Xu Hướng 3/2023 # Các Thông Số Trại Nái # Top 11 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Các Thông Số Trại Nái # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Các Thông Số Trại Nái được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sau một thời gian tìm hiểu về ngành chăn nuôi heo công nghiệp ở nước ta, cho chúng tôi thấy chăn nuôi heo công nghiệp hiện nay đang đòi hỏi người chủ mỗi trang trại cần phải trở thành chuyên gia: chuyên gia kinh tế (cần biết thông tin thị trường, giá cả trong nước, quốc tế, phân tích đánh giá đưa ra những nhận định thị trường . . .) chuyên gia dịch tễ học (hiểu rõ tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước, khu vực gần trại của mình) cần có kỹ năng quản lý như những giám đốc (quản lý nhân công, xuất nhập, kế toán . . .) Các bác chủ trạng trại ngày nay cần có thêm nhiều kỹ năng quan trọng khác nữa để có thể tham gia vào thị trường chăn nuôi đầy cạnh tranh và ngày một khó khăn hơn. Việc quản lý trang trại sao cho hiệu quả kinh tế, nâng cao sức lao động và giảm thiểu chi phí là một trong những yêu cầu cấp thiết để có thể nâng cao sức cạnh tranh và tăng giá trị lợi nhuận.

Chăn nuôi heo nái công nghiệp 

Các “chuyên gia” chăn nuôi tại nước ta vẫn đang chăn nuôi dựa theo kinh nghiệm và chưa áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi đặc biệt là những trang trại quy mô vừa (50 – 150 heo nái). Có một trong những khía cạnh trong quản lý trang trại heo nái công nghiệp rất quan trọng đó là các “thông số trại nái”. Một khái niệm khá mới với tôi cũng như nhiều người đang chăn nuôi khác, tuy nhiên nó không quá xa lạ với mỗi người chăn nuôi vì ngày ngày chúng ta nhìn thấy nó, làm nó tốt lên mà không để ý đến hay chưa chú trọng tới.

Việc cải thiện các thông số trại nuôi heo nái trong chăn nuôi công nghiệp ở nước ta hiện vẫn chưa được các chủ trại thực sự quan tâm. Các chủ trại chăn nuôi vẫn đang tìm cách giảm chi phí chăn nuôi bằng nhiều cách trong đó có những giải pháp không thực sự mang lại hiệu quả mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong đó (ví dụ như: hạn chế sử dụng thuốc bổ, điện giải. Hạn chế dùng kháng sinh phòng bệnh. Lựa chọn thức ăn kém chất lượng hơn . . .) Thay vào đó, người chăn nuôi chúng ta nên áp dụng các khoa học kỹ thuật mới vào trong chăn nuôi, đây mới là cách giảm thiểu chi phí, giảm giá thành mà lại phát triển bền vững.Việc cải thiện thông số trại nuôi heo nái là một trong những giải pháp được nhiều trại áp dụng thành công và rất bền vững đó là nâng cao hiệu quả chăn nuôi, nâng cao sức sản xuất của trại bằng cách cải thiện các thông số trại nuôi heo nái.

Với mỗi trại chăn nuôi heo công nghiệp thông số trại nái tức là tỷ lệ mỗi loại nái trên tổng số heo nái trong trại.

Với một trại chăn nuôi heo nái ta cần biết chỉ số cơ cấu đàn chăn nuôi

Cơ cấu đàn chăn nuôi của trại cần tính toán là sao số heo nái trong trại

Đẻ lứa  1  2  3 

4

5 6 7 8 >9

Tỷ lệ heo nái

(%) 

 17 15  14  13 12 11 10 5 3

Tỉ lệ thay đàn 33% ví dụ đối với trại 600 heo nái thì trong 1 năm cần thay 198 con, 1 tháng cần thay 17 con và 1 tuần cần thay 4 con.

Tỉ lệ heo đực giống/heo nái = 1/60 (chú ý heo đực giống khai thác tinh nhân tạo và trại phối tinh nhân tạo 100%)

Ghi chú: Heo hậu bị phối mang bầu được gọi là lứa 1, đẻ xong 1 lứa gọi là lứa 2.

Thông số cơ cấu heo nái trong trại

Tất cả heo nái trong trại cần được chia theo các nhóm sau: nhóm heo mang thai, nhóm heo nuôi con, nhóm heo cai sữa và nhóm heo chờ phối (heo bị lốc, chưa lên giống . . .)

