Xu Hướng 6/2023 # Các Tính Năng Trên Android 10 Mà Bạn Nên Dùng Ngay • Techtimes # Top 15 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Các Tính Năng Trên Android 10 Mà Bạn Nên Dùng Ngay • Techtimes # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Các Tính Năng Trên Android 10 Mà Bạn Nên Dùng Ngay • Techtimes được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trên Android 10, Google đã cập nhật rất nhiều tính năng mới, từ chế độ tối giúp tiết kiệm pin cho đến cải thiện quyền riêng tư và tính năng chú thích trực tiếp.

Android 10 được chính thức ra mắt vào tháng 9/2019 và các dòng Pixel sẽ được cập nhật đầu tiên. Hiện tại, các tính năng trên Android 10 khá thu hút người dùng và phiên bản này sớm đến tay người dùng Android. Tất cả các dòng sản phẩm hiện tại của Samsung đều đã được cập nhật hệ điều hành có nhiều tính năng này, Galaxy S20 Series và Z Flip được công bố gần đây, tất cả đều chạy Android 10.

Cử chỉ điều hướng

Chia sẻ Wi-Fi bằng mã QR

Một tính năng mới trên Android 10 cho phép bạn tạo mã QR cho mạng Wi-Fi hoặc quét mã QR để có thể truy cập Wi-Fi mà không cần phải nhập mật khẩu. Để sử dụng tính năng mới này, hãy chuyển đến cài đặt Wi-Fi và sau đó chọn mạng Wi-Fi và sau đó sẽ xuất hiện tùy chọn Chia sẻ với mã QR.

Hoàn tác xóa ứng dụng

Bạn đã bao giờ vô tình xóa một ứng dụng khỏi màn hình chính và rồi nhận ra bạn không thể nhớ ứng dụng nào ở đó. Trong Android 10, bạn có vài giây sau khi xóa ứng dụng để hoàn tác thay đổi. Bạn sẽ tìm thấy nút hoàn tác phía dưới màn hình.

Kiểm soát vị trí

Android 10 bổ sung thêm quyền kiểm soát chi tiết hơn về cách ứng dụng có thể sử dụng thông tin vị trí . Trước Android 10, một khi bạn đã cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào vị trí của mình, ứng dụng sẽ luôn bật và (có khả năng) luôn theo dõi. Với Android 10, bạn sẽ có tùy chọn để ứng dụng truy cập thông tin vị trí chỉ khi ứng dụng được bật. Đây không chỉ là vấn đề riêng tư còn chắc chắn giúp chiếc máy của bạn được tiết kiệm pin hơn.

Cài đặt bảo mật

Với Android 10, giờ đây đã có tùy chọn Quyền riêng tư trong ứng dụng cài đặt. Tại đây bạn sẽ biết các ứng dụng quyền khác nhau có thể yêu cầu những thứ như lịch, vị trí, máy ảnh, danh bạ và micrô. Với tính năng mới này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát quyền của các ứng dụng hơn.

Kiểm soát thông báo tốt hơn

Đây là một tính năng nhỏ nhưng quan trọng vì bạn không cần phải cất công trong Cài đặt để tìm ra cách tùy chỉnh cảnh báo của ứng dụng, chỉ cần nhấn và giữ.

Phụ đề trực tiếp

Tính năng trên Android 10 này sẽ tạo ra phụ đề trực tiếp với bất kỳ video nào đang được phát, ngay cả khi không có kết nối dữ liệu. Để kích hoạt Live Caption, hãy phát video và sau đó nhấn nút âm lượng. Bấm tùy chọn mở rộng và bạn sẽ thấy được tính năng Phụ đề trực tiếp.

Live Caption ban đầu chỉ có sẵn trên Pixel 4 và Pixel 4 XL và các thế hệ trước cũng được cập nhập sau đó. Vừa qua thì tính năng này cũng đã xuất hiện trên siêu phẩm Galaxy S20 Series.

7 Tính Năng Mới Trên Android 10 Mà Chúng Ta Nên Biết

Android 10 đã chính thức được phát hành và cập nhật trên một số dòng máy Google Pixel, và trong tương lai gần nó sẽ trở thành một hệ điều hành phổ biến giống như Android 9 Pie hiện tại. Có rất nhiều thay đổi nhưng sau đây là 7 tính năng mới trên Android 10 mà chúng ta nên biết trong quá trình sử dụng.

1. Cử chỉ vuốt hoàn toàn mới

Thanh điều hướng trên Android 9 Pie giờ đây đã bị loại bỏ hoàn toàn trên Android 10. Với Android 10 mới, bạn có thể tùy chỉnh theo ý mình vuốt trái hoặc phải để back lại. Có thể cử chỉ này đã quá quen với những người dùng của hãng khác nhưng với những người dùng Android thuần gốc thì đây có thể là một thay đổi mang tính cách mạng nhất.

Đối với Android 9 Pie trước đây, mỗi khi có thông báo tin nhắn đến bạn chỉ có 2 lựa chọn là Trả lời hoặc tắt thông báo đó đi. Thì hiện tại Android 10 đã thông minh hơn rất nhiều khi nó có thể soạn những câu trả lời có sẵn sao cho hợp với hoàn cảnh, hoặc dựa vào thói quen của bạn hàng ngày mà đưa ra những gợi ý về báo thức,…

Đối với những người sử dụng các thiết bị iPhone hoặc iPad thì đây là là một định dạng ảnh đã quá quen thuộc với họ. Và đến bây giờ Android 10 mới hỗ trợ định dạng ảnh này, mặc dù định dạng này có một số ứng dụng vẫn chưa đọc được thế nhưng định dạng này sẽ cho chất lượng ảnh tốt hơn và kích thước ảnh cũng nhỏ hơn, tiết kiệm dung lượng bộ nhớ hơn.

Kích hoạt chế độ này lên thì bạn sẽ có thể hoàn toàn tập trung vào công việc mà không bị bất cứ một thông báo ứng dụng nào quấy rầy trong lúc làm việc. Một chế độ khá là hữu ích đối với những ai cần tập trung giải quyết công việc để kịp deadline.

Có thế nói đây chính là một trong những số tính năng được chào đón và mong chờ nhất trên Android 10. Chế độ tối giờ đây trên Android 10 sẽ là một chế độ tối xuyên suốt các ứng dụng hệ thống và cả ứng dụng bên thứ 3, giúp cho giao diện của máy trở nên đồng bộ và đã mắt hơn!

Đây là tính năng cuối cùng mà mình muốn nhắc đến trong bài viết này. Tính năng này do Google phát triển và được tích hợp sâu vào bên trong lõi của Android 10. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc hệ thống nhận diện của Android 10 giờ đây có thể dùng để thanh toán di động và đăng nhập các ứng dụng bên cạnh việc mở khóa màn hình cho thiết bị.

Tham gia Hoàng Hà Mobile Group để cập nhật những chương trình và ưu đãi sớm nhất

Những Tính Năng Thú Vị Trên Android 10

Chế độ sử dụng ban đêm (Dark Mode) đã được Google mang lên phiên bản Android 9 nhưng nó vẫn chưa hoạt động ổn định cũng như nhiều phần mềm chưa hỗ trợ. Với Android 10, tính năng này đã được cải thiện, chế độ tối hoạt động với tất cả ứng dụng mặc định.

Cử chỉ vuốt mớiCử chỉ vuốt mới

Giờ đây, bạn có thể vuốt từ cạnh trái hoặc phải của màn hình để quay lại (back). Tính năng này khá tiện lợi khi người dùng đọc báo, xem tin tức. Cách làm này đã xuất hiện trên một số giao diện tùy biến của Xiaomi hay Huawei.

Cá nhân hóa giao diện

Bây giờ, bạn có thể điều chỉnh các điểm nổi bật màu trong Android 10, làm cho giao diện được cá nhân hóa hơn một chút. Với tính năng này, các ô cài đặt nhanh trong ngăn thông báo và các dấu trong menu cài đặt sẽ thay đổi màu sắc gôm màu tím, lục, xanh, đen…

Menu kéo mới

Với hệ thống điều hướng mới, các tính năng của Android Q thay đổi một chút. Đáng chú ý là hệ thống ngăn kéo mới cho các ứng dụng có menu trượt ra. Bạn có thể sử dụng nút quay lại có thể can thiệp vào các menu trượt ra bằng cách chạm và giữ vào cạnh của ứng dụng và menu trượt ra.

Focus Mode

Chế độ này giúp bạn dừng các ứng dụng khiến bản thân bị mất tập trung và muốn hoàn thành công việc nhanh chóng hơn.

Quyền riêng tư tốt hơnThiết lập quyền riêng tư tốt hơn

Đây là một cải tiến lớn so với Android 9. Giờ đây, quyền riêng tư đã trở thành một phần riêng trong cài đặt. Người dùng có thể cấp quyền truy cập cho các ứng dụng ở tính năng này.

Chia sẻ nhanh hơnChia sẻ dữ liệu nhanh hơn

Tính năng chia sẻ trong Android luôn hoạt động khá chậm và Google đã sửa lỗi này trong . Phím tắt chia sẻ trong bộ chia sẻ sẽ cho phép người dùng nhảy trực tiếp vào ứng dụng để chia sẻ nội dung, như tệp hoặc ảnh. Bằng cách này, người dùng có thể tránh menu chia sẻ tải chậm và chuyển thẳng sang tính năng chia sẻ.

Trả lời thông minhTính năng trả lời tự động

Tính năng Trả lời thông minh cung cấp phản hồi tự động theo ngữ cảnh trong chính thông báo sẽ “thông minh hơn. Giờ đây, nó sẽ cung cấp các hành động như lối tắt để mở địa chỉ mà ai đó đã gửi trong Google Maps hoặc mở video trong YouTube mà không cần phải tự mở ứng dụng nhắn tin. Nó cũng hoạt động trong bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào, bao gồm cả Facebook Messenger.

Live CaptionTính năng Live Caption

Tính năng này sẽ thêm phần phụ đề trong video của bạn ngay cả khi không có kết nối Internet.

Trên Windows 10 Bạn Nên Vô Hiệu Hóa Các Tính Năng Này Đi

Action Center trên Windows 10 cho phép người dùng có thể xem tất cả các thông báo hệ thống và thông báo ứng dụng…. Có thể nói đây là tính năng khá hữu ích. Tuy nhiên nếu có quá nhiều thông báo, đặc biệt là những thông báo không quan trọng sẽ dẫn đến tình trạng “quá tải”, thêm nữa người dùng lại tốn thêm thời gian và công sức để xóa những thông báo này trên màn hình.

1. Cập nhật File-sharing

Một trong những tính năng mới trên Windows 10 là tối ưu hóa việc cập nhật (update) hệ thống, cho phép người dùng tải các bản cập nhật trên máy tính Windows 10 khi có kết nối Internet (không chỉ từ các máy chủ Microsoft). Ngoài ra tính năng này cũng được sử dụng để cập nhật (update) sharing hub cho người dùng Windows 10 khác.

2. Các thông báo làm phiền bạn

Action Center trên Windows 10 cho phép người dùng có thể xem tất cả các thông báo hệ thống và thông báo ứng dụng…. Có thể nói đây là tính năng khá hữu ích. Tuy nhiên nếu có quá nhiều thông báo, đặc biệt là những thông báo không quan trọng sẽ dẫn đến tình trạng “quá tải”, thêm nữa người dùng lại tốn thêm thời gian và công sức để xóa những thông báo này trên màn hình.

Do đó tốt hơn hết là nên vô hiệu hóa tính năng này đi.

4. Các ứng dụng chạy trên nền background

Trên Windows 10 theo mặc định có rất nhiều ứng dụng chạy trên nền backround. Thậm chí các ứng dụng này sẽ chạy trên nền background ngay cả khi bạn không mở chúng.

Các ứng dụng này có thể nhận thông tin, gửi thông báo, tải và cài đặt các phiên bản update mới,… và dẫn đến tình trạng là pin laptop Windows 10 của bạn hết pin một cách nhanh chóng.

5. Vô hiệu hóa màn hình khóa Lock Screen

1. Kích chuột phải vào nút Start, chọn Run để mở cửa sổ lệnh Run.

2. Trên cửa sổ Registry Editor bạn điều hướng theo key:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindows

3. Tại thư mục Windows, tạo một key mới và đặt tên cho key này là Personalization.

Cuối cùng thoát khỏi cửa sổ Registry Editor và khởi động lại máy tính của bạn để xem thay đổi.

6. Vô hiệu hóa tính năng đồng bộ

7. Vô hiệu hóa tính năng tự động update

8. Vô hiệu hóa Visual Effect

Trên Windows 10 được trang bị thêm các hiệu ứng chuyển động, visual effect để hệ điều hành trông bắt mắt hơn. Tuy nhiên các hiệu ứng chuyển động này lại là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm hơn.

Do đó bạn nên vô hiệu hóa các hiệu ứng này đi để máy tính Windows 10 của mình chạy mượt hơn.

9. Vô hiệu hóa Windows 10 thu thập thông tin người sử dụng

10. Cortana

Trợ lý ảo Cortana là một trong những tính năng hoàn toàn mới được tích hợp trên Windows 10. Tuy nhiên tính năng này lại không được nhiều người dùng yêu thích mà ngược lại, một số người dùng cảm thấy khó chịu về tính năng này.

11. Action Center

Action Center là nơi “tập trung” tất cả các thông báo trên Windows 10. Tại đây bạn có thể xem tất cả thông báo hệ thống và thiết lập nhanh một số cài đặt khác nhau.

Tuy nhiên cũng giống như trợ lý ảo Cortana, tính năng này lại không được nhiều người dùng Windows 10 yêu thích bởi mỗi lần có thông báo, người dùng lại được nhắc nhở, thêm nữa người dùng lại vừa tốn thời gian và công sức để xóa những thông báo này trên màn hình.

12. OneDrive

Cũng giống như Windows Defender, OneDrive cũng là công cụ được tích hợp sâu trên hệ điều hành Windows 10.

Onedrive là một giải pháp lưu trữ đám mây của Microsoft, cho phép người dùng có thể lưu trữ tất cả dữ liệu trên đám mây và truy cập dữ liệu trực tiếp trên đám mây từ máy tính mà không cần phải cài đặt bất cứ chương trình nào khác.

Tuy nhiên, việc tích hợp sâu OneDrive trên Windows 10 không những khiến máy tính hoạt động chậm mà còn làm tốn dung lượng bộ nhớ để lưu dữ liệu tạm của đám mây trên máy tính.

Thêm nữa người dùng lại có nhiều lựa chọn giải pháp lưu trữ đám mây khác như Google Drive, Dropbox…. Do đó nếu không cần thiết bạn có thể vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ hoàn toàn OneDrive trên máy tính Windows 10 của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Tính Năng Trên Android 10 Mà Bạn Nên Dùng Ngay • Techtimes trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!