Xu Hướng 10/2022 ❤️ Bảo Hiểm Y Tế Là Gì? Quyền Lợi Bảo Hiểm Y Tế Mới Nhất 2022 ❣️ Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 10/2022 ❤️ Bảo Hiểm Y Tế Là Gì? Quyền Lợi Bảo Hiểm Y Tế Mới Nhất 2022 ❣️ Top View

Xem 13,563

Bạn đang xem bài viết Bảo Hiểm Y Tế Là Gì? Quyền Lợi Bảo Hiểm Y Tế 2022 được cập nhật mới nhất ngày 03/10/2022 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 13,563 lượt xem.

Bảo Vệ Môi Trường Là Trách Nhiệm Của Toàn Xã Hội

Lợi Ích Từ Bảo Vệ Môi Trường

Bảo Vệ Môi Trường Là Gì? Những Cách Bảo Vệ Môi Trường Đơn Giản Nhất

Môi Trường Là Gì ? Chúng Ta Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường ?

Ý Nghĩa Của Việc Bảo Vệ Môi Trường Hiện Nay Của Chúng Ta

Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với mọi công dân Việt Nam. Người tham gia bảo hiểm được cơ quan bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, thuốc điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Bảo hiểm y tế viết tắt BHYT là loại bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhằm giảm thiểu các chi phí chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh tật, hồi phục sức khỏe… khi chẳng may ốm đau, bệnh tật hoặc tai nạn. Đây là hình thức bảo hiểm của nhà nước cơ cấu và tổ chức nhằm mục đích bảo vệ, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người lao động.

Bảo hiểm y tế là một chính sách xã hội, không nhằm mục đích lợi nhuận. Vì vậy, người dân có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo đúng quy định của luật bảo hiểm mà nhà nước ban hành.

Mỗi cá nhân sẽ nhận được một thẻ bảo hiểm y tế với các mã số thẻ duy nhất. Bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế Việt Nam chi trả 1 phần hoặc toàn bộ chi phí khi đi khám chữa bệnh, thanh toán chi phí thuốc men tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, việc biết cách tra cứu sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu các quyền lợi bhyt của bản thân. Nếu bạn chưa biết cách thì đừng bỏ lỡ bài viết:

Các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế 2022

Căn cứ chương I nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bao gồm:

Người lao động và người sử dụng lao động đóng.

Người được các cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.

Người thuộc ngân sách nhà nước đóng.

Người được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

Người tham gia bhyt hộ gia đình.

Người được người sử dụng lao động đóng.

Có nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Câu trả lời là có. Việc tham gia bảo hiểm y tế là điều hoàn toàn cần thiết dành cho bạn và cả gia đình. Đây là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được nước tổ chức thực hiện, do người dân tự nguyện tham gia mà không vì mục đích lợi nhuận. Bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả 1 phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, thuốc men khi đi khám bệnh chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Việc tham gia BHYT tự nguyện sẽ giúp cho bạn giảm bớt gánh nặng và tiết kiệm chi phí khi không may xảy ra các trường hợp không mong muốn như ốm đau, bệnh tật, tai nạn.

Quyền lợi bảo hiểm y tế Việt Nam

Người tham gia bhyt được quyền lựa chọn khám chữa bệnh tại một cơ sở y tế gần nơi công tác, sinh sống, cư trú để tiện đi lại theo quy định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Người dân sẽ được giảm chi phí khám chữa bệnh khi tham gia bhyt. Bạn sẽ nhận được các mức hỗ trợ chi phí khác nhau tương ứng với các trường hợp mắc bệnh khác nhau.

Bảo hiểm y tế Việt Nam sẽ hỗ trợ một phần viện phí giúp người bệnh và gia đình bớt đi 1 khoản âu lo về chi phí và tài chính. Người bệnh có thể an tâm chữa trị và nhanh chóng khỏe mạnh trở lại.

Người lao động có thể lựa chọn nơi khám cho bản thân để phù hợp với nơi mình đang sinh sống hoặc nơi làm việc. Có thể đổi nơi đăng ký khám theo từng quý tham gia bảo hiểm.

Được khám chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu khi bị tai nạn, ốm đau tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và được chuyển lên các tuyến chuyên môn kỹ thuật cao hơn khi bệnh vượt quá khả năng của tuyến dưới.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu

Đối với học sinh, sinh viên: Học sinh, sinh viên nên mua bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tại trường đang theo học. Khi tham gia bảo hiểm y tế các bạn cần chuẩn bị thẻ học sinh/ sinh viên, chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác.

Đối với công nhân viên có thể mua bảo hiểm tại cơ quan hoặc các trung tâm thu mua bảo hiểm tại địa phương hoặc gần cơ quan tiên cho việc thăm khám, đi lại.

Đối với người lao động, người già, trẻ nhỏ có thể mua bảo hiểm, mua bảo hiểm y tế hộ gia đình tại các trạm y tế, bưu điện, ủy ban nhân dân xã, phường nơi cư trú.

Mức hưởng bảo hiểm y tế 2022

Mức hưởng bhyt theo đối tượng tham gia

Căn cứ nghị định số 146/2018/NĐ-CP và luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định mức hưởng bảo hiểm y tế tương ứng với các đối tượng tham gia bhyt như sau:

Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh và có áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán đối với các đối tượng: Người có công với cách mạng theo quy định tại pháp lệnh ưu đãi đối với người có công đối với cách mạng.

Quân nhân, công nhân viên quốc phòng được hưởng trợ cấp theo quyết định 62/2011/QĐ-TTg.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, hạ sĩ quan… trực tiếp tham gia bảo vệ tổ quốc sau ngày 30/4/1975.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ, nghỉ hưu, chuyển ngành về làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức.

Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật.

Người thuộc hộ gia đình nghèo, hộ nghèo đa chiều theo quy định tại quyết định 59/2015/QĐ-TTg.

Người thuộc dân tộc thiểu số đang làm việc và đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Người đang sống và làm việc tại xã đảo, huyện đảo.

Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, không áp dụng giới hạn đối với các đối tượng: Các cá nhân hoạt động cách mạng từ 01/01/1945 đến khởi nghĩa tháng 8/1945.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Các đối tượng thuộc thương binh, thương binh hạng B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Các đối tượng bị nhiễm chất độc màu da cam do kháng chiến và có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trẻ em dưới 6 tuổi.

Hướng 95% chi phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng: Các cá nhân thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều, gia đình cận nghèo theo quy định của chính phủ và thủ tướng chính phủ.

Các cá nhân hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế 2022 khác sẽ hưởng mức bhyt là 80% chi phí khám bệnh chữa bệnh.

Ngoài ra bạn sẽ được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh nếu thuộc: Khám bệnh chữa bệnh tại tuyến xã.

Chi phí 1 lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.

Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh chữa bệnh bằng BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Mức hưởng BHYT khi khám bệnh trái tuyến

Được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến trung ương.

Được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 31/12/2020, 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2021 tại các bệnh viện tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước.

Được hưởng 100% chi phí khám bệnh chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.

Lưu ý: Đối với những cái nhân trong trường hợp sinh sống ở các huyện đảo, xã đảo và người dân tộc thiểu số sẽ được tính hưởng mức đúng tuyến khi khám trái tuyến.

Mức đóng bảo hiểm y tế 2022

Căn cứ nghị định 105/2014/NĐ-CP và Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định mức đóng bảo hiểm y tế Việt Nam bao gồm:

Đối với hộ gia đình Người thứ nhất đóng 4.5% mức lương cơ sở.

Người thứ hai đóng 70% mức đóng của người thứ nhất.

Người thứ ba đóng 60% mức đóng của người thứ nhất.

Người thứ 4 đóng 50% mức đóng của người thứ nhất.

Từ người thứ 5 trở đi đóng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Đối với các cá nhân thuộc nhóm do ngân sách nhà nước đóng Người lao động thuộc hộ gia đình cận nghèo: Hỗ trợ tối thiểu 70% tiền lương cơ sở.

Học sinh, sinh viên: Hỗ trợ tối thiểu 30% tiền lương cơ sở.

Hộ gia đình làm nông lâm ngư nghiệp, người lao động có mức thu nhập trung bình: Hỗ trợ tối thiểu 50% tiền lương cơ sở.

Đối với các đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng, người do quỹ bảo hiểm xã hội đóng, người do ngân sách nhà nước đóng: Mức đóng BHYT là 4.5% tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHTN, BHYT, BHXH hàng tháng.

Lưu ý để bảo quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế

Kiểm tra lại các thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế bao gồm: họ tên, ngày sinh, quê quán, mã số thẻ… đã chính xác hay chưa.

Người tham gia bhyt phải có trách nhiệm đóng phí đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Cần đóng đúng hạn để đảm bảo hưởng quyền lợi bhyt đầy đủ.

Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục để có thể hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn hơn.

Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế

Chi Phí Biên (Marginal Cost) Là Gì? Cách Tính Chi Phí Biên

Chi Phí Biên Là Gì? Ưu Điểm Chi Phí Biên?

Lợi Ích Bơi Lội Đối Với Bé

Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Việc Bơi Lội Dành Cho Sức Khỏe

Cập nhật thông tin chi tiết về Bảo Hiểm Y Tế Là Gì? Quyền Lợi Bảo Hiểm Y Tế 2022 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 1953 / Xu hướng 2053 / Tổng 2153 thumb
🌟 Home
🌟 Top