Xu Hướng 12/2023 # 5 Tính Năng Thú Vị Trên Windows 10 Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Tính Năng Thú Vị Trên Windows 10 Có Thể Bạn Chưa Biết được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Windows 10 là một hệ điều hành đang rất phổ biến trên những chiếc PC chạy windows hiện nay. Và trong rất nhiều những tính năng hữu ích mà Microsoft đã công bố cho người sử dụng thì cũng có một vài tiện ích vô tình đã bị hãng ẩn đi mà chúng ta không hề biết đến. Vậy những tính năng đó là gì? Hôm nay Phúc Anh sẽ giới thiệu cho bạn 05 ứng dụng thú vị trên windows 10 mà có thể bạn chưa biết đến

Trong bài viết này mình sử dụng hệ điều hành Windows 10 Pro phiên bản 1903

Tiện ích 1: Khóa máy thông minh “Dynamic lock”

Dynamic lock dựa trên nguyên lý hoạt động của bluetooth kết hợp với một thiết bị di động ngoài như điện thoại hoặc đồng hồ thông minh. Chức năng này rất hữu ích cho những bạn nào hay có thói quen quên khóa máy khi ra khỏi nơi làm việc. Khi các bạn kích hoạt chế độ này máy sẽ tự động khóa khi các bạn rời xa chiếc máy tính khoảng 10m

Để kích hoạt chức năng này các bạn làm theo mình như sau

Tiện ích 2: Bộ gõ tiếng việt “Vietnamese Telex”

Vào tháng 10-2023, Microsoft chính thức giới thiệu bàn phím tiếng Việt trong bản Windows 10 19xx Update gần đây. Với bộ gõ này, bạn có thể gõ tiếng Việt một cách thuận tiện, mượt mà trong bất kể ứng dụng nào, bao gồm trình duyệt Edge, bộ ứng dụng Office và các ứng dụng khác được cài đặt trên thiết bị của mình.

Cách thêm bàn phím tiếng Việt Telex và Number Key-based trên HĐH Windows 10

Bước 2: Chọn biểu tượng (+) với nhãn [Add a preferred language]

Bước 3: Gõ “Vietnamese” trên hộp tìm kiếm và chọn Tiếng Việt. Nhấn phím Next và cài đặt tiếng Việt trên thiết bị của bạn. Sau đó, bạn sẽ được đưa lại trang Language.

Phím tắt để đổi giữa bàn phím tiếng Việt và bàn phím tiếng Anh

“Win+ Space”  hoặc”Alt + Shift “

Tiện ích 3: Chế độ ban đêm ” Night Light”

Ứng dụng này rất có ích khi bạn phải làm những công việc dịch thuật hay đọc tài liệu với mức độ thời gian dài trên máy tính. Khi kích hoạt chế độ này thì trên màn hình của các bạn sẽ tự động chuyển về gam màu ấm, gam màu ấm này cũng có thể hiệu chỉnh được sao cho phù hợp với mắt của bạn và cường độ ánh sáng  xanh lúc này cũng sẽ được giảm ở mức tối thiểu, giúp mắt các bạn sẽ đỡ bị mỏi hơn.

Để kích hoạt chế độ ban đêm các bạn làm theo các bước hướng dẫn sau

Tiện ích 4: Chụp ảnh màn hình “Screen Snip”

Screen Snip tương tự như tính năng chụp ảnh màn hình ( Print Screen)  nhưng khác 1 điều là Screen Snip có thể cắt trực tiếp ảnh theo ý của người dùng, các bạn sẽ bớt đi một bước chụp ảnh xong paste vào paint để chỉnh sửa

Để kích hoạt ứng dụng các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Shitft + S

Tiện ích 5: Desktop ảo” Windows Sanbox”

Đây là 1 tính năng hoàn toàn mới được Microsoft ra mắt cùng với phiên bản windows 10 1903 trở lên. Tính năng này giúp chiếc máy tính của các bạn sẽ có thêm một chiếc máy tính mini bên trong nữa để làm việc. Windows sandbox tương tự như những phần mềm máy ảo thứ ba nhưng nó hoàn toàn miễn phí và mọi dữ liệu khi các bạn làm việc trên chiếc màn hình thứ hai này sẽ bị xóa hoàn toàn khi thoát khỏi chương trình

Những Tính Năng Thú Vị Của Photo Trên Windows 10 Có Thể Bạn Chưa Biết

Sắp xếp ảnh theo bộ sưu tập (Collection)

Trong ứng dụng Photos, những hình ảnh có sẵn của bạn sẽ xuất hiện trong tab Collection. Tất cả hình ảnh bạn được sắp xếp mặc định theo ngày, tháng và 1 cuộn hiển thị năm giúp bạn dễ dàng quản lý và tìm lại hình ảnh của mình.

Chuyển sang tab Album , đây là nơi hiển thị cho bạn tất cả các album ảnh mà bạn đã tạo, hoặc một số album được Photos tạo tự động cho bạn.

Tiếp theo chọn ảnh hoặc video trong bộ sưu tập (Collection) mà bạn muốn tạo album mới. Khi chọn xong ảnh, bấm vào Create ở phía góc trên bên phải.

Ngay lập tức, Album ảnh của bạn được hiển thị cho bạn xem trước. Tuy nhiên, nó được đặt tên mặc định là Album. Bạn có thể đổi tên bằng cách nhấn vào cây bút nhỏ bên cạnh tên của Album, sau đó nhập tên mới và nhấn Done.

Ở phía dưới có nút Watch. Nếu bạn nhấn vào nó, Photos sẽ hiển thị cho bạn một video về album của bạn được tạo tự động. Có thể lưu lại video nếu bạn thích.

Hơn nữa, nếu bạn muốn thay đổi một số thứ theo ý mình, bạn có thể chỉnh sửa lại bằng ứng dụng Video editor được tích hợp ngay trên Photos. Nếu bạn thích những gì mà Photos tự động tạo, bạn có thể hoàn tất video và chọn chất lượng video xuất ra.

Xem và thêm thư mục hình ảnh tới Photos Library

Một tính năng rất hay khác từ Photos là khả năng hiển thị ảnh của bạn theo thư mục (Folders).

Người dùng có thể thêm các thư mục hình ảnh khác tùy ý vào thư viện ảnh của bạn, bằng cách nhấn vào ô “Add a Folder”, rồi chọn các thư mục bạn muốn đưa vào thư viện ảnh.

Thêm ảnh từ các thiết bị ngoại vi

Không chỉ nhập ảnh từ các folder sẵn có, mà Photo có thể nhập từ các thiết bị khác như Điện thoại, máy ảnh… sau khi gắn các thiết bị như máy ảnh điện thoai… Chọn ô Import (ở góc trên bên phải) rồi chọn xem bạn muốn nhập ảnh từ Folder hoặc từ thiết bị khác. Để nhập ảnh từ thiết bị, các bạn chọn “From a USB device”

Gắn thẻ mọi người trong ảnh của bạn

Tính năng tìm và gắn thẻ mọi người được Photos mặc định tắt để đảm bảo tính riêng tư, bạn có thể kích hoạt tính năng này nếu muốn sử dụng nó. Trong tab People, bạn có thể đọc những gì tính năng này cung cấp và bạn có thể nhấp hoặc nhấn vào Accept nếu bạn muốn sử dụng nó.

Phóng to, xóa, xoay, cắt ảnh nhanh

Photos cũng có trình chỉnh sửa ảnh tích hợp và một số công cụ chỉnh sửa nhanh trên giao diện xem ảnh, ở đầu cửa sổ. Bạn có thể phóng to hình ảnh đó, xóa, thêm nó vào mục yêu thích của bạn, xoay nó theo chiều kim đồng hồ, crop.

Thêm các bộ lọc ảnh và hiệu ứng

Để sử dụng tính năng này bạn nhấp hoặc nhấn vào “Edit & Create” và sau đó vào Edit.

Bạn có thể vẽ trên ảnh bằng Photo

Trong công cụ “Edit& Create”, bạn có thể tìm thấy một tùy chọn có tên đơn giản là Draw. Công cụ này cho phép bạn sử dụng một vài công cụ vẽ cơ bản như bút bi, bút chì và bút thư pháp để bạn có thể vẽ trên ảnh của mình.

Thêm hiệu ứng 3D hoặc hiệu ứng hoạt hình

Cũng tại công cụ “Edit& Create”, bạn có thể thêm hiệu ứng 3D và hiệu ứng hoạt hình. Bằng cách vào tùy chọn bạn muốn, khi đó Ảnh tải tất cả các hiệu ứng có sẵn.

Dựng video từ ảnh hoặc video có sẵn

Với ảnh và video có sẵn bạn có thể tạo thành một video của riêng minh. Bằng cách vào nút New video ở phía trên cùng của cửa sổ để thêm chúng vào một project video mới. Điều này giúp bạn mở Trình chỉnh sửa video. Video editor sẽ tự động tạo video với các nội dung có sẵn cho bạn.

Chia sẻ với mọi người

Bạn có thể chia sẻ ảnh hoặc những đoạn video của mình cho mọi người, bằng cách mở ảnh hoặc video mà bạn muốn chia sẻ hoặc chọn nhiều mục (bằng cách nhấn vào hình ảnh), sau đó nhấn nút Share.

Sau đó, bạn có thể thấy tất cả các tùy chọn chia sẻ có sẵn trong Windows 10 để bạn lựa chọn.

In ảnh trực tiếp

Tính năng in ấn là tính năng quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng ảnh nào, tại ứng dụng Photo chỉ cần nhấn nút hình máy in, được tìm thấy ở góc trên bên phải của cửa sổ. Tại đây chọn máy in bạn muốn sử dụng, thay đổi cài đặt theo những gì bạn thích và nhấn In .

Ứng dụng Photos trên win 10 có rất nhiều công cụ hữu ích, cũng như các tùy chọn sắp xếp có thể hỗ trợ bạn xem và chỉnh sửa hình ảnh một cách cơ bản và dễ dàng hơn.

5 Tính Năng Ẩn Có Trên Windows 10 Mà Bạn Chưa Biết

data-full-width-responsive=”true”

Chắc có lẽ Windows là hệ điều hành không quá xa lạ với các bạn rồi đúng không nhỉ ? Được Microsoft phân phối và phát triển, Windows cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng hữu ích, mà ở mỗi tính năng đó là kết quả của một đội ngũ kỹ sư tài năng, những người đã, đang và sẽ mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng chúng ta.

Với một hệ điều hành phức tạp, đầy sắc thái và rộng lớn như Windows sẽ dễ hiểu nếu như khá nhiều tính năng mà hầu hết mọi người chưa biết. Chính vì vậy, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số tính năng ẩn thú vị của Windows mà có thể bạn chưa biết.

Nào chúng ta bắt đầu nhé !!!!

1/ God Mode – Thư mục đặc biệt trên Windows

Chế độ God Mod hay còn có một tên gọi khác nữa đó là Shortcut Windows Master Control Panel. Đúng như tên gọi của nó, God Mode là một chế độ cực kì bá đạo, nó cung cấp các tùy chỉnh chuyên sâu của Windows với hơn 200 tùy chỉnh nâng cao.

Và, tất nhiên rằng nó được Microsoft ẩn đi do rủi ro từ phía người dùng có thể gây ra nhiều tác hại không lường trước được.

Tuy nhiên, đối với một số bạn có kiến thức về máy tính hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu thêm về các tính năng chuyên sâu của Windows thì đây lại là một nơi thực sự tuyệt vời. Chính vì thế trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn cách để bật chế độ God Mode trên Windows.

data-full-width-responsive=”true”

Thực hiện:

+ Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần tạo cho mình 1 Folder rỗng, nó có nhiệm vụ là sẽ dùng làm Shortcut để truy cập vào God Mode.

(Tên thư mục).{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}

Ví dụ ở đây mình đặt folder có tên:

God Mode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}

2/ Slide To Shut Down – Vuốt xuống để tắt máy tính

Đây là tính năng cho phép bạn kéo để tắt máy. Nó hoạt động như hình và …. tất nhiên rồi ngoài việc làm cho việc tắt máy của bạn bỗng dưng nhìn ngầu hơn hẳn thì nó thực sự không có công dụng nào khác 😛

Thực hiện: Nói chung là cách bật chế độ này thì cũng dễ thôi, các bạn tạo cho mình 1 Shortcut ở đâu cũng được. Ở đây mình chọn ở ngoài màn hình Desktop.

%windir%System32SlideToShutDown.exe

3/ Game ẩn trong Cortana !!!

Cortana trên windows 10 là một cô trợ lý ảo cực kì thú vị.

Ngoài những câu lệnh thông dụng Cortana còn tích hợp 1 vài Mini Game mà chắc bạn có thể chưa biết. Những mini game này không phải kiểu game chơi cho vui mà thực sự chúng hơi … nhảm và dành để giết thời gian 😛

Cách kích hoạt game thì bạn có thể bật Cortana rồi gõ (Hoặc nói) : Flip the Coin, Rock Paper Scissors hoặc Roll the Die.

Chắc hẳn các bạn cũng đã hay gặp trường hợp Desktop mở một loạt những cửa sổ lộn xộn, giải pháp lúc này của bạn là ngồi tắt từng cửa sổ.

Tuy nhiên, Windows cung cấp cho người dùng 1 tính năng ẩn là “Lắc để dọn dẹp màn hình của bạn” ( Shake to clear your screen).

Với tính năng này bạn chỉ cầm nắm giữ vào khoảng trống thanh trên cùng và lắc qua lắc lại 1 vài lần. Lập tức các cửa sổ khác sẽ đóng chỉ để lại cửa sổ bạn giữ !

Rất tuyệt vời đúng không nào 😀

5/ Mixed Reality Viewer – Ứng dụng 3D

– Ở phiên bản cập nhật Windows 10 Fall Creator, tức là từ Version 1709 trở đi thì Microsoft đã âm thầm tích hợp thêm một ứng dụng cho phép bạn ngồi thao tác với các hình mẫu 3D có sẵn. Các bạn có thể ngồi giết thời gian với ứng dụng này .

CTV: Đặng Quang Huy – Blogchiasekienthuc.com

Những Tính Năng Thú Vị Trên Windows 10

Nút Start Menu

Microsoft đã có những cải tiến ấn tượng cho nút Start Menu trên Windows 10. Đó là sự kết hợp từ giao diện Start Menu của Windows 7 và Start Screen của Windows 8. Start Menu bây giờ có khả năng mở rộng ra toàn màn hình, linh hoạt hơn, được trang bị thêm nhiều tính năng và giao diện trực quan hơn. Bạn có thể tùy chỉnh Start Menu (thay đổi kích thước, thay đổi màu sắc của nó, sắp xếp lại hoặc thậm chí loại bỏ tất cả).

Cortana

Trợ lý ảo cá nhân Cortana cũng được tích hợp lên Windows 10. Chức năng này giúp người dùng tìm kiếm thông tin, tạo ghi chú, nhắc nhở hay tương tác với Cortana bằng giọng nói. Cortana được tích hợp sâu với Office 365 nên nó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chuẩn bị thông tin, văn bản cho cuộc họp. Tuy nhiên,trong thời gian đầu, chỉ những người dùng ở Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Italy, Đức và Tây Ban Nha mới sử dụng được. Các thị trường như Nhật Bản, Australia, Canada, Ấn Độ, Brazil và Mexico sẽ phải đợi vài tháng sau đó.

Microsoft Edge

Microsoft Edge là tên gọi chính thức cho trình duyệt trên Windows 10 (tên gọi trước kia là Spartan). Trình duyệt này giúp duyệt web nhanh hơn và phù hợp với cả thao tác cảm ứng trên máy tính bảng lẫn với chuột trên máy tính để bàn. Tính năng này tích hợp sẵn Cortana, khả năng ghi chú và chia sẻ nhanh chóng. Giao diện mang phong cách phẳng, trang tab của trình duyệt cung cấp nhiều thông tin hữu ích dành cho người dùng.

Continuum

Tính năng này giúp Windows 10 tự động điều chỉnh phù hợp với loại thiết bị bạn đang dùng và kích cỡ màn hình tương ứng. Với thiết bị lai 2 trong1, khi người dùng đang tương tác với chuột và bàn phím thì nó sẽ đem tới trải nghiệm Windows 10 trong môi trường tiêu chuẩn của PC; nhưng nếu tháo bàn phím ra, giao diện sẽ thay đổi ngay bằng chế độ Tablet phù hợp với việc điều khiển chạm bằng ngón tay trên màn hình cảm ứng của máy tính bảng.

Action Center

Người dùng có thể truy cập Action Center một cách nhanh chóng từ thanh đồng hồ. Tương tự như trên Windows Phone, các thông báo của cùng một app sẽ được nhóm chung lại với nhau. Action Center còn tập hợp cả thông báo đến từ các phần mềm desktop truyền thống.

Tùy chỉnh giao diện ứng dụng

Microsoft mong muốn người dùng khi mua ứng dụng từ kho ứng dụng Windows Store có thể sử dụng chúng trên nhiều thiết bị khác nhau, các ứng dụng này gọi là “Universal app”. Ứng dụng có thể điều chỉnh giao diện cho phù hợp khi bạn sử dụng trên điện thoại, tablet hay trên PC, Điều này bạn sẽ sẽ thấy rõ ở bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office. Tuy nhiên, Microsoft sẽ chỉ cung cấp miễn phí bộ ứng dụng văn phòng Office 365 cho những thiết bị di động sử dụng màn hình dưới 10,1 inch.

Virtual Desktop

Người dùng có thể thêm một màn hình làm việc mới bằng cách nhấn vào biểu tượng “Task View” trên thanh taskbar, sau đó chọn tính năng “New desktop” ở góc dưới bên phải của màn hình. Virtual desktop trong Windows 10 hỗ trợ tính năng kéo thả, cho phép người dùng sắp xếp lại các cửa sổ ứng dụng, thậm chí là khả năng kéo thả ứng dụng giữa các desktop ảo với nhau. Bên cạnh đó, Microsoft cũng bổ sung một số phím tắt để thao tác người dùng thuận tiện hơn.

Hỗ trợ streaming game từ Xbox One sang PC, tablet

Windows 10 sẽ hỗ trợ bạn chơi các game của thiết bị này trên máy tính hoặc máy tính bảng bằng cách sử dụng tính năng streaming khi kết nối chúng trên cùng một mạng.

Windows Hello

Microsoft đưa hệ thống xác thực sinh trắc học Windows Hello vào Windows 10 thay cho mật khẩu. Windows Hello hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt, quét mống mắt và cảm biến vân tay. Tuy nhiên, để thực hiện được ý tưởng này, người dùng vẫn còn phải chờ đợi những nâng cấp về phần cứng như camera hay đầu đọc vân tay hỗ trợ tính năng này. Ngoài chức năng mở khóa thiết bị, Windows Hello có thể được sử dụng để xác thực các ứng dụng hay nội dung doanh nghiệp.

Theo Vietnamplus

Một Số Tính Năng Thú Vị Có Thể Bạn Chưa Biết Trên Ios 14

2. Widget Smart Stacks

Widget Smart Stacks là tính năng giúp bạn gom lại mấy cái widget vào một khung duy nhất trên màn hình cho gọn gàng sạch đẹp. Cũng có 2 cách để bạn tạo một cái Widget Smart Stack trên màn hình.

Cách 1: làm tương tự các bước giống như khi bạn cần thêm widget vào màn hình nhưng thay vì chọn widget thì bạn kéo xuống đến dòng Smart Stack. Cửa sổ tiếp theo sẽ cho bạn chọn các kiểu Smart Stack với 3 tuỳ chọn kích thước, tuỳ bạn chọn cái nào, sau đó bấm Add Widget. Mặc định thì trong Smart Stack này sẽ có vài widget, nếu bạn không thích thì có thể ấn giữ vào nó cho đến khi hiện lên các tuỳ chọn, bấm vào chỗ Edit Stack. Trong này, bạn tìm đến ứng dụng không mong muốn, vuốt nó sang trái để xoá. Để sử dụng Smart Stack thì tại vị trí của khung, bạn dùng ngón tay vuốt nhẹ lên/xuống trong phạm vi khung đó để chuyển đổi giữa các widget với nhau.

Cách 2: với các widget có sẵn và cùng kích thước trên màn hình, bạn có thể ấn giữ một cái và kéo nó chồng lên cái còn lại, vậy là đã có thể tạo một Smart Stack và nếu muốn bổ sung gì thêm thì cứ làm tương tự như vậy thôi.

3. App Library

App Library nằm ở trang cuối cùng bên phải, đó là nơi mà hệ thống sẽ tự động tổng hợp và lọc ra từng cụm ứng dụng theo tính chất của chúng. Chẳng hạn, chúng ta sẽ có sẵn một folder ứng dụng Xã hội, ứng dụng Giải trí, Nghe nhạc các thứ…Thay vì phải làm thủ công như ngày xưa thì giờ đây bạn không cần phải tốn thời gian quan tâm đến việc sắp xếp các icon nữa. Tại App Library, bạn cũng có thể tìm nhanh một ứng dụng nào đó nhờ thanh tìm kiếm nằm ở ngay trên đầu.

4. Hide App Pages

Đây là tính năng giúp bạn ẩn đi những tab ứng dụng trên màn hình, mục đích chính chỉ là nhằm giúp cho mọi thứ trở nên gọn gàng hơn thôi. Để có thể làm được chuyện này thì vẫn cần vào giao diện chỉnh màn hình, bằng cách ấn giữ vào khoảng trống hoặc giữ vào một icon nào đó rồi chọn Edit Home Screen. Lúc này, để ý nằm ngay trên thanh chứa các icon ở dưới cùng sẽ có một nút nhỏ với các chấm tròn bên trong, bấm vào. Tại đây, ở page nào mà bạn muốn nó ẩn đi, bấm vào bỏ tick, vậy là xong. Tất nhiên, bạn không thể ẩn hết tất cả các trang ứng dụng mà phải giữ lại 1 trang.

5. Picture in Picture

Picture in Picture trên iPhone hiện chỉ hoạt động với một số ứng dụng nhất định chẳng hạn như Apple TV‌. Ví dụ trong lúc xem phim trên Apple TV‌, lúc bấm pause, ở góc trên bên trái, bạn sẽ thấy 3 nút công cụ, lúc này, bấm vào cái ở giữa. Cửa sổ xem phim sẽ được thu nhỏ lại và bạn có thể vừa xem phim vừa đi làm chuyện khác. Đối với cửa số thu nhỏ, bạn có thể dùng hai ngón tay để phóng to nó ra hoặc làm nó bé lại tuỳ ý. Nếu cần tạm thời ẩn nó đi, bạn vuốt và kéo nó vào bên cạnh trái hoặc phải của màn hình. Lúc này sẽ có một dấu mũi tên hiện ra, khi cần xem tiếp nội dung, bạn bấm vào đó.

Nếu muốn Picture in Picture hoạt động với YouTube, bạn cần phải truy cập YouTube từ Safari. Sau khi bấm vào xem một video bất kỳ, bạn cần chọn vào nút xem ở chế độ full màn hình. Sau đó thì thao tác cũng tương tự như bên trên.

6. Back Tap

Back Tap hoạt động với iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max nhờ cảm biến tích hợp ngay bên trong điện thoại.

Những Tính Năng Bảo Mật Trên Windows 10 Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Như đã nhắc đến trong bài viết khám phá về Windows Defender trên Windows 10 Anniversary trước đó thì bảo mật luôn là vấn đề luôn được Microsoft quan tâm trên Windows 10. Do đó, bên cạnh các giải pháp bảo vệ như nâng cấp Windows Defender hay màn hình Lockscreen liên kết trực tiếp đến tài khoản Microsoft thì hãng cũng bổ sung thêm các tính năng bảo mật khác trên Windows 10 nhằm nâng cao khả năng bảo mật cho người dùng.

Bài viết này chúng ta sẽ cùng đi qua những giải pháp bảo mật, bảo vệ khác trên Windows 10 mà có thể người dùng chưa biết đến sự tồn tại của chúng trên hệ thống. Mời bạn đọc cùng tham khảo. Windows Update

Chính xác thì chức năng chính của Windows Update là luôn kiểm tra, tải, cài đặt và giữ cho hệ thống của bạn luôn được an toàn nhất thông qua các bản vá và cập nhật. Và nếu bạn chưa biết thì Microsoft sẽ hỗ trợ cung cấp các bản vá bảo mật trong suốt vòng đời của phiên bản hệ điều hành Windows bạn đang dùng. Do đó, khi kết thúc vòng đời, hệ điều hành Windows bạn đang dùng sẽ không còn nhận được bất kỳ gói cập nhật hay bản vá bảo mật nào nữa.

Với Windows 10, Windows Update còn kiêm nhiệm luôn chức năng nâng cấp phiên bản cho hệ điều hành, chẳng hạn như đợt nâng cấp từ Windows 10 version 1511 lên phiên bản Windows 10 version 1607 vừa rồi – hay còn gọi là Anniversary Update. Nói cách khác, người dùng Windows 10 sẽ hoàn toàn không cần phải lo lắng về việc hỗ trợ sẽ không bao giờ hết hạn, miễn là bạn cứ tiếp tục nâng cấp lên phiên bản mới khi nó được phát hành. Tất nhiên là thông qua Windows Update hoặc các giải pháp khác tương tự.

Tuy nhiên, vấn đề xảy ra ở đây là việc Microsoft lại cho phép Windows Update tự động tải và cập nhật mà người dùng không có cách nào can thiệp vào tiến trình này. Nhưng kể từ phiên bản Anniversary, Microsoft đã khắc phục vấn đề bằng cách bổ sung thêm tính năng Active Hours với chức năng tạm hoãn cập nhật sang khoảng “thời gian rảnh” nào đó mà người dùng mong muốn. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo cách cấu hình Active Hours thông qua bài viết này.

Mặc dù vậy, Windows Update vẫn có đóng góp quan trọng trên toàn hệ thống, nên mặc dù bị “ca thán” rất nhiều nhưng bạn sẽ tiết kiệm được khối thời gian để kiểm tra và cập nhật vì tất cả đã được Windows Update thực hiện một cách xuất sắc.

Windows Hello

Trên Windows 10, bên cạnh việc thiết lập đăng nhập bằng mật khẩu, mã PIN hoặc mật khẩu hình ảnh thì trên phiên bản Windows 10 Anniversary, người dùng còn có thêm lựa chọn đăng nhập mới, đó là tính năng Windows Hello.

Nếu bạn chưa biết thì Windows Hello là hệ thống xác thực sinh trắc học được Microsoft tích hợp sâu vào Windows 10 trong gói cập nhật Anniversary ở cấp độ hệ điều hành. Hệ thống này khai thác và sử dụng các thành phần cảm biến vân tay, quét mống mắt và nhận diện gương mặt để mở khóa máy tính, đăng nhập vào các ứng dụng, trang web, dịch vụ mà không cần phải nhập mật khẩu.

Secure Boot

Secure Boot (hay còn gọi là Khởi động an toàn) là một tính năng của các dòng BIOS chuẩn UEFI. Theo đó, khi được kích hoạt, chỉ có máy tính nào có CPU tích hợp module bảo mật TPM (trusted platform module) phiên bản 2.0 thì mới có thể khởi động được hệ điều hành Windows 10. Trong quy trình của secure boot, chỉ những thành phần nào được chứng thực thì mới được thêm vào quy trình khởi động. Còn những thành phần nào không được chứng thực hoặc bị chỉnh sửa gì đó thì sẽ bị chặn ngay trong quá trình khởi động.

Đây là cách mà Microsoft muốn tăng cường yêu cầu phần cứng để chứng thực những thiết bị nào tương thích với Windows 10. Nếu quan tâm đến bảo mật máy tính, bạn sẽ dễ thấy được sự cần thiết và tầm quan trọng của Secure Boot là như thế nào để giúp hệ thống an toàn hơn.

Find My Device

Trong Windows 10, Microsoft đã đem khá nhiều tính năng từ Windows Phone lên máy tính. Và một trong số đó khá hợp thời là “Find My Device”. Nói đơn giản thì tính năng này giúp người dùng nhanh chóng xác định được vị trí của chiếc laptop Windows 10 của họ đang ở chốn nào thông qua kết nối internet, GPS và tài khoản Microsoft.

Windows Store

Giống như bất kỳ một nền tảng cửa hàng ứng dụng nào khác trên các hệ điều hành di động, Microsoft có đầy đủ quyền kiểm soát và kiểm tra các ứng dụng trên này nhằm đảm bảo chúng là an toàn đối với người sử dụng.

Hơn nữa, các ứng dụng cho Windows 10 trên Store điều được dóng gói dưới dạng sand-box nên nó sẽ không thể truy cập được vào toàn bộ hệ thống của bạn. Mặc dù bạn không thể điều chỉnh các cấp phép hoặc từ chối truy cập hệ thống cho ứng dụng nhưng bạn có thể lựa chọn không cài đặt nếu nhận thấy yêu cầu không phù hợp.

BitLocker Encryption

Encrypting File System (EFS) và BitLocker là 2 tính năng mã hóa dữ liệu được sử dụng nhiều nhất. Nhưng có lẻ BitLocker là nổi tiếng hơn cả vì nó đã có mặt trên Windows kể từ phiên bản Windows 7. Khi được kích hoạt, BitLocker sẽ tiến hãnh mã hóa và chỉ mở khóa ổ đĩa mỗi khi khởi động lại máy tính bằng cách sử dụng chip nhớ TPM (Trusted Platform Module) làm bộ phận giải mã.

Người dùng có thể kích hoạt và sử dụng BitLocker bằng cách nhập từ khóa “BitLocker” vào Cortana và nhấn vào kết quả Manage BitLocker. Tiếp theo sẽ là việc lựa chọn phân vùng mà bạn muốn mã hóa bằng cách nhấn vào lựa chọn “Turn On” tương ứng.

Tiếp tục làm theo các hướng dẫn để kích hoạt BitLocker.

Một số các tính năng bảo mật nâng cao dành cho người dùng doanh nghiệp

Bên cạnh các tính năng kể trên, Windows 10 phiên bản Enterprise dành cho doanh nghiệp còn được trang bị thêm một số các tính năng bảo mật nâng cao khác như: Windows Hello for Business, Windows Defender Advanced Threat Protection, Device Guard, Credential Guard và Virtual Secure Mode. Tất cả điều là những tính năng cung cấp khả năng bảo mật rất chuẩn xác và xuất sắc để người dùng doanh nghiệp có thể lựa chọn và sử dụng khi cần thiết.

Ngoài ra, Microsoft còn có liên hệ đối tác mật thiết vợi các nhà sản xuất OEM như HP chẳn hạn, nhằm xây dựng các ứng dụng bảo mật của riêng họ cho nền tảng Windows. Và Bromium là một ví dụ điển hình trong việc hợp tác này.

Lựa chọn bảo mật khác trên Windows 10

Mặc dù Windows 10 được xem là hệ điều hành an toàn nhất của Microsoft từ xưa đến nay. Minh chứng cho nhận định này là việc Microsoft liên tục phát hành các bản vá bảo mật, cũng như bổ sung các tính năng mới. Tuy nhiên, để việc sử dụng Windows 10 được an toàn hơn nữa, sử dụng “thêm” phần mềm bảo mật của bên thứ 3 cũng là một giải pháp rất đáng chú ý, nhất là từ các hãng bảo mật danh tiếng.

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Tính Năng Thú Vị Trên Windows 10 Có Thể Bạn Chưa Biết trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!