Xu Hướng 3/2023 # Access Point Là Gì? Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Access Point # Top 12 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Access Point Là Gì? Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Access Point # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Access Point Là Gì? Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Access Point được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Access point là gì?

Access point được ký hiệu là AP, nó là một thiết bị tạo ra một bộ mạng không dây cục bộ. Chúng hoạt động giống như trung tâm truyền tín hiệu giúp nhận biết và phát sóng trong WLAN. Một điểm truy cập Access point sẽ là một trạm truyền và nhận dữ liệu. Có thể gọi là bộ thu phát Wifi.

Cấu tạo và chức năng của Access Point

Cấu tạo của Access point là gì?

Nó có cấu tạo giống với bộ chia cổng mạng Switch bao gồm phần vỏ, nguồn điện, cấu tạo trong gồm CPU bộ nhớ, bo mạch chủ cùng với các thiết bị kết nối. Ngoài cấu tạo giống với Switch, AP còn có chức năng phát wifi và có thể chuyển từ mạng có dây sang không dây

AP được lắp đặt linh hoạt bởi cấu tạo đơn giản. Chính vì vậy, việc lắp đặt tại các vị trí như trần nhà hay trên tường đều khá dễ dàng.

Một chức năng nữa đó là bảo vệ tường lửa, mật khẩu và giúp đảm bảo kết nối luôn an toàn từ mạng ngoại vi. Đồng thời, kết nối tất cả những thiết bị hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ có dây.

Cung cấp một nền tảng cho các thiết bị khác nhau có thể kết nối hiệu quả với nhau. Tuy nhiên, chỉ là kết nối mạng dây với wifi chứ không cấp địa chỉ Ip như modem.

AP là bộ phát wifi dành cho các nhà hàng, doanh nghiệp, khách sạn,…Access point linksys là thiết bị AP dành cho doanh nghiệp tầm trung và nhỏ.

Nguyên lý hoạt động của AP

Access point được hoạt động theo cơ chế cầu nối (Bridge Mode), giống chiếc cầu nối không dây. Nhưng chỉ khi các Access Point hỗ trợ chức năng Bridge mới có chức năng này. Client không kết nối với cầu nối sẽ được sử dụng để kết nối 2 hay nhiều đoạn mạng có dây tạo thành dây kết nối.

Những lợi ích mà Access point mang lại cho người dùng

Cho phép lượng người truy cập lớn: Thông thường với những bộ định tuyến không dây chỉ hỗ trợ khoảng 10-20 người truy cập. Nhưng với AP có thể cho phép số lượng người truy cập nhiều hơn.

Sử dụng mạng linh hoạt: Người ta có thể sử dụng nhiều chế độ đối với Access point với một số thiết bị như máy khách không dây, cầu không dây, cầu đa điểm, wifi không dây,…phải kể đến bộ thiết bị  Wps Access point – thiết bị bảo mật đi kèm với bộ định tuyến.

So sánh Access point với thiết bị khác như Modem, Rogue

Access Point Là Gì? Thế Nào Là Thiết Bị Access Point

1 810 lượt xem

Viết bởi: admin

Ngày: 25/07/2019

Hay nói cách khác Access Point giống một Hub/Switch. Thế nhưng nó có ưu điểm là khả năng cho phép chuyển từ mạng có dây sang mạng không dây và phát Wifi cho những thiết bị khác dùng cùng mạng. Tuy nhiên quý vị cần lưu ý AP chỉ có tác dụng khi kết nối mạng dây và Wifi, nó không thể cấp phát được địa chỉ IP giống như modem.

Vậy nhiệm vụ chính của AP chính là kết nối mọi thiết bị có hỗ trợ kết nối Wifi với mạng cục bộ dùng dây LAN.

Ưu điểm của Access point

Access Point có thể nói là một thiết bị khá cần thiết trong việc phát, thu Wifi. Nó có thể kết nối được những điểm truy cập với nhau…. Thiết bị này có những ưu điểm nổi trội là:

– AP cho số lượng người truy cập mạng nhiều hơn: Nếu như với một bộ định tuyến không dây thường nó chỉ hỗ trợ tối đa lượng người truy cập từ 10 cho tới 20 người cùng một lúc. Thế nhưng với thiết bị AP thì nó cho phép số lượng người truy cập có thể hơn 50 hoặc thậm chí là hàng trăm người. Bên cạnh đó AP còn có khả năng nhận và gửi tín hiệu mạnh hơn mặc dù cùng lúc có nhiều người truy cập.

– Giúp đem tới không gian truyền rộng hơn: Với thiết bị AP sẽ mang tới khoảng cách truyền tín hiệu xa lên tới 100-300m. Còn đối với những điểm truy cập không dây sẽ làm mở rộng và tăng vùng phủ sóng lên rất nhiều lần. Vì thế thiết bị này khá phù hợp đối với những nơi có diện tích rộng lớn như những doanh nghiệp hay khách sạn, các tòa nhà cao tầng…..

– Đem tới một mạng Wifi linh hoạt: Bạn có thể chọn lựa nhiều chế độ với AP, bởi mạng này khá là linh hoạt. Chẳng hạn như: Cầu đa điểm, máy khách không dây hay là cầu không dây,…. Với sự hợp tác của AP bạn có thể dễ dàng quản lý được theo cách tập trung.

Phân biệt giữa Router Wifi và Access Point Wifi

AP hoạt động dựa theo cơ chế Bridge Mode (cầu nối). Hay có thể nói Access Point khi cấu hình theo cơ chế này thì nó khá giống với cầu nối không dây. Chỉ có những Access Point được hỗ trợ chức năng Bridge mới có được chức năng này. Ở trường hợp này Client không kết nối được với cầu nối, và những cầu nối sẽ được dùng để kết nối 2 đoạn mạng hoặc nhiều đoạn mạng có dây với nhau tạo thành kết nối không dây.

Ngoài ra Access Point còn hoạt động ở chế repeater mode (độ lặp). Lúc này Access Point có được khả năng cung cấp đường truyền kết nối không dây tới mạng có dây. Nó không hề giống như một kết nối bình thường. Một Access Point có thể hoạt động giống như là root AP. Access Point còn lại sẽ hoạt động giống như Repeater không dây. Trong chế độ lặp này Access Point kết nối với những Client như một AP.

Access Point giống như một bộ chia cổng mạng Switch. Thế nhưng Ap lại có thêm một chức năng đó là phát wifi. Nó hoạt động giống như trung tâm truyền tín hiệu, đồng thời giúp nhận và phát sóng ở trong mang WLAN.

AP được thiết thiết kế có khả năng chống bụi bẩn rơi vào PCB. Điều này giúp đảm bảo được những thiết bị trong AP hoạt động lâu bền và nó không bị ảnh hưởng tới chất lượng của nó.

Ngoài ra AP được lắp đặt khá dễ dàng và linh hoạt. Bạn có thể dùng nó chỉ qua những thao tác cài đặt cơ bản. Với cấu tạo khá linh hoạt bạn có thể gắn nó lên trần nhà hoặc vào tường một cách dễ dàng. Khung gắn AP lên trần nhà khá đơn giản.

Access Point có chức năng là cung cấp một nền tảng cho những thiết bị khác nhau để có thể giao tiếp được với nhau. Ngoài ra AP còn có chức năng bảo vệ mật khẩu và tường lửa, cho nên nó đảm bảo việc kết nối từ bên ngoài mạng luôn được an toàn.

Cấu tạo của AC giống như một Switch vì thế nó cũng có được chức năng chuyển đổi mạng từ mạng có dây thành mạng không dây, đồng thời phát Wifi cho những thiết bị khác sử dụng.

Ngoài ra Access Point còn có thêm chức năng nữa là giúp kết nối tất cả những thiết bị được hỗ trợ kết nối không dây tới mạng cục bộ dùng dây. Thế nhưng chúng chỉ có thể kết nối Wifi và mạng dây chứ không thể cấp phát được địa chỉ IP giống như Modem.

Không những thế Access Point cũng là một bộ phát Wifi thống nhất cho những môi trường kinh doanh có nhiều người dùng. Vì thế mà chúng ta có thể nói thiết bị rất phù hợp với những khách sạn, doanh nghiệp, nhà hàng….

Chắc chắn rằng với những chia sẻ về kinh nghiệm trên trang Web của Vinh tín thi công mạng lan đà nẵng sẽ mang tới cho bạn những hài lòng ngoài mong đợi.

Tính Năng, Đặc Điểm Của Access Point Wifi

Bài viết này cung cấp một bản tóm tắt nhỏ về đặc điểm của access point không dây khác nhau có sẵn trên thị trường và radio đơn, radio kép, ăng ten ngoài, ăng ten trong, công nghệ a, b / g, b / g / n / ac, hỗ trợ kết nối mạng, chân đế một mình, các điểm truy cập dựa trên bộ điều khiển và hỗ trợ cho nhiều dịch vụ.

Sản phẩm Wireless Cisco được ưa chuộng nhất hiện nay: WiFi Cisco AIR-AP2802I-S-K9, WiFi Cisco AIR-1852I-S-K9 , WiFi Cisco AIR-3802I-S-K9 , WiFi Controller Cisco AIR-CT3504-K9

Đặc điểm của access point

WLAN là gì? WLAN có phải là WiFi không? Sự khác biệt giữa wireless router and access point

Phiên bản ăng-ten bên trong đã thu được ăng-ten và phù hợp nhất cho việc lắp đặt access point trong nhà, trong đó tính thẩm mỹ là mối quan tâm chính. Phiên bản ăng ten ngoài có thiết kế chắc chắn và phù hợp hơn cho việc lắp đặt công nghiệp và thương mại như trường học, bệnh viện, nhà máy và nhà kho. Access point ngoài trời phù hợp cho môi trường đòi hỏi khắt khe.

Các tính năng của bộ truy cập không dây access point

Bảng mặt trước

Bảng mặt trước bao gồm các đèn hiển thị tất cả thông tin về hoạt động của mạng. Đèn nguồn được bật sau khi bật thiết bị. Đèn PoE sáng khi điểm truy cập được cấp nguồn qua cáp ethernet. Đèn không dây ‘Bật’ là dấu hiệu của mô-đun không dây hoạt động trên điểm truy cập. Đèn Ethernet là ‘Bật’ khi điểm truy cập kết nối với thiết bị với sự trợ giúp của cổng mạng Ethernet.

Bảng mặt sau

Nó bao gồm nút đặt lại, cổng ethernet và cổng nguồn. Nút đặt lại được sử dụng để đặt lại điểm truy cập về cấu hình mặc định của nhà sản xuất. Cổng Ethernet kết nối với thiết bị mạng không dây trong khi cổng nguồn kết nối điểm truy cập với nguồn điện.

Ăng-ten và vị trí

Nằm ở phía sau là ba ăng-ten ở vị trí đứng và có thể xoay đến 90 độ.

Tại sao điểm truy cập không dây access point thú vị?

Access point là các yếu tố cơ bản của mạng không dây – Chúng quét các thiết bị không dây trong phạm vi của nó và tất cả các hệ thống Wi-Fi lân cận kết nối với điểm truy cập để liên lạc với mạng. Các điểm truy cập access point cung cấp một tiêu chuẩn cho kết nối – a, b / g, b / g / n / ac, tất cả đều được phê chuẩn bởi IEEE để các hệ thống Wi-Fi từ các nhà cung cấp khác nhau có thể kết nối với mạng. Điểm truy cập access point kết nối với PC, máy tính xách tay, máy tính xách tay, điện thoại di động, điện thoại Wi-Fi, Máy ảnh Wi-Fi, hệ thống quản lý màn hình Wi-Fi và một loạt các thiết bị khác hoạt động trên chuẩn Wi-Fi. Điểm truy cập access point cũng có thể quét mạng để tìm các mối đe dọa và tấn công không dây.

