Sự khác biệt giữa nền giáo dục của Việt Nam và Nhật Bản

Hãy cùng tôi lướt qua để trả lời câu hỏi: Làm thế nào mà chỉ trong vài chục năm, Nhật từ một nước sụp đổ hoàn toàn lại có thể đứng dậy mà vươn đến vị trí cường quốc?

kohi-su-khac-biet-giua-nen-giao-duc-viet-nam-va-nhat-ban-3
Những đứa trẻ trở nên rất thành thục trong việc đặt đồ đạc vào đúng chiếc túi của nó, đây là lý do khiến họ không ngại ngần khi phân loại rác thải, vì họ được dạy điều này từ thời mẫu giáo.
kohi-su-khac-biet-giua-nen-giao-duc-viet-nam-va-nhat-ban-4
Nhiều túi là thế, nhưng chẳng những chúng không nhờ ai giúp mà còn chạy rất nhanh đến trường.
kohi-su-khac-biet-giua-nen-giao-duc-viet-nam-va-nhat-ban-5
Việc thay quần áo này đã dạy bọn trẻ cách sống tự lập. Thông qua những gì mà chúng phải làm ở trường như thay quần áo, loay hoay với những rắc rối hàng ngày hay treo những chiếc khăn tay, những đứa trẻ Nhật đã bắt đầu học được thói quen giữ mọi thứ ngăn nắp từ khi chúng mới chỉ 2, 3 tuổi.
kohi-su-khac-biet-giua-nen-giao-duc-viet-nam-va-nhat-ban-1
Bạn biết đó, mùa đông ở nước Nhật rất lạnh, có nhiều trẻ đến mùa này là bệnh lên bệnh xuống. Nhưng khi hỏi các bà mẹ Nhật tại sao lại để trẻ mặc quần ngắn đến trường, các chị trả lời rất thản nhiên: “Lý do chúng tôi đưa bọn trẻ tới trường mầm non là để chúng ốm mà!”. Không nuông chiều con cái đó chính là cách dạy dỗ của họ.
kohi-su-khac-biet-giua-nen-giao-duc-viet-nam-va-nhat-ban-6
Mỗi lớp học của trường Nhật đều được đặt tên theo các loài hoa. Những đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi sẽ học lớp Hoa Đào. Những ‘bông hoa đào’ chưa đầy 1 tuổi này không chỉ được đưa tới trường mầm non mà còn tham gia vào tất cả các hoạt động lớn như những buổi thi đấu thể thao hay những chương trình biểu diễn. Nhìn tụi nó khóc thấy thương luôn á! Khi lớn hơn một chút, khoảng từ 3 đến 4 tuổi, họ tập cho bé gái có sự khỏe khoắn, dũng cảm khi cho chúng tham gia vào những đội bóng đá nữ. 
kohi-su-khac-biet-giua-nen-giao-duc-viet-nam-va-nhat-ban-7
Trẻ sẽ thi đấu như các vận động viên thực thụ
kohi-su-khac-biet-giua-nen-giao-duc-viet-nam-va-nhat-ban-12
Trước 9h30 sáng và sau 3h30 chiều, cả trường đều chơi cùng nhau. Trong sân, những đứa trẻ lớn cầm tay những đứa trẻ nhỏ, những đứa nhỏ đuổi theo những đứa lớn. Chúng chơi đùa rất vui vẻ, như thể anh chị em ruột.
kohi-su-khac-biet-giua-nen-giao-duc-viet-nam-va-nhat-ban-2
Trong những trường mầm non ở Nhật, dường như họ không hề quan tâm đến việc dạy kiến thức cho bọn trẻ. Chúng không có bất kì quyển vở nào, chỉ có những cuốn phác thảo mỗi tháng một lần. Trong kế hoạch giáo dục của của nhà trường cũng không hề có những môn học như Toán, chữ kana (chữ Nhật), nghệ thuật hay âm nhạc. Và cũng không có cả Tiếng Anh hay những cuộc thi Olympia Toán học quốc tế. Họ cũng không dạy trượt băng hay bơi lội.
Khi bạn hỏi họ dạy bọn trẻ những gì thì bạn sẽ không bao giờ đoán được câu trả lời: “Chúng tôi dạy bọn trẻ cách luôn luôn mỉm cười!”. Ở Nhật, bạn ở đâu không quan trọng, bạn đang nói chuyện với ai không quan trọng, mà quan trọng nhất là bạn phải ‘luôn mỉm cười’. Một cô gái luôn mỉm cười là cô gái xinh đẹp nhất. Họ còn dạy những gì nữa? Họ dạy chúng nói ‘cảm ơn’.
Số lượng các hoạt động ngoại khóa ở trường mầm non Nhật là không đếm xuể
kohi-su-khac-biet-giua-nen-giao-duc-viet-nam-va-nhat-ban-8
Bạn không thể tưởng tượng được số lần leo núi, tham quan hồ nước, động vật và cây cối của trẻ em Nhật đâu.
kohi-su-khac-biet-giua-nen-giao-duc-viet-nam-va-nhat-ban-11Các trường mầm non của Nhật Bản tổ chức tất cả các ngày lễ truyền thống của họ: Ngày Con Gái, Ngày Con Trai, Lễ hội Ma đói… Không chỉ có vậy, họ còn tổ chức ngày Renri (đêm thứ 7 của năm mới theo lịch âm) và ngày Qixi.

Bạn có muốn biết năng lực giáo viên Nhật thế nào không?

kohi-su-khac-biet-giua-nen-giao-duc-viet-nam-va-nhat-ban-9Trong lớp học có từ 10 đến 30 học sinh, họ có thể có thể để mắt được tới tất cả bọn trẻ, chỉ huy một đội trống (rất chuyên nghiệp), việc học nghệ thuật, âm nhạc, học đọc, ngày sinh nhật của chúng, những nhóm mà chúng tham gia và các ngày hội thể thao… tất cả đều được sắp xếp một cách ngăn nắp và cẩn thận.

Trẻ em Nhật tuần nào cũng được đưa tới các đền chùa

kohi-su-khac-biet-giua-nen-giao-duc-viet-nam-va-nhat-ban-10Ai cũng phải quỳ trước Phật và có những hoạt động vào ngày sinh của Phật cũng như ngày Nirvana. Những ước mơ của chúng với đức Phật thật trong sáng biết bao: “Con ước rằng con sẽ luôn tin tưởng vào Đức Phật, luôn đối xử với mọi người bằng tấm lòng biết ơn và luôn quan tâm tới những gì người khác nói”.

Hãy cùng theo dõi Nhật ngữ Kohi để tìm hiểu về nét văn hóa, ẩm thực, con người và nền giáo dục đặc biệt của quốc gia xứ sở hoa anh đào nhé!

test-anh-bia-1

Các bạn để đăng kí học thử miễn phí tại link: https://goo.gl/9i2UgE nhé

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT KOHI
Địa chỉ: Số 58, Ngõ 191, Đường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 0436.331.456 | Hotline: 097.113.1221
Email: nhatngukohi@gmail.com
Website: www.nhatngukohi.edu.vn

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan