen tổng hợp dẫn xuất từ nortestosteron. Thuốc có tác dụng và cách dùng cũng giống như các progestogen nói chung, nhưng là thuốc ức chế phóng noãn mạnh. Levonorgestrel làm thay đổi dịch nhày cổ tử cung, tạo nên một hàng rào ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung. Quá trình làm tổ của trứng bị ngăn cản do những biến đổi về cấu trúc của nội mạc tử cung. Đồng thời, hoạt chất này cũng làm cho chức năng của hoàng thể bị giảm, đóng góp một phần vào tác dụng tránh thai. Thuốc tránh thai levonorgestrel được sử dụng dưới dạng viên tránh thai uống chỉ có progestogen (như viên microval, norgeston) hoặc phối hợp với estrogen trong viên tránh thai uống kết hợp. Levonorgestrel cũng được dùng dưới dạng thuốc tránh thai tác dụng dài ngày bằng cách đặt dưới da (như norplant) hoặc đặt vào trong tử cung.

Thuốc này thường đóng vỉ 2 viên. Nếu có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một giờ. Tuy nhiên, nếu không kịp mua thuốc trong vòng một giờ, có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và uống tiếp viên thứ hai sau viên đầu 12 giờ. Nếu không có loại thuốc TTKC, có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: choice, rigevidon, microgynon, marvelon. Loại thuốc tránh thai chỉ có một hormon dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc TTKC được.

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc TTKC hiệu quả đạt 75% nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Và tác dụng phụ

Cũng như mọi thuốc tránh thai khác, thuốc TTKC cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Thường gặp nhất là rối loạn kinh nguyệt (khoảng 5% phụ nữ dùng thuốc này). Tiếp tục dùng thuốc thì rối loạn kinh nguyệt giảm. Chảy máu âm đạo thất thường khi sử dụng levonorgestrel có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải khám phụ khoa định kỳ (6 – 12 tháng) để loại trừ ung thư. Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai uống chỉ có progestogen. Nguy cơ này có thể tăng lên khi sử dụng levonorgestrel dài ngày và thường ở những người tăng cân. Những phụ nữ đang dùng levonorgestrel mà có thai hoặc kêu đau vùng bụng dưới thì thầy thuốc cần cảnh giác về khả năng có thai ngoài tử cung. Người ta thấy khi dùng levonorgestrel hoặc thuốc tránh thai uống nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch tăng. Ở người dùng thuốc, nguy cơ đó tăng khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc. Khi người dùng thuốc bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch, phải ngừng thuốc. Nếu mất thị giác một phần hoặc hoàn toàn, dần dần hoặc đột ngột, hoặc xuất hiện lồi mắt, nhìn đôi, phù gai thị, nhức đầu dữ dội phải ngừng thuốc ngay tức khắc.

Một số phụ nữ dùng thuốc TTKC bị buồn nôn và nôn làm hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm… Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Không dùng viên TTKC khi đã có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai. Không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.     

Theo chúng tôi

Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại Cho Con Bú

Thuốc ngừa thai là một biện pháp được nhiều phụ nữ tin dùng vì tính tiện lợi và hiệu quả. Tuy nhiên, không ít bà mẹ sau sinh vẫn chưa nắm được cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú đảm bảo an toàn.

1. Tổng quan về thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú

Thuốc ngừa thai là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất mà phụ nữ có thể sử dụng. Nếu dùng đúng cách, loại thuốc này có thể phát huy tác dụng đến 99%. Tuy nhiên uống thuốc tránh thai khi cho con bú có liệu an toàn không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Đa số chị em sau sinh đều lo lắng rằng những thành phần có trong thuốc ngừa thai sẽ ảnh hưởng đến em bé thông qua sữa mẹ.

Xung quanh vấn đề chọn loại thuốc tránh thai khẩn cấp dành cho con bú an toàn, các bác sĩ cho biết thuốc ngừa thai khẩn cấp có 2 dạng:

Dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel: Tên thương mại là Postinor 1 hoặc Postinor 2;

Dạng thuốc chứa hoạt chất mifepriston 10mg: Tên thương mại Mifestad 10, Mifentra 10…

Trong đó, chống chỉ định thuốc tránh thai khẩn cấp cho mẹ cho con bú chứa hoạt chất mifepristone 10mg. Chính vì vậy, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ có thể sử dụng dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel là Postinor 1 hoặc Postinor 2 mà không sợ ảnh hưởng đến bé.

Mặc dù một viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú chỉ chứa progestin ít nên không gây hại quá nhiều. Tuy nhiên, kể cả người đang nuôi con bằng sữa mẹ lẫn mọi đối tượng nữ giới nói chung đều chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp thật sự cần thiết. Không nên nghĩ đến lựa chọn này hoặc lạm dụng thường xuyên nếu còn có thể áp dụng được những biện pháp ngừa thai khác.

2. Cách sử dụng Postinor

Viên ngừa thai khẩn cấp Postinor đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trên thế giới. Nhà sản xuất cho biết nếu bạn uống Postinor đúng hướng dẫn, 99% chắc chắn rằng bạn đã ngừa thai thành công.

Chị em cần uống liều 1 – 2 viên thuốc ngừa thai khẩn cấp này trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ hoặc thất bại với các biện pháp tránh thai đã dùng. Tuy nhiên nếu uống càng sớm, hiệu quả sẽ càng cao. Tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi giao hợp – giai đoạn mà thuốc sẽ phát huy hiệu quả tối đa.

Lưu ý, không nên dùng Postinor trong các trường hợp sau:

Phụ nữ đã mang thai (dù không gây hại cho bạn hoặc thai nhi, nhưng thuốc cũng không còn tác dụng ngừa thai);

Dị ứng với Levonorgestrel hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc;

Muốn ngăn ngừa lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

Nhìn chung, thuốc ngừa thai khẩn cấp không nên được sử dụng thường xuyên, Nếu dùng nhiều hơn 1 lần trong một chu kỳ, phụ nữ nhiều khả năng sẽ bị rối loạn kinh nguyệt.

Mặc dù rất ít tác dụng phụ, song khoảng 1% phụ nữ sẽ bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu nôn mửa trong vòng 3 giờ sau khi dùng thuốc, chị em cần phải uống bù thêm một viên thuốc khác. Gặp bác sĩ trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt trễ hơn 5 ngày, hoặc có bất thường về máu kinh, cũng như đau đột ngột ở vùng bụng dưới.

3. Các loại thuốc tránh thai khác cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ

3.1. Thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin (POC)

Ngoài dạng thuốc tránh thai khẩn cấp dành cho con bú chứa levonorgestrel, phụ nữ cũng có thể lựa chọn viên ngừa thai nội tiết tố chỉ chứa progestin (POC). Thuốc hiện có trên thị trường là Embevin, được dùng hằng ngày, rất hiệu quả và an toàn ở nhóm đối tượng bà mẹ đang cho con bú.

POC còn được gọi là thuốc ngừa thai mini, dù chỉ chứa một lượng nhỏ progesterone nhưng hiệu quả ngừa thai cũng đạt gần 100%. Tuy nhiên, người sử dụng phải cẩn thận và chú ý uống thuốc đúng thời điểm mỗi ngày. Bởi vì việc trì hoãn hoặc quên dùng thuốc chỉ khoảng 3 – 4 giờ cũng có thể gây ra vấn đề.

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin có tác dụng làm dày chất nhầy cổ tử cung và ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Một số loại còn giúp ngăn cản quá trình rụng trứng. Các chuyên gia cho rằng sử dụng thuốc ngừa thai POC trong 6 tháng sau sinh là một sự lựa chọn khôn ngoan hơn so với những loại còn lại.

3.2. Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp cũng có tác dụng tránh thai rất hiệu quả, nhưng lại có chứa cả hormone progesterone và estrogen. Mặc dù những hormone này không ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ sơ sinh, nhưng lại làm giảm khả năng sản xuất sữa mẹ lên đến 41,9%. Nếu muốn sử dụng thuốc ngừa thai dạng kết hợp, chị em cần chờ đến khi các bé được 6 tháng – giai đoạn con tập ăn dặm và không bị ảnh hưởng nhiều nếu lượng sữa mẹ bị giảm. Ngược lại, nửa năm đầu đời là khoảng thời gian mà bé sơ sinh cần rất nhiều sữa mẹ.

3.3. Các loại thuốc ngừa thai khác

Nếu không có ý định dùng thuốc tránh thai dạng viên uống hoặc là người hay quên khi dùng thuốc POC, chị em cũng có thể cân nhắc đến các loại thuốc ngừa thai khác như:

Thuốc tiêm ngừa thai: Depo-Provera;

Vòng tránh thai có chứa nội tiết tố: Mirena, Skyla;

Cấy thuốc ngừa thai: Implanon, Nexplanon.

4. Một số lưu ý khi dùng thuốc ngừa thai loại cho con bú

Nếu muốn dùng thuốc ngừa thai trong giai đoạn đang cho bú, chị em phụ nữ cần ghi nhớ những điểm sau:

Tham khảo ý kiến bác sĩ – dược sĩ trước để được hướng dẫn về phương pháp ngừa thai phù hợp nhất (ngay cả khi chỉ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú liều thấp);

Một số tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai nội tiết giai đoạn cho con bú bao gồm: giảm lượng sữa tiết ra; bé trở nên cáu gắt và khó chịu (thường gặp nhưng chưa có nghiên cứu chứng minh); tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 (đặc biệt nếu có tiền sử tiểu đường thai kỳ);

Cân nhắc lựa chọn một biện pháp tránh thai khác nếu lượng sữa tiết ra giảm làm ảnh hưởng đến trọng lượng của bé, hoặc mẹ bị thiếu ngủ và kiệt sức khiến thuốc không hiệu quả;

Nên sử dụng bao cao su để tránh thai, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Thực tế, phụ nữ đang cho con bú vẫn có khả năng mang thai nên cần chủ động áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp dành cho con bú chứa hoạt chất levonorgestrel sẽ không gây hại đến trẻ, do đó chị em có thể yên tâm sử dụng khi thật sự cần thiết. Nếu tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, phụ nữ đến gặp bác sĩ để được tư vấn lựa chọn cách tránh thai lâu dài và phù hợp với bà mẹ đang cho con bú nhất.

XEM THÊM:

Vì sao thuốc tránh thai chứa progestin tốt cho phụ nữ nuôi con bú?

Thuốc tránh thai hàng ngày khi cho con bú: Những điều cần biết

Những điều cần biết về tránh thai khi đang cho con bú

Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Đúng Cách, Công Dụng Lẫn Tác Hại Khi Sử Dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp hay còn gọi là thuốc ngừa thai khẩn cấp là một biện pháp giúp cho nữ giới phòng tránh việc có thai ngoài ý muốn khi không dùng biện pháp bảo vệ. Thuốc tránh thai khai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp cụ thể sau:

Khi nam giới và nữ giới có quan hệ tình dục với nhau, nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Khi nam giới và nữ giới có quan hệ tình dục với nhau, sử dụng bao cao su, nhưng bao cao su lại bị rách và thủng.

Đối với trường hợp nữ giới đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng quên uống từ 2 ngày trở lên.

Nữ giới đang sử dụng biện pháp tiêm tránh thai nhưng lại quên mất thời gian tiêm.

Khi nữ giới rơi vào hoàn cảnh bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Tất cả những trường hợp trên thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cần thiết. Tuy nhiên, để sử dụng biện pháp này được an toàn, người sử dụng cần tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên gia.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù công dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ hiệu quả và tiện lợi cho nhiều người. Nhưng làm sao để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách. Đây là câu hỏi mà nhiều nữ giới khi sử dụng loại thuốc này thường xuyên băn khoăn. Để hiểu đúng và rõ về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, các bạn tham khảo những thông tin sau.

Nguyên tắc hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp: Đây là loại thuốc có chứa hormone nữ progestin có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, làm cho chất nhầy trong cổ tử cung của nữ giới dày lên, với mục đích ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào bên trong của tử cung. Từ đó, quá trình thụ thai không được hình thành.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành nhiều loại khác nhau. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp của những loại này cũng không hề giống nhau. Tùy vào từng hoàn cảnh và thời gian cụ thể, mà chúng ta sử dụng những loại thuốc tránh thai phù hợp, cụ thể như sau.

Trên thị trường hiện nay các loại thuốc tránh thai khẩn cấp được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Nhưng chung quy lại thuốc tránh thai khẩn cấp được chia là 2 dạng đó là thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên và thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 2 viên. Xét về tuyến thời gian thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành những loại:

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24 loại giờ: Cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h trong thời gian đã quy định. Tức là sau khi quan hệ tình dục trong vòng 24 tiếng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 36 giờ: Cần uống loại thuốc này trong vòng 36 giờ sau khi thực hiện giao hợp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 48 giờ: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 48h trong thời gian quy định.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72 giờ: Cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trong khoảng thời gian quy định, thì thuốc mới đem lại hiệu quả như mong muốn.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên 120 ngày. Người sử dụng cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng để loại thuốc này đạt được hiệu quả như mong muốn.

Xem Thêm:

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Toàn bộ những thông tin về các loại thuốc tránh thai khẩn cấp trên, đã giúp cho nữ giới trả lời cho câu hỏi uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt để hiệu quả tránh thai được nâng lên. Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công là việc nữ giới không mang thai và chu kỳ kinh nguyệt diễn ra hàng tháng.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe nữ giới chỉ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tháng, không được quá số lần này. Bởi nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của nữ giới.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn khi sử dụng

Chảy máu âm đạo bất thường, trường hợp này khá hiếm gặp. Chỉ khi nữ giới sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách thì mới có khả năng âm đạo chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, đây không cứ là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, nó cũng có thể là dấu hiệu của việc thụ thai thành công

Cảm giác đau tức ngực

Kinh nguyệt bất thường, nữ giới sẽ gặp phải tình trạng rong kinh, chậm kinh hay kinh nguyệt kéo dài.

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ mất đi sau một vài ngày. Thế nhưng nếu những dấu hiệu này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm. Nữ giới cần đến ngay các địa chỉ y tế để thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng.

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Nữ giới có thể mang thai ngoài tử cung nếu thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra, trong trường hợp sử dụng quá nhiều đó là làm tăng nguy cơ về các bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch hơn so với người khác, thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp còn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn bình thường.

Đặc biệt thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra vô sinh hiếm muộn ở nữ giới nếu quá lạm dụng. Đây là một hậu quả của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra cho nữ giới.

Những tác hại mà thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra sẽ khiến cho nữ giới ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đây chỉ là biện pháp cuối cùng dành cho những trường hợp thực sự khẩn cấp, không nên lạm dụng phương pháp này. Nữ giới có thể lựa chọn những biện pháp tránh thai an toàn khác như: bao cao su, đặt vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày…

Địa Chỉ: 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Xem Thêm:

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H

Nếu không biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h thì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy chị em phụ nữ, nhất là những bạn gái trẻ cần phải trang bị cho mình các kiến thức về thuốc cũng như cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn nếu không muốn bản thân là nạn nhân phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc do biến chứng của việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp không đúng cách gây ra.

Có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên 72h

1. Công dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

– Bạn có biết thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào không? Để cản trở sự thụ tinh của trứng và tinh trùng, thuốc tránh thai khẩn cấp được điều chế ra để thực hiện 2 nhiệm vụ chính sau:

Nếu trứng chưa được phóng noãn: Gây ức chế sự rụng trứng bằng cách làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ, cụ thể là bổ sung thêm hormone progestin.

Nếu trứng đã rụng và thụ tinh: Có tác dụng làm thay đối cấu trúc của lớp nội mạc tử ở trên thành tử cung, ngăn cản quá trình thụ thai và làm tổ của trứng.

– Nếu ở thuốc tránh thai hằng ngày hàm lượng kích tố nữ progestin thường ở một mức độ phù hợp thì ở thuốc tránh thai khẩn cấp hàm lượng này sẽ cao gấp nhiều lần để thuốc có tác dụng tức thì, hiệu quả tránh thai có thể lên đến 75%.

Thuốc phá thai khẩn cấp nên dùng khi nào?

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h được sử dụng cho những trường hợp nào?

Khác với thuốc tránh thai hằng ngày được sử dụng đều đặn theo một khung giờ cố định. Thì thuốc ngừa thai khẩn cấp thường được dùng trong các trường hợp có quan hệ tình dục không được bảo vệ bao gồm:

– Quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp ngừa thai.

– Tính toán sai ngày rụng trứng, quan hệ trong những ngày nguy hiểm.

– Quên uống thuốc tránh thai hằng ngày trong ngày có phát sinh quan hệ tình dục.

– Dụng cụ tránh thai gặp vấn đề như bị tuột vòng tránh thai.

– Bao cao su bị thủng, rách.

– Trường hợp phụ nữ bị cưỡng dâm hoặc các biện pháp tránh thai khác không có tác dụng.

Theo các chuyên gia tư vấn sinh sản: Dù bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h hay bất cứ một loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào khác thì cũng nên chỉ sử dụng trong giới hạn nhiều nhất là 2 lần trong 1 tháng. Ngoài ra chị em cũng không nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp và coi đây như là một biện pháp tránh thai thường xuyên bởi càng dùng nhiều thì hiệu quả tránh thai càng thấp càng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài kế hoạch.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

3. Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h

– Vì tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h rất nhanh, dễ gây ra các phản ứng phụ không mong muốn. Hơn nữa, mỗi một loại thuốc lại chỉ phù hợp với cơ địa của một nhóm người nhất định. Do đó trước khi sử dụng bạn cần tham khảo ý kiến của các y bác sĩ chuyên khoa.

– Nếu sử dụng thuốc tránh thai có hiệu lực trong vòng 72h thì hiệu quả tránh thai sẽ có tác dụng trong vòng 5 ngày sau đó. Để thuốc hoạt động tốt, nâng cao hiệu quả tránh thai thì bạn nên uống thuốc ngay vào những giờ đầu sau khi có quan hệ tình dục, và nhất thiết phải uống trong vòng 72 giờ sau khi cuộc giao hợp kết thúc, ngoài khoảng thời gian này thì thuốc hầu như sẽ không còn tác dụng.

Ngoài ra khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h chị em cần lưu ý những thêm những chi tiết sau:

+ Không uống thuốc quá muộn sau khi có quan hệ không được bảo vệ, càng uống xa thời điềm giao hợp hiệu quả của thuốc càng giảm, không uống qua 72h.

+ Không nên tự ý uống thêm một số loại thuốc khác khi chưa có sự tham khảo của bác sĩ hoặc thuốc có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc như thuốc an thần, thuốc hạ sốt, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống đông máu, thuốc nhuận tràng…. Nếu chị em đang sử dụng 1 trong các loại thuốc này thì nên cân nhắc kỹ trước khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp.

+ Mỗi tháng chỉ nên uống thuốc tránh thai từ 1 – 2 lần.

+ Thuốc không có khả năng ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục và HIV.

+ Sau khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường thì chị em nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

4. Tác dung phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

– Buồn nôn là tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

– Đau dạ dày, hoa mắt chóng mặt, đau tức ngực, xuất huyến âm đạo.

– Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, rong kinh. Trường hợp bị chậm kinh hơn 10 ngày chị em nên mua que thử thai để loại trừ khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Chia sẻ của bác sĩ: Thuốc tránh thai khẩn cấp thường gây ra nhiều tác dụng phụ và có thể gây tổn hại đến cơ quan sinh sản. Do đó chị em không nên lạm dụng và sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên. Nếu có quan hệ từ 3 – 4 lần/ tuần thì nên uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc sử dụng bao cao su để ngừa thai, bảo vệ sức khỏe.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sử Dụng Đúng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!