Xu Hướng 2/2024 # Bà Bầu Uống Nước Cam Như Thế Nào Mới Tốt? # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bà Bầu Uống Nước Cam Như Thế Nào Mới Tốt? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu chọn lựa một loại thức uống dinh dưỡng cho bà bầu, hẳn không ít mẹ nghĩ ngay đến nước cam và lượng vitamin C và các chất dinh dưỡng dồi dào mà nó mang lại. Nhưng mẹ có biết rằng uống nước cam không đúng cách có thể phản tác dụng?

Bà bầu uống nước cam không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn bổ sung một lượng lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C và axit folic. Tuy nhiên, không phải lúc nào nước cam cũng tốt cho bà bầu. Ngược lại, có những trường hợp uống nước cam khi mang thai có thể gây ra những “tác dụng phụ” cho sức khỏe mẹ bầu.

– Những mẹ bầu có vấn đề về dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy hay viêm loét dạ dày uống nước cam có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, vì trong cam có nhiều chất hữu cơ sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày.

– Cam có tính nhuận tràng nên nếu bị táo bón khi mang thai, bầu có thể nhờ cam “cứu trợ”. Nhưng ngược lại, những mẹ bầu bị tiêu chảy chỉ nên uống nước cam pha loãng và uống từng chút một mỗi lần.

– Uống nước cam sau khi vừa ăn sáng có thể khiến bầu bị tức bụng khó chịu

– Uống nước cam đóng hộp chưa được tiệt trùng có thể làm ảnh hưởng sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, do tác động của các loại vi khuẩn. Bên cạnh đó, các loại nước cam đóng hộp thường chứa một lượng đường khá cao nhưng lại thiếu lượng chất xơ cần thiết khiến mẹ bầu khó kiểm soát cân nặng của mình, thậm chí, có thể gây tiểu đường thai kỳ.

Uống nước cam đúng cách, lợi đôi ba đường!

Với những mẹ bầu không thuộc diện “cấm túc” và uống nước cam đúng cách, bạn có thể dễ dàng tận dụng những lợi ích sau từ loại quả “màu mè” này:

– Tăng sức đề kháng: So với các loại rau củ và trái cây khác, cam “nổi tiếng” với lượng vitamin C đứng hàng đầu, là lựa chọn hoàn hảo giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống những loại vi khuẩn gây bệnh.

– Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh: Chứa một lượng lớn axit folic, uống nước cam thường xuyên, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, có thể dẫn đến dị tật não và tủy sống ở thai nhi.

Lưu ý khi bà bầu uống nước cam

– Nước cam nên uống sau khi ăn từ 1-2 tiếng, khi cơ thể không quá no cũng như quá đói, không nên uống nước cam vào buổi tối.

– Không nên uống quá nhiều nước cam trong một ngày.

– Cam dùng để vắt nên lựa cam tươi, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Không nên chọn cam vàng tươi, bị rụng cuống vì cam này có thể bị chín ép. Cam chín tự nhiên thường sẽ chỉ hơi vàng phần đáy, có da bóng, cầm nặng tay.

Uống Nước Cam Mỗi Ngày Có Tốt Không? Nên Uống Nước Cam Như Thế Nào

Cam là loại hoa quả rất giàu vitamin và khoáng chất. Không chỉ có vị ngọt dễ ăn, trái cam mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:

Hàm lượng vitamin C có trong nước cam là nhân tố lý tưởng giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol ở gan. Vitamin C cũng là chất chống oxy hoá rất tốt, tăng khả năng đào thải các chất độc cho cơ thể.

Trong nước cam còn có flavonoid, hesperidin có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ và nâng cao tính bền của thành mạch máu.

Quả cam rất giàu chất xơ có vai trò quan trọng giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hoá. Nó cũng là tiền chất để hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả đồng thời giúp

Mặc dù vậy, uống nước cam đều đặn mỗi ngày với lượng lớn không hẳn là việc tốt. Nhất là với những bệnh nhân mắc đái tháo đường. Cam có vị chua, nếu bạn uống quá nhiều trong một thời gian dài, các axit có trong cam sẽ làm mòn men răng. Và mặc dù cam cũng tốt cho xương khớp. Nhưng uống quá nhiều cùng với đường lại cho kết quả ngược lại. Nó khiến cho tình trạng viêm khớp của bạn trở nên nguy hiểm hơn. Thế nên, nước cam nên được xem là thức uống bổ sung dinh dưỡng, không nên dùng quá nhiều.

Về nguyên tắc, chỉ cần cơ thể đủ chất sẽ giúp bạn chống lại nhiều loại bệnh tật. Trường hợp thiếu hoặc thừa đều không có lợi cho sức khỏe. Để biết chính xác cơ thể đang thừa chất gì và cần bổ sung chất gì, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng uy tín để được tư vấn kỹ hơn.

2. Uống nước cam mỗi ngày có đẹp da không?

Không chỉ có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, uống nước cam còn là một cách giúp cải thiện làn da của bạn. Nhưng uống nước cam mỗi ngày có đẹp da không?

3. Uống nước cam hàng ngày có tác dụng gì?

U ống nước cam hàng ngày có tác dụng gì? Và dùng cam như thế nào để cơ thể có thể hấp thu tốt nhất những dưỡng chất cần thiết?

3.1. Uống nước cam tăng sức đề kháng

Một trái cam căng mọng chứa hàm lượng vitamin C lớn. Chính vì vậy chúng mang đến khả năng tăng cường miễn dịch rất hiệu quả. Các polyphenol có trong cam được xem là tiền chất giúp chống lại sự xâm nhập và tấn công của virus, vi khuẩn vô cùng hiệu quả.

3.2. Giúp phát triển thị lực

Dùng cam cũng bổ sung vitamin A cho cơ thể. Đây là nhóm vitamin vô cùng cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của mắt. Việc uống nước cam thường xuyên không chỉ giúp hỗ trợ các chức năng của giác mạc mà còn làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng vốn thường xảy ra do tuổi tác gây ra.

3.3. Đẹp da, đẹp tóc

Vitamin C trong quả cam còn có một tác dụng rất tuyệt vời đối với da và tóc đó chính là trẻ hóa làn da. Sự bổ sung kịp thời vitamin C sẽ giúp kích thích sản xuất và tăng cường hoạt động của Collagen. Chúng sẽ giúp phục hồi làn da lâu ngày chảy xệ hay thâm nám đồng thời cải thiện tình trạng rụng tóc.

3.4. Hỗ trợ giảm cân

Cam chứa nhiều chất xơ nên nó có tác dụng rất tuyệt vời giúp người ăn cảm giác no dù lượng calo trong đó rất thấp. Việc ăn một vài múi cam có tác dụng cung cấp năng lượng rất lý tưởng và không làm tăng cân. Đặc biệt, bạn có thể ăn một vài lát cam tráng miệng để ngăn ngừa cảm giác thèm ngọt.

3.5. Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Trong cam có một lượng lớn Axit Folic có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, khi cơ thể thiếu vitamin C sẽ khiến quá trình hấp thu chất sắt bị ngưng trệ. Mà sắt lại là một nhân tố quan trọng của phân tử máu. Do đó, ăn cam mỗi ngày chính là cách để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu một cách hiệu quả.

3.6. Uống nước cam mỗi ngày có tốt không – Uống nước cam giúp ngăn ngừa ung thư

Nguồn vitamin C tuyệt vời có trong cam chính là chất chống oxy hóa lý tưởng giúp hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ. Đặc biệt, hợp chất limonene có trong loại quả này có đặc tính ức chế ung thư. Chúng hoạt động nhằm phát hiện và phá hủy các tế bào ung thư nên có tác dụng ngăn chặn sự tấn công của ung thư rất hiệu quả.

3.7. Giảm táo bón

Nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan giàu có trong trái cam có tác dụng tuyệt vời với hệ tiêu hóa. Chúng mang lại sự vận động tốt hơn cho dạ dày, kích thích sản xuất dịch tiêu hóa, cải thiện chứng táo bón.

3.8. Phòng chống cảm lạnh

Khi bị cảm lạnh, việc uống một cốc nước cam là lựa chọn thông minh. Nước cam giàu vitamin C sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ cải thiện tình trạng cảm cúm. Cam ngọt, mọng nước cũng sẽ giúp bệnh nhân tỉnh táo, sớm hồi phục.

3.9. Chống sưng, viêm

Vitamin C và các hoạt chất Phytonutrients Zeaxanthin và Beta – Cryptoxanthin có trong trái cam được chứng minh có hiệu quả trong việc hỗ trợ làm giảm viêm đau khớp và viêm khớp.

4. Mỗi ngày uống bao nhiêu nước cam là đủ?

Mặc dù vậy, cũng cần phải hiểu biết đầy đủ rằng, nước cam rất tốt nhưng lạm dụng nó không phải là một thói quen tốt. Việc uống nước cam quá nhiều mỗi ngày sẽ khiến men răng bị ảnh hưởng hoặc thậm chí khiến răng lợi ê buốt. Nếu quá háo ngọt, việc ăn cam liên tục trong nhiều ngày có thể dẫn đến tiểu đường. Đặc biệt, với cam chua, khi ăn quá nhiều có thể là nguyên nhân gây nên chứng viêm loét dạ dày và các bệnh viêm khớp.

Chính vì vậy, việc uống nước cam nhiều có tốt không thì thực sự không tốt và uống nước cam mỗi ngày có tốt không phụ thuộc phần nhiều vào liều lượng sử dụng. Bạn cần thưởng thức loại trái cây này một cách khoa học và hiểu biết để chúng phát huy tác dụng tốt nhất cho sức khỏe. Cụ thể:

Một ly nước cam 200ml sẽ chứa 60mg vitamin C là nguồn cung cấp đầy đủ với 1 người trưởng thành. Để nước cam mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, mỗi ngày bạn không nên uống quá 200ml.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú là đối tượng cần lượng vitamin C nhiều hơn cả. Thông thường, cơ thể của họ cần là 80mg khi mang thai và 120mg khi ở giai đoạn cho con bú.

Đối với trẻ nhỏ, việc ăn cam chỉ nên sử dụng ở liều lượng vừa và nhỏ.

Đặc biệt, với những người có tiền sử mắc bệnh viêm loét dạ dày không nên uống nước cam thường xuyên. Khi uống nên uống lượng ít, từ từ hoặc dùng cách pha chế thêm với nước lọc để giảm bớt tính axit.

Bà Bầu Uống Nước Cam Tốt Đến Bất Ngờ

Nước cam chắc chắn là một loại nước rất phổ biến mà hầu như ai cũng biết tới. Mọi người hầu như chỉ coi đây là một loại nước giải khát và bổ sung vitamin C cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi tham xong bài viết này, bạn đọc sẽ thấy bà bầu uống nước cam tốt đến bất ngờ.

Thành phần dinh dưỡng của cam

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một quả cam chứa khoảng (trung bình một quả cam nặng 154 gam):

80 calo.

0 gam chất béo.

250 miligam Kali.

14 gam đường.

3 gam chất xơ.

1 gam protein.

Nước cam có hương vị thơm và dễ uống với hầu hết tất cả mọi người là nhờ có cùng lúc Glucose, Fructose và Sucrose. Đây là những carbohydrat chủ yếu tạo nên hương vị của cam. Và có rất ít trường hợp dị ứng với cam. Bên cạnh đó, trong nước cam chứa đồng thời nhiều polyphenol và chất xơ, làm hạn chế tình trạng gia tăng lượng đường trong máu.

Tác dụng của nước cam với bà bầu

Nếu từ lâu hoặc mới đây mẹ có thắc mắc bà bầu uống nước cam nhiều có tốt không thì sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C có tác dụng như thế nào tới hệ miễn dịch thì chắc hẳn ai cũng biết. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, cam cũng giải phóng sắt và kẽm rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch. Tăng cường hệ miễn dịch là rất cần thiết vì môi trường đang có những biến đổi rất phức tạp. Bé cũng không thể thích nghi ngay khi vừa chào đời. Chính vì vậy, mẹ cần chuẩn bị trước tốt nhất có thể.

Bên cạnh đó, uống nước cam có thể làm giảm nguy cơ dị ứng khi mang thai. Bạn đừng nên chủ quan cho rằng điều này là không cần thiết. Vì khi mang thai, cơ thể sẽ có rất nhiều sự thay đổi. Và không thể chắc chắn rằng thay đổi đó là an toàn.

Giúp thai nhi phát triển trí não

Cam là nguồn cung cấp Vitamin B6 và axit folic tốt. Uống nước cam khi đang mang thai sẽ giúp phát triển não bé của bạn và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Khuyết tật ống thần kinh là nguyên nhân gây ra một số hiện tượng bất thường ở não và tủy sống.

Ngoài ra, hàm lượng folate trong cam có thể giúp hình thành các tế bào máu, hỗ trợ  tăng trưởng các mô mới và phát triển nhau thai khỏe mạnh.

Hỗ trợ phát triển thể chất

Trong quá trình phát triển về thể chất, bé cần rất nhiều chất dinh dưỡng đa dạng khác nhau. Và một trong số đó chắc chắn không thể thiếu nguồn vitamin C trong nước cam. Nó là nguyên tố có thể hỗ trợ sự phát triển của sụn, mô, mạch máu và xương ở trẻ sơ sinh.

Vẫn biết rằng có rất nhiều thực phẩm có khả năng cung cấp vitamin C. Tuy nhiên nước cam là nguồn dinh dưỡng rất an toàn, lành, phù hợp với nhiều mẹ. Nguồn vitamin C trong nước cam cũng có chất lượng rất tốt.

Ngăn ngừa táo bón

Táo bón là vấn đề phổ biến trong giai đoạn thai kỳ. Táo bón là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa trực tràng,… Khi bị những căn bệnh này, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu vì buồn nôn thậm chí nôn nhiều, cùng với đó là giảm sự thèm ăn. Từ đó, sức khỏe của cả mẹ và bé bị suy giảm là hoàn toàn bình thường.

Đây chính là một trong những lí do để mẹ uống nước cam. Cam rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan và cellulose có thể giúp thường xuyên đi tiêu và chữa táo bón.

Ổn định huyết áp

Khi mang thai, tâm sinh lý của mẹ cũng sẽ có những sự thay đổi. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân có thể làm huyết áp tăng. Tuy nhiên, hàm lượng kali cao trong cam có thể giúp điều chỉnh mức huyết áp ở phụ nữ mang thai và giúp giảm huyết áp.

Có lợi cho làn da của mẹ

Cam là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vậy nên uống nước cam có thể có tác dụng làm dịu da, giữ cho da căng và săn chắc. Đồng thời cung cấp đủ độ ẩm cho da để ngăn ngừa mụn trứng cá. Vì vậy nước cam hoàn toàn tốt cho da mẹ.

Hơn nữa nhiều mẹ thường thắc mắc bà bầu uống nước cam con có trắng không. Thực chất chưa có nghiên cứu nào chứng minh hoàn toàn điều này. Tuy nhiên tại sao mẹ không thử. Còn bé có trắng hay không còn phụ thuộc nhiều vào hệ gen.

Bà bầu uống nước cam bao nhiêu là đủ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên cung cấp cho cơ thể khoảng 85 miligam Vitamin C mỗi ngày. Trung bình mỗi quả cam cung cấp khoảng 45 mg vitamin C. Vậy mỗi ngày mẹ bầu cần dùng khoảng 2 quả cam.

Tuy nhiên trong một ngày, mẹ bầu sẽ ăn thêm rất nhiều những thực phẩm khác nữa. Vậy nên mẹ cũng cần tính toán lượng vitamin C ở trong những thực phẩm khác nữa sao cho lượng vitamin C cung cấp cho cơ thể mỗi ngày chỉ trong khoảng 85mg.

Hãy nhớ rằng lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn không được vượt quá lượng khuyến cáo vì cam có thể dẫn đến axit. Vnshop đề nghị mỗi ngày mẹ nên sử dụng một quả cam để làm nước ép. Còn lượng vitamin C còn lại sẽ được bổ sung bởi các thực phẩm khác. Để chắc chắn thì mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Tới đây có lẽ thắc mắc bà bầu 1 ngày nên uống bao nhiêu nước cam của nhiều mẹ đã được giải đáp.

Bà bầu uống nước cam lúc nào là tốt nhất

Trong phần này, Vnshop sẽ tiếp tục giải đáp câu hỏi bà bầu nên uống nước cam vào lúc nào.

Thực chất, mẹ bầu có thể uống nước cam bất cứ lúc nào muốn, kể cả khi đang đói bụng. Không hề có giới hạn về thời điểm hoặc cách bạn đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn.

Khi đang mang thai, mẹ bầu có thể sẽ phải ăn nhiều loại thịt đỏ cùng với dầu mỡ. Điều này có thể dẫn tới cảm giác chán ăn hoặc ngấy. Vậy nên phụ nữ mang thai có thể uống thêm một chút nước cam trong khi ăn. Việc này có thể giúp mẹ ăn được nhiều hơn. Từ đó thai nhi cũng sẽ phát triển tốt hơn.

Cách pha nước cam cho bà bầu

Sẽ có rất nhiều cách pha nước cam khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này, Vnshop xin giới thiệu tới độc gia một số cách pha nước cam độc đáo.

Nước cam mật ong cho bà bầu

Đây là thức uống giúp tăng sức đề kháng được nhiều người ưa chuộng. Trong đó có cả các mẹ đang mang thai.

Nguyên liệu:

1 quả cam.

2 thìa mật ong.

Cách bước làm:

Cho cam vào lò vi sóng khoảng 30 giây là đủ. Lò viba sẽ làm bay hơi tinh dầu trong vỏ cam, giúp cam không bị đắng.

Bổ đôi qua cam sau đó sử dụng dụng cụ vắt nước để tách nước cam vào ly hoặc cốc.

Thêm 1 – 2 thìa mật ong nguyên chất vào nước cam khuấy đều sau đó dùng uống luôn.

Bà bầu có nên uống nước cam với mật ong cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên có lẽ bài viết này đã giải đáp được vấn đề này rồi đó ạ.

Nước ép cam và sữa

Cả nước cam và sữa đều rất cần thiết cho mẹ bầu. Vậy thì tại sao chúng ta không thử kết hợp cả 2 thực phẩm này.

Nguyên liệu:

1 quả cam.

100ml sữa tươi.

50ml nước.

1 thìa cà phê đường.

Đá viên, vani.

Các bước làm:

Cho cam vào lò vi sóng khoảng 30 giây là đủ. Lò viba sẽ làm bay hơi tinh dầu trong vỏ cam, giúp cam không bị đắng.

Bổ đôi qua cam sau đó sử dụng dụng cụ vắt nước để tách nước cam vào ly hoặc cốc.

Cho nước cam đã lọc cùng với đường, sữa nước và vani vào cùng 1 cốc và khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau.

Như vậy là mẹ đã có thể có thêm một thức uống bổ dưỡng nữa cho mình và cho cả bé yêu rồi đó ạ.

Một số lưu ý nhỏ

Mẹ không nên uống nước cam được pha từ gói có sẵn vì nó có chứa chất bảo quản. Việc này có thể không phù hợp với cơ thể của mẹ và bé.

Mẹ cũng nên tránh uống nước cam được pha sẵn tại các cửa hàng. Để có được lợi ích tối đa, hãy ăn cả trái cây hoặc uống nước cam được chuẩn bị tại nhà.

Lượng Folate trong nước cam là rất tốt. Tuy nhiên, lượng folate dư thừa có thể dẫn đến những tình trạng không tốt.

Bà bầu uống nước cam 3 tháng cuối của thai kỳ rất có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cố gắng không thêm quá nhiều đường vì nó có thể làm tăng mức glucose của bạn.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều nước cam tiệt trùng. Đây là thức uống được biết đến là không có bất kỳ chất phụ gia và chất bảo quản. Vậy nên nó cũng đang là lựa chọn của khá nhiều người tiêu dùng và mẹ có thể tham khảo để sử dụng loại nước cam này.

Nếu bạn không dung nạp đường sữa, bạn có thể uống nước cam tăng cường vì nó là một thay thế tốt cho sữa và có thể giúp chữa bệnh ốm nghén. Bạn cũng có thể ép nước ép từ cam tươi và thưởng thức đồ uống tươi.

Bà Bầu Uống Nước Cam Được Không? 6 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Cam

Bà bầu uống nước cam được không?

Nước cam, nước ép cam hay nước cam vắt là một loại đồ uống ngon được nhiều người ưa thích. Bằng cách ép trực tiếp nước từ quả cam tươi, nên nước cam sẽ giữ lại được hết những chất dinh dưỡng tốt, nhờ vậy mà nó được xem như “người bạn tuyệt vời của sức khỏe”. Ngoài việc là nước giải khát, nước cam còn mang lại nhiều lợi ích tốt như tăng cường đề kháng, chống mệt mỏi,… Vậy bà bầu uống nước cam có tốt không?

Nước cam là một loại thức uống dinh dưỡng dành cho bà bầu vì nó giàu vitamin C và chất dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, bà bầu nên uống nước cam đúng cách để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé.

Giá trị dinh dưỡng có trong nước cam

Một ly nước cam (240 ml) cung cấp khoảng:

Lượng calo: 110

Protein: 2 gram

Carbs: 26 gram

Vitamin C: 67% RDI

Folate: 15% RDI

Kali: 10% RDI

Magiê: 6% RDI

6 lợi ích khi bà bầu uống nước cam 1. Bổ sung canxi

Canxi là thành phần quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ sơ sinh. Trong quá trình mang thai, bà bầu bổ sung một lượng canxi thích hợp sẽ giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng hệ thống xương và răng của trẻ. Cam là loại quả có nguồn vitamin C dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Ngoài ra, uống nước cam với một lượng vừa đủ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương cho mẹ bầu và bệnh còi xương cho bé.

2. Tăng cường sức đề kháng

Cam từ lâu đã “nổi tiếng” với hàm lượng vitamin C dồi dào. Do đó, bà bầu uống nước cam giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống những loại vi khuẩn gây bệnh cảm cúm, ho, ngạt mũi khi mang thai.

3. Điều hòa huyết áp

Do trong nước cam tươi dồi dào canxi, axit folic, kali rất tốt để điều hòa và ổn định huyết áp nên đây chính là loại thức uống tốt dành cho các bà bầu cao huyết áp.

4. Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi

Trong nước cam có chứa nhiều axit folic. Do đó, bà bầu uống nước cam thường xuyên, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, có thể dẫn đến dị tật não và tủy sống ở thai nhi.

5. Hạn chế thiếu máu cho bà bầu

Trong cam chứa nhiều vitamin C giúp bà bầu tăng khả năng hấp thụ chất sắt, hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường tính co giãn, đàn hồi của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu khi mang thai và sau khi sinh.

6. Giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng

Chất limonoid trong nước cam giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Phụ nữ mang thai thường ăn cam có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư (phổi và dạ dày) khá thấp. Chất xơ có trong cam cũng giúp mẹ bầu nhuận tràng tốt hơn. Tuy nhiên bà bầu nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam và nếu uống nước cam thì mẹ nên pha loãng với nước.

Cách pha nước cam tại nhà cho bà bầu 1. Nước cam tươi Nguyên liệu Cách làm:

Bước 1: Cắt đôi quả cam theo chiều ngang, vắt nước cốt cam vào cốc (có thể gọt vỏ trước để không bị đắng). Sau đó lấy phần ruột cam ra pha cùng (nếu thích).

Bước 2: Cho đường vào cốc, dùng thìa khuấy đều cho tan đường, có thể thêm đá vào và thưởng thức ly nước cam thơm ngon này thôi.

2. Nước cam mật ong Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Cắt đôi quả cam cắt nước cam ra 1 cái ly, nhớ trước khi vắt cam là gọt vỏ đi chứ không nước cam sẽ bị đắng.

Bước 2: Lấy thìa vớt hết hột của quả cam ra.

Bước 3: Sau đó cho mật ong vào với tỳ lệ vừa đủ.

Bước 4: Khuấy đều lên và bạn có thể dùng ngay.

3. Nước cam hạt chia Nguyên liệu:

Cam tươi: 2 quả

Hạt Chia: 1 muỗng cà phê

Đường, đá (tùy khẩu vị)

Mật ong

Cách làm:

Bước 1: Vắt nước cam, bỏ hạt, cho mật ong và đường đá theo sở thích.

Bước 2: Sau đó, bỏ thêm hạt chia đã ngâm nở trong nước, khuấy đều và thưởng thức.

Lưu ý khi bà bầu uống nước cam

Nước cam tuy có nhiều lợi ích nhưng bà bầu nên uống đúng cách mới không bị tác dụng phụ:

Không nên uống nước cam vào buổi tối do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu nên sẽ khiến mẹ bầu mất ngủ do phải đi vệ sinh nhiều hơn.

Không uống nước cam khi đói do cam có tính axit có thể khiến mẹ bầu bị xót ruột.

Không nên uống sữa sau khi uống nước cam bởi protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong nước cam. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.

Những mẹ bầu có vấn đề về dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy hay viêm loét dạ dày tốt nhất không nên uống loại nước này bởi trong cam có nhiều chất hữu cơ sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cam có tính nhuận tràng rất tốt cho bà bầu bị táo bón nhưng ngược lại, những mẹ bầu bị tiêu chảy chỉ nên uống nước cam pha loãng và uống từng chút một mỗi lần.

Nguồn: Tổng hợp

Bà Bầu Uống Hạt Chia Có Công Dụng Gì Và Dùng Như Thế Nào?

– Nguồn Omega-3 dồi dào

Chia là một hạt ăn được lấy từ cây Salvia Hispanica, một họ của gia đình bạc hà, thoạt nhìn giống với hạt é của Việt Nam. Maya, Inca, Aztec và thậm chí thổ dân châu Mỹ từng coi nó là một thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn uống.

– Bổ sung chất dinh dưỡng

Hạt Chia có thể giúp thay thế các chất dinh dưỡng bị mất trong suốt quá trình mang thai cũng như tăng năng lượng cần thiết. Hạt Chia dễ dàng để kết hợp vào các món ăn hàng ngày, mang lại lợi ích không chỉ cho sức khỏe của mẹ mà còn tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu có thể kết hợp hạt Chia với nhiều món trong thực đơn hàng ngày để tăng cường dinh dưỡng – Làm chậm sự hấp thu đường

A-xít béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não của bé. Theo thói quen, mọi người thường chọn cách ăn cá hồi hay cá để bổ sung omega-3. Tuy nhiên gần đây, các loại cá biển lại được cảnh báo nhiễm thuỷ ngân nên hạt Chia là một thay thế tuyệt vời nhờ hàm lượng axit béo omega-3 khá cao.

– Giúp xương mẹ bầu và bé chắc khỏe

Hạt Chia chứa chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp thay thế một số chất dinh dưỡng thiếu hụt trong thời gian mang thai. Nó có hàm lượng cao các khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, magiê, mangan, đồng, kẽm, sắt và niacin. Theo nghiên cứu, hạt Chia cũng chứa lượng can-xi gấp 5 lần so với lượng sữa tương đương. Theo một nghiên cứu của Hợp tác Nghiên cứu tiêu chuẩn tự nhiên, hạt Chia cũng có tác dụng tốt đối với bệnh dị ứng, đau thắt ngực, nâng cao hiệu suất thể thao, ung thư, bệnh tim mạch vành (CHD), nhồi máu cơ tim, rối loạn nội tiết tố, tăng lipid máu, tăng huyết áp, đột quỵ và giãn mạch. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác còn chỉ ra tác dụng chống đông máu, chống oxy hóa và kháng vi-rút của hạt Chia.

-Công dụng của hạt chia giảm táo bón ở bà bầu

Khi sử dụng, hạt Chia tạo ra một chất gelatin trong dạ dày làm chậm tiêu hóa và giữ lượng đường trong máu ổn định. Ngoài ra, Hạt Chia cũng làm chậm quá trình chuyển hóa đường và carbohydrate từ hạt thành năng lượng. Quá trình cháy chậm này, kết hợp với hàm lượng protein cao giúp tăng năng lượng bền vững làm cơ thể mẹ bầu luôn được cung cấp đủ năng được dù lượng ăn vào không nhiều.

Dễ thấy trong bảng dinh dưỡng, Canxi chiếm 766mg, gấp 6.5 lần sửa thông thường (100g sữa chỉ chứa khoảng 120 mg Canxi. Sử dụng hạt Chia không những giúp mẹ bầu xương chắc khỏe mà còn bổ sung dưỡng chất cho thai nhi trong quá trình hình thành và phát triển.

Chất xơ trong 100g hạt Chia chiếm 37.5 gram, cao hơn 1.6 lần lúa mạch, 2.3 lần lúa mỳ, 2.6 lần yến mạch, và 8 lần ngô giúp bà bầu bổ sung chất xơ một cách hết sức thoải mái mà không lo tăng cân. Ngoài ra còn đẩy lùi được táo bón, chứng táo bón của bà bầu.

Ngoài các chất trên thì Chia còn cung cấp 1 hàm lượng phong phú các chất khác như: Magie, phốt pho, kali, vitamin,… đều rất tốt trong việc bổ sung và phục hồi năng lượng ở mẹ bầu.

Bà bầu uống hạt chia sao cho hiệu quả nhất

– Sữa chua hoặc kem hạt Chia: Trộn hạt Chia với sữa chua, trái cây hoặc rắc lên kem để dùng. Với những bà bầu ăn sữa chua để đẹp da, nay sử dụng cùng hạt Chia để tăng thêm những lợi ít trong việc làm đẹp, chống rụng tóc và chống lão hóa da.

– Nước uống hạt Chia: Dùng 1-2 thìa café hạt Chia ngâm vào nước lọc khoảng 10 phút, khuấy đều để tránh vón cục. Khi hạt Chia nở ra, mẹ bầu có thể thêm 1 chút đường phèn để có món nước uống thanh mát chống táo bón rất tốt.

– Nước ép trái cây hạt Chia: Khi ép trái cây, bạn cũng có thể thêm vào 1 muỗng hạt Chia để uống.

– Canh hạt Chia: Món canh là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể dùng 3-4 muỗng cà phê hạt Chia cho vào nồi canh khi đang nấu hoặc hầm chung với các loại rau củ để có món ăn dinh dưỡng. Hạt Chia không có mùi vị nên sẽ không làm mất đi vị của các loại rau củ khác.

– Salad hạt Chia: Những mẹ bầu mê món salad (rau trộn) có thể thêm vào 1-2 muỗng hạt Chia để tăng dinh dưỡng và lạ miệng.

– Hạt Chia làm bánh hoặc nấu cháo: Thông thường khi ăn cháo cơ thể sẽ đói bụng rất nhanh. Tuy nhiên, nếu kết hợp thêm vào đó 1 muỗng canh hạt Chia, mẹ bầu sẽ có cảm giác no lâu hơn, đồng thời cũng giúp món cháo thêm dinh dưỡng. Hạt Chia dùng làm bánh rất ngon, không làm mẹ bầu tăng cân quá mứcvì trong hạt Chia có chất dầu rất tốt cho sức khỏe.

Như vậy bà bầu uống hạt chia có công dụng rất tốt, đặc biệt là hạt chia Mỹ. Dù là hạt nhỏ nhất thế giới, nhưng chia vẫn đóng góp lớn trong công cuộc bổ sung dưỡng chất, giúp mẹ bầu khỏe và bé yêu thông minh hơn. Vậy mẹ bầu còn chần chứ gì nữa mà không thêm hạt chia vào khẩu phần ăn của mình ngay bây giờ nào?

Bà Bầu Uống Sữa Đậu Nành Như Thế Nào Để Giúp Thai Nhi Khoẻ Mạnh?

Bà bầu uống sữa đậu nành có được không? Mẹ hoàn toàn có thể uống sữa đậu nành vì nhiều lợi ích cho cả mẹ và con, chỉ cần ghi nhớ những lưu ý sau đây: không nên uống quá 500 ml/ngày, k hông nên uống một lượng lớn cùng lúc, không uống quá nhiều.

Bà bầu uống sữa đậu nành có tốt không?

Bà bầu uống sữa đậu nành được không? Đầu tiên, phải khẳng định ngay, nếu như sữa đậu nành chỉ xếp thứ hai trong các loại sữa tốt cho bà bầu thì không có sữa nào dám đứng đầu tiên.

Bởi vì sao?

Nó có quá nhiều tác dụng tốt đối với mẹ và cả thai nhi.

Những tác dụng khi bà bầu uống sữa đậu nành

Sữa đậu nành cung cấp cho bà bầu một lượng protein đáng kể. Không những vậy, hàm lượng protein trong sữa đậu nành tốt hơn. Bởi lẽ sữa không có nhiều cholesterol cùng chất béo như các nguồn protein từ động vật.

Mặc dù có nguồn gốc từ thực vật, nhưng những giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành như hàm lượng protein, vitamin A, D, Riboflavin và B12 tương đương với sữa bò. Đối với những mẹ bị dị ứng lactose trong sữa bò, sữa đậu nành là một giải pháp thay thế tuyệt vời.

Hàm lượng canxi trong sữa đậu nành giúp hạn chế tình trạng loãng xương ở mẹ bầu, giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở thai nhi.

Chất xơ trong sữa đậu nành giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm bớt nguy cơ bà bầu bị táo bón.

Chưa có bằng chứng chứng minh tác hại đến mẹ bầu và thai nhi

Có bầu uống sữa đậu nành được không? Cho tới tận thời điểm này, sữa đậu nành luôn nằm trong danh sách những loại thức uống được khuyến khích cho bà bầu.

Có ý kiến còn cho rằng, uống sữa đậu nành ảnh hưởng đến giới tính thai nhi…

Công bố năm 2002 của tạp chí Dinh Dưỡng Mỹ, nghiên cứu trên những trẻ sơ sinh uống sữa đậu nành cho thấy, hoàn toàn không có một biểu hiện nào có hại đến sức khỏe của các bé.

Bà bầu có nên uống sữa đậu nành? Năm 2003, các nhà khoa học người Anh cũng tiến hành nghiên cứu những tác động của isoflavones, một trong những nhóm Phytoestrogen tìm thấy trong đậu nành, tác nhân gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển giới tính thai nhi.

Mặc dù vậy, vẫn không có một bằng chứng nào chứng minh tác hại của isoflavones đến sức khỏe của bé. Không chỉ không gây hại, isoflavones trong sữa đậu nành còn được chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ.

Vấn đề là sử dụng đúng cách

Cái gì lạm dụng quá cũng không tốt! Ăn no quá thì khó ngủ! Uống nhiều nước quá thì khó tiêu.

Sữa đậu nành cũng vậy!

Theo các chuyên gia, để đảm bảo sức khỏe, phụ nữ mang thai uống sữa đậu nành không nên uống quá 500 ml/ngày. Không nên uống một lượng lớn cùng lúc, không uống quá nhiều.

Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên uống 2 lần, mỗi lần khoảng 250 ml sữa đậu nành. Uống sữa đậu nành quá nhiều có thể gây khó tiêu, đầy hơi, cũng như ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các chất khác.

Thời điểm bà bầu uống sữa đậu nành tốt nhất?

Theo các chuyên gia, mẹ bầu uống sữa đậu nành bất cứ lúc nào mình thích. Chỉ trừ một thời điểm duy nhất: Lúc đói! Nếu uống sữa đậu nành lúc đói, các chất dinh dưỡng trong sữa hầu hết sẽ chuyển thành nhiệt, được cơ thể hấp thu và mất tác dụng.

Để giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất, khi bà bầu uống sữa đậu nành nên ăn kèm bánh mì, bánh ngọt hoặc những thực phẩm giàu tinh bột.

Một số lưu ý khác

Đun sôi kỹ trước khi uống. Đậu nành chưa chín kỹ sẽ sinh ra một số chất độc hại cho cơ thể, có thể gây đau bụng, buồn nôn…

Không nên ăn chung với trứng. Protein trong lòng trắng trứng kết hợp với chất trypsin trong sữa đậu nành sẽ tạo thành chất kết tủa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể.

Không nên uống cùng với các loại đường nâu. Protein trong đậu nành khi kết hợp với axit hữu cơ có trong đường nâu sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa. Đồng thời, cũng làm ảnh hưởng khả năng tiêu hóa của bạn.

Nên ăn kèm các thực phẩm tinh bột sẽ giúp chuyển hoác các chất dinh dưỡng trong sữa tốt hơn.

Theo Viknews

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Bầu Uống Nước Cam Như Thế Nào Mới Tốt? trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!