Xu Hướng 3/2023 # Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ Là Gì? So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ # Top 6 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ Là Gì? So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ Là Gì? So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

19/02/2020

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ loại nào có lợi hơn cho người tham gia.

Bảo hiểm phi nhân thọ

Nếu như bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm gắn liền với tuổi thọ của con người thì bảo hiểm phi nhân thọ lại độc lập với tuổi thọ của con người, bảo hiểm cho những loại rủi ro có tính tương đối, ổn định theo thời gian. Bảo hiểm phi nhân thọ thường chỉ có thời hạn 1 năm.

Đối tượng tham gia bảo hiểm phi nhân thọ có thể là cá nhân, tổ chức. Công ty bảo hiểm sẽ cam kết bồi thường cho người tham gia khi có rủi ro với tài sản, vật chất, cơ thể, tai nạn con người….

Theo luật kinh doanh bảo hiểm, thì bảo hiểm phi nhân thọ sẽ được phân chia ra làm những loại sau:

Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại;

Bảo hiểm hàng hoá vận chuyển đường bộ, đường biển, đường thủy nội địa, đường sắt và đường hàng không;

Bảo hiểm hàng không;

Bảo hiểm xe cơ giới;

Bảo hiểm cháy, nổ;

Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu;

Bảo hiểm trách nhiệm;

Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính;

Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh;

Bảo hiểm nông nghiệp.

Các loại bảo hiểm như bảo hiểm tai nạn xe máy, bảo hiểm vật chất xe ô tô, bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm du lịch…là những loại bảo hiểm phổ biến của hình thức phi nhân thọ

Thời hạn hiệu lực của mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường chỉ là 1 năm hoặc có thể ngắn hơn tùy loại bảo hiểm. Hết thời hạn này hiệu lực của hợp đồng sẽ chấm dứt. Nếu muốn tiếp tục được bảo vệ thì bạn sẽ phải tham gia một hợp đồng bảo hiểm khác.

Mức phí đối với bảo hiểm phi nhân thọ có thể thay đổi theo từng năm và từng mức độ rủi ro. Ví dụ khi bạn mua bảo hiểm du lịch, những nơi bạn đến có độ rủi ro cao như núi, sông hồ hiểm trở thì số tiền bảo hiểm sẽ cao hơn.

Giảm tổn thất về tài sản nếu không may xảy ra rủi ro: Những thiệt hại về tài sản do cháy, nổ, động đất, tai nạn khi đi du lịch…sẽ được công ty bảo hiểm phi nhân thọ bồi thường.

Được bảo vệ toàn diện về tài chính, giảm bớt lo âu khi làm việc hay du lịch: Chúng ta thấy không ít các vụ cháy nổ làm thiệt hại hàng tỷ đồng, có thể khiến người kinh doanh mất trắng sau một đêm, có những người bị tai nạn mất khả năng lao động hay những vụ cháy nhà…Tất cả những mất mát về tài sản sẽ được công ty bảo hiểm phi nhân thọ đền bù dựa trên thiệt hại thực tế. Chính điều này đã giúp bạn có đủ tiềm lực để tiếp tục công việc, tiếp tục vực dậy tài chính của chính mình hay doanh nghiệp…

Nếu bạn có thể đảm bảo chắc chắn rằng tài sản của mình hay bản thân mình sẽ không gặp bất kỳ rủi ro nào thì lúc đó bạn sẽ không cần phải mua bảo hiểm làm gì.

Tuy nhiên trên thực tế, rủi ro là thứ mà không ai có thể tránh được. Tai nạn, chấy nổ….vẫn xảy ra hàng ngày dù con người đã có những biện pháp phòng tránh và nâng cao ý thức của mỗi cá nhân.

Vì vậy nếu bản thân bạn muốn có một sự đảm bảo chắc chắn hơn cho tương lai, muốn có phương án dự phòng để không phải nói nếu như…thì nên tham gia bảo hiểm phi nhân thọ.

Ví dụ một ngôi nhà bị chập điện cháy lúc chủ nhà không có nhà. Chẳng phải tất cả mọi thứ sẽ bị cháy rụi, thiệt hại sẽ là vô cùng lớn. Nếu như với một người đã mua bảo hiểm cháy nổ cho ngôi nhà của mình thì họ sẽ được công ty bảo hiểm đền bù một phần tổn thất. Số tiền này sẽ giúp bạn sửa sang lại nhà, khắc phục hậu quả do đám cháy gây ra.

7. Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín tại Việt Nam

Hiện có rất nhiều công ty bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam. Tùy vào nhu cầu bạn có thể lựa chọn mua bảo hiểm của một trong những công ty này.

Lợi Ích Của Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ

Sự phát triển của xã hội và công nghệ đang từng bước góp phần nâng cao chất lượng sống hàng ngày, giúp mang tới nhiều sự lựa chọn cho mỗi người. Cùng với đó, nguy cơ phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn cũng tăng lên. Chính vì vậy, lựa chọn loại hình bảo hiểm phi nhân thọ phù hợp là cách để dự phòng cho những biến cố có thể xảy đến với bạn và những người thân.

Bảo hiểm phi nhân thọ trong xã hội hiện đại

Bảo hiểm là một phần quan trọng trong công tác quản lý rủi ro của một tổ chức hoặc ngay cả với cá nhân. Dù cho nguyên nhân của rủi ro là gì, những biến cố hay tai nạn xảy ra đều mang đến nhiều khó khăn nhất định như hư hỏng tài sản, thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần của mỗi cá nhân (hoặc tổ chức), từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế – xã hội nói chung.

Cùng với chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, nhu cầu của con người trở nên đa dạng hơn như mua nhà, xe, sở hữu thêm nhiều tài sản, đi du lịch… Điều đó đồng nghĩa với một thực tế rằng gánh nặng rủi ro cũng lớn hơn. Để có thể thoải mái tận hưởng mọi giây phút cuộc sống trọn vẹn, nhiều gia đình lựa chọn đặt niềm tin vào bảo hiểm phi nhân thọ để bảo vệ những điều quan trọng nhất.

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm mà ở đó, cá nhân mua bảo hiểm được cam kết chi trả, bồi thường bởi công ty bảo hiểm khi có những tổn thất về vật chất hay con người. Những tổn thất này có thể là những rủi ro về mặt tài chính, thiệt hại do cháy nổ, lụt lội, bão hoặc động đất, trộm cắp, tai nạn khi đi du lịch. Đây được xem là công cụ hiệu quả để hạn chế tối đa trước hậu quả do các biến cố không mong muốn gây ra.

Không còn những âu lo

Bảo hiểm phi nhân thọ thường có hợp đồng với kỳ hạn ngắn, nhưng việc bồi thường sẽ dựa trên tổn thất của một biến cố nào đó, mang lại cho khách hàng sự bảo vệ toàn diện. Có nhiều loại hình bảo hiểm phi nhân thọ, trong đó có bảo hiểm tài sản, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm vận tải hàng hải. Ngoài ra còn có những loại hình khác gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày của bạn, có thể kể đến như bảo hiểm nhà cửa, ôtô, du lịch, cháy nổ…

Khi không bao giờ biết trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, đầu tư vào bảo hiểm phi nhân thọ chính là cách bạn sẵn sàng cho mọi tình huống, để hạn chế tối đa những thiệt hại không mong muốn. Dựa trên một nguyên lý đơn giản là chia sẻ rủi ro, bảo hiểm phi nhân thọ được xem là một hình thức thể hiện tính cộng đồng, tương trợ, nhân văn, khi không ai phải đối diện với những biến cố bất ngờ một mình.

Bảo vệ toàn diện

Ở Việt Nam, bảo hiểm phi nhân thọ ngày càng được nhiều người đón nhận. Điều này thể hiện qua chỉ số tăng trưởng bền vững do Cục Quản lý Bảo hiểm cung cấp. Theo đó, 7 tháng đầu năm, tổng doanh thu phí bảo hiểm tại thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 22,924 tỷ đồng, tăng 11,53% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo đại diện Công ty TNHH Bảo Hiểm Mitsui Sumitomo (MSIG), lựa chọn đúng doanh nghiệp bảo hiểm với giải pháp phù hợp sẽ giúp phát huy tối đa tác dụng của bảo hiểm. Đối với nhiều người, một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm là công tác chi trả bồi thường cần được thực hiện nhanh chóng, chính xác. Ngoài ra, khách hàng nên lựa chọn các doanh nghiệp bảo hiểm có khả năng cung cấp các gói giải pháp bảo hiểm hiệu quả cùng chất lượng phục vụ tích cực và chân thành.

Anh Hoàng Long (Hà Nội) cho biết vừa vay ngân hàng một khoản tiền để mua ôtô chạy Uber. Vì đây là một khoản đầu tư lớn, nên anh đang tìm hiểu để mua bảo hiểm phương tiện vận tải cho xe. “Tôi đã tìm đến nhiều công ty bảo hiểm khác nhau, nhưng vẫn cân nhắc xem đâu sẽ là nơi đưa ra được giải pháp hiệu quả nhất với trường hợp của tôi, mà thủ tục vẫn nhanh chóng và thuận tiện”, anh Long chia sẻ.

Hiểu giá trị này, MSIG Việt Nam sẵn sàng chung tay xây dựng, nuôi dưỡng và phát triển mối quan hệ bền vững, hợp tác chặt chẽ với các đối tác là công ty trong nước cũng như cá nhân. Là một công ty đến từ Nhật Bản với trên 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, thấm nhuần phong cách làm việc chuyên nghiệp và sự tận tâm trong quá trình cung cấp dịch vụ, MSIG Việt Nam kỳ vọng sẽ đồng hành cùng khách hàng trong những thăng trầm của cuộc sống và là cái tên đáng chú ý trong thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.

Sự phát triển của MSIG Việt Nam với 29 công ty đang hoạt động sẽ khiến thị trường bảo hiểm trong nước thêm sôi động. Mỗi người dân Việt Nam sẽ có nhiều lựa chọn với những giải pháp bảo hiểm ngày càng ưu việt.

(Nguồn: MSIG Việt Nam)

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là khoản tiền gửi dùng để sử dụng khi có rủi ro sau này, không phải khoản tiền tiết kiệm để sinh lời như khi gửi tiền vào ngân hàng.

Bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả cho những rủi ro không lường trước được trong tương lai. Đối với những rủi ro có trước thời điểm xác lập hợp đồng bảo hiểm sẽ không được chi trả.

Bảo hiểm nhân thọ là kênh tài chính dài hạn. Bạn mua bảo hiểm nhân thọ là đang đầu tư cho tương lai vài chục năm sau này của bạn, không phải ngay lập tức trong khoảng thời gian ngắn.

Không phải rủi ro nào cũng sẽ được bảo hiểm, mà tùy thuộc vào gói bảo hiểm bạn mua. Từng loại bảo hiểm nhân thọ sẽ được trình bày ngay bên dưới.

Bảo hiểm nhân thọ xuất hiện từ rất nhiều thế kỷ trước. Ban đầu, bảo hiểm nhân thọ chỉ là khoản đầu tư để khi người được bảo hiểm chết sẽ chuyển tiền cho người thân của họ. Đến ngày nay, bảo hiểm nhân thọ ngày càng được mở rộng, bổ sung nhiều quyền lợi cho khách hàng hơn.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật hiện hành, bảo hiểm nhân thọ có các loại sau đây:

Bảo hiểm trọn đời: là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó.

Bảo hiểm sinh kỳ: là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định như được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải trả tiền cho người thụ hưởng nếu người được bảo hiểm còn sống trong thời hạn trên.

Bảo hiểm tử kỳ: là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định như đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Theo đó người thụ hưởng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả tiền.

Bảo hiểm hỗn hợp: là bảo hiểm kết hợp cả bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ: là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền định kỳ cho người thụ hưởng.

Bảo hiểm hưu trí: là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm liên kết đầu tư: đây là loại bảo hiểm đặc biệt, khác hoàn toàn so với những loại hình bảo hiểm kể trên. Theo đó, sau khi trừ đi các khoản phí quản lý hợp đồng và phí trả cho doanh nghiệp bảo hiểm, tiền bảo hiểm mà người mua bảo hiểm đóng sẽ được đầu tư mua các đơn vị đầu tư trong quỹ đầu tư liên kết.

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ bạn và gia đình trước những rủi ro không lường trước được

Chúng ta thường không biết trước được những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Rủi ro ập đến khiến nhiều người không biết xoay xở như thế nào. Do đó, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm giúp bạn an tâm và chuẩn bị hành trang cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Khi tai nạn xảy ra, bảo hiểm nhân thọ giúp con bạn tiếp tục đến trường, giúp bạn có được thu nhập cho khoảng thời gian sắp tới… và còn nhiều lợi ích tuyệt vời hơn nữa.

Đầu tư cho tương lai không bao giờ lỗ vốn, chính vì thế, bảo hiểm nhân thọ sẽ là người bạn đồng hành tin cậy với bạn.

Nếu như bạn không gặp bất kỳ rủi ro nào trong thời gian bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ sẽ là người bạn đồng hành với bạn khi về già. Khi lớn tuổi, bạn không còn khả năng lao động, chính vì vậy, nguồn thu nhập sẽ bị mất đi. Nhưng khi có bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ không lo cho cuộc sống về già, an nhàn tận hưởng cuộc sống nhờ số tiền được bảo hiểm chi trả hằng tháng.

Nếu như bạn là người không kiểm soát được chi tiêu, muốn tiết kiệm cho tương lai thì tham gia bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tiết kiệm tuyệt vời. Tuy không sinh lãi và lợi nhuận như gửi tiết kiệm ở ngân hàng nhưng bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn ngoài hưởng tiền còn được hưởng những lợi ích tuyệt vời kể trên.

Đầu tư mua bảo hiểm nhân thọ không phải là bạn mất tiền mà là bạn sẽ được hoàn lại và hưởng lãi khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ (Bảo Việt Nhân thọ)

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential)

Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) (Manulife)

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi)

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam) (AIA)

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life)

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali (Việt Nam) (Generali)

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Hàn Quốc (Việt Nam) (Hanwha)

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prévoir Việt Nam (Presvoir)

Trong đó, Bảo Việt Nhân Thọ là công ty chiếm thị phần cao nhất, được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Bảo hiểm nhân thọ cực kỳ hữu ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bạn không tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng. Vậy, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Xác định rõ nhu cầu của bản thân trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ

Như đã giới thiệu ở trên, có rất nhiều loại bảo hiểm nhân thọ khác nhau, mỗi loại có một đặc điểm riêng. Và đặc biệt, mỗi công ty bảo hiểm đều có chính sách riêng, do đó, bạn cần xác định rõ nhu cầu của bản thân để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp. Tránh trường hợp mua bảo hiểm vì cảm xúc nhất thời hoặc học theo ai đó mà không biết được nhu cầu của mình là gì.

Bạn cần đặt ra các tình huống về rủi ro mà mình có thể gặp phải để có thể lựa chọn người thụ hưởng phù hợp, tận dụng tối đa những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại.

Là một trong những yếu tố quan trọng để hạn chế rủi ro đó chính là lựa chọn công ty bảo hiểm. Bạn nên lựa chọn công ty bảo hiểm lâu đời, có uy tín để đảm bảo về mọi mặt như khả năng chi trả tài chính, chất lượng dịch vụ,…

Đây là điều quan trọng nhất khi ký kết hợp đồng bảo hiểm. Bạn phải đọc kỹ và hiểu rõ từng điều khoản để xác định được những trường hợp cần lưu ý trong suốt thời gian bảo hiểm như thời gian đóng tiền, các trường hợp không được hưởng bảo hiểm, phạt khi đóng tiền trễ, cách rút tiền trước thời hạn…

Khái Niệm Và Đặc Trưng Của Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ

” Bảo hiểm là một sự thỏa thuận hợp pháp thông qua đó một cá nhân hay tổ chức (Người tham gia bảo hiểm) chấp nhận đóng góp một khoản tiền nhất định (Phí bảo hiểm) cho tổ chức khác (Người bảo hiểm) để đổi lấy những cam kết về những khoản bồi thường hoặc chi trả khi có sự kiện quy định trong hợp đồng xảy ra.”

– Thỏa thuận hợp pháp về chủ thể tham gia ký kết hợp đồng và hợp pháp về các nội dung ký kết trong hợp đồng. Ví dụ các điều kiện bảo hiểm, mức phí phù hợp với quy định của pháp luật. Các bên tham gia ký kết hợp đồng phải có đầy đủ tư cách pháp lý.

