Xu Hướng 5/2023 # 6 Tác Dụng Của Trà Xanh Giúp Bạn Giảm Cân Hiệu Quả! # Top 14 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # 6 Tác Dụng Của Trà Xanh Giúp Bạn Giảm Cân Hiệu Quả! # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết 6 Tác Dụng Của Trà Xanh Giúp Bạn Giảm Cân Hiệu Quả! được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trà xanh là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên hành tinh.

Nó được nạp chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác nhau có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Một số người thậm chí còn cho rằng trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và giúp bạn giảm cân.

Bài viết này xem xét các bằng chứng xung quanh trà xanh và giảm cân.

1. Trà xanh có chứa chất giúp giảm mỡ

Lá trà chứa nhiều hợp chất có lợi.

Một trong những hợp chất của trà xanh là caffeine. Mặc dù một tách trà xanh chứa ít caffeine hơn (24-40 mg) so với một tách cà phê (100-200 mg), nhưng nó vẫn chứa đủ để có tác dụng nhẹ.

Caffeine là một chất kích thích nổi tiếng đã được tìm thấy để hỗ trợ đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất tập thể dục trong nhiều nghiên cứu.

Tuy nhiên, trà xanh thực sự tỏa sáng về hàm lượng chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống một tách trà xanh làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn.

Đồ uống tốt cho sức khỏe này chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh gọi là catechin.

Điều quan trọng nhất trong số này là epigallocatechin gallate (EGCG), một chất có thể tăng cường trao đổi chất.

Mặc dù một tách trà xanh có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa của bạn, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã kiểm tra lợi ích của chiết xuất trà xanh – vốn là một nguồn catechin tập trung.

2. Trà xanh huy động chất béo từ các tế bào mỡ

Để đốt cháy chất béo, trước tiên cơ thể bạn phải phá vỡ nó trong tế bào mỡ và di chuyển nó vào máu của bạn.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất hoạt động trong trà xanh có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách tăng cường tác dụng của một số hormone đốt cháy chất béo, chẳng hạn như norepinephrine (noradrenaline).

Chất chống oxy hóa chính trong trà, EGCG, có thể giúp ức chế một loại enzyme phá vỡ hormone norepinephrine.

Khi enzyme này bị ức chế, lượng norepinephrine tăng lên, thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo.

Trên thực tế, caffeine và EGCG – cả hai đều được tìm thấy tự nhiên trong trà xanh – có thể có tác dụng hiệp đồng.

Cuối cùng, tế bào mỡ của bạn phân hủy nhiều chất béo hơn, được giải phóng vào máu để sử dụng làm năng lượng cho các tế bào như tế bào cơ.

3. Trà xanh giúp tăng đốt cháy chất béo, đặc biệt là trong khi tập thể dục

Nếu bạn nhìn vào nhãn của hầu hết các sản phẩm giảm cân thương mại và chất béo đốt cháy, bạn có thể sẽ thấy trà xanh được liệt kê như một thành phần.

Điều này là do chiết xuất trà xanh đã được liên kết nhiều lần để tăng đốt cháy chất béo, đặc biệt là trong khi tập thể dục.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông uống chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục đốt cháy chất béo nhiều hơn 17% so với những người đàn ông không dùng chất bổ sung. Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể tăng hiệu quả đốt cháy chất béo của tập thể dục.

Một nghiên cứu kéo dài tám tuần đã xác định rằng catechin trà làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, cả khi tập thể dục và nghỉ ngơi.

Một số nghiên cứu khác xác nhận những phát hiện này, chỉ ra rằng EGCG tăng cường đốt cháy chất béo – điều này có thể dẫn đến giảm mỡ cơ thể trong thời gian dài.

4. Giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn

Cơ thể bạn liên tục đốt cháy calo.

Ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc ngồi xuống, các tế bào của bạn đang thực hiện hàng triệu chức năng cần năng lượng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống chiết xuất trà xanh hoặc bổ sung EGCG có thể khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn – ngay cả khi nghỉ ngơi.

Trong hầu hết các nghiên cứu, con số này tăng lên khoảng 3-4%, mặc dù một số cho thấy mức tăng cao tới 8%.

Đối với một người đốt cháy 2.000 calo mỗi ngày, 3-4% cho thêm 60-80 calo chi tiêu mỗi ngày – tương tự như những gì bạn có thể mong đợi từ chế độ ăn giàu protein.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này đều có thời lượng rất ngắn, nhưng một số bằng chứng cho thấy tác dụng tăng cường trao đổi chất vẫn tồn tại trong thời gian dài.

Trong một nghiên cứu ở 60 người béo phì, những người dùng chiết xuất trà xanh đã giảm 3,3 kg và đốt cháy thêm 183 calo mỗi ngày sau ba tháng so với những người không uống chiết xuất.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất trà xanh giúp tăng cường trao đổi chất. Hiệu quả có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

5. Trà xanh giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn

Một cách mà trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân là giảm cảm giác thèm ăn.

Về mặt lý thuyết, điều này sẽ khiến bạn tiêu thụ ít calo hơn một cách tự động – và không cần bất kỳ nỗ lực nào.

Tuy nhiên, các nghiên cứu tạo ra kết quả mâu thuẫn về tác dụng của trà xanh đối với sự thèm ăn.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chiết xuất trà xanh hoặc bổ sung EGCG có thể làm giảm lượng chất béo bạn hấp thụ từ thực phẩm, nhưng điều này chưa được xác nhận ở người.

Nhìn chung, tác dụng chính của trà xanh là làm tăng chi phí calo, khiến bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn – nhưng dường như không có tác dụng đáng chú ý nào đối với số lượng thực phẩm bạn kết thúc trong cả ngày.

6. Trà xanh giúp giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng

Khi nói đến số cân thực tế bị mất, tác dụng của trà xanh tương đối khiêm tốn.

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mọi người thực tế giảm cân, nhưng cũng có một số nghiên cứu cho thấy không có hiệu quả.

Hai đánh giá về nhiều thử nghiệm có kiểm soát về việc bổ sung trà xanh cho thấy trung bình mọi người giảm khoảng 1,3 kg.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả chất béo là như nhau.

Chất béo dưới da nằm dưới da của bạn, nhưng bạn cũng có thể có lượng mỡ nội tạng đáng kể, còn được gọi là mỡ bụng.

Một số nghiên cứu về catechin trà xanh cho thấy rằng mặc dù hiệu quả giảm cân rất khiêm tốn, nhưng một tỷ lệ đáng kể chất béo bị mất là chất béo nội tạng có hại.

Do đó, trà xanh nên giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh chính, điều này có thể dẫn đến một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh hơn.

Mặc dù chiết xuất trà xanh hoặc bổ sung EGCG có thể gây ra sự gia tăng khiêm tốn về tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo, nhưng tác dụng của nó rất khiêm tốn khi giảm cân thực tế.

Tuy nhiên, mỗi một chút cộng lại, và nó có thể hoạt động thậm chí còn tốt hơn khi kết hợp với các chiến lược giảm cân hiệu quả khác như ăn nhiều protein và cắt giảm carbs.

Tất nhiên, đừng quên rằng lợi ích của trà xanh vượt ra ngoài việc giảm cân. Nó cũng khỏe mạnh vì nhiều lý do khác.

Hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu đã kiểm tra chiết xuất hoặc bổ sung trà xanh có chứa chất chống oxy hóa trà xanh bị cô lập.

Trong so sánh, tác dụng của việc uống trà xanh có lẽ là tối thiểu, mặc dù uống thường xuyên có thể có lợi ích lâu dài.

nutrition/green-tea-and-weight-loss

Thực Tế Uống Nước Trà Xanh Có Giảm Cân Hiệu Quả Như Bạn Vẫn Nghĩ?

Trà xanh được cho là góp phần cải thiện một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm cân, do giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Thời gian gần đây trà xanh dần trở nên phổ biến tại các nước phương Tây, tuy vậy trong văn hóa các nước phương Đông như Việt Nam thì trà xanh từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều bệnh từ đau đầu đến chữa lành vết thương hay hỗ trợ giảm cân. Bài viết này sẽ xem xét các cơ sở chứng minh uống nước trà xanh có giảm cân không và cách uống trà xanh hiệu quả nhất để giúp giảm cân.

Để giải đáp thắc mắc uống nước trà xanh có giảm cân không, các chuyên gia đã phân tích các thành phần trong nước trà xanh có tác động đến cân nặng ra sao.

Các quá trình cho phép cơ thể chuyển đổi thức ăn và đồ uống thành năng lượng có thể sử dụng được gọi chung là quá trình trao đổi chất. Trà xanh có thể có lợi cho việc giảm cân bằng cách giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra hiệu quả hơn.

