Xu Hướng 5/2023 # Các Loại Lọc Và Máy Lọc Nước Cho Bể Cá # Top 7 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Các Loại Lọc Và Máy Lọc Nước Cho Bể Cá # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Các Loại Lọc Và Máy Lọc Nước Cho Bể Cá được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước cho hồ cá mà bạn có thể sử dụng cho bể cá rồng, bể thủy sinh hay bể cá mini nhà mình. Mỗi máy lọc có một thiết kế dành riêng cho nhu cầu của mỗi người nuôi. Bài này xin giới thiệu các loại máy lọc hồ cá đang được sử dụng hiện nay.

Máy lọc nước hồ cá là gì?

Máy lọc nước hồ cá còn có nhiều tên gọi khác như: bộ lọc hồ cá, bộ lọc nước bể cá, máy bơm lọc nước, máy bơm lọc bể cá, máy lọc nước bể cá, thiết bị lọc nước hồ cá hay thiết bị xử lý nước cho hồ cá. Đây là thiết bị có chức năng lọc làm sạch nước trong hồ cá hay bể thủy sinh nhờ vào các lớp lọc được trang bị trong bộ lọc. Nước được xử lý sạch các chất thải, chất độc và khí độc trôi lơ lửng trong nước làm cho hồ cá được trong sạch, giàu oxy giúp các sinh vật trong hồ sống khỏe mạnh hơn.

Thông thường một máy lọc có 3 lớp lọc đó là: lớp lọc cơ học, lớp lọc hóa học, và lớp lọc sinh học.

Lớp lọc cơ học (lọc thô) là nơi xảy ra quá trình bắt lấy các hạt, chất bẩn li ti lơ lửng trong nước nhờ vào các vật liệu lọc ví dụ như bông lọc.

Lớp lọc hóa học (lọc hóa chất) là nơi xảy quá trình xử lý các hóa chất độc hại có trong nước nhờ vào các vật liệu lọc như gốm lọc, than hoạt tính (carbon), san hô vụn.. Lớp lọc hóa học có mục đích chính là hấp thu các chất dinh dưỡng thừa hoặc các hóa chất từ bể nuôi.

Bây giờ bạn đã biết ba lớp lọc có thể được sử dụng, chúng ta tiếp tục tìm hiểu từng loại lọc khác nhau trong hệ thống các loại lọc cho bể cá. Các loại lọc này có thể tận dụng 1, 2 hoặc cả 3 lớp lọc trên cho hệ thống lọc của mình.

1. Lọc thác treo (Hang On Back Filter)

Các tên gọi khác: Lọc treo / Lọc đeo lưng / Hang On Back Filter

Lọc thác treo là gì?

Lọc thác treo là loại máy lọc giúp làm sạch nước hồ cá theo mô hình hút nhả dạng thác nước, được sử dụng phổ biến nhất vì nó trang bị hệ thống lọc cơ học, hóa học và sinh học tiêu chuẩn. Nó còn có mẫu mã đẹp, dễ sử dụng và lắp đặt vào bể cá. Máy lọc được treo trực tiếp vào thành của mặt sau hoặc mặt bên của bể cá và hút nước từ hồ lên qua ống siphon.

Nguyên tắc hoạt động:

Nước được hút từ hồ qua ống siphon và đưa vào máy lọc.

Lớp lọc thứ 2: Lọc hóa học tiếp tục xảy ra khi nước chảy qua lớp carbon được sử dụng để loại bỏ độc tố và chất hóa học có trong nước.

Lớp lọc thứ 3: Cuối cùng lọc sinh học xảy ra bên trong lớp vi sinh. Một số lượng lớn các vi khuẩn có lợi hình thành trong các lớp vi sinh và đây là nhân tố tạo ra lọc sinh học, chúng khử các khí độc có trong nước.

Nước đi ra chảy vào bể như một thác nước nhỏ, vì vậy lọc mới có tên gọi là lọc thác.

Hầu hết các hệ thống mới trang bị bánh xe vi sinh hoặc miếng lọc vi sinh. Bánh xe vi sinh là bánh xe có một bộ lọc vi sinh đi kèm.

Chú ý:

– Dòng chảy do lọc thác treo tạo ra khá yếu và chỉ xoay quanh một chỗ. – Loại lọc này nhỏ, phụ kiện lọc không nhiều, không phù hợp để sử dụng cho bể thủy sinh loại lớn. Bể thủy sinh lớn nên dùng lọc thùng thì tốt hơn.

Giá máy lọc thác treo dao động từ 200k đến 3 triệu.

Sản phẩm khuyên dùng:

2. Lọc mút (Sponge Filter)

Các tên gọi khác: Lọc xốp / Lọc bọt biển / Lọc vi sinh / Lọc nhờ không khí / Sponge Filter / Air Driven Filter

Lọc mút là gì?

Lọc mút là loại lọc khá đơn giản, sử dụng để hút những chất bẩn trôi lơ lửng trong nước giúp làm nước trong. Thiết kế đơn giản gọn nhẹ, có thể tự chế, đặt trực tiếp vào trong hồ cá và có một ống khí của máy sục khí (máy sủi oxy) thông ra ngoài. Chúng được làm ra chủ yếu là để sử dụng cho bể cá làm giống, bể ươm cá bột (cá con), bể chữa bệnh cho cá hoặc bể nuôi các loại cá nhỏ, động vật không xương sống. Vì là lọc giá rẻ, nếu tài chính có hạn thì bạn có thể sử dụng cho tất cả các bể từ bể cá mini, bể tép cảnh tới bể thủy sinh lớn.

Nguyên tắc hoạt động:

Máy lọc mút hoạt động dựa trên máy sục khí và chỉ có 2 lớp lọc.

Lớp lọc thứ 1: Lọc cơ học xảy ra đầu tiên, máy sục khí tạo ra các bóng khí từ bên dưới đi lên kéo theo dòng nước, nước buộc phải chạy qua lớp xốp lọc ngăn cách với lõi lọc, khi đó các chất bẩn trong nước được giữ lại ở lớp xốp.

Lớp lọc thứ 2: Quá trình lọc sinh học xảy ra trên lớp xốp này nhờ vi các vi khuẩn có lợi sống trên đó.

Chú ý:

– Khi làm sạch miếng xốp nên cẩn thận sử dụng nước quá nóng có thể làm chết các vi khuẩn có lợi ở đây. Chỉ cần gỡ bỏ các mảng bám lớn là được. – Miếng xốp (mút, lọc vi sinh) là nơi cư trú của vi sinh vật, các vi khuẩn có lợi. – Máy lọc mút gây ra tiếng ồn từ bọt khí.

Giá máy lọc mút dao động từ 100k đến 800k. Riêng xốp lọc (lọc vi sinh) có giá từ 50k đến 500k tùy loại.

Sản phẩm khuyên dùng:

3. Lọc thùng (Canister Filter)

Các tên gọi khác: Lọc ngoài / Lọc bình kín / Canister Filter / External Filter

Lọc thùng là gì?

Lọc thùng là một loại máy lọc có dạng thùng kín đặt ngoài hồ, giúp lọc sạch nước và chất độc trong hồ. Máy lọc thùng tạo ra dòng chảy tốt cho bể và có thể loại bỏ bụi và chất bẩn dưới đáy bể. Đây là loại máy lọc được người chơi thủy sinh ưu chuộng nhất, đặc biệt sử dụng cho hồ thủy sinh từ 150 lít trở lên. Phù hợp cho tất cả các mục đích từ nuôi cá cảnh nước ngọt đến cá cảnh biển.

Máy lọc thùng cung cấp cơ chế lọc cơ học, hóa học và lọc sinh học tối ưu nhất nhờ kích thước lớn hơn đáng kể so với loại máy lọc thác treo. Các thiết bị lọc cũng lớn nên có thể xử lý được khối lượng nước lớn hơn trong thời gian ngắn.

Lớp lọc thứ 2: Lọc hóa học được thực hiện khi nước đi qua các vật liệu lọc hóa học bằng carbon, nhờ trang bị vật liệu lọc tốt nên lọc thùng cung cấp cơ chế lọc hóa học tốt hơn các loại lọc khác.

Lớp lọc thứ 3: Lọc sinh học xảy ra ở giai đoạn cuối khi nước đi qua lớp lọc vi sinh để vi khuẩn hấp thụ và chuyển hóa các chất khí độc hại còn lại trong nước.

Chú ý:

Lọc sinh học chủ yếu là dựa vào sự hiện diện của oxy trong nước khi đi qua nó. Vì máy lọc thùng là loại máy lọc kín, không có không khí tiếp xúc với nước nên việc lọc sinh học ở đây không mang lại hiệu quả cao như cơ chế lọc cơ học và hóa học của bộ lọc này.

Giá máy lọc thùng khá cao, dao động từ 1 triệu rưỡi đến 10 triệu.

Sản phẩm khuyên dùng:

4. Lọc đáy (Undergravel Filter)

Các tên gọi khác: Lọc nền / Undergravel Filter

Lọc đáy là gì?

Lọc đáy là máy lọc nằm bên dưới đáy hồ, kéo nước đi qua qua lớp sỏi/chất lót nền để lọc sạch nước. Phù hợp sử dụng cho các bể cá mini, không dùng cho bể thủy sinh vì lớp phân nền sẽ bị hút vào máy lọc.

Nguyên tắc hoạt động:

Nước được hút vào máy lọc qua lớp nền sau đó đi lên các ống nước để trở lại bể. Có hai cách để bạn có thể lấy nước lên đó là sử dụng một máy sục khí và cục sủi hoặc một máy bơm gán ngoài để hút nước.

Lớp lọc thứ 1: Lọc cơ học xảy ra khi nước đi qua sỏi lọc giữ lại cặn bã và các hạt li ti trong nước.

Lớp lọc thứ 2: Lọc sinh học xảy ra ở lớp sỏi lọc. Nhược điểm là lọc sinh học xảy ra rất giới hạn vì dưới đáy không tiếp xúc với khí oxy nhiều như nước trên bề mặt làm vi khuẩn không thể hoạt động mạnh.

Chú ý:

– Lớp lọc hóa học không có ở máy lọc đáy này. – Ngoài ra hãy khuấy động bề mặt và làm sạch nếu không sẽ tích tụ các mảng bám, đây là nguyên nhân tạo ra nhiều khí hydro sulfid (H2S) có mùi thối và độc.

Giá máy lọc đáy dao động từ 160k đến 1 triệu 2.

5. Lọc trong hồ (Internal Filter)

Các tên gọi khác: Lọc ngầm / Submersible Power Jet Filter / Internal Filter

Lọc trong hồ là gì?

Lọc trong hồ là loại máy lọc nước được đặt vào bên trong, hoàn toàn ngập dưới nước hồ.

Máy lọc này khá nhỏ gọn, thiết kế đơn giản hiện đại, phù hợp cho những bể nhỏ, bể cá mini. Hầu hết mọi người sử dụng máy lọc này cho hồ dưới 75 lít, được dính vào một bên mặt kính của hồ cá như lọc thác treo.

Một số người khác có sở thích đặt máy lọc ở dưới cùng của hồ cá để bụi bẩn bị hút vào bộ lọc, không đủ thời gian lắng xuống.

Vài máy lọc trong hồ có gán thêm một máy sục khí để làm nước trào lên thông qua bộ lọc giúp cơ chế lọc sinh học được tốt hơn nhờ có thêm oxy cho vi sinh hoạt động.

Giá của máy lọc này trong khoảng từ 120k đến 600k.

Sản phẩm khuyên dùng:

6. Lọc tràn (Overflow Filter)

Lọc tràn là gì?

Lọc tràn là hệ thống lọc nước được gắn cố định bên trong hồ. Thông thường người ta thường làm thêm một ngăn bên hông hồ hoặc phía sau lưng hồ để sử dụng làm ngăn lọc.

Nếu thiết kế bên trong hồ sẽ phù hợp cho hồ thủy sinh có chân đựng và nắp che phía trên. Nếu thiết kế sau lưng hồ thì sẽ tạo không gian sống rộng hơn cho hệ sinh thái bên trong bể.

Chú ý:

Vì lọc làm lọc tràn phải ngăn hồ ra hoặc làm thêm sau lưng hồ nên sẽ làm mất mỹ quan hồ cá. Các bạn có yêu cầu thẩm mỹ cao nên để ý điều này.

Giá bộ lọc tràn không cố định vì ngăn lọc, vật liệu lọc và máy bơm đều cho bạn tự chế nên tự quyết định giá của chúng.

7. Lọc nhỏ giọt (Trickle Filter)

Các tên gọi khác: Lọc sinh học nhỏ giọt / Lọc nửa ướt nửa khô / Wet/Dry Filter / Trickle Fillter

Lọc nhỏ giọt là gì?

Lọc nhỏ giọt là loại máy lọc có bộ lọc nằm một phần trên mặt nước, một phần nhỏ nằm dưới nước có tác dụng lọc sạch nước chứa các chất bẩn.

Máy lọc này là không được sử dụng phổ biến cho hồ cá như các bộ lọc mà chúng ta đã nói trước đây nhưng một vài người có sở thích sử dụng chúng làm bộ lọc cho bể cá cảnh biển, hồ cá nước mặn. Đây là máy lọc thường được sử dụng để lọc nước cho hộ gia đình nhỏ, lọc nước thải nông thôn, nước cống thành phố, nước thải công nghiệp.

Nguyên tắc hoạt động:

Nước được hút từ hồ lên rồi đi qua hệ thống ống nước đưa lên cao, sau đó phun lên bề mặt của các vật liệu lọc trong hệ thống khép kín, nước sẽ tiếp tục ngấm qua các lớp lọc để được làm sạch và quay trở lại hồ.

Thiết lập hệ thống này đòi hỏi rất nhiều công sức bao gồm việc làm sao để kết nối ống nước từ hồ cá sang thùng đựng nước thải hoặc hồ chứa để giữ nước bổ sung và nước để chạy máy bơm.

Lớp lọc thứ 1: Lọc cơ học xảy ra khá hạn chế vì nước đi qua một miếng xốp lọc có lỗ lớn nên lưu lượng nước không bị hạn chế như lọc cơ học của các bộ lọc khác. Nhiều chất nhỏ li ti có thể lọt qua lớp lọc này.

Lớp lọc thứ 2: Lọc hóa học xảy ra khi nước được rưới/phun lên lớp lọc và thẩm thấu qua các vật liệu lọc hóa học bên trong máy lọc.

Lớp lọc thứ 3: Vì trước khi đi vào vật liệu lọc nước phun được phun vào không khí nên có nhiều oxy cho quá trình lọc vi sinh xảy ra, các vi khuẩn phát triển nhanh chóng và xử lý chất thải cũng tốt hơn.

Máy lọc nhỏ giọt cho hồ cá có giá từ 1 triệu đến 6 triệu. Giá này là bạn có thể mua nguyên một bộ hoặc các bộ phận để ghép lại.

8. Lọc lơ lửng (Fluidized Bed Filter)

Lọc lơ lửng là gì?

Lọc lơ lửng (hay lọc dạng lò, lò lọc) là một loại máy lọc hoạt động tương tự như một bể lọc cát để làm sạch nước. Bạn sẽ tự chế các vật liệu lọc và xếp vào các tầng trong bình lọc, máy lọc được treo trên mặt sau hoặc để bên dưới hồ cá.

Nguyên tắc hoạt động:

Bạn sẽ cần phải mua một máy bơm riêng biệt để bơm nước vào bình lọc. Nước được hút đi vào bên dưới bình lọc, sau đó được đẩy lên cao đi qua một lớp các vật liệu lọc như cát, đá silic hoặc nhựa lọc mua ở ngoài.

Trong khi lọc hóa học không hoạt động tốt với loại hình lọc này, lọc cơ học xảy ra ở mức độ vừa phải khi các hạt lơ lửng bẫy các chất bẩn trong nước. Vi khuẩn có lợi phát triển trên bề mặt của các hạt lơ lửng do đó cung cấp khả năng lọc sinh học khá tốt.

Giá máy lọc này khá đắt, từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Sản phẩm khuyên dùng:

Sản phẩm máy lọc tốt bạn có mua ngay: (vào xem trực tiếp để biết khuyến mãi, đôi lúc có thể giảm giá trên 50%)

Một số vật liệu và thiết bị lọc tốt bạn có thể đặt mua ngay:

Kết luận

Bạn có thể thấy rằng có rất nhiều loại máy lọc nước cho hồ cá mà bạn có thể lựa chọn. Nhờ vào sự phát triển của kỹ thuật mà chúng ta có được những loại máy lọc nước tiên tiến này, điều mà những thập kỷ trước mọi người không thể mơ đến.

Hầu hết tất cả các máy lọc ở trên đều có tính năng cung cấp oxy cho hồ cá nên bạn không cần bận tâm đến máy sục khí oxy. Nếu bạn muốn trang bị thêm máy oxy thì càng tốt. Để lựa chọn loại lọc nào phù hợp với bể cá hay bể thủy sinh của mình, trước tiên hãy tìm hiểu có bao nhiêu loài bạn đang nuôi trong hồ của mình và đặc tính của mỗi loài ra sao để trang bị một máy lọc phù hợp nhất.

Sau khi biết được những thông tin cần thiết và trang bị các máy móc thiết bị lọc, sủi phù hợp bạn sẽ không còn tốn quá nhiều thời gian cho bể cá của mình nữa. Thay vào đó là dùng thời gian của những năm sắp tới để tận hưởng vẻ đẹp của hệ sinh thái dưới nước bạn đã gầy dựng nên.

Hiểu Về Các Loại Máy Lọc Nước Bể Cá Cảnh Chỉ Trong 5 Phút

Việc lắp đặt máy lọc nước bể cá là một điều cực kì quan trọng đối với những người chơi bể cá, đây là một trong những thiết bị không thể thiếu được nếu bạn muốn bể cá nhà mình luôn sạch sẽ, các cây thủy sinh, cá cảnh luôn được mạnh khỏe. Thế nhưng để lựa chọn một hệ thống máy lọc nước bể cá cảnh như nào là tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Hôm nay cá cảnh tài lộc sẽ gửi đến các bạn những ưu điểm, nhược điểm, công dụng của từng loại máy lọc nước bể cá cảnh cũng như cách lựa chọn chúng sao cho tối ưu và tốt nhất với từng loại kích cỡ, thể tích bể cá nhà bạn.

Đây là thiết bị có công dụng làm sạch nước chứa trong bể cá nhờ vào một loạt các màng lọc qua nhiều tầng, lớp lọc được lắp đặt bên trong máy lọc nước bể cá. Khi bạn lắp đặt cho bể cá thì nước qua đây sẽ được máy xử lý, lọc sạch các tạp chất, chất thải, độc hại để cung cấp lượng nước sạch cũng như tăng cường lượng oxy để cung cấp cho hệ sinh thái bên trong bể được phát triển tốt nhất.

Cấu tạo cụ thể gồm 3 lớp chính:

+ Lớp lọc cơ học còn hay gọi là lớp lọc thô: nhờ vào vật liệu lọc đặc trưng của lớp này mà chúng có khả năng xử lý rất tốt các chất bẩn dạng hạt nhỏ, vụn, chất thải lơ lửng trong nước.

+ Lớp lọc hóa học: Sở hữu nhiều vật liệu lọc tốt như than hoạt tính, gốm lọc,san hô hay các vụn,… lớp này đặc trị các chất độc hại còn tồn đọng trong nước, hấp thụ tốt các tạp chất hay chất dinh dưỡng còn dư thừa.

+ Lớp lọc vi sinh : có tác dụng loại bỏ các loại nấm gây hại, thức ăn thừa và chất thải. Tại vị trí lớp lọc này các loại vi khuẩn gây hại sẽ bị phân hủy mạnh về mặt sinh học, chúng sẽ bị tiêu diệt và hạn chế tối đa sự sinh trưởng. Giúp bể cá được cung cấp nhiều oxy hơn và môi trường sống hoàn hảo hơn.

Với bể cá cảnh thì trang trí bố cục đẹp thôi là chưa đủ, việc duy trì chúng sao cho tốt mới quan trọng, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu phải kể đến là môi trường sống bên trong, cái mà quyết định đến sự phát triển của cả một hệ sinh thái đa dạng. Và để có một môi trường tốt, nước sạch sẽ, không có vi khuẩn gây hại,…. thì không thể không có máy bơm lọc nước bể cá cảnh.

Bể cá thường khép kín do đó chúng thiếu sự tuần hoàn liên tục, nước tù và dễ nhiễm bẩn dẫn đến vi khuẩn, nấm gây hại phát triển, thiếu lượng oxy trầm trọng ảnh hưởng lớn đến cả một hệ sinh thái thu nhỏ bên trong bể. Nên việc lắp một máy lọc nước bể cá là một điều rất cần thiết, để lượng nước luôn được lưu thông, tuần hoàn và trao đổi cũng như triệt tiêu vi khuẩn.

Đây là loại máy lọc nước bể cá được người dùng sử dụng phổ biến nhất hiện giờ, sử dụng trong các bể cá thông thường, giá cả bình dân, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Máy sẽ lọc nước được bơm lên hộp lọc rồi xử lý các tap chất qua một lớp bông.

Ưu điểm: Giá cả phải chăng, gọn nhẹ, không vướng víu, trong trường hợp bạn dùng bể mini mà điều kiện không che phép thì nên ưu tiên máy lọc nước bể cá mini loại này, chúng khá thích hợp.

Nhược điểm: Không thích hợp với các loại bể lớn hoặc hệ sinh thái trong bể yêu cầu chất lượng môi trường nước cao.

Máy lọc nước bể cá loại này phù hợp với những loại bể nhỏ, không có kiềng, chúng thường được gắn lên trên thành bể và nguyên lý hoạt động khá giống với loại máy lọc cơ kể trên.

Ưu điểm: Nhỏ gọn, tiện lợi, linh hoạt, mẫu mã đẹp, giá cả thấp.

Nhược điểm: Máy lọc nước bể cá này công suất lọc khá thấp, dòng chảy hạn chế, chỉ phù hợp ở các loại bể có kích cỡ nhỏ, với bể mini thì máy lọc bể cá mini loại này cũng là một lựa chọn tốt.

Cơ chế hoạt động của máy lọc này là nâng của khí, máy được đặt trong bể, khi khí đẩy lên sẽ chảy vào một lớp mút và giữ các tạp chất ở lại, loại bỏ được các tạp chất lơ lửng hay đồ ăn thừa của cá,tôm, tép,…

Ưu điểm: Máy lọc nước bể cá này có giá rẻ, phù hợp với những loại bể và hệ sinh thái không cần sự tuần hoàn của dòng chảy, khả năng lọc ở mức khá.

Nhược điểm: tính thẩm mỹ kém, phải thường xuyên thay nước.

Được đặt cố định trong bể, khả năng lọc mặt bể rất tốt, khá tiện lợi, chi phí đầu tư ban đầu khá thấp. Nhưng vì đặt phía trong nên diện tích bể sẽ bị thu hẹp khá nhiều. Khi bạn tính đến trường hợp lắp máy lọc bể cá cảnh loại này thì nên tham khảo và xem xét kỹ lưỡng, để sắp xếp tiểu cảnh sao cho hợp lí, nếu không nhìn chúng khá thô.

Máy này cần thêm diện tích đặt bể phụ ngoài, chúng sẽ lấy nước trong bể để xử lý lọc nước rồi thải ra bể phụ, khi nước đạt tiêu chuẩn chúng sẽ được bơm ngược lại bể chính.

Ưu điểm: Do có hẳn một bể phụ riêng và vật liệu lọc nhiều vì thế nước luôn đảm bảo và an toàn.

Nhược điểm: Máy lọc nước bể cá cảnh loai này có chi phí khá cao, do phải lắp thêm một bể phụ, gặp khó khăn trong việc sắp xếp, bài trí tiểu cảnh.

Cơ chế hoạt động y như máy lọc tràn ngoài. Được nhiều người sử dụng do tính thẩm mỹ cao, được giấu kín dưới phần đáy bể, khả năng lọc cực tốt, luôn cung cấp lượng nước đảm bảo. Tuy nhiên giá cả thì khá là cao, bạn phải bỏ ra một khoản không nhỏ.

+ Với bể 20-35cm: Nên dùng máy lọc thác, vừa lọc váng vừa hút đáy tốt, tính năng cũng ổn, gọn gàng, giá rẻ và dễ dùng. Nếu công suất máy lọc nước bể cá cảnh phù hợp thì bể nhà bạn vẫn nhận được đầy đủ nguồn nước sạch, nhiều oxy, đảm bảo một môi trường tốt cho hệ sinh thái trong bể.

+ Với bể 35-40cm: Loại bể này thì cần lượng tuần hoàn nước cũng như oxy cao hơn, bạn có thể nghĩ đến trường hợp kết hợp giữa máy lọc thác và máy lọc trong, việc này giúp nước tuần hoàn ổn định, thổi bọt khí tốt.

+ Với bể 50-90cm: Trường hợp này chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn máy lọc thùng, loại máy này về khả năng lọc thì hoàn hảo, cực hiệu quả và tốt cho môi trường sống trong bể. Thiết kế thùng lọc cũng vừa phải nếu so với loại bể 50-90cm, do đó không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Môi trường sống tốt thì hệ sinh thái bên trong mạnh khỏe và bạn cũng ít khi phải thay nước cho bể.

+ Với bể trên 80 cm hoặc hồ tiểu cảnh: Bạn nên sử dụng loại lọc tràn hoặc lọc vách cho loại bể này. Các bể thủy tinh thì thường lựa chọn lọc tràn trên hoặc dưới tùy hoàn cảnh, còn đối với hồ tiểu cảnh thì dùng lọc vách nhiều hơn là lọc tràn.

Bước 1: Tính thể tích bể nhà bạn. Ví dụ bể nhà bạn là 40x25x20 cm3 = 4×2.5×2=20 lít

Với lọc chìm, lọc thác, lọc máng tốc độ xử lý nước kém nên khi mua bạn cần lưu lượng gấp 6 lần, như trường hợp này cần 20×6=120 lít/1h đủ để đáp ứng bể.

Với lọc tràn, lọc thùng thì tốc độ xử lý cao nên bạn chỉ cần lưu lượng gấp 3-4 lần, như trong trường hợp này cần 20×4=80 lít/1h là đủ đáp ứng bể.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các cửa hàng cung cấp máy lọc nước bể cá. Nhưng không phải đơn vị cung cấp nào cũng uy tín, bạn lựa chọn được một đơn vị uy tín đồng nghĩ với việc bạn nhận được mức giá phù hợp, không lo về hàng giả, hàng nhái, hàng bạn nhận được luôn là hàng chất lượng, sử dụng được lâu, độ bền cao.

Cacanhtailoc.com tự hào là một trong những đơn vị cung cấp máy lọc nước bể cá giá rẻ, chất lương uy tín nhất hiện nay. Tất cả các sản phẩm mà chúng tôi đưa đến tay khách hàng luôn là hàng chính hãng, với giá thành tốt nhất, tiết kiệm tối đa cho người dùng. Chúng tôi được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy lọc nước bể cá giá rẻ hay bất kì phụ kiện bể cá nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website hoặc qua số hotline:0915.302.086 để được tư vấn tận tình cũng như báo giá chuẩn xác nhất.

+ Địa chỉ mua phụ kiện bể cá mini giá rẻ tại Hà Nội?

+ Bể cá thủy sinh – Dành cho những người mới

Tầm Quan Trọng Của Máy Lọc Nước Trong Bể Cá Bạn Nên Biết

Nếu bạn là người chơi cá cảnh thì không thể không biết tới máy lọc nước hồ cá. Đây là thiết bị không thể thiếu giúp chúng ta nuôi và chăm sóc cá cảnh tốt hơn. Vậy bạn đã hiểu gì về máy lọc nước trong bể cá và tầm quan trọng của máy lọc nước trong bể cá cảnh? Hãy để KING AQUA chia sẻ đến bạn trong bài viết sau đây.

1. Máy lọc nước bể cá là gì?

Máy lọc nước hay còn gọi là máy lọc bể cá, thiết bị xử lý nguồn nước bể cá, thiết bị bơm lọc bể cá,… Cách gọi như nào không quan trọng bởi chúng đều có chung một công dụng là giúp làm sạch nước trong bể cá cảnh hoặc trong các hồ cá thủy sinh. Thông qua các lớp lọc được trang bị và thiết kế bên trong, chúng là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi bể cá cảnh.

Máy lọc nước có tầm quan trọng rất lớn đối với bể cá

Khi bể cá cảnh của bạn được lắp máy lọc, nước trong bể sẽ được xử lý; các chất thải, chất độc và các tạp chất khác sẽ được đào thải theo các công nghệ và tính năng của máy lọc. Qua đó làm sạch, làm trong nước và tăng hàm lượng oxy để cá cảnh có đủ điều kiện sống và đảm bảo sức khỏe tốt nhất. 

2. Cấu tạo của máy lọc nước bể cá cảnh

Máy lọc nước bể thủy sinh trên thị trường hiện nay đều bao gồm 3 lớp lọc chính là  lớp lọc cơ học, lớp lọc sinh học và lớp lọc hóa học. Cấu tạo của các lớp lọc cụ thể như sau:

Lớp lọc cơ học (hay còn gọi là lớp lọc thô): có tác dụng loại bỏ các chất thải lơ lửng, các chất bẩn dạng hạt trong nước nhờ vào vật liệu lọc được thiết kế.

Lớp lọc hóa học (hay còn gọi là lớp lọc hóa chất): lớp lọc này có tác dụng xử lý các chất độc hại tồn tại trong nước thông qua các vật liệu lọc như vụn, gốm thanh lọc, than hoạt tính hay san hô,…Điểm đặc biệt là lớp lọc này có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thừa hoặc một số tạp chất trong bể cá.

Lớp lọc vi sinh (hay còn gọi là lớp lọc tinh): lớp lọc này giúp bể cá của bạn loại bỏ các chất thải, thức ăn thừa hay các loại nấm nguy hại đến cá cưng để bể cá có nhiều oxi và đảm bảo sức khỏe cho cá nuôi. Tại lớp lọc này sẽ diễn ra hiện tượng phân huỷ về mặt sinh học của các vi khuẩn. Cụ thể là các vi khuẩn có lợi sẽ tiết chế và tiến hành triệt tiêu, loại bỏ các thành phần có hại.

LỌC THÁC SOBO 508H

3. Tầm quan trọng của máy lọc nước bể cá

Môi trường sống đóng vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển của cá cảnh. Để chất lượng nước và môi trường sống cho cá cảnh đạt chất lượng tốt nhất, không thể thiếu thiết bị lọc nước đảm bảo.

Bể cá cũng như một ao hồ hay hệ sinh thái thu nhỏ và nó cũng cần những yêu cầu cơ bản nhất để giúp các sinh vật bên trong phát triển theo lối tự nhiên. Những yêu cầu đó là sự tuần hoàn, những hệ vi sinh xử lý tạp chất, xử lý chất thải và cuối cùng là ánh sáng.

LỌC VI SINH XY 2892

Môi trường nước nếu không có sự tuần hoàn, trao đổi nước diễn ra một cách liên tục thì khả năng nhiễm bẩn dẫn đến mầm bệnh và thiếu oxy là rất lớn. Chính vì thế, chúng ta phải đáp ứng được sự tuần hoàn, trao đổi chất và thanh lọc môi trường thu nhỏ này bằng việc lắp đặt thiết bị lọc nước hồ cá.

Tất cả các hồ cá, bể cá từ nhỏ tới lớn đều không thể thiếu thiết bị lọc nước. Máy lọc nước hồ cá sẽ giúp tạo ra các dòng chảy tuần hoàn để sản sinh oxy và các vi sinh có lợi. Các dưỡng khí có lợi, hấp thụ chất hữu cơ, làm trong nước,…đều nằm trong vai trò của máy lọc nước. Nếu không sử dụng máy lọc nước thì bạn chỉ có thể nuôi một số loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy và thường xuyên vẫn phải thay nước cho chúng.

Cấu Tạo Máy Lọc Nước Và Công Dụng Của Các Loại Lõi Lọc ” Tự Mua Đồ

Để hiểu thêm về chiếc máy lọc nước tốt nhất thì chúng ta cần điểm qua một số thông tin về chiếc máy này.Bài viết này sẽ giới thiệu cấu tạo máy lọc nước và quy trình lọc nước phổ biến hiện nay, đồng thời tổng hợp thông tin về một số bộ lọc cao cấp nhất trên thị trường.

Nhưng trước tiên, hãy điểm qua một số mẫu máy lọc nước tốt nhất và bán chạy nhất hiện nay:

Cấu tạo máy lọc nước

Máy lọc nước có cấu tạo nhìn chung khá đơn giản, mặc dù các hãng sản xuất cho ra đời nhiều mẫu mã có hình dáng và màu sắc khác nhau, nhưng nhìn chung thì chúng đều có chung nguyên lý hoạt động. Chúng tôi sẽ mô tả cấu tạo của chiếc máy này gồm các thành phần như sau:

Hệ thống ống dẫn nước: bao gồm ống dẫn nước vào bộ lọc, ống dẫn nước thải, và ống dẫn nước sau khi lọc.

Hệ thống lọc: đây là bộ phận quan trọng nhất của máy, bao gồm nhiều bộ lọc khác nhau, có tác dụng lọc sạch hoàn toàn những thành phần có hại trong nước.

Phần vỏ máy: thường được làm bằng nhựa hoặc nhôm, bộ phận này là để trang trí là chính, thậm chí một số loại máy lọc nước còn không có phần vỏ máy.

Bình áp lực: để tăng tốc độ lọc nước thì cần bình áp lực để tạo áp suất lớn hơn, làm cho lượng nước đi qua hệ thống lọc nhanh hơn.

Ngoài ra một số máy lọc nước còn được tích hợp hệ thống làm lạnh, làm nóng hoặc cả hai.

Quy trình lọc nước phổ biến hiện nay

Trong hầu hết các máy lọc nước thì quá trình lọc thường tối thiểu là 6 bước bên dưới:

Màng lọc cặn sơ cấp: Loại bỏ bụi bẩn nhìn thấy được, kéo dài thời hạn sử dụng của bộ lọc than hoạt tính.

Bộ lọc than hoạt tính sơ cấp: Loại bỏ Clo và các hợp chất hữu cơ như thuốc trừ sâu đồng thời hấp thụ các chất gây mùi, vị lạ trong nước.

Màng lọc vi cặn thứ cấp: Loại bỏ các cặn bẩn có kích thước nhỏ thêm một lần nữa trước khi nước vào màng lọc RO”

Màng lọc RO: Loại bỏ các muối hòa tan, thuốc trừ sâu và kim loại nặng như Asen, Chì, Thủy ngân, giảm độ cứng, đồng thời loại bỏ vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng.

Màng siêu vi lọc MF: Màng vi lọc được thêm vào sau bước lọc RO nhằm đảm bảo nước được diệt khuẩn không chỉ 1 mà 2 lần.

Bộ lọc than hoạt tính thứ cấp: Bước lọc cuối cùng của quá trình lọc giúp nước có vị ngon sau lọc.

Một số lưu ý khi lắp đặt máy lọc nước

Vị trí lắp đặt: Khu vực lắp đặt đủ khoảng trống không gian đặt máy. Cần chọn vị trí gần nguồn dẫn nước vào, ổ cắm điện và thuận tiện với đường nước xả.

Nguồn điện: Ổ cắm điện gần vị trí lắp đặt sản phẩm.

Tránh các vị trí ánh nắng chiếu rọi trực tiếp, nơi có nhiệt độ cao như bếp nấ

Máy lọc nước có thể hoạt động với mọi nguồn nước kể cả nguồn nước được lắp âm sâu từ 2 – 3 m.

Một số loại lõi lọc phổ biến hiện nay trên thị trường

Lõi Sợi PP 5 micron: Lọc bùn, đất có kích thước ≥ 5 micron.

Lõi than hoạt tính: Hấp thụ và loại bỏ các chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, mùi vị, kim loại nặng và Clo dư trong nước.

Lõi sợi PP 1 micron: Lọc bùn, đất, tạp chất có kích thước ≥ 1 micron.

Màng lọc RO Filmtec được sản xuất tại Mỹ, chất lượng tốt giúp lọc sạch các chất rắn, ion kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh vật… trong nước.

Lõi CL-T33 giúp cân bằng độ pH, ổn định lại vị ngọt mát tự nhiên của nước, loại bỏ nốt một số ít các chất hữu cơ đi qua được màng R.O và khử mùi hôi.

Lõi bóng gốm giúp tăng lượng oxy trong nước, cho nước lưu thông dễ dàng vào cơ thể.

Lõi Alkaline có chức năng tạo ra nước kiềm tính, trung hòa axit dư thừa và cân bằng độ pH.

Lõi đá Maifan cung cấp 45 loại khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Lõi Nano Silver giúp loại bỏ vi khuẩn có hại từ môi trường, trung hoà axit dư thừa trong tế bào.

Lõi ORP bổ sung oxy cho nước, hỗ trợ làm giảm quá trình oxy hoá, làm tăng quá trình tuần hoàn máu.

Lợi ích của việc uống nước sạch

Khi nào cần thay thế lõi lọc nước

Thời gian thay thế lõi lọc nước tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước vào mà bạn đang sử dụng, tiêu chuẩn thời gian bên dưới được đo với nguồn nước máy (nước thuỷ cục):

Lõi số 1 – PP 5 micron thay thế sau 3 – 6 tháng sử dụng.Lõi số 2 – Than hoạt tính thay thế sau 6 – 9 tháng sử dụng.Lõi số 3 – PP 1 micron thay thế sau 6 – 9 tháng sử dụng.Lõi số 4 – Màng RO thay thế sau 24 – 36 tháng sử dụng.Lõi số 5 – Nano Silver thay thế sau 24 tháng sử dụng.Lõi số 6 – Mineralized thay thế sau 12 tháng sử dụng.Lõi số 7 – Đá Maifan thay thế sau 24 tháng sử dụng.Lõi số 8 – Bóng gốm, Alkaline thay thế sau 18 – 24 tháng sử dụng.Lõi số 9 – Ceramic thay thế sau 18 tháng sử dụng.Lõi số 10 – Orp thay thế 12 – 18 tháng sử dụng.

Giới thiệu công nghệ lọc nước ứng dụng RO Filmtec

Công nghệ lọc nước màng lọc RO Filmtec nhập khẩu từ Mỹ với nhiều lõi lọc nhằm cung ứng nguồn nước tinh khiết, sạch, an toàn cho gia đình bạn.

Lõi lọc số 1: Lõi lọc thô PP 5M được làm từ các sợi PP nén chặt, có khe hở 5 micron, có chức năng loại bỏ các tạp chất thô cứng trong nguồn nước cấp có kích thước lớn hơn 5 micron như: bùn đất, các loại tạp chất thô, kim loại nặng ( sắt, mangan…)

Lõi lọc số 2: Cấu tạo từ than hoạt tính dạng hộp và vật liệu khử Clo, giúp loại bỏ các chất ion kim loại, các chất hữu cơ, hoá chất độc hại và cả các chất khí gây mùi trong nước.

Lõi lọc số 3: Lựa chọn lõi lọc PP 1 micron: giúp loại bỏ tất cả những chất cặn còn lại trong nước có kích thước lớn hơn 1 micron hoặc lõi lọc CTO: lọc các chất hữu cơ độc hại, chất nhờn, khử mùi vị lạ có trong nước như Clo.

Lõi lọc số 4: Màng lọc RO thẩm thấu ngược làm từ TFC, được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, có cấu tạo hình xoắn ốc với kích thước từ 0.1 – 0.5 nanomet; giúp lọc sạch ở cấp độ phân tử, loại bỏ hoàn toàn các chất rắn hoà tan, các ion kim loại nặng, vi sinh vật, siêu vi khuẩn và các chất hữu cơ đem lại chất lượng nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết mà vẫn giữ nguyên đặc tính lý – hóa.

Lõi lọc số 5: Carbon T33 bù khoáng, ổn định lại vị ngọt mát tự nhiên của nước, bù một phần vi khoáng cho cơ thể.

Lõi lọc số 6: Là lõi lọc có thành phần khoáng đá tự nhiên; giúp bổ sung khoáng chất, các chất điện giải có lợi cho sức khoẻ người sử dụng, đồng thời cân bằng độ PH và trung hoà lượng axit dư thừa.

Lõi lọc số 7: Có chức năng giúp cân bằng pH và ổn định vị ngọt tự nhiên cho nước.

Lõi lọc số 8: Được cấu tạo từ Nano bạc và khoáng tự nhiên, có thể tiêu diệt 99, 99% vi khuẩn trong quá trình nước lưu thông qua các lõi lọc. Đồng thời bổ sung khoáng và các chất điện giải, giúp trung hoà axit dư giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Hệ thống lọc 8 cấp đạt chuẩn quốc tế của máy lọc nước Karofi

Lõi số 1 – Lõi PP 5 micron

Lõi số 2 – Than hoạt tính OCB

Lõi số 3 – Lõi PP 1 micron

Lõi số 4 – Màng R.O thẩm thấu ngược Aqualast ( 20 lit/h )

Màng lọc RO được cấu tạo từ tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC – Thin Film Composite), được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cấu hình dạng xoắn ốc. Trên bề mặt màng gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet (to hơn chỉ vài ba phân tử H2O), vì thế chỉ cho các phân tử nước đi qua cho nguồn nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết.

Cơ chế hoạt động của màng RO:

Thời gian thay: 18 – 36 tháng (tùy thuộc nguồn nước đầu vào)

Nguồn nước máy: Nước cấp đầu vào khoảng 43.700 lít – 65.500 lít

Nguồn nước giếng khoan hoặc nhiễm đá vôi: Nước cấp đầu vào khoảng 12.400 lít – 49.700 lít

Lõi số 5 – Lõi Carbon T33

Lõi số 6 – Lõi khoáng đá

Lõi số 7 – Lõi hồng ngoại xa

Lõi số 8 – Lõi ORP Alkaline Kiềm Tính

Lõi số 9 – Nano Silver

Kết

Chúng tôi tin rằng qua bài viết này thì các bạn đã hiểu hơn về cấu tạo máy lọc nước, với thông tin mà chúng tôi cung cấp, chúng tôi tin rằng bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình một chiếc máy lọc nước tốt và an toàn nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Loại Lọc Và Máy Lọc Nước Cho Bể Cá trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!