– Người tham gia bảo hiểm và người bảo hiểm đại diện cho cả cá nhân hoặc tổ chức (hội, nhóm, công ty…có đăng ký chính thức). Ở Việt Nam, chỉ có các công ty có đăng ký và được cấp phép thì mới được kinh doanh bảo hiểm. Bởi vậy, người bảo hiểm ở đây chỉ bao gồm các công ty bảo hiểm.

II/ Đặc trưng của bảo hiểm phi nhân thọ. 1/ Đặc điểm chung:

Bảo hiểm phi nhân thọ nói riêng và bảo hiểm nói chung có đặc trưng là ngành dịch vụ đặc biệt.

Nó đặc biệt bởi:

a/ Sản phẩm của bảo hiểm là sản phẩm vô hình: thế nào là sản phẩm vô hình?

Sản phẩm bảo hiểm, về bản chất là một dịch vụ, một lời hứa, một lời cam kết mà công ty bảo hiểm đưa ra với khách hàng. Khách hàng đóng phí để đổi lấy những cam kết bồi thường hoặc chi trả trong tương lai.

Khác với sản phẩm vật chất mà người mua có thể cảm nhận được qua cac giác quan, người mua sản phẩm bảo hiểm không thể chỉ ra mầu sắc, hình dáng, kích thước hay mùi vị của sản phẩm. Họ cũng không thể cảm nhận được bằng các giác quan như cầm nắm, sờ mó, ngủi hoặc nếm thử…

b/ Bảo hiểm có chu trình kinh doanh ngược:

Khác với chu trình sản xuất hàng hóa thông thường, khi giá cả được quyết định sau khi đã biết được chi phí sản xuất ra hàng hóa đó. Như vậy, các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa hữu hình phải bỏ vốn ra trước, mua các máy móc, nguyên vật liêu, thuê nhân công thì mới sản xuất ra sản phẩm và thực hiện quy trình đưa sản phẩm đến người tiêu dùng, khi sản phẩm đó bán được doanh nghiệp mới thu tiền về, trong khoản tiền này bao gồm cả vốn doanh nghiệp bỏ ra và lãi doanh nghiệp nhận được. Còn doanh nghiệp bảo hiểm không phải bỏ vốn trước, họ nhận phí bảo hiểm trước của người tham gia bảo hiểm đóng góp và thực hiện nghĩa vụ sau với bên được bảo hiểm khi xảy ra sự cố bảo hiểm. Do vậy, không thể tính được chính xác hiệu quả của một sản phẩm bảo hiểm vào thời điểm bán sản phẩm.

Thông thường, hợp đồng bảo hiểm được coi là có hiệu lực ngay sau khi có sự chấp nhận của Người bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm đầy đủ theo hợp đồng. Phí bảo hiểm mà khách hàng đóng khi ký hợp đồng chính là giá bán một hợp đồng bảo hiểm.

Ví dụ, công ty bảo hiểm B bán bảo hiểm tai nạn con người. Người tham gia bảo hiểm đóng phí để mua dịch vụ bảo hiểm vào ngày đầu năm. Công ty bảohiểm B có ngay doanh thu từ đầu năm. Các hợp đồng bảo hiểm này sẽ kết thức vào ngày cuối năm, khi đó trách nhiệm của các công ty bảo hiểm B trước các tổn thất – theo như thỏa thuận trong hợp đồng – sẽ chấm dứt. Đến ngày cuối năm, công ty bảo hiểm B mới có thể tính được chi phí triển khai dịch vụ bảo hiểm này. Tương tự như vậy là chi phí hoạt động của công ty. Chu trình kinh doanh của bảo hiểm có đặc điểm là công ty bảo hiểm định giá bán dịch vụ của mình trước khi tính toán được chi phí mình bỏ ra.

Đặc điểm này ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đưa loại sản phẩm nào ra thị trường. Nếu một sản phẩm đưa ra được đông đảo người mua chấp nhận, công ty bảo hiểm sẽ thu về một khoản tổng phí bảo hiểm rất lớn. Khi rủi ro xảy ra cho một số khách hàng nào đó, công ty bảo hiểm có đủ khả năng chi trả mà không bị bội chi. Ngược lại, nếu chỉ có một số ít khách hàng chấp nhận, tổng phí thu được nhỏ bé. Công ty bảo hiểm sẽ dễ rơi vào tình trạng thu không đủ chi nếu như nhóm khách hàng đó có tỷ lệ rủi ro quá cao trong khoảng thời gian các hợp đồng bảo hiểm còn có hiệu lực.

Mặt khác, chu trình kinh doanh ngược còn có tác dụng chi phối trách nhiệm đề phòng hạn chế tổn thất của người được bảo hiểm khi họ đã được một hợp đồng bảo hiểm bảo vệ. Bởi lẽ nếu tổn thất xảy ra ít, giá bán của các hợp đồng bảo hiểm năm sau đó sẽ được giảm đi ( hay nói cách khác, khách hàng sẽ được giảm phí), ngược lại, nếu tỷ lệ tổn thất lớn, khách hàng sẽ phải trả phí cao hơn vào những năm sau.

c/ Tâm lý người mua hàng không muốn tiêu dùng dịch vụ này:

Người mua bảo hiểm không mong muốn có sự kiện rủi ro xảy ra để được nhận quyền lợi bảo hiểm dù rằng quyền lợi đó có thể nhiều hơn gấp bội lần so với số phí phải đóng.

Quá trình mua sản phẩm bảo hiểm chịu sự chi phối của các yếu tố tâm lý. Do chi phối bởi những tập tục, quan niệm có thể mang nặng yếu tố tâm linh, nên nói chung người mua không muốn nói đến rủi ro, không muốn thấy cụ thể những hậu quả của rủi ro có thể được bảo hiểm, điểm hình nhất trong bảo hiểm tử vong hay thương tật.

Nhưng ngược lại, người mua coi việc mua một sản phẩm bảo hiểm như một chiếc bùa hộ mệnh, giúp họ yên tâm hơn về mặt tinh thần đồng thời có sự đảm bảo về mặt vật chất khi điều không may xảy ra. Người bán cũng dễ bị ý nghĩ chiều lòng, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mà thiếu sự cân nhắc cần thiết cho việc lực chọn và đánh giá những rủi ro có thế đảm nhận.

Trong khi tiến hành giao dịch chào bán dịch vụ, cán bộ bảo hiểm phải chú ý tới đặc điểm này để thuyết phục khách hàng khi họ nói không quan tâm đến rủi ro và không mong muốn rủi ro xảy ra đối với họ. Bởi lẽ, tất cả đều không mong muốn những tai nạn, tổn thất xảy ra. Mặt khác, bảo hiểm là tấm lá chắn cho những điều không mong muốn này. Thông qua thực tế tình hình thiên tai, tai nạn, cũng như giải quyết bồi thường tổn thất tại địa phương, để minh chứng về lợi ích của bảo hiểm và sự cần thiết tham gia bảo hiểm.

2/ Đặc điểm riêng:

Ngoài những đặc điểm chung của bảo hiểm đã đề cập ở trên, bảo hiểm phi nhân thọ còn có những đặc điểm riêng cơ bản sau:

a/ Thứ nhất: Hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là một hợp đồng có thời hạn bảo hiểm thường là một năm hoặc ngắn hơn ( như bảo hiểm cho một chuyến hoạt động từ A đến B hoặc một chuyến du lịch ngắn ngày…)

b/ Thứ hai: Hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ chỉ bồi thường và chi trả tiền bảo hiểm khi có rủi ro được bảo hiểm xảy ra trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực

c/ Thứ ba: Phí bảo hiểm phi nhân thọ được tính cho thời hạn bảo hiểm, thông thường phí tính cho từng năm bảo hiểm hoặc từng chuyến. Phí bảo hiểm cho những năm tiếp theo sẽ có sự thay đổi. Phí bảo hiểm phi nhân thọ còn phụ thuộc mức độ rủi ro. Ví dụ với điều khoản bảo hiểm nếu Người tham gia bảo hiểm giới hạn phạm vi bảo hiểm một vài rủi ro không tham gia thì phí bảo hiểm được xem xét giảm đi, ngược lại nếu mở rộng bảo hiểm thêm một số rủi ro phụ khác thì phí bảo hiểm sẽ tăng lên. Hoặc cùng một thời gian đi du lịch là 2 ngày nhưng nếu tới khu du lịch có mức độ rủi ro lớn hơn, như vùng núi rừng nguy hiểm thì phí bảo hiểm cao hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ Là Gì? So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!