Trà xanh có chứa caffeine và một loại flavonoid gọi là catechin, là chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng cả hai hợp chất này đều có thể tăng tốc độ trao đổi chất. Catechin có thể giúp phân hủy mỡ thừa, trong khi cả catechin và caffeine đều có thể làm tăng lượng năng lượng mà cơ thể sử dụng.

Trong một đánh giá gần đây về hiệu quả trong việc sử dụng thực tế trà xanh để kích thích giảm cân ở những người thừa cân hoặc béo phì. Kết quả cho thấy mặc dù trà xanh có tác động tích cực đến việc giảm cân nhưng hiệu quả này là không đáng kể và các tác giả kết luận rằng nó không có tầm quan trọng về mặt thực tế một cách đáng kể.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên có xu hướng sử dụng liều lượng chứa catechin hoặc caffeine cao hơn so với liều lượng tìm thấy trong một tách trà xanh bình thường.

Và chúng ta có thể kết luận là uống nước trà xanh thực sự có hiệu quả tác động đến quá trình giảm cân, chỉ có điều tác động là khá nhỏ. Điều này càng rõ ràng nếu so sánh tác động đến cân nặng của việc uống nước trà xanh so với các phương pháp giảm cân lành mạnh khác, chẳng hạn như các bài tập giảm cân, có tác động đến trao đổi chất lớn hơn nhiều.

Thường xuyên tập thể dục và thực đơn giảm cân ăn uống lành mạnh với nhiều rau quả là chiến lược giảm cân hiệu quả. Trà xanh được sử dụng cùng với các phương pháp này có thể làm tăng thêm hiệu quả một cách tích cực.

Cách uống trà xanh giảm cân đúng cách?

Trà xanh có nhiều loại nhưng để giảm cân, không có nhiều sự khác biệt đáng kể giữa chúng. Trong đó trà xanh nguyên chất, được chế biến tối thiểu (ít tinh chế) có khả năng giữ lại hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nhất.

Khi thưởng thức hương vị của trà xanh, cách bạn pha nó có thể tạo nên sự khác biệt. Không đun nước quá nóng, vì đun sôi quá mức sẽ làm hỏng catechin. Để có hương vị và kết quả tốt nhất, hãy đun sôi nước và sau đó để nó nguội trong mười phút. Sau đó đổ nó lên lá trà và ủ trong một phút trước khi sử dụng.

Như đã nói trà xanh có nhiều loại nhưng để giảm cân thì không có nhiều sự khác biệt giữa chúng. Trà xanh tươi nguyên chất, được chế biến càng ít thì càng có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và do đó được coi là tốt nhất để giảm cân và các lợi ích sức khỏe khác. Một điều tốt nữa về trà xanh là nó có lượng calo gần như không đáng kể so với số lượng chất dinh dưỡng mà nó cung cấp.

Nước trà xanh cũng là một chất lợi tiểu tự nhiên, rất lý tưởng để điều trị và chống giữ nước. Uống trà xanh thường xuyên có thể giảm đến 19% lượng mỡ trong cơ thể. Trà matcha được coi là bổ dưỡng hơn khi bạn hòa tan và uống chính lá trà.

Để giảm cân, bạn có thể uống trà xanh ngay sau bữa ăn. Nhưng bạn không nên làm vậy nếu có dạ dày nhạy cảm vì trà xanh có tính kiềm và kích thích tiết dịch vị ngoài dạ dày.

Các lợi ích sức khỏe khác khi uống trà xanh giảm cân

Trà xanh có chứa một loạt các hợp chất khác nhau, bao gồm:

Vitamin B Folate Magiê Flavonoid Chất chống oxy hóa khác

Uống nước trà xanh giúp cải thiện một số lợi ích sức khỏe, bao gồm:

Giảm cholesterol Cải thiện chức năng của tim Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer Quản lý bệnh tiểu đường loại 2 Có đặc tính chống ung thư

Tuy nhiên, bằng chứng cụ thể cho những lợi ích này vẫn chưa có công bố khoa học nào cụ thể. Ví dụ, một đánh giá năm 2009 về nghiên cứu liên kết việc uống nước trà xanh với việc ngăn ngừa ung thư đã không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng mạnh mẽ nào chứng minh điều này.

Một đánh giá gần hơn vào năm 2013 đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ trà xanh có thể làm giảm cholesterol. Tuy nhiên, điều này dựa trên một số ít các nghiên cứu ngắn hạn.

Kết luận, cần có nhiều nghiên cứu dài hạn, chất lượng cao hơn để xác nhận các tác động của trà xanh là có lợi như thế nào tới sức khỏe.

Trà xanh rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không cần bàn luận thêm uống nước trà xanh có giảm cân không vì nó thực sự có hiệu quả. Tuy vậy cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định mức độ mà việc nó có thể giúp giảm cân và phương pháp tốt nhất để sử dụng có hiệu quả.

Trà xanh không có hại, và nó đã được sử dụng từ bao đời nay. Do đó, Chuyện phụ nữ cho rằng uống trà xanh có thể là một bổ sung hữu ích cho một chế độ ăn uống lành mạnh và chế độ tập thể dục để giảm cân và sức khỏe tổng thể.

4 Cách Giảm Cân Bằng Trà Xanh Hiệu Quả Giảm Ngay 3Kg 1 Tuần

Ngoài tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe đẹp, giúp chống lại những nguy cơ về bệnh tim mạch, ung thư. Trà xanh còn giúp đốt cháy chất béo tích trữ trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân nhanh hơn.

Bởi vì trà xanh giúp kích thích quá trình trao đổi chất và làm giảm lượng mỡ dưới da từ bên trong nên giảm cân bằng trà xanh hay bột trà xanh là phương pháp hữu hiệu không chỉ dành riêng cho phái nữ mà ngay cả nam giới cũng đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Tại sao giảm cân bằng trà xanh lại hiệu quả?

Đối với những người thừa cân, béo phì thì trà xanh là một trong những thức uống nên duy trì hằng ngày. Cộng với đó là chế độ luyện tập, nghỉ ngơi khoa học, khẩu phần ăn hợp lý thì 3-4 ly trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn rút ngắn quá trình giảm béo của mình. Trà xanh có thể giúp cơ thể đốt cháy 100 calo mỗi ngày.

Giảm cân bằng bột trà xanh hay lá trà xanh hàng ngày có khả năng giảm lượng carbohydrate, đặc biệt là tinh bột mà cơ thể hấp thụ thông qua thức ăn. Cũng nhờ đó mà giảm khả năng sản sinh mỡ thừa một cách hữu hiệu.

Quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ diễn ra nhanh chóng, nhuần nhuyễn hơn khi sử dụng trà, nhờ vậy tiêu thụ calo nhanh hơn bình thường mà không cần tập luyện quá vất vả.

Trong trà xanh có một số hoạt chất cơ lợi, giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể bằng cách phá vỡ chất béo trong tế bào, di chuyển sản phẩm đến mạch màu và đào thải khỏi cơ thể. Vì vậy, mà sau khi ăn nhiều chất béo, bạn nên uống một cốc trà xanh để lượng mỡ thừa nhanh chóng được giải phóng.

Quá trình giảm cân của bạn, đôi khi cơ thể sẽ gặp một vài vấn đề, nhất là da và tóc vì lượng thức ăn bổ sung ít đi. Nhưng với cách giảm cân bằng trà xanh sẽ giải quyết gọn vấn đề này, vì trà xanh có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết để da và tóc khỏe hơn.

4 công thức giảm cân bằng trà xanh giúp bạn lấy lại vóc dáng đẹp thon gọn và tự tin hơn.

1. Giảm cân bằng lá trà xanh

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, uống 3-4 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và giúp giảm cân hiệu quả. Uống ngay 1-2 cốc nhỏ trước hoặc sau bữa ăn từ 30-45 phút để trà xanh phát huy tác dụng một cách tối đa.

Một cốc trà xanh thông thường sẽ gồm 99,9% nước, cung cấp calo trên 100ml, tuy không có hàm lượng dinh dưỡng đáng kể nhưng giúp giảm cân hiệu quả nhờ cung cấp các hoạt chất chống oxy hóa, bổ sung chất xơ giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó, trà xanh còn giúp bạn kiểm soát cơn đói, tạo cảm giác no lâu và không thèm ăn vặt. Ngoài giúp giảm cân hiệu quả thì trà xanh còn là bài thuốc thần cho dạ dày và tiêu hóa.

Lưu ý là nên dùng lượng nước sôi khoảng 70-80 độ so với nước ấm để hãm trà, không nên đậy nắp. Vì làm như vậy có thể giữ được hương vị của trà tốt hơn và không làm cho nước tiếp theo bị nhạt, đồng thời hạn chế việc phá hủy của nhiệt độ cao đối với những thành phần có lợi trong trà.

Tránh pha trà xanh ở nhiệt độ 100 độ C hoặc để trà quá lâu trong nước sôi, điều này sẽ khiến các chất polyphenols, vitamin C bị phá hủy, nước trà dần chuyển sang màu vàng, kéo theo đó là vị thơm của trà củng mất đi.

Uống nước trà xanh để giảm cân có công dụng tương đương với chè vằng. Vì nhiều người không uống được trà xanh vì có thể gây mất ngủ do đó chè vằng là một phương pháp hưu ích để thay thế.

2. Cách giảm cân bằng lá trà xanh và chanh tươi

3. Giảm cân bằng bột trà xanh và sữa

Trong bột trà xanh có hoạt chất epigallocatechin gallate – hoạt chất giúp tiêu hao chất béo đốt cháy mỡ thừa ở vùng bụng và các vùng khác hiệu quả. Bên cạnh đó, hàm lượng Vitamin C dồi dào cùng chất xơ cũng là những tác nhân cực kỳ hiệu nghiệm trong việc giảm cân. Bởi thế mà và sữa là cách làm yêu thích được nhiều chị em áp dụng để ngăn ngừa béo phì mà dưỡng da trắng mịn.

Đun nóng 1,5 lít sữa tươi ít béo trên bếp tới khi sôi. Sau đó để nguội dần trong 15 phút.

Cho bột trà xanh vào nồi sữa đó, khuấy đều để hòa tan.

Tiếp tục để cho nồi sữa bột trà xanh nguội hẳn, thì dùng ray lọc hết cặn bột lấy phần nước.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng mỗi ngày.

Với lượng sữa trà xanh đó, bạn chia đều cho 6 chai nhỏ hoặc mỗi lần dùng là một cốc 250ml để uống. Cách 2 tiếng uống 1 lần, mỗi ngày 6 lần tính từ buổi sáng cho đến trước khi đi ngủ. Dùng thay nước hoặc bất cứ khi nào bạn thấy đói.

Đơn giản hơn thì bạn có thể uống bột trà xanh nguyên chất để đánh tan mỡ thừa, giảm cân.

Hòa tan một lượng bột trà xanh vừa đủ (khoảng 1/3 thìa canh) với 1 ly nước sôi. Sau đó khuấy đều để nguội rồi uống sau bữa sáng 30 phút.

Uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày để giảm mỡ bụng hiệu quả sau vài tuần và giảm cân sau sinh bằng trà xanh cho các mẹ cũng hoàn toàn phù hợp.

Tùy thuộc vào cách uống mà 1 tách trà xanh có thể chứa 120-320mg catechin và từ 60mg caffein.

Bạn nên kết hợp với chế độ giảm cân bằng trà xanh cùng một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung nhiều rau củ và trái cây cùng các bài tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh hơn.

GIAMCANDEP.VN

Hạt Chia Và Lợi Ích Giúp Giảm Cân Hiệu Quả Bạn Chưa Biết

Chia thực sự là một thành viên trong gia đình cây bạc hà và có nguồn gốc từ Mexico. Hạt chia được tiêu thụ như ngũ cốc nguyên hạt, nhưng thật ra chúng không phải là một loại hạt ngũ cốc. Khi gặp chất lỏng, chúng sẽ nở ra và tạo thành một lớp gel dày.

Hạt chia được cho là thành phần chủ yếu trong chế độ ăn uống của người Aztec và Maya, nhưng sau đó đã bị cấm. Trong hơn một thế kỷ qua, chúng đã được yêu thích bởi một phần nhỏ người sử dụng, nhưng gần đây đã trở lại trên thị trường như một siêu thực phẩm tiềm năng.

Hạt chia có giúp bạn giảm cân?

Có rất nhiều khẳng định trên internet rằng hạt chia ngăn chặn sự thèm ăn và thúc đẩy giảm cân. Lý thuyết này có được là vì chúng làm đầy và chứa nhiều chất xơ, giữ cho bạn no lâu hơn. Do đó chúng có thể giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

Mặc dù đây có thể là quy chụp, vì có rất ít nghiên cứu của con người về hạt chia và giảm cân. Một nghiên cứu năm 2009 đã xem xét tác động của hạt chia đối với việc giảm cân và các yếu tố nguy cơ bệnh tật. Trong nghiên cứu, 90 người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì đã tiêu thụ một giả dược hoặc 25g hạt chia trộn với nước trước bữa ăn đầu tiên và cuối cùng trong ngày. Thật không may, kết quả cho thấy không có tác động đến khối lượng cơ thể, thành phần cơ thể hoặc các yếu tố nguy cơ bệnh tật.

Hạt chia cũng tương đối nhiều calo và chất béo. Hai muỗng canh hạt có 138 calo và 9g chất béo (1g bão hòa). Khi được sử dụng điều độ, hạt chia có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn và giảm bớt việc ăn quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều trong suốt cả ngày, bạn có thể vượt quá giới hạn mức calo hàng ngày.

Hạt chia và sức khỏe tim mạch

Hạt chia thường được bán trên thị trường vì lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch mặc dù chúng là những hạt nhỏ bé nhưng lại chứa nhiều axit béo omega-3. Tuy nhiên, hầu hết axit béo omega-3 trong loại hạt này là axit alpha-linolenic (ALA).

Theo một nghiên cứu, hạt chia có chất chống oxy hóa cao hơn gần 2 lần so với suy nghĩ trước đây. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do trong cơ thể.

Hai muỗng canh hạt chia có 4,7g protein.

Chúng không chứa gluten. Điều này làm cho chúng trở thành một nguồn protein phổ biến cho những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với ngũ cốc.

Hạt chia không chứa nhiều vitamin, nhưng chúng là nguồn canxi tuyệt vời. Mặc dù kết quả nghiên cứu về canxi và giảm cân là hỗn hợp, nhưng rõ ràng canxi hỗ trợ xương và răng chắc khỏe và hỗ trợ chức năng trao đổi chất khỏe mạnh.

Chúng cũng không chứa cholesterol. Loại hạt này không có bất kỳ vitamin nào đáng nói, nhưng lại là một nguồn tốt của một số khoáng chất, chẳng hạn như: canxi, phốt pho, mangan, kẽm, đồng.

Hạt chia hầu như không có mùi vị nên dễ dàng hòa quyện với nhiều công thức nấu ăn. Chúng có thể được kết hợp với bất kỳ chất lỏng nào, chẳng hạn như nước trái cây hoặc nước lọc. Hãy chắc chắn rằng hạt chia đã nở hoàn toàn trước bạn dùng. Không ăn hạt khô, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt. Theo Dr.Rebecca Rawl, vì hạt chia hấp thụ gấp nhiều lần trọng lượng của chúng trong nước, nên hạt khô có thể nở ra trong thực quản và gây tắc nghẽn.

Hãy thử thêm vào sinh tố, cháo bột yến mạch, salad, sữa chua, súp hoặc nước dùng, bánh nướng xốp, bánh mì tự làm, đồ nướng, bánh pudding,…

Khi sử dụng, hãy nhớ bạn càng dùng nhiều hạt thì thời gian nở ra càng lâu, sản phẩm cuối cùng càng đặc. Vì vậy, nếu không phải là người yêu thích kết cấu này, hãy pha trộn chúng với lượng ưa thích của bạn.

Hạt chia là loại hạt bổ dưỡng có thể là một phần trong kế hoạch giảm cân lành mạnh. Nhưng chúng không phải là một biện pháp nhanh chóng để giảm kích thước vòng eo. Và nếu bạn ăn quá nhiều, có thể có tác dụng ngược lại. Không có thực phẩm nào là duy nhất có thể chịu trách nhiệm cho việc giảm cân lành mạnh.

Mặc dù một số người tuyên bố giảm cân sau khi thêm hạt chia vào chế độ ăn uống của mình, tuy nhiên có khả năng chúng chỉ là một thành phần trong kế hoạch tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh. Và vì hạt chia là vô vị trừ khi được pha trộn với các loại thực phẩm khác hoặc chất lỏng có hương vị, nên một số người thích lấy calo từ một nguồn khác thỏa mãn hơn.

Lưu ý: Hạt chia có thể tương tác với thuốc huyết áp hoặc chất làm loãng máu như warfarin. Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, đừng ăn chúng.

Hình ảnh: sưu tầm Internet

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Tác Dụng Của Trà Xanh Giúp Bạn Giảm Cân Hiệu Quả! trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!