Bảng nhóm heo nái tại trại

Nhóm nái  Tuần  Mang thai   16,3 Nuôi con  3  Nái cai sữa  1  Phối lại và lốc 1 tổng cộng 21,3

Như vậy để tính số heo nái đẻ trên tuần ta lấy tổng số heo chia cho 21,3. Từ đó có thể tính được số nái phối trên một tuần (số nái phối trên một tuần bằng số nái đẻ chia cho tỷ lệ phối đậu)

Hiện nay với những trại có tỷ lệ phối đậu là 90% thì:

– Tỷ lệ heo nái đẻ trên tuần là 4,6 – 4,7%

– Tỷ lệ nái cần phối trên tuần là 5,1 – 5,2%

Ví dụ: trại 600 heo nái, tỷ lệ phối thành công là 90%.

Số heo nái đẻ một tuần là 600/21,3 = 28 heo đẻ → số heo cần phối mỗi tuần bằng 28 x 100 : 90 = 31 heo. 

Như vậy trại sẽ có

 - Số lượng heo nái chờ đẻ = 28 (nái)

 - Số lượng heo nái nuôi con = 84 (nái) 

 - Số lượng heo nái mang thai từ 1 → 15 tuần = 429 (nái)

 - Số lượng heo nái cai sữa = 28 (nái)

 - Số heo chờ phối = 31 heo

Cơ cấu chuồng nuôi tại trại.

Dựa vào các thông số về cơ cấu trại nái ta có thể biết được cơ cấu chuồng nuôi heo nái phù hợp.

+ Tỉ lệ heo nọc/heo nái là 1/60

+ Chuồng heo nái mang thai: Số lượng heo nái x (5,2% heo phối/tuần) x 16 tuần

+ Chuồng heo nái đẻ: Số lượng heo nái x (4,68% heo đẻ/tuần) x 6 tuần

+ Chuồng cách ly: Số hậu bị thay đàn/tháng x 2 tháng.

Bảng tỷ lệ số chuồng cho trại 600 nái

Chuồng heo nọc  10  Chuồng heo nái mang thai  499   Chuồng heo nái đẻ 168  Chuồng cách ly  Nhốt được 40 heo hậu bị 

Như vậy mỗi trại chăn nuôi heo nái chuyên nghiệp cần hiểu rõ các chỉ số về số heo đẻ trên tuần, số heo cần phối trên tuần và chỉ số heo cần loại thải cũng như bổ sung vào đàn nái để có được kế hoach nuôi thịt cũng như kế hoạch. Việc nâng cao các chỉ số trại là một trong những yếu tố giúp trại của bạn có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

 VietDVM team

Thông Số Các Loại Pin Và Cách Phân Biệt

5.1 – Pin Cacbon : Là loại pin thông dụng nhất, được bán phổ biến nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam. Pin cacbon là hợp chất của Kẽm, Kẽm oxit và Cacbon, với giá thành sản xuất thấp nên được bán với giá rẻ và dễ dàng có thể mua được ở bất cứ đâu, thích hợp với các thiết bị tiêu hao ít điện như đồ chơi, đồng hồ, remote … Các loại pin Cacbon thường hay gặp như Pin Con Thỏ, Pin Con én … và một số loại pin nhập ngoại khác như Toshiba, Maxell, Sony, Panasonic …

5.2 – Pin Alkaline : Được cấu tạo từ Magan Oxit (MnO2), chất Kiềm (KOH) và Kém nên được gọi là Pin Alkaline. Với giá khá rẻ pin Alkaline vẫn là lựa chọn của nhiều người. Pin Alkaline có chất lượng tốt trên thị trường do các hãng danh tiếng như Panasonic, Duracell … sản xuất. Khi sử dụng điện áp và khả năng chịu tải của pin alkaline giảm dần dần, nhờ vậy, người dùng có thể nhận biết được thời điểm hết pin. Pin alkaline có nội trở nhỏ, khả năng chịu tải cao, có thể bảo quản trong nhiều năm , suy yếu trung bình 2%/năm. Thích hợp với các thiết bị như máy đo huyết áp, máy ảnh, cửa tự động …

5.3 – Pin Oxit bạc ( Siver Oxide) : Hoạt động được trong môi trường nhiệt độ thấp, nội trở nhỏ và có khả năng chịu tải xung. Pin silver có độc tính cao không thông dụng do giá rất đắt . Bạn có thể thấy loại pin này trong một số loại đồng hồ, máy trợ thính, và các máy ảnh tiêu thụ ít năng lượng

5.4. – Pin Lithium (Li/Mno2) : Pin Lithium là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi sử dụng dòng pin không sạc và cần độ tin cậy cao, mức sả ổn định. Pin loại này có mật độ năng lượng cao, trọng lượng nhẹ, hoạt động tốt trong dải nhiệt độ rộng( từ -40 đến 60 độ C), có khả năng bảo quàn tốt. Khi đử dụng pin này bạn không nên dùng lẫn với loại pin khác vì nó có đặc tính xả rất khác với các loại pin khác. Mặt khác, vì điện thế cao hơn (1.5/viên), pin này sẽ trở thành nguồn nạp điện cho các pin còn lại có điện thế thấp hơn.

6. CÁC LOẠI PIN SẠC: Là loại pin có thể sạc lại được khi hết điện và có thể dùng được nhiều lần

6.1 – Pin Ni-Cd ( Niken – Cadium ) : Ni-Cd có nội trở nhỏ bằng ½ so với các pin Ni-MH “đời” sau, do đó rất phù hợp khi dùng với đèn flash (chu kỳ nạp nhanh hơn). tuy nhiên bạn phải cẩn thận khi sử dụng vì pin Ni-Cd rất độc. Một trong số các yếu điểm của pin Ni-Cd là điện thế giảm đột ngột ở cuối chu kỳ xả. Sự giảm đột ngột này không nhanh bằng pin Ni-MH nhưng thấy rõ so với pin Alkaline. Vì vậy, để tránh “cái chết đột ngột này” bạn nên có pin dự phòng khi đi xa hay làm những việc quan trọng. Một đặc điểm Ni-Cd là hiệu ứng nhớ (memory effct). Cách tốt nhất để tránh hiện tượng này là dùng pin cho đến hết hay xả trước khi sạc, vì vậy các bộ sạc pin Ni-Cd tốt nhất thường có nút bấm để xả pin rồi tự động sạc khi điện áp thụt đến mức thấp nhất.

6.2 – Pin Ni-MH (Nickel Metal Hudride) :Pin Ni-MH có khả năng lưu trữ năng lượng tốt và nội trở nhỏ. Đây là lực chọn phổ biến vì pin Ni-MH không có hiệu ứng nhớ và dung lượng pin cao hơn hai lần pin Ni-Cd. Với pin này bạn có thể sạc bất cứ lúc nào mà không cần phải xả pin. Tuy nhiên nó có thể bị hỏng vì nhiệt nếu sạc quá lâu. Bạn nên sử sụng bộ sạc pin chất lượng cao và có điều khiển tự động để tránh điều này. Trên thị trường bạn có thể mua pin Ni-MH của các hãng như Panasonic, Enegizer, Sony… có dung lượng cao, độ bền tốt. Một lưu ý nữa là không nên dùng sạc của pin Ni-Cd cho pin Ni-MH để tránh cháy nổ pin, nhất là khi dùng bộ sạc nhanh, sau khi sạc hãy bỏ bin khỏi bộ sạc để tránh “rò” pin.

6.3 – Pin Lithium-lon (Li-Ion) : Pin Li-ion hiện nay được sử dụng trong nhiều trong các thiết bị cao cấp như điện thoại di động,PDA, máy ảnh đắt tiền và máy tính xách tay … Nó có thể lưu trữ hiều năng lượng hơn pin Ni-Cd và Ni-MH nhưng cũng đắt hơn nhiều do công nghệ chế tạo và chất liệu được sử dụng. Trong mỗi viên pin Li-lon thường có mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin.

Pin Li-lon suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể bạn dùng hay không dùng nó. Vì vậy khi mua pin, bạn cần được đảm bảo rằng pin mới được sản xuất. Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào, đầy hay hết không quan trọng nhưng pin sẽ giảm chất lượng sau mỗi lần sạc. Đó là lý do tại sao các chương trình kiểm tra pin (battery monitoring) trên máy tính xách tay đếm cả số lần sạc pin.

Đi Cắm Trại Mang Lại Các Lợi Ích Tuyệt Vời

15:48 19/07/2019 – Lượt xem: 146

1. Cắm trại giúp bạn cải thiện khả năng giải quyết vấn đề

2. Cắm trại tốt cho việc giáo dưỡng trẻ em

Hầu hết các bậc phụ huynh đều biết rằng cắm trại sẽ đưa trẻ em đến một thế giới thiên nhiên hoàn toàn mới và yêu cầu chúng có nhiều kỹ năng hơn để vượt qua các thách thức mới. Chẳng hạn như nếu trời mưa khi đi cắm trại, việc tiếp xúc với một loạt các thử thách khác nhau không những giúp não bộ của trẻ khỏe mạnh mà còn giúp gia tăng cơ hội học hỏi cho chúng. Vì vậy, rất nhiều ông bố bà mẹ tin cắm trại có tác động tích cực đến việc giáo dưỡng trẻ em.

Người ở độ tuổi trung niên và lớn tuổi thường hay gặp vấn đề về giấc ngủ vào ban đêm. Vì vậy, một lý do khác quan trọng là cắm trại rất tốt cho sức khỏe mọi người. Nếu như bạn thiếu ngủ và khó ngủ thì cắm trại có thể tái thiết lập đồng hồ sinh học của bạn và là giải pháp giúp bạn ngủ ngon hơn, thức dậy vào sáng sớm.

Thông thường chúng ta hay sử dụng ánh sáng nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày nhưng thực tế cắm trại có thể giúp chúng ta điều chỉnh theo chu kỳ sáng tối tự nhiên nếu có cơ hội tham gia. Từ lâu, một giấc ngủ đầy đủ được xem là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của con người, và nó giúp các thành viên trong gia đình giảm thiểu sự mệt mỏi và gắt gỏng.

Theo một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Colorado Boulder (Mỹ), càng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều, ta càng dễ ngủ và thức dậy với thời gian hợp lý. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các trại viên trong một tuần và thấy rằng ngủ cách xa ánh sáng nhân tạo đã giúp thiết lập lại nhịp sinh học của họ và làm cho họ ít chệnh choạng.

4. Cắm trại dẫn đến tăng cường tập thể dục

Nếu thói quen hàng ngày của bạn chỉ là đi qua lại trong một văn phòng hoặc ở nhà chăm sóc trẻ nhỏ, rất có thể là cơ hội tập thể dục của bạn bị hạn chế. Giải pháp của bạn là gì? Hãy đi cắm trại. Bởi vì trong khi đi cắm trại, bạn sẽ có khả năng khám phá những vùng lân cận mới. Ngoài ra, bạn có thể leo núi hoặc lang thang qua một cánh rừng nguyên sinh nào đó. Chỉ cần dành thời gian đi bộ 15 phút trong dịp cùng nhau đi cắm trại, bạn sẽ có vô số lợi ích về thể chất và tinh thần, bao gồm việc chống lại bệnh tật, cải thiện tâm trạng và cung cấp năng lượng cho mình.

Điều này hoàn toàn đúng bởi vì việc cắm trại trong một chặng đường dài sẽ dễ cải thiện tâm trạng của bạn. Một nghiên cứu cho biết chất serotonin là hóa chất tuyệt vời khiến chúng ta hạnh phúc, và nhân tố quan trọng giúp cơ thể tạo ra hoạt chất serotonin là ánh sáng mặt trời, từ đó giúp bạn hấp thu nhiều oxy hơn và hoạt động thể chất cũng tăng lên. Khi đi cắm trại, được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời sẽ giúp cơ thể sản xuất ra serotonin giúp gia tăng hạnh phúc. Đồng thời, khi đi cắm trại, bạn có thời gian ngắm mặt trời lặn và nhìn các vì sao lên, những khoảnh khắc cảm hứng này sẽ khiến bạn hạnh phúc và sáng tạo hơn.

Hoạt động ngoài trời tốt cho sức khỏe tinh thần, đặc biệt nếu bạn sống ở thành phố. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) tìm thấy rằng chỉ một vài phút đi bộ ngoài trời có thể làm giảm triệu chứng trầm cảm, căn bệnh phổ biến ở những người sống ở đô thị. Theo một nghiên cứu khác của Trường đại học Stanford (Mỹ), dành thời gian ngoài trời có thể giúp giảm bớt việc trầm ngâm suy nghĩ về những ám ảnh và suy nghĩ tiêu cực dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Đã đến lúc chúng ta bỏ quên các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, laptop… để tham gia cắm trại cùng với bạn bè và người thân. Nghiên cứu cho thấy dành thời gian quá nhiều cho các thiết bị công nghệ có thể dẫn đến tăng cảm giác lo lắng và mất ngủ. Ngoài ra, sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều có thể dẫn đến đau cổ và một số vấn đề về thần kinh.

Cắm trại giúp ta có thời gian ngắm mặt trời lặn hoặc nhìn lên các vì sao… Nghiên cứu cho thấy những khoảnh khắc đầy cảm hứng có thể làm cho chúng ta hạnh phúc và sáng tạo hơn.

Đi bộ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Những chuyến đi bộ vất vả giúp đốt cháy calo. Chưa kể, nghiên cứu cho thấy hoạt động này thậm chí có thể tăng cường tinh thần giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc.

Nghiên cứu cho thấy thường xuyên kiểm tra điện thoại có thể là biểu hiện của các vấn đề sức khỏe tâm thần. Cắm trại cung cấp cho bạn cơ hội để thiết lập lại kết nối với đời thực.

