Những điều thú vị về nét văn hóa truyền thống Nhật Bản

Để giúp các bạn học tiếng Nhật hiểu rõ hơn về nét văn hóa Nhật Bản như các nghi lễ, lễ kỉ niệm, ngày lễ… hay thậm chị là cuộc sống hàng ngày, xin chia sẻ với các bạn vài điều thú vị về nét văn hóa Nhật để bạn hiểu rõ hơn về đất nước Nhật xinh đẹp này.
1.     Bữa tiệc Bonenkai
Bonenkai trong tiếng Việt có nghĩa “Bữa tiệc quên hết năm cũ”, đây là bữa tiệc thường được các công ty tổ chức cho nhân viên vào cuối năm với mục đích là tiễn năm cũ và đón chào năm mới.  là bữa tiệc của công ty tổ chức cho nhân viên vào khoảng trung tuần tháng 12 cho đến hết năm, mục đích là để đưa tiễn năm cũ và đón năm mới về. Tuy người Nhật không tó Tết âm như nhiều nước Đông Á khác nhưng không phải vì thế mà bữa tiệc cuối năm của họ trở nên kém long trọng, họ vẫn tạo ra một nét văn hóa Nhật riêng với toàn bộ nhân viên ngồi quây quần, cùng nhau ăn uống, chuyện trò, ca hát…

2.      Đèn lồng thả trôi sông
Nghi lễ Toro Nagashi là truyền thống thả đèn trên sông của người Nhật, đưa tiễn linh hồn về bên kia thế giới, thường tổ chức trong ngày lễ Obon, khoảng thời gian mà họ tin rằng những linh hồn sẽ quay lại để thăm người thân. Nghi lễ này cũng được sử dụng để tưởng niệm sự kiện bi thảm bom nguyên tử của nước Nhật ở Hiroshima.

3.     Khóa tình yêu
Khóa tình yêu không chỉ nổi tiếng ở Pháp mà nước Nhật cũng rất nổi tiếng về nét văn hóa này, các cặp đôi viết lời yêu thương trên chiếc khóa để khóa lại rồi ném chìa khó xuống biển để không ai có thể lấy lại được. Ở Nhật Bản có hàng chục địa điểm đặt khóa tình yêu như Love Bell ở đảo Enoshima. Các địa điểm này rất thu hút các cặp đôi du lịch tới đây.

4.      Dondo Yaki
Không giống như nhiều tôn giáo khác giữ gìn thánh vật, bùa chú, trong tôn giáo Nhật Bản bắt buộc bạn phải đốt bỏ hết các bùa chúa, thánh vật vào mỗi dịp đón năm mới. Những đồ này sẽ được đem đến nhà thờ để đốt ở lễ hội Dondo Yaki. Trong lễ hội này họ hay cười đùa vui vẻ với nhau, ngắm nhìn ngọn lửa bao trùm.

5.     Ngồi quỳ Seiza
Seiza (ngồi quỳ) là cách ngồi truyền thống của người Nhật trên chiếu tatami, họ thường ngồi Seiza vào các dịp quan trọng, nó cũng thường được dùng cho các cuộc thi võ thuật đặc thù của Nhật Bản. Nhiều thanh niên Nhật Bản còn thử thách nhau bằng seiza để xem sức chịu đựng của mình đến đâu. Đối với người già hay du học sinh Nhật không biết đến nghi lễ này thì được miễn không cần quỳ.

6.      Đóng khố tại lễ hội Fundoshi
Ai cũng có thể nhận thấy khố là trang phục truyền thống của Nhật dành cho nam đã có từ rất lâu đời. Nếu ngày xưa khố được coi là đồ lót và chủ yếu mặc bởi những người lao động, kéo xe thì ngày nay khố được mặc trong các dịp lễ hội và nổi tiếng nhất là những đô vật Sumo

7.      Áo choàng Yukata
Yukata là áo choàng bong truyền thống của người Nhật, giá khá là rẻ và thường được dùng trong các lễ hội vào mùa hè. Nam hay nữ đều mặc áo này, nó góp phần tăng thêm sắc màu vui tươi cho lễ hội. Các du học sinh Nhật Bản có thể mua những bộ đồ này tại các cửa hàng tiện lợi.

http://nhatngukohi.edu.vn  sưu tầm và giới thiệu với các bạn để chúng ta trang bị thêm kiến thức để không bỡ ngỡ khi bước đến đất nước mặt trời mọc…!

kohi
dang-ky-tu-van-truc-tiep
Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan