Những lợi thế của người Việt Nam khi học tiếng Nhật!

Khi làm một việc gì đó hay giải quyết một vấn đề gì đó chúng ta thường nghỉ tới những vấn đề tiêu cực trước hơn là nghỉ đến mặt tích cực của vấn đề. Trong một số bài viết trước chúng ta đã đưa ra những khó khăn trong việc học tiếng Nhật của người Việt. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu những lợi thế mà chúng ta có khi bắt đầu học thứ ngôn ngữ mới này.

Khi mới học tiếng Nhật chắc ai cũng hơi sốc, bởi vì nó khác Tiếng Việt nhiều quá. Có thể kể đến vài điểm sau đây:

12552806_904419832961160_7559807698993202929_n

Bảng chữ cái: Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái: Hiragana (chữ thuần Nhật あ う い え お。。。) và Katakana (chữ dùng để viết những tiếng du nhập từ nước ngoàiア ウ イ エ オ …)và thêm khoảng 3000 từ chữ Hán thông dụng (còn gọi là Kanji). Để thuộc bảng chữ cái, chúng ta mất khoảng một tuần.

Ngữ pháp: Ngược với tiếng Nhật và tiếng Anh. Ví dụ: “Tôi thích hoa” trong tiếng Nhật là “Tôi hoa thích” nên các bạn mới học sẽ thấy hơi ngượng.

Phát âm: Tiếng nhật phát âm khá dễ dàng (viết thế nào nói thế đấy), nhưng để nói tiếng Nhật hay thì phải chú ý đến âm điệu. Có một số từ viết giống nhau nhưng chỉ hơi thay đổi ngữ điệu là thành từ khác nhau. Ví dụ あめ (đọc là a me) nếu lên cao ở chữ đầu tiên thì là Keo, còn lên cao ở sau thì là Mưa.

Người Việt Nam có lợi thế học tiếng Nhật vì trong tiếng Nhật có Kanji là chữ có nguồn gốc từ Trung Quốc mà trong tiếng Việt cũng có nhiều từ tiếng Hán nên có nhiều từ phát âm giống tiếng Nhật như từ Thái độ tiếng Nhật là “tai do”, từ ý kiến tiếng nhật là “i ken”, luyến ái thì là “ren ai” Và như thế việc học tiếng Nhật trở nên thú vị. Chính vì tiếng Việt cũng có nhiều từ tiếng Hán phát âm giống tiếng Nhật nên căn cứ vào đó chúng ta có thể tạo nên những quy tắc suy ra âm On tiếng Nhật một cách dể dàng.

Tiếng nhật mượn khá nhiều từ của tiếng Anh, tuy nhiên phiên âm khác đi một tí. Ví dụ class = ku ra su, max = ma su, nên người Nhật nói tiếng Anh cảm giác rất cứng. Nếu các bạn biết tiếng anh rồi thì đó cũng là một lợi thế lớn cho bạn đấy.

Hi vọng những chia sẽ trên sẽ có ích cho việc học của các bạn!!!

slider11-01

2-01

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan