Xu Hướng 11/2022 # 11 Bằng Chứng Về Lợi Ích Của Chuối Với Sức Khỏe. / 2023 # Top 20 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # 11 Bằng Chứng Về Lợi Ích Của Chuối Với Sức Khỏe. / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết 11 Bằng Chứng Về Lợi Ích Của Chuối Với Sức Khỏe. / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chuối vô cùng bổ dưỡng và ngon.

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho hệ tiêu hóa, tim mạch và việc giảm cân.

Bên cạch bổ dưỡng, thực phẩm còn là một món ăn nhẹ rất tiện lợi.

1. Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Chuối là một loại trái cây phổ biến nhất thế giới.

Từ vùng bản địa đến Đông Nam Á, chuối được trồng ở những nơi thời tiết nắng nóng trên toàn thế giới.

Hiện nay có rất nhiều chủng loại chuối khác nhau từ màu sắc, kích cỡ và hình dạng. Loại phổ biến nhất là chuối vàng khi chưa chín có màu xanh.

Một quả chuối chỉ có khoảng 105 calo, hầu chỉ chứa nước và carbohydrates. Trong trái cây này có rất ít protein và gần như không có chất béo.

Thành phần của carbohydrates trong chuối xanh chủ yếu là tinh bột và tinh bột kháng tiêu, nhưng khi chuối chín, lượng tinh bột này sẽ biến thành đường (glucose, fructose and sucrose).

Kết luận: Chuối giàu chất xơ, chất oxy hóa và nhiều dưỡng chất. Một trái chuối cỡ trung bình chứa khoảng 105 calo.

2. Chuối chứa các chất giúp điều tiết lượng đường trong máu

Chuối có nhiều chất xơ có tên là pectin, chất làm cho chuối có kết cấu như vậy ( 4).

Trong chuối xanh có tinh bột kháng tiêu hóa, hoạt động như chất xơ hòa tan và chống tiêu hóa.

Cả pectin và tinh bột kháng tiêu hóa có thể điều tiết lượng đường trong máu sau bữa ăn và giảm sự thèm ăn bằng cách làm chậm sự tiêu hóa trong dạ dày ( 5, 6, 7).

Hơn nữa, chuối xếp hạng thấp đến trung bình về chỉ số đường huyết, chỉ số (từ 1 đến 100) hiển thị mức độ làm tăng đường huyết của thức ăn.

Chỉ số đường huyết của chuối xanh vào khoảng 30, chuối chín là khoảng 60 vàchỉ số trung bình của chuối là 51 ( 8, 9).

Có nghĩa là chuối không gây ra những đột biến về lượng đường huyết ở người khỏe mạnh.

Tuy nhiên điều này có thể không đúng với người bị tiểu đường. Những người này nên tránh ăn chuối chín và theo dõi đường huyết một cách cẩn thận khi ăn.

Kết luận: chuối chứa các chất giúp điều tiết lượng đường huyết sau khi ăn. Chúng cũng có thể giảm sự thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa.

3. Chuối có thể cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ là chất có lợi cho sức khỏe, trong đó có việc cải thiện tiêu hóa.

Một quả chuối cỡ trung bình có khoảng 3 gram chất xơ, kiếm chuối trở thành nguồn cung cấp chất xơ hợp lý ( 10).

Trong chuối có 2 loại chất xơ chính đó là:

Pectin: chất này sẽ giảm khi chuối chín.

Tinh bột kháng tiêu: có trong chuối xanh.

Tinh bột kháng tiêu chống lại sự tiêu hóa, rồi được đưa đến ruột già để làm thức ăn cho các lợi khuẩn trong ruột ( 11, 12, 13).

Thêm vào đó, một số cuộc nghiên cứu tế bào cho thấy pectin có thể chống lại ung thư đại tràng ( 14, 15).

Kết luận: Chuối chứa lượng chất xơ và tinh bột kháng tiêu hợp lý dùng để nuôi dưỡng lợi khuẩn và chống ung thư đại tràng.

4. Chuối hỗ trợ việc giảm cân

Dù chưa có nghiên cứu trực tiếp nào về tác dụng của chuối với việc giảm cân được thực hiện, nhưng chuối có một số tính chất kiến chúng trở thành thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Với người mới giảm cân, lượng calo trong chuối khá ít. Một quả chuối cỡ trung bình chỉ có hơn 100 calo nhưng nó lại bổ dưỡng và khiến ta no nhanh.

Trong chuối chứa nhiều chất xơ. Hấp thụ nhiều chất xơ từ trái cây và rau củ cũng giúp ích cho việc giảm cân ( 16, 17, 18).

Hơn thế nữa, tinh bột kháng tiêu trong chuối xanh sẽ kiến ta cảm thất no nhanh hơn từ đó giảm bớt sự thèm ăn ( 19, 20).

Kết luận: Chuối có thể hỗ trợ việc giảm cân. Chúng chứa lượng calo thấp, nhiều dinh dưỡng và chất xơ làm giảm cơn thèm ăn.

5. Chuối hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Dù có vai trò quan trọng nhưng nhiều người vẫn chua bổ sung đầy đủ kali trong chế độ ăn của mình ( 21).

Chuối chính là nguồn cung cấp kali dồi dào. Một quả chuối cỡ trung bình (118 gram) chứa 9% lượng kali khuyến nghị dùng trong ngày.

Một chế độ ăn giàu kali có thể giúp giảm huyết áp. Nguy cơ mắc bệnh tim của một người sẽ giảm xuống 27% nếu người đó hấp thụ nhiều kali ( 22, 23, 24, 25).

Hơn nữa, loại trái cây này cũng chứa một lượng vừa đủ magie quan trọng không kém đối với sức khỏe tim mạch ( 26, 27).

Kết luận: Chuối là nguồn cung cấp kali và magie tuyệt vời. Đây là những chất đóng vai trò quan trọng đối với hệ tim mạch.

6. Chuối chứa chất chống oxy hóa mạnh

Chúng chứa nhiều loại chống oxy hóa bao gồm dopamine và catechin ( 1, 2).

Những chất chống oxy hóa này rất tốt cho sức khỏe, như giảm nguy cơ các bệnh tim và thoái hóa ( 28, 29).

Nhưng mọi người vẫn thường hiểu lầm

Dopamine trong chuối hoạt động như một chất kích thích não bộ.

Thực chất, dopamine trong chuối không vượt qua hàng rào máu não. Nó chỉ hoạt động đơn thuần như một chất chống oxy hóa mạnh chứ không phải là chất thay đổi hoóc môn hay tâm trạng ( 2, 30).

Kết luận: Chuối chứa một lượng lớn chất oxy hóa giúp giảm tổn thương từ các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

7. Chuối giúp tăng cảm giác no

Tinh bột kháng tiêu là một loại carbohydrate khó tiêu hóa có trong chuối xanh, có chức năng giống chất xơ hòa tan trong cơ thể.

Theo đó, ta có thể thấy rằng chuối càng xanh thì hàm lượng tinh bột kháng tiêu càng cao ( 31).

Mặt khác, chuối chín chứa lượng tinh bột kháng tiêu cũng như chất xơ thấp hơn, nhưng lại có lượng chất xơ hào tan cao hơn.

Cả pectin và tinh bột kháng tiêu đã được chứng minh có khả năng giảm sự thèm ăn và tăng cảm giác no sau bữa ăn ( 20, 32, 33, 34).

Kết luận: Lượng tinh bột kháng tiêu và pectin trong chuối phụ thuộc vào độ chín. Cả hai chất này giảm bớt sự thèm ăn và kéo dài cảm giác no.

8. Chuối xanh giúp cải thiện độ nhạy Insulin

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra 15-30 gram tinh bột kháng tiêu mỗi ngày sẽ cải thiện độ nhạy insulin lên 33-50% chỉ trong 4 tuần ( 35, 36).

Chuối xanh có một lương tinh bột kháng tiêu dồi dào giúp cải thiện độ nhạy insulin.

Tuy vậy, nguyên nhân kiến tinh bột kháng tiêu cải thiện độ nhạy insulin vẫn chưa được làm rõ và không phải nghiên cứu nào cũng đồng tình với vẫn đề này. matter ( 35, 37).

Kết luận: Chuối xanh là nguồn cung cấp tinh bột kháng tiêu để cải thiện độ nhạy insulin. Nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu để khẳng định chắc vẫn đề này.

9. Chuối cải thiện trình trạng của thận

Kali đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp và chức năng của thận.

Vốn là nguồn cung cấp kali dồi dào, chuối đặc biệt tốt cho thận.

Một nghiên cứu về phụ nữ đã cho thấy những người ăn chuối 2-3 lần mỗi tuần trong 13 năm sẽ có ít hơn 33% nguy cơ mắc các bệnh về thận ( 38).

Nghiên cứu khác đã phát hiện rằng những người ăn chuối 4-6 lần một tuần gần như sẽ có ít hơn 50% khả năng mắc bệnh thận so với những người không ăn ( 38, 39).

Kết luận: Ăn chuối nhiều lần mỗi tuần có thể giúp giảm đến 50% nguy cơ mắc các bệnh về thận.

10. Chuối giúp ích cho việc tập luyện

Chuối được coi là thực phẩm hoàn hảo cho vận động viên, phần lớn nhờ hàm lượng khoáng chất và carbohydrates dễ tiêu hóa.

Ăn chuối sẽ giúp giảm các cơ đau và chuột rút trong khi tập luyện, vấn đề mà gần 95% dân số thế giới gặp phải ( 40).

Nguyên nhân của chuột rút về cơ bản vẫn chưa được tìm ra, nhưng một giả thuyết cho rằng tình trạng này xảy ra khi cơ thể vừa mất nước vừa mất cân bằng điện giải ( 41, 42, 43).

Các nghiên cứu khác cũng đưa ra những phát hiện khác nhau về chuối và chuột rút. Một số cho biết chuối có tác dục giảm chuột rút, số khác lại không ( 44).

Chuối đã được chứng minh là có thể cung cấp dinh dưỡng trước, trong và sau các bài tập sức bền ( 45).

Kết luận: Chuối có thể giúp làm dịu các cơn đau do chuột rút trong tập luyện. Chúng cũng cung cấp năng lượng cho các bài tập sức bền.

11. Rất dễ để đưa chuối vào chế độ ăn

Không chỉ là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, chuối còn là một món ăn nhẹ rất tiện lợi.

Chuối làm món sữa chua, ngũ cốc và sinh tố trong bữa sáng thêm ngon. Bạn cũng có thể dùng chuối thay đường để nướng bánh và nấu ăn.

Thêm vào đó, chuối cũng hiếm khi bị nhiễn thuốc trừ sâu hay chất gây ô nhiễm vì có lớp vỏ ngoài dày dặn.

Loại trái cây này rất dễ ăn và dễ vận chuyển. Chuối rất dễ hấp thụ cũng như tiêu hóa, bạn chỉ cần bóc vỏ là có thể ăn được ngay.

Không có gì có thể dễ hơn thế.

Lợi Ích Của Chuối Đối Với Sức Khỏe / 2023

Chuối là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và rất ngon. Nó chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết, có lợi cho hệ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và giảm cân. Ngoài việc là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, chuối được xem là thực phẩm ăn nhẹ rất thuận tiện.

Lợi ích của chuối đã được khoa học chứng minh

Có nhiều loại chuối, với nhiều màu sắc, kích thước và hình dạng khác nhau. Loại chuối phổ biến có màu vàng, khi chưa chín chúng có màu xanh. Chuối chứa một lượng chất xơ hợp lý, cũng như chứa một số chất chống oxi hóa.

Một quả chuối trung bình (khoảng 118 grams) chứa:

Potassium: chiếm 9% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày

Vitamin B6: chiếm 33% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày

Vitamin C: chiếm 11% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày

Magnesium: chiếm 8% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày

Copper: chiếm 10% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày

Manganese: chiếm 14% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày

Net carbs: 24 grams.

Fiber: 3.1 grams.

Protein: 1.3 grams.

Fat: 0.4 grams.

Chuối có chứa 2 loại chất xơ chính:

Pectin: Loại chất xơ này giảm khi chuối chín

Chất kháng tinh bột: Được tìm thấy ở chuối xanh

Chất kháng tinh bột thoát khỏi hệ tiêu hóa, đi tới ruột già, và trở thành thức ăn cho những vi khuẩn đường ruột có lợi. Thêm vào đó, một số nghiên cứu tế bào cho thấy: Pectin có thể giúp bảo vệ tránh khỏi ung thư đường ruột.

Chưa có nghiên cứu trực tiếp về tác dụng của chuối đến việc giảm cân. Tuy nhiên, nó có một số yếu tố khiến chúng trở thành thực phẩm rất tốt cho việc giảm cân.

Nó chứa tương đối ít năng lượng. Một quả cỡ vừa chỉ chứa trên 100 calories. Nhưng nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Chúng cũng rất giàu chất xơ. Ăn nhiều chất xơ từ trái cây và rau xanh thường xuyên có thể giảm cân.

Hơn thế, nó chứa chất kháng tinh bột, khiến chúng ta có cảm giác no, làm giảm cảm giác đói.

Potassium là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là kiểm soát huyết áp. Mặc dù quan trọng như vậy, nhưng hầu hết chế độ ăn của mọi người không cung cấp đủ chất potassium. Chuối là một nguồn giàu potassium. Một quả cỡ vừa (khoảng 118gram) chứa 9% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày.

Chế độ ăn giàu chất potassium có thể giúp giảm huyết áp, hấp thụ nhiều potassium làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 27%. Hơn thế nữa, chuối chứa một lượng magie, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch.

Trái cây và rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp chất chống oxi hóa tuyệt vời, chuối cũng không ngoại lệ.

Chuối chứa một số chất chống oxi hóa, gồm dopamine và catechins.

Những chất oxi hóa có lợi sức khỏe, như giảm nguy cơ tim mạch và những căn bệnh thoái hóa.

Tuy nhiên, một hiểu lầm rất phổ biến cho rằng chất dopamine từ chuối là loại thuốc tốt cho não.

Thực tế, chất dopamine từ chuối không thể đi qua hàng rào máu não. Nó chỉ có tác dụng như một chất chống oxi hóa mạnh, thay vì giúp thay đổi hormon và tâm trạng. (hormon dopamine trong não thường tạo cảm giác dễ chịu và vui vẻ).

Chất kháng insulin là một yếu tố nguy cơ cao gây ra những căn bệnh nghiêm trọng nhất, bao gồm tiểu đường Type 2.

Một số nghiên cứu cho thấy: Chỉ cần 15 – 30 gram chất kháng tinh bột mỗi ngày có thể làm tăng độ nhạy insulin từ 33% đến 50% trong ít nhất 4 tuần. Chuối xanh là một nguồn giàu chất kháng tinh bột, vì thế có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin.

Tuy nhiên, lý do giải thích cho tác động này chưa được tìm hiểu kỹ, không phải tất cả mọi nghiên cứu đều đồng ý với quan điểm trên.

Potassium là một chất rất cần thiết để kiểm soát huyết áp và giúp chức năng thận hoạt động tốt hơn. Là một nguồn thực phẩm giàu chất potassium, nó có những lợi ích đặc biệt để duy trì sức khỏe của thận.

Một nghiên cứu trên phụ nữ cho thấy: Hơn 13 năm qua, những người ăn chuối từ 2 đến 3 lần một tuần thì ít có khả năng mắc bệnh thận đến 33%.

Theo một số nghiên cứu khác: Những người ăn chuối từ 4 -6 lần một tuần thì khả năng mắc bệnh thận ít hơn đến 50% so với những người không ăn.

Nó được xem là thực phẩm hoàn hảo đối với vận động viên, phần lớn là nhờ hàm lượng khoáng chất và tinh bột dễ tiêu hóa có trong chuối. Ăn chuối có thể làm giảm chuột rút và đau nhức cơ bắp khi luyện tập thể thao, đây là vấn đề ảnh hưởng đến 95% dân số nói chung.

Nó không chỉ đặc biệt tốt cho sức khỏe mà còn là một trong những thực phẩm ăn nhẹ thuận tiện nhất. Nó có thể được bổ sung vào bữa sáng của bạn cùng với sữa chua, yến mạch hay sinh tố. Thậm chí có thể sử dụng chúng thay vì dùng đường khi làm bánh hay nấu ăn.

Hơn thế, chuối ít khi bị nhiễm thuốc trừ sâu hay bị nhiễm độc, vì nó có lớp vỏ bảo vệ rất dày.

Ưu và nhược điểm của chuối chín và chuối xanh

Chúng ta có thể mua chuối chín dễ dàng để ăn với một mức giá khá rẻ mà lại tốt cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao hầu hết mọi người đều ăn nó thường xuyên. Nó cũng giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích khi ăn chuối chín

Chuối chín rất hữu ích trong việc kích thích hệ tiêu hóa, giúp dễ tiêu hóa hơn.

Nó có chỉ số đường huyết cao giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Nó rất giàu chất chống oxy hóa.

Nó giúp giảm táo bón vì giàu chất xơ hòa tan, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Nó giúp chữa chứng mất ngủ. Khiến bạn ngủ ngon cả đêm.

Nhược điểm của chuối chín

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chuối chín cũng gây mất chất dinh dưỡng nhất định.

Hàm lượng đường trong chuối chín rất cao.

Ăn chuối chín có hại cho bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Hầu hết chúng ta đều ít khi ăn chuối xanh, bởi nó có vị chát nhạt và không ngon. Nó thường sử dụng để nấu các món ăn như: chuối đậu, cà ri, ốc chuối đậu,…

Chuối xanh chứa tinh bột cao có khả năng chống tiêu hóa cao và do đó không thể chuyển đổi thành đường như chuối chín.

Nó có lượng đường thấp, do đó thích hợp cho những người muốn hạn chế ăn đường.

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn chuối xanh.

Nó rất tốt cho đường ruột vì chuối xanh là nguồn cung cấp men vi sinh.

Nó giúp tăng hấp thu chất dinh dưỡng nhanh chóng.

Nó có thể giúp điều trị viêm dạ dày, loét dạ dày, giảm kích ứng và có thể làm giảm cảm giác nóng trong.

Nhược điểm của chuối xanh

Chuối xanh có ít chất chống oxy hóa hơn so với chuối chín. Bởi vì mức độ chất chống oxy hóa sẽ tăng liên tục khi quả bắt đầu chín.

Nó chứa tinh bột kháng tinh bột cao, có thể dễ gây đầy.

Trong thành phần của chuối có chứa hàm lượng sắt khá cao. Chính vì vậy nó có tác dụng kích thích sản sinh Hemoglobin trong máu. Đồng thời theo lời khuyên của các chuyên gia, nếu ngày bạn ăn hai trái có thể làm giảm huyết áp đối với những ai bị chứng tăng huyết áp.

Trong khẩu phần ăn của các vận động viên thể hình lại không thể thiếu chuối. Bởi trong chuối có chứa các loại đường như: fructozo, glucozo, succozo… có nghiên cứu cho rằng việc ăn hai quả có thể cung cấp năng lượng cho gần 90 phút luyện tập vất vả.

Trong chuối có chứa Kali, chất này giúp tăng sức mạnh cho não của chúng ta giúp chúng ta tăng cường trí nhớ, hỗ trợ trong học tập và làm việc hiểu quả hơn, tỉnh táo hơn. Chưa hết nó có rất nhiều Vitamin B, hỗ trợ thần kinh, làm dịu hệ thần kinh cho chúng ta.

Hàm lượng chất xơ trong chuối giúp hỗ trợ hoạt động của đường ruột, bên cạnh đó ngăn chặn táo bón… Thêm nữa, khi bạn cảm thấy nôn nao, hay chán ăn thì hãy ăn một vài trái chuối. Nó có tác dụng cân bằng dưỡng chất và hoạt động cho dạ dày của bạn, đồng thời bổ sung lượng đường cho máu.

Lượng Kali trong chuối giúp cân bằng chất lỏng trong tế bào, điều chỉnh và kiểm soát huyết áp. Vì vậy giúp cho chúng ta có trái tim khỏe mạnh, đồng thời giảm nguy cơ đau tim…

Mặt nạ chuối dành cho tóc sẽ giúp bạn sở hữu mái tóc mềm mượt, suôn thẳng hơn.

Mặt nạ chuối tươi có tác dụng giúp da bạn trở nên mềm mại, se khít lỗ chân lông và hiệu quả làm sáng da. Hơn nữa, nó rất an toàn do đó nếu da bạn có nhạy cảm cũng không việc gì phải lo lắng.

Chưa hết, nó còn có tác dụng trị mụn, tẩy tế bào chết, làm mờ vết thâm do sẹo mụn để lại…đồng thời tạo sức đề kháng cho da, ngăn chặn việc hình thành mụn mới.

Chuối có tác dụng cân bằng lượng đường cho cơ thể, do đó giúp bạn hạn chế tăng cân gây béo phì. Cho bạn gái chúng ta luôn sở hữu vóc dáng ngọc ngà thon thả.

Các loại chuối phổ biến được bán ở chợ và siêu thị

Nguồn uy tín: https://canets.com/

Lợi Ích Của Chuối Với Sức Khỏe Nam Giới / 2023

Chúng có thể được sử dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ các vấn đề như táo bón, tăng cân, giảm cân và nhiều hơn nữa. Chuối cũng rất ngon, cung cấp một hương vị ngọt dịu và độc đáo có thể làm một loạt các loại thực phẩm và đồ uống.

Giá trị dinh dưỡng của chuối

Vitamin: Chuối là một nguồn vitamin quan trọng như vitamin A, Vitamin C và Vitamin B6 là điều cần thiết trong việc duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh.

Khoáng sản: Khoáng chất chính có trong một khẩu phần của chuối là Kali, Magiê, Folate, Riboflavin, Niacin, Thiamin và sắt.

Protein: Khoảng 2-4% lượng calo cần thiết hàng ngày của bạn có nguồn gốc từ protein. Protein được tiêu hóa một cách nhanh chóng, vì chuối là một nguồn protein thấp, nên chúng làm bạn rất nhanh đói (tốt cho những ai muốn tăng cân).

Carbohydrates: Carbohydrates trong chuối rất cao. Tuy nhiên, carbs trong một quả chuối cung cấp năng lượng tức thời mà không được lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể (sẽ tốt cho giảm cân).

Chất béo: Chuối cũng là một loại trái cây ít chất béo với chỉ 1-3% chất béo trên tổng số lượng calo. Do đó, chuối rất tốt để bạn thêm vào chế độ ăn uống giảm cân.

Chất xơ: Loại trái cây này rất giàu chất xơ, khiến nó trở thành một loại thực phẩm rất tốt cho quá trình tập thể dục.

Lợi ích sức khỏe của chuối

Tim và thần kinh: Liều lượng kali cao có trong chuối cũng đồng nghĩa bạn sẽ có một trái tim và hệ thống thần kinh khỏe mạnh. Kali hỗ trợ sự co cơ và do đó, mang lại lợi ích cho nhịp đập của tim, tiêu hóa và những chuyển động cơ bắp khác, đó là lý do tại sao nó là thức ăn nhẹ tuyệt vời trước và sau khi tập luyện.

Thận và xương: Nồng độ kali phong phú cũng góp phần vào chức năng thận khỏe mạnh và phát triển xương.

Máu và hệ thống miễn dịch: Hàm lượng vitamin B6 cao cung cấp cho cơ thể với hemoglobin tươi, một thành phần máu quan trọng. B6 cũng duy trì mức đường trong máu khỏe mạnh bằng cách chuyển đổi carbohydrate thành glucose. Sự phong phú của B6 có trong chuối cũng sẽ giúp cơ thể sản xuất kháng thể, hệ thống miễn dịch sẽ sử dụng hiệu quả để chống lại bệnh tật.

Cải thiện tâm trạng: Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 10,6 mg axit amino tryptophan. Tryptophan cũng là một “cầu thủ lớn” trong việc sản xuất serotonin, có tác dụng như một thuốc an thần nhẹ, tạo cảm giác êm dịu trong não.

Cách thưởng thức chuối

Có một số cách để bao gồm việc sử dụng của chuối trong một chế độ ăn uống dinh dưỡng.

Thức ăn nhẹ: Chuối có thể được ăn như một món ăn nhẹ bữa ăn sáng, bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện, bữa ăn nhẹ sau khi tập luyện hoặc dùng như bữa ăn nhẹ bất cứ lúc nào.

Sữa lắc: Thêm một quả chuối trong món smoothie buổi sáng của bạn hoặc protein shake sau tập luyện.

Salad: Thêm một lát chuối vào món salad trái cây gồm táo, dâu tây, cam và quả việt quất.

Bánh mì: Bánh mì chuối là một cách ngon để sử dụng và tận hưởng những quả chuối quá chín.

Theo Trân Trân

Đặng Đăng Phước @ 19:04 21/04/2012 Số lượt xem: 504

16 Lợi Ích Của Chuối Với Sức Khỏe Con Người / 2023

1 – Chuối giàu dinh dưỡng quan trọng

Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất hành tinh. Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và rất ít Protein và Fat hầu như chỉ có carbs.

Chuối chứa một lượng chất xơ vừa phải , cũng như một số chất chống oxy hóa. Một quả chuối cỡ trung bình (118 gram) có giá trị dinh dưỡng như hình bên dưới

Các carbs trong chuối xanh, chưa chín bao gồm chủ yếu là tinh bột và tinh bột kháng, nhưng khi chuối chín, tinh bột biến thành đường (glucose, fructose và sucrose).

2 – Chuối điều hòa lượng đường trong máu

Chuối rất giàu pectin. Pectin là một chất xơ tự nhiên có trong hầu hết các loại thực vật. Chuối chưa chín chứa tinh bột kháng, hoạt động như chất xơ hòa tan và thoát khỏi tiêu hóa.

Cả pectin và tinh bột kháng có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và giảm cảm giác thèm ăn điều này rất có lợi cho người muốn giảm cân.

3 – Chuối cải thiện hệ tiêu hóa

Nhờ hàm lượng chất xơ cao, trái cây hỗ trợ tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn trơn tru hơn

Tinh bột kháng, một trong những loại chất xơ trong chuối, hoạt động như thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột của chúng ta.

Nó cũng cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách kích thích lưu lượng máu, hấp thụ chất lỏng và hấp thu chất điện giải trong ruột kết

Loại chất xơ chính khác, pectin, có thể giúp chống lại ung thư ruột kết . Chuối xanh chứa nhiều pectin hơn chuối chín.

4 – Cải thiện sức khỏe trái tim

Hàm lượng kali cao trong chuối hỗ trợ sức khỏe tim tốt hơn. Kali làm giảm và điều hòa huyết áp.

Chế độ ăn giàu kali có thể giúp giảm huyết áp và những người ăn nhiều kali có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 27%

Ngoài ra magiê có trong chuối cũng hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thiếu magiê có thể có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mãn tính cao hơn

5 – Chuối chứa chất chống Oxy hóa

Chuối chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Phổ biến nhất là dopamine và catechin .

6 – Chuối chống ung thư

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong chuối cũng giúp chống lại ung thư.Catechin, một loại chất chống oxy hóa trong chuối, đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các tế bào ung thư. Chúng đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của tế bào khối u

Chuối vàng có nhiều đốm đen tốt hơn chuối xanh khi chống ung thư. Chuối cũng có xu hướng thúc đẩy liên kết axit mật trong ruột kết. Điều này có thể giúp loại bỏ axit mật độc hại khỏi hệ thống tiêu hóa và có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết

7 – Chuối cải thiện độ nhạy Insulin

Insulin là hoóc môn giúp cơ thể sử dụng glucose được tạo ra từ carbohydratemà bạn ăn để sử dụng làm năng lượng

Kháng insulin là một yếu tố nguy cơ chính đối với nhiều bệnh nghiêm trọng nhất trên thế giới, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2. Ở những người kháng insulin, các tế bào không phản ứng với insulin, do đó glucose không được sử dụng hiệu quả cho năng lượng và có thể được lưu trữ dưới dạng chất béo

Chuối chưa chín là một nguồn tinh bột kháng tuyệt vời. Do đó, chúng có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin.

8 – Chuối cải thiện sức khỏe của thận

Chuối trung bình chứa 420 miligam kali. Kali rất quan trọng để kiểm soát sức khỏe thận. Nó giúp điều chỉnh huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận.

Việc ăn chuối đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận. Mọi người có thể giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh thận bằng cách ăn một quả chuối gần như mỗi ngày

9 – Chuối thúc đẩy sức khỏe xương

Magiê là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương. Chuối chứa hàm lượng magiê cao, chuyển thành xương chắc và chắc hơn.

Magiê đã được tìm thấy để tăng mật độ khoáng xương . Cách chủ yếu mà nó làm là bằng cách giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

10 – Chuối làm giảm đau nhức cơ bắp

Một lợi ích khác của kali được tìm thấy trong chuối là giảm đau nhức cơ bắp. Kali là chất điện phân. Nó mang điện tích và có thể giúp điều chỉnh hydrat hóa và chức năng cơ bắp. Khi bạn đổ mồ hôi, bạn bị mất chất điện giải, bao gồm kali

Sự mất cân bằng có thể dẫn đến co thắt cơ bắp và đau nhức Đây là một trong những lý do chính tại sao chuối là một bữa ăn sau tập luyện tuyệt vời.

Chúng làm giảm đau nhức sau khi tập thể dục, thúc đẩy phục hồi nhanh hơn, bù nước cho cơ thể và bổ sung chất điện giải

11 – Chuối cải thiện hệ miễn dịch

Chuối giàu các vitamin thiết yếu, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Nhiều chất dinh dưỡng này, bao gồm sắt, kẽm, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, selen và protein, có lợi cho hệ thống miễn dịch. Chuối chín đặc biệt giúp tăng khả năng chống lại bệnh tật của tế bào bạch cầu

12 – Chuối hỗ trợ giảm cân

Chuối là một thực phẩm tuyệt vời để giảm cân . Chúng chứa ít calo, chứa nhiều chất dinh dưỡng và làm bạn no lâu hơn. Điều này khiến bạn ăn ít đi

Tuy nhiên chúng chỉ hỗ trợ giảm cân khi bạn ăn với lượng vừa đủ

13 – Chuối hỗ trợ tăng cân

14 – Chuối cung cấp năng lượng cho cơ thể

Chuối cung cấp một nguồn năng lượng lành mạnh nhanh chóng nhờ các vitamin và chất dinh dưỡng có trong chúng .Một quả chuối lớn cũng chứa khoảng 16 gram đường

Chuối chứa tyrosine, một loại axit amin giú tỉnh táo và tập trung. Chuối là một nguồn đặc biệt mạnh mẽ để tăng năng lượng trong khi tập thể hình.

15 – Chuối cải thiện tâm trạng

Ăn một quả chuối có thể cải thiện tâm trạng của bạn và giảm căng thẳng. Sự kết hợp của vitamin và chất dinh dưỡng mà chúng chứa, bao gồm vitamin A, vitamin B6, vitamin C, chất xơ, kali và sắt, tất cả đều góp phần mang lại tâm trạng tốt hơn

Các loại đường mà chúng chứa giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng trong khi chất xơ trong chuối là nguồn năng lượng lâu dài. Cả hai đều cải thiện trí nhớ, sự tập trung và tâm trạng tổng thể

16 – Chuối rất dễ để ăn

Chuối không chỉ cực kỳ tốt cho sức khỏe – chúng còn là một trong những thực phẩm ăn nhẹ tiện lợi nhất.

Bạn có thể sử dụng chuối chung với 1 loại thực phẩm bỗ dưỡng khác như sinh tố whey protein cũng như sữa chua, ngũ cốc và bột yến mạch.

Cập nhật thông tin chi tiết về 11 Bằng Chứng Về Lợi Ích Của Chuối Với Sức Khỏe. / 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!