CÁCH HỌC VÀ NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý ĐỂ CÓ THỂ THI ĐẬU N5

 Chào các bạn!

Như các bạn đã biết, trình độ tiếng Nhật được phân thành 5 bậc N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó N1 là cấp cao nhất và N5 là cấp thấp nhất.

Một trong những điều kiện tiên quyết để du học Nhật Bản là bằng năng lực Nhật Ngữ N5 hoặc trình độ tương đương ( tức là qua 150 tiết học tại trường tiếng Nhật).

Thực chất lấy N5 không khó, nhưng với những bạn lần đầu làm quen với tiếng Nhật thì quả là một quá trình dài. Thêm nữa, nếu không biết cách ôn luyện thì vẫn bị rớt như thường.

Chính vì vậy, bài viết hôm nay tôi xin được giới thiệu một số cách học, cũng như những điểm cần lưu ý để thi N5 được tích lũy từ kinh nghiệm của bản thân tôi.

  1. TỪ VỰNG

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ làm quen với 2 bảng chữ cái Hiragana (chữ mềm) và Katakana (chữ cứng). Có thể nói 2 bảng chữ cái này chính là khó khăn đầu tiên và cũng là khó nhất trong quá trình học tiếng Nhật của tôi (và của nhiều bạn nữa…).

Chúng ta biết tiếng Nhật hoàn toàn không theo hệ chữ Anphabe như tiếng Anh hay tiếng Việt, điều này gây khó khăn trong việc ghi nhớ. Tuy nhiên, nếu đã quen và qua được bước đầu tiên này thì không có gì có thể làm bạn nản lòng được nữa.

Cách học: Tập viết thật nhiều, có thể viết mỗi chữ trên 1 trang vở, sau khi đã nắm hết các mặt chữ, hãy thử viết lại nguyên bảng, những chữ nào bạn không thể nhớ thì nên chừa ra sau đó nhìn lại 1 loạt và điền vào.

Thêm một cách khác, bạn hãy in thật to mỗi chữ trên mỗi trang A4 và dán vào những nơi bạn thường xuyên qua lại như tủ sách,…cách này tương đối mất thời gian nhưng hiệu quả cực kì.

Sau chữ cái sẽ là từ vựng. Giáo trình chuẩn dành cho người bắt đầu học tiếng Nhật là Minna No Nihongo cuốn I và II, bộ giáo trình bao gồm sách từ vựng, ngữ pháp, đọc, nghe, Kanji và bài tập.

Muốn học từ hiệu quả thì không còn cách nào khác ngoài chăm chỉ, hãy đặt cho mình mục tiêu, chẳng hạn mỗi ngày phải thuộc 10 từ và cố gắng hoàn thành. Ngoài ra hãy xem những vật dụng quen thuộc hàng ngày của bạn và tra từ điển xem tiếng Nhật của nó là gì, vì biết nhiều từ mới sẽ không bao giờ là thừa bạn ạ!

20155798_2022734781288217_5948696942382803227_n

  1. NGỮ PHÁP

Ngữ pháp N5 nằm trong 25 bài cuốn I giáo trình Minna No Nihongo, mỗi bài gồm 3-5 cấu trúc.

Cách học: làm nhiều bài tập là cách tốt nhất để học ngữ pháp. Trong bộ giáo trình Minna có sách bài tập, học xong bài nào bạn nên làm hết bài tập của bài đó. Ngoài ra nên mua thêm nhiều sách để làm phong phú kiến thức của cấu trúc vừa học.

  1. ĐỌC HIỂU

Cách học: thời gian đầu nên đọc các đoạn văn ngắn trước, sau đó thì chuyển sang những đoạn dài hơn khoảng trên 5 câu.

Với một bài đọc, bạn chia thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: đọc lướt và hiểu sơ đại ý.
  • Giai đoạn 2: trả lời câu hỏi bên dưới (có thể trả lời sai)
  • Giai đoạn 3: đọc kĩ từng câu một, hiểu nghĩa tường tận và trả lời lại câu hỏi xem lần đầu mình đã trả lời đúng chưa.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách học, trong bài thi bạn không có nhiều thời gian để làm hết cả 3 giai đoạn trên. Do đó ngay từ đầu bạn nên đọc câu hỏi, tìm trong bài đọc có câu nào liên quan đến 1 hoặc 1 vài chi tiết trong câu hỏi thì lập tức phân tích câu đó.

Bạn nhớ nhé, chúng ta không đọc hết bài ạ!

  1. NGHE HIỂU

Cách học: học nghe tốn nhiều thời gian, vì vậy chỉ học ở lớp thôi thì không thể nghe khá được.

Hãy tự học bằng cách mua CD các bài tiếng Nhật sơ cấp, nghe các chủ đề đơn giản các bài hội thoại đơn giản. Một bài hoặc một chủ đề nên nghe từ 3-5 lần, lần đầu tiên không nên nhìn vào lời thoại trong sách, lần 4,5 vừa nghe vừa nhìn lời thoại, thêm 1 vài lần nữa không nhìn thoại để chắc chắn là mình đã hiểu hết bài.

Nhiều bạn sau khi trao đổi với tôi rằng: “thường bị điểm phần nghe kéo xuống dẫn đến thi rớt”, có lẽ đúng  như vậy. Trong bài thi phần nghe là phần khó nhất, vì bạn chỉ được nghe MỘT lần và phải trả lời câu hỏi, dù không nghe được vẫn phải trả lời.

Trước mỗi bài nghe sẽ có khoảng 1 hoặc 2 phút cho bạn chuẩn bị, vì vậy cũng hãy đọc trước các câu hỏi để nắm ý nghĩa, sau đó khi nghe hãy cố gắng tập trung, câu nào có từ hoặc cụm từ liên quan đến câu hỏi thì tập trung hơn nữa để trả lời cho chính xác.

  1. HÁN TỰ (KANJI)

Bạn phải thuộc khoảng 80 chữ Kanji mới thi được N5.

Cách học: cũng như từ vựng, bạn nên đặt mục tiêu cho việc học Kanji, mỗi ngày khoảng 5 chữ. Nếu trong quá trình học, bạn phải viết ra từng chữ để thuộc cách viết, nhớ là phải tuân thủ quy tắc viết Kanji, nét nào sau và không được sai đâu ạ.

Còn nếu trong quá trình luyện thi thì bạn không cần phải viết ra. Hãy liệt kê tất cả những chữ có cùng bộ (bộ nhân, bộ thủy,…) lại với nhau và học theo bộ, ngày nào cũng đưa bộ đó ra để nhìn và đọc, trước hết là đọc âm Hán Việt. Tiếp theo học qua âm Nhật, xem chữ Kanji đó đứng 1 mình sẽ đọc như thế nào? Ghép với các chữ khác đọc ra sao? Lâu dần bạn sẽ hình thành thói quen, khi gặp chữ nào đó bạn sẽ biết nó phải đọc như thế nào.

  1. PHƯƠNG PHÁP TỐT LUYỆN THI N5

Giải đề

Cố gắng tìm đề thi N5 những năm trước để làm thử, tìm được càng nhiều càng tốt.

Hãy xem như mình đang làm một bài thi thật như canh thời gian, không nhìn tài liệu… Sau đó tự mình chấm theo thang điểm quy định xem năng lực tới đâu? Có đủ kiến thức để dự thi chưa?..

Kết bạn với người Nhật

Qua các trang mạng như facebook, instagram,…hãy tìm cho mình những người bạn Nhật để trò chuyện, đây là cách tốt nhất để luyện nghe nói, cách này không những giúp ích cho phần nghe trong bài thi N5, mà còn là sự chuẩn bị trước cho hành trình du học sắp tới của bạn nữa.

KẾT

Trên đây chỉ là một vài cách học ôn luyện để lấy N5 được đúc kết từ kinh nghiệm của riêng tôi, chắc hẳn nhiều bạn sẽ có cách hay hơn và sáng tạo hơn nữa.

Chúng ta là những người yêu thích Nhật Bản và mơ ước được đặt chân đến đây du học. Hãy cùng nhau chia sẻ  những thông tin liên quan đến du học Nhật Bản để cùng học hỏi nhé!

Chúc tất cả những người bạn chuẩn bị tham dự kì thi năng lực sắp tới đạt kết quả tốt!

2-01

slider11-01

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan