Xu Hướng 9/2023 # Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Là Gì? Những Lợi Ích Thiết Thực # Top 9 Xem Nhiều | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Là Gì? Những Lợi Ích Thiết Thực # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Là Gì? Những Lợi Ích Thiết Thực được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì?

Định nghĩa công nghiệp 4.0 được dùng để chỉ xu hướng ứng dụng trao đổi dữ liệu và việc tự động hóa trong dây chuyền công nghệ sản xuất trong công nghiệp. Chúng bao gồm hệ thống không gian mạng thực tế ảo tạo ra các nhà máy thông minh bên cạnh đó là các loại điện toán và internet vạn vật.

Các nhà máy thông minh hay còn được gọi là Smart Factory có cấu trúc mô đun và hệ thống thực ảo đóng vai trò giám sát các quy trình hoạt động thực tế. Sau đó cả một bạn sao ảo dựa trên thế giới thực sau đó tự đưa ra các quyết định phân tán tự động.

Internet đặc biệt là internet Vạn Vật Cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình này vì qua internet vạn vật con người trong thế giới và thời gian thực mới có thể hoạt động cộng tác và giao tiếp với hệ thống ảo một cách dễ dàng và có kiểm soát.

Internet dịch vụ cung cấp một cách vô cùng đa dạng đến với người sử dụng các loại dịch vụ khác nhau bao gồm hai loại dịch vụ chính được sử dụng nhiều là dịch vụ Nội hàm và dịch vụ Xuyên tổ chức, đôi khi là cho cả hai bên tham gia.

Tên gọi cách mạng 4.0 được cho là bắt nguồn từ Đức với thời gian xuất hiện chính thức vào khoảng năm 2011, cách mạng 4.0 hay còn được hiểu là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong lịch sử ta từng được chứng kiến cách mạng công nghiệp đầu tiên được vinh danh và đánh giá cao diễn ra tại các nước Tây Âu và thế kỷ 18.

Cuộc cách mạng ấy nổi bật với việc ứng dụng máy hơi nước trong lao động sản xuất, đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình thay đổi từ công việc chân tay thủ công sang máy móc tiết kiệm sức người và đạt năng suất cao. Sau cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất là 2 cuộc cách mạng lần thứ hai và lần thứ ba với các đặc điểm vô cùng khác biệt.

Cuộc cách mạng thứ 2 đánh dấu sự ra đời của điện khi mà con người có thể sử dụng nguồn tài nguyên tuyệt vời này vào trong sản xuất và xây dựng những dây chuyền cũng như mô hình nhà máy công xưởng quy mô lớn.

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba vào những năm 1970 gắn liền với sự ra đời của máy tính tạo tiền đề cho việc xử lý các thông tin hoàn toàn dựa vào máy tính và bước đầu thực hiện quy trình tự động hóa bằng robot.

Hiện nay khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra, con người tham gia vào cuộc cách mạng và giao tiếp với nhau theo những cách thức hoàn toàn mới và có quan hệ mật thiết với internet.

Quá trình sản xuất trong công nghiệp được lập trình trên máy tính và tự động hóa hoàn toàn khi robot và các loại máy móc được kết nối với hệ thống máy tính và qua các thuật toán được con người lập trình sẵn để xử lý dữ liệu, điều khiển hoạt động chung mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Những lợi ích mà công nghiệp 4.0 mang lại cho con người Đổi mới cơ cấu trong hệ thống sản xuất

Trong 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đây con người chỉ biết đến tự động hóa như một chương trình mà robot chỉ có thể được thiết lập để hỗ trợ những công việc nặng và đơn giản như khuân vác di chuyển các khối hàng lớn, những công việc yêu cầu thể lực cao hoặc các công việc cực kỳ nguy hiểm đối với con người.

Giờ đây cách mạng công nghiệp 4.0 đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của con người khi các robot đã được lập trình để có thể thay thế hoàn toàn con người hoàn thành các công việc kể cả các công việc cần đến sự khéo léo tỉ mỉ và độ chính xác cao. Con người chỉ cần thực hiện những công việc đòi hỏi trình độ cao cần đến sự sáng tạo – một trong những yếu tố mà trí thông minh nhân tạo không thể bắt chước hay thực hiện được.

Thậm chí robot và máy tính có thể tự động lên kế hoạch sản xuất dựa trên những thuật toán là những mục tiêu, dự định, kế hoạch đã được hoạch định sẵn bởi con người.

Việc của chúng ta giờ đây chỉ cần xem xét và điều chỉnh lại các chi tiết trong kế hoạch hợp đồng hoặc sản phẩm cho đối tác hoặc khách hàng và thêm nữa là phát huy sự sáng tạo để tạo nên nhiều mẫu mã sản phẩm mới thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Máy móc sẽ đảm nhận việc ghi nhận và chuyển hóa thành sản xuất quy mô lớn cho toàn bộ hệ thống dây chuyền.

Nâng cao năng suất và hiệu quả lao động

Một ưu điểm vượt trội của máy móc so với con người đó chính là sức bền robot và máy tính có thể hoạt động liên tục 24/24 mà không cần nghỉ ngơi như con người.

Không giống như con người có những nhu cầu riêng tư robot và máy móc không cần đến thời gian giải quyết nhu cầu cá nhân mà có thể hoạt động không ngừng nghỉ ngay cả trong lúc con người đang say ngủ và máy móc cũng chịu đựng được điều kiện làm việc khắc nghiệt người rất nhiều lần như trong môi trường có nhiệt độ cao áp suất chênh lệch và nơi thiếu khí. chính bởi những ưu điểm ấy mà máy móc nâng cao chất lượng cũng như năng suất công việc một cách đáng kể.

Chi phí giảm lợi nhuận tăng

Khi nguồn lực con người được thay thế bằng máy móc và công nghệ hiện đại những chi phí tiêu tốn cho hoạt động sản xuất cũng giảm đi đáng kể do người chủ không cần phải trả tiền lương đều đặn và trong khoảng thời gian kéo dài cho một số lượng công nhân nhất định.

Thay vào đó họ bỏ tiền ra mua một cỗ máy có thể thực hiện được hết công việc của công nhân mà không cần đến những chi phí khác như chi phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm toàn lao động.

Bên cạnh đó năng suất làm việc của robot cũng cao hơn và tỷ lệ mắc lỗi cũng ít hơn so với con người Nhờ vậy giá thành sản phẩm bán ra có thể được hạ để tăng tính cạnh tranh mà không có tổn thất trong quá trình sản xuất. Bạn chỉ cần bỏ chi phí cho việc bảo dưỡng và bảo trì máy móc.

Môi trường lao động được cải thiện sức khỏe người lao động được đảm bảo khi công nghệ và máy móc hiện đại có thể thay thế cho con người hết thảy các công việc nặng nhọc và nguy hiểm đến sức khỏe.

Nhờ vậy tỷ lệ xảy ra tai nạn lao động được giảm xuống môi trường lao động dành cho con người được cải thiện hơn nhờ vậy sức khỏe người lao động cũng được đảm bảo hơn.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn.

Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Là Gì?

“Cách mạng Công nghiệp 4.0” đang diễn ra tại nhiều nước phát triển. Nó mang đến cho nhân loại cơ hội để thay đổi bộ mặt các nền kinh tế, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường.

Trong những ngày qua, khái niệm “Cách mạng Công nghiệp 4.0” được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc “đổi đời” của các doanh nghiệp tại Việt Nam nếu đón được làn sóng này. Vậy cuộc cách mạng này nên được hiểu như thế nào?

Định nghĩa về Cách mạng Công nghiệp 4.0

Theo Gartner, Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013. “Industrie 4.0” kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

Nếu định nghĩa từ Gartner còn khó hiểu, Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới mang đến cái nhìn đơn giản hơn về Cách mạng Công nghiệp 4.0 như sau:

“Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”.

Theo ông Klaus Schwab, tốc độ đột phá của Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện “không có tiền lệ lịch sử”. Khi so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, 4.0 đang tiến triển theo một hàm số mũ chứ không phải là tốc độ tuyến tính. Hơn nữa, nó đang phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Và chiều rộng và chiều sâu của những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

Nối tiếp từ định nghĩa của Klaus Schwab, Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt.

Cơ hội đi kèm thách thức và rủi ro toàn cầu

Mặt trái của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là nó có thể gây ra sự bất bình đẳng. Đặc biệt là có thể phá vỡ thị trường lao động. Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp, nhất là những người làm trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tư vấn tài chính, vận tải.

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã đặt ra vấn đề này theo các giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu tiên sẽ là thách thức với những lao động văn phòng, trí thức, lao động kỹ thuật. Giai đoạn tiếp theo sẽ là lao động giá rẻ, có thể sẽ chậm hơn. Với sự chuyển động của cuộc cách mạng này, trong khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp thay đổi.

Sau đó, những bất ổn về kinh tế nảy sinh từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ dẫn đến những bất ổn về đời sống. Hệ lụy của nó sẽ là những bất ổn về chính trị. Nếu chính phủ các nước không hiểu rõ và chuẩn bị đầy đủ cho làn sóng công nghiệp 4.0, nguy cơ xảy ra bất ổn trên toàn cầu là hoàn toàn có thể.

Bên cạnh đó, những thay đổi về cách thức giao tiếp trên Internet cũng đặt con người vào nhiều nguy hiểm về tài chính, sức khoẻ. Thông tin cá nhân nếu không được bảo vệ một cách an toàn sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Cách mạng công nghiệp lần 4 mang đến cơ hội, và cũng đầy thách thức với nhân loại.

Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Là Gì?

Khái niệm của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Năm 2013, một từ khóa mới là “Công nghiệp 4.0” (Industrie 4.0) bắt đầu nổi lên xuất phát từ một báo cáo của chính phủ Đức đề cập đến cụm từ này nhằm nói tới chiến lược công nghệ cao, điện toán hóa ngành sản xuất mà không cần sự tham gia của con người.

Cụ thể, đây là ” một cụm thuật ngữ cho các công nghệ và khái niệm của tổ chức trong chuỗi giá trị ” đi cùng với các hệ thống vật lý trong không gian ảo, Internet kết nối vạn vật (IoT) và Internet của các dịch vụ (IoS).

Hiện nay, Công nghiệp 4.0 đã vượt ra khỏi khuôn khổ dự án của Đức với sự tham gia của nhiều nước và trở thành một phần quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bản chất của CMCN lần thứ 4 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy,…

Cuộc CMCN thứ 4 hay Công nghiệp 4.0, là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây.

Cuộc CMCN lần thứ 4 không chỉ là về các máy móc, hệ thống thông minh và được kết nối, mà còn có phạm vi rộng lớn hơn nhiều. Đồng thời là các làn sóng của những đột phá xa hơn trong các lĩnh vực khác nhau từ mã hóa chuỗi gen cho tới công nghệ nano, từ các năng lượng tái tạo tới tính toán lượng tử.

Công nghiệp 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các ” nhà máy thông minh” hay ” nhà máy số “. Trong các nhà máy thông minh này, các hệ thống vật lý không gian ảo sẽ giám sát các quá trình vật lý, tạo ra một bản sao ảo của thế giới vật lý. Với IoT, các hệ thống vật lý không gian ảo này tương tác với nhau và với con người theo thời gian thực, và thông qua IoS thì người dùng sẽ được tham gia vào chuỗi giá trị thông qua việc sử dụng các dịch vụ này.

Nhìn lại các cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất:

Nổ ra vào khoảng năm 1784. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất này là việc sử dụng năng lượng nước, hơi nước và cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng công nghiệp này được đánh dấu bởi dấu mốc quan trọng là việc James Watt phát minh ra động cơ hơi nước năm 1784. Phát minh vĩ đại này đã châm ngòi cho sự bùng nổ của công nghiệp thế kỷ 19 lan rộng từ Anh đến châu Âu và Hoa Kỳ.

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại – kỷ nguyên sản xuất cơ khí, cơ giới hóa. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã thay thế hệ thống kỹ thuật cũ có tính truyền thống của thời đại nông nghiệp (kéo dài 17 thế kỷ), chủ yếu dựa vào gỗ, sức mạnh cơ bắp (lao động thủ công), sức nước, sức gió và sức kéo động vật bằng một hệ thống kỹ thuật mới với nguồn động lực là máy hơi nước và nguồn nguyên, nhiên vật liệu và năng lượng mới là sắt và than đá. Nó khiến lực lượng sản xuất được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ, tạo nên tình thế phát triển vượt bậc của nền công nghiệp và nền kinh tế. Đây là giai đoạn quá độ từ nền sản xuất nông nghiệp sang nền sản xuất cơ giới trên cơ sở khoa học. Tiền đề kinh tế chính của bước quá độ này là sự chiến thắng của các quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa, còn tiền đề khoa học là việc tạo ra nền khoa học mới, có tính thực nghiệm nhờ cuộc cách mạng trong khoa học vào thế kỷ XVII.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 ra đời từ khoảng năm 1870 đến khi Thế Chiến I nổ ra. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần này là việc sử dụng năng lượng điện và sự ra đời của các dây chuyền sản xuất hàng loạt trên quy mô lớn. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai diễn ra khi có sự phát triển của ngành điện, vận tải, hóa học, sản xuất thép, và (đặc biệt) là sản xuất và tiêu dùng hàng loạt. Cuộc CMCN lần thứ 2 đã tạo nên những tiền đề mới và cơ sở vững chắc để phát triển nền công nghiệp ở mức cao hơn nữa.

Cuộc cách mạng này được chuẩn bị bằng quá trình phát triển 100 năm của các lực lượng sản xuất trên cơ sở của nền sản xuất đại cơ khí và bằng sự phát triển của khoa học trên cơ sở kỹ thuật. Yếu tố quyết định của cuộc cách mạng này là chuyển sang sản xuất trên cơ sở điện – cơ khí và sang giai đoạn tự động hóa cục bộ trong sản xuất, tạo ra các ngành mới trên cơ sở khoa học thuần túy, biến khoa học thành một ngành lao động đặc biệt. Cuộc cách này đã mở ra kỷ nguyên sản xuất hàng loạt, được thúc đẩy bởi sự ra đời của điện và dây chuyền lắp ráp. Công nghiệp hóa thậm chí còn lan rộng hơn tới Nhật Bản sau thời Minh Trị Duy Tân, và thâm nhập sâu vào nước Nga, nước đã phát triển bùng nổ vào đầu Thế Chiến I. Về tư tưởng kinh tế – xã hội, cuộc cách mạng này tạo ra những tiền đề thắng lợi của chủ nghĩa xã hội ở quy mô thế giới.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 xuất hiện vào khoảng từ 1969, với sự ra đời và lan tỏa của công nghệ thông tin (CNTT), sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Cuộc cách mạng này thường được gọi là cuộc cách mạng máy tính hay cách mạng số bởi vì nó được xúc tác bởi sự phát triển của chất bán dẫn, siêu máy tính, máy tính cá nhân (thập niên 1970 và 1980) và Internet (thập niên 1990).

Cuộc cách mạng này đã tạo điều kiện tiết kiện các tài nguyên thiên nhiên và các nguồn lực xã hội, cho phép chi phí tương đối ít hơn các phương tiện sản xuất để tạo ra cùng một khối lượng hàng hóa tiêu dùng. Kết quả, đã kéo theo sự thay đổi cơ cấu của nền sản xuất xã hội cũng như những mối tương quan giữa các khu vực I (nông – lâm – thủy sản), II (công nghiệp và xây dựng) và III (dịch vụ) của nền sản xuất xã hội. Làm thay đổi tận gốc các lực lượng sản xuất, cuộc Cách mạng KH&CN hiện đại đã tác động tới mọi lĩnh vực đời sống xã hội loài người, nhất là ở các nước tư bản chủ nghĩa phát triển vì đây chính là nơi phát sinh của cuộc cách mạng này.

Nguồn: Báo Chất lượng Việt Nam

Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Thực Sự Là Gì? Lợi Ích, Hậu Quả Và Giải Pháp

Tham khảo các dịch vụ thiết kế website, dịch vụ SEO, lập trình web-app, cắt HTML và lập trình di động

Ra đời năm 2013, cụm từ “Cách mạng công nghiệp 4.0” ám chỉ một sự thay đổi lớn về các thế giới vận hành dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, thực sự thì “Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Tốt hay xấu? Đã đến Việt Nam hay chưa?” là điều mà rất nhiều người thắc mắc, trăn trở.

Thực trạng của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Theo ước tính, đến năm 2030, 90% dân số thế giới sử dụng điện thoại thông minh, trí tuệ nhân tạo sẽ thay con người thực hiện kiểm toán trong các công ty, doanh nghiệp, ô-tô không người lái sẽ chiếm 10% thị phần ô-tô ở Mỹ, .v.v…

Những điều trên cho thấy rằng thế giới chắc chắn sẽ trải qua cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong một tương lai không xa. Đây là một cuộc cách mạng không có tiền lệ, đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng chứa đựng đầy rủi ro, thách thức.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Theo định nghĩa, cách mạng công nghiệp 4.0 là quá trình tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa các quy trình và phương thức sản xuất, kinh doanh. Nền tảng của cách mạng công nghiệp 4.0 là các công nghệ, sản phẩm số đã, đang và sẽ được phát triển trong tương lai.

cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trên mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý. Trong đó, kỹ thuật số với những sản phẩm như: trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (Internet of Things – IoT) và dữ liệu lớn (Big Data), sẽ chi phối, hỗ trợ các lĩnh vực còn lại thay đổi.

Lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0 Thay đổi cơ cấu hệ thống sản xuất

Thay đổi đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 là máy móc sẽ thay thế hoàn toàn con người trong khâu sản xuất.

Nếu như trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần 1, hệ thống tự động hóa chỉ có thể làm những công việc nặng như khuân vác, lắp ráp những bộ phận lớn, nặng nề thì giờ đây, các robot có thể được lập trình để hoàn thành các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo như bàn tay con người.

Lúc này, con người chỉ thực hiện những công việc đòi hỏi nhiều sự sáng tạo hoặc các yếu tố mà trí thông minh nhân tạo chưa đạt được. Chúng ta giờ sẽ chỉ lên kế hoạch sản xuất, điều chỉnh chi tiết sản phẩm theo yêu cầu khách hàng, hoặc sáng tạo mẫu mã sản phẩm mới mà thôi. Những việc khác sẽ do máy móc đảm nhận.

Tăng năng suất và hiệu quả lao động

Máy móc hiển nhiên có sức bền cao hơn con người. Các robot và máy tính có thể hoạt động hàng giờ liên tục không ngừng nghỉ, có thể làm việc trong lúc con người đi ngủ. Máy móc cũng có thể làm việc trong các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao hoặc áp suất thấp.

Ngoài ra, robot hoạt động vô cùng chính xác theo những gì được lập trình. Nếu quy định độ dài sản phẩm là 10cm thì máy móc sẽ cắt gọt vừa đủ 10cm, không dư cũng không thiếu một li nào.

Nhờ vào sự chính xác của hệ thống này, nhà sản xuất có thể kiểm soát mọi chi tiết của sản phẩm. Bạn sẽ không sợ một công nhân nào đó sơ ý làm sản phẩm thiếu hụt hoặc dư thừa các chi tiết, khiến sản phẩm thất bại và không thể sử dụng được. Bạn có thể điều chỉnh chi tiết sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng với sự chính xác đến từng milimet.

Quan trọng nhất là bạn sẽ có thể sản xuất hàng loạt những sản phẩm có chất lượng đồng đều và chính xác giống như vậy. Đây là điều rất khó thực hiện được bởi sai số do con người là lớn hơn nhiều.

Hơn nữa, trí thông minh nhân tạo phản ứng, xử lý thông tin rất nhanh chóng. Một lỗi xảy ra trong dây chuyền sản xuất được phát hiện thì các phương án sửa chửa, thay thế sẽ ngay lập tức được kích hoạt. Nếu tồi tệ hơn, cả hệ thống sẽ bị dừng ngay lập tức, đảm bảo ít tổn thất và sai sót nhất có thể.

Không những vậy, thông qua công nghệ máy học (machine learning), AI có thể quan sát và học tập cách làm việc và xử lý vấn đề của con người, từ đó nâng cao hiệu quả của hệ thống sản xuất.

Giảm chi phí, tăng lợi nhuận

Khi thay thế nguồn lực con người bằng máy móc và công nghệ, bạn sẽ giảm được nhiều chi phí hoạt động và sản xuất, cũng như làm giảm giá thành sản phẩm. Một robot có thể làm được khối lượng công việc của nhiều người cộng lại và làm việc với công suất cao. Và robot cũng mắc ít sai lầm hơn, giảm thiểu tổn thất trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, bạn cũng không cần trả các khoản phí bảo hiểm lao động, tiền thường hoặc tiền bồi dưỡng lao động. Bạn chỉ cần phí duy trì, bảo trì máy móc mà thôi.

Cải thiện môi trường làm việc, tăng cường sức khỏe người lao động

Các công việc nặng nhọc, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe đều được máy móc và công nghệ đảm nhiệm hết. Sẽ không còn những tai nạn lao động, những câu chuyện rơi nước mắt như khi anh công nhân bị máy cưa cưa đứt cả bàn tay.

Máy móc cũng sẽ thay thế con người làm việc trong các điều kiện bất lợi như nhiệt độ cao hoặc địa hình hiểm trở. Điển hình như việc dọn dẹp các khu hóa chất độc hại hay những nơi nhiễm phóng xạ. Đây là những công việc vô cùng nguy hiểm mà đến nay con người vẫn phải tự tay làm.

Ngoài ra, hệ thống làm việc mới với tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo… sẽ khiến môi trường làm việc thêm thú vị. Con người không cần phải làm những việc tay chân nhàm chán, ngày qua ngày cũng không có gì mới. Chúng ta sẽ có nhiều hoạt động sáng tạo hơn trong tâm thế thoải mái hơn. Và với sự giúp sức của công nghệ, ta có thể hoàn thành các công việc một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Với các công ty, doanh nghiệp, họ có thể ứng dụng các công nghệ số hiện đại để cải thiện hiệu suất làm việc và quản lý. Ví như việc liên lạc giữa các phòng ban với nhau khi xưa chỉ bằng cách nói chuyện trực tiếp hoặc điện đàm, thì ngày nay có thể thông qua các phần mềm chat nhóm. Hoặc có thể sử dụng các công nghệ quản lý khác để thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Lợi ích thiết thực nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 là giá thành sản phẩm sẽ được giảm xuống do chi phí sản xuất đã bớt đi. Trong bối cảnh vật giá leo thang ngày nay thì đây quả là một lợi ích vô giá, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho mỗi người dân.

Hơn nữa, nhờ vào hệ thống sản xuất công nghệ cao và chính xác, chất lượng hàng hóa sẽ được đảm bảo. Mỗi một đôi giày sẽ không có bất cứ khác biệt gì với các đôi cùng size khác trong cùng một lô. Bạn sẽ ít gặp phải trường hợp 2 món hàng giống nhau nhưng có chất lượng khác biệt nữa, trừ khi bạn mua nhầm hàng nhái!

Thậm chí nhờ vào công nghệ in 3D, bạn sẽ có được sản phẩm theo bất kỳ hình thù gì bạn muốn. Trong tương lai sẽ có nhiều sản phẩm độc đáo mà không ai nghĩ sẽ trở thành hiện thực được.

Ngoài ra, một yếu tố chính của cách mạng công nghiệp 4.0 đã được nhắc tới chính là Internet kết nối vạn vật (IoT). IoT chính là sử dụng nền tảng khoa học công nghệ, sử dụng phần mềm để kết nối tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Công nghệ này giúp chúng ta sử dụng các dịch vụ hàng ngày theo cách mới, tốt hơn và tiện lợn hơn.

Trong tương lai, có thể chúng ta đều sẽ ở trong những ngôi nhà thông minh (smarthome) với khả năng điều khiển mọi thứ trong nhà bằng smartphone. Từ bật ti-vi, điều hòa, hay thậm chí là mở cổng, bạn cũng không cần trực tiếp thực hiện mà chỉ cần bấm một vài nút trên điện thoại thông minh của mình. Thời gian tiết kiệm được có thể được dùng vài những việc bổ ích hơn, hoặc công việc đang dang dở sẽ không bị ảnh hưởng…

Hiện tại, smarthome không phải là quá phổ biến, nhưng có vài ứng dụng IoT khác đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Không ai không biết đến Uber, Grab, và dần dần đã quen thuộc với việc gọi xe qua phần mềm này hơn là điện thoại gọi taxi truyền thống. Hoặc là Foody và dịch vụ Now – Delivery order giúp bạn dễ dàng gọi món và thưởng thức tại nhà. Một ví dụ dễ thấy hơn nữa là giờ đây, người ta cũng quen với việc trả tiền bằng thẻ và ví điện tử thay vì tiền giấy rườm rà, phiền phức.

Hậu quả

Cùng với những lợi ích, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng mang theo không ít hậu quả, một vài trong số chúng có ảnh hưởng rất rộng lớn và khôn lường.

Phá vỡ cấu trúc thị trường lao động, khiến hàng triệu người mất việc

Như đã nói, lao động tay chân sẽ từng bước bị thay thế hoàn toàn bởi công nghệ và robot. Ngay đến cả những công việc tỉ mỉ, phức tạp nhất thì robot vẫn có thể làm được. Vì vậy mà sẽ có rất nhiều lao động mất việc làm, bị cướp miếng ăn. Quan trọng hơn, tình trạng này không diễn ra ở một nhà máy cụ thể nào mà là trên quy mô toàn quốc, toàn thế giới.

Hơn nữa, số lượng công việc con người có thể làm sẽ bị giới hạn lại, chỉ còn lại những việc có yêu cầu chất lượng khắt khe. Đó là những công việc sáng tạo, tốn nhiều chất xám, tư duy và kiến thức. Lao động trình độ thấp hoặc không được đào tạo kỹ lưỡng sẽ không còn chỗ đứng trong xã hội nữa.

Nguy cơ bảo mật cá nhân

Để trí tuệ nhân tạo hoạt động tốt nhất, nó cần thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất có thể. Chưa kể đến những lĩnh vực như điện toán đám mây (cloud computing), big data, nói chung là mọi lĩnh vực đều cần đến dữ liệu người dùng.

Thông tin cá nhân của chúng ta ngày càng có giá trị, vì thế sẽ trở thành mục tiêu cho bọn tin tặc, hacker, và thậm chí là khủng bố. Chúng sẽ dùng mọi cách để tấn công các máy chủ chứa dữ liệu hoặc máy tính cá nhân của chúng ta để chiếm lấy các dữ liệu đó. Vì thế trong thời kỳ, cách mạng công nghiệp 4.0 con người sẽ đối mặt với nguy cơ bảo mật dữ liệu cá nhân vô cùng lớn.

Nguy cơ bị hacker can thiệp vào hệ thống sản xuất, điều hành

Cách mạng công nghiệp 4.0 sử dùng công nghệ để kết nối mọi thứ, đây cũng chính là điểm yếu dễ bị khai thác nhất. Các hacker có thể tấn công vào phần mềm, mạng lưới quản lý để can thiệp vào hệ thống sản xuất. Thậm chí chúng có thể chiếm quyền điều khiển cả hệ thống công ty, doanh nghiệp trước sự bất lực của chúng ta.

Bất ổn chính trị

Một trong hệ lụy lớn nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 chính là những bất ổn chính trị mà nó có thể đem lại.

Tỉ lệ thất nghiệp gia tăng, hàng triệu người mất việc sẽ dẫn đến mất niềm tin vào cuộc sống. Nếu chính phủ các nước không có biện pháp giải quyết kịp thời sẽ có thể dẫn đến bạo loạn hoặc đụng độ vũ lực.

Ngoài ra, nếu chính phủ các nước không nắm bắt được tình hình, thay đổi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển mình trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, có thể dẫn đến sự bất công. Các doanh nghiệp không thể phát triển được, không kiếm được tiền và dẫn đến phá sản. Từ đó, đất nước cũng mất đi nguồn lực kinh tế, tụt hậu và nghèo nàn.

Tình hình cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam ra sao?

Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và chất lượng nguồn nhân lực chưa phù hợp cho một hệ thống đạt chuẩn cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy mà chính phủ đã yêu cầu mọi cấp ngành và doanh nghiệp phải thay đổi, chuẩn bị cho cuộc đại chuyển mình trong thế kỷ mới.

Giải pháp chung

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật là yếu tố quan trọng nhất để làm nên cách mạng công nghiệp 4.0. Các doanh nghiệp phải phát triển dựa trên hạ tầng kết nối số, phải ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông vào các công đoạn quản lý là làm việc. Ngoài ra, phải tích hợp IoT trong mỗi lĩnh vực có thể để rút ngắn thời gian làm việc và tăng năng suất lao động.

Phải đảm đảm bảo an ninh mạng và bảo mật thông tin trên mạng. Việc này giúp bảo vệ dữ liệu của mỗi cá nhân, tránh để thông tin người dùng rơi vào tay bọn xấu. Ngoài ra, hoạt động của mỗi doanh nghiệp sẽ được đảm bảo, không bị kẻ khác lợi dụng, điều khiển.

Phải đảm đảm bảo an ninh mạng và bảo mật thông tin trên mạng.[/caption]

Và giải pháp có vai trò quan trọng nhất chính là giáo dục. Phải cải cách giáo dục, triển khai các chương trình dạy học tiên tiến (ví dụ như STEM), giúp người học rèn luyện thói quen sáng tạo, từ đó có thể thích nghi với hệ thống làm việc mới. Ngoài ra, phải đào tạo nguồn nhân lực có đủ kiện thức để nhận biết và nhanh chóng thích nghi với những sự thay đổi trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Phải tập trung nghiên cứu cách ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số vào mọi mặt trong đời sống. Các công nghệ như IoT, big data, cloud computing có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời, vì vậy phải liên tục nghiên cứu ,tìm tòi để nâng tầm chất lượng cuộc sống của người dân.

Giải pháp đối với bản thân mỗi người

Bản thân chúng ta cũng cần tự chuẩn bị để thích nghi với thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, nếu không có thể sẽ bị đào thải.

Chúng ta phải tự tìm hiểu, nghiên cứu về cách mạng công nghiệp 4.0, những lợi ích và bất lợi của nó, để không bỡ ngỡ trong tương lai. Chúng ta phải nhận biết được những thay đổi của cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày để phán đoán xem chúng là tích cực hay tiêu cực, từ đó đưa ra một giải pháp hiệu quả nhất cho bản thân.

Chúng ta phải tìm cách ứng dụng các công nghệ bổ ích vào cuộc sống để giải quyết các công việc thường nhật hiệu quả hơn. Chúng ta phải tìm cách sử dụng, tiết lộ thông tin cá nhân một cách hiệu quả nhất để không bị khai thác, tấn công, trục lợi.

Và quan trọng nhất là: chúng ta phải tự tin rằng có thể thích nghi được với cách mạng công nghiệp 4.0. Phải đón nhận những lợi ích nó mang lại, cũng như thận trọng trước những thách thức không có tiền lệ của cách mạng công nghiệp 4.0.

Cách Mạng 4.0 Là Gì? Các Giai Đoạn Của Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp

Vậy thực sự thì Cách mạng 4.0 là gì? Nó như thế nào? Liệu nó giúp gì cho những Doanh nghiệp Việt thời hiện đại?

Cùng tìm hiểu chi tiết.

1. Cách mạng 4.0 là gì?

Cách mạng 4.0 còn được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới, hiện tại đang diễn ra ở một số quốc gia phát triển.

Cách mạng công nghiệp 4.0 được xây dựng trên nền tảng của cuộc cách mạng 3.0. Với các nền tảng công nghệ 4.0 áp dụng vào các máy móc, kỹ thuật, nhà xưởng thông minh…, qua các kết nối internet sẽ giúp nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm.

Theo Wikipedia, Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất; với sự thay đổi cơ bản các điều kiện kinh tế xã hội, văn hóa, kỹ thuật.

Có tất cả 4 cuộc cách mạng công nghiệp trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại:

Lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ảnh trên minh họa rõ ràng nhất về lịch sử các cuộc cách mạng đã qua:

1 st: Cách mạng với động cơ đốt trong: Khoảng thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19, xuất phát từ nước Anh, sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Các động cơ hơi nước là dạng nguyên thủy đầu tiên của cuộc cách mạng 1.0 thời bấy giờ.

2 nd: Cuộc cách mạng động cơ điện: Khoảng những năm (1871-1914) với sự xuất hiện các ngành; Hóa chất, dầu mỏ, thép, điện lực. Các động cơ đốt trong, động cơ điện là đại diện tiêu biểu của giai đoạn này.

3 rd: Bắt đầu khoảng những năm 1960 với sự xuất hiện của Internet; máy tính; tự động hóa. Cách mạng công nghiệp 3.0 đã thay đổi hầu hết cách con người làm việc, giao tiếp và kinh doanh.

Trong mỗi giai đoạn của cách mạng công nghiệp, xã hội luôn tiến hóa không ngừng. Cuộc sống, cách thức làm việc, kinh doanh đều thay đổi mạnh mẽ.

Nếu các Doanh nghiệp hiện đại không nắm bắt kịp thời, rất dễ bị bỏ lại, thậm chí phá sản.

2. Cách mạng 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

Cách mạng 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý. Trong đó, những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cách mạng 4.0 tập trung nghiên cứu để tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, chế biến thực phẩm… Lĩnh vực vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới, công nghệ nano.

Hiện tại, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, trong quá trình thực hiện cách mạng 4.0, các quốc gia cũng phải đối mặt với không ít những rào cản.

3. Thách thức của cách mạng 4.0

Doanh nghiệp: Khó khăn trong đầu tư mở rộng, nâng cấp công nghệ, thuê nhân sự chất lượng cao. Nhiều nơi cố giữ lại mô hình hoạt động như cũ. Mất lợi thế cạnh tranh, chi phí cao, sản phẩm chất lượng kém là những khó khăn những Doanh nghiệp này sẽ gặp phải.

Người lao động: Công việc .sẽ dần bị máy móc thay thế. Họ phải tự nâng cao năng lực của chính mình, nếu không sẽ bị loại bỏ.

Chính phủ: Cần có tầm nhìn lớn, dài hạn, tạo điều kiện, khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ mới.

Thách thức về bảo mật dữ liệu cũng là nỗi bận tâm của hầu hết mọi người.

4. Lợi ích của cách mạng 4.0

Mặc dù có nhiều thách thức lớn, nhưng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng mang lại những lợi ích to lớn.

Sản xuất nhanh, tốn ít sức người hơn. Dữ liệu thu thập đầy đủ hơn, quyết định được đưa ra nhanh chóng hơn.

Con người được làm những việc vui vẻ, hấp dẫn hơn, không bị nhàm chán. Những thứ khác để máy làm.

Trong những môi trường làm việc nguy hiểm, giảm tỉ lệ tử vong, bệnh tật cho người lao động.

Kiểm soát tốt chất lượng, quy trình sản xuất sản phẩm.

Các công ty sẽ giảm chi phí, tăng thị phần, lợi nhuận.

Con người được phục vụ tốt hơn, nhanh và chính xác hơn.

Bạn có thể tìm hiểu nền tảng quản lý khách hàng mới, ứng dụng tự động hóa tại nút bên dưới:

5. Những chuẩn bị tốt nhất cho cách mạng công nghiệp 4.0 Cách mạng 4.0 đối với cá nhân:

Liên tục cập nhật thông tin, kiến thức mới. Những kiến thức này bắt buộc phải để phục vụ công việc tốt hơn. Tự nâng cao trình độ, tay nghề để đáp ứng cho công việc.

Đối với Doanh nghiệp:

Cần mạnh dạn thay đổi để nắm bắt cơ hội nâng cao hiệu quả công việc. Đầu tư công cụ giúp tự động hóa kinh doanh. Song song với đó, Doanh nghiệp cũng cần đào tạo nhân lực để đáp ứng những thay đổi của thời cuộc.

Nắm bắt những thay đổi lớn của xã hội và Doanh nghiệp, CrmViet đang ngày càng nỗ lực để mang lại công cụ quản lý khách hàng tốt nhất.

Nó không những giúp nhà quản lý “thành thơi” hơn, Doanh nghiệp tự động hóa mà còn tăng năng suất lao động, tối đa hóa Doanh thu.

Trong những năm gần đây, xu hướng ứng dụng công nghệ vào hoạt động Doanh nghiệp ngày càng được ưu tiên.

CEO cần tiếp cận và thay đổi liên tục để không bị đối thủ bỏ lại phía sau.

CRMVIET – Giải pháp quản lý khách hàng chuyên nghiệp cho Doanh nghiệp

Quản lý chăm sóc khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ Doanh nghiệp nào. Phần mềm CRM với ưu điểm sử dụng công nghệ Automation mang tới cho Doanh nghiệp giải pháp chăm sóc khách hàng thay thế cho việc ngồi thống kê bằng Excel truyền thống toàn bộ giai đoạn của quy trình bán hàng từ: tiếp cận khách hàng tiềm năng, chăm sóc khách hàng…

Bạn có thể trải nghiệm 15 ngày dùng thử miễn phí phần mềm CRM. Đăng ký và tìm hiểu thông tin chi tiết về phần mềm cũng như các tính năng vượt trội của CRMVIET theo đường link bên dưới:

Giá Trị Thực Sự Của Cách Mạng Công Nghiệp 4.0: Lợi Ích Xã Hội

Ngày nay, phần lớn chúng ta đang nắm bắt những cơ hội mang tính thương mại trong lĩnh vực kĩ thuật số, nhưng có bằng chứng mới lại chỉ ra rằng chúng ta có thể đã bỏ lỡ một “phần thưởng” lớn hơn: những lợi ích xã hội và lợi ích môi trường của kĩ thuật số.

Theo phân tích từ Sáng kiến Chuyển đổi Kĩ thuật số do Accenture – một trong những công ty cung cấp dịch vụ và tư vấn công nghệ lớn nhất thế giới – cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) tiến hành, trong 100 nghìn tỉ USD giá trị của kĩ thuật số có thể gặp nguy cơ trong thập kỉ tới, khoảng 60% sẽ có khả năng tích lũy xã hội thay vì tích lũy kinh doanh.

Thay đổi các quy tắc của trò chơi Kĩ thuật số sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nguồn: Reuters/Yuriko Nakao

Hiểu theo nghĩa rộng, kĩ thuật số sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống. Lấy ví dụ, bằng cách giải quyết các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc nhằm xóa đói giảm nghèo, chống lại sự bất bình đẳng và biến đổi khí hậu, các công nghệ mới có thể “mở khóa” 9 nghìn tỉ USD lợi ích kinh tế.

Thách thức ở đây là tính ưu đãi về lợi nhuận cho sự đầu tư vào môi trường và xã hội thường yếu, thời gian hoàn vốn lâu hơn rất nhiều so với mức cho phép của mô hình kinh doanh số hiện tại. Vì thế, phần lớn giá trị cho xã hội sẽ vẫn bị giữ lại. Là lãnh đạo doanh nghiệp, chúng ta cần phải làm việc với các nhà hoạch định chính sách để thay đổi các quy tắc của trò chơi – vượt xa cả những cơ hội hiện nay mà kĩ thuật số có thể mang về lợi nhuận – nhờ đó, chúng ta có thể đạt được những lợi ích xã hội và lợi ích môi trường rộng lớn hơn.

Một số nỗ lực sẽ đòi hỏi mức đầu tư công lớn hơn cho cơ sở hạ tầng hay ứng dụng kĩ thuật số, nhưng có nhiều cơ hội sáng tạo hơn sẽ xuất hiện, chẳng hạn như việc thiết lập những khu vực thí nghiệm có rào chắn cho những nhà cách tân có thể thử nghiệm các mô hình kinh doanh số mới. Dân thành thị có thể “mở” kho tài sản của mình, chia sẻ chúng qua những ứng dụng của nền kinh tế chia sẻ, giúp mọi người tìm chỗ đậu xe hoặc thuê nhà dễ dàng hơn. Bằng cách kết hợp giữa những ưu đãi của khu vực tư nhân với lợi ích công cộng, họ sẽ tạo ra sự tự tin ngay trong cộng đồng những người đóng thuế.

Nhưng các CEO phải ra ngoài làm việc với các nhà hoạch định chính sách về những khuôn khổ pháp lí mới. Họ cũng phải cam kết theo nguyên tắc: thành công không thể được đo lường chỉ bằng khả năng sinh lời và sự tăng trưởng. Ví dụ, các công ty nào tận dụng tốt hơn những nguồn lực khan hiếm mà khách hàng của họ phải phụ thuộc vào, thì sẽ làm tăng khả năng bám trụ lâu dài trên thị trường của công ty đó. Với những khách hàng cá nhân, các doanh nghiệp mang đến điểm khác biệt có khả năng cạnh tranh sẽ thu lại được nhiều khách hàng trung thành hơn.

Điều này mang tới một nghịch lí mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ phải đối mặt: một mặt, với tốc độ thay đổi nhanh chóng hiện nay, chúng ta cần phải có các tổ chức nhanh nhẹn, linh hoạt để thích ứng tốt hơn với những dấu hiệu thị trường ngắn hạn; mặt khác, chúng ta phải cam kết vì mục tiêu xã hội bền vững – dù sẽ cần nhiều thời gian hơn để tạo ra lợi nhuận.

Quan trọng là, lãnh đạo doanh nghiệp cũng sẽ phải thay đổi những kĩ năng và văn hóa của doanh nghiệp để đảm bảo phù hợp hơn với nhu cầu của con người và xã hội. Công nghệ số có khả năng giúp “giải phóng” người lao động khỏi một số công việc có thể được tự động hóa, để họ tập trung vào giải quyết những vấn đề kinh doanh phức tạp hơn. Nó có thể cung cấp cho người lao động những công cụ mới và thông tin chi tiết để thiết kế nhiều giải pháp sáng tạo hơn nữa.

Thanh Huyền Lược dịch theo World Economic Forum

Giờ là lúc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thể hiện sự lãnh đạo đầy trách nhiệm của mình bằng cách đảm bảo rằng chúng ta không chỉ nắm bắt những cơ hội có tính thương mại trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, mà còn áp dụng các ứng dụng kĩ thuật số mới phát hiện để mang lại lợi ích lớn hơn cho xã hội. Đó là nghĩa vụ của chúng ta với tư cách là người quản lí một thế giới mở, một thế giới kết nối và toàn diện hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Là Gì? Những Lợi Ích Thiết Thực trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!