Các Thông Số Kỹ Thuật Xe Vinfast Lux Sa 2.0

Các thông số kỹ thuật xe Vinfast LUX SA 2.0

TSKT - VinFast LUX SA2.0 là dòng xe SUV đầu tiên của thương hiệu xe ô tô Việt Nam, được thiết kế không gian cabin 7 chỗ ngồi (SUV 7 chỗ/SUV 5+2 chỗ ngồi), tham gia vào phân khúc xe được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay, cạnh tranh với Honda CR-V, Peugeot 5008, Nissan X-Trail, Hyundai SantaFe…

Là thương hiệu xe hoàn toàn mới với sự phát triển ”thần tốc” VinFast LUX SA2.0 thu hút sự chú ý của người tiêu dùng Việt Nam nhờ thiết kế đẹp mắt, trang bị động cơ tăng áp của BMW cùng nhiều tính năng tiện nghi cao cấp và công nghệ hiện đại được áp dụng. Xe được bán ra tại Việt Nam với hai lựa chọn phiên bản VinFast Lux SA2.0 tiêu chuẩn và VinFast Lux SA2.0 cao cấp

Giá xe VinFast LUX SA2.0 tại Việt Nam

VinFast Lux SA2.0 tiêu chuẩn – từ 1,999 tỷ đồng (thời điểm giao xe quý 3/2019)

Mức giá bán của xe VinFast Lux SA2.0 thay đổi tuỳ theo các trang bị tính năng khách hàng lựa chọn thêm khi đặt mua xe.

Thông số kỹ thuật và trang bị xe VinFast LUX SA2.0 tại Việt Nam

Xe Vinfast triển lãm tại Paris Motor Show

Thông số kỹ thuật xe VinFast Lux SA2.0

Kích thước dài x rộng x cao 4.940 x 1.960 x 1.773 (mm), chiều dài cơ sở 2.933 mm

Khoảng sáng gầm xe 192 mm

Động cơ: Xăng tăng áp 2.0L (công suất 228 mã lực, mô-men xoắn 350 Nm)

Hộp số: Số tự động 8 cấp ZF

Hệ truyền động: Dẫn động cầu sau (bản tiêu chuẩn), dẫn động 4 bánh AWD (bản cao cấp)

VinFast LUX SA2.0 có kích thước tương đương với các dòng xe SUV 7 chỗ hạng sang Audi Q7, Infiniti QX60 giúp đáp ứng không gian cabin 7 chỗ ngồi. Sức mạnh động cơ 2.0L tăng áp của xe lớn hơn nhiều so với các đối thủ xe SUV 7 chỗ phổ thông tại thị trường Việt Nam hiện nay. Với trang bị hệ truyền động mạnh mẽ này, VinFast LUX SA2.0 có thể xếp vào phân khúc xe SUV 7 chỗ cao cấp.

Khoang lái xe Vinfast LUX SA 2.0

Trang bị tính năng xe VinFast LUX SA2.0

Phiên bản tiêu chuẩn VinFast Lux SA2,0 trang bị những tính năng:

Đèn trước Full-LED, đèn LED ban ngày, đèn sương mù LED, đèn hậu LED

Tính năng đèn xe tự động bật tắt

Mâm xe hợp kim 19 inch

Gương chiếu hậu chỉnh gập điện, tích hợp LED báo rẽ, tự động điều chỉnh khi lùi

Ghế xe bọc da, ghế trước chỉnh điện 4 hướng

Vô-lăng bọc da tích hợp điều chỉnh âm thanh, điều khiển hành trình

Giải trí màn hình 10,4 inch, kết nối điện thoại thông minh, điều khiển bằng giọng nói

Điều hoà tự động 2 vùng

Những trang bị cao cấp hơn trên phiên bản VinFast LUX SA2.0 cao cấp:

Mâm xe hợp kim 20 inch

Cốp xe đóng mở điện, tính năng đá cốp rảnh tay

Ghế bọc da cao cấp, ghế trước chỉnh điện 8 hướng

Rèm che nắng phía sau chỉnh điện

hệ thống âm thanh 13 loa cao cấp

Tính năng phát Wifi, sạc điện thoại không dây

Định vị dẫn đường

Xe Vinfast lăn bánh trên con phố ở Hà Nội.

Việc VinGroup cho ra mắt sản phẩm xe Vinfast là một cú hitch lớn cho ngành công nghiệp ô tô nước nhà, triển vọng sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho lao động Việt, vì thế việc hi vọng cơ hội việc làm tốt cho sinh viên theo học ngành Công nghệ ô tô là điều hết sức khả quan.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Thông Số Trại Nái trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!