Xin lưu ý: Ngay cả các điểm truy cập được cho là cung cấp quyền truy cập không dây cho khách hàng, bản thân chúng được nối với mạng thông qua Cáp (Cat 5E / Cat6) và do đó đằng sau của mạng không dây thường có dây. Nhưng có những trường hợp ngoại lệ.

Điểm truy cập access point đơn / access point kép

Một số điểm truy cập đi kèm với một đài phát thanh duy nhất – Chúng hoạt động ở cả chuẩn 802.11 802.11 hoặc b / g – Điều này có thể được chọn. Hầu hết chúng hoạt động theo tiêu chuẩn b / g vì hầu hết các bộ điều hợp mạng đều tuân theo tiêu chuẩn đó. Nhưng một số Điểm truy cập đi kèm với tùy chọn radio kép.

Một access point hoạt động trong chuẩn 802.11 802.11a và đài phát thanh khác hoạt động đồng thời trong chuẩn 802.11 802.11b / g hoặc thậm chí là chuẩn 802.11 802.11 b / g / n. Điểm truy cập vô tuyến kép rất hữu ích cho kết nối mạng lưới, cho phép truy cập vào máy tính xách tay chỉ chứa bộ điều hợp mạng 802.11a và cũng để quét / ngăn chặn xâm nhập không dây.

Anten ngoài / Anten tích hợp

Hầu hết các điểm truy cập đều đi kèm với ăng ten tích hợp với mức tăng nhất định được chỉ định bởi nhà sản xuất. Mặc dù họ cung cấp một phạm vi bảo hiểm tốt, có thể có một số ứng dụng nhất định không có. của người dùng có thể nhỏ nhưng diện tích được che phủ có thể lớn – như bãi cỏ / công viên. Trong những trường hợp này, tốt hơn là sử dụng Điểm truy cập với các điều khoản ăng ten ngoài vì ăng ten ngoài đi kèm với mức tăng cao hơn và có thể tăng cường độ tín hiệu lên khoảng cách cao hơn. Nhưng trong cả hai trường hợp, băng thông được hỗ trợ bởi một điểm truy cập là tiêu chuẩn.

Access point Hỗ trợ tiêu chuẩn IEEE: 802.11a, b, g, n, ac:

IEEE đã chuẩn hóa các giao thức truy cập không dây để các hệ thống nhiều nhà cung cấp có thể kết nối và nói chuyện với nhau thông qua Wi-Fi.

IEEE 802.11b hỗ trợ tối đa 11 Mbps nhưng IEEE 802.11a và g hỗ trợ tối đa 54 Mbps trên nền tảng chia sẻ. Hiện tại, 802.11n (bản nháp) hỗ trợ tối đa 300 Mbps và trong tương lai sẽ hỗ trợ 600 Mbps trên mỗi điểm truy cập access point (Xin lưu ý: Vì số lượng PC kết nối với mức tăng của AP, băng thông được chia sẻ giữa chúng và các con số là lý tưởng điều kiện và băng thông đạt được trên thực tế có thể bằng một nửa so với chỉ định cho mỗi AP).

Điểm truy cập access point tiêu chuẩn phải hỗ trợ tối đa 30 mét trong nhà và cao hơn gấp đôi so với ngoài trời (Mặc dù trong các ứng dụng thực tế, có nhiều AP được triển khai trong khoảng cách 30 mét dựa trên số lượng người dùng và băng thông họ yêu cầu).

Vì vậy, trên mỗi đài, điểm truy cập access point có thể hỗ trợ cả chuẩn 802.11 802.11 hoặc IEEE 802.11b / g / n (Vì chúng hoạt động ở các tần số khác nhau) và dựa trên giao thức được hỗ trợ bởi Điểm truy cập, băng thông được hỗ trợ cho mỗi AP sẽ khác nhau.

Thực tế, 15-20 người dùng được khuyến nghị kết nối đồng thời trên mỗi AP để có được thông lượng tốt.

Access point hỗ trợ cho mạng lưới

Một số nhà cung cấp hỗ trợ kết nối mạng lưới trong các Điểm truy cập radio kép nhất định. Trong khi một đài phát thanh của AP kết nối với các máy khách, giả sử trong 802.11b / g, thì đài phát thanh kia thiết lập một điểm kết nối đầu cuối tới Điểm truy cập lân cận, nói trong 802.11a (tương tự như điểm này) và do đó loại bỏ cáp dữ liệu kết nối với AP (nhưng không phải cáp nguồn). Mặc dù các AP có thể kết nối với nhau theo cách này, nhưng với mỗi bước nhảy, băng thông khả dụng đến Điểm truy cập cuối cùng (từ mạng có dây) sẽ bị giảm một nửa. Vì vậy, càng xa AP với mạng có dây, băng thông càng ít.

Điểm truy cập dựa trên bộ điều khiển và điểm truy cập access point độc lập:

Nếu mạng không dây được thiết lập trong một khoảng cách nhỏ – một tầng và 15 loại thiết bị của một ứng dụng, Điểm truy cập độc lập có thể đủ. Nhưng khoảng cách càng cao và diện tích được bao phủ càng nhiều, sẽ có ý nghĩa hơn đối với Điểm truy cập dựa trên bộ điều khiển vì việc quản lý AP dễ dàng hơn thông qua bộ điều khiển và từ điểm trung tâm. Hãy tưởng tượng có một khuôn viên rộng lớn và hàng trăm Điểm truy cập. Nếu một người dùng mới tham gia hoặc nâng cấp mới được phát hành cho AP, rất khó để cập nhật từng AP riêng lẻ. Và bộ điều khiển thực hiện nhiều chức năng quan trọng hơn để duy trì mạng không dây và cho phép các ứng dụng trong đó.

Hỗ trợ cho nhiều dịch vụ:

Một số dịch vụ như ngăn chặn xâm nhập không dây (Phương pháp quét toàn bộ khu vực để xác định các mối đe dọa và xâm nhập không dây) có thể được access point thực hiện đồng thời trong khi cấp quyền truy cập mạng (loại Radio kép). Nhưng một số nhà cung cấp nhất định có một ddiểm truy cập chuyên biệt riêng để quét mạng để xác định các cuộc xâm nhập.

Hầu hết các điểm truy cập access point doanh nghiệp đều hỗ trợ POE (cấp nguồn qua Ethernet – một tính năng trong đó năng lượng điện cần thiết cho access point wifi Cisco được gửi cùng với dữ liệu qua chính cáp mạng Cat5E / Cat6). Có thể có một số access point ở nhà không hỗ trợ tính năng này.

Access Point là gì? Ưu điểm của điểm truy cập không dây access point wifi

Cấu Hình Chức Năng Repeater Trên Access Point Của Tp

data-full-width-responsive=”true”

Bạn đã bao giờ sử dụng chức năng Repeater trên các thiết bị phát wifi chưa? và bạn đã biết cách sử dụng nó như thế nào cho hiệu quả nhất chưa?

Vâng ! nếu như bạn đang tìm hiểu về chức năng Repeater Wifi thì có lẽ đây sẽ chính là bài viết mà bạn đang tìm.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn khái niệm để bạn hiểu hơn và kinh nghiệm sử dụng chức năng Repeater trên Access Point của TP-Link để thu phát sóng wifi.

I. Chức năng Repeater là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu hơn về khái niệm Repeater của Access Point trước.

Khái niệm của nó thì khá dài dòng nhưng các bạn có thể hiểu một cách đơn giản nó là một thiết bị tiếp sóng, có nghĩa là Repeater sẽ thu lại sóng wifi của thiết bị khác sau đó phát lại cho các thiết bị khác .

II. Repeater hoạt động như thế nào ?

Cách thức hoạt động rất đơn giản, bạn chỉ cần nhìn vào sơ đồ hoạt động sau đây là có thể hiểu ngay được nguyên lý hoạt động của nó.

Cấu hình đơn giản và dễ sử dụng.

Repeater thu phát sóng rất tốt, thay thế hoàn toàn cho việc sử dụng dây dợ lằng nhằng mà lại kém hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng tính năng Repeater để tiếp sóng cho những nơi wifi yếu và chập chờn.

Tiếp nối sóng Wifi đi những khoảng cách xa hơn.

Bạn có thể mở rộng phạm vi phủ sóng wifi và hơn nữa là bạn có thể đặt Repeater ở bất kỳ vị trí nào mà không cần phải lo chạy dây mạng từ modem wifi đến access point và không bị mất thẩm mỹ cho nhà bạn.

IV. Hướng dẫn thiết lập tính năng Repeater Wifi cho TP-Link

Phần #1: Truy cập vào Access Point để lấy thông tin

data-full-width-responsive=”true”

Đầu tiên là bạn cần đăng nhập vào Moden Wifi hoặc Router Wifi (theo như sơ đồ ở bên trên thì nó là nguồn internet ) để lấy các thông tin cần thiết như:

– Bước 1: Truy cập vào Router Wifi (nguồn internet) để lấy các thông tin bên trên, nếu như bạn chưa biết địa chỉ IP để truy cập thì bạn có thể làm như sau:

+ Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp theo nhập vào lệnh cmd và nhấn Enter để thực hiện.

Còn nếu như mật khẩu bị đổi rồi thì bạn phải hỏi người cài đặt hoặc là Reset lại thiết bị để cài lại.

Tên (SSID): Ở ví dụ này tên của TP-Link đó là TL-WR740N

Sau đó nhấn Lưu để lưu lại cấu hình bạn vừa thiết lập.

Bạn hãy kết nối TP-Link đến máy tính bằng cách cắm 1 đầu dây vào máy tính và đầu dây còn lại cắm vào cổng LAN của TP-Link.

– Bước 1: Bạn hãy đăng nhập vào thiết bị phát Wifi này để chúng ta cấu hình chức năng Repeater.

Thông thường địa chỉ đăng nhập sẽ là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 với ID và password là admin.

Bạn hãy thử với 2 địa chỉ IP này trước nếu như không được thì hãy lật úp cái TP-Link xuống và xem đằng sau nó sẽ có thông tin đăng nhập ở đó.

Nguyên tắc của việc thiết lập địa chỉ IP là nên để nó nằm cùng lớp mạng với Router Wifi gốc ( có nghĩa là TP-Link 1).

Như vậy tại khung IP Address bạn có thể nhập vào dải 192.168.0.X, ví dụ như 192.168.0.5, 192.168.0.6, …. 192.168.0.254 ..

Tại phần DHCP Server thì bạn hãy chọn Disable để vô hiệu hóa việc cung cấp địa chỉ IP động, và thông thường địa chỉ tính năng DHCP này chúng ta chỉ mở cho Router Wifi hoặc Modem Wifi mà thôi.

Như vậy là việc cấu hình chức năng Repeater trên Access Point đã hoàn tất, hướng dẫn thì khá dài dòng nhưng khi thực hiện thì rất nhanh thôi.

Đây là một tính năng nâng cao và mình nghĩ nó là một tính năng tuyệt vời nhất cho các thiết bị phát Wifi hiện nay.

Nó giúp bạn phát sóng và phủ sóng trên diện rộng và đặc biệt là bạn không phải chạy dây rợ lằng nhằng.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Access Point Là Gì? Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Access Point trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!