Xu Hướng 3/2023 # Access Point Là Gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Nên Sử Dụng Access Point # Top 11 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Access Point Là Gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Nên Sử Dụng Access Point # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Access Point Là Gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Nên Sử Dụng Access Point được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Access Point là gì?

Access Point (AP) hay AccessPoint Wifi là một thiết bị mạng tạo ra mạng không dây cục bộ với lượng người kết nối lớn đến vài trăm người. Thiết bị này thường được sử dụng trong một tòa nhà hay tòa văn phòng lớn.

Một thiết bị Access point có nhiệm vụ kết nối các người dùng trong cùng một mạng. Ngoài ra, thiết bị này còn có chức năng kết nối giữa mạng WLAN và mạng dây cố định.

Tìm hiểu cấu tạo và chức năng để hiểu rõ hơn Access Point là gì?

Cấu tạo và chức năng của Access point là gì?

Có thể hình dung về chức năng của AP như chức năng một bộ chia mạng Switch và có thêm phần phát wifi. Cụ thể:

AP có chức năng kết nối các thiết bị khác nhau để dễ dàng giao tiếp.

Trung tâm truyền tín hiệu, nhận và phát sóng trong mạng WLAN.

Có chức năng bảo vệ tường lửa, mật khẩu để đảm bảo sự an toàn cho các kết nối từ bên ngoài mạng.

Kết nối các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ có dây

Có thể phát wifi cho các thiết bị khác.

Nguyên lý hoạt động của Access Point là gì?

Điểm truy cập không dây có thiết kế, cấu tạo tương tự như một thiết bị chuyển mạch (Switch). Do có cấu hình giống nên chức năng chuyển đổi từ mạng dây sang mạng không dây của Access Point Wifi tương đồng với Switch. Nguyên lý hoạt động của Access Point theo cơ chế cầu nối. Những cầu nối sẽ kết nối 2 hay nhiều đoạn mạng có dây để tạo thành một kết nối không dây.

Access Point hoạt động theo cơ chế lặp (repeater mode). AP sẽ cung cấp một đường truyền kết nối không dây vào mạng có dây, không giống như kết nối bình thường. Một AP có thể hoạt động như là một root AP và AP còn lại hoạt động như một Repeater không dây. Trong chế độ lặp này AP kết nối với các Client như một AP.

Chế độ cầu nối: Chế độ này có vai trò như một kênh trung gian, phải thực hiện hai việc một lúc là tiếp nhận và truyền tải tín hiệu. Chức năng tạo cầu nối trung gian như thế này được sử dụng với mục đích kết hợp hai hoặc nhiều luồng mạng với nhau dưới dạng kết nối không dây. Mục đích của việc này là làm gia tăng không gian tín hiệu Internet.

Chế độ lặp: Khi được kết nối mạng dây,

Access Point Wifi

sẽ thực hiện vai trò phát, tạo nên một đường truyền mạng không dây. 

Access Point có thêm chức năng giúp kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây. Nhưng chúng chỉ kết nối mạng dây và wifi chứ không cấp phát địa chỉ IP như Modem.

Access Point cũng là bộ phát wifi thống nhất cho môi trường kinh doanh đa người dùng. Đây là thiết bị rất phù hợp với các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng….

Có nên sử dụng Access Point?

Access point là một thiết bị kết nối mạng tuyệt vời ở thời điểm hiện tại. Bởi những lợi ích sau:

Cho phép số lượng người dùng nhiều hơn

Nếu bạn là doanh nghiệp có số lượng nhân viên lớn lên đến vài trăm người thì dùng Access Point là điều cần thiết. Với các bộ định tuyến không dây thông thường chỉ hỗ trợ tối đa 10 – 20 người dùng truy cập. Đối với AP thì con số lên đến vài trăm người.

Ngoài ra thiết bị này có tín hiệu đường truyền rất mạnh tạo sự thuận lợi trong quá truyền chuyển và nhận thông tin trong quá trình làm việc và kiểm soát truy cập mạng rất tốt giúp doanh nghiệp quản lý được hệ thống mạng wifi nội bộ.

Mạng không dây linh hoạt

Access point là thiết bị vô cùng linh hoạt bởi nó có nhiều chế độ để lựa chọn. Một số chế độ có thể kể đến như máy khách không dây, cầu không dây, đa điểm, … bên cạnh đó, bộ điều khiển AP không dạy tạo được sự linh hoạt và dễ dàng quản lý tập trung.

Không gian truyền rộng

Một điểm truy cập Access point có độ phủ từ 100 – 300m. Kết hợp với các điểm truy cập không dây, độ phủ truyền mạng sẽ tăng và mở rộng lên rất nhiều. Chính vì lý do này mà AP rất phù hợp cho dân văn phòng hay các tòa nhà lớn.

Có thể thấy việc sử dụng các thiết bị AP vô cùng cần thiết cho doanh nghiệp và mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống mạng cục bộ. Ngoài ra, để đảm bảo việc an toàn bảo mật các doanh nghiệp cũng cần kết hợp thêm những giải pháp bảo mật wifi để hệ thống mạng được hoạt động tốt nhất.

Sự khác biệt giữa Access Point Wifi, Router và Modem

Mọi người thường hay lầm tưởng về các chức năng giữa thiết bị AP, Router và Modem. Tuy có vài phần tương đồng nhưng mỗi thiết bị sẽ có vài chức năng khác biệt và được sử dụng theo các trường hợp khác nhau.

Chức năng của Access Point Wifi là mang đến một hệ thống giúp kết nối các thiết bị với nhau. Ngoài khả năng kết nối ra, hệ thống còn được đo kiểm bảo mật bởi tường lửa, dãy mật khẩu. Sở hữu 2 lớp bảo mật giúp cho hệ thống mạng lưới nội bộ luôn được an toàn.

Sự khác biệt giữa Access Point Wifi và Router:

Router được biết đến là bộ định tuyến, là một thiết bị cung cấp mạng cho các thiết bị khác nhờ vào hệ thống wifi. Chức năng của bộ định tuyến Router là kết nối tất cả các thiết bị trong một hệ thống mạng nội bộ với Internet. Access Point và Router có điểm khác nhau là Router chỉ có khả năng cấp phát địa chỉ IP cho các máy đang sử dụng mạng nội bộ.

Modem có chức năng hỗ trợ, kết nối các thiết bị trong hệ thống mạng nội bộ đến mạng Internet. Các bạn có thể dễ dàng hình dung rằng Modem là một thiết bị kết hợp giữa Access Point Wifi và Router. Thiết bị Modem có khả năng chia sẻ dữ liệu trong hệ thống mạng nội bộ đồng thời thực hiện phát wifi.

Access point là thiết bị truyền dẫn mạng đang được ưa chuộng hiện nay. Chính vì thế mà bạn có thể dễ dàng thấy nó trong các văn phòng tòa nhà lớn. Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ nhất về Access point là gì và các chức năng của thiết bị.

Mọi thông tin có thể liên hệ: 

Công ty cổ phần phân phối Việt Nét: Chuyên cung cấp và phân phối các hệ thống an toàn thông tin uy tín tại Việt Nam.

Access Point Là Gì? Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Access Point

Access point là gì?

Access point được ký hiệu là AP, nó là một thiết bị tạo ra một bộ mạng không dây cục bộ. Chúng hoạt động giống như trung tâm truyền tín hiệu giúp nhận biết và phát sóng trong WLAN. Một điểm truy cập Access point sẽ là một trạm truyền và nhận dữ liệu. Có thể gọi là bộ thu phát Wifi.

Cấu tạo và chức năng của Access Point

Cấu tạo của Access point là gì?

Nó có cấu tạo giống với bộ chia cổng mạng Switch bao gồm phần vỏ, nguồn điện, cấu tạo trong gồm CPU bộ nhớ, bo mạch chủ cùng với các thiết bị kết nối. Ngoài cấu tạo giống với Switch, AP còn có chức năng phát wifi và có thể chuyển từ mạng có dây sang không dây

AP được lắp đặt linh hoạt bởi cấu tạo đơn giản. Chính vì vậy, việc lắp đặt tại các vị trí như trần nhà hay trên tường đều khá dễ dàng.

Một chức năng nữa đó là bảo vệ tường lửa, mật khẩu và giúp đảm bảo kết nối luôn an toàn từ mạng ngoại vi. Đồng thời, kết nối tất cả những thiết bị hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ có dây.

Cung cấp một nền tảng cho các thiết bị khác nhau có thể kết nối hiệu quả với nhau. Tuy nhiên, chỉ là kết nối mạng dây với wifi chứ không cấp địa chỉ Ip như modem.

AP là bộ phát wifi dành cho các nhà hàng, doanh nghiệp, khách sạn,…Access point linksys là thiết bị AP dành cho doanh nghiệp tầm trung và nhỏ.

Nguyên lý hoạt động của AP

Access point được hoạt động theo cơ chế cầu nối (Bridge Mode), giống chiếc cầu nối không dây. Nhưng chỉ khi các Access Point hỗ trợ chức năng Bridge mới có chức năng này. Client không kết nối với cầu nối sẽ được sử dụng để kết nối 2 hay nhiều đoạn mạng có dây tạo thành dây kết nối.

Những lợi ích mà Access point mang lại cho người dùng

Cho phép lượng người truy cập lớn: Thông thường với những bộ định tuyến không dây chỉ hỗ trợ khoảng 10-20 người truy cập. Nhưng với AP có thể cho phép số lượng người truy cập nhiều hơn.

Sử dụng mạng linh hoạt: Người ta có thể sử dụng nhiều chế độ đối với Access point với một số thiết bị như máy khách không dây, cầu không dây, cầu đa điểm, wifi không dây,…phải kể đến bộ thiết bị  Wps Access point – thiết bị bảo mật đi kèm với bộ định tuyến.

So sánh Access point với thiết bị khác như Modem, Rogue

Access Point Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Cơ Bản Về Access Point

Access Point là thiết bị có khả năng tạo ra vùng kết nối mạng internet không dây cục bộ. Loại thiết bị này do Guglielmo Marconi – một nhà khoa học người Italia sáng lập ra. Hiện nay, loại thiết bị này đã trở nên phổ biến và được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm về thiết bị Access Point là gì và giới thiệu tổng quan về loại thiết bị này.

Access point là gì?

Access Point là một loại thiết bị có khả năng tạo một vùng mạng kết nối không dây cục bộ (WLAN). Điểm truy cập của access point là một trạm dùng để nhận và truyền dữ liệu. Nói một cách đơn giản, access point là một thiết bị dùng để thu phát tín hiệu wifi.

Một điểm truy cập trên bộ thu phát wifi này có khả năng kết nối những người dùng cùng một mạng lại với nhau. Ngoài ra, chúng còn có thể kết nối giữa mạng không dây và mạng có dây cố định. Trong cùng một khu vực nhất định, Access Point có thể phát tín hiệu phục vụ nhu cầu sử dụng của nhiều người. Nếu người dùng di chuyển ra những vùng ngoài điểm truy cập, chúng sẽ tự chuyển sang điểm truy cập mới.

Access Point là gì – Access Point thiết bị kết nối internet không dây (Nguồn: Internet)

Cấu trúc hoạt động của access point là gì?

Access Point có cấu trúc hoạt động tương tự với những bộ mạng có dây cố định khác. Tuy nhiên, chúng có những cải tiến mới trong nguyên lý hoạt động để phù hợp hơn với nhu cầu của người sử dụng.

Cấu trúc và nguyên lý hoạt động

Access Point có cấu tạo và thiết kế tương đối hiện đại. Phía sau có nhiều cổng Network Cable, cổng mạng LAN và nút nguồn. Phía trên có đèn báo và một hoặc hai ăngten tùy thuộc vào thiết kế. Access Point có thể tháo và lắp đặt một cách đơn giản và linh hoạt. Khi lắp đặt Access Point có thể lắp ở bất kì đâu trong không gian riêng của bạn.

Access Point hoạt động theo nguyên lý cầu nối. Access sẽ đóng vai trò như một cây cầu có chức năng kết nối và chia sẻ với mọi người sử dụng chung cùng một vùng mạng. Chỉ có những Access Point hoạt động theo nguyên lý cầu nối này mới có chức năng liên kết này.

Ngoài ra, Access Point còn hoạt động theo nguyên lý lặp. Tức là, Access Point sẽ đóng vai trò như một điểm cung cấp và kết nối các mạng có dây và mạng không dây lại với nhau. Trong nguyên lý này, Access Point vẫn có thể kết nối với nhiều người dùng như các Access Point thông thường.

Access Point hoạt động theo nguyên lý cầu nối (Nguồn: Internet)

Chức năng chính của access point là gì?

Access Point có chức năng chính là tạo nền tảng để có thiết bị trong cùng vùng dữ liệu có thể giao tiếp được với nhau. Access Point có thể cài mật khẩu nên luôn đảm bảo độ bảo mật an toàn. Access Point hoạt động theo nguyên lý vòng lặp nên có khả năng chuyển đổi mạng cố định sang mạng di động không dây. Đặc biệt, nó còn có khả năng kết nối các thiết bị có kết nối mạng không dây với mạng cục bộ cố định có dây.

Access point là bộ phát wifi chung trong một phạm vi cố định. Đây là loại thiết bị phù hợp với nhiều không gian khác nhau như nhà hàng, khách sạn, công ty,…

Access Point có khả năng phát tín hiệu internet cho nhiều người dùng trong một phạm vi cố định(Nguồn: Internet)

Tại sao cần phải sử dụng access point ?

Khi sử dụng Access Point, nhiều người sẽ có thể truy cập trong một không gian cố định. Lượng người truy cập của Access Point có thể lên đến hàng trăm người. Đặc biệt, loại thiết bị này có khả năng gửi và nhận các loại dữ liệu một cách nhanh chóng

AccessPoint còn có thể mang đến vùng không gian sử dụng có diện tích lớn. Loại thiết bị này có thể phát tín hiệu wifi xa đến 300 mét mà luôn đảm bảo kết nối ổn định cho người dùng. Cho nên, loại thiết bị này được sử dụng nhiều trong bệnh viện, trường học, công ty,…

Access Point hỗ trợ người dùng có thể dùng internet mà không cần dùng dây cáp để kết nối với nó. Hiện nay các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại di động đều có hỗ trợ chức năng kết nối wifi để thuận tiện hơn trong việc sử dụng loại thiết bị này.

Access Point là thiết bị tiện ích trong đời sống hiện nay (Nguồn: Internet)

Sự khác biệt của access point so với modem, router

Các loại router có nguyên lý hoạt động giống như một trung tâm mạng cục bộ, có chức năng quản lý và liên lạc với các thiết bị ở trong vùng mạng cục bộ đó. Hiện nay trong mạng nội bộ cỡ nhỏ thì modem có luôn tính năng của router.

Modem là một thiết bị thiết bị nhận tín hiệu kết nối internet từ nhà mạng và chuyển nó đến router để định tuyến. Không có modem thì không có mạng internet cho Access Point phát sóng. Hiện nay modem wifi có cả phần tiếp sóng internet, định tuyến router và phát sóng wifi.

Access Point chỉ có vai trò là thiết bị phát sóng wifi hoặc chia cổng mạng như switch, nếu không có thiết bị định tuyến như router và không có thiết bị nhận tín hiệu kết nối Internet từ nhà mạng như modem thì Access Point không thể phát sóng Internet được.

Repeater Wifi Là Gì? So Sánh Giữa Repeater Wifi Và Access Point Wifi

3 582 lượt xem

Viết bởi: admin

Ngày: 25/07/2019

Repeater Wifi chính là một bộ kích sóng Wifi. Ngoài ra bạn cũng có thể gọi Repeater Wifi là bộ khuếch đại sóng Wifi, bộ mở rộng sóng Wifi. Có thể hiểu một cách ngắn gọn, đơn giản và dễ hiểu hơn Repeater wifi là một thiết bị có khả năng thu – phát sóng Wifi nhằm giữ được độ ổn định của tín hiệu đường truyền mạng Internet một cách tốt nhất tới một nơi xa hơn.

Giả sử như nếu bạn đang sinh sống tại một ngôi nhà có nhiều tầng. Thế nhưng Wifi của bạn lại không thể nào phủ sóng được hết khắp cả tòa nhà. Lúc này để cho Wifi có thể phủ sóng được khắp mọi nơi trong căn nhà. Chúng ta cần phải dùng tới Repeater Wifi – thiết bị kích sóng Wifi.

Trong trường hợp này thiết bị Repeater Wifi sẽ thu sóng Wifi tại nơi mà sóng Wifi có thể phát tới với một tín hiệu yếu, không được mạnh. Và sau đó thiết bị này sẽ phát ra sóng Wifi với tín hiệu mạnh và ổn định hơn đi xa tính từ nơi mà Repeater Wifi nhận sóng Wifi. Từ đó bạn có thể kết nối được Wifi ở bất cứ vị trí nào trong ngôi nhà của mình từ thiết bị Repeater Wifi rồi.

So sánh giữa Repeater Wifi và Access Point Wifi

Repeater Wifi như đã nói ở trên thì nó đóng vai trò là một bộ kích sóng Wifi, mở rộng, khuếch đại sóng Wifi.

Còn Access Point Wifi lại là một điểm truy cập AP hay có thể nói nó là thiết bị mạng không dây và có hoạt động giống như cổng thông tin cho những thiết bị khác có thể kết nối với một mạng lưới trong một khu vực địa phương. Ngoài ra AP còn đóng vai trò như là điểm kết nối giữa mạng WLAN với mạng dây cố định.

Access Point Wifi được dùng để mở rộng vùng phủ sóng của mạng Internet và làm tăng lên số lượng người dùng kết

Chức năng của Access Point Wifi

Đối với Access Point Wifi ngoài việc cung cấp nền tảng cho những thiết bị khác nhau để chúng có thể giao tiếp với nhau, nó cũng có chức năng là bảo vệ mật khẩu và tường lửa. Điều này có thể đảm bảo rằng những thiết bị không dây khi kết nối sẽ được bảo vệ khỏi tất cả mọi mối đe dọa từ bên ngoài mạng cục bộ.

Ngoài ra Access Point còn có thêm chức năng là giúp kết nối tất cả những thiết bị có hỗ trợ kết nối được mạng không dây tới mạng cục bộ sử dụng dây. Thế nhưng chúng chỉ có thể kết nối được mạng dây với Wifi chứ không hề cấp phát địa chỉ IP.

Bên cạnh đó Access Point cũng là một bộ phát Wifi thống nhất trong một môi trường kinh doanh nhiều người dùng. Vì thế đây là một thiết bị khá phù hợp với những khách sạn, doanh nghiệp, nhà hàng….

Chức năng của Repeater Wifi

Thiết bị Repeater Wifi có chức năng thu sóng và phát sóng, đồng thời chuyển đổi tín hiệu sóng Wifi mạnh, ổn định hơn.

Bên cạnh đó thiết bị kích sóng Wifi này còn giúp giữ vững được tốc độ Wifi tại bất cứ địa điểm nào. Và nó cũng có khả năng gia tăng độ phủ sóng Wifi ở trên diện rộng và xa hơn.

Cách thức hoạt động Repeater, Access Point

Repeater Wifi

Về hoạt động của Repeater Wifi quý vị có thể hiểu nó sẽ hoạt động bằng cách đó là nhận những tín hiệu từ nguồn phát như Router gốc, Modem. Sau đó nó Repeater Wifi sẽ phát lại tín hiệu Wifi đó tới những thiết bị đang cần dùng tới Wifi như laptop, điện thoại, máy tính, tivi,…. Nếu ở trong một ngôi nhà có nhiều từng và dùng nhiều thiết bị Repeater Wifi thì chúng sẽ giống như những nút để có thể đảm bảo cho đường truyền phát được sóng Wifi luôn được ổn định.

Về nguyên tắc hoạt động thì để cho Repeater Wifi hoạt động được hiệu quả, nó cần có hai thiết bị định tuyến không dây. Hai thiết bị định tuyến này khá tương tự như những Router không dây, thế nhưng độ khuếch tán, bao phủ lại rộng hơn so với Router.

Cách thức hoạt động của Repeater Wifi là một trong những thiết bị định tuyến có chức năng chọn lên trên mạng lưới hiện đang có Wifi. Sau đó chuyển tín hiệu này tới những bộ định tuyến không dây khác và nhờ đó mà tín hiệu Wifi sẽ được truyền tải mạnh mẽ hơn.

Access Point là gì? Thế Nào Là Thiết Bị Access Point

Access Point Wifi

Để Access Point Wifi hoạt động bạn chỉ cần kết nối cổng LAN trong Router chính đến cổng WAN trong AP Wifi. Những thiết bị kết nối tới sóng Wifi hoặc là cổng LAN sẽ nhận một địa chỉ IP được cấp bởi Router chính.

Dữ liệu khi ra internet sẽ đều được truyền trực tiếp tới Router chính xử lý rồi chuyển ra internet. Lớp mạng LAN trong Router chính cùng với Access Point Wifi là một.

Repeater Wifi và Access Point Wifi nên dùng?

Dùng Repeater Wifi hay Access Point Wifi cái nào tốt hơn?

Câu trả lời : Thông thường trong nhà phố hoặc các mô hình nhỏ họ thường dùng Repeater cho các phạm vi sóng yếu mà khó đi dây hoặc không thể đi dây. lượng user ít

Tuy nhiên ở các mô hình mạng lớn Repeater thường là không đáp ứng được khi đó họ thường dùng các thiết bị chuyên dụng làm access poin . Access poin chỉ có tác dụng phát wifi, và có khả năng chịu tải cao, các thiết bị chuyên dụng chịu trách nhiệm phân phát DHCP, định tuyến, loadbancing…

Hy vọng thông qua những chia sẻ ngắn này của Vinh Tín các bạn có thể phân biệt giữa Router Wifi và Access Point Wifi.

Chúng tôi luôn có đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ 24/7 giúp giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách hàng một cách nhiệt tình, tận tâm và hoàn toàn miễn phí.

Cập nhật thông tin chi tiết về Access Point Là Gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Nên Sử Dụng Access